Survival Canada
Group Blog
 
All blogs
 

Cyprus Lake

ปลายหน้าร้อน ต้นฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว พี่ Shawn อยากให้ผมได้เปิดหูเปิดตาบ้าง ก็เลยกรุณาขับรถพร้อมกับเรือ Canoe บนหลังคา พาผมกับลูกชายคนโต ขึ้นไปทางเหนือ ไป camping ที่ Bruce Peninsula National Parkof Canada ใกล้ Tobermory on Georgian Bay และ Lake Huron โดยไปพักที่ Cyprus Lake Campground ห่างจาก Toronto ประมาณสองร้อยกว่ากิโล ผมกับลูกชายนั่ง Go Train ไปบ้านพี่ Shawn และออกเดินทางจากบ้านพี่ Shown ตอนเย็นวันศุกร์ และเดินทางกลับตอนเที่ยงวันอาทิตย์ระหว่างทางที่พี่ Shawn ขับรถผ่านเมืองต่างๆ ในชนบท ผมคิดว่าชีวิตผมเหมือนฝัน ห่างจาก Toronto ไปไม่เท่าไหร่ ก็มีสถานที่ที่น่าอยู่ สวยงามเป็นธรรมชาติจริงๆ สัตว์ที่มักตายบนท้องถนน ไม่ใช่หมา กลับกลายเป็นตัวแร๊คคูน

อากาศประมาณ 0-4C ต้นไม้ต่างๆ ยังเขียวชอุ่มอยู่ ประมาณ 5 ทุ่มของคืนวันศุกร์ เราไปถึง Cyprus Lake Campground ซึ่งถูกล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ และ Lake ต่างๆ ที่จำได้ก็คือ Cyprus Lake, Marr Lake และ Horse Lake เดินจากที่พักไปประมาณ 23 ก้าวก็ถึง Cyprus Lake เมื่อไปถึงเราก็ช่วยกันกางเต็นท์ นั่งกินเบียร์ คุยกันคนละ 2-3 ขวด ตาดูดาว เท้าติดดิน จนประมาณตี 2 ก็เข้านอน

ตอนที่อยู่เมืองไทย ผมไม่ใช่คนที่ชอบลุยเที่ยวแบบนี้มากนัก ชอบเที่ยวตามสถานที่ที่สะดวกสบายมากกว่า ครั้งนี้จึงเป็นการนอนในถุงนอนครั้งแรกของผม ซึ่งก็ได้ความรู้ใหม่คือ ต้องนุ่งกางเกงในนอน ไม่งั้นเหงื่อจะออกมามาก และเปียกชื้นไปทั้งตัว ชะเง้อมองไปที่ซุ้มใกล้ๆ เห็นมากันเป็นครอบครัวใหญ่ ขับรถลากตู้นอนเข้ามากันเลย ผมฝันว่าสักวันจะพาครอบครัวมาเที่ยวอย่างนี้บ้างเช้าวันเสาร์ เราตื่นกันแต่เช้าทำอาหารกินกันเสร็จ ก็เตรียมพกน้ำกับผลไม้ติดตัวเพื่อที่จะไป Walk trail กัน นี่ก็เป็นครั้งแรกในชีวิตของผมเหมือนกัน Trail ที่นี่มีหลาย trail ให้เลือกเดินในระยะทางที่ต่างกัน เราเลือกเดิน Georgian Bay-Marr Lake Trail

//www.pc.gc.ca/pn-np/on/bruce/activ/activ1_e.asp

Georgian Bay-Marr Lake Trail - 3km, 3.0 hours, difficulty varies
The Georgian Bay Trail is the easiest and quickest path to the park's scenic cliffs and shore. At the shoreline this trail meets the Bruce Trail, giving the option of two different routes.
Halfway Rock Point offers an excellent vista: on the northern horizon lie Flowerpot and Bear's Rump islands in Fathom Five National Marine Park. From here the trail enters Indian Head Cove, favoured by both swimmers and SCUBA divers. West of this cove are two sea caves, the Natural Arch, and further along, the Grotto.
These caves were carved from the rock face by centuries of waves beating on the porous dolomite of the cliffs. At least two underwater entrances lead into the Grotto from the Bay.
The return route via Marr Lake is identified by signs on the cobble beach west of Indian Head Cove. Be careful. This route is rough as it crosses the rubble along the shore between the Grotto and Marr Lake.

ไม่รู้จะบรรยายว่ามันสวยงามยังไง ระหว่างทางที่เดินไป คนน้อยมาก เนื่องจากอากาศค่อนข้างเย็นแล้ว มีธรรมเนียมอย่างนึงที่เขาทำกัน คือเวลาเดินผ่านที่พักใคร หรือเดินสวนทางกันใน Trail เขาจะทักทายกัน แรกๆ ผมก็เขินเหมือนกัน แต่เห็นพี่ Shawn เขาทัก ไปๆ มาๆ ผมก็เอามั่ง Good Morning ไปตามเรื่อง พี่ Shawn เล่าว่าหน้าร้อนคนมาเที่ยวกันเยอะ ผมนึกภาพสมัยที่ผมเคยดูในหนังฝรั่ง หลายๆ เรื่อง ที่นักเรียนเขามา Camping กันในป่าใกล้ๆ กับ Lake พอได้มาจริงๆ ผมว่าสวยกว่าในหนังหลายเท่านัก

กลับจาก Walk Trail เราช่วยกันแบกเรือ Canoe ไปที่ Lake พี่ Shawn พาพายไปหลาย Lake มาก และเราเป็น Canoe ลำเดียวใน Lake นั้น บรรยากาศรอบข้างเงียบสงบ และสวยงามมาก เราใช้เวลาอยู่ใน Lake หลายชั่วโมงก็กลับมาที่ Lake ใกล้ๆ ที่พัก ให้พีท (ลูกชายคนโต) กับ พี่ Shawn ได้เล่นน้ำกัน ส่วนผมก็นั่งกินเบียร์สบายใจหลังจากทำอาหารกินกันในตอนเย็น คืนวันเสาร์ เรานอนกันไม่ดึก เพราะเหนื่อยกันมาทั้งวัน เช้าวันอาทิตย์ เราก็ออกเดินทางแต่เช้าเพื่อไปแวะเที่ยว Lake อื่นๆ และแวะซื้อของฝากจากร้านของอินเดียนแดง ไปฝาก ผบ.ทบ. ระหว่างทางกลับ เราผ่านเมืองเมืองนึง ที่มีชุมชนชื่ออะไรจำไม่ได้แล้ว เขามีความเชื่อว่าไม่ใช้รถยนต์ ใช้แต่รถม้า ใส่สูทสีดำ เหมือนในหนังโบราณ ดังนั้นจะเห็นรถม้าวิ่งกันเยอะแยะ เหมือนในหนังโบราณไม่มีผิด

พี่ Shawn พาแวะไปเที่ยวที่บ้านของพ่อพี่ Shawn ซึ่งสงบมาก พ่อพี่ Shawn พาไปเที่ยวโรงนาที่เก่าแก่กว่า 100 ปี สาธิตวิธีการเลี้ยงผึ้ง การขนของเข้าโรงนาในสมัยก่อน และพ่อพี่ Shawn ให้น้ำผึ้งมา 1 กระป๋องย่อมๆ และเก็บ Apple มาฝาก ผบ.ทบ.ด้วย

ผมเห็นด้วยกับคุณ Thai Girl ที่ว่าทำงานไปเที่ยวไปตอนที่มีแรง ดีกว่าเอาแต่ทำงานแล้วไปเที่ยวเอาตอนแก่ แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีเวลาสักที อยากหาเงิน down บ้านสักก้อน แล้วเอาเงินที่จ่ายค่าเช่าอยู่ตอนนี้ไปผ่อน หลังจากนั้นคงทำงานให้น้อยลง

ขอบคุณครอบครัว Taylor มากๆ มา ณ ที่นี้ครับ สำหรับสิ่งดีๆ ที่ให้กับผมมาตลอด ครั้งนี้จุดประกายให้ผมอยากได้ใบขับขี่ให้ทันหน้าร้อนนี้ จะได้พาครอบครัวไปที่นี่อีกครั้ง ...
 

Create Date : 14 เมษายน 2549    
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2551 20:47:07 น.
Counter : 705 Pageviews.  


Tripple Jack
Location :
Ontario, Canada

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add Tripple Jack's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.