Group Blog
 
All blogs
 

151. วัดศาลาไม้ไผ่ จ.พัทลุง

ตำบลท่าแค อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง


 

Create Date : 28 กันยายน 2556    
Last Update : 12 กรกฎาคม 2560 20:04:39 น.
Counter : 912 Pageviews.  

152. วัดคงคาเจริญ จ.นครศรีธรรมราช

อำเภอทุ่งสง จังหวัด นครศรีธรรมราช

เป็นวัดเก่าแก่มีอายุไม่น้อยกว่า 200 ปี เดิมมีชื่อว่า "วัดจอด" ส่วนชื่อวัดคงคาเจริญนั้น เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช พระศรีธรรมประศาสน์เป็นผู้ตั้ง และเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธศรีธรรมราชคงคาเจริญ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหนึ่งในสององค์ที่มีอยู่ในประเทศไทย เป็นพระพุทธรูปแบบสุโขทัย ความสูงจากฐานถึงรัศมี 3.14 เมตร ความสูงจากองค์พระถึงรัศมี 12.90 เมตร น้ำหนัก 900 กิโลกรัม สภากาชาดไทยได้จัดสร้างขึ้น และได้ขอพระราชทานชื่อจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก ซึ่งได้ทรงพระราชทานชื่อ

 

Create Date : 28 กันยายน 2556    
Last Update : 12 กรกฎาคม 2560 20:07:08 น.
Counter : 420 Pageviews.  

153. วัดป่าเคียนพิง จ.สุราษฎร์ธานี

ตั้งอยู่ที่ หมู่ 9 บ้านบางโก ตำบลต้นยวน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ที่ดินแปลงนี้เดิมเป็นที่สงวนของหมู่บ้าน ต่อมาได้ก่อสร้างเป็นโรงเรียนบ้านเคียนพิง และหลังจากนั้นไม่นาน โรงเรียนบ้านเคียนพิงก็ถูกยุบเนื่องจากจำนวนนักเรียนลดน้อยลง ในปี พ.ศ. 2544 หลวงตาพร วิมโล (พระครูสังฆรักษ์ศิลธรรม วิมโล) ได้มาเริ่มบุกเบิกสร้างสำนักสงฆ์เคียนพิง โดยได้รับความร่วมมือจากพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศ ร่วมแรง ร่วมใจ โดยทำการรื้ออาคารเรียนเดิมที่ใช้เป็นศาลาการเปรียญชั่วคราว ซึ่งมีสภาพทรุดโทรม แล้วดำเนินการก่อสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ขึ้นและดำเนินการก่อสร้างถาวรวัตถุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงครัว กุฏิพระ-เณร กุฏิแม่ชี โรงฉันน้ำปานะ บันไดไปถ้ำมรกตฯลฯ ต่อมาในวันที่ 20 เมษายน 2550 จึงได้รับการประกาศจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติแต่งตั้งให้เป็น "วัดป่าเคียนพิง" ซึ่งวัดป่าเคียนพิงเป็นสถานที่ร่มรื่น เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรม มีต้นตะเคียนขนาดใหญ่อายุหลายร้อยปีเอนพิงภูเขาอยู่ ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าเกิดขึ้นมานานเท่าไรแล้ว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัดป่าเคียนพิง 

Create Date : 28 กันยายน 2556    
Last Update : 12 กรกฎาคม 2560 20:08:33 น.
Counter : 362 Pageviews.  

154. วัดพระธาตสวี จ.ชุมพร

พระธาตุสวี เป็นโบราณสถานทางศาสนาที่ประชาชนในท้องถิ่นให้ความเคารพในฐานะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชุมชนอำเภอสวี และชุมชนใกล้เคียง องค์พระธาตุเป็นรูปทรงระฆังคว่ำ ลักษณะเดียวกับพระบรมธาตุเมืองนครศรีธรรมราช แต่มีขนาดเล็กกว่า ความกว้างรอบองค์พระธาตุ ประมาณ ๒๐ เมตร และมีความสูง ประมาณ ๑๘.๕ เมตร ปัจจุบันองค์พระธาตุได้มีการบูรณะใหม่โดยใช้กระเบื้องโมเสกปิดองค์พระเจดีย์ แต่ยังคงรูปทรงเดิมอยู่และมีการสร้างกำแพงแก้วรอบองค์พระธาตุใหม่ด้วย

