Group Blog
 
All blogs
 

371. วัดมหาเตงดอจี (Maha Thein Daw Gyi Temple) เมืองสกาย (Sagaing) ประเทศพม่า

ไม่ทราบประวัติผู้สร้าง แต่กล่าวกันว่าตั้งอยู่ในหมู่บ้านที่ชาวบ้านเล่าว่าเป็นชุมชนของพวกญวนเตง สันนิษฐานว่าคือพวกคนไทยจากยวน หรือโยนก (ล้านนา) สิ่งก่อสร้างสำคัญในวัด คือ วิหาร สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์คองบอง เป็นอาคารก่ออิฐ ถือปูน มีลวดลายปูนปั้นประดับแบบพม่า และที่สำคัญ ฐานอาคารโค้งแอ่นเล็กน้อยคล้ายเรือสำเภา ประตูทางเข้าอยู่ทางทิศตะวันตก ภายในปรากฏภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เขียนขึ้นโดยช่างไทย โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าบันผนังหุ้มกลองทั้งสองด้าน (ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก) และผนังด้านข้าง (ทิศเหนือและใต้) มีรายละเอียด เช่น
1. ผนังหุ้มกลองภายในอาคารทิศตะวันตก เขียนพื้นสีแดง พระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัยในบุษบกที่ยกฐานสูง หลังคาบุษบกวาดเป็นชั้นซ้อนทรงปราสาทแบบไทย คือ ชั้นซ้อนที่มีองค์ประกอบสำคัญ คือ เหม ส่วนยอดเป็นบัวทรงคลุ่มเถา ปลียอด และเม็ดน้ำค้าง นอกจากนี้ในงานจิตรกรรมมีการใช้เส้นสินเทา (หยักแบบฟันปลา) ซึ่งนิยมอยู่ในงานจิตรกรรมไทยมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย และ
2. ผนังหุ้มกลองด้านตะวันออก วาดเป็นลาย เครือเถา ซึ่งเป็นลวดลายที่นิยมในศิลปะไทยในสมัยอยุธยาตอนปลาย ดังเช่นปรากฏที่วัดไผ่ล้อม จ.เพชรบุรี เป็นต้น จากข้อมูลข้างต้นทำให้สันนิษฐานได้ว่าจิตรกรรมฝาผนังที่วิหารวัดมหาเตงดอจีน่าจะเป็นฝีมือ ช่างไทย ที่ได้รับอิทธิพลท้องถิ่นแบบพม่า ซึ่งตรงกับข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่เชลยไทยถูกกวาดต้อนไปอยู่ที่เมืองสะกายเมื่อตอนกรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2310

Maha Thein Daw Gyi Temple : ข้อมูลจาก ฐานข้อมูลศิลปกรรมในเอเซียอาคเณย์ คณะโบราณคดี ม.ศิลปากร

 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2557    
Last Update : 31 กรกฎาคม 2560 18:46:55 น.
Counter : 1724 Pageviews.  

372. วัดชเวนันดอว์ (Shwenandaw Kyaung Temple) / (Shwenandaw Monastery) เมืองมัณฑเลย์ (Mandalay)

วัดนี้เป็นวัดที่สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง โดยพระเจ้ามินดงได้ทรงให้รื้อเอาไม้สักทองจากพระราชวังเก่ามาก่อสร้าง และเป็นวัดที่พระเจ้ามินดงทรงเสด็จมานั่งสมาธิ ปฎิบัติธรรม ดังนั้นวัดนี้จึงมีความสวยงามหลากหลายด้วยด้วยสถาปัตยกรรมช่างแห่งมัณฑะเลย์

 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2557    
Last Update : 31 กรกฎาคม 2560 18:54:44 น.
Counter : 698 Pageviews.  

