พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
14 พฤศจิกายน 2551
 
 
Mastering the walk [for dog]

การเดิน เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับธรรมชาติของสุนัขที่อยู่กันเป็นฝูง พื้นที่บ้านใหญ่ให้วิ่งเล่นไม่สามารถทดแทนการเดิน(นอกรั้วบ้าน)ได้ พื้นที่ในบ้านเปรียบแค่เป็นคอก(ที่ใหญ่)เท่านั้นในความหมายของสุนัข สุนัขป่าเดินหลายกิโลเพื่อหาอาหารล่าเหยื่อ สุนัขเลี้ยงในอดีตต้องทำงานเพื่อแลกอาหารบางทีก็ต้องเดินท่องป่ากับเจ้าของเพื่อช่วยเจ้าของออกล่าสัตว์ เหมือนปลาก็ต้องว่ายน้ำ นกต้องบิน สุนัขก็ต้องเดิน
การเดินมีประโยชน์มากมาย ทำให้สร้างความเชื่อใจและความเคารพที่สุนัขมีต่อเจ้าของ ทำให้สุนัขสงบและยอมจำนน สุนัขที่เข้ากันไม่ได้ต้องเดินด้วยกันเพื่อการยอมรับเป็นสมาชิกของกลุ่มเดียวกัน(โดยมีเจ้าของเป็นจ่าฝูง)ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นได้นั้น ต้อง "เดินให้ถูกต้อง" ด้วย
การเดินที่ถูกต้องในแง่ของพฤติกรรมความเป็นจ่าฝูง (คน)และลูกฝูง(สุนัข)
1. คนเดินนำหน้า สุนัขเดินอยู่ข้างๆหรือเยื้องไปข้างหลัง ไม่อนุญาตให้สุนัขเดินนำหน้า ไม่ให้ดึงสายจูง ในโลกของสุนัขใครอยู่หน้า ผู้นั้นคือจ่าฝูง
2. สุนัขต้องเดินตามเรา เราเป็นคนกำหนดเส้นทางเดิน เลี้ยวซ้ายขวา รวมถึงความเร็วด้วย
3. สุนัขไม่หยุดดมพื้น ไม่ดมข้างทาง ไม่สนใจสุนัขหรือคนที่เดินสวนมา(มองแบบผ่านๆไม่จ้อง หรือ ดมทำจมูกดุ๊กดิ๊กได้แต่ไม่ให้พุ่งไปหาออกนอนเส้นทาง) ไม่หยุดฉี่เพื่อบ่งบอกอาณาเขต หน้าที่เดียวของสุนัขคือ เดินตามจ่าฝูงเท่านั้น
4. จ่าฝูงเป็นผู้ตัดสินใจว่า เมื่อไหร่หยุดเดิน เมื่อไหร่พักให้ฉี่หรืออึ เมื่อไหร่พักเบรก
5. ที่สำคัญก่อนเข้าและออกประตูบ้าน สุนัขต้องอยู่ในภาวะสงบ และเราต้องออกประตูก่อน แล้วสุนัขตามออกทีหลัง ก่อนเข้าบ้าน เราต้องเข้าประตูก่อนเสมอ เพราะจ่าฝูงเท่านั้นที่เข้าที่พักก่อน หรือออกจากที่พักก่อนเสมอ(เพราะจ่าฝูงเป็นผู้นำและเป็นผู้กำหนดกิจกรรมต่างๆ ส่วนลูกฝูงมีหน้าที่ตาม)

เวลาดูว่าสุนัขสงบหรือไม่ ให้ดูที่พลังงาน ดูภาษากาย ดูความผ่อนคลาย คือ สายตาต้องไม่เพ่งไม่จ้อง หรือ สนใจสิ่งที่อยู่นอกบ้าน ตาไม่ลอกแลก ปากอ้าผ่อนคลาย หูลู่ไปข้างหลัง ตัวไม่แข็งเกร็ง ไม่โน้มตัวไปข้างหน้าเตรียมพุ่งทะยาน เขาต้องนั่งผ่อนคลายทิ้งน้ำหนักลงที่ขาคู่หลังไม่ใช่ขาคู่หน้า ถ้าสุนัขยืน เขาต้องลงน้ำหนักขาทั้งสี่เท่ากันไม่โน้มตัวไปสองข้าหน้า ไม่ว่าเราจะสั่งให้สุนัขอยู่ท่าไหนก็ตาม พลังงานและการผ่อนคลายของท่านั้นๆสำคัญที่สุด
ผู้เลี้ยงบางรายสั่งให้สุนัขนั่ง สุนัขนั่งปุ๊บก็ออกเดินเลยเพราะถือว่าเขาทำตามสั่งแล้ว โดยที่ไม่สังเกตภาษากายว่า ท่านั่งนั้น นั่งแบบผ่อนคลาย หรือ นั่งแบบเตรียมพุ่งทะยาน ถ้าสุนัขนั่งแบบเตรียมพุ่งทะยาน รับรองว่า เมื่อเราก้าวแรก สุนัขจะพุ่งนำหน้าเราแน่นอน แล้วเราก็ต้องออกแรงยื้อกันตั้งแต่ก้าวแรกเลยทีเดียว นั้นคือการนั่งรอที่ไม่สงบของจริง
สิ่งที่ต้องทำคือ รอสักพัก สั่งให้เขานั่งแล้ว ให้เขารอสักพัก เพื่อที่เราสังเกตภาษากายว่าเขาผ่อนคลายจริงหรือเปล่า เราต้องรอ การรอคือสิ่งที่ดีที่สุด เมื่อสุนัขสงบและกล้ามเนื้อผ่อนคลายแล้ว เมื่อนั้นถึงก้าวเดิน แล้วสุนัขจะไม่พุ่งทะยาน ไม่ดึงสายจูง
6. เมื่อเสร็จสิ้นการเดิน พาสุนัขเข้าบ้าน สุนัขต้องนั่งรออยู่เป็นที่เป็นทางสักพัก แล้วเราเดินไปเก็บสายจูง เปลี่ยนรองเท้า กินน้ำเย็นๆ ก็ตามแต่ แต่สุนัขต้องรอนิ่งๆอยู่ที่เดิมเพื่อรอรับคำสั่งต่อไป เมื่อเขานิ่งสงบ เราให้เขากินน้ำ เพราะนี้คือรางวัลในการทำตัวดี เดินดี เราให้น้ำเป็นสิ่งตอบแทน จำไว้ว่า อาหาร น้ำ ความรัก ไม่ใช่สิ่งที่ได้มาฟรีๆ สุนัขต้องพยายามทำเพื่อให้ได้มา หรือ หลังจากเดินเสร็จเรียบร้อย ก็ตามด้วยมื้ออาหารก็ถือเป็นการดี เพราะสุนัขได้ทำงานเพื่อแลกกับอาหาร
ผู้เลี้ยงบางท่าน ทำทุกกระบวนการดีหมด แต่ล้มเหลวเมื่อกลับเข้าบ้าน เพราะเมื่อเข้าบ้าน ก็ปล่อยให้สุนัขวิ่งพล่านอิสระทั่วบ้านทันที สิ่งที่ตามมาคือ สุนัขไม่สงบ สุนัขยังคึกยังดื้อเหมือนเดิม ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า เมื่อเขาก้าวข้ามประตูเข้ามาอยู่ในพื่นที่บ้าน สุนัขก็ครองบ้าน ครองสิ่งแวดล้อมตามเดิม เพราะเราปล่อยให้เขาอิสระทำอะไรตามใจ นั่นคือ คุณเสียความเป็นจ่าฝูงทันทีเมื่อก้าวเข้าบ้าน เพราะฉะนั้น เมื่อเข้าบ้าน กรุณาให้สุนัขรอสักพักเพื่อรอรับคำสั่งอื่นๆ หลังจากเดินเสร็จ ควรให้สุนัขนอนพักอย่างสงบ ไม่อนุญาตให้มีกิจกรรมตื่นเต้นหรือวิ่งวุ่นวาย


...ขั้นตอน...
การเดินใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาที อาจให้สุนัขแบกเป้ (น้ำหนักที่ใส่ในเป้ ประมาณ 10-20% ของน้ำหนักตัวสุนัข) เพื่อปรับให้เขาอยู่ในภาวะทำงาน เหมือนเขามีภาระที่ต้องรับผิดชอบและทำงานให้เรา
ก่อนออกจากบ้าน สุนัขต้องอยู่ในภาวะสงบ นั่งรอหน้าประตูภาษากายต้องบ่งบอกว่าสงบ

ก่อนออกจากบ้าน สุนัขต้องอยู่ในภาวะสงบ นั่งรอหน้าประตู


เราก้าวออกจากประตูก่อนเสมอ ขณะที่สุนัขยังนั่งรออยู่อย่างสงบ


เรียกให้สุนัขออกตามมา แล้วให้สุนัขรอหน้าประตูก่อน โดยยังอยู่ข้างๆเจ้าของอย่างสงบ เจ้าของเป็นผู้เริ่มก้าวเดินก่อน จ่าฝูงต้องเป็นผู้กำหนดทิศทางที่จะเดินเสมอ


สุนัขเดินตามเจ้าของในสายจูงอย่างเรียบร้อยไม่มีการเดินนำหน้า หรือดึงสายจูง สุนัขไม่มีการดมพื้น หรือวอกแวก


ถ้าสุนัขยอมรับเราเป็นจ่าฝูงแล้ว แม้ปล่อยสายจูงสุนัขก็ยังคงเดินตามเราอยู่ โดยที่ไม่วอกแวก ไม่ออกนอกเส้นทาง ยังคงเดินอยู่ข้างเราตลอดทาง ในความเร็วที่เท่ากัน
เมื่อเดินเสร็จ ก่อนจะเข้าบ้าน ให้สุนัขนั่งรอด้วยความสงบหน้าประตูบ้าน


เราเดินเข้าบ้านก่อน ขณะที่สุนัขยังนั่งคอยอยู่ที่เดิม


เรียกให้สุนัขเดินตามเข้าบ้าน และให้นั่งเรียบร้อย และรอสักพัก ก่อนที่จะให้สุนัขกินน้ำ........น้องหมาบางตัวยอมเดินในสายจูงแต่ดึงเราไปทิศตามใจตัวเอง วิธีแก้ในสไตล์ของ Cesar คือ


1. น้องหมาอยู่ในสายจูงที่เป็นแบบโซ่กระตุก(หรือIllusion Collar) ยืนชิดด้านซ้ายของเรา เราถือสายจูงด้านซ้ายมือเดียว สายจูงไม่ตึงไม่หย่อน
2. เราเริ่มเดินก่อนในทิศที่เราต้องการ น้องหมาเดินตาม ถ้าสายจูงตึงซึ่งเป็นเพราะน้องหมาดึงไปคนละทาง ให้กระตุกสายจูงเร็ว(แล้วคลาย) 1 ที เพื่อกระตุ้นน้องหมาให้เดินให้ถูกทิศทาง คือเดินตามเรา

.......ในกรณีที่แย่ที่สุด กระตุกแล้วไม่ได้ผลเมื่อไหร่สายจูงตึงน้องหมาจะเท้าติดเบรคทันทีหรือนอนแบะแฉะกางสี่ขาท้องติดพื้น เหมือนไก่ย่าง หนังสือหลายเล่มอาจแนะนำการใช้ขนมล่อให้สุนัขเดินตามในสายจูง (Heel Walk) จากประสบการณ์ที่เคยฝึกเอง อาหารใช้ไม่ได้ผลคือเขาเดินมา 2ก้าวเพื่อมากินขนมแล้วหยุดเดินอีก คราวต่อไปก็เมินอาหารไปเลย ส่วนตัวเลยใช้วิธีสุดขั้วแบบหักดิบ แบบไม่มีอาหารล่อ คือถ้าวิธีนี้เราชนะ เขาจะยอมเดินในสายจูงง่ายขึ้นตลอดไป (ใช้ในกรณีที่สุนัขไม่ยอมเดินเลย แทบจะลากไปกับพื้นได้เลย )
1.1 เราต้องมีเวลา ห้ามรีบ หาช่วงที่เราอารมณ์ดีที่สุด ห้ามอายเพื่อนบ้าน ห้ามโมโห หงุดหงิด ในขณะทำเด็ดขาด แล้วใส่สายจูงแบบโซ่กระตุก
1.2 เราเดินแล้วสุนัขหยุด ขืนตัว เราก็หยุดทันที โดยเราออกแรงดึงต้านกับแรงเขาเล็กน้อย เน้นเล็กน้อยเท่านั้น เพราะโซ่กระตุกจะรัดคอเขาเล็กน้อย แต่จะไม่ขาดอากาศหายใจ (เพราะสัญชาตญาณแล้วหมาไม่ยอมตายง่ายๆ) เราต้องระวังแรงของเราไม่ให้แรงไป อย่าถอยกลับไปหาน้องหมา (รักษาสายจูงให้ตึงจนกว่าเขาจะยอมเดินตามเราแล้วสายจูงก็หย่อนเอง)
1.3 ยื้ออย่างนี้ซักพัก สุนัขบางตัวขืนตัว 5-10 นาที เราก็ห้ามยอม บางตัวขืนตัวแล้ว ยังร้อง แหกปากเหมือนจะตาย หรือเหมือนถูกทำร้าย หรือดิ้นหมุนกลิ้งกับพื้น เขาจะใช้เทคนิคทุกอย่างให้เราใจอ่อน เราก็ห้ามยอม ห้ามหงุดหงิด ไม่ต้องมองเขาไม่ต้องสบตา
1.4 เมื่อไหร่เขาหยุดดึง เราก็หยุดดึง แล้วเราก้าวเดินต่อทันที สุนัขก็จะยอมเดินต่อ แต่ถ้าเขาหยุดอีก ก็ทำแบบเดิมอีก จนกว่าเขาจะยอมเดินตลอดทางโดยไม่หยุดขืนตัว นั้นคือเราชนะ

การเดินในสายจูง บางทีเดินบริเวณรอบบ้านก็จะเดินดี แต่เวลาเปลี่ยนสถานที่่ใหม่ๆ มีสิ่งกระตุ้นมาก ก็อาจทำให้เขาเดินได้ไม่ดีเท่าสถานที่ที่ไม่มีสิ่งกระตุ้น ก็ต้องคอยฝึกกันไป

อ่านเพิ่มเติม
น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

ดูภาพวิดีโอการเดินแบบ Mastering the walk ได้ที่

Video;


Mastering the walk

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-08-2009&group=8&gblog=4
Create Date : 14 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 22 สิงหาคม 2554 12:27:54 น. 233 comments
Counter : 30845 Pageviews.

 
สายจูงแบบ โซ่กระตุก เป็นแบบไหนค่ะ มีรูปให้ดูม้ย แล้วซื้อที่ไหน...
จะจับให้ใส่ปลอกคอยังไง เพราะไม่ยอมเลย จะกัดตลอด ต้องมีคนใส่สองคน


โดย: แม่มดตัวจิ๋ว IP: 124.121.148.40 วันที่: 31 ธันวาคม 2551 เวลา:12:21:57 น.  

 
ตอบคุณแม่มดตัวจิ๋ว สามารถดูรูป และวิธีฝึกน้องหมาให้ใส่ ได้ใน Blog: Dog training หัวข้อ Check chain

Check chain สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน Pet Shop ทั่วไป เช่นร้านมนูญ หรือ ตามงานสุนัขต่างๆ จะมีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาดเลย ยังไงวัดรอบหัวสุนัขไปก่อนซื้อ เพราะสายโซ่จะต้องใหญ่กว่ารอบหัวสุนัขเล็กน้อย เพื่อที่จะได้ลอดผ่านหัวสุนัขไปได้ง่าย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 ธันวาคม 2551 เวลา:14:22:52 น.  

 
สงสัยทำไมจึงมีการเน้นย้ำว่าต้องให้หมาเดินทางซ้ายมือของเรา(ทั้งจากทีวี หนังสือ รวมทั้งสังเกตจาก Yoja&Jiji)
คือผมไม่ถนัดถือสายจูงด้วยมือขวา จึงให้หมาเดินทางขวามือ
อีกอย่างซึ่งสำคัญกว่าคือ เวลาเดินตามทางเท้าข้างถนน ฝั่งที่ปลอดภัยกว่าย่อมเป็นฝั่งขวามือ ซึ่งจะระวังรถที่วิ่งสวนมาทางเลนซ้ายได้ดีกว่าการไปเดินทางฝั่งซ้ายมือของถนนซึ่งมองไม่เห็นรถที่วิ่งสวนมา
ทีนี้ ถ้าให้หมาทางขวามือของเรา ตัวเราก็จะเป็นเครื่องกั้นระหว่างรถกับหมา ซึ่งก็จะทำให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น
ผมคิดอย่างนี้ไม่ทราบถูกหรือผิดครับ


โดย: BIG IP: 118.174.109.28 วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:3:10:34 น.  

 
ตอบคุณ BIG คะ
ขอบคุณนะคะที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อก

เรื่องการถือสายจูงด้านซ้าย (หนังสือส่วนใหญ่จะแนะนำด้านนี้) เนื่องจากในการสอนสุนัขให้รู้จักคำสั่งขั้นพื้นฐานรวมถึงการเดินในสายจูง มักจะสอนสุนัขขณะอยู่ในสายจูงก่อนในระยะแรก รวมถึงประกอบกับการให้สัญญาณมือ แล้วการฝึกบางครั้งก็ต้องให้ขนมเป็นรางวัลเมื่อสุนัขทำตามคำสั่งได้ เพราะฉะนั้นมือข้างที่ถนัดสุด(คนส่วนใหญ่)จะเป็นข้างขวา จะเป็นมือที่ถือขนมชิ้น(จิ๋ว)แล้วจะต้องเป็นมือที่ทำสัญญาณต่างๆเพื่อเป็นตัวสื่อสารกับน้องหมาด้วย จึงเป็นเหตุจำเป็นว่ามือที่ว่างที่สุดคือมือซ้าย ก็เลยต้องถือสายจูงน้องหมา

เวลาพาน้องหมาเดินถือสายจูงด้านซ้าย เพราะขณะเดินไปเรื่อยๆเราอาจมีการให้คำสั่งน้องหมาอื่นๆร่วมด้วยเช่น ให้น้องหมานั่ง มือที่จะให้สัญญาณนั่งก็ต้องทำโดยมือขวา หรือ เราจำเป็นต้องหยิบโน่นหยิบนี่หรือต้องรับโทรศัพท์ขณะเราจูงน้องหมาเดินก็ต้องรับมือขวา หยิบมือขวา แต่ถ้าเราจูงน้องหมามือขวาแล้วเราจำเป็นต้องทำอย่างอื่นกระทันหันเราก็ต้องเปลี่ยนสายจูงจากขวามาซ้ายจึงทำให้ไม่ถนัดประกอบกับน้องหมาดึงสายจูงอาจทำให้ขณะเปลี่ยนมือจับสายจูง อาจทำให้น้องหมาหลุดมือได้

อันนี้แล้วแต่ความสะดวกของเจ้าของคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:7:39:38 น.  

 
สวัสดีค่ะ พอดีได้มีโอกาสเข้ามาบล๊อคนี้ และได้นำเทคนิคเหล่านี้ไปลองใช้ ก็ใช้ได้ดีค่ะ แต่มีปัญหาเรื่องการเดินเล่นนอกบ้านนี่แหละ

น้องหมาที่บ้านเวลาออกไปเดินนอกบ้านจะชอบดึงสายจูง ซึ่งเราก็จะคอยดึง และกระตุกสายจูงอยู่เสมอ ซึ่งดึงอยู่ได้สักพักก็จะยอมนั่งลง แต่ส่วนใหญ่จะไม่เดินมานั่งข้างเรา จะนั่งข้างหน้าเรา อันนี้ต้องดึงสายจูงเพื่อให้เขามานั่งข้างๆเราไหมคะ?

อีกคำถามค่ะ น้องเค้าชอบติดวิ่งค่ะ ออกข้างนอกแรกๆก็เดินตามสายจูงดี ไม่ดึงเลย แต่เดินไปได้สักประเดี๋ยวพอใกล้ถึงบ้าน น้องจะชอบดึงสายจูง เพื่อจะวิ่งค่ะ พยายามดึงก็แล้ว กระตุกก็แล้ว ดุก็แล้วไม่ได้ผลค่ะ เรียกว่าเดินทุก 2 ก้าว ต้องกระตุกให้นั่ง ตลอดเลยค่ะ ทั้งๆที่ฝึกในบ้านยอมเดินตามแต่โดยดีนะคะ พอจะแนะนำได้ไหมคะ กลุ้มใจจังเลย

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: หลี่หลิง IP: 124.121.230.109 วันที่: 2 เมษายน 2552 เวลา:12:12:56 น.  