วัดพระธาตุสวี มีตำนานเล่าว่าพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช เสด็จยกทัพมาพักรี้พลอยู่ในเขตอำเภอสวี ได้พบเหตุการณ์ประหลาด คือ มีกาฝูงหนึ่งมาจับกลุ่มวีปีก(กระพือปีก) อยู่ที่กองอิฐเจดีย์ ส่งเสียงร้องเซ็งแซ่ เป็นที่น่ารำคาญแก่นายทหารและแม่ทัพนายกองทั้งปวง พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชจึงให้ทหารขับไล่ฝูงกานั้น แต่กาก็ไม่ยอมบินหนีไปยังคงบินวนกลับมาที่กองอิฐเจดีย์นั้นอีกและวีปีก(กระพือปีก)ส่งเสียงร้องสนั่น พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชเห็นเป็นการผิดปกติ และทอดพระเนตรเห็นกาเผือก อยู่ในฝูงนั้นด้วย จึงให้ทหารรื้อกองอิฐเจดีย์นั้น ก็พบฐานเจดีย์ใหญ่ เมื่อขุดลงไปภายในองค์พระเจดีย์นั้น ได้พบผอบทองคำบรรจุพระบรมสารีริกธาตุอยู่ พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชจึงรับสั่งให้แม่ทัพนายกองระดมกำลัง ทหารทำการบูรณะเจดีย์จนเสร็จเรียบร้อย แล้วนำเอาผอบพระบรมสารีริกธาตุบรรจุไว้ตามเดิม ทรงโปรดให้จัดงานสมโภชเจดีย์ ๗ วัน ๗ คืน แล้วพระราชทานนามเจดีย์นั้นว่า "พระบรมธาตุกาวีปีก" ต่อมาคำว่า "ปีก" ถูกตัดหายไป เรียกกันว่า "พระธาตุกาวี" ต่อมาในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (พ.ศ. ๒๓๗๕) เกิดเมืองสวีขึ้น พระธาตุแห่งนี้จึงได้ชื่อว่า "พระธาตุสวี" อย่างเป็นทางการตั้งแต่นั้นมา 

Create Date : 28 กันยายน 2556    
Last Update : 12 กรกฎาคม 2560 20:10:29 น.
Counter : 344 Pageviews.  

155. วัดคลองวาฬ จ.ประจวบคีรีขันธ์

ตั้งอยู่ในตำบลคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

วัดคลองวาฬ เริ่มสร้างในสมัยใดไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าสร้างมาก่อนที่จะเป็นเมืองคลองวาฬ เดิมทีวัดคลองวาฬไม่ได้ตั้งอยู่ในสถานที่ปัจจุบันนี้ แต่ได้ย้ายสถานที่ถึง 3 ครั้ง 3 แห่งก่อนที่จะมาตั้งอยู่ในที่ปัจจุบัน หาหลักฐานที่แน่ชัดไม่ได้ก็คงเพราะเมืองคลองวาฬสมัยก่อนเป็นเมืองหน้าด่านที่ต้องรับศึกพม่าโดยตลอดทำให้การที่จะสร้างวัดให้มั่นคงถาวรเป็นไปได้ยาก แม้แต่จวนเจ้าเมืองก็ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าอยู่ที่ใด ปัจจุบันวัดคลองวาฬอยู่ห่างจากเมืองประจวบคีรีขันธ์ไปทางทิศใต้ประมาณ 9 กิโลเมตรsrc="//www.bloggang.com/data/a/aerides/picture/1499865144.jpg" /> 

Create Date : 28 กันยายน 2556    
Last Update : 12 กรกฎาคม 2560 20:13:31 น.
Counter : 573 Pageviews.  

1  2  

เหมียวสินธร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
Friends' blogs
[Add เหมียวสินธร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.