Group Blog
 
All blogs
 

121. วัดแว่นจันทร์ จ.สมุทรสงคราม

ตั้งอยู่ที่ ๘๕ หมู่ ๑๕ ต.สวนหลวง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

วัดแว่นจันทร์ เป็นวัดเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ.๒๓๓๕ พระประธานประจำวัด เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หรือพระปางสะดุ้งมาร สร้างจากหินศิลา เป็นพระประธานประจำอุโบสถตั้งแต่สร้างวัด และชาวบ้านวัดแว่นจันทร์ เรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า หลวงพ่อศิลา เป็นที่นับถือของชาวบ้านกันมาก ส่วนประวัติผู้สร้างวัดนี้ไม่ปรากฎคนสร้าง ที่เรียกกันว่าวัดตาด้วง สันนิษฐานกันว่า คนชื่อด้วงเป็นผู้สร้างวัดแห่งนี้ อุโบสถของวัดนี้เป็นอุโบสถทรงไทยไม้สักทองทั้งหลังและเป็นอุโบสถมหาอุด คือ ไม่มีประตูทางออกด้านหลัง 

Create Date : 28 กันยายน 2556    
Last Update : 11 กรกฎาคม 2560 22:30:06 น.
Counter : 522 Pageviews.  

122. วัดท้องคุ้ง จ.สมุทรสงคราม

ตั้งอยู่หมู่ที่ ๑๐ ตำบลสวนหลวง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ๗๕๑๑๐ เป็นวัดพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาท สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

วัดทองคุ้งเป็นวัดที่มีอายุประมาณ ๒๐๐ ปี ไม่มีหลักฐานปรากฏว่าใครเป็นผู้สร้าง มีแต่ผู้ปฏิสังขรณ์วัดต่อๆกันมา เดิมมีชื่อว่า “วัดราชบูรณะ” ตัวอารามอยู่ติดกับฝั่งแม่น้ำซึ่งเป็นท้องคุ้งของแม่น้ำแม่กลอง ประชาชนผู้ซึ่งอาศัยแม่น้ำสายนี้เป็นทางสัญจรไปมาจะมองเห็นวัดนี้ได้แต่ในระยะไกลด้วยเหตุนี้จึงเปลี่ยนชื่อวัดใหม่ว่า “วัดท้องคุ้ง” มาจนกระทั่งปัจจุบันนี้

พระประธานในอุโบสถ เป็นพระปั้นด้วยปูนพระองค์เป็น “พระปางมารวิชัย” หน้าตักกว้าง ๒.๕๖ เมตร สูง ๔.๖๑ เมตร หรือเรียกว่า “หลวงพ่อโต”เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิราบ คาดว่าด้านในอาจเป็นพระพุทธรูปสำริด เนื่องจากในช่วงหนึ่งมีการรบติดพัน มีข้าศึกพม่าเข้ามาในบ้านเรา กลัวว่าพวกทหารพม่าจะเข้ามาพบและนำเอาพระพุทธรูปล้ำค่ากลับประเทศพม่า จึงได้มีการอำพรางเอาไว้ เมื่อครั้งสงครามไทยพม่านั่นเอง

 

Create Date : 28 กันยายน 2556    
Last Update : 11 กรกฎาคม 2560 22:31:57 น.
Counter : 214 Pageviews.  

123. วัดบางแคกลาง จ.สมุทรสงคราม

เป็นวัดโบราณ มีอายุเกือบ 200 ปี ผู้สร้างวัด คือ หลวงพ่อเกตุ เดิมเรียก วัดบางแคใน เพราะอยู่ในคลองบางแคหลังจากที่เจ้าพระยาวงษาสุรศักดิ์ได้สร้างวัดบางแคนอกขึ้น ชาวบ้านมักเรียกว่า วัดปทุมเกษร ได้จัดตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2373 ชื่อว่า วัดบางแคกลาง
 

Create Date : 28 กันยายน 2556    
Last Update : 11 กรกฎาคม 2560 22:35:04 น.
Counter : 263 Pageviews.  

124. วัดบางเกาะเทพศักดิ์ จ.สมุทรสงคราม

ตั้งอยู่ที่บ้านบางเกาะ หมู่ที่ 5 ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดบางเกาะ เป็นวัดโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2300 ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง และได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2320 จากการสอบถามจากเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันได้ความว่า สมัยโบราณชื่อว่า วัดเกาะกาหลง ต่อมาเปลี่ยนชื่อว่า วัดบางเกาะกรรณิการาม ใกล้ๆ กับวัดนี้มีวัดร้างอยู่หนึ่งวัด ชื่อว่า วัดจำปาศักดิ์ ปี พ.ศ. 2496 จึงได้รวม 2 วัด เป็นวัดเดียวกันชื่อว่า วัดบางเกาะเทพศักดิ์

 

Create Date : 28 กันยายน 2556    
Last Update : 11 กรกฎาคม 2560 22:38:13 น.
Counter : 351 Pageviews.  

125. วัดโบสถ์ จ.สมุทรสงคราม

ตั้งอยู่ที่ริมคลองแควอ้อม ตำบลบางบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ห่างจากตัวเมืองประมาณ 14 กิโลเมตร

เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยท่านเศรษฐีทอง ซึ่งเล่ากันว่า มีภรรยาสองคนเป็นพี่น้องกัน คนพี่ชื่อใหญ่เป็นภรรยาหลวง มีลูกสาวคนหนึ่งหนีไปอยู่กินกับทาสในบ้าน เศรษฐีทองโกรธมากจึงตัดออกจากกองมรดกและไม่ให้กลับมาบ้านอีก จึงไปทำมาหากินอยู่ที่อยุธยา จนมีบุตรชายคนหนึ่งชื่อ "สิน" บวชเป็นสามเณรตั้งแต่เด็ก ศึกษาพระธรรมวินัยจนเป็นมหาเปรียญ จากนั้นได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ และเดินทางมาเยี่ยมโยมตา-ยาย ที่บางกุ้ง ทำให้ดีใจมากจึงสั่งให้ไปบอกโยม บิดา-มารดาว่าให้อภัย แล้วและขอให้กลับมาอยู่ด้วยกันที่บางกุ้ง ขณะนั้นอยู่ในระหว่างที่เศรษฐีทองกำลังสร้าง "วัดโบสถ์" อยู่ แต่ยังไม่เสร็จ และได้นิมนต์พระหลานชายให้กลับมาจำพรรษา พระมหาสินไม่ขัดศรัทธา แต่หลังจากนั้นไม่นาน เศรษฐีสองสามี-ภรรยาได้ถูกโจรปล้นบ้านและสังหารชีวิตพร้อมกัน วัดโบสถ์จึงสร้างไม่เสร็จ ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา และไม่มีผู้ใดสร้างต่อให้แล้วเสร็จจนถึงปัจจุบัน มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า กำแพงโบสถ์เป็นกำแพงสองชั้น ถูกพม่ารื้อแล้วนำอิฐไปสร้างค่ายในสมัยศึกบางกุ้ง อิฐที่เหลือจาก พม่าทางวัดจึงรื้อนำมาสร้างกำแพงชั้นเดียว จนถึงปัจจุบัน

 

Create Date : 28 กันยายน 2556    
Last Update : 11 กรกฎาคม 2560 22:39:19 น.
Counter : 169 Pageviews.  

1  2  

BlogGang Popular Award#13


 
เหมียวสินธร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
Friends' blogs
[Add เหมียวสินธร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.