 
ตอบคุณหลี่หลิง
1.ก่อนออกจากบ้านน้องหมาต้องสงบก่อน คือตั้งแต่เราหยิบสายจูง คล้องสายจูง ก่อนเปิดประตูบ้าน ก่อนจะเริ่มต้นก้าวเดิน ทุกขั้นตอนน้องหมาต้องสงบ ถ้าเริ่มต้นไม่สงบ ออกนอกบ้านก็ไม่สงบ(เราต้องฝึกคะ...ไม่ต้องรีบร้อน...น้องหมาต้องสงบจริงๆ)
2.ถ้าเตือนน้องหมาด้วยอารมณ์โมโห หงุดหงิด รำคาญ หรือ อาย พลังงานแบบนี้น้องหมาจะไม่เชื่อฟังเรานะคะ แม้เรากระตุกสายจูง หรือพูดตักเตือน น้องหมาก็จะเข้าหูซ้ายและทะลุหูขวา และไม่ทำตาม เราต้องอารมณ์สงบ นิ่ง ไม่โมโห หรืออาย
3.เปลี่ยนมาใช้เชือกกระตุก หรือโซ่กระตุกแบบฝึกหมา เวลาฝึกเดิน จะควบคุมหมาได้ดีกว่า และที่สำคัญเชือกต้องอยู่บริเวณหลังหูเวลากระตุกจะได้ผลดีกว่าเชือกที่เลื่อนมาที่คอด้านล่าง

การใช้สายจูงติดกับปลอกคอ ฝึกเดินได้ไม่ดี ส่วนมากจะไม่ได้ผล
4.เวลากระตุกเชือก กระตุกมาด้านข้าง หรือดึงขึ้นในแนวดิ่ง ถ้ากระตุกหรือดึงในทิศเข้าหาตัวทางด้านหน้า จะไม่ได้ผลจะทำให้น้องหมามีแรงดึงเรามากขึ้น
5.กระตุก 1 ครั้งแล้วปล่อยทันที ห้ามดึงนานๆ เพราะจะทำให้น้องหมาดึงเราตอบเหมือนเล่นชักเย่อ
6.ถ้าสั่งให้น้องหมา นั่ง ก็ต้องนั่งข้างขาเรา น้องหมาต้องสงบจริงๆ ก่อนที่จะเริ่มเดินใหม่ ถ้าน้องหมายังไม่สงบแล้วเริ่มเดินทันที น้องหมาก็จะดึงอีก

สู้ๆ ขอบคุณคะที่เยี่ยมชมบล็อก


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 เมษายน 2552 เวลา:21:31:23 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ เดี๋ยวจะลองเอาคำแนะนำเหล่านี้ไปลองทำดูนะคะ ^-^


โดย: หลี่หลิง IP: 124.120.93.39 วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:7:42:19 น.  

 
โอ้วพอดีผ่านมาอ่านเจอครับ มีประโยชน์มาก
อยากทราบว่าซักกี่เดือนเริ่มฝึกดีอะครับ
บางแก้วที่บ้าน 2 เดือนกว่าแล้ว


โดย: Sure-not IP: 61.7.189.186 วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:18:00:37 น.  

 
ตอบคุณ Sure-not
เริ่มฝึกตั้งแต่วันแรกที่รับเข้ามาอยู่ด้วยเลย และที่สำคัญต้อง "ฝึกคนเป็นจ่าฝูง" ด้วย
ขอบคุณที่เยี่ยมชม ฝากอ่านหัวข้ออื่นๆด้วย โดยเฉพาะ ฝึกคนเป็นจ่าฝูง ถ้านำไปใช้ได้ผลอย่างไร มาเล่าให้กันฟังบ้างนะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:21:45:33 น.  

 
ฮือ..
หมาที่บ้านเป็นบูลเทอร์เรียน่ะค่ะ
ทำยังไงก็ไม่สงบเลย
มีวิธีสำหรับหมาไฮเปอร์ (จัดๆ) บ้างมั้ยคะ


โดย: มิว IP: 114.128.205.1 วันที่: 14 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:15:23 น.  

 
ตอบคุณมิว คะ
สุนัขที่มีพลังงานสูง เริ่มด้วยพาน้องหมาวิ่งบนลู่วิ่งก่อนก็ได้ เพื่อเอาพลังงานส่วนเกินออก แล้วค่อยพาออกไปเดินแบบ Master the walk ก็จะช่วยให้เราควบคุมสุนัขได้ง่ายขี้น ถ้าคุณสงบสุนัขก็จะสงบ ถ้าคุณตื่นเต้น กังวล สุนัขก็จะเป็นเช่นนั้นเหมือนกัน อยากให้สุนัขสงบคุณก็ต้องสงบก่อน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:30:42 น.  

 
ขอถามค่ะ สุนัขมีอาการก้าวร้าวกับสุนัขตัวอื่นค่ะ เวลาเดินในสายจูงจะกรรโชกตลอด แต่พอลองปล่อยกับไม่มีปัญหาอะไรค่ะ แต่ตัึวเจ้าของจะต้องออกจากตรงนั้นด้วยนะ ประมาณว่าไม่มีใครช่วยจริงๆ แล้วเค้าจะไม่กล้าอ่ะค่ะ ตรงนี้คือปัญหามาก ช่วยบอกวิธีแก้ให้ด้วยค่ะ อายุ จะปีแล้วตัวผู้ค่ะ


โดย: แคท IP: 118.173.149.62 วันที่: 28 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:50:00 น.  

 
ตอบคุณแคท
-สุนัขอยู่กับหมากันเองไม่มีปัญหา แปลว่าพื้นฐานเขาไม่ได้ก้าวร้าวหรือต้องการจะวางอำนาจเหนือตัวอื่นๆ
-พอเดินกับคุณแล้วก้าวร้าว เพราะคุณกลัวและกังวลตลอดเวลาที่คุณพาเขาออกนอกบ้านและคิดว่าเขาจะไปกัดตัวอื่นนั่นคือคุณแสดงพลังที่อ่อนแอออกมา ความกังวล ไม่ไว้ใจ กลัว อาย โมโห หงุดหงิด กลัวเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิด นึกแต่ภาพในอดีตที่เขาก้าวร้าว นั้นคือความอ่อนแอ ในสายตาของสัตว์ คุณอ่อนแอ เขาก็จะต้องปกป้องคุณ ก็ทำให้ต้องก้าวร้าวต่อตัวอื่น ยิ่งคุณกลัว พลังความกลัวก็จะส่งถึงเขา เขาก็กลัวตาม คุณเครียดเขาก็เครียดเลยยิ่งก้าวร้าวมาก

ถ้าไม่อยากให้สุนัขเห่าก้าวร้าวต่อตัวอื่นขณะเดินสายจูงนอกบ้าน คุณต้องทำใจคุณให้สบาย ไม่คิดภาพในอดีต ไม่กังวลถึงเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิด และต้องไม่โมโห ไม่เครียด ไม่อาย เขาก็จะไม่เป็น ถ้าคาดการณ์ว่าสุนัขจะทำไม่ดีแน่ๆ เมื่อผ่านหมาอื่น เขาจะเป็นอย่างที่คุณคิด

ซีซาร์มักบอกว่า เขาฝึกคนให้เปลี่ยนทัศนคติ ให้สุขุมมั่นคง แล้วสุนัขจะได้รับการบำบัด ถ้าคนไม่เปลี่ยน สุนัขไม่เปลี่ยน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:11:42 น.  

 
ต่อนะคะ

เมื่อคุณทำใจให้สบายได้แล้ว เมื่อเดินผ่านสุนัขตัวอื่น พอเราเริ่มมีอาการก้าวร้าว เน้นว่า เริ่มมีอาการ เช่นตาจ้อง หูตั้ง หุบปาก ต้องรีบกระตุกโซ่กระตุกทันที ถ้ากระตุกตอนเห่าไปแล้วมักไม่ได้ผล เราต้องไว จำท่าทางสุนัขให้ได้
และต้องทำทุกครั้ง จนกว่าเขาจะเลิกมอง และไม่สนใจสุนัขตัวนั้นเลย ถึงแก้สำเร็จ

ต้องใส่โซ่กระตุก คล้องอยู่หลังหูเท่านั้น กระตุกมาด้านข้างทิศเข้าหาขาเรา ครั้งเดียว เร็วๆ หนักแน่น แล้วคลายทันที
ห้ามดึงเหมือนชักเย่อ มักจะทำให้การแก้ไม่สำเร็จ ถ้าโซ่คล้องอยู่ที่ฐานคอส่วนล่างก็มักจะกระตุกแล้วไม่สำเร็จ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:16:30 น.  

 
กลับมาสอบถามต่อ หุหุ

พอดีอ่านหนังสือของซีซ่าร์แล้วน่ะค่ะ แล้วเขาแนะนำให้หากระเป๋าเป้สะพายหลังมาใส่ เพื่อมอบหมายงานให้สุนัข ทีนี้ก็ไปลองหาใน google แล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นแนวแฟชั่นซึ่งไม่ตรงใจเท่าไหร่

เลยนึกขึ้นได้ว่าของโยจาและจีจี้นั้นตรงใจมากเลย เลยอยากจะสอบถามว่าซื้อที่ไหนคะ? ราคาเท่าไหร่?

ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ ^-^


โดย: หลี่หลิง IP: 124.120.104.89 วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:12:10:42 น.  

 
ตอบคุณหลี่หลิง

เป้สุนัขเมืองไทยยังไม่มีขายเลยคะ
ของโยจา กะ จีจี้ หญิงซื้อมาจาก USA คะ

ตอนที่ยังไม่ได้ซื้อเป้ หญิงเย็บเป้ให้เจ้าสองตัวใช้เอง ทำจากผ้ายีีนส์และใส่ของได้2ข้าง แล้วยึดด้วยกระดุม (แล้วหญิงจะ Load รูปมาไว้ในบล็อคนะคะ เผื่อดูเป็นตัวอย่างได้ )


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:22:00:10 น.  

 
คุณหลี่หลิง
ดูภาพเป้ทำมือได้ที่ Dog training; Dog Backpack Handmade


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:22:28:46 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะ ^u^


โดย: หลี่หลิง IP: 124.120.109.176 วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:8:16:07 น.  

 
รบกวนด้วยนะครับ

ลูกหมา พิทบูล 2 เดือนครึ่งครับ
มีอาการ ไม่เดินตาม ลองทำตามที่บอกคือ โดยการหักดิบ ยื้อไว้ไม่ถอยตาม จนลูกหมาต้องยอมเอง ทำได้ ซักพักเดียว เดี๋ยวลูกหมาก็จะไม่เดินอีก ก็ต้องทำเหมือนเดิม ทำตลอดเส้นทาง

สังเกตว่า ใน 1 รอบจะมีอาการ ยื้อเพื่อที่จะเข้าบ้าน 1 รอบ และ พยายามยื้อ เข้าบ้านที่ให้ขนมกิน 1 รอบ ผมทำจนบ้านนั้นเค้าว่าผมทรมานหมา ผมเซงมาก - - ขอคำแนะนำด้วยนะครับ

อีก 1 คำถามคือ ลูกหมาเดินตามได้สักพัก ก็จะมีอาการดมพื้น ปวดฉี่ก้อ หยุดฉี่เลย ไม่ได้รับอนุญาต จากเรา ควรฝึกอย่างไร ให้เราสั่งได้ว่า จะปล่อยฉี่ตอนไหน และก็ มีอาการชอบเดินนำ กระตุกโซ่กลับ แล้วสั่งนั่ง อีกสักพักก้อจะเดินนำใหม่ ทำตลอดทาง เดิน ๆ หยุด ๆ ขอคำแนะนำด้วยนะครับ


โดย: lbanaki IP: 192.168.2.100, 118.172.254.6 วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:23:23:43 น.  

 
ตอบคุณ lbanaki
ฝึกให้ยอมรับสายจูง (ยอมเดินตามเมื่อเราถือสายจูงคุมทิศทาง) สามารถฝึกในบริเวณบ้านก่อนก็ได้คะ เขายื้อ เขาร้อง หรือดิ้น ก็อยู่ในบ้าน ชาวบ้านจะได้ไม่ต้องยุ่งมาก และเราก็ไม่ต้องมีแรงกดดันจากพวกเพื่อนบ้านด้วย เดินในบ้านได้คล่อง แล้วค่อยออกนอกบ้านก็ได้

ยิ่งเราโมโห อาย หงุดหงิด น้องหมาก็จะ copy อารมณ์ตามเราเลย ถือว่าเป็นพลังลบ เมื่อไหร่เรามีพลังลบเหล่านี้ น้องหมาจะตีความทันทีว่าเราอ่อนแอกว่าเขาไม่เหมาะที่จะเป็นผู้นำของเขา ทำให้เขาไม่ยอมเราได้ง่ายๆคะ เราต้องนิ่งมากๆ ไม่มีอารมณ์ใดๆทั้งสิ้น ไม่โมโห ไม่หงุดหงิด ไม่รู้สึกผิดหวัง ไม่อาย เมื่อไหรที่เรานิ่ง น้องหมาก็นิ่ง ก็จะยอมเราในที่สุด

สุนัขทุกตัวมีลิมิต มีขีดจำกัด เขาดื้อต่อสายจูงอาจหลายชั่วโมง หรือ หลายนาที ก็ขึ้นอยู่กับความมีอำนาจเหนือของสุนัขแต่ละตัว ยิ่งสายพันธุ์ที่ทรงพลัง เช่น พิตบูล ก็ยิ่งทน และไม่ยอมใครง่ายๆ แต่ถ้าเรายอมแพ้ก่อน สุนัขก็ชนะ หรือแค่เรามีความโมโห อารมณ์ไม่นิ่ง นั่นคือเราแพ้ไปแล้ว

วิธีซีซาร์ หลักสำคัญก็คือ จิตใจของผู้เลี้ยง นั่นคือสิ่งที่ยากที่สุดในวิธีซีซาร์ ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำได้สำเร็จ มักจะแพ้ใจตัวเองไปก่อน ยอมให้ความโมโหมาแทนที่ แต่ถ้าชนะใจตัวเองแล้ว เรื่องพฤติกรรมน้องหมาง่ายยิ่งกว่าปลอกกล้วยอีก

การจับสายจูงสุนัขมีหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้อง ทำเป็นสาเหตุทำให้น้องหมาไม่ยอมเดินตาม เช่น สายจูงต้องอยู่หลังกกหูเท่านั้น ต้องเป็นเชือกหรือโซ่กระตุก กระตุกมาในทิศด้านข้าง ทีเดียวแล้วปล่อยทันที ไม่ใช่การดึงยื้อเหมือนชักเย่อ
ถ้าสุนัขก้มดมพื้นก็ดึงสายจูงทิศขึ้นแนวดิ่ง

ดูรายละเอียดได้ใน Dog training; วิธีใช้ check chain อย่างถูกต้อง

ลูกสุนัขเดินอยู่ดีๆก็ฉี่ ยังคงเป็นเรื่องปกติอยู่ เขายังคุมได้ไม่ดีเท่าหมาโต พอเขาโตขึ้นอาการเหล่านี้จะหายไปคะ อาจให้เขาขับถ่ายให้เรียบร้อยก่อนออกมาเดินก็ได้ จะได้ช่วยไปได้บ้าง แต่อาจมีเผลอฉี่ได้ระหว่างเดิน

ส่วนน้องหมาเดินนำ วอกแวก ก็กระตุกตักเตือน บางทีเราจังหวะการเตือนยังไม่ดี หรือ ใส่เชือกกระตุกในตำแหน่งไม่ถูกต้อง ทำให้การเตือนไม่ได้ผลก็ได้ การกระตุกสายจูงต้องกระตุกในวินาทีแรกที่เขาเริ่มสนใจ เริ่มวอกแวก หรือเริ่มจะดม ถึงจะได้ผล คนส่วนใหญ่กระตุกเมื่อสุนัขหันมอง หรือ เห่า หรือ ก้มดมไปแล้ว ถึงทำให้การเตือนไม่ได้ผล เราต้องหัดสังเกตสุนัขด้วยว่า อาการก่อนจะดม ก่อนจะวอกแวกเป็นอย่างไร เช่น อาจคิ้วขมวด ปากหุบ หูตั้ง ตาแข็ง ก็กระตุกได้เลย แต่ถ้าเลยนาทีทองเหล่านี้ไปแล้ว การเตือนมักล้มเหลว และน้องหมาก็ยังคงเดินดม เดินดึง เดินนำต่อไป ไม่หาย

สู้ๆนะคะ

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:19:03:14 น.  

 
ขอบคุณมากครับ

ผมได้ซื้อ หนังสือ ซีซาร์ มา 2 เล่มแรก จาก สำนักพิมพ์ freedom แต่ไม่มีโอกาสได้ดู รายการ dog whisperer เลย เพราะไม่ชำนาญภาษาอังกฤษ + กับ เพื่อนบอกว่ามันแปลไม่ค่อยตรงก้อเลย อ่านแต่หนังสือ พออ่านหนังสือ เค้าก้อพูดถึุงเคสใน รายการ ผมก้อนึกภาพตามไม่ออกก้อเลยอ่านหนังสือเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง ยังงัยผมจะมารบกวนบ่อย ๆ นะครับ พี่


โดย: lbanaki (lbanaki ) วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:21:52:14 น.  

 
ยินดีคะ คุณ banaki


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:11:36:43 น.  

 
สวัสดีครับ ได้มีโอกาสเข้ามาติดตามแนวทางการฝึกสุนัข เลยมีข้อสงสัยอยากจะรบกวนครับ ถ้าตามสายพันธุ์สุนัขแล้ว เซนต์เบอร์นาร์ด ถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีพลังงานเยอะมั้ยคับ ถ้าจะพาออกไปเดิน ต้องใช้เวลาซักเท่าไหร่คับ กรณีที่มีสองตัว ต้องเอาออกไปฝึกทีละตัวรึป่าวครับ แต่ถ้าออกไปตัวเดียว อีกตัวก็จะเห่าโวยวาย เรามีวิธีแก้ไขอย่างไรคับ ถ้าดูโดยภาพรวม ต้องจัดลำดับการฝึกจากอย่างไหนก่อนหลังมั้ยครับ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ชั้นยอดอย่างคุณหญิงทำได้คับผม ขอบคุณมากครับ


โดย: ติณณ์ IP: 125.24.94.191 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:5:10:22 น.  

 
ตอบคุณติณณ์คะ

สุนัขแต่ละตัวจะมีระดับพลังงานแตกต่างกันคะ แม้จะเป็นสายพันธุ์เดียวกันก็ตาม เซนต์เบอร์นาร์ด ก็มีทั้งพลังงานสูง
และต่ำ ต้องดูแต่ละตัวคะ

พาสุนัขเดินทุกวัน อย่างต่ำครึ่งชั่วโมง ถึง สี่สิบห้านาที คะ อย่างน้อยวันละหนึ่งรอบ ถ้าเดินเท่านี้แล้วกลับมายังคึกอยู่ ก็ต้องพาเดินเพิ่มนานขึ้น อาจเพิ่มเป้สะพายหลังให้สุนัข วันหนึ่งเดินสองครั้ง หรือ พาเดินบนลู่วิ่งเพิ่มเติมอีกรอบ แล้วดูว่า ออกกำลังกายเยอะขนาดไหนแล้วเขาสงบได้นานๆ ไม่ทำตัววุ่นวาย ก็คงการออกกำลังกายแบบนั้นไว้คะ แต่ถ้าพาเดินวันละครั้ง ๆละ 30 นาที กลับมาก็นอนหลับ สงบ ไม่วุ่นวาย ว่านอนสอนง่าย การเดินแค่นี้ก็พอสำหรับเขา แต่ก็ต้องขึ้นกับสุขภาพร่างกายด้วยนะคะ ว่าสภาพร่างกายเหมาะกับการออกกำลังกายที่เราจัดไว้ให้ไหม

มีสองตัวก็พาเดินคู่เลยคะ เดินไปพร้อมกันเลย ตัวไหนกลับมาแล้วพลังงานเหลือ ก็ค่อยพามาออกกำลังอย่างอื่นเพิ่มเติมคะ

"การฝึกสุนัขอันไหนก่อนหลัง "
-แนะนำให้ฝึกตามการใช้ชีวิตประจำวันเลยคะ เช่น ตอนเช้าเปิดกรงให้ออกมาฉี่ ก็ต้องนั่งรอในกรงก่อน ออกจากกรงได้เมื่ออนุญาต ก่อนเดินก็ต้องฝึกให้นั่งรอหน้าประตู ก่อนกลับเข้าบ้านก็ฝึกให้นั่ง ก่อนกินข้าวก็ฝึกให้นั่งรอก่อนกิน ถ้าจะพาเข้าบ้านก็ฝึกให้นั่งรอก่อนเข้าบ้าน พออยู่ในบ้านก็ฝึกให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนดให้ห้ามเดินออกนอกบริเวณ เป็นต้น ฝึกได้ทุกอย่างเลยคะ อะไรที่อยากให้เขาทำ ก็ฝึกไปเลย เจอปัญหาอะไรก็แก้ทันที

แต่ถ้าต้องการฝึกอะไรที่เฉพาะเจาะจง ก็เลือกฝึกได้ตามลำดับความสำคัญ เช่นอีกตัวอยู่นอกกรง อีกตัวจะเห่าเพื่อจะออกตาม เราอาจหาวันว่างมาฝึกเรื่องนี้ต่างหาก ลองให้อีกตัวอยู่ในบ้าน อีกตัวอยู่ในกรง ถ้าเขาเห่าก็ตักเตือน เป็นต้น ถ้าปัญหาไหนเร่งด่วนก็ฝึกเน้นไปก่อน

วิธีแก้ต่างๆมีอยู่ในบล็อกคะ
หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:54:11 น.  