373. Su Taung Pyi Pagoda , Mandalay Hill เมืองมัณฑเลย์ (Mandalay) ประเทศพม่า

รูปทรงคล้ายมณฑปครอบพระมหามันยมุนี อาคารที่เป็นตัววิหารเป็นรูปสี่เหลี่ยม มีทางเดินที่ มีเสา 2 แถวรับน้ำหนักตัวเจดีย์และวิหาร มีอาร์คโค้งคลุมทางเดินทั้ง 4 ด้าน เสาแต่ละต้นประดับด้วยโมเสกสีเขียวเหลือบ ให้ความรู้สึกถึงความร่มเย็นที่มุมทั้ง 4 ด้านของวิหาร มีพระพุทธรูปปางต่างๆขนาดไม่ใหญ่โตมากนักประดิษฐานอยู่ และมองเห็นคนพม่านำสิ่งสักการะต่างๆมากราบไหว้บูชา และอธิษฐานขอพรอยู่เป็นประจำ

ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปทั้ง 4 ทิศ คือ พระกกุสันธธ พระโฏนาคมน์ พระกัสสป และพระโคตม ตามความเชื่อของคนพม่ามาตั้งแต่โบราณ ที่ได้กล่าวถึงมาแล้วในบทความเกี่ยวกับการเที่ยวชมทะเลเจดีย์ที่ พุกาม
รอบวิหารมีระเบียงสำหรับชมทัศนียภาพเมืองมัณฑะเลย์ได้รอบเป็นวงกลม สามารถมองเห็นจุดสำคัญๆของเมือง เช่น พระบรมมหาราชวัง วัดกุโสดอ วิทยาลัยสงฆ์ ทัณฑสถาน โรงแรม เป็นต้น

Su Taung Pyi Pagoda : ข้อมูลจาก oknation K.Supawan

 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2557    
Last Update : 31 กรกฎาคม 2560 19:02:28 น.
Counter : 411 Pageviews.  

374. ถ้ำโพวินต่อง (Po Win Taung Cave) / (Po Win Daung Caves) เมืองมอญยอ (Monywa) ประเทศพม่า


ถ้ำหินทรายที่อยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางตะวันตก ประมาณ 25 กิโลเมตร (16 ไมล์) ประกอบไปด้วยถ้ำเล็กๆมากกว่า 800 คูหา แต่ละถ้ำจะมีพระพุทธรูปและ ภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องราวของชาวพม่าและพระพุทธศาสนาอยู่ภายในถ้ำเป็นจำนวนมาก

Po Win Daung is a large complex of 800+ sandstone caves around 20 km from Monywa, which have been dug out of the hills and contains what is considered to be one of the richest collection of mural paintings and Buddhist statues in South-East Asia. Although it is not easy to date them, most of the murals appear to be from the 14th -18th centuries (Nyaungyang and early Konbaung dynasties). The caves themselves are been carved out of the cliffs, and are man-made, not natural. They generally have small entrances, which may then open out onto a large indoor enclosure, where there are many statues on plinths and murals lining the walls and ceilings. The murals themselves are in a variety of styles and colours and illustrate Myanmar folklore, Jataka Stories and scenes from the Lives of the Buddhas, as well as being decorative on occasion.


 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2557    
Last Update : 15 สิงหาคม 2560 20:33:49 น.
Counter : 1222 Pageviews.  

375. เจดีย์สัมพุทเธ (Thanbuddhay pagoda) / (Thanbuddhay Paya) เมืองมอญยอ (Monywa) ประเทศพม่า

วัดเจดีย์สัมพุทเธ ถือว่าเป็นไฮไลท์หลักของเมืองโมน ยวา ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน เจดีย์สัมพุทเธ (Thambuddhei Paya)ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปีพ.ศ.1846 แต่ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปีพ.ศ.2486 เจดีย์สัมพุทเธ ถูกสร้างขึ้นให้มีลักษณะโครงสร้างของเจดีย์เลียนแบบเขาพระสุเมรุ และมีความคล้ายคลึงกับบุโรพุทโธของประเทศอินโดนีเซีย บริเวณองค์เจดีย์หลักมีองค์เจดีย์เล็กๆรายรอบอยู่ถึง 845 องค์ บรรจุพระธาตุ 7350 องค์ ภายในวัดแห่งนี้มีพระพุทธรูปทั้งหมด 582,363 องค์ นอกจาก นี้แล้วภายในวัดยังมีอาคารที่สวยงามและตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นอย่างงดงามมาก ๆ 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2557    
Last Update : 31 กรกฎาคม 2560 19:28:35 น.
Counter : 665 Pageviews.  

1  2  

เหมียวสินธร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
Friends' blogs
[Add เหมียวสินธร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.