Group Blog
 
All blogs
 

401. วัดเชตวัน (วัดพระนอน) จ.เชียงราย

บ้านหนองบัว ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย

 

Create Date : 03 ตุลาคม 2557    
Last Update : 1 สิงหาคม 2560 18:25:08 น.
Counter : 533 Pageviews.  

402. วัดขัวแคร่ จ.เชียงราย

ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
บ้านขัวแคร่ "ขัว หมายถึง สะพาน แคร่ หมายถึง ไม้ไผ่ที่นำมาผ่าเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำมาปูเป็นพื้น"

ขัวแคร่ หมายถึง สะพานที่สร้างขึ้นจากไม้ไผ่ซีกเล็ก ๆ ปูเป็นพื้นทางเดิน สันนิษฐานว่าเคยเป็นที่ตั้งของชุมชนขนาดใหญ่มาแต่ก่อน บนพื้นที่สันดอนใกล้หนองน้ำและละเหมืองขัวแคร่ ปรากฏมีซากโบราณสถาน ซากอิฐหลายแห่งทั้งที่รกร้างและเกือบไม่มีหลายแห่ง

 

Create Date : 03 ตุลาคม 2557    
Last Update : 1 สิงหาคม 2560 18:51:20 น.
Counter : 377 Pageviews.  

403. วัดมุงเมือง จ.เชียงราย

ตั้งอยู่ถนนอุตรกิจ หมู่ที่1 ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปสองสี หรือ พระเจ้าสองสี องค์ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองเชียงราย ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เครื่องบินทิ้งระเบิดเมืองเชียงรายบริเวณโดยรอบ ซึ่งเป็นตลาดสดแต่ภายในวัดปลอดภัย วัดมุงเมืองเป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2382 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2409 ได้ประกอบพิธีผูกพันทธสีมาเมื่อ 13 มกราคม พ.ศ. 2510 สิ่งสำคัญภายในวัดมี พระเจดีย์และพระสังกัจจาย์


 

Create Date : 03 ตุลาคม 2557    
Last Update : 1 สิงหาคม 2560 18:53:39 น.
Counter : 256 Pageviews.  

404. วัดกลางเวียง จ.เชียงราย

ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงราย ตรงสี่แยกระหว่าง ถ. อุตรกิจ ติดกับ ถ. รัตนาเขต ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

วัดกลางเวียง คือวัดที่ตั้งอยู่ใจกลางเวียงเชียงราย มีเสาหลักเมืองเชียงรายตั้งอยู่ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1975 เดิมชาวบ้าน เรียกว่า วัดจั๋นตะโลก หรือ วัดจันทน์โลก เพราะในวัดเคยมีต้นจันทน์แดงขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ ถือเป็นไม้มงคลใช้บูชาพระตามธรรมเนียมโบราณ จนกระทั่งเมื่อมีการรังวัดเมืองเชียงรายใหม่ และพบว่าวัดแห่งนี้อยู่ใจกลางเมืองพอดี จึงได้สถาปนาสะดือเวียง หรือ เสาหลักเมืองขึ้น พร้อมกับเปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดจันทน์โลกกลางเวียง แต่ในปี พ.ศ. 2446 เกิดพายุใหญ่พัดต้นจันทน์แดงหักโค่นลงมา พระอุโบสถและวิหารพังทลาย ต้องบูรณะใหม่ ชื่อวัดจึงเหลือเพียงวัดกลางเวียง ปัจจุบันเสาหลักเมืองเก่าได้ล้มไปนานแล้ว ในปี พ.ศ. 2535 จึงได้สร้างเสาหลักเมืองขึ้นมาใหม่ประดิษฐานอยู่ในมณฑปทรงฟักทองยอดแหลม บริเวณที่ตั้งเสาหลักเมืองเดิม ภายนอกมีรูปปั้นท้าวจตุโลกบาล ทำหน้าที่พิทักษ์สะดือเวียงตามคติความเชื่อของชาวล้านนา ส่วนตำแหน่งที่เคยมีต้นจันทน์แดงอยู่นั้น ปัจจุบันทางวัดได้สร้างเจดีย์ขึ้นรอบฐานมีช้างทรงเครื่องยืนราย ส่วนพระอุโบสถนั้นได้สร้างขึ้นใหม่ตามแบบสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์

 

Create Date : 03 ตุลาคม 2557    
Last Update : 1 สิงหาคม 2560 19:04:06 น.
Counter : 290 Pageviews.  