 
หุหุ กลับไปอ่านคำถามของตัวเอง พอมองมา ณ วันนี้ ดีใจยอมเดินแต่โดยดีแล้ว แต่ก็มีบ้างครั้งที่ดึงๆ รั้งๆสายจูงบ้างก็ดีกว่าดึงและรั้งตลอดการเดิน *-*

ต้องขอบคุณคำแนะนำ และการอธิบายที่ละเอียดของคุณหญิงมากๆเลยค่ะ ช่วยได้เยอะเลย ^-^

นอกจากนี้มีคำถามมาใหม่ค่ะ คราวนี้ไม่เกี่ยวกับตัวหลิงเอง แต่เป็นของน้องชายและคนในบ้านค่ะ

โดยปกติหลิงเป็นคนพาอั่งเปาเดินเล่นเองทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ทุกเย็น เสาร์-อาทิตย์ เช้า-เย็น อาจมีบางวันที่ได้ได้พาเดินบ้าง เพราะฝนตก, งานยุ่ง, กลับบ้านดึกมาก

พอดีมีอยู่วันหนึ่งรู้สึกไม่ค่อยสบาย แต่พอมองอั่งเปาแล้วสงสาร เพราะอยู่แต่ในบ้านคงเบื่อ เลยพยายามฮึดพาไปเดิน พอเดินไปได้หน่อยก็ไม่ไหวแล้ว พอดีกับเจอน้องชายเดินกลับบ้าน เลยให้น้องชายพาเดิน เพราะเห็นว่าอั่งเปาเริ่มเดินในสายจูงดีขึ้นแล้ว

พอน้องชายจับสายจูง และปรับให้สั้นเตรียมจะเดินปุ๊บ เจ้าอั่งเปาก็หันมากัดสายจูงทันที พร้อมทั้งขู่ใหญ่เลย ไม่ยอมเดิน นอกจากนี้ยังมีการกระโจนเข้าใส่ด้วย ทั้งๆที่ปากกัดสายจูงอยู่ น้องเลยส่งสายจูงคืนให้ เราก็เลยต้องหันไปดุ ก็ยังไม่ยอมฟังยัง ต้องจับหนังคอพร้อมดุ จึงยอมหยุด (ฉกไม่ฟังค่ะ อันนี้คิดว่าผลักแล้วเมินก็คงไม่ได้ผล แฮ่ๆ)

สุดท้ายเลยต้องจูงเดินกลับบ้าน เพราะพาเดินไม่ไหว (คราวนี้จูงเองค่ะ ก็เดินเหมือนเดิมเป็นปกติ)

นอกจากนี้คนอื่นจูงก็ไม่ได้ เพราะเห็นบอกว่าจะเดินดมตลอดทางเลย ไม่ยอมเดินตามดีๆ ดึงสายจูงด้วย ทำให้ไม่มีใครอยากพาอั่งเปาเดิน และอั่งเปาก็ไม่เคยเดินกับใคร เลยอยากทราบว่าเพราะสาเหตุนี้หรือเปล่าคะที่ทำให้อั่งเปาเป็นอย่างนี้ และมีวิธีแก้ไขยังไงบ้างคะ?


โดย: หลี่หลิง IP: 203.144.144.165 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:50:29 น.  

 
เพิ่มเติมนิดนึงค่ะ

เวลาพาอั่งเปาออกไปเดิน แล้วเจอคนรู้จักข้างนอก ก็จะกลายเป็นดีแตกทันที จะวิ่งเข้าหาเขา โดยเฉพาะคนในบ้าน แล้วถ้าแยกกันคนในบ้านไปทาง อั่งเปาไปทางก็จะไม่ยอมเดิน จะเดินตามเขาไป

ถ้ากระตุกสายจูงให้หันกลับมาเดินตามปกติ ก็จะหันหัวไปมอง พอกระตุกอีกทีนี้หันทั้งตัวเลยค่ะ ต้องดึงรั้งกันอยู่นานกว่าจะกลับมาเดินได้เหมือนเดิม -*-


โดย: หลี่หลิง IP: 203.144.144.165 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:54:13 น.  

 
สวัสดีคะคุณหลี่หลิง

น้องหมาจะเดินดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับพลังของคนที่ถือสายจูง ณ เวลานั้นๆคะ แม้จะเป็นเราถือ หรือ ใครถือก็ตาม ถ้าตอนไหนเราคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ เราก็จะอ่อนแอทันทีในสายตาสุนัข พลังงานมันส่งผ่านทางสายจูงกันได้ เมื่อเราอ่อนแอ น้องหมาจะอยู่เหนือเราทันที เมื่อนั้นเขาก็จะคุมเกมส์ จะดื้อ จะฝืนสายจูงคะ

ยิ่งถ้าเป็นบุคคลที่พื้นฐานกลัวสุนัข หรือ ไม่มั่นใจในการพาเดิน ไม่เห็นความสำคัญในการเดิน Mastering the walk ตามใจน้องหมาเวลาเดินไม่กล้ากระตุกเพราะอายเพื่อนบ้าน หรือ จับสายจูงแบบกล้าๆกลัวๆ หรือ แขนตึง อารมณ์ตึงเครียดขณะถือสายจูง ภาวะจิตใจอะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ใช่ภาวะจิตใจของจ่าฝูง ก็ทำให้สุนัขเดินได้ไม่ดีคะ และถ้าจับสายจูงแล้วน้องหมากัดสายจูง ขู่ใส่ นั่นแปลว่าคนคนนั้นในสายตาน้องหมาแล้ว เป็นคนที่จิตใจไม่ใช่จ่าฝูงคะ และเขาจะข่มทันที เขาจะไม่เคารพ

ซีซาร์ถึงแนะนำว่า กิจกรรมทุกอย่างที่เกี่ยวกับสุนัข ทุกคนในบ้านต้องมีส่วนร่วม ทุกคนต้องฝึกที่จะเป็นจ่าฝูงของสุนัข ถ้ามีคนในบ้านที่ทำไม่ได้ หรือ มีคนที่ไม่ให้ความร่วมมือ น้องหมาก็จะไม่เรียบร้อย 100% คะ จะต้องมีเรื่องให้แก้ หรือ ดื้อ มาเรื่อยๆ เพราะนอ้งหมาจะมี reaction ต่อพลังงานของคนๆนั้นที่เขามีปฎิสัมพันธ์ด้วย

และซีซาร์ยังแนะนำว่า สุนัขเหมือนกระจกส่องตัว เขาจะสะท้อนภาวะอารมณ์ของเราออกมาผ่านการกระทำของเขา ณ เวลานั้นๆคะ ถ้าเมื่อไหร่น้องหมาไม่น่ารัก คุมยาก ต้องกลับมาดูที่ตัวเรา หรือคนที่ถือสายจูงอยู่ขณะนั้น ว่ามีภาวะจิตใจที่ใช่จ่าฝูงหรือเปล่า น้องหมาคือเครื่องจับเท็จสี่ขาที่หลอกไม่ได้

และการที่คุณหลี่หลิงพาเดินแล้วเจอคนในบ้าน ทำให้อั่งเปาไม่ยอมเดินตาม จะตามคนอื่นไป แปลว่า ณ เวลานั้นคุณอาจคุมสถานการณ์ไม่ได้ พลังเสียไปจากการคุยหรือ อะไรก็ตาม ทำให้เสียการควบคุมได้คะ เรื่องนี้ต้องฝึกที่เราคะ ยากเหมือนกัน
หญิงก็ต้องฝึกตัวเองอยู่เหมือนกัน เวลาไปเดินงานสุนัข แล้วมีคนมาทัก หรือ กำลังไปสนใจของอื่น ๆ ทำให้หญิงต้องมีสมาธิไปโฟกัสกับอย่างอื่น ก็ทำให้หญิงคุมน้องหมาได้ยากเช่นกัน

สู้ๆคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:20:58 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะ สำหรับคำอธิบายและคำแนะนำ

ต้องพยายามกันต่อไป สู้ๆ ^-^


โดย: หลี่หลิง IP: 203.144.144.165 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:8:44:50 น.  

 
ขอบคุณมากคับ ^^


โดย: เฮงเฮง IP: 58.9.229.203 วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:10:37:00 น.  

 
"1. คนเดินนำหน้า สุนัขเดินอยู่ข้างๆหรือเยื้องไปข้างหลัง ไม่อนุญาติให้สุนัขเดินนำหน้า ไม่ดึงสายจูง ในโลกของสุนัขใครอยู่หน้าคนนั้นคือจ่าฝูง"

สุนัขเดินข้างๆเรา ความเร็วเดินเท่าเรา เราเดินเร็วมันเร็ว เราเดินช้ามันช้า แต่ว่าช่วงปากจมูกอยู่นำตัวเราออกไป แบบนี้นับว่า มันเดินตามเราหรือเดินนำหน้าเราค่ะ

วันนี้พา 2 สหายออกไป Master Walk เช้าและเย็น รอบละประมาณ 40 นาที เดินวนไปวนมาอยู่ในซอย มีคนมาแวะทักทายบ้างอะไรบ้าง ริชชี่กับแทมมี่ก็ยอมเดินตามแต่โดยดี แต่สงสัยที่ถามข้างบนค่ะ

แต่ตอนนี้ออมจูงริชชี่มือนึง แทมมี่อีกมือนึง ทีแรกเอาไว้ข้างเดียวกันเเล้วเวลากระตุก กระตุกไม่ถูกเส้น เลยเอาไว้คนละข้าง จะได้กระตุกเตือนได้ถูกตัว

ระหว่างทางมีแมวมาบ้างแรกๆหมาจ้องจะวิ่งไปอย่างเดียว แต่พอเริ่มเดินผ่านแมวรอบ 2 3 พอกระตุกก็ยอมหันหน้ากลับแล้วเดินตามค่ะ

ก่อนพาออกไปกับตอนก่อนเข้าบ้านก็สามารถอยู่ในภาวะสงบนิ่งได้ มีตอนจะออกหยิบปลอกคอมามันจะตื่นเต้นก็พยายามเรียกมาให้สงบสติอารมณ์ซักพักนึงก่อนแล้วถึงพาออกไป เห็นแค่นี้ก็ดีใจแล้วนะเนี่ย แต่สั่งซื้อ Illusion Collar ยังมาไม่ถึงเมืองไทยเลย ฝึกง่ายกว่าที่คิดไว้แฮะ วันนี้มีเพื่อนบ้านมาเจอแล้วถามว่า "วันนี้มันไม่ดึงแล้วเหรอน้องออม" ^^

ไปๆมาๆ กลายเป็นว่าริชชี่ตัวดื้อ สอนอะไรง่ายกว่าแทมมี่ตัวอ้อนอีกค่ะพี่หญิง

พรุ่งนี้จะพาหมาไปเที่ยว (เกาะมันนอก) เป็นบททดสอบที่จะได้รู้ว่า ที่ฝึกๆมาจะตื่นเต้นจนดีแตกหรือป่าว

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค่ะ


โดย: RichieTammie IP: 58.11.73.191 วันที่: 30 ตุลาคม 2553 เวลา:17:49:46 น.  

 
สวัสดีคะน้องออม

"สุนัขเดินข้างๆเรา ความเร็วเดินเท่าเรา เราเดินเร็วมันเร็ว เราเดินช้ามันช้า แต่ว่าช่วงปากจมูกอยู่นำตัวเราออกไป แบบนี้นับว่า มันเดินตามเราหรือเดินนำหน้าเราค่ะ"

-เขาเดินตามนอ้งออมคะ เขายังอยู่ข้างๆเราคะ

--------------------

"ระหว่างทางมีแมวมาบ้างแรกๆหมาจ้องจะวิ่งไปอย่างเดียว แต่พอเริ่มเดินผ่านแมวรอบ 2 3 พอกระตุกก็ยอมหันหน้ากลับแล้วเดินตามค่ะ"

-เยี่ยมมากเลยคะ

----------------------

"ฝึกง่ายกว่าที่คิดไว้แฮะ วันนี้มีเพื่อนบ้านมาเจอแล้วถามว่า "วันนี้มันไม่ดึงแล้วเหรอน้องออม" ^^

-สุดยอดเลยคะ เยี่ยมจริงๆเลย

------------------------------

"พรุ่งนี้จะพาหมาไปเที่ยว (เกาะมันนอก) เป็นบททดสอบที่จะได้รู้ว่า ที่ฝึกๆมาจะตื่นเต้นจนดีแตกหรือป่าว"

-ขอให้สนุกนะคะ เล่นน้ำกันให้มันส์ไปเลย

----------------

สู้ๆ

พี่หญิงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 ตุลาคม 2553 เวลา:21:33:41 น.  

 
ทุกเรื่องที่คุณหญิงเขียน อ่านเพลินเลยครับ และต้องรบกวนคุณหญิง อีกครั้งครับ
ผมฝึกลูกชาย (golden) วัย 6 เดือนครับ ฝึกเดินมาได้ประมาณ 10 วัน เขาเดินดีมากเลย แต่มีบ้างที่ดมพื้น และวอกแวก ก็พยายามกระตุกสายจูง เขาก็ดีขึ้น ผมเองยังภูมิใจมากเลยที่ทำได้
มาตอนเย็นวันนี้ ผมเจอโจทย์ใหญ่ คือมี เพื่อนข้างบ้านเขาปล่อยสุนัข (พันธ์ทาง) ออกมาเล่นด้วย แล้วเขามาอยู่ข้างหน้าลูกชายผม ซึ่ง lucky ก็อยากจะไปเล่นกับเขาจริง ๆ มันดึงสายจูงแรงมาก ผมให้นั่ง นิ่ง ๆ เป็นสิบ ๆ ครั้ง ก็ยังไม่ได้ผล กระตุกก็แล้ว คือหมาตัวนั้นมันจะวิ่งออกหน้า กลับไปกลับมา ห่างจากผมกับลูกชายประมาณ 5 - 10 เมตร กระโดดโลดเต้น เหมือนกับจะบอกว่ามาเล่นด้วยกันซิ ภาษาชาวบ้านคือยั่วนะครับ (คือตามปกติก็เคยเล่นด้วยกันเกือบทุกวัน ครับ) ผมเองก็เลยเอาเข้าบ้านไปเลย
เราจะมีวิธีการแก้ยังไงครับ ถ้ามีตัวอื่น มายั่วแบบนี้ หรือจะผูกหมาเขาไว้ จะดีมั้ยครับ


โดย: พ่อ Lucky IP: 113.53.203.163 วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:20:26:12 น.  

 
สวัสดีคะคุณ "พ่อ Lucky"

"ถ้ามีตัวอื่น มายั่วแบบนี้ เราจะมีวิธีการแก้ยังไงครับ"

-เราไม่สามารถคุมหมาตัวอื่นได้ เราก็ต้องคุมหมาเราให้ได้คะ หมาแต่ละตัวจะตอบสนองพลังงานของแต่ละตัวที่ส่งหากัน เช่น หมาตัวนั้นมาด้วยพลังงานตื่นเต้น ก็จะส่งผลให้หมาของเราตื่นเต้้นตาม ถ้าหมาตัวนั้นมาด้วยอารมณ์ต้องการท้าสู้ก้าวร้าว หมาของเราก็จะเข้าสู่โหมดเตรียมต่อสู้ก้าวร้าวตามเช่นกัน

ถ้าเจอสถานการณ์ใดๆก็ตามแต่ ไม่ว่าหมาอีกตัวจะมาด้วยพลังงานแบบไหน จะตื่นเต้น จะก้าวร้าวก็ตาม สิ่งที่ต้องทำให้ได้ก็คือ ควบคุมหมาของเราให้ได้ ให้เขาอยู่ในภาวะอารมณ์สงบ นั่งหรือหมอบนิ่งๆ และไม่ต้องมองหมาตัวนั้นให้ได้ เพื่อยุติเหตุการณ์ที่จะเกิดตามมา ถ้าอีกตัวตื่นเต้น แต่หมาเราสงบ ก็จะทำให้หมาตัวนั้นสงบตาม ถ้าหมาตัวนั้นมาด้วยอารมณ์อยากต่อสู้แต่หมาของเราสงบ ก็จะทำให้หมาตัวนั้นเปลี่ยนอารมณ์อยากต่อสู้เป็นอารมณ์สงบและเข้ามาแบบเป็นมิตรตาม อย่างเดียวที่ต้องทำ คือ คุมหมาของเราให้อยู่ แล้วจะไม่เกิดปัญหา

ทางออก

(ในกรณีหมาที่เคยเล่นกันมาก่อน หมาไม่ก้าวร้าว)

-ในกรณีอยากให้เดินผ่านกันเฉยๆไม่ต้องการให้หมาทักกัน

ถ้าเดินผ่านหมาที่มายั่วยวน(ในกรณีหมาที่เคยเล่นกันมาก่อน หมาไม่ก้าวร้าว) เราต้องกระตุกสายจูงหมาของเราตั้งแต่เขาเริ่มสนใจหมาตัวนั้น เช่น หูตั้ง ตาจ้อง หุบปาก ก็กระตุกสายจูงตักเตือนทันทีเพื่อให้เลิกมองหมาตัวนั้น ถ้าเขาเลิกมองได้ เราก็พาเดินผ่านไปไม่ต้องสนใจ และไม่ต้องหยุดเดิน

-แต่ถ้าเราอยากจะให้เขาทักกัน หมาจะต้องเข้าไปทักตามสั่ง เราเป็นคนกำหนดว่า เมื่อไหร่จะเข้าไปทักได้ เมื่อไหร่หยุดทักแล้วเดินต่อ

ก่อนทักหมาตัวอื่น หมาของเราจะต้องสงบก่อน ต้้องนั่งนิ่งๆ ไม่ดึงเรา เขาสงบแล้วเราถึงอนุญาตให้เขาเข้าไปทักทายหมาอีกตัวได้
โดยการเราหยุดเดิน ให้หมาของเรานั่งหันหลังให้หมาตัวนั้น ไม่ให้หันกลับไปมอง จุดประสงค์ก็คือ "หมานั่งนิ่ง และ ไม่หันมองหมาอีกตัว"
ถ้าหมาจะลุกจะหัน เราก็กระตุกสายจูง กดตูดให้นั่ง อะไรก็ตามแต่ เราต้องคุมหมาของเราให้นิ่งให้ได้ ระหว่างนี้เราก็ต้อนไม่ให้อีกตัวเข้ามาใกล้ อาจดูวุ่นวาย แต่เป็นหน้าที่และสถานการณ์ท้าทายความสามารถของเรา ถ้าเรากันไม่ให้หมาอีกตัวเข้ามาได้ และ คุมหมาของเราให้นิ่งได้ เมื่อนั้นหมาจะเคารพเรามาก และ หมาทุกตัวจะให้สิทธิ์ในพื้นที่ที่เรายืน หมาอีกตัวก็จะไม่เข้ามายุ่ง

เมื่อหมาของเรานั่งนิ่ง ไม่หันมองหมาอีกตัว เมื่อนั้นเราก็ให้เขาทักทายกัน แล้วเราก็เป็นฝ่ายกำหนดว่าเมื่อไหร่การทักทายจะจบ แล้วเราก็พาหมาของเราเดินต่อไป โดยไม่อนุญาตให้หมาของเราหันกลับไปมองหมาอีกตัวเด็ดขาด ให้เดินหน้าต่อไป

(ในกรณีเจอหมาเจ้าถิ่น และก้าวร้าว)

Dog Behavior; พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-01-2010&group=7&gblog=22

ลองดูคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:24:42 น.  

 
รายงานผลหลับจากกลับจาไปเที่ยวค่ะ
สังเกตุว่าริชชี่สงบมาก เมื่อเทียบกับแต่ก่อนและหมาตัวอื่นๆ เมื่อไหร่ที่เดินอยู่ด้วยกันแค่ริชชี่ แทมมี่ หมาจะอยู่ในภาวะสงบตลอดผิดจากเมื่อก่อนมาก

แต่เมื่อไหร่ที่มีหมาตัวอื่นอยู่ด้วยซึ่งหมาตัวอื่นทุกตัวอยู่ในภาวะตื่นเต้น ตื่นตัวตลอดเวลา ริชชี่ แทมมี่ จะตื่นเต้นไปกับเค้าเสียให้ได้ อย่างพาไปเดินเล่นรอบเกาะ ก็จะมีทั้งหมาที่เจ้าของปล่อยอิสระให้เดินไปเอง พอออกนอกลู่นอกทางเจ้าของก็ตะโกนโหวกเหวกโวยวาย หมาตัวอื่นๆก็ตื่นเต้นตาม

ก็เลยปล่อยให้เค้าไปก่อนเราคุมหมาเรา และหมาที่เหลือเจ้าของพาจูงเดินตามริชชี่ทั้งหมด ดูหมาข้างลังจะสงบลง แต่เมื่อไหร่ถ้าเดินแซงริชชี่ไปได้ก็จะตื่นตัวกว่าเดิม พอให้กลับไปเดินตามหลังริชชี่ก็จะสงบลง(บ้าง) มันเป็นพลังงานที่ส่งถึงกันหรือป่าวค่ะ

ตอนนี้รู้เยว่า ต้องฝึกเวลาออกไปข้างนอกเจอหมาอื่นด้วย เหมือนกันว่าพลังงานต่างๆมันไม่เหมือนในซอยบ้านซะแล้ว

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำของพี่หญิงนะค่ะ ริชชี่ แทมมี่สงบขึ้นเยอะเลย ทั้งบ้านลงความเห็นเลยว่าตั้งแต่ออมตั้งใจมาฝึกมันจริงจัง หมาสงบลงเยอะมาก


โดย: RichieTammie IP: 192.165.213.18 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:37:35 น.  

