Group Blog
 
All blogs
 

271. มหาเจดีย์อุปปาตะสันติ (Uppatasanti Pagoda) เมืองเนปิดอ (Naypyidaw) ประเทศพม่า

เจดีย์แห่งสันติภาพ เจดีย์อุปปาตะสันติ ณ นครเนปิดอว์ นอกจากสร้างนครให้มีชัยในยุทธศาสตร์แล้ว ยังสร้างมหาเจดีย์ปกป้องภัยอันตรายทั้งปวงอีกด้วย
องค์เจดีย์ สร้างเลียนแบบเจดีย์ชเวดากองแต่ความสูงน้อยกว่าชเวดากองเพียงแค่ 1ฟุต เพราะไม่ต้องการสร้างให้ใหญ่กว่าเจดีย์ชเวดากอง เจดีย์ชเวดากองยังต้องเป็นหนึ่งประดับเมืองทานาคาสืบต่อไป 

Create Date : 08 ตุลาคม 2556    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2560 23:56:08 น.
Counter : 1963 Pageviews.  

272. พุกาม (Bagan) ประเทศพม่า

เมืองพุกามเป็นเมืองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 16 เป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางด้านประวัติศาสตร์ที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของประเทศพม่า โดยเฉพาะความยิ่งใหญ่ของเจดีย์จำนวนมากกว่า 5,000 องค์ จนได้รับสมญาว่าเป็น

เมืองแห่งเจดีย์สี่พันองค์ ซึ่งเป็นลักษณะที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในประเทศพม่าได้เป็นอย่างดีคนทั่วไปจึงขนานนามเมืองพุกามนี้ว่าเป็นอู่อาริยธรรมของประเทศเมืองพุกาม ถูกสถาปนาโดยพระเจ้าอโนรธา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอิรวดี แต่ปัจจุบันเหลือเพียงกำแพงเมืองด้านในและด้านตะวันออกเท่านั้น กล่าวกันว่า จำนวนเจดีย์ที่แท้จริงนั้นมีเป็นจำนวนมากกว่า 10,000 องค์ ซึ่งถือว่าค่อนข้างยิ่งใหญ่มากเมื่อเทียบกับจำนวนเจดีย์ในปัจจุบัน ที่แม้จะต้องเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา แต่เจดีย์ที่ยังคงอยู่นั้นส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ เนื่องจากพุกามเป็นเขตแห้งแล้ง ทำให้เจดีย์ไม่ได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติใดๆอีกทั้งชาวพม่าก็ถือคติไม่ทำลายเจดีย์อย่างเคร่งครัด

อาณาจักรพุกามนั้นมีความเจริญสูงสุดในพุทธศตวรรษที่ 16 ถือได้ว่าเป็นยุคทองของอาณาจักรพุกาม เพราะกษัตริย์ในราชวงศ์นี้ล้วนมีความศรัทธาในศาสนาพุทธเป็นอย่างมาก กษัตริย์หลายพระองค์นิยมสร้างเจดีย์ เพื่อเป็นการเสริมสร้างสิริมงคลในรัชกาลของพระองค์จนทำให้เมืองพุกามขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งทะเลเจดีย์ 4000 องค์ อาณาจักรนี้ล่มสลายเพราะการบุกรุกเข้าทำลายของกองทัพมองโกลที่นำโดยกุ๊บไลข่าน (Kublai Khan) ในปี พ.ศ. 1830

เมื่ออาณาจักรพุกามล่มสลายลง ดินแดนแห่งนี้จึงแตกออกเป็นอาณาจักรต่างๆหลายอาณาจักรคือ เมืองหงสาวดีกลับไปเป็นของชาวมอญ เมืองอังวะ (Innwa) ก็ถูกครอบครองโดยชาวไทยใหญ่ในรัฐฉาน เกิดสงครามระหว่างอาณาจักรมากมายหลายต่อหลายครั้ง ดังนั้น 200 กว่าปีต่อมา ชาวพม่าจึงได้รวบรวมชนชาติเดียวกันให้เป็นอาณาจักรตองอู (Taungoo) ขึ้น โดยมีกษัตริย์ที่สำคัญและมีอำนาจมากในยุคนี้ก็คือพระเจ้าบุเรงนอง (King Bayinnaung) ในสมัยของพระเองค์นี้เองที่กรุงศรีอยุธยาต้องสูญเสียเอกราชให้แก่พม่าครั้งแรก แต่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชของไทยก็ได้กอบกู้อิสระภาพคืนมาได้ จนเมื่อจุดจบของอาณาจักรมาถึง อาณาจักรตองอูนั้นต้องแตกสลายไปเพราะต้องรับกับศึกสงครามรอบด้านทั้งจากอยุธยา มอญ และชาวยะไข่ (Rakhine) อันเป็นจุดสิ้นสุดยุคแห่งความรุ่งเรืองไว้แค่นั้น 

Create Date : 08 ตุลาคม 2556    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2560 23:58:47 น.
Counter : 419 Pageviews.  

