Group Blog
 
All blogs
 

41. วัดพระธาตุจอมจันทร์ จ.เชียงราย

ตำบลสันทราย อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
พระครูบาทิพย์ เจ้าอาวาสวัดบ้านแหลว เป็นผู้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๕๓ โดยเห็นนิมิตในคืนหนึ่ง เป็นแสงพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสว่างไสวระยิบระยับสีเขียวบนดอยที่ตั้งขององค์พระธาตุ สักครู่ก็หายไป เช้าวันรุ่งขึ้นพระครูบาทิพย์จึงชวนสามเณรขึ้นไปสำรวจตรวจตราดูบนยอดดอยแห่งนี้ เห็นว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะสมแก่การสร้างพระธาตุเจดีย์เป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าดอยแห่งนี้มีคูล้อมรอบ โดยการขุดของคนโบราณ ซึ่งไม่ติดกับดอยลูกใดเลยในบริเวณใกล้เคียงกัน จึงชักชวนญาติโยมสาธุชนทั้งหลายร่วมกันก่อสร้างเจดีย์ ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๖๘ จึงได้ก่อสร้างกุฏิ วิหาร และศาลาตามลำดับ ตั้งเป็นวัดชื่อว่า วัดพระธาตุจอมจันทร์ มีภิกษุจำพรรษาติดต่อกันมาจนถึง พ.ศ. ๒๔๘o ได้เกิดไฟป่าลุกลามไหม้ศาลาและกุฏิจนหมด คงเหลือไว้แต่พระเจดีย์และวิหาร ศรัทธาชาวบ้านจึงได้ย้ายมาสร้างวัดอยู่ข้างล่าง อยู่ห่างจากวัดเดิม ๓oo เมตร วัดพระธาตุจอมจันทร์จึงได้กลายเป็นวัดร้าสงตั้งแต่นั้นมา จนถึงปี ๒๕๔๒ จึงได้มีการบุรณะขึ้นมาใหม่ โดยพระมหายงยุทธ เทวธัมโม พร้อมคณะศรัทธา
การเดินทาง ออกจากอำเภอเชียงแสนใช้ถนนสายเชียงราย-เชียงแสน (ทางหลวงหมายเลข ๑o๑๖) มุ่งสู่อำเภอแม่จัน ผ่านอำเภอจันจว้า ตำบลจอมสวรรค์ และตำบลสันทราย ถึงปากทางเข้าอำเภอจอมจันทร์ รวมระยะทางประมาณ ๓o กิโลเมตร

 

Create Date : 18 กันยายน 2556    
Last Update : 8 กรกฎาคม 2560 20:02:19 น.
Counter : 321 Pageviews.  

42. วัดป่าบ้านเหล่า จ.เชียงราย

ต.ทุ่งก่อ กิ่ง อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย
เป็นวัดป่าปฏิบัติสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

 

Create Date : 18 กันยายน 2556    
Last Update : 8 กรกฎาคม 2560 20:03:20 น.
Counter : 226 Pageviews.  

43. วัดถ้ำผาจรุย จ.เชียงราย

ตำบลป่าแงะ อำเภอป่าแดด จังหวัดเชียงราย
อยู่ห่างจากตัวจังหวัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 60 กิโลเมตร อยู่ทางทิศเหนือของอำเภอแป่แดดทางทิศตะวันออกเยงใต้ของจังหวัดเชียงราย ความยาวของดอยที่ตั้งถ้ำนี้ประมาณ 1.8 กิโลเมตร วางวาดตัวตามแนวนอนทิศเหนือ-ใต้ ส่วนตัวถ้ำอยู่ทางด้านใต้สุดของดอยลูกนี้

ถ้ำผาจรุยนั้นเป็นถ้ำที่มีความศักดิ์สิทธิ์สวยงาม ทั้งยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานในบริเวณถ้ำ เนื้อที่บริเวณวัดถ้ำผาจรุยนั้นมี พื้นที่ประมาณ 60 ไร่ ลักษณะของถ้ำผาจรุยนั้นมีลักษณะเป็นภูเขาตั้งโดดเด่นแยกตัวออกมาจากภูเขาลูกอื่น ซึ่งภายในประกอบด้วย ภูเขาเล็ก ๆ สลับซับซ้อนอย่างลงตัวและสวยงาม นอกจากนั้นยังมีถ้ำเล็กถ้ำน้อยกระจัดกระจายอยู่โดยทั่วไป

 

Create Date : 18 กันยายน 2556    
Last Update : 8 กรกฎาคม 2560 20:04:16 น.
Counter : 192 Pageviews.  