 
สวัสดีคะน้องออม (RichieTammie)


"ก็จะมีทั้งหมาที่เจ้าของปล่อยอิสระให้เดินไปเอง พอออกนอกลู่นอกทางเจ้าของก็ตะโกนโหวกเหวกโวยวาย หมาตัวอื่นๆก็ตื่นเต้นตาม"

-หมาจะตอบสนองตอบกลับภาวะอารมณ์ของเจ้าของ ณ ขณะเวลานั้นๆ

ถ้าเจ้าของตื่นเต้น โวยวายตลอดเวลา หมาก็จะตื่นเต้นลุกลี้ลุกลนควบคุมยาก
นั่นเองที่พี่จะเน้นเสมอว่า "เจ้าของเป็นอย่างไร หมาก็เป็นอย่างนั้น "
หมาทุกตัวเปลี่ยนได้ ง่ายมาก ก็แค่เปลี่ยนเจ้าของก่อน เมื่อไหร่เจ้าของเปลี่ยน หมาจะเปลี่ยนทันที แต่ที่ยากที่สุดคือ คนไม่ค่อยยอมรับความจริง ไม่ยอมโทษตัวเอง ก็เลยไม่ยอมเปลี่ยนตัวเอง หมาก็เลยไม่ดีขึ้นเสียที

------------------------

"สังเกตุว่าริชชี่สงบมาก เมื่อเทียบกับแต่ก่อนและหมาตัวอื่นๆ "

-น้องออมเยี่ยมมาก ขอชื่นชม

---------------------

"หมาที่เหลือเจ้าของพาจูงเดินตามริชชี่ทั้งหมด ดูหมาข้างลังจะสงบลง ....มันเป็นพลังงานที่ส่งถึงกันหรือป่าวค่ะ"

-ใช่คะ ตามหลักจิตวิทยาสุนัขแเล้ว เรียกว่า "Power of the pack" หรือพลังของฝูง นั่นเอง
สุนัขจะเลียนแบบและ copy พลังงานของกันและกัน และ ทำตามกัน

่เช่น พาหมาเดินไปเจอหมาเจ้าถิ่น ถ้าหมาเราตื่นเต้นเข้าสู่โหมดต่อสู้ ก็จะทำให้หมาเจ้าถิ่นตัวนั้นเข้าสู่โหมดต่อสู้เช่นกัน เมื่อนั้นหมาก็จะกัดกัน
แต่ถ้้าหมาตัวอื่นเข้าสู่โหมดต่อสู้ แต่หมาของเราสงบเราคุมอยู่ ก็จะทำให้หมาตัวนั้นเปลี่ยนจากโหมดต่อสู้เป็นโหมดสงบเหมือนกับหมาของเรา แล้วหมาก็จะไม่กัดกัน จะทักทายกันแบบเป็นมิตรมากขึ้น
ไม่ว่าสถานการณ์ไหนจะเกิดขึ้น สิ่งที่ต้องทำคือ ควบคุมหมาของเราให้ได้ ให้อยู่ในภาวะสงบยอมจำนนเท่านั้น แล้วหมาจะไม่มีปัญหา และเราก็จะคุมอยู่ เจ้าของคนอื่นหมาตัวอื่นจะเป็นอย่างไรก็ช่าง เพราะเราไปเปลี่ยนคนอื่นไม่ได้ เหตุการณ์บางอย่างเราก็ไปเปลี่ยนไม่ได้ อย่างเดียวที่เราทำได้ก็คือ "ควบคุมหมาของเราให้ได้ " แล้วเราและหมาของเราจะปลอดภัยจากสถานกาณ์ที่คาดไม่ถึงได้

"Power of the pack" ยังใช้ได้กับการรับสุนัขเข้ามาเป็นสมาชิกตัวใหม่ของบ้าน
พี่จะเน้นเสมอว่า ก่อนรับหมามาใหม่ หมาตัวเก่าจะต้องสงบและยอมจำนนและยอมรับเราเป็นจ่าฝูงให้ได้ก่อน เราต้องควบคุมหมาตัวเก่าให้ได้เกือบจะ100%ให้ได้ก่อน แล้วค่อยรับหมาใหม่เข้ามา แล้วเราจะสบายไม่วุ่นวาย เพราะหมาเก่าก็จะเป็นแบบอย่างที่ดีเรื่องกฎระเบียบแล้วตัวใหม่จะทำตาม เราก็จะไม่เหนื่อยเพราะมีหมาตัวเก่าช่วยอีกแรง เช่น หมาตัวเก่ารอก่อนกินได้ หมาตัวใหม่ก็จะรอก่อนกินได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องสอน เพราะเขาเลียนแบบกันเอาอย่างกัน ถ้าหมาเก่าไม่เห่าคนผ่านประตูบ้าน หมาใหม่ก็จะไม่เห่าตาม หรือ หมาเก่าเคารพเราไม่เล่นกัดมือเรา หมาใหม่ก็จะเคารพเราตามไม่กัดมือเราตามหมาตัวเก่า นี่คือข้อดีของ "Power of the pack"

-------------------------
"ตอนนี้รู้เลยว่า ต้องฝึกเวลาออกไปข้างนอกเจอหมาอื่นด้วย เหมือนกันว่าพลังงานต่างๆมันไม่เหมือนในซอยบ้านซะแล้ว"

-ใช่แล้วคะ สถานการณ์เปลี่ยน ภาวะอารมณ์หมาก็เปลี่ยน เราก็ต้องฝึกต้องรับมือให้ได้ในทุกสถานการณ์ แม้จะยากขึ้นกว่าปกติแต่ก็ต้องทำ

ยกตัวอย่างพี่หญิงพาหมาเดินรอบหมู่บ้าน หมาเดินดีไม่ดึงเลย เพราะเราฝึกทุกวันจนหมาเคยชิน แต่พอไปงานหมา มีคนมากมาย หมามากมาย ส่วนใหญ่ทุกคน และ หมาเกือบทุกตัวจะอยู่ในภาวะอารมณ์ตื่นเต้น เมื่อสิ่งแวดล้อมอบอวนไปด้วยความตื่นเต้น ก็เป็นธรรมดาที่หมาของเราจะตื่นเต้นไปด้วย เราก็ต้องฝึกควบคุม แถมต้องควบคุมภาวะอารมณ์็ของเราด้วยไม่ให้ตื่นเต้นไปกับบรรยากาศ หรือเวลาคุยทักทายกับคนรู้จักเราก็จะต้องมีสติกลับมาเตือนหมา มาควบคุมหมาของเราด้วย

เลี้ยงหมาเหมือนอ่านหนังสือเล่มใหม่ๆหน้าใหม่ไปเรื่อยๆ เราหยุดนิ่งหรือปล่อยวางไม่ได้ เราก็ต้องศึกษาและเรียนรู้ไปกับมัน ไปกับหมาของเราทุกวัๆน นี่คือหน้าที่ของจ่าฝูงคะ
------------------------

"แทมมี่สงบขึ้นเยอะเลย ทั้งบ้านลงความเห็นเลยว่าตั้งแต่ออมตั้งใจมาฝึกมันจริงจัง หมาสงบลงเยอะมาก"

-เยี่ยมมากคะ สู้ๆ

------------------------

พี่หญิง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:19:03 น.  

 
พี่หญิงค่ะ มีปัญหามาถามเพิ่มค่ะ ตอนนี้ริชชี่เดินในสายจูงดีขึ้นมาก ลองทั้งใส่ Illusion Collar หรือใส่ Choke Chain ปกติ

แต่แทมมี่เดินๆไปแล้วเดินช้าลง กลายเป็นต้องคอยกระตุกๆมันให้เดินความเร็วเท่ากัน เพราะมันขี้เกียจหรือเหนื่อยอะไรก็ไม่ทราบ กรณีนี้ก็คอยกระตุกเอาไว้เรื่อยๆใช่หรือป่าวค่ะ เมื่อเช้าเลยเอา Illusion Collar มาใส่ให้แทมมี่แทน

ขอบคุณค่ะ


โดย: Richir Tammie IP: 58.8.189.17 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:18:20 น.  

 
สวัสดีคะน้องออม(RichieTammie)

เดินสายจูงตอนแรกๆเดินดีเลย แต่พอหลังๆเริ่มหนืด เดินตามก็จริงแต่หนืดมากเหมือนถ่วงตลอดการเดิน

เป็นอย่างนี้เกิดจาก 2 สาเหตุนะคะ
อย่างแรก
เรืองปัญหาสุขภาพ เจ็บขา เจ็บสะโพกอะไรไหม เลยทำให้เดินหนืด แต่ถ้าสุขภาพแข็งแรงแน่ๆ ข้อต่อไม่มีปัญหาแน่ๆก็ตัดข้อนี้ไปเลย ก็มาเป็นสาเหตุอย่างที่สอง

อย่างสอง
เป็นอาการขัดขืนต่อต้านแบบเบาๆ คือ ยอมเดินก็จริงแต่จะฝืนเราไปตลอดการเดิน เขาจะเดินตามแต่ก้าวช้าๆเหมือนต่อต้าน แต่ต่อต้านแบบดื้อเงียบ

ส่วนพวกต่อต้านแบบดื้อโชว์ ก็พวกหยุดนั้งเลยไม่ก้าวเดินหรือเดินดึงไปอีกทาง หรือ กัดสายจูงดิ้นร้อง อันนี้ดื้อโชว์

ยูจิ White Shepherd เป็นเหมือนกันตอนมาได้สักเดือน

ตั้งแต่วันแรกจนผ่านไปเดือนหนึ่ง เขาเดินดีตลอดเลย ไม่นำ ไม่ดึง ไม่หนืด พอผ่านไปหนึ่งเดือน ก็เริ่มเดินหนืด หนืดน้อยๆก่อน พอดีกับเวลาอายุครบ 4 เดือน ต้องพาไป X ray ข้อสะโพกเพื่อดูภาวะเสี่ยงว่าเป็นโรคข้อสะโพกหรือเปล่า สรุปผลออกมาข้อสวยมาก ปกติดีทุกอย่าง หมอยืนยันว่าข้อปกติทุกข้อ พอกลับมาจากตรวจ ก็เดินหนืดเหมือนเดิม เราก็คิดว่า คงเจ็บสะโพกจากการ X ray เพราะต้องยึดล๊อกขาเพื่อฟิล์ม ก็เลยให้พักเดินไปเลยสักอาทิตย์ พอกลับมาเดินใหม่ หนืดกว่าเดิม คราวนี้มั่นใจแล้วว่า เรื่องเจ็บข้ออะไรตัดทิ้งไปเลย ปัญหาเดียวที่เป็นคือ ดื้อเงียบ เลยเดินหนืด

คราวนี้มาจัดการเรื่องเดินดื้อเงียบ

-จับใส่สายจูง Illusion Collar เดินวนรอบรถที่โรงรถ เดินวนอยู่อย่างนั้นแหละ วนไปเืรือยๆ จากหนืดน้อยๆ มาหนืดเยอะๆ พอหนืดเยอะๆเริ่มหยุดและฝืนไม่เดิน พี่ก็หยุดค้างอยู่อย่างนั้น จนเขายอมก้าวตามมา เมื่อนั้นพี่ก็เดินต่อ เดินมาก็หนืดอีกและหยุดที่เดิมอีก พี่ก็ยื้ออยู่ตรงนั้น จนยูจิยอมผ่อนแล้วเดินตามมาในที่สุด แล้วก็เดินวนรอบรถไปเรื่อยๆจนเขาไม่หนืดแล้วเพราะเขารู้ว่า หนืดไปพี่ก็ไม่ยอม เขาก็ต้องเดินตามอยู่ดี วนอย่างนี้สัก 2 ชั่วโมงกว่า จนเขาเดินตามแบบไม่หนืด พี่ก็หยุดฝึก

พอวันรุ่งขึ้นพาเดินนอกบ้านเหมือนเดิม สรุปว่า ไม่หนืดอีกเลย จนถึงปัจจุบัน สรุปว่า ที่หนืดเพราะดื้อเงียบ ก็เลยต้องโดนแก้เรื่องดื้อเงียบ

น้องออมจะลองเอาไปใช้ดูก็ไ้ด้นะคะ

รายละเอียดเรื่องวิธีการแก้ อยู่ในข้อที่ 3 ของบทความ (ดื้อโชว์กับดื้อเงียบแก้ได้ด้วยวิธีเดียวกันคะ)

Dog training; น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:22:47 น.  

 
พี่หญิงคะหนูเข้าเพิ่งจะมาศึกษาบล็อกนค่ะ โชคดีมากๆที่ได้เข้ามา ตอนนี้เพิ่งรับน้องชิสุมาเลี้ยงได้เดือนกว่าๆแล้วค่ะ แต่รับมาตอนเค้าอายุไม่ถึง2เดือน ตอนนี้น้อง3เดือนกว่าๆ

อยากทราบว่าในสุขันพันธุ์เล็กเราสามารถใช้วิธีเดียวกันนี้ฝึกเค้าได้มั๊ยคะ ละจะเริ่มฝึกได้ตอนเค้าอายุเท่าไหร่
ตอนนี้เลี้ยงน้องในคอนโดค่ะแต่สามารถพาน้องเดินบริเวณส่วนกลางได้ แต่ไม่มีสนามหญ้าเลยจะมีปัญหามั๊ยคะ
ทราบคร่าวๆจากข้อมูลของพี่หญิงว่าถ้ารับเค้ามาก่อนจะครบ2เดือนจะทำให้มีปัญหา น้องเป็นเด็กซนมากๆค่ะ ตอนนี้หมิวกำลังพยายามฝึกฉกอย่างถูกวิธีอยู่ค่ะ

ถามมากไปนิดแต่รบกวนพี่หญิงหน่อยนะคะอยากให้น้องนิสียดีเหมือนเด็กๆบ้านนี้

ขอบคุณมากๆค่ะโดย: miixxie IP: 124.120.205.147 วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:2:10:11 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง miixxie

สุนัขทุกสายพันธุ์สามารถใช้วิธีปรับพฤติกรรมสุนัขแบบเดียวกันหมดค่ะ สามารถเริ่มฝึกได้ตั้งแต่อายุ 2 เดือนเลย

จีจี้ (Jack Russell Terrier)ของพี่ก็สายพันธุ์เล็ก ก็ฝึกแบบเดียวกันกับตัวใหญ่อีกสองตัวทุกประการ วันแรกที่เขามาอยู่บ้าน ก็เริ่มฝึกเดิน และ เรียนรู้กฎระเบียบของบ้านเลยตั้งแต่วันแรก
------------------------------------
"แต่สามารถพาน้องเดินบริเวณส่วนกลางได้ แต่ไม่มีสนามหญ้าเลยจะมีปัญหามั๊ยคะ"

-ได้ค่ะ ไม่มีปัญหา และ ต้องเดินแบบ Mastering the walk เท่านั้นนะ ถึงจะได้ประโยชน์

-------------------------
"ถ้ารับเค้ามาก่อนจะครบ2เดือนจะทำให้มีปัญหา น้องเป็นเด็กซนมากๆค่ะ ตอนนี้หมิวกำลังพยายามฝึกฉกอย่างถูกวิธีอยู่ค่ะ"

-รับมาก่อนอายุ 2 เดือน มีแนวโน้มที่หมาจะมีปัญหาพฤติกรรมไม่มากก็น้อย แต่ถ้าเราเป็นจ่าฝูงหมาได้ 100% หมาก็จะนิสัยดีน่ารักได้แน่นอน เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวล หมาจะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเราค่ะ

แต่ถ้าเราเป็นจ่าฝูงไม่ได้ คุมหมาไม่ได้ นั่นเอง การเลี้ยงหมาจะเกิดปัญหา

---------------------------
"ถามมากไปนิดแต่รบกวนพี่หญิงหน่อยนะคะอยากให้น้องนิสียดีเหมือนเด็กๆบ้านนี้ "

-ถามได้นะ พี่ชอบให้ถาม

น้องสามารถตอบต่อๆกันไปที่หน้านี้ หัวข้อนี้เลยนะจ๊ะ พี่หญิงจะได้อ่านทวนเรื่องราวได้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 ธันวาคม 2553 เวลา:10:57:55 น.  

 
ตอนนี้หมาๆก็เดินกันดีขึ้นนะค่ะ ดูมันมีความสุขเมื่อได้ออกไปเดินเล่นด้วย

เรื่องที่แทมมี่เดินแล้วช้าลง ออมยังไม่ได้ลองวิธีของพี่หญิงเลยค่ะ (ช่วงที่ผ่านมาพอดีมีเหตุให้ต้องเข้าๆออกๆรพ.เยี่ยมคนป่วยอยู่บ่อยๆ) แต่วันหยุดก็พาเดินนอกบ้านปกติ ถ้ามันช้าหรือไม่เดินก็จะยืนรอจนกว่ามันจะเดินมา ซึ่งตอนนี้ก็ดีขึ้นมากแล้วไม่อืดอาดเหมือนแต่ก่อน

บางวันตอนเย็น พ่อก็จะออกมาเดินด้วย (โชคดีที่บ้านออม บอกอะไรเรื่องหมาไปแล้วเชื่อทั้งเรื่องอาหารการกิน ออกกำลังกาย และพฤติกรรมเลยช่วยกันฝึกได้) ทีนี้ก็เลยดีเลยได้ฝึกอะไรอีกหลายอย่างที่ทำคนเดียวไม่ได้เช่น
- ริชชี่เดินก่อน แทมมี่จะชอบลากเพื่อมาให้ทันริชชี่
- ออมหรือพ่อหาย หมาจะตื่นตระหนก

แต่ช่วงเช้า ถ้าพาเดินอยู่แล้วยาคูลล์มาส่ง หมาจะสติแตก เพราะจะไปหิ้วถุงยาคูลล์เข้าบ้าน ล่าสุดเมื่อยาคูลล์มา หมาสงบกว่าแต่ก่อน ค่อยๆพาเดินกลับมาหาสาวยาคูลล์ที่รออยู่หน้าบ้านอย่างสวัสดิภาพ (ก่อนหน้านี้กระตุกแทบจะตลอดทางกว่าจะมาถึงสาวยาคูลล์ กว่าจะมาถึงนี่แขนแทบล้า) เรื่องรถยาคูลล์ฝึกได้อาทิตย์ละหนเท่านั้นค่ะ

ช่วงนี้เลยสอนทริกต่างๆให้แทมมี่อยู่ พวกกลิ้ง หมุน คลาน แต่ดูจะสนใจบอลซะมากกว่า กำลังพยายามให้มันเข้าใจอยู่ว่าออมต้องการอะไร

ตอนนี้รู้สึกว่าพาหมาเดินเล่นสบายมาก เดินชิลๆเดินเร็วมั่งช้ามั่งวิ่งมั่ง สบายกว่าแต่ก่อนที่ต้องใช้แรงดึงเยอะเลย ออมก็เอาไปแนะนำคนอื่นต่อนะ แต่เวลาใครเห็นออมขืนใจหมา เช่นสั่งให้นอนห้ามลุกจนกว่าจะสั่ง จะให้กินหมาก็นั่งรอน้ำลายยืด ก็หาว่าออมใจร้ายบ้างละ แทมมี่ใส่ Illusion Collar ก็หาว่าทรมานหมาอีก บ้างก็ว่าเวอร์อะไรพวกนี้ แต่สุดท้ายออมก็ช่างเค้าแหละไม่ได้สนใจอะไร ก็อยากฝึกให้พฤติกรรมหมามันดีขึ้น แล้วที่เลี้ยงหมามาทุกวันนี้ก็โดนหาว่าเลี้ยงหมาเวอร์จนเคยชินละค่ะ 555


โดย: Richie Tammie IP: 58.8.92.7 วันที่: 6 ธันวาคม 2553 เวลา:23:11:11 น.  

 
เยี่ยมเลยค่ะน้องออมคนสวย

คุณพ่อก็น่ารักมากให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

สุดยอดดดดด

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 ธันวาคม 2553 เวลา:13:23:27 น.  

 
ตอนนี้ผมเลี้ยงไซบีเรียน อยุ่ครับ

มีปัญาหามากตอนเดินออกข้างนอก เค้าจะพยายามดึง ลาก เดินดีๆๆได้สักพัก จะเริ่มออกอาการไม่ยอมอีก
ไม่ค่อยจะฟังเวลาพาออกมาเดินนอกบ้าน

พยายามทำตามที่พี่หญิงบอก
ไม่รู้ว่ายังผิดพลาดตรงไหน


โดย: tra_a001 IP: 223.206.79.127 วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:13:09:29 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง tra_a001

หมาเดินนอกบ้านไม่ดี เกิดจากหลายอย่างมาก

ลองมาวิเคราะห์ดู

-หมาต้องสงบตั้งแต่เราเดินไปหยิบสายจูงแล้ว ทุกกระบวนการต้องสงบ ก็จะทำให้เดินนอกบ้านสงบด้วย
- ก่อนออกประตูไม่สงบ มีแนวโน้มว่าออกนอกบ้านก็ไม่สงบ
-ก่อนออกประตู หมาสนใจสิ่งแวดล้อมนอกบ้าน มองโน่นมองนี้ ทำให้สมาธิเขาไม่อยู่กับเรา แม้ก้นจะนั่งก็ตาม แต่ใจไปอยู่ที่อื่น ก็ถือว่าไม่สงบ เมื่ออยู่นอกบ้าน เขาก็จะเดินดึง เดินพุ่ง ไม่รอเรา แน่นอน
-เราใส่เชือกระตุกถูกต้องไหม อยู่หลังกกหูตลอดเวลาหรือเปล่า ถ้าตำแหน่งการสวมผิด เชือกเคลื่อนมาอยู่ที่ฐานคอก็จะทำให้กระตุกไม่สำเร็จ
-กระตุกถูกจังหวะหรือไม่ กระตุกช้าไป หมาก็จะเดินดึง คุมไม่อยู่
-อยู่นอกบ้านเราสงบหรือเปล่า เวลาเรากระตุกสายจูง เราอายคนอื่นหรือเปล่า เราโมโห หงุดหงิด อยู่ในภาวะเีร่งรีบหรือเปล่า
- พาเดินบ่อยไหม ฝึกบ่อยไหม
เป็นต้น

ลองอ่านให้ละเอียด และมาพิจารณาว่าพลาดจุดไหนหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม

Dog training;

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

Dog behavior;
ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:13:51:40 น.  

