Survival Canada
Group Blog
 
All blogs
 

ทำงานที่ต่างจังหวัด

ตอนมาอยู่ที่นี่ใหม่ๆ ผมทำงานตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น เลิกงานแล้วไปเรียนภาษาอังกฤษ 6 โมงเย็น – 3 ทุ่ม แรกๆ ก็ว่าเวลาค่อนข้างลงตัว เพราะทำจันทร์ – ศุกร์ ส่วนเสาร์-อาทิตย์ก็อยู่กับลูกกับเมีย แต่ระยะหลังผมสังเกตว่าตัวเองหาเรื่องโดดเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้น หนักเข้าก็บ่นว่าไปเรียนก็ไม่ได้อะไร คิดแบบเข้าข้างตัวเองว่ามันเป็นชั่วโมงที่ 8-10 ของเรา มันเหนื่อย ร่างกายไม่ไหวแล้ว กลับถึงบ้านก็ง่วง ทำท่าจะหลับลูกเดียว ไม่มีเวลามาส่ง resume ส่วนเสาร์-อาทิตย์ ลูกก็เจี๊ยวจ็าวไปหมด แถมยืนทำตาปริบๆ ตอนเราใช้ computer ประมาณว่าอยากเล่นเกมส์ ช่วงนั้น บางเดือน ส่ง resume ไม่ถึง 10 ฉบับ ช่วงนั้น เวลาทำงานผมจะพกโทรศัพท์มือถือแขวนคอเอาไว้ พอเขาโทรมาสัมภาษณ์ ทางโทรศัพท์มือถือ ก็ทำงานอยู่ รับไม่สะดวก ไม่มีข้อมูลอยู่ในมือ แห้วไปก็หลายที่ พอได้เรียกไปสัมภาษณ์ ก็รู้สึกเกรงใจทุกทีที่ต้องลางานอีก

ไอ้ความที่ปากหนัก บวกกับสองจิตสองใจ เลยไม่กล้าลาออกจากงานร้านอาหารในตอนกลางวัน บังเอิญไม่รู้โชคดีหรือโชคร้าย ช่วงต้นหน้าร้อน ปี 2004 คุณ Guelphy แนะนำให้ไปสมัครงาน Database Administrator ที่ City of Guelph //guelph.ca/ ได้เข้ารอบ 4 คนสุดท้าย ใกล้ความจริงที่สุดตั้งแต่เคยสมัครมา พอพี่โอภาทราบข่าวว่าผมมีนัดไปสัมภาษณ์งาน ก็ชวนไปค้างคืนที่บ้าน ที่เมือง Georgetown เมืองที่อยู่ใกล้ City of Guelph เพื่อพี่โอภาจะไปส่งไปสัมภาษณ์งานในตอนเช้าถ้าไม่นับรถไฟใต้ดิน ที่บ้านเรามีรถไฟวิ่งอยู่เจ้าเดียวคือการรถไฟแห่งประเทศไทย แต่ที่นี่ผมเห็นมีหลายเจ้าเหมือนกัน เช่น VIA และ GO ผมชอบไปเมือง Georgetown ในวันธรรมดา เพราะได้นั่งรถไฟ GO TRAIN 2 ชั้น ชอบดูวิว 2 ข้างทาง ส่วนวันหยุด ไม่มีรถไฟ จะมีแต่รถเมล์ จากบ้านผมขึ้นรถเมล์ไปประมาณ 6-7 ป้ายรถเมล์ ไปต่อ Subway (รถไฟไต้ดิน) แล้วก็ขึ้นรถไฟ GO TRAIN ที่ Union Station รถที่ไป Georgetown จะมีน้อยกว่ารถที่ไป Oakville //www.oakville.ca/ จนบางครั้งผมต้องนั่งรถไปลงที่ Oakville แล้วพี่โอภาก็มารับ

คืนก่อนไปสัมภาษณ์งานที่ City of Guelph ระหว่างนั่งกินข้าวอยู่กับพี่โอภาและพี่ Shawn (พี่โอภา’s hubby) ก็มีโทรศัพท์มาบอกว่าไม่ต้องไปทำงานที่ร้านอาหารแล้ว เพราะเขาได้คนอื่นทำแทนแล้ว หลังจากวางโทรศัพท์ ผมนั่งหน้าจ๋อย แบบว่าช๊อคอยู่พักนึง จนพี่ Shawn บอกว่า มีงานปลูกต้นไม้ และงานทำความสะอาด Green House เป็นงานชั่วคราว ชั่งโมงละ 14 CND งานมีประมาณ 1 เดือน ทำไปก่อนแล้วกัน

ตอนเช้าวันที่ไปสัมภาษณ์ พี่โอภาขับรถพาไปส่งที่ City of Guelph หลังจากสัมภาษณ์เสร็จ พี่จุ่น ที่ทำธุรกิจ Catering อยู่ที่ City of Guelph ก็ขับรถพาชมเมือง ประมาณว่าถ้าได้งานจะได้รู้ว่าสภาพแวดล้อมเป็นยังไง ผมชอบเมืองนี้ และ Georgetown จริงๆ น่าอยู่มาก ความฝันผมคืออยากมีบ้านในเมืองอย่างนี้แหละ

ช่วง Summer จะเป็นช่วงทำเงินของผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ Landscape และงานกลางแจ้งเช่นสวนสนุก พวกนักเรียนนักศึกษาก็มีโอกาสหางานพิเศษทำ ในช่วงปิดเทอม หลังจากตกสัมภาษณ์ที่ City of Guelph ตามความคาดหมาย ผมก็ได้ไปทำงาน ปลูกต้นไม้ และงานทำความสะอาด Green House ที่เมือง Georgetown มีโอกาสไปรบกวนไปนอนค้างที่บัานพี่โอภาบ่อยๆ เพื่อตอนเช้าพี่โอภาจะขับรถไปส่งผมทำงานในเมือง Georgetown เมืองที่ไม่มีรถเมล์ท้องถิ่น คนที่จะอยู่ที่นี่ต้องมีรถครับ ตอนเย็นพี่โอภาก็กรุณามารับ ไปส่งที่สถานีรถไฟอีกต่างหาก

ตอนกลางคืนพี่โอภาจะเอาน้ำเปล่าใส่ขวดใส่ช่องแช่แข็งไว้ จะได้เอาไว้กินตอนทำงาน ผมต้องเริ่มทำงานแต่เช้า จะได้ไม่ร้อนมาก ออกจากบ้านพี่โอภาประมาณ 7.30 AM โดยพี่โอภาต้องตื่นมา ทำอาหารใส่กล่องให้ (ไม่เหมือนบ้านเราไปไหนก็มีข้าวแกงขาย การพกอาหารกลางวันไปทำงานเป็นเรื่องปกติของคนที่นี่) กินกาแฟเสร็จ พี่โอภาก็ขับรถพาไปส่งที่ทำงาน งานของผมก็คือ เก็บสิ่งของ-ต้นไม้ที่ใช้ได้ออกจาก Greenhouse ที่เขากำลังจะเลิกกิจการ หน้าร้อนที่นี่ร้อนไม่แพ้เมืองไทยเลย ผมไปทำงานวันแรก แทบตาย ข้างนอกว่าร้อน ใน Greenhouse ก็เตาอบดีๆ นี่เอง ฝรั่งที่ทำกับผม 2-3 คน ทะมัดทะแมงมาก ตัวเบ้อเร่อเลย ยกของกันฉับๆ ส่วนผม “I need help” ตลอด แบกคนเดียวไม่ไหว

ช่วง Summer ที่นี่ ตอน 3 ทุ่มก็ยังสว่างอยู่ หลังจากเลิกงานประมาณ บ่ายสามโมงครึ่ง พี่โอภาก็จะมารับจาดที่ทำงาน แล้วไปรับลูกสาวจากโรงเรียน เพื่อไปซ้อมฟุตบอล ซึ่งมีพี่ Shawn เป็นโค๊ชทีมฟุตบอล ที่ Georgetown มีสานามหญ้ากว้างใหญ่มาก (น่าจะประมาณ 20 สนามฟุตบอล) ของสมาคมชาวโครเอเชียที่อพยพมาตั้งรกรากที่นี่ อากาศตอน 1 ทุ่มไม่ร้อนมาก ที่นี่มีทีมฟุตบอลทั้งรุ่นใหญ่ รุ่นกระเปี๊ยกทั้งชายหญิง มาแข่งกัน โดยมีนักเรียนแต่งชุดกรรมการมาจัดการแข่งขันอย่างเป็นกิจลักษณะ ประมาณมากกว่า 10 คู่ พวกพ่อแม่ก็จะพากันเอาเก้าอี้สนามมานั่งเชียร์ (ไม่ได้ปูเสื่อแบบบ้านเรา) และจะผลัดเวรกันเอาน้ำ-อาหารมาให้นักฟุตบอลในทีมตัวเอง ผมนั่งดูบรรยากาศที่ผมไม่เคยเห็นในเมืองไทย และใน Toronto อย่างมีความสุข – มีความฝัน อยากพาลูกออกมาอยู่ในต่างจังหวัดอย่างนี้มากๆ ต้องขอบคุณพี่โอภาและพี่ Shawn ในหลายๆ เรื่อง บรรยากาศอย่างนี้บีบผมให้ต้องมีความมานะพยายามมากขึ้น เพื่อจะได้มีบ้านในต่างจังหวัดให้ได้

ผมทำงานที่ Greenhouse .ในสองถึงสามวันแรก เหนื่อยสายตัวแทบขาด ร้อนมากๆ อยากจะบอกกับพี่โอภากับพี่ Shawn ว่าไม่ไหวนับครั้งไม่ถ้วน แต่อีกใจนึงก็ไม่อยากยอมแพ้ อยากเก็บไว้เป็น record ของตัวเองว่า ”กูก็ทำได้วะ” ไม่ใช่ “กูก็ได้ทำ”

เดือนนึงผ่านไปไวเหมือนโกหก หลังจากงานที่ Greenhouse หมด นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นของผมอีกครั้ง น้องที่เคยทำงานที่เดียวกัน แนะนำให้ไปทำงานที่ร้านอาหารช่วง 5 โมงเย็น – สี่ทุ่ม ก็เลยทำให้มีเวลาคิด มีเวลาทำโน่นทำนี่ ตอนอยู่ที่ห้องคนเดียว ลูกไปโรงเรียนหมด ผบ.ทบ.ไปทำงาน เริ่มคิดว่าต้องไปเรียนเพื่อหาลู่ทางในการหางานในด้านที่เราถนัด
 

Create Date : 22 มกราคม 2549    
Last Update : 28 มกราคม 2549 14:32:41 น.
Counter : 520 Pageviews.  


Tripple Jack
Location :
Ontario, Canada

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add Tripple Jack's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.