Survival Canada
Group Blog
 
All blogs
 

ใบขับขี่

นอกจาก PR Card, SIN Catd และ OHIP Card แล้ว ใบขับขี่ก็เป็นเอกสารสำคัญ ที่ควรรีบทำใบขับขี่ให้เร็วที่สุด เพราะงานบางอย่างจำเป็นต้องมีใบขับขี่ และอายุของใบขับขี่จะมีผลต่อค่าประกันภัยรถในภายภาคหน้า

ผู้ที่มีสิทธิสมัครขอใบขับขี่ส่วนบุคคลใน Ontario ต้องมีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป ขั้นแรกต้องผ่านการสอบ Vision Test (สอบเรื่องสายตา และตาบอดสี) และการทดสอบความรู้เกี่ยวกับกฏหมายและป้ายจราจร (ไปสอบได้เลยโดยไม่ต้อง make appointment) เมื่อผ่าน 2 ขั้นตอนนี้ก็จะได้ใบขับขี่ Class G1 หลังจากนั้นภายใน 5 ปี ต้องสอบผ่าน Road Test 2 ครั้งคือ ผ่าน G1 road test เพื่อให้ได้ใบขับขี่ Class G2 และผ่าน G2 road test เพื่อให้ได้ใบขับขี่แบบ full license (Class G) หากภายใน 5 ปี ยังไม่ได้ Class G ก้ต้องกลับไปเริ่มตั้งแต่ต้นใหม่ (รายละเอียดสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ใน //www.mto.gov.on.ca ในหัวข้อ Drivers and Vehicles

ปกติเมื่อเราได้ G1 มาแล้ว ก็สามารถขับรถได้ ถ้ามี คนที่ได้ G เกิน 4 ปี นั่งอยู่ข้างหน้ากับเรา หลังจากนั้นต้องรอ 1 ปีจึงจะมีสิทธิสอบ G2 เมื่อได้ G2 ซึ่งสามารถขับเองคนเดียวได้ แต่ห้ามขึ้น Highway แล้วต้องรออีก 1 ปีจึงจะมีสิทธิสอบ G แต่สำหรับคนที่มีใบขับขี่ตลอดชีพเกิน 4 ปี มาจากเมืองไทย (แปล และ notarized มาด้วย) เอาไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ ตอนเราสมัครสอบ G1 จะทำให้มีสิทธิสอบ G ได้เลยโดยไม่ต้องรอปีนึง และหากสอบ G ไม่ผ่าน อีก 10 วัน ก็ต้องไปเริ่มไปสอบตั้งแต่ G2 และถ้าผ่าน G2 แล้วก็รออีก 10 วัน ก็มีสิทธิสอบ G ได้อีก (สรุปว่าถ้าสอบตก ก็รออีก 10 วันก็ไปสอบใหม่)

ก่อนไปสอบ G1 ผมอ่านหนังสือของ Ministry of Transportation ที่มีขายทั่วไปตามร้านโชว์ห่วยแถวบ้าน อ่านแล้วมึนตึบ จับต้นชนปลายไม่ถูก โชคดีได้ “มด” น้องคนไทยที่ทำงานที่เดียวกัน ให้หนังสือตัวอย่างข้อสอบ ของโรงเรียนสอนขับรถมาให้อ่าน ก็เลยท่องไปสอบ ที่ office ของ Ministry of Transportation แถวๆถนน Bay & Bloor สอบครั้งเดียวก็ผ่าน

การขับรถในแคนาคา ไม่ง่ายสำหรับผม เพราะที่นี่ขับรถพวงมาลัยซ้าย แต่ที่เมืองไทยขับรถพวงมาลัยขวา ที่นี่ขับชิดขวา แต่ที่เมืองไทยขับชิดซ้าย สลับทิศกันไปหมด เวลาสอบขับ ก็สอบกับถนนจริงๆ แถมเวลาสอบ มีเจ้าหน้าที่มานั่งข้างๆ อยู่ข้างหน้าเพื่อดูเราขับด้วยอีกต่างหาก ไม่เหมือนบ้านเราที่สอบในสนามสอบ และเจ้าหน้าที่ก็ยืนดูอยู่ข้างล่าง

ผมไปเรียนขับรถที่โรงเรียนสอนขับรถใกล้ๆ บ้าน ราคา 450 CND เรียนประมาณ 10 ชั่วโมง โดยเขาจะนัดและพาไปสอบใบขับขี่ให้ด้วย ที่แรกที่ผมไปสอบคือที่ “Toronto Metro East” Victoria Terrace Plaza สอบครั้งแรกผมมีสิทธิสอบ G เลย เพราะแปลใบขับขี่ตลอดชีพจากเมืองไทย ที่มีอายุเกิน 4 ปีให้เขาไว้ตอนที่เราไปสอบ G1 ผมตื่นเต้นมากๆ ตอนออกรถหูอื้อไปหมด เขาพูดอะไรก็ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง บวกกับไม่ชินทาง เขาพาขึ้น Highway บอกให้เราขับตรงไป เราเสือกขับช้าชิดขวา แล้วขับลงจาก Highway เขาก็เลยให้เราขับกลับเลย ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที สอบตกเรียบร้อยโรงเรียนแคนาดา

ครั้งที่สองหลังจากครั้งแรก 10 วัน คราวนี้ผมต้องเสียเงินไปเริ่มสอบ G2 อีก คราวนี้เขาพาไปสอบที่ “Toronto Downsview” ซึ่งผมว่ายากกว่าที่ “Toronto Metro East” เข้าไปอีก พอออกจากที่จอดรถ ขับเข้าถนนที่จะไปสอบ ด้วยความเคยชิน ผมเลี้ยวซ้ายแล้วก็ชิดซ้ายด้วยความมั่นใจ เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าให้ชิดขวา แล้วให้กลับรถกลับไปที่จอดรถเลย สอบตกเรียบร้อยโรงเรียนแคนาดาอีกเช่นเคย

หลังจากนั้นอีก 3 เดือน ผมเสียเงินไปเรียนที่ Young Driving School ในราคา 980 CND เรียนในห้องเรียน 10 ชั่วโมง แล้วเรียนขับรถอีก 10 ชั่วโมง คราวนี้เขาสอนผมขับรถอย่างเป็นกิจลักษณะ มีการซ้อมสอบขับรถและให้คะแนน ครูที่สอนบอกว่าผมขับรถได้นะ แต่ให้ลดความตื่นเต้นลงเวลาไปสอบจริง

ครั้งที่สาม คราวนี้ผมต้อง Book online เพื่อที่จะไปสอบที่ “Toronto Metro East” Victoria Terrace Plaza มีน้องคนไทยช่วยเช่ารถให้แล้วนั่งไปเป็นเพื่อน ให้ผมขับไปสอบ คราวนี้สอบตกอีก เพราะผมยังควบคุมความตื่นเต้นของตัวเองไม่ได้ เวลาขับผ่าน Stop Sign ผมหยุดไม่สนิท เขาเรียกว่าหยุดแบบ rolling stop และไม่ได้ check blind spot เวลาเปลี่ยนเลนหลายครั้ง

ครั้งที่สี่ คราวนี่ผมเลือกที่จะนัดสอบตอนบ่ายสอง เพราะเป็นช่วงที่ถนนไม่ค่อยพลุกพล่านมากนัก คราวนี้ลางานทั้งวัน แต่ไปที่สนามสอบกันแต่เช้า เอาแผนที่เส้นทางที่เป็นไปได้ที่เขาจะพาไปสอบไปกางดู แล้วก็ไปขับวกไปเวียนมาอยู่แถวนั้นประมาณ 2-3 ชั่วโมงก่อนจะสอบ คราวนี้พอสอบจริงก็คลายความตื่นเต้นลงไปได้บ้าง

ที่นี่เวลาสอบเขาจะเน้นมากเรื่องการเช็ค Blind spot (ต้องเอี้ยวหัวไปดูเวลาจะเปลี่ยนเลน ไม่ใช่แค่ดูในกระจกมองข้าง) เวลาขับรถผ่านสี่แยกใหญ่ๆ บางสี่แยก ไม่มีไฟเขียวให้เลี้ยวซ้ายเหมือนบ้านเรา ต้องขับตรงออกไปกลางสี่แยกเพื่อรอให้รถทางตรงเบาบางลง แล้วค่อยเลี้ยวซ้าย ซึ่งตื่นเต้นมากสำหรับผม แถมก่อนเลี้ยวต้องเช็คว่าไม่มีคนกำลังเดินข้ามถนน ไม่งั้นถือว่าร้ายแรงมาก สอบตกทันที ช่วงระหว่างที่รอ หากไฟเปลี่ยนจากเขียวเป็นเหลือง ก็มองดูรถทางตรงว่าเขาชะลอเพื่อจอดหรือเปล่า เมื่อเห็นเขาชะลอเพื่อที่จะจอดแล้ว เช็คว่าไม่มีคนกำลังเดินข้ามถนน แล้วค่อยเลี้ยว พอเลี้ยวซ้ายได้สักระยะเราต้องเปลี่ยนเลนไปอยู่ทางขวา

การสอบทั้งสามครั้งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ให้ผมขับกลับมาที่จอดรถด้านหลังตลอด แล้วให้ใบสีเหลืองๆ บอกว่าเราสอบตกเพราะอะไร คราวนี้เจ้าหน้าที่เป็นฝรั่งใจดี เตือนผมหลายครั้งเหมือนกันเรื่อง blind spot แต่ในที่สุดก็ให้ผมผ่าน โดยให้ขับรถมาจอดด้านหน้า ให้ใบสีขาว แล้วให้ไปรอเพี่อรับใบขับขี่แบบ G2
 

Create Date : 05 เมษายน 2551    
Last Update : 5 เมษายน 2551 21:50:24 น.
Counter : 417 Pageviews.  


Tripple Jack
Location :
Ontario, Canada

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add Tripple Jack's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.