 
ขอบคุณมากครับ พี่หญิง

ผมเพิ่งเริ่มฝึกครับ แต่ก่อนนี้ยังไม่มีความรุ้

ใช้สายจูงธรรมดา

แล้วการฝึกคอย ทำยังไงถึงจะได้ผลครับโดย: tra_a001 IP: 223.206.79.127 วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:14:24:46 น.  

 
ตอบน้องtra_a001

-เปลี่ยนสายจูงให้เรียบร้อย เป็นแบบโซ่หรือเชือกกระตุก

-ฝึกคอยหน้าประตู ก็สั่งให้หมานั่ง แล้วก็รอ รอ รอไปเรื่อยๆจนกว่าหมาจะสงบจริงๆ


-น้องต้องฝึกให้เขาคอยให้เป็นในส่วนอื่นๆ และ เรื่องอื่นๆด้วย ตลอดทั้งวันต้องควบคุมเขาได้ ต้องสั่งโน่นนี่อยู่เรื่อยๆให้เขาหัดทำตามสั่ง ถ้าอยู่ทั้งวันปล่อยให้หมาทำตัวอิสระตามใจ ไม่เคยสั่งหมาแล้วหมาก็วุ่นวาย แล้วจะมาเข้มงวดเฉพาะตอนฝึกเดินก็จะเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ เพราะจะควบคุมหมาไม่ได้
ถ้าอยากให้หมาเรียบรอ้ย อยู่ีในคำสั่ง และ สงบได้ไว เราต้องควบคุมเขาทั้งวันให้ได้

อ่านในบล็อกพี่ คอ่ยๆอ่านไปเรื่อยๆ มีประโยชน์ทุกบทความ

ตัวอย่างบทความ

Dog training;
ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:15:38:31 น.  

 
ต่อค่ะน้องtra_a001

มีปัญหาสงสัย ถามต่อๆกันไปที่หน้านี้ บทความนี้เลยนะคะ พี่จะได้สะดวกในการอ่านทวนเรื่องราว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:15:39:39 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง

วันนี้เปลี่ยนมาใช้ chock chain แล้ว น้องหมาไม่ค่อยดึง หรือลาก มีขืนบ้างแต่ลดลง

สายโซ่ต้องอยู่หลังกกหูตลอดเวลาที่จูงไหมครับ บางทีมันเลื่อนลงมาบ้างโดย: tra_a001 IP: 223.206.157.248 วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:21:37:44 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องtra_a001

ใช่ค่ะ ต้องพยายามให้อยู่หลังกกหูตลอด


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:7:05:34 น.  

 
สำหรับไซบีเรียน ฮัสกี้ การพาเดินตอนเช้า เย็น 30 นาที
พอไหมครับ หรือต้องมีกิจกรรมอย่างอื่นด้วยโดย: tra_a001 IP: 223.206.77.16 วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:9:16:53 น.  

 
ตอบน้อง tra_a001


ระยะเวลาในการพาเดินหรือออกกำลังกายต้องขึ้นอยู่กับระดับพลังงานของสุนัขแต่ละตัว ถ้าพาเดิน 30 นาทีแล้วเขาสงบ ก็ถือว่าเพียงพอ แต่ถ้ากลับจากเดินแล้วเขายังคึกอยู่ และ ส่วนใหญ่ของวันจะคึกมากกว่าสงบพักผ่อน หรือ ควบคุมยาก คึกมาก ก็แปลว่า พาเดิน 30 นาทีไม่เพียงพอ ต้องมากกว่านั้น หรือ มีกิจกรรมอย่างอื่นเพิ่มเติม

-อา่จพาเดินนานขึ้น
-หรือเวลาพาเดินเท่าเดิม แต่ให้หมาแบกเป้สะพายหลัง เพื่อให้เขาแบกน้ำหนัก เขาจะได้รู้สึกว่าได้ทำงานให้เจ้านาย
-พาวิ่งไปกับจักรยาน หรือ พาวิ่งจ๊อกกิ่ง แล้วปิดด้วยการเดินแบบ Mastering the walk
-พาเดินเวลาเท่าเดิม แล้วมาต่อด้วยการเดินบนสายพาน หรือ มีกิจกรรมเสริม เช่น ฝึก Tricks ฝึกการเชื่อฟังคำสั่ง ให้เล่น agility เล่นคาบจานร่อน เป็นต้น

Dog behavior;
พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:13:22:07 น.  

 
เวลาพาเดินแล้วสั่งให้นั่งสั่หลายครั้งจึงจะยอมนั่ง มองหน้าก่อนจึงจะนั่ง

บางทีเมื่อเดินถึงจุดที่สั่งให้นั่งก็จะนั่งเองอันนี้ผิดไหม

บางทีสั่งให้นั่งลงเค้าก็ร้องออกมาด้วยเหมือนรำคาญไม่รู้เป็นอะไรไหม

ตอนนี้กำลังฝึกฉกอยู่ แต่ยังไม่ค่อยได้ผลคงต้องฝึกเยอะๆๆโดย: tra_a001 IP: 183.88.119.31 วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:14:59:54 น.  

 
สวัสดีค่ะ tra_a001

เมื่อไหร่ที่ีได้ออกคำสั่งไปแล้ว หมาต้องทำจนสมบูรณ์ ไม่ว่าจะใช้เวลานานเท่าไหร่ เขาอิดออดลีลาขนาดไหน ก็ต้องรอจนเขาทำสมบูรณ์ อย่าปล่อยให้ผ่านไป อย่าปล่อยให้เขาไม่ทำตามสั่งเพราะเราขี้เกียจรอหรือใจร้อน ถ้าเขาได้มีโอกาสละเลยคำสั่งเราเพียงครั้งเีดียว ครั้งต่อไปจะเิริ่มไม่ทำตามสั่งบ่อยขึ้น จนกลายเป็นหูทวนลม

เมื่อไหร่เราได้สั่งให้หมาทำอะไรสักอย่าง หมาต้องทำจนสมบูรณ์ เราถึงปล่อยผ่านไปได้ แล้วคำสั่งเราจะศักดิ์สิทธิ์

ลองอ่าน

Dog Behavior;
ทำอย่างไร ไม่ให้ติดสินบนสุนัข
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-07-2010&group=7&gblog=56

Dog training;
เคล็ด(ไม่)ลับ ในการฝึกน้องหมาให้ทำตามสั่ง ไม่มีการหูทวนลม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-11-2010&group=6&gblog=61

-------------โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:8:38:28 น.  

 
พี่หญิงค่ะ มีปัญหาเพิ่มค่ะ
ตอนอยู่ซอยบ้านก็เดินกันได้สงบดี แบบที่ส่งรูปให้พี่หญิงดู แต่เมื่อไหร่ที่จะต้องไปต่างจัวหวัดแต่เช้า (ตื่นตี 4 ออกจากบ้านก่อนตี 5 ทั้งคนทั้งหมา) หมาก็หลับไปตลอดทาง แล้วพอถึงจุดหมายปลายทางกลายเป็นหมาตื่นเต้นไปเลย กว่าจะเอามันให้สงบได้ต้องใช้เวลาพักนึงเลยทีเดียว (ต้องพาเดินๆวิ่งๆกระตุกสายจูงอยู่พักใหญ่กว่าจะสงบลงมาได้)

แต่ถ้าออกจากบ้านสายกว่านี้เช่นเวลาพาไปเที่ยว ออกจากบ้านตอนสว่างแล้วพอลงรถมาจะไม่ตื่นเต้นมาก เตือนนิดเดียวหรือพาเดินวนที่จอดรถซักแปบก็ดึงสติกลับมาได้แล้ว (อันนี้เข้าใจว่าไปผิดที่ก็ต้องมีตื่นๆบ้างถูกหรือป่าวค่ะ)

ส่วนเรื่องปะทะกับเจ้าถิ่นนี่ตามวิธีของพี่หญิงได้ผลดีมากค่ะ หมาเราสงบไว้ก่อน เจ้าถิ่นมาเห่าๆแล้วก็ไปเอง เมื่อเช้าพาเดินผ่านฝูงเจ้าถิ่นหมาตลาดมา สถานการณ์ก็เรียบร้อยดีค่ะ

แต่เรื่องออกเดินทางแต่เช้าตรู่จะพอแก้โดยวิธีไหนได้บ้างค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: RichieTammie IP: 61.90.16.220 วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:22:07:06 น.  

 
สวัสดีค่ะ้น้ัองออม RichieTammie

พาออกจากบ้านก่อนตี 5 แล้วคึกเมื่อถึงที่หมาย
กับ พาออกบ้านตอนเช้าแล้วไม่คึกเมื่อถึงที่หมาย

อาจเกิดจาก

การพาออกจากบ้านก่อนตี 5 เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ นานๆเกิดที อาจเป็นการเดินทางที่เรารู้สึกตื่นเต้น คึกคักเป็นพิเศษหรือไม่ สุนัขเขาก็จะรับรู้ว่า วันนี้ต้องพิเศษกว่าทุกวันเพราะกิจกรรมต่างๆเปลี่ยนไปแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ประกอบกับเราตื่นเต้นเป็นพิเศษด้วย หมาก็เลยคึกมากกว่าปกติ

แต่ยังไงก็ตามแต่ ถ้าออกจากบ้านก่อนตี 5 แล้วหมาคึกเป็นพิเศษทุกๆครั้ง เราก็ต้องตื่นเช้ากว่าเดิม เพื่อพาหมาออกกำลังกายก่อนขึ้นรถ เพื่อให้หมาได้สงบขึ้น ....... ถ้าทำได้และมีเวลาพอนะคะ.....และ/ หรือ ก่อนจะพาสุนัขลงจากรถ ให้เขาทั้งคู่อยู่บนรถ ให้รออยู่อย่างนั้นจนกว่าจะสงบจริงๆ แล้วค่อยให้ลงจากรถ ก็จะทำให้เขาสงบขึ้นได้ค่ะเมื่อลงจากรถและไปเจอกับสถานที่ใหม่ๆ

-----------

ตอนที่เปิดตัวหนังสือซีซาร์ ต้องมีไปออกรายการ "เช้าข่าวข้น คนข่าวเช้า" ของช่อง 9 เป็นรายการสดเริ่ม 6 โมงเช้า เขานัดให้ไปถึงห้องส่งก่อนตี 5 ครึ่ง
พี่ก็ต้องตื่นตี 3 เพื่อมาแต่งหน้าแต่งตัว แล้วตี 4 พาหมาขึ้นลู่วิ่ง หมาก็วิ่งยาวไปจนตี 5 แล้วตี 5 พี่ออกจากบ้าน เพื่อให้หมาสงบเมื่อไปถึงห้องส่ง พี่ก็ต้องตื่นเช้าขึ้นเพื่อจัดการกับหน้าตาเสื้อผ้า แ้ล้วเผื่อเวลาให้หมาได้ระบายพลังงาน เราก็ต้่องยอมเหนื่อยกว่าเดิม เพื่อให้หมาได้ระบายพลังงาน แต่ผลที่ได้ก็คุ้ม

------------

ลองดูค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 มกราคม 2554 เวลา:17:38:50 น.  

 
ขอบคุณค่ะ
ใน 1 ปีจะเดินทางแบบนี้ 3 ครั้ง เดี๋ยวรอบหน้าจะลองใหม่ค่ะ


โดย: RichieTammie IP: 58.8.130.58 วันที่: 2 มกราคม 2554 เวลา:22:08:49 น.  

 
รบกวนถามคุณหญิงนะค่ะ คือ โบมีปั๊กอายุ 1ขวบ และชิสุอายุ 3 เดือน ค่ะ เวลาตอนจูงเดินผ่านไปประมาณ 15 นาทีน้องชิสุเริ่มไม่อยากเดินค่ะเริ่มเกเร เดินไม่ตรงทางบ้าง ไปกระโดดเกาะเจ้าปั๊กบ้าง เดินขัดขาไปมาบ้าง (แต่ปั๊กยังเดินสงบอยู่) อย่างนี้เป็นเพราะเค้ายังเล็ก เลยมีลิมิตความอดทนและกำลังเท่านี้หรือเปล่า (กลับจากเดิน เข้าบ้านนอนเป็นไก่ย่างเลยค่ะ) โบ คิดการแก้ปัญหา 2วิธีค่ะ ไม่รู้ว่าถูกรึเปล่ารบกวนคุณหญิงด้วยค่ะ
1.เดิน 15 นาที แล้วพอ อุ้มน้องชิสุไว้ แล้วจูงปั๊กเดินต่อจนครบครึ่งชั่วโมง
2.เข้าบ้านเอาชิสุไปเก็บก่อน แล้วพาปั๊กไปเดินต่อจนครบครึ่งชั่วโมง
น้องหมาทั้งสองก่อนเดิน และเข้าบ้าน โบสั่งให้เค้ารอ จนสงบและทำตาม step ที่คุณหญิงแนะนำได้ค่ะ


โดย: โบว์ IP: 1.47.39.199 วันที่: 13 มกราคม 2554 เวลา:23:45:33 น.  

 
ลืมไปค่ะ น้องชิสุ พอเข้าบ้านเป็นไก่ย่างพักเหนื่อยซัก 5 นาที ก็เล่นกับปั๊กต่อได้ค่ะ โบเลยจับฝึก trick ซะเลย อีกประมาณ 5-10 นาที ค่ะ ตอนนี้มัวแต่ฝึกหมา ฝึกเสร็จมาอ่านบล็อคของคุณหญิงต่อ หมานอนแล้ว แต่คนยังหาวิธีเป็นจ่าฝูงอยู่เลย ได้นอนเที่ยงคืนพอดี เริ่มอิจฉาหมาแล้วค่ะ อิอิ แต่สู้ตาย เพื่อหมาที่น่ารักในอนาคตค่ะ


โดย: โบว์ IP: 1.46.140.141 วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:0:12:38 น.  

 
ตอบคุณโบว์

เยี่ยมมากเลยค่ะ ถือว่าคุณโบว์ทำการบ้านมาดี คุณโบว์ได้อ่านแล้วทดลองปฎิบัติจริง หญิงชอบมากเลย เราจะได้ต่อยอดได้ง่าย ไม่ต้องมานั่งนับหนึ่งกันใหม่

สุนัขพันธุ์เล็กเขามักจะมีโรคลูกสะบ้าเข่าเคลื่อนหลุดจากร่อง ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรม การที่น้องหมาไม่อยากเดิน มันมีปัจจัยสองอย่างคือ เจ็บขา หรือ ดื้อ เพื่อเป็นการตัดข้อสงสัย อยากให้ลองพาน้องชิสุไปให้คุณหมอจับข้อเข่าดูว่าเป็นไหม ถ้าเป็นจะได้ระมัดระวังเรื่องการออกกำลังกาย แต่ถ้าเขาไม่เป็นอะไร เราจะไ้ด้โฟกัสไปที่เรื่องพฤติกรรมอย่างเดียว

พอเรารู้ว่าเดินผ่านไป 15 นาทีแล้วชิสุเริ่มมีอาการขัดขืน ในครั้งต่อไปเราควรเดินมุ่งทิศทางกลับเข้าบ้านก่อนที่เขาจะเริ่มมีอาการขัดขืน เพื่อไม่ให้เขาติดนิสัยคุมเกมส์ หรือ ติดนิสัยขัดขืนเราแล้วเราพากลับ ให้เราอยู่ในสถานะคุมเกมส์ คือ เราเป็นผู้กำหนดว่าเมื่่อไหร่ควรหยุดเดิน ไม่ใช่เขา

เป็นธรรมดาที่ลูกหมาจะติดเล่น เหนื่อยแค่ไหนแต่ถ้าให้เล่นก็จะมีกำลังลุกขึ้นมาเล่นได้อีกนิดๆหน่อยๆ แต่ก็จะหยุดเล่นได้ไวถ้าเขาเหนื่อยจริงๆจากการถูกพาเดิน และเขาจะไม่ทำตัววุ่นวาย ไม่ดื้อ ไม่ท้าทายเรา เขาจะนอนหลับพักผ่อนได้

แต่ถ้ากลับจากเดินแล้วยังมีแรงเล่นคึกมากๆ แถมเดินไปมา สนใจโน่นนี่ เดี๋ยวลื้อโน่นค้นนี้ ไม่นิ่งไม่พักผ่อน อันนี้แปลว่าเขาพลังงานเหลือ เราเดินน้อยไป เราก็ต้องเดินนานกว่านี้ (ในกรณีขาปกติไม่ได้บาดเจ็บ)

หญิงขอเลือกข้อ 2 ค่ะ คือ "พาเข้าบ้านเอาชิสุไปเก็บก่อน แล้วพาปั๊กไปเดินต่อจนครบครึ่งชั่วโมง" เราไม่ควรอุ้มหมาบ่อยนะคะ เราควรให้เขาทำอะไรด้วยตนเอง ให้เดินเอง ให้เผชิญกับสถานการณ์เอง แล้วเขาโตขึ้นจะเป็นหมาที่มั่นใจและไม่เป็นหมาขี้กลัว ถ้าเราอุ้มบอ่ยๆจะมีแต่ผลเสียนะคะ เพราะหมาดีๆก็จะกลายเป็นหมาขี้กลัวร่วมกับเป็นหมาก้าวร้าวได้ง่ายๆ

สู้ๆค่ะ เหนื่อยแค่ช่วงนี้แหละค่ะ พอพ้น 2 ขวบปีไปแล้ว เราจะสบายตลอดชีวิตของน้องหมาเลยทีเดียว เพราะเขาจะนิสัยดีน่ารัก
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:13:50:56 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณหญิงใจดีจังที่ให้คำแนะนำ เมื่อก่อนโบว์จะดูรายการ ซีซาร์ ทางubc แล้วก็อ่านหนังสือค่ะ โบจะเข้าใจในมุมกว้างๆ แต่พอสงสัยก็ไม่รู้จะไปถามใคร มาเจอบล็อคของคุณหญิง โบดีใจมากค่ะ พยายามทำตามก่อน ลองผิดลองถูกกันไปดูก่อน แล้วน้องหมาทั้งสองติดดื้อค่ะ บางครั้งเค้าร่วมมือกันดื้อก็มีค่ะ โดยเฉพาะเจ้าชิสุ โบเพิ่งจะได้มาเมื่อสองสัปดาห์ก่อนค่ะ เจ้าของเก่าเค้าไม่เอาเพราะดื้อมาก และติดคนด้วยค่ะ ตอนมาโบต้องใจแข็งไม่มอง (เกือบใจอ่อนไปหลายที เพราะเค้าขี้อ้อนมาก) และต้องฉกเค้าตอนทำผิดกฎ จับกดทุกวัน และต้องฝึกเค้าอยู่คอกด้วยคะ เค้าร้องไปหลายวันค่ะ โบฝึกเค้าจนเที่ยงคืนทุกวันเลยค่ะ (ไปทำงานพร้อมขอบตาดำ) ตอนนี้เค้าดีขึ้นค่ะ อยู่ในคอกได้อาจมีเสียงร้องนิดหน่อย แต่โบส่งเสียง แฮ่ม ไปเค้าก็ทำเสียงในลำคอ งีด งีด แล้วก็นอนแต่โดยดี เฮ้อ...หมดไปหนึ่งวันค่ะ แต่พอเห็นทั้งสองตัวนอนน่าสบายก็โล่งใจค่ะ พรุ่งนี้มารบกันใหม่


โดย: โบว์ IP: 115.67.240.128 วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:19:33:22 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง :)

ลองเอาวิธีนี้ไปทำตามดูประมาณสองเดือนแล้ว ได้ผลดีครับ แต่อยากถามวิธีสอนให้น้องวิ่งไปพร้อมๆเราครับ คือถ้าผมเริ่มออกวิ่ง เค้าจะสติแตกคิดว่าผมเล่นด้วยแล้วก็มาวิ่งไล่ฟัดผมแทนครับ

ขอบคุณครับ


โดย: nudyed IP: 125.25.111.181 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:34:03 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องnudyed

น้องต้องเริ่มจากเดิน Mastering the walk ก่อน ให้เขาอยู่ในโหมดตามและเขาสงบพอประมาณแล้วค่อยเริ่มวิ่งเหยาะๆสลับกับเดิน Mastering the walk ทำอย่างนี้สักพักจนเราวิ่งเหยาะๆแล้วเขาก้าวเหยาะๆตามเราแบบไม่คึก ถ้าเขาวิ่งคึก เราก็ต้องกระตุกสายจูงเตือนค่ะ

ฝึกบ่อยๆค่ะ จนเขาไม่คึกเวลาเราวิ่ง แล้วเราค่อยเริ่มวิ่งจ็อกกิ้ง วิ่งเสร็จแล้วต้องปิดท้ายด้วย Mastering the walk นะจ๊ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:05:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง

ดีใจมากๆ ที่บังเอิญเปิดเจอ web คุณหญิง
พอดีกำลังจะหาซื้อ harness ให้พิทบูลที่บ้าน

ที่บ้านมีสุนัข 3 ตัว เป็น black shepherd 7-8 ปี ตัวเมีย 1 ตัว
พิทบูลตัวผู้ อายุ 2 ปี 1 ตัว
และ morgie (maltese + yorkshire terrier) อายุ 1 ปี อีกตัว

ไม่ค่อยมีเวลาพาเขาออกไปเดินเล่นเท่าไหร่
2 ตัวใหญ่ จะอยู่ด้านล่าง มีบริเวณให้วิ่งรอบๆ ตัวบ้าน ประมาณ 3 เมตรจากรั้ว (รอบบ้าน) แล้วจะพาเขาออกไปเดินเฉพาะวันอาทิตย์วันเดียวน่ะค่ะ
ตัวเล็กอยู่ในบ้านตลอด ได้ออกนอกบ้านตอนเช้าๆ เย็นๆ ก่อนออกไปทำงานกับตอนกลับจากทำงาน
แล้วก็วันอาทิตย์ (แต่ส่วนใหญ่เขาก็ชอบอยู่ในบ้านถ้าเราอยู่) แต่พาเขาออกไปเดินเล่นตอนเช้าๆ วันเว้นวัน

คำถามคือ
1. 2 ตัวใหญ่ที่พาออกไปอาทิตย์ละวันนี่ ไม่พอใช่ไหมคะ เพราะเวลาเขารู้ว่าจะได้ออกไปนี่บ้านจะแตก
ฉุดกระชากลากถู บางทีวิ่งซะจนคนจูงหกล้มเลย เพราะเขาแรงเยอะกัน
2. เวลาเอาตัวใหญ่ออกไปเดิน ตัวเล็กจะเห่าไม่หยุดเลยถ้าทิ้งเขาไว้ในบ้าน เห่าตั้งแต่ต้นจนจบ ได้ยินไปทั่วหมู่บ้าน เดินไปไกลเป็นกิโลยังไม่ยอมหยุดเห่า
3. เวลาเอาตัวเล็กไปเดิน เหมือนเขาจะพาเราเดินมากกว่า
เพราะเราสงสารที่เขาไม่ค่อยได้ออกไปไหน เลยยอมให้เขาลากไปที่ไหนก็ได้ตามที่เขาต้องการ แต่ก็มีปรามบ้างเวลาชอบจะเข้าไปรั้วบ้านคนอื่น แต่นอกนั้นก็ตามใจเขาหมด
4. อยากจะฝึกทุกตัว จะได้เอาออกไปเดินพร้อมกันทีเดียวได้ จะต้องเริ่มต้นอย่างไรดีคะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ


โดย: ดาว IP: 223.207.6.28 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:21:48 น.  