273. Pyathada Pagoda เมืองพุกาม (Bagan) ประเทศพม่า

Pyathada Phaya (also spelled Pyathadar, Pyathatgyi, Pyatthada)
Pyathada Phaya is a 12th Century temple of the "double cave" type
Pyathada, about 750m south of Sulamani, is another popular sunset spot
Built during the reign of King Kyaswa (r. 1234–1250). Kyaswa eschewed the use of forced labor to build his temples, and perhaps as a result, Pyathada is rather small compared to many of the monuments of his predecessors. 

Create Date : 08 ตุลาคม 2556    
Last Update : 26 กรกฎาคม 2560 0:01:20 น.
Counter : 299 Pageviews.  

274. วิหารธรรมยันจี (Dhammayangyi Temple) เมืองพุกาม (Bagan) ประเทศพม่า

ลักษณะเจดีย์มีความสวยงามมาก และได้ชื่อว่าเป็นเจดีย์ที่ยิ่งใหญ่และแข็งแรงที่สุดในพุกาม เพราะสร่งขึ้นด้วยอิฐสีแดงเป็นเอกลักษณ์ วัดนี้มีเจดีย์ที่สร้างขึ้นคล้ายเจดีย์อนันดา คือมีลักษณะอาคารทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส มีมุขยื่นออกมาสี่ด้าน สร้างขึ้นโดยกษัตริย์นรายุ (King Narathu) วิหารนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า กาลักยามิน (Kalagya Min) หมายถึง วิหารของกษัตริย์ที่ถูกฆ่าโดยพวกกาลา ทหารของกษัตริย์ปาเทกคายา (Pateikkaya) แห่งอินเดีย เพื่อเป็นการแก้แค้นให้พระราชธิดาของกษัตริย์อินเดีย ซึ่งถูกฆ่าโดยกษัตริย์นราธุพระสวามีของพระนางเอง 

Create Date : 08 ตุลาคม 2556    
Last Update : 26 กรกฎาคม 2560 0:04:00 น.
Counter : 926 Pageviews.  

275. อานันทวิหาร (Ananda Temple) เมืองพุกาม (Bagan) ประเทศพม่า

เป็นเจดีย์ที่สวยที่สุด มีลวดลายปูนปั้นงามที่สุด สร้างโดยพระเจ้าจันสิตตา ภายในมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประทับยืน ๔ องค์ ทิศเหนือแทนพระกกุธสันโธพุทธเจ้า ทิศตะวันออกแทนพระโกนาคมพุทธเจ้า ทิศใต้แทนพระกัสสปะพุทธเจ้า และทิศตะวันออกแทนพระโคตมะพุทธเจ้า แต่เสียหายครั้งแผ่นดินไหวเมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๘ เสีย ๒ องค์ คือองค์ทางทิศตะวันออกและตะวันตก และถูกบูรณะขึ้นใหม่ รูปทรงจึงออกไปทางพม่ายุคใหม่ ไม่เหมือนอีก ๒ องค์ที่ไม่เสียหาย ที่ทรงเป็นแบบพุกามแท้ ๆ มีพิเศษคือพระพุทธรูปองค์ทางทิศใต้ ที่เมื่อเรายืนห่างองค์พระจะเห็นพระพักตร์ท่านยิ้ม และเมื่อเข้าไปใกล้พระพักตร์จะเปลี่ยนเป็นบึ้ง นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นพระเจ้าจันสิตตา และท่านชินอรหันต์ (The Venerable Shin Arahan) พระอรหันต์องค์ต้นที่นำพระพุทธศาสนามายังพุกาม และประดิษฐานอย่างมั่นคง

 

Create Date : 08 ตุลาคม 2556    
Last Update : 26 กรกฎาคม 2560 0:07:07 น.
Counter : 638 Pageviews.  

1  2  

BlogGang Popular Award#13


 
เหมียวสินธร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
Friends' blogs
[Add เหมียวสินธร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.