VUW - Victoria University of Wellington, New Zealand
Group Blog
 
All Blogs
 
เล่าด้วยรูป "อดอล์ฟ ฮิตเลอร์"

เล่าด้วยรูป "อดอล์ฟ ฮิตเลอร์" (Adolf Hitler) 

 โดย

พันเอกศนิโรจน์ ธรรมยศ

 (สงวนลิขสิทธิ์ในการเผยแพร่เพื่อการพาณิชย์ ใช้เพื่อการศึกษาเท่านั้น)


การประชุมของผู้นำพรรคนาซีซึ่งจัดขึ้นบ่อยครั้งที่ Berghof อันเป็นที่พำนักของฮิตเลอร์ใน Obersalzberg บนเทือกเขาแอลป์ (Alpsใกล้กับเมือง Berchtesgaden

วันที่ถ่ายภาพนี้ไม่ได้ถูกบันทึกไว้แต่จากการแต่งกายของบุคคลในภาพทำให้ทราบได้ว่าเป็นการพบปะกันในการประชุมช่วงสุดสัปดาห์ 

บุคคลในภาพแถวหน้าจากซ้ายไปขวาคือ ไฮน์ริช ฮิมเลอร์ (HeinrichHimmler) ผู้นำกองกำลังเอส เอส อันลือชื่อ ถัดมาคือ ดร. วิลเฮล์ม ฟริค (Dr. Wilhelm Frick) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของเยอรมันผู้ซึ่งมีส่วนอย่างมากในการสังหารโหดชาวยิวในค่ายกักกัน 

ส่วนคนขวาสุดของภาพคือแฮร์มาน เกอริง (Hermann Goering)ผู้บัญชาการกองทัพอากาศเยอรมันสำหรับที่พำนักของฮิตเลอร์แห่งนี้เขาได้ซื้อต่อจากเจ้าของเดิมในปี 1933 ด้วยเงินทุนที่ได้มาจากการขายหนังสือเรื่อง “การต่อสู้ของข้าพเจ้า” (Mein Kampf) และฮิตเลอร์เป็นผู้ออกแบบตกแต่งภายในทั้งหมดด้วยตัวเขาเอง


ภาพแห่งการโฆษณาชวนเชื่อของพรรคนาซี อันเนื่องมาจากฮิตเลอร์เป็นผู้ที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด ซึ่งแสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของชาวออสเตรียที่แตกต่างจากชาวเยอรมันที่ได้ชื่อว่าเป็นนักดื่มตัวยง 

เอกลักษณ์ประจำตัวนี้เป็นอุปสรรคในความพยายามที่จะทำให้ฮิตเลอร์เป็นคนชาติเยอรมันเป็นอย่างมากดังนั้นเพื่อทำให้ฮิตเลอร์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเฉกเช่นเดียวกับคนเยอรมันทั่วไป ไฮน์ริช ฮอฟท์มาน (HeinrichHoffman) ช่างภาพประจำตัวและเพื่อนสนิทของเขาจึงถ่ายภาพนี้ขึ้น โดยมีขวดไวน์ตั้งเป็นจุดเด่นอยู่เบื้องหน้าของฮิตเลอร์เพื่อแก้ไขเอกลักษณ์ประจำตัวของฮิตเลอร์ให้เป็นนักดื่มคนหนึ่ง

ฮิตเลอร์ขณะเข้าร่วมวางแผนการรุกของกองทัพเยอรมันในห้องยุทธการ 

ภาพนี้ถ่ายในปี 1941 ซึ่งเป็นช่วงต้นของสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ที่อยู่ในภาพทางด้านซ้ายติดกับฮิตเลอร์คือจอมพล วอลเธอร์ ฟอน บราวชิทส์ (Walther von Brauchitsch) ผู้บัญชาการทหารบกเยอรมันในขณะนั้นเขาเป็นผู้ที่ฮิตเลอร์ไว้วางใจมากที่สุดคนหนึ่ง รวมทั้งเป็นกุญแจสำคัญในชัยชนะเหนือฝรั่งเศสแต่จากความล้มเหลวในการรบที่มอสโคว์ ทำให้ฮิตเลอร์ปลดเขาออกจากทุกตำแหน่ง 

สำหรับนายทหารที่อยู่ขวาสุดของภาพคือนายพล ฟรานซ์ ริทเทอร์ เฮาเดอร์(General Franz Ritter Halder)หัวหน้าฝ่ายเสนาธิการของกองทัพบกเยอรมันผู้ซึ่งเตือนฮิตเลอร์อยู่เสมอว่า ท่านผู้นำกำลังประเมินขีดความสามารถของกองทัพรัสเซียต่ำกว่าความเป็นจริง 

แต่คำเตือนของเขาก็ไม่ได้รับความสนใจจากฮิตเลอร์ เฮาเดอร์เป็นอีกผู้หนึ่งที่ถูกจับเพราะต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมในการการวางแผนสังหารฮิตเลอร์ในยุทธการ “วัลคีรี่” (Valkyrie) เมื่อวันที่20 มิถุนายน 1944แต่ท้ายที่สุดก็พิสูจน์ตัวเองได้ว่าเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด


ภาพนี้ถ่ายเมื่อเดือนพฤษภาคม 1936 เป็นภาพที่ฮิตเลอร์กำลังได้รับการต้อนรับจากฝูงชนชาวเยอรมันระหว่างเดินทางไปถึงสนามกีฬาโอลิมปิกในกรุงเบอร์ลิน เพื่อแสดงสุนทรพจน์ของเขา 

โอลิมปิคที่เยอรมันเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ได้ถูกฮิตเลอร์ใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองทั้งการโฆษณาชวนเชื่อและการประชาสัมพันธ์ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศอย่างกว้างขวางผ่านเครือข่ายของพรรคนาซีทั้งวิทยุ โทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์ 

ทำให้การแข่งขันโอลิมปิคในปี1936 ได้รับการบันทึกว่าเป็นการแข่งขันที่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกของโลกโดยใช้อุปกรณ์ของบริษัทเทเลฟุงเกน (Telefunken) ของเยอรมัน


ฮิตเลอร์และมุสโสลินีผู้นำของอิตาลีขณะออกตรวจพื้นที่แนวรบด้านรัสเซีย 

สถานที่และเวลาที่ถ่ายภาพไม่ได้ระบุไว้ แต่หากสังเกตุจากซากรถถังแบบบีที-7 (BT-7) ของรัสเซียในภาพแล้วคาดว่าน่าจะเป็นช่วงระหว่างปี 1941 – 1942 อันเป็นช่วงต้นของยุทธการบาร์บารอสซ่าเนื่องจากรัสเซียใช้รถถังชนิดนี้ในการรบกับฟินแลนด์ในปี1939 และรบกับเยอรมันในช่วงต้นของสงครามในปี 1941 

แต่รถถังรุ่นนี้มีประสิทธิภาพเทียบไม่ได้กับรถถังของเยอรมันทั้งแบบแพนเซอร์ 3 (Panzer III) และ แพนเซอร์ 4 (Panzer IV) ทั้งอาวุธปืนใหญ่ประจำรถที่มีขนาดเพียง 45 มิลลิเมตร ตลอดจนความหนาของเกราะและความคล่องตัวทำให้รัสเซียยุติการใช้รถถังแบบบีที-7 นี้ในปี 1942 และทดแทนด้วยรถถังอันทรงอานุภาพแบบที 34 (T 34)   


ฮิตเลอร์ขณะเยี่ยมชมการฝึกของกองพลน้อยที่ 2 ของกองทัพบกเยอรมันในเดือนสิงหาคม 1938ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่สองอันเป็นช่วงของการเตรียมความพร้อมของกองทัพตามนโยบายการแผ่ขยายอาณาเขตประเทศเยอรมัน 

ความสนใจของเขาในการวางแผนการรบทางด้านยุทธวิธีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วภายหลังจากสงครามเปิดฉากขึ้นทำให้เขาเปลี่ยนบทบาทและแนวทางจากความเป็นนักยุทธศาสตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาเป็นนักยุทธวิธี แต่เนื่องจากขาดประสบการณ์ทำให้เขามักได้รับการโต้แย้งจากฝ่ายเสนาธิการของเขาอย่างต่อเนื่อง 

อย่างไรก็ตามผู้ที่โต้แย้งก็มักจะถูกถอนออกจากตำแหน่งที่สำคัญเสมอ 

Create Date : 29 มีนาคม 2555
Last Update : 30 มีนาคม 2555 11:23:20 น. 0 comments
Counter : 4977 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

unmoknight
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
ฉันจะบิน ... บินไป ... ไกลแสนไกลไม่หวั่น
เก็บร้อยความฝันที่มันเรียงราย ...
ให้กลายมาเป็นความจริง ...
New Comments
Friends' blogs
[Add unmoknight's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.