 
อีกนิดค่ะคุณหญิง

ปกติเวลาพาตัวเล็กออกไปจะใส่ harness ให้เขา
มันดีกว่าหรือไม่ดีคะ

แล้วจะซื้อ harness ให้พิตบูลเพื่อเอาไว้จูงเขาเวลาออกนอกบ้านนี่ ควรหรือไม่คะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: ดาว IP: 223.207.6.28 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:23:27 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณดาว

ตอบข้อ 1
จะเดินให้ดีหมาไม่ดึง ต้องฝึกเดินค่ะ
สุนัขควรได้เดินไปกับเรานอกบ้านทุกวันนะคะ โดยเดินแบบ Mastering the walk และระบายพลังงานเพิ่มเติมในวันที่เราพาออกไปเดินไม่ได้เช่น พาวิ่งบนลู่ิวิ่ง

Dog training

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

มีพื้นที่บ้านให้เขาิวิ่งเอง ไม่ถือเป็นการออกกำลังกายนะคะ การออกกำลังกายที่ถูกต้องที่ทำให้ระบายพลังงานทางกายและทางสมองคือ การเดินแบบ Mastering the walk นอกบ้าน

หมาอยู่แ่ต่ในรั้วบ้าน ก็เหมือนกับขังเขาในคอกที่ใหญ่ขึ้นซึ่งก็ไม่ต่างอะไรกับขังกรงทั้งวันทั้งคืน

Dog Behavior;
สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19
---------------------

ตอบข้อ 2

ต้องหาคนช่วยค่ะ คือ มีคนสักคนพาสองตัวใหญ่ออกไปเดิน แล้วคุณอยู่ในห้องกับเจ้าตัวเล็กแล้วคอยตักเตือนเวลาเขาจะเห่า ต้องเตือนก่อนที่เขาจะเริ่มเห่าค่ะ โดยวิธี กระตุกสายจูง หรือ การฉก

Dog training;

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

Dog behavior;
น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17
-----------------------

ตอบข้อ 3

ไม่ว่าตัวเล็กตัวใหญ่ก็ต้องใช้กฎเดียวกัน ไม่มีการอนุโลม ตัวเล็กก็ต้องฝึกเดินแบบ mastering the walk

----------------

ตอบข้อ 4

ฝึกได้ค่ะ ต้องค่อยๆฝึกทีละstep เพื่อให้เราควบคุมหมาได้ทุกกระบวนการออกเดิน ตั้งแต่เดินไปหยิบสายจูง ใส่สายจูง พาเดินไปรอหน้าประตู ออกประตู และเริ่มออกเดิน

มือขวา เลือกจับคู่หมาที่เดินด้วยกันได้ดีให้เดินคู่กัน
มือซ้าย จับสายจูงตัวที่ต้องการควบคุมเป็นพิเศษ

และทุกตัวต้องใช้สายจูงแบบเชือกกระตุกหรือโซ่กระตุก ไม่ควรใช้สายรัดอก harness

-----------------

เขาใส่ harness ให้พิตบูลตอนเอาไว้ลากน้ำหนัก ซึ่งหมาสามารถลากรถกระบะได้ ถ้าคุณใส่ harness พิตบูลแล้วพาเดิน หมาก็ต้องลากคุณได้สบายๆ

เพื่อการควบคุมที่ดี ควรใช้โซ่กระตุกเท่านั้น ส่วน harness เอาทิ้งขยะไปได้เลยเพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรในการควบคุมให้สุนัขนิสัยดี มันมีประโยชน์เพียงอย่างเดียวคือ ใส่ให้หมาเอาไว้ลากของ ลากเลื่อน หรือ ดมหากลิ่นในสุนัขกู้ภัย คนธรรมดาที่ไม่ได้เอามาไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าวก็ไม่จำเป็นต้องใช้ harness

Dog training; Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30
------------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวนเรื่องราว

สู้ๆค่ะคุณดาว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:19:24 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง :)

มีคำถามเพิ่มเติมอีกแล้วค่ะ
1.เมื่อก่อนตอนเอาตัวเล็กออกไปจูงก็ใส่สายจูงกับ collar เขาน่ะค่ะ
แต่เขาชอบทำเสียงไอค่อกๆ แค่กๆ ตลอดเวลา ก็เลยสงสารเขา
ยิ่งเวลาเรากระตุก ยิ่งไอค่อกแค่กใหญ่เลย
ไม่รู้ว่าอย่างนี้เขาแกล้งหรือเปล่าคะ
ตอนหลังเลยเปลี่ยนมาใช้ harness แทนน่ะค่ะ

2. ถ้าเราจะฝึกตัวใหญ่เนี่ย แค่เราเอาสายจูงมาเขาก็ตื่นเต้นกันจะแย่แล้วทั้งสองตัว เราจะทำให้เขาสงบได้ไงคะ
เขาจะกระโดด วิ่งไปมา แทบไม่ยอมให้เราจับใส่สายจูงเลย วิ่งไปรอหน้าประตูท่าเดียว แล้วถ้าเราแค่จะฝึกเขาอยู่ในบ้าน จะเหมือนเป็นการหลอกเขาไหมคะ
ทำให้เขานึกว่าเราจะพาเขาออกไป แต่ไม่ได้พาออกไปจริงน่ะ

3. เวลาดาวอยู่ในบ้านกับตัวเล็ก แล้วสามีเอาตัวใหญ่ออกไปเดินเขาก็ไม่ค่อยเห่่าค่ะ แต่ถ้าไม่มีใครอยู่ในบ้าน ออกไปหมดนี่ เขาไม่ยอมเลยน่ะ เห่าไม่หยุดจนกว่าจะกลับ
อย่างนี้จะแก้ได้ยังไงคะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะคุณหญิง


โดย: ดาว IP: 223.207.6.28 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:23:41 น.  

 
ตอบคุณดาว

ตอบข้อ 1
ถ้าคุณดาวใช้เชือกกระตุกอย่างถูกต้อง หมาจะไม่ไอนะคะ
เคยมีลูกหมาบีเกิ้ลเพื่อนบ้านมาเดินด้วย พอเจ้าของจูงเขาก็ไอแคกๆๆๆ แต่พอหญิงจูงแม้จะกระตุกเตือนเวลาเขาจะเดินนำ เขาก็ไม่ไอค่ะ
การกระตุกเชือกกระตุกก็ต้องทำให้ถูกต้องด้วยนะคะ มีอธิบายไว้ให้แล้วในบทความที่ให้ไป

ตอบข้อ 2
ถ้าหมาตื่นเต้น เราก็หยุดยืนเฉยๆ รอไปเรื่อยๆ รอจนเขาสงบ รอจนเขาผ่อนคลาย แล้วค่อยเรียกเขามานั่งตรงที่เรายืน รอจนสงบอีกครั้ง แล้วค่อยสวมสายจูง ถ้าเขาคึกอีกก็รอและอย่าเพิ่งสวม พอเขาสงบ นั่งนิ่งๆ แล้วเราค่อยสวมสายจูงค่ะ
การฝึกเดินMastering the walk เป็นสิ่งที่ต้องฝึกค่ะ

ฝึกซ้อมทำเหมือนจะออกไปเดินก็ได้ค่ะ ฝึกบ่อยๆยิ่งดี เพราะเป็นการฝึกตัวเราเอง

ตอบข้อ 3

ไม่เช่นนั้นคุณดาวก็ต้องแอบในห้องค่ะ ที่เขาไม่เห็นคุณ แล้วคุณก็แอบดู เงี่ยหูฟัง ถ้าเขากระวนกระวายและส่งเสียงหงิงๆเตรียมจะเ่ห่า เราก็ส่งเสียงเตือนเลย เตือนจนกว่าเสียงจะเงียบ มีเสียงอีกก็เตือนอีก ที่สำคัญต้องเตือนก่อนที่เขาจะเริ่มเห่า ถึงจะได้ผล
และฝึกบ่อยๆค่ะ

สู้ๆค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:25:05 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณหญิง
ยังไงอาทิตย์นี้จะลองไปฝึกดูค่ะ :)

ว่าแต่เมื่อวาน ลองใช้วิธีฉกกะ Aslan (พิตบูล)
เพราะเขาชอบกระโดดใส่เรา แต่ไม่รู้เราฉกไม่แรงพอ
หรือว่าเขาหนังหนา เหมือนเขาจะไม่รู้สึกอะไรเลยน่ะค่ะ

เดี๋ยววันนี้จะลองใหม่แบบแรงๆ ขึ้นน่าจะเห็นผลบ้างนะคะเนี่ย

:)โดย: ดาว IP: 223.205.216.209 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:30:13 น.  

 
คุณหญิงคะ

เช้านี้เอาตัวเล็กออกไปฝึกเดินโดยใช้สายจูงกลับด้าน
เขาก็มีไอค่อกแค่กอยู่บ้างค่ะ
แต่ว่าเขาชอบเดินนำหน้า ดึงกลับมา ก็ยังเดินไปนำหน้าอยู่น่ะ
สายจูงมันก็รัดคอเขานะคะ พอดาวกระตุกเขาก็หยุดเดินซะงั้น แต่ไม่ยอมมาเดินระดับเดียวกะดาว พอจับมาเดิน เดี๋ยวก็นำหน้าอีกละ

ดาวทำอะไรผิดไปไหมคะเนี่ย


โดย: ดาว IP: 223.205.147.170 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:49:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณดาว

เจ้าพิตบูลกระโดดใส่ เราต้องอยู่นิ่งๆ ห้ามถอยหลังเด็ดขาด เราต้องยืนให้มั่นคง ห้ามหันหรือห้ามเบี่ยงตัวหลบเด็ดขาด ร่วมกับใช้ขาช่วยดันออกไปค่ะหรือใช้เข่ายันเขาออกไปแทน

Dog behavior;ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29
-----------------
ท่าทางเจ้าตัวเล็กต้องใช้วิธีการฝึกเดินในสายจูงแบบนี้ค่ะ

Dog training;น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

สู้ๆค่ะคุณดาว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:19:55 น.  

 
พี่หญิงครับ แล้วเมื่อไหร่ถึงจะพร้อมที่จะลองปล่อยให้เขาเดินได้โดยไม่มีสายจูงล่ะครับ ตอนนี้ตุ๊ดตู่10เดือนแล้ว ยังต้องมีสายจูงติดตัวตลอดเวลา (เคยปล่อยแล้วคราวนี้จะไม่ฟังคำสั่งเราเลย ผิดกับตอนมีสายจูงราวฟ้ากับดิน) หรือว่าต้องรอให้เขาเป็นผู้ใหญ่กว่านี้ด้วยครับ


โดย: Loacker vanilla IP: 115.87.37.208 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:04:17 น.  

 
มีความรู้สึกว่าเขาเคารพสายจูงมากกว่าเคารพเราซะอีกนะ 55+ แต่คิดว่าเป็นเรื่องจริงแฮะ


โดย: Loacker vanilla IP: 115.87.37.208 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:06:54 น.  

 
ตอบน้อง Loacker vanilla

น้องจะลองฝึกแบบนี้ก็ได้

-เอาห่วงสายจูงตรงที่จับ คล้องกับเข็มขัดเราไว้
-พาเดินแบบปกติ เราถือสายจูงไว้ พอเขาเดินอยู่ในโหมดผู้ตาม (in the zone) ไม่วอกแวกเลยมาระยะเวลาหนึ่ง แล้วลองปล่อยสายจูงดู การปล่อยสายจูงแบบนี้ น้องยังมั่นใจว่า เจ้าตู่ไม่ไปไหนแน่นอน เพราะหูสายจูงยังสอดกับเข็มขัดเราอยู่ ทำให้เรามั่นใจขึ้นว่าควบคุมหมาได้แน่นอน แล้วเจ้าตู่ก็เดินเพลินๆแม้เราจะปล่อยสายจูง ถ้าช่วงไหนเขาเริ่มวอกแวก เราก็จับสายจูงแล้วกระตุกตักเตือนตามปกติ พอเขาอยู่ในโหมดผู้ตาม เราก็ฝึกปล่อยสายจูงอีก

ฝึกบ่อยๆ
-เริ่มแรกต้องฝึกในสถานที่ที่เขาเดินจนชิน สิ่งกระตุ้นน้อยๆ เราจะได้ไม่เสียการปกครอง แต่ถ้าไปที่ชุมชนหรือสิ่งตื่นเต้นมากๆ ก็ไม่ควรปล่อยสายจูง เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตู่และเพื่อความสบายใจของผู้ที่กลัวสุนัข

ลองดูค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:54:36 น.  

 
คุณหญิงคะ

1. ดาวใช้สายจูงกลับด้าน พยายามจะเอาไว้หลังกกหู
แต่มันลงไปอยู่ตรงคอตลอดเลยค่ะ หรือต้องใช้วิธีอื่นแทนคะ วันก่อนยังไม่ทันออกบ้าน ใส่ให้เขาหลวมๆ ดาวมัวแต่หันไปปิดประตู ตัวเล็กหลุดออกจากสายจูงวิ่งสนุกสนานเลย วันนั้นเลยเอากลับไปใส่ harness เหมือนเดิม :D

2. ลองฉกกะ aslan หลายๆ มุม ดูไม่ค่อยได้ผลเลยค่ะ
แต่มีครั้งหนึ่งฉกแล้วเขาหันมาขู่ใส่ น่าจะเป็นจุดนั้นใช่ไหมคะคุณหญิง

ขอบคุณค่ะ :)
ดาว


โดย: ดาว IP: 223.207.59.135 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:12:43 น.  

 
ตอบคุณดาว

ข้อ1

เมื่อใช้สายจูงแบบกลับด้าน ให้เอาตะขอกลับไปล็อกที่ปลอกคอด้วยค่ะ ถ้าสายที่คล้องคอหลุด ก็ยังมีตะขอที่เกี่ยวกับปลอกคออีกชั้นหนึ่ง หมาก็จะไม่หลุดวิ่งหนีหาย

ขอ้ 2

ถ้าฉกแล้วหมาขู่ แปลว่าฉกผิดค่ะ ฉกด้วยภาวะอารมณ์ไม่ถูก ถ้าหมาขู่กลับแปลว่าหมาไม่ได้เคารพเรา ไม่ได้เห็นเราเป็นนายเขาค่ะ เขาเลยขู่กลับ สำหรับพิตบูลการขู่กลับคน เราต้องระวังแล้วค่ะ สัญญาณไม่สู้ดีเท่าไหร่ การขู่คือการเตือน จะตามมาด้วยการกัดไ้ด้

ถ้าฉกแล้วเขาขู่กลับ เราควรจริงจังกับการฝึกคนเป็นจ่าฝูงให้ได้นะคะ เพื่อให้จิตใจเขาเคารพเราระดับหนึ่ง ยอมเราระดับหนึ่ง เวลาฉกหรอืกระตุกสายจูงจะไ้ด้ปลอดภัย
ถ้าใจเขายังไม่ยอมรับเรา100% แล้วไปฉก เดี๋ยวจะเป็นการไปท้าทาย ไปท้าสู้ค่ะ ถ้าเป็นหมาพันธุ์เล็ก หญิงจะแนะนำให้ลุยต่อเลย แต่ถ้าเป็นพิตบูลเราต้องไปทำตัวให้เขายอมรับเราเป็นจ่าฝุงให้ได้ก่อน เพราะจะปลอดภัยกว่า

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:48:28 น.  

 
รบกวนคุณหญิงค่ะ
น้องบีเกิ้ลอายุ3เดือน เวลาเดินในสายจูงชอบกัดสายจูงแก้ไม่หายสักที บอกปล่อย เ้ค้าปล่อยนะแต่สักพักกัดอีกและ
แล้วเวลาเดินจมูกเข้าติดดินตลอด(อาจเป็นเพราะสายพันธุ์นี้เป็นสุนัขล่ากระต่าย หรือเปล่าค่ะ เคยอ่านเจอว่า
บีเกิ้ลจมูกดีมากและจะสนใจกลิ่นนั้นๆจนกว่าจะเจอ) มีวีธี
แก้มั้ยค่ัะ

เวลากระตุกเชือกจูงเค้าหยุดนั่งลงเลย(แต่นั่งข้างหน้าเราแบบว่ากำลังเดินนำอยู่กระตุกปุ๊บหยุดนั่งลงตรงนั้นเลยค่ะ) แบบนี้ถูกไม่ค่ะ

รบกวนหน่อยนะค่ะ


โดย: JR IP: 223.205.34.200 วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:12:11:41 น.  

 
ตอบคุณ JR

พอเขาจะกัดสายจูง เขาจะจ้องและไล่ตามจะงับ เราก็ต้องฉกเลย ฉกก่อนเขาจะงับ แล้วก็เอาสายจูงล่อแถวๆปากอีก ถ้าเขาจะงับก็ฉกอีก ทำจนกว่าเอาสายจูงแกว่งตรงปากแล้วเขาหันหน้าเมินไปเลย แล้วก็ฝึกเดินพร้อมสายจูงใหม่ ถ้าเขาจะงับก็ต้องฉกเตือนเลย ไม่ต้องไปเสียเวลาพูดกับเขา เขาเป็นสุนัข เขาไม่เข้าใจภาษาเราหรอก จะฝึกหมาไม่ต้องเสียเวลาพูด เพราะพูดไปหมาก็ไม่รู้เรื่อง
----------------------------
เราไม่อนุญาตให้หมาก้มดมพื้นนะค่ะ ถ้าหมากำลังจะก้ม เราก็ต้องกระตุกสายจูงในทิศขึ้นฟ้า

อ่านและดูคลิปการกระตุกได้ที่

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

และต้องใช้สายจูงแบบโซ่หรือเชือกกระตุกเท่านั้นนะคะ ถึงจะฝึกการเดินได้ผล อย่าใช้สายรัดอก เพราะสายรัดอกมีไว้ให้หมาดมพื้นสะกดรอย เพราะฉะนั้นไม่มีประโยชน์สำหรับการฝึกเดิน

----------------------
หมาต้องไม่เดินนำหน้าค่ะ เราต้องกระตุกเตือนหรือ เอาขาขวางหน้า หรือ ฉก ก่อนที่เขาจะนำหน้าเราไปได้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:16:49:29 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะตอนนี้ฝึกฉกอยู่ ยากจริงๆ แต่เราก็พยายาม
วันนี้ลองฉกดูบังเอิญได้1ครั้ง^^ เริ่มเข้าใจอารมณ์ขณะฉกมากขึ้น ขอบคุณคุณหญิงมากนะค่ะ


โดย: JR IP: 223.205.34.200 วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:18:24:05 น.  

 
คุณหญิงครับ
ผมมีลูกสุนัขพุดเดิ้ล อายุ 2 เดือน ชื่อสายไหม ตอนนี้จะฝึก Mastering Walk กับเค้า
แต่ลักษณะนิสัยเค้าค่อนข้างเรียบร้อยไปจนถึงขี้เกียจเสียด้วยซ้ำ
เวลาปกติเค้าก็มีเดินตามผมบ้าง บางทีก็ไม่สนใจ
ทีนี้พอเริ่มฝึก เอาสายจูงทำเป็นสายคล้องคอเหมือนที่คุณหญิงสอน พยายามจะพาเค้าเดิน แต่เค้าไม่ยอมเดินเลยครับ จะนั่งเฉยๆ หรือถ้าผมกระตุกเชือกบ่อยครั้งเข้าเค้าก็เลยต่อต้านทั้งร้องทั้งรั้งเชือกไปทิศทางตรงข้าม ตอนนี้ผมไม่รู้จะทำยังไงให้เค้าอยากเดินอะครับ
ขอบคุณครับ


โดย: VIP IP: 101.108.59.245 วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:54:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ VIP

มีทางแก้ค่ะ แต่ต้องใจแข็งนะคะ เริ่มแรกฝึกเดินในบ้านก่อนก็ได้ค่ะ เวลาเขาร้องหรือเขาต่อต้าน จะได้ไม่เป็นที่สนใจของชาวบ้าน แล้วพอเขายอมรับสายจูง แ้ล้วค่อยพาเดินนอกบ้านก็ได้ค่ะ ลองดู

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ให้ถามต่อๆไปที่บทความนี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านย้อนกลับมาทวน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:08:37 น.  

