VUW - Victoria University of Wellington, New Zealand
Group Blog
 
All Blogs
 

ซานดิเอโก้ .. กับวันอันสวยงาม

มีโอกาสไปซานดิเอโก้ รัฐแคลิฟอร์เนีย .. เมืองสวยมากกก

เรือใบเต็มอ่าว ..

อากาศกำลังดี ไม่ร้อน ไม่หนาว กลางวัน 26 องศา กลางคืนประมาณ 8-9 องศา


ศาลาว่าการเมืองซานดิเอโก้


เรือบรรทุกเครื่องบินมิดเวย์ จอดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่อ่าวซานดิเอโก้


ทางขึ้นเรือ เสียค่าเข้าชมคนละ 18 เหรียญสหรัฐฯ

เครื่องบินแบบ เอฟ 4 แฟนธ่อม บนดาดฟ้าเรือมิดเวย์

รูปปั้นทหารเรือสหรัฐฯ กอดพยาบาลสาวด้วยความดีใจในวันที่ญี่ปุ่นยอมแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง

ซานดิเอโก้แสนสวย ..
สักวันจะกลับมาเยือนอีก
Good bye San Diego
 

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2555    
Last Update : 23 มีนาคม 2555 20:47:16 น.
Counter : 1340 Pageviews.  

ตะลอน "ออตตาวา" กันต่อ

ตื่นแต่เช้า ไม่ใช่เพราะขยัน แต่เพราะเวลามันตรงข้ามกับเมืองไทยเลยนอนไม่หลับทั้งคืน กลัวจะหลับตอนกลางวัน ต้องพึ่ง Starbucks ของออตตาวากันก่อนบรรยากาศข้างใน Starbucks ที่ออตตาวา ขาประจำจากเมืองไทยขอ tall vanilla latte - non fat milk ตามเดิมขนมน่าอร่อยทั้งนั้น แต่วันนี้ขอผ่าน เพราะตอนเช้าเพิ่งบรรจุมาม่าลงกระเพาะไปได้กาแฟแล้วรีบวิ่งกลับไปเข้าห้องสัมมนา เพราะ class เริ่มแปดโมงตรง ... กลัวเสียชื่อทหารไทย ...
ห้องโถงด้านหน้าตรงที่แลกบัตร มีส่วนหนึ่งของกำแพงเบอร์ลินมาตั้งเป็นอนุสรณ์ถึงความแตกแยกครั้งยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ คนที่ยืนดูอยู่เป็นพันโทจากประเทศบราซิล ... แคนาดาเชิญกองทัพบราซิลมาร่วมสัมมนา Civil Military Relations ตั้ง 4 คน ส่วนไทยได้แค่ 1 คน เท่าๆ กับมาเลเซีย อินโดนีเซีย และมองโกเลียช่วงบ่ายผู้จัดสัมมนาพาไปชมรัฐสภาของแคนาดาที่อยู่ไม่ไกล เดินจากสถานที่ที่สัมมนาไปไม่ถึง 10 นาทีถึงแล้ว รัฐสภาแคนาดาวันนี้มีประชุมสภาผู้แทนราษฎรแคนาดาด้วย เข้าชมลำบากเพิ่มขึ้นไปอีกเท่าตัว มาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มชนิดต้องถอดเข็มขัดและรองเท้ากันเลยทีเดียวตัวอาคารตกแต่งสวยงามภายในตกแต่งด้วยศิลปะแบบบารอค (Baroque) ... เขาบอกมา ... ไม่รู้ความรู้เรื่องนี้เลยจริงๆ ครับมีรูปปั้นสิงโตอยู่ทั่วเกือบทุกมุมเดินดูด้วยความตื่นตา เหมือนฝรั่งที่มาดูวัดพระแก้วบ้านเรารัฐสภาแห่งนี้เคยถูกไฟไหม้ แต่ได้รับการซ่อมแซมโดยใช้แบบแปลนเดิมทั้งหมดเพดานสูง ดูแล้วนึกถึงหนังเรื่อง Robin Hoodขึ้นไปบนหอคอย จะสามารถมองเห็นออตตาวาได้ทั้งเมืองเดินชมจนเมื่อย ขากลับออกมาทางด้านหน้าฟ้าเริ่มสลัวแล้ว แต่ยังคงถ่ายรูปไม่หยุดด้วย Nikon D60 กล้องคู่ใจลุยมาทั่ว ร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำผู้คนเริ่มทยอยกลับบ้านก่อนออกพ้นประตูใหญ่ ขอภาพเปลวเพลิงที่อยู่หน้ารัฐสภาสักรูปเริ่มมืดแล้วต้องเดินกลับโรงแรมคนเดียว เพราะคนอื่นกลับไปกันหมดแล้ว ว่าจะแวะซื้อ "เคบับ" ใน downtown ไปทานเป็นอาหารเย็น แล้วพบกันครับ


 

Create Date : 20 มิถุนายน 2553    
Last Update : 21 มิถุนายน 2553 10:20:28 น.
Counter : 1118 Pageviews.  

ออตตาวาแสนสวย

ออตตาวา (Ottawa) เมืองหลวงแสนสวยของแคว้นออนทาริโอ (Ontario) และของประเทศแคนาดาความผสมกลมกลืนระหว่างเก่ากับใหม่ที่ลงตัวมนต์ขลังของอดีตความทันสมัยของปัจจุบันสถาปัตยกรรมโดดเด่นในฐานะสาวก starbucks ขอแวะสั่ง tall vanilla latte with non fat milk แก้วนึงก่อน ... เติมพลัง ...อนุสาวรีย์ทหารนิรนามตั้งตระหง่าน บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์การสู้รบอันห้าวหาญ ยาวนานตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่หนึ่งอนุสาวรีย์แสดงรูปปั้นทหารแคนาดาในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งกำลังเคลื่อนที่ผ่านประตูแห่งชัยชนะเป็นเกียรติแก่เหล่าทหารนิรนามในสงครามมีคนนำดอกป๊อปปี้สีแดงมาวางแสดงความเคารพต่อเหล่าทหารกล้าอีกมุมหนึ่งของอนุสาวรีย์ออกเดินต่อ ข้ามคลองริโด (Rideau)
ด้านหน้าสถานที่จัดประชุม วัตถุประสงค์ของการมาออตตาวาในครั้งนี้ กองทัพแคนาดาเชิญตัวแทนจากกองทัพต่างๆ ทั่วโลกกองทัพละหนึ่งคน เข้าร่วมประชุมในหัวข้อเรื่อง งานกิจการพลเรือนของกองทัพ (Civil Military Relations - CMR)เดินต่อมาอีกประมาณไม่ถึง 5 นาที ... ถึงแล้ว ... สถานที่ชอปปิ้งอันลือชื่อและเก่าแก่ของออตตาวา ตลาดบายวอร์ด (Byward market)ยามเช้าคนยังไม่มาก เดินสบายๆข้างในมีทั้งร้านขายอาหารและขายของใช้ ของที่ระลึกนักท่องเที่ยวข้างนอกมีแผงขายเสื้อผ้า ผลไม้ หลากหลายสีสรร
อีกมุมหนึ่งของตลาดบายวอร์ดเดินเพลิน แวะเติมพลังที่ subway ก่อนวันนี้พอแค่นี้ก่อนนะครับ ยังมีรูปอีกเยอะ เอาไว้จะมาเล่าให้ฟังต่อ
 

Create Date : 20 มิถุนายน 2553    
Last Update : 20 มิถุนายน 2553 13:17:00 น.
Counter : 1217 Pageviews.  

อาหารค่ำที่วังสุลต่านยอคยาการ์ต้า

มีโอกาสไปยอคยาการ์ต้า (Yogyakarta) ของอินโดนีเซีย นับเป็นทริปพิเศษสุด เพราะสุลต่านแห่งยอคยาการ์ต้าพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำให้ที่วังแก่คณะนายทหารสหรัฐฯ จากกองทัพบกภาคพื้นแปซิฟิค (US Army, Pacific - USAPAC) 8 นาย นายทหารจากกองทัพไทย กองทัพนิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ติมอร์เลสเต และปาปัวนิวกินี ชาติละ 1 นาย นับเป็นเกียรติอย่างสูง วันนี้ขอนำภาพบรรยากาศวันนั้นนำภาพมาฝากครับรำ "สลิมปี" ที่แสดงให้คณะที่เข้าเฝ้าได้ชม
ผู้ว่าราชการเมืองยอคยาการ์ต้า (คนสวมแว่น) และคณะนายทหาร ที เอ็น ไอ หรือ กองทัพแห่งชาติอินโดนีเซียที่มาร่วมให้การต้อนรับ น้ำสีเหลืองที่วางอยู่ข้างหน้าเป็นน้ำขิงใส่น้ำตาล หอม หวาน ชื่นใจมาก

ป้ายชื่อที่นั่งที่จัดไว้ให้แถวหน้าสุดติดเวที แถวเดียวกับผู้ว่าราชการจังหวัด ป้ายที่นั่นเขียนชื่อยศ COL เขียนเป็นภาษาอินโดนีเซียว่า KOL
ชุดแรกเป็นการฟ้อนรำต้อนรับของชวาตะวันออก (East Java)
บางส่วนเหมือนไทยมาก จนบางครั้งคิดว่าดูรำไทย
อาหารจานแรกเป็นคอกเทลกุ้ง ถ่ายไม่ทันครับ เพราะยังจับทางไม่ถูก แต่พอเห็นทุกคนสบายๆ ถ่ายรูปกันมาก เลยขอถ่ายมั่ง จานหลักเป็นสเต็กไก่ ปลา มันทอด และผักต้ม อาหารอร่อย แต่ทหารอินโดนีเซียทานเร็วมาก ทหารสหรัฐฯ ไทยและชาติอื่นๆ มัวทานไปคุยไป เลยตามไม่ทัน ต้องมาวิ่งไล่กวดทีหลัง เพราะบริกรเริ่มมาเก็บจานแ้วปิดท้ายด้วยของหวาน แพนเค็กราดน้ำผึ้ง
หวานอร่อยสไตล์ชวาครับ

เก็บภาพจากที่นั่งตัวเองอีกรอบ
การูด้า (Garuda) หรือครุฑพาตัวละครในเรื่องรามายะนะหรือรามเกียรติมาแล้ว

มากันสองตัว ตัวละครบนหลังครุฑใช้กริชสู้กัน

ตัวละครคนนี้เด่นมาก คนถ่ายรูปกันตลอด
ดูใกล้ๆ กันอีกครั้ง

รำกริช "ชวา" ได้สวยงามมาก ประทับใจคณะที่เข้ามาชมทุกคน
เสร็จอาหารค่ำ คณะผู้ว่าราชการและทหารอินโดนีเซียมาส่งที่หน้าประตูวังสุลต่าน กลับที่พัก ... Selamat Jalan ... ซาลามัต จาลัน ... เดินทางโดยสวัสดิภาพ ...
 

Create Date : 19 มิถุนายน 2553    
Last Update : 19 มิถุนายน 2553 23:23:24 น.
Counter : 1571 Pageviews.  

ร้านกาแฟสวยๆ Art Coffee ในญี่ปุ่น

วันนี้อยากดื่มกาแฟอร่อยๆ ยามเช้าในเมืองเปปปุ ประเทศญี่ปุ่น เอาแบบบรรยากาศดีๆ ตอนนี้เพิ่ง 9 โมงเอง เดินหาร้านไปเรื่อยๆ ดีกว่า อ้าว ... เจอแล้ว ร้าน Art Coffee ...หน้าร้านสะดุดตา ...เข้าไปข้างใน ว้าว ... ร้านสวยจัง ...มุมนี้ก็สวยคุณป้าเจ้าของร้านกำลังง่วนอยู่ที่หน้าเคาน์เตอร์ มีคุณลุงลูกค้านั่งดื่มจิบกาแฟ อ่านหนังสือพิมพ์อยู่คนนึงเดินถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ก่อน แต่ละมุมสงบ น่านั่งพักอารมณ์กับกาแฟร้อนๆชอบมุมนี้จังหาที่เหมาะๆ ได้แล้ว ตรงนี้แหละเมนูเป็นภาษาญี่ปุ่น อ่านไม่ออก คุณป้าเจ้าของร้านก็พูดอังกฤษไม่ได้ ชี้รูปที่มีอยู่รูปเดียวนี่แหละได้มาแล้ว ... คาปูชิโนน้องไณท์ได้ชอคโกแลตร้อน ...สำรวจร้านต่อ ...มีชั้นวางหนังสือให้ลูกค้าอ่านด้วยร้านเล็กๆ แต่น่านั่ง เหมือนอยู่บ้านเลยเอาละ ... ได้เวลาตะลุยเปปปุกันต่อแล้ว เอาไว้วันหน้าจะมาดื่มกาแฟอร่อยๆ อีกนะครับ


 

Create Date : 14 สิงหาคม 2552    
Last Update : 14 สิงหาคม 2552 16:49:11 น.
Counter : 3357 Pageviews.  

1  2  

Valentine's Month


 
unmoknight
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
ฉันจะบิน ... บินไป ... ไกลแสนไกลไม่หวั่น
เก็บร้อยความฝันที่มันเรียงราย ...
ให้กลายมาเป็นความจริง ...
New Comments
Friends' blogs
[Add unmoknight's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.