44. วัดป่าแดง จ.แพร่

ตั้งอยู่บ้านป่าแดง หมู่ ๒ ตำบลป่าแดง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
วัดป่าแดง เดิมชื่อว่า วัดศรีปุณณะป่าแดง เพราะที่บริเวณนี้เป็นป่าไม้แดง ที่ขึ้นอยู่แน่นหนา ต่อมาชาวบ้านเรียกชื่อวัดว่า วัดป่าแดง มาจนถึงปัจจุบัน เหตุที่ตั้งวัดตรงนี้เพราะเดิมอยู่ที่ราบลุ่มชื่อว่า วัดล้อมศรีก้ำ กลางทุ่งนาของ นายณรงค์ มุ้งทอง ชาวบ้านได้ขุดดินลึกลงไปประมาณ ๒ เมตร พบก้อนอิฐ เศษกระเบื้อง และพบพระพุธรูปทองสัมฤทธิ์ จำนวน ๒ องค์ ปัจจุบันยังเก็บรักษาไว้ที่วัด ต่อมาบ้านเมืองเจริญขึ้น ชาวบ้านจึงได้ย้ายวัดขึ้นมาอยู่ทางทิศตะวันออก ชื่อวัดเก๊าขามสูงอยู่ตรงที่นาของพ่อผัด แม่เต็ม วันสนุก ปัจจุบันขุดลงไปจะพบหลักฐานเป็นอิฐ และกระเบื้องเก่าปรากฏอยู่ ต่อมาชาวบ้านได้ย้ายวัด และหมู่บ้านมาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งชื่อวัดว่า วัดแตตาล เอาที่ราบลุ่มเป็นที่ทำการเกษตรปัจจุบันเป็นที่ของ พ่อตัน แขมน้อย ต่อมาชาวบ้านเรียกที่บริเวณนี้ว่า ร้องเจ้าบ้าน (ผีรักษาบ้านป่าแดง) ต่อมาชาวบ้านได้ย้ายวัดขึ้นมาทางทิศตะวันออกอีกครั้งหนึ่ง คือที่ตั้งของวัดป่าแดงในปัจจุบัน คาดว่าชุมชนบ้านสะหลีปุณณะป่าแดง ตั้งมาประมาณพันกว่าปี 

Create Date : 18 กันยายน 2556    
Last Update : 8 กรกฎาคม 2560 20:07:05 น.
Counter : 286 Pageviews.  

45. วัดพระธาตุช่อแฮ จ.แพร่

พระอารามหลวง ตั้งอยู่เลขที่ 1 หมู่ 11 ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่
ในบริเวณวัด ประดิษฐานพระธาตุช่อแฮ ซึ่งองค์พระธาตุช่อแฮ มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองบุด้วยทองดอกบวบ สูง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร ศิลปะเชียงแสน ตามหนังสือตำนานพระเจ้าเลียบโลก กล่าวว่าสมัยครั้งพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้เสด็จมา ณ ดอยโกสิยะแห่งนี้ และได้มอบพระเกศาให้กับขุนลั๊วะอ้ายก้อม จึงได้นำมาใส่ในท้องสิงห์ทองคำบรรจุไว้ในองค์เจดีย์พระธาตุช่อแฮแห่งนี้ เพื่อไว้เป็นที่เคารพสักการะสืบมา

 

Create Date : 18 กันยายน 2556    
Last Update : 8 กรกฎาคม 2560 20:16:35 น.
Counter : 227 Pageviews.  

1  2  

เหมียวสินธร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
Friends' blogs
[Add เหมียวสินธร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.