 
คุณหญิง
ตอนนี้ผมใช้วิธีฝึกที่ 3 กับน้องหมาอยู่ครับ
1. เริ่มแรกเลยหลังจากใส่สายจูง ผมก็เดินไปสองก้าว เค้าก็ยังนั่งเฉยๆ ไม่่ยอมตามมา สายจูงก็เริ่มตึง ผมก็กระตุกไป 1 ทีเค้าก็ยังนั่งเฉยอยู่ ผมเลยรั้งสายจูงให้ตึงมากขึ้น

2. สักพักเค้าก็ร้องลั่นดิ้นทุรนทุราย แล้วก็เดินมาหาผมแล้วก็นั่งอีก ผมก็เดินก้าวต่อไปอีกสักสองก้าว เค้าก็ยังนิ่งอยู่

ผมก็วนกลับไปทำซ้ำข้อ 1-2 จนสุดท้ายเค้ายอมเดินตามผมมากขึ้น แต่ก็ยังมีดื้ออยู่หลายครั้งมาก

บางครั้งพอเดินอยู่ดีๆ เค้าเดินออกนอกเส้นทาง ผมก็กระตุกเชือก ทีนี้เค้าก็นั่งเลยไม่ยอมเดิน จนผมต้องรั้งเชือกให้ตึงอีก

ไม่ทราบว่าการที่เค้านั่งเฉยๆ กระตุกก็แล้ว จนทำให้ต้องรั้งสายจูงให้ตึงขึ้น ถือว่าทำถูกต้องไหมครับ

ผมฝึกเค้าตอนเช้ากลางวันเย็นถือว่ามากไปไหมครับ ควรเว้นระยะให้เค้าได้พักบ้างไหม

ขอบคุณคุณหญิงมากครับที่ทำ Blog นี้ขึ้นมา ทำให้ผมรู้ว่าน้องหมาที่มีระเบียบควรเป็นอย่างไร การฝึกน้องหมาที่ถูกต้องทำยังไง และที่สำคัญคือมารยาทของน้องหมาและเจ้าของในที่ชุมชน


โดย: VIP IP: 101.108.59.245 วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 เวลา:7:33:35 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ VIP

"ขอบคุณคุณหญิงมากครับที่ทำ Blog นี้ขึ้นมา ทำให้ผมรู้ว่าน้องหมาที่มีระเบียบควรเป็นอย่างไร การฝึกน้องหมาที่ถูกต้องทำยังไง และที่สำคัญคือมารยาทของน้องหมาและเจ้าของในที่ชุมชน"

-ขอบคุณค่ะ
------------------------

"ไม่ทราบว่าการที่เค้านั่งเฉยๆ กระตุกก็แล้ว จนทำให้ต้องรั้งสายจูงให้ตึงขึ้น ถือว่าทำถูกต้องไหมครับ "

-ถูกต้องค่ะ อย่าลืมว่า สายจูงต้องอยู่หลังกกหูเสมอเวลาที่เรารั้งสายจูงตึง

แต่สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ เราพยายามอย่าให้เขาถึงจุดเท้าติดเบรก ก้นหย่อนพื่น ก็คือ เราต้องควบคุมผ่านสายจูง พยายามเดินให้เท้าเขาไหล่ลื่น พอเขาเริ่มฝืน จะหย่อนก้นนั่ง เราก็ต้องควบคุมผ่านทางสายจูงทันที กระตุก แงะๆ เพื่อให้เขาหย่อนก้นติดพื้นไม่ได้ ร่วมกับพาเดินเพื่อให้เขาก้าวขาอย่างไหล่ลื่น พอเขาหย่อนก้นไม่ได้ร่วมกับเขาต้องพยายามก้าวขาเพื่อตามทิศทางของสายจูง เขาก็จะไม่หย่อนก้นนั่ง เมื่อไม่หย่อนก้นนั่ง เราก็ไม่ต้องยื้อกับเขา พอไม่ต้องยื้อกับเขา เขาก็จะไม่โวยวายเหมือนหมาถูกเชือด งงไหมเอ่ย

ลองดูนะค่ะ การใช้สายจูงต้องฝึก ถือเป็น skillอย่างหนึ่งเหมือนกับการเต้นรำ ถ้าเราใช้อย่างถูกต้อง สายจูงจะเหมือนอาวุธประจำกายเราได้เลยทีเดียว เพราะถ้าใช้อย่างถูกต้อง ก็จะฝึกให้หมาเดินตามในสายจูงได้ไว ตักเตือนหมาได้ทันท่วงที และป้องกันหมากัดเราได้ขณะสวมสายจูง

สู้ัๆ
คุณVIPสามารถถ่ายเป็นคลิปวิดีโอใส่ youtube แล้วlinkมาให้หญิงดูด้วยก็ได้นะค่ะ เพื่อการแนะนำได้แจ่มแจ้งเพิ่มขึ้น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:43:14 น.  

 
คุณหญิง
วันนี้เป็นวันแรกที่ผมได้พาสายไหมออกไปเดินจริงข้างนอก (ฝึกเดินในบ้านสองวัน)
เค้าเดินได้ดีทีเดียว ไม่เคยเดินนำหน้าผมเลย มีแต่เิดินอยู่ข้างๆ หรือไม่ก็ค่อนไปข้างหลัง มีดื้อบ้างเล็กน้อย แต่มีปัญหาบางอย่างครับ คือ เวลาเดินเค้าชอบเดินมาชนขาผมบ่อยๆ บางทีขณะวิ่งอยู่ ก็มาวิ่งชนขาผม จะพากันล้มเอา ยังงี้ควรแก้ไขยังไงดีครับ

ปกติแล้วเวลาอยู่บ้าน เค้าจะกินกับนอนซะส่วนใหญ่ เรียกได้ว่าเรียบร้อยมาก แต่หลังจากพาวิ่งกลับบ้าน รู้สึกว่าเค้าจะคึกเป็นพิเศษ วิ่งซนไปมาในบ้านมากขึ้นกว่าเดิม ยังงี้แปลว่าเค้ายังมีพลังงานเหลือ ควรพาเค้าวิ่งมากกว่านี้หรือเปล่าครับ

ขอบคุณครับ


โดย: VIP IP: 125.24.239.14 วันที่: 5 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:58:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ VIP

"แต่มีปัญหาบางอย่างครับ คือ เวลาเดินเค้าชอบเดินมาชนขาผมบ่อยๆ"

- แปลว่าเราเหลือสายจูงยาวเกินไปค่ะ ทำให้สุนัขเดินสะเปะสะปะ เป๋ไปมาได้ ลองจับสายจูงให้สั้นพอประมาณ ที่ไม่หย่อนและไม่ตึงเกินไป ก็จะทำให้ควบคุมทิศทางของสุนัขได้ง่าย กระตุกกลับมาให้เขาอยู่ในเส้นทางได้ง่าย

ควรฝึกเดินแบบ Mastering the walk ให้คล่องก่อนนะคะ ให้เขารู้ว่า เขาต้องเดินขนานไปกับขาเรา ไม่มีเป๋ซ้ายขวา เมื่อเขารู้แล้ว ถ้าจะวิ่ง เขาก็จะยังคงวิ่งขนานกับขาเราอยู่ จะไม่เป๋

-------------------------------

"แต่หลังจากพาวิ่งกลับบ้าน รู้สึกว่าเค้าจะคึกเป็นพิเศษ วิ่งซนไปมาในบ้านมากขึ้นกว่าเดิม"

-การวิ่ง ไม่ได้ทำให้หมาสงบนะคะ หมาจะสงบได้ก็ต่อเมื่อสมองต้ัองเหนื่อย ต้องเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบบริหารจิตใจค่ะ แล้วหมาจะสงบ สิ่งที่ทำให้หมาสงบ พร้อมกับเหนื่่อย ก็คือ การพาเดิน Mastering the walk ไม่ใช่่การวิ่ง

การวิ่งเป็นการระบายพลังงานทางกายอย่างเดียว แต่สมองเขายังไม่เหนื่อย เขาก็ยังจะมีแรงที่จะหาเรื่องวุ่นวายอยู่ และการวิ่งยังทำให้หมามีความตื่นเต้นมากขึ้น ถ้าเราควบคุมการวิ่งของเขายังไม่ได้ ยิ่งจะเป็นการทำให้หมาตื่นเต้นมากกว่าสงบ และแน่นอน เมื่อเข้าบ้านหมาก็จะคึกกว่าปกติได้

การวิ่งที่ถูกต้อง หมาต้องวิ่งเคีียงข้างขนานกับขาเราไปเรื่อยๆ ถ้าเราวิ่งช้าเขาก็จะช้าตาม ไม่มีแซง ถ้าเราหยุดเดิน เขาก็จะเปลี่ยนเป็นโหมดการเดินทันที ถ้าเราวิ่งเร็วเขาก็จะวิ่งเร็วแต่ยังคงขนานกับขาเราอยู่ นี่คือการวิ่งแบบเพอร์เฟค

จำไว้ว่า

-เริ่มต้น เริ่มด้วยการเดินแบบ Mastering the walk
-เมื่อหมาอยู่ในโหมดตามเราอย่างดี ไม่วอกแวก ลองเริ่มวิ่งแบบเหยาะๆ ควบคุมให้หมาอยู่ขนานกับขาเราไปตลอดทาง
-สลับกับการเดิน Mastering the walk

-แต่ต้องปิดท้ายด้วยการเิดิน Mastering the walkแล้วถึงเข้าบ้าน

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:40:00 น.  

 
มีเรื่องอยากรบกวนถามครับก่อนอื่นเพิ่งได้เข้ามาอ่าน Blog นี้เมื่อไม่กี่วันมานี่เองครับ
ปัจจุบันเลี้ยงสุนัขพันธ์ พิทบูล อายุประมาณ 3 ปี ไม่ทราบว่ายังจะสามารถ
เริ่มต้นฝึกคำสั่งต่างๆได้อยู่ไหมครับ
แล้วเราควรเริ่มวางแผนการฝึกอย่างไรดีครับ
ปล.ขอเพียงคร่าวๆก็ได้ครับ
ขอบคุณครับ


โดย: ไร้เดียงสา IP: 202.149.105.90 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:36:09 น.  

 
ตอบคุณ ไร้เดียงสา

ฝึกได้ค่ะ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ฝึกได้ค่ะ

การฝึกสุนัข คนส่วนใหญ่มักคิดว่า การสั่งให้หมานั่ง หมอบ คอย ก็ถือว่าทำให้หมามีนิสัยน่ารัก นิสัยดี ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิดนะคะ การที่หมานั่งไ้ด้สวยงาม หมอบได้ หรือ ยกขาหน้าสวัสดี ไม่ได้ทำให้เขานิสัยดีได้

ิสิ่งที่ทำให้สุนัขนิสัยดี ก็คือ คุณต้องเป็นจ่าฝูงเขาให้ได้ เมื่อคุณเป็นจ่าฝูงเขาได้แล้ว การฝึก นั่ง หมอบ คอย ต่างๆนานา จะฝึกได้ง่ายมาก แล้วหมาจะทำได้ดีด้วย

สำหรับปรับให้สุนัขนิสัยดี เจ้าของควรจะเป็นจ่าฝูงเขาให้ได้ ร่วมกับฝึกคำสั่งพื้นฐานเพื่อเป็นภาษากลางที่ใช้สื่อสารกับเขา

และ เราควรฝึกสุนัขด้วยตัวเอง อยากให้เขาเชื่อฟังเรา เราก็ต้องเป็นฝ่ายฝึุกเขา ไม่ใช่ให้ครูฝึกที่ไหนก็ไม่รู้มาฝึกให้ หมามันก็เชื่อครูฝึก แต่พอถึงมือเรา หมาก็เป็นเหมือนเดิม ดื้อยังไงก็เหมือนเดิม หรือ อยากให้หมานิสัยดีที่บ้าน ที่รถ เราก็ตอ้งปรับพฤติกรรม ณ สถานที่นั้นๆ ไม่ใช่เอาไปฝึกให้กระโดดน้ำ กัดเชือกที่ศูนย์ฝึก มันคนละที่ ก็ถือว่าคนละเหตุการณ์ เพราะฉะนั้นเราต้องฝึกเอง ฝึกที่บ้้าน

และการที่จะชนะใจสุนัข และเป็นจ่าฝูงเขาได้ ต้องห้ามตีสุนัขเด็ดขาด การทำให้หมาเจ็บ การทำร้ายร่างกายสุนัขไม่ได้ทำให้สุนัขเห็นคุณเป็นจ่าฝูงได้


พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

---------------

มีปัญหาสงสัย ถามได้ที่หน้านี้เเลยนะคะ เพื่อจะได้สะดวกในการอ่านทวนเรื่องราว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:14:31 น.  

 
โอ้ว....ตอบให้เยอะมากครับ ขอบคุณมากครับ
มีช่องให้กด LIKE ไหมครับ :)


โดย: ไร้เดียงสา IP: 58.8.184.126 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:53:33 น.  

 
พอดี ผมต้องเลี้ยงสุนัขอายุ 1 เดือนเพราะเค้าถูกทิ้ง (ตอนนี้1 เดือนครึ้ง ) วันแรกผมลองสอนให้คอย นั่งรอกินข้าวแรกๆก็ไม่ยอม ปัจจุบันพอได้แล้วครับ ลองจะสอนหมอบดู แต่ไม่รู้เร็วไปไหมครับ เมื่อวานลองพาออกไปข้างนอก เค้าไม่ยอมเลยครับ นั่งรอออกจริง แต่พอพ้นประตูบ้านไม่ยอมเดินเลยครับลองหักดิบดูก็ไม่ยอมครับอาการคือเมื่อเค้าหายใจไม่ออกจะกระโดดสบัดตัวครับ พอโซ่ครายก็หมอบไม่ยอมเดินครับ (เป็นแบบนี้ตลอดทางจนต้องหยุดเดินเลยครับ) ขนมล่อก็ไม่ยอม ผมไม่รู้จะเริ่มยังงัยดีครับ หรือยังเร็วไปที่จะพาไปข้างนอก

ชอบงับมือมากๆดุก็ท้าทายตลอด ฉกก็จะงับมือที่ฉก กระตุกโซ่ก็กัดโซ่ ลองดึงหนังคอ เหมือนจะหยุดครับ พอปล่อยงับมือเลยครับลูบหัวกันแถบจะไม่ได้เลย
เป็นหมาไทยธรรมดาครับ

เคยอ่านเจอว่าถ้าเลี้ยงสุนัขก่อน 2 เดือน จะมีปัญหาพฤติกรรมแล้วผมควรเริ่มยังงัยดีครับ กลัววันข้างหน้าจะคุมไม่อยู่

ช่วยแนะนำด้วยครับ
ขอบคุณครับ


โดย: im IP: 58.8.7.205 วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:16:19:02 น.  

 
ตอบคุณI'm
ตอบจากItaly

เมื่อถึง2เดือนเขาจะรู้เรื่องมากขึ้นค่ะ
เรื่องเดินนอกบ้านถือว่าเร็วไปสำหรับวัยก่อนสองเดือนเพราะเขาจะไม่ไปไกลจากรัง

ระหว่างนี้อ่านในบล็อกเพื่อเก็บความรู้ให้มากที่สุด เมื่อถึงสองเดือนก็ลุยได้เลย

การตักเตือนให้เน้นขยุ้มหนังคอยกสี่ขาลอย รอจนเขาสงบนิ่งห้อยต่องแต่งแล้วค่อยวางลง

หญิงกลับไทยวันที่7กค มีปัญหาสงสัยอั้นไว้ถามได้วันที่7เลยนะค่ะ ถามต่อที่บทความหน้านี้เลยนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:37:21 น.  

 
พี่หญิงค่ะ ตอนนี้รี่มี ลูกชิวาว่าอายุ 2เดือนกว่า ชื่อ มาลิบูค่ะ อยากพาออกไปเดินข้างนอกบ้านแต่ตอนนี้มีแต่ปลอกคอธรรมดาที่ซื้อมา เพราะที่เชียงใหม่ถามร้าน pet shop ไม่มีใครรุ็จัก check chain เลยค่ะและโซ่กระตุกก็เป็นโซ่ธรรมดา เวลาใส่ปลอกคอพาเค้าเดินเค้าจะนั่งและพยามทำตัวฝืนไปคนละทิศทางกันเลยค่ะ พยามกระตุกให้เดินเค้ากลับนอนแผ่หมอบกับพื้นเรยค่ะ พยามสั่งให้นั่ง เค้ายอมนั่งแต่ไม่ยอมเดินเลยค่ะไม่รุ้จะทำยังไงดีค่ะ


โดย: Cheerykey IP: 223.204.85.70 วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:59:00 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องรี่ Cheerykey

น้องก็ใช้ปลอกคอธรรมดานี่แหละค่ะ แ่ต่รัดให้พอดีคอแบบแนบเนื้อหน่อยเวลาพาเดิน แล้วเลื่อนให้ปลอกคออยู่หลังกกหูก็น่่าจะใช้แทนเชือกกระตุกได้ในหมาไซส์จิ๋ว

เวลาใช้สายจูง เหมอืนกันเต้นรำเลยค่ะ คือต้องฝึกskillพอควร ในการผ่อนการดึง พยายามใช้สายจูงควบคุมหัวไม่ให้เขาหย่อนตูดลงได้ เหมือนพยายามแงะตูดให้ลอยพ้นพื้นก่อนที่เขาจะหย่อนโดยการควบคุมทิศทางผ่านทางสายจูง ถ้าหมาหย่อนตูดนั่งไม่ได้ หมาก้มตัวหมอบติดพื้นไม่ได้ หมาก็นอนแบะแผ่หลากับพื้นไม่ได้
ไม่งงนะ ต้องฝึกค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

-----------------

มีปัญหาสงสัย ให้ถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะจ๊ะ พี่จะไ้ด้ไม่ต้องเปิดหาไปมา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:34:09 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง
ได้รู้จักพี่หญิงจากเวบบอร์ดต่างๆ ที่พี่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัขหน่ะครับ
เลยอยากขอคำปรึกษาจากพี่หญิงครับ
ขอเล่าก่อนหน่ะครับ คือผมรับน้องบีเกิ้ลมาสองตัว จากฟาร์มแห่งหนึ่ง ทั้งสองคนละเพศกัน แล้วก็คนละคอกกันเลยครับ
น้องผู้สาวผมตั้งชื่อว่า how r u (28/6/54) น้องผู้บ่าวผมตั้งชื่อไว้ Obiwan (2/7/54)
ผมไปรับน้องมา วันที่ 11/8/54 (ไม่รู้ว่ารับเร็วไปหรือเปล่า)
ผมมีคำถามมากมายเลยครับพี่ จะขอรบกวนเวลาพี่หญิงนิดนึงนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าไว้ด้วยนะครับผม
1. ผมเผลอตีน้องไปบ้างเหมือนกันในกรณีที่ น้อง ขับถ่ายไม่เป็นที่ แต่ไม่ได้ตีบ่อยนะครับ แค่ตีเฉพาะตอนที่เห็น จะจะ เท่านั้น แต่พอได้ศึกษาจาก blog พี่หญิงเลยรู้ว่า ไม่ควรตี เพราะจะส่งผลกระทบต่อน้องๆ ในระยะยาว ผมเลยอยากจะถามว่ามันจะช้าไปมั้ยครับ ถ้าผมพึ่งรู้ตัวว่าไม่ควรทำ

2. จากการขับถ่ายไม่เป็นที่ ทั้งที่เห็นจะจะ แล้วทั้งที่ไม่เห็น ผมควรทำโทษหรือทำตัวยังไงดีครับ ใช้การฉกได้หรือเปล่า รบกวนพี่หญิง แนะนำให้ผมทีครับ

3. เนื่องจากผมเลี้ยงน้องสองตัว ในคอกเดียวกัน คือผมไม่ได้ใส่กรง แต่เลี้ยงน้องเค้าไว้ในคอก ไม่ใหญ่ไม่เล็กมาก แล้วมีเบาะนอน และของเล่นๆ 2-3 ชิ้นอยู่นั้น น้ำดื่ม และมีถาดพลาสติกสีดำ(ที่ใช้รองใต้กรง ในกรณีที่เลีย้งกรง) แต่ผมเอา pad ขับถ่ายมาวางวนถาดแทน อันนี้ มันจะส่งผลอะไรมั้ยครับ หรือว่าผมควรให้น้องเค้าอยู่ในกรงมากกว่า ที่จะเลี้ยงในคอก

4. ผมกำลังสงสัยว่า ผมควรซื้อถาดสีดำที่ไว้ใช้ขับถ่ายมาอีกซักอันมั้ยครับ ผมกำลังสงสัย เรื่องเกี่ยวกับการสร้างอาณาเขต หรือขับถ่ายทับกัน ไม่รู้ผมคิดไปเองหรือเปล่า

5. พอจะมีขนมอะไรแนะนำมั้ยครับ ที่ใช้ฝึก เหมือนน้องเค้ายังฟันไม่แข็งแรงมาก ผมอยากจะสอนน้องเค้าให้ เป็นคำสั่ง ง่ายๆ ก่อนนะครับ เช่น นั่ง นอน รอ ขอมือ อะไรประมาณนี้นะครับ ต้องเริ่มสอนยังไงดี ถ้าน้องยังเล็กๆ บางทีแอบลำบากตรงที่ เลี้ยง สองตัวพร้อมกัน อาจจะสอนยากขึ้นอันนี้เกี่ยวรึเปล่าครับ พี่หญิง

6. แล้วน้อง วัยนี้ พาเดินออกนอกบ้านได้เลยรึเปล่าครับ หรือว่าควรรอฉีดวัคซีน เข็มที่ 3 ก่อน แล้วรออีกหนึ่งเดือนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน แล้วก็ตัว choke chain นี่ใช้ได้เลยมั้ยครับ

ขอบคุณมากนะครับพี่ ขอโทษที่ผมถามเยอะมากมาย แล้วเรียบเรียงคำอาจจะแปลกๆ ไปบ้างนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าไว้นะครับพี่ ผมมีคำถามอีกมากมายเลยครับ ไว้ต้องรบกวนอีกเยอะเลยครับพี่


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 19 สิงหาคม 2554 เวลา:13:21:26 น.  