405. วัดอินทร์ (Wat In) / (Wat Inn) เมืองเชียงตุง (Keng Tung) ประเทศพม่า

วัดที่พระอินทร์และเทพเทวามาช่วยสร้างพระพุทธปฏิมา ไม่เกินจริงหากจะกล่าวว่า วัดทุกวัดในเชียงตุงล้วนสวยงาม วิจิตร และอลังการงานสร้างมาก

โดยเฉพาะที่วัดอินท์-วัดอายุกว่า 500 ปีแห่งนี้ เป็นวัดที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในนครเชียงตุง ทั้งพระพักตร์ของพระพุทธปฏิมาที่อิ่มเอม ดวงเนตร ที่เมตตา ซุ้มเหนือเศียรพระพุทธรูป ที่แกะสลักจากไม้อายุนับร้อยปี และนาคขดบนเพดานวิหารประดับทองคำเหลืองอร่าม

ตามตำนานเล่าว่า พระพุทธรูปที่งดงามที่สุดในเชียงตุงพระองค์นี้นามว่า "พระอินทร์" คหบดีแห่งเมืองเชียงตุงมีดำริให้สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา แต่ไม่ว่าจะสร้างอย่างไร ก็ไม่แล้วเสร็จเสียที โดยเฉพาะในส่วนเศียรของพระพุทธรูป

เย็นวันหนึ่งขณะที่เหล่าช่างศิลป์พากันนั่งระทดท้อ มีชีปะขาวตนหนึ่งเดินเข้ามาหา ถามว่า "เราจะขอช่วยสร้างได้ไหม" ช่างทั้งหมดต่างดีใจ ตอบว่า "ได้เลย" สิ้นคำกล่าว "ตกลง" ปรากฏการณ์ที่ไม่คาดฝันก็พลันเกิด เป็นลมมรสุมมืดฟ้ามัวดิน แผ่นดินสะเทือน

ตามประวัติบอกว่าพลังนั้นรุนแรงเสียจนช่างทั้งหมดหมดสติ จนรุ่งอรุณของวันใหม่ใกล้ฟ้าสาง สามเณรน้อยจุดเทียนเดินเข้ามาในวิหารหลังนี้ ปรากฏพระพุทธปฏิมาสำเร็จสมบูรณ์สวยงาม เณรรีบปลุกช่างให้ตื่น ถามว่าทำได้ยังไงในคืนเดียว บรรดาช่างต่างพากันงงงัน

ในที่สุดก็ได้ข้อสรุปตรงกันว่า ต้องเป็นพญาอินท์แปลงร่างมาช่วยสร้างอย่างแน่นอน อันเป็นที่มาของชื่อวัดอินทร์แห่งนี้

บริเวณด้านหลังองค์พระประธาน ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณล้ำค่าอีกหลายสิบองค์ ซึ่งงามเหลือเกิน รวมทั้งบ่อน้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ที่ร่ำลือกันว่ารักษาโรคให้หายชะงัดมานักต่อนักแล้ว ญาติโยมจากเมืองไทยจึงพากันต่อแถวคิวยาว เพื่อรับน้ำทิพย์จากเณรน้อยที่จ้วงกระบวยตักน้ำจากบ่อรดใส่มือแต่ละคนอย่างตั้งใจ เพราะเห็นถึงศรัทธาที่หลั่งไหลมาอย่างไม่ขาดสาย

 

Create Date : 03 ตุลาคม 2557    
Last Update : 1 สิงหาคม 2560 19:08:54 น.
Counter : 319 Pageviews.  

1  2  

BlogGang Popular Award#13


 
เหมียวสินธร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
Friends' blogs
[Add เหมียวสินธร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.