 
ถามเพิ่มเติมอีกนิดนะครับ คือผมรับน้องเค้ามา จะหนึ่งอาทิตย์แล้วนะครับ อันนี้ยังสอน ตาม หัวข้อ "เลี้ยงสุนัขให้นิสัยดี" ตาม https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40
ได้อยู่รึเปล่าครับ แบบเริ่มใหม่เลยหน่ะครับ หรือมันช้าไปแล้ว เห้อแย่จัง น่าจะรู้จักพี่หญิงก่อนหน้านี้ นะเนี่ยครับ เสียดายจัง หวังว่าความผิดดพลาด ยังแก้ไขทันนะครับ


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 19 สิงหาคม 2554 เวลา:14:07:28 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องchamp

ตอบข้อ 1

เราสามารถเริ่มใหม่ได้ค่ะ เขาเปิดโอกาสให้เรานับหนึ่งใหม่ได้เสมอ เมื่อเรารู้ตัวว่าต้องเลี้ยงเขาอย่างไร เราก็ทำให้มันถูกต้องและจริงจัง แล้วเหตุการณ์เก่าๆลืมมันไปซะ เพราะหมาเขาอยู่กับปัจจุบัน เขาไม่ติดกับอดีต

ตอบขอ้ 2

เรื่องขับถ่าย เราห้้ามทำโทษเขาค่ะ ไม่ว่าจะเห็นหรือไม่เห็น
เพราะที่เขาขับถ่ายผิดที่ มันไม่ใช่ความผิดของเขา มันคือความผิดของเราที่พาเขาออกไปไม่ทัน

เรา สามารถฝึกขับถ่ายใหม่ได้ เอากรงมาช่วย เอาเขาออกมาทำกิจกรรมเป็นเวลา เอาออกมาขับถ่ายเป็นเวลา และ ให้อยู่เป็นที่เป็นทางไม่อนุญาติให้วิ่งมั่วทั่วห้อง และไม่อนุญาติให้มีความตื่นเต้นเมื่ออยู่ในห้อง

ถ้าเราพาเขาออกไปขับถ่ายตามเวลา เขาจะไม่เผลอฉี่ผิดที่
แต่ถ้าเห็นเขากำลังจะปล่อยผิดที่ ให้เรารีบพาเขาออกไปในที่ที่จัดให้ทันที
แต่ ถ้าหมาพลาด หรือ เรากลับมาแล้วเห็นฉี่ สิ่งที่ทำได้ก็คือ ทำความสะอาดให้กลิ่นหมด เช็ดพื้นด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำเพื่อให้กลิ่นแอมโมเนียหาย หมาจะไ้ด้ไม่มาฉี่ซ้ำที่เดิม และคราวหน้าอย่าพลาดอีก ไม่ควรตีหมา ไม่ควรดุหมาทั้งสิ้น เพราะเขาไม่ผิด ผิดที่คน

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

ตอบข้อ 3

จะ ฝึกให้นอนในกรงได้ก็จะดี แยกกรงไปเลย เอาไว้สำหรับให้นอนตอนกลางคืน หรือ ให้เขาอยู่ลำพังตอนเราออกไปนอกบ้าน เขาจะได้นอนสงบๆ กรงใครกรงมัน ไม่มาชวนกันเล่น

และมีคอกไว้ในห้องด้วยก็ดี เอาไว้สำหรับฝึกกักบริเวณ
เรา ควรให้หมาเคยชินกับทุกสถานการณ์ ทั้งอยู่กล่องเดินทาง อยู่กรง อยู่คอก หรือ ถูกล่าม เพื่อให้เขารับมือได้ในอนาคตเผื่อเราอาจต้องใช้

พี่แนะนำให้พาเขาออกไปขับถ่ายนอกตัวบ้านเลย ที่สนาม (แต่ในเขตพื้่นที่บ้านของเรานะ) เพื่อให้หมาไม่สับสน แล้วจะฝึกขับถ่ายได้ง่าย

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41


ตอบข้อ 4

พาถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน)ค่ะ เชื่อพี่ แล้วหมาจะนิสัยดี
สุนัขของพี่ทั้งสามตัว พี่ให้ขับถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน) ง่ายดี ไม่ต้องมานั่งเปลี่ยนแผ่นรองฉี่ ห้องก็ไม่เหม็น บ้านไม่สกปรก

ตอบข้อ 5

พี่ใช้ไส้กรอกหั่นจิ๋วค่ะ

ฝึกหมาสองตัวไม่ยากค่ะ
เรา ก็ฝึกทีละตัว เอาอีกตัวออกมาฝึก อีกตัวอยู่่ในคอก ถ้าระหว่างการฝึก ตัวที่อยู่ในคอกเริ่มตื่นเต้นกระวนกระวาย เราต้องส่งเสียงเตือนทันที เพื่อให้เขารออย่างสงบระหว่างเห็นอีกตัวฝึก แล้วก็ทำอย่างนี้สลับกันฝึก
หมาจะรอเป็น เขาจะรู้จักใครก่อนใครหลัง ไม่แย่งกัน

และหมาจะทำตามกัน ถ้าอีกตัวทำได้ อีกตัวก็จะเลียนแบบตัวที่ทำได้ ก็จะทำให้เป็นเร็วทั้งคู่

จี จี้กะโยจาก็มาพร้อมกัน (โยจาตามเข้ามาทีหลัง 2 อาทิตย์)พี่ก็ฝึกคู่กันไปเลย เป็นเร็วดี ตอนนี้มียูจิเพิ่มมาอีกตัว ก็ฝึกที่ 3 ตัวไปเลย ถือว่าฝึกฝีมือเราไปในตัว ในการที่จะแยกประสาท และฝึกควบคุมหมาสามตัวพร้อมๆกัน ถ้าทำไ้ด้ หมาจะเกรงใจเราและเคารพเราอย่างมาก ลองดูนะ

ตอบข้อ 6

พาเดินนอกบ้านได้เลยค่ะ
ถ้า เราพาเดินแบบ Mastering the walk หมาจะปลอดภัยเพราะเราไม่ให้หมาดมพื้่น ไม่ให้เลีย ไม่ให้แวะข้างทาง หมาก็จะสะอาดไม่ไปเลียสิ่งสกปรก

แต่เราก็ต้องดูสิ่งแวดล้อมด้วยว่าปลอดภัยสำหรับลูกหมาหรือเปล่่า ถ้าเป็นหมู่บ้าน หมาจรไม่มี หมาบ้านก็ไม่ปล่อยวุ่นวาย ก็จะได้สบายใจ
เราก็ไม่จำเป็นต้องให้หมากับหมาทักทายกันทุกตัวก็ได้ เราก็เลือกตัวที่ไว้ใจได้ สะอาด เจ้าของดูแลดี ก็จะได้ห่างไกลจากโรค
ใช้ โซ่กระตุกได้เลยค่ะ จีจี้ของพี่เป็น Jack Russell ตัวเล็กกว่าบีเกิ้ลอีก พี่ก็ใช้ตั้งแต่เขา 2 เดือน หมาทุกตัวของพี่ก็ใช้ตั้งแต่ 2เดือน แถมพาเดินนอกบ้านตั้งแต่วันแรก และทุกเช้า ทุกเย็น ก็อยู่รอดปลอดภัยจนถึงทุกวันนี้

-------------------

เริ่ม สอนใหม่ได้เลยค่ะ นี่คือข่าวดี ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการปรับสุนัขให้นิสัยดี แม้หมาอายุ 12 ปีก็สามารถปรับและแก้ได้ค่ะ ไม่ต้องกลัว

สู้ๆนะคะ
มีอะไรสงสัยถามพี่หญิงได้เลย ถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะ พี่จะได้ไม่ต้องเปิดย้อนไปมา
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 สิงหาคม 2554 เวลา:20:27:06 น.  

 
สวัสดีครับ พี่หญิงครับ มีคำถามมารบกวนอีกแล้ว

คือตตอนี้รับน้องมาอยู่ด้วยกันได้ สัปดาห์นิดๆละ ครับ ถ้าผมเริ่มใหม่ ตั้งแต่แรก เลย เหมือนกับว่า ไม่โอบกอด ไม่พูด baby talk ใช้ แค่ เรียก ชื่อ, เฮ้ หรือ อ๊ะ, ดีมาก, แล้วคำสั่ง ทั่วไปเช่น นั่ง หมอบ คอย

ต้องเริ่มใหม่ โดยนับเป็น 2 สัปดาห์รึเปล่าครับ
อ้อ แล้วอีกอย่าง นะครับ ถ้าผมเลี้ยงไว้ในคอก นี่ ถือว่าเล็กไปมั้ยครับ คอกประมาณ 2m * 1m แล้วก็มีเบาะนอนในนั้นด้วย และก็ถาดขับถ่าย (เลี้ยง 2 ตัวในคอกเดียวกัน)

ข้อสุดท้ายครับ คือผม ควรเอาที่กินน้ำออกไปหรือว่าใส่เหมือนเดิมครับ


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 22 สิงหาคม 2554 เวลา:10:00:19 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องchamp

เริ่มใหม่ได้เลยค่ะ วินาทีนี้เลย

2 สัปดาห์นี้ไม่ใช่เวลาที่ตายตัวนะ บางคนอาจมากกว่านั้น จนกว่าหมาจะแม่นในกฎ ทำตัวดี คือ ไม่วุ่นวาย จำชื่อได้ สั่งนั่งเป็นนั่ง สั่งหมอบเป็นหมอบ ให้หมาลงตัวสัก 80% ก็ถือว่า OK

ของพี่ 2 สัปดาห์เอาอยู่ แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่คล่อง และไม่มีเวลาฝึกหมามาก ก็อาจต้องมากกว่า 2 สัปดาห์

--------------------

เลี้ยงในคอกก็ได้ค่ะ เอาออกมานอกคอกบ้าง แต่เราต้องควบคุมบริเวณเขาได้เวลาเขาอยู่นอกคอก ห้ามเล่น แต่ละตัวต้องนอนสงบๆเท่่านั้น เขาจะได้เคารพบ้าน เคารพห้อง เคารพคน

พี่แนะนำให้เอาถาดขับถ่ายไว้นอกคอกไปเลย พอถึงเวลาขับถ่ายก็พาเขาออกมาขับถ่าย หมาจะไม่สับสนและทำให้ฝึกขับถ่ายได้ง่าย และเราก็จะรู้เวลาขับถ่ายแน่นอน

ช่วงนี้น้องเอาออกมาขับถ่ายทุก 3 ชั่วโมง และจดบันทึกใส่กระดาษไว้เลยว่า เขาอึตอนเวลาอะไร ฉี่เวลาอะไร ทำสถิติสักอาทิตย์ อาทิตย์ต่อไปน้องจะรู้แล้วว่า หมาแต่ละตัวขับถ่ายกี่โมงบ้าง แล้วน้องก็เอาออกมาเฉพาะเวลาที่เขาขับถ่ายแน่นอน

ส่วนน้ำ เขามีแบบเป็นขวดให้หมาเลียกินน้ำ แล้วห้อยติดข้่างกรง ก็สะดวกดี หมากินน้ำได้ตลอดที่เขาอยากจะกิน ถ้าเอาถาดน้ำเข้าไปในคอก หมาอาจเผลอเหยียบน้ำหกเลอะเทอะได้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 สิงหาคม 2554 เวลา:10:44:52 น.  

 
อ้อพี่หญิงครับ มีอีกอย่าง คือผมควรทิ้งของเล่นไว้ให้เค้าในคอกหรือไม่ครับ มันจะเป็นผลดีหรือผลเสียรึเปล่า


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 22 สิงหาคม 2554 เวลา:10:51:41 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องchamp

่ทิ้งไว้สักสองชิ้น ก็พอค่ะ ไม่ต้องเยอะ ยิ่งเยอะยิ่งวุ่นวาย

แล้วของเล่นแต่ละชิ้นต้องฝึกอ้างสิทธิ์ในของเล่นด้วยนะ ฝึกทั้งสองตัวเลย ตามนี้

วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 สิงหาคม 2554 เวลา:10:59:17 น.  

 
อ้อพี่หญิงครับ มีอีกอย่าง คือผมควรทิ้งของเล่นไว้ให้เค้าในคอกหรือไม่ครับ มันจะเป็นผลดีหรือผลเสียรึเปล่า


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 22 สิงหาคม 2554 เวลา:13:56:52 น.  

 
ขอโทษครับพี่ถามผิดครับ

คือผมมาคิดดูแล้ว ผมจะเริ่มด้วยการสอนตาม หัวข้อ
" เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ"
แล้วก็จะใช้การฉก + กับเสียง ไม่ เฮ้ หรือ อ๊ะ เวลาทำไม่ดีนะครับ พี่พอจะมีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมมั้ยครับ คือผมจะมีเวลาให้เค้าแค่ตอน เช้าตรู่ แล้วก็ตอนเย็น เท่านั้นเองครับ พี่ แต่ถ้าเสาร์ อาทิตย์ ก็จะได้เต็มที่


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 22 สิงหาคม 2554 เวลา:13:59:26 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องchamp

ถ้าออกเช้า กลับเย็น ก็ต้องเอาถาดขับถ่ายเข้าคอกไปด้วย

ถ้าเป็นพี่นะ

พี่จะให้เขาอยู่แยก คอกใครคอกมัน ถาดขี้ของใครของมัน

วันทั้งวันเขาจะได้นอนสงบ ไม่ต้องชวนกันเล่นวุ่นวาย และไม่ต้องกลัวหมาจ๋อยเพราะไม่ได้เล่นกันนะ เพราะถ้าเขายอมรับกรงแล้ว เวลาเขาไม่มีอะไรทำระหว่างวันเขาก็จะนอนหลับพักผ่อน ดีเสียอีก หมาจะได้สงบๆ

การอยู่แยก ทำให้เราแยกพฤติกรรมของแต่ละตัวได้ว่า ตัวไหนมีปัญหาขับถ่ายอะไร ตัวไหนเล่นแผ่นรองฉี่ หรือ ตัวไหนแอบกินขี้ ตัวไหนชอบกัดกรงแปลว่าเราต้องเน้นระบายพลังงานตัวนั้นให้เยอะเป็นพิเศษ เป็นต้น ถ้าอยู่รวม มันก็มั่ว ไม่รู้ตัวไหนทำผิดอะไรบ้าง

และเน้นเรื่องให้เขายอมรับคอก เขาจะไ้ด้ไม่เห่าเมื่ออยู่ในคอก ไม่ชวนกันเล่น และระวังเขาปีนคอกออกมาทำลายข้าวของนะ

เน้นเรื่องฝึกขับถ่่าย เพื่อให้เขาอึฉี่แม่่นที่ถาดรอง และ ไม่ให้เขาเล่นถาดรอง ถ้าเขาเล่นถาดรองเราก็ฉกเตือน

ตอนเช้าก่อนทิ้่งเขาไว้ลำพัง เราต้องพาเดินสักชั่วโมง แล้วต่อด้วยขึ้นลู่วิ่งสัก 30 นาที วิ่งคู่กันไปเลย ให้เหนื่่อยแบบสุดๆ แล้วให้เขากินข้าว พอหมาเหนื่อยและท้องอิ่ม เขาก็จะหลับพักผ่อนระหว่างวัน

ตอนเย็นกลับบ้าน น้องก็พาเขาเดินอีกชั่วโมง แล้วให้กินข้าว และอยากจะฝึกtrick หรือ ฝึกกฎอะไรก็ฝึกช่วงเย็น ก่อนที่จะถึงเวลาพักผ่อน

ลองดูนะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 สิงหาคม 2554 เวลา:15:59:51 น.  

 
ขอบคุณมากครับพี่หญิง กระจ่างขึ้นอีกเยอะ ไว้จะลองดูนะครับ รบกวนเยอะเลยครับช่วงนี้


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 22 สิงหาคม 2554 เวลา:16:33:38 น.  

 
พี่หญิงผมมีปัญหา เล็กน้อย คือ เวลาเด็กๆ ฉี่ ก็เป็นที่นะครับ แต่ไม่เข้าใจ เวลา อึ ถึง เป็นที่บ้างไม่เป็นที่บ้าง


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:13:20:27 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องchamp

ฝึกเหมือนฉี่เลยคะ่

คือใส่สายจูงพาไปอึในที่ที่เราต้องการเลย
หมาบางตัวอึเป็นจุดใดจุดหนึ่ง หมาบางตัวอึไปเดินไปอันนี้ก็จะเลยเป้าได้
ทุกอย่างควบคุมได้ผ่านทางสายจูง คอยควบคุมทิศทางและท่าทางการอึ 555


หมาจะอึ หลังตื่นนอนตอนเช้า หลังกินข้าว (ลูกหมากินหลายมื้อ ก็จะอึบ่อยกว่าหมาโต) อึก่อนเข้านอน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:20:10:30 น.  

 
พี่ครับถามอีกอย่าง น้องหมา อาบน้ำได้มั้ยครับ หรือต้องรอกี่เดือน หรือว่ายังไง


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 26 สิงหาคม 2554 เวลา:10:05:16 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องchamp

ลูกหมาครบ 3 เดอืนแล้วถึงอาบน้ำได้ค่ะ

ถ้าตอนนี้ตัวเหม็น หรือ สกปรก ให้เอาผ้าบิดหมาดเช็ดตัวค่ะ แล้วเป่าขนให้แห้ง

เขามีผ้าเปียกสำหรับเช็ดตัวสุนัขด้วยนะ สะดวกดี สะอาดด้วย ลองไปหาซื้อดู

---------------------


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 สิงหาคม 2554 เวลา:12:50:01 น.  

 
พี่หญิงครับ สวสัดีครับ

มีคำถามนิดหน่อย พี่หญิงว่า ระหว่างคอกสองแบบนี้ แบบไหนดีกว่ากัน ใน ระยะยาว แบบไม่กะเปลี่ยนเลยหน่ะครับ

//www.yespetshop.com/index.php?mo=28&id=99502

//www.ilovebeagle.com/viewthread.php?tid=1806&page=1#pid25097

ขอบคุณครับพี่ ตอนนี้คือให้อยู่แบบบน อยู่หน่ะครับ แต่ดูเหมือนมันไมีค่อยแข็งแรง แล้วกลัวมันจะปีนได้ (หรือยังไงมันก็ปีนได้) ขอบคุณนะครับ พี่ รบกวนอีกแล้วครับ


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:16:19:06 น.  

 
สวัสดีีค่ะน้องchamp

พี่คิดว่าแบบ 2 ที่เป็นไม้ น่าจะทนทานกว่านะ มันไม่ล้มง่าย
เพราะแบบแรก แ่ค่หมาโถมใส่ก็ล้มทั้งแถบแล้ว

และทั้งสองแบบ อาจป้องกันการปีนของบีิเกิ้ลไม่ได้ เพราะมันเตี้ยไป หมาปีนได้แน่นอนเมื่อเขาโตขึ้น ถ้าขังไว้ทั้งวัน เสี่ยงกับการที่เขาปีนออกมาแล้วมาทำลายข้าวของได้

แบบสอง -ถ้าน้องลองคิดดีไซน์หาอะไรมาปิดข้างบนคอกอีกที อาจเป็นตะแกรงเหล็ก ลงทุนให้ช่างทำให้ ตัดตะแกรงตามขนาดกรง เก็บมุมให้เรียบร้อย แล้วมีที่ยึดกับตัวคอกอีกที เพื่อเป็นฝาครอบกันหมาปีนออกมา ฝาครอบนี้อาจถอดออกได้เมื่อเราต้องการจะถอด
ประมาณนี้ พี่ว่าก็น่าจะดี กันหมาปีนออกได้ด้วย แถมที่กว้้างพอให้หมาได้ยืดเส้นยืดสายได้

ลองดูนะครัับ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กันยายน 2554 เวลา:20:05:02 น.  

 
พี่ครับถามอีกอย่าง คือในกรณีแบบ สองมันจะมี แบบ
รุ่นที่เป็นสลัก กับรุ่นที่เป็นน๊อต อันไหนมันจะ แข็งแรงกว่ากัน ตามประสบการณ์ของพี่หน่ะครับ


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:10:02:38 น.  

 
สวัสดีีค่ะน้องchamp

ไม่รู้ว่าเราจะเรียกวัสดุตรงกันหรือเปล่านะ

เอาเป็นว่า...

พี่ว่ารุ่นที่เป็นน๊อตยึด(ถาวร) มันก็จะยึดอย่างนั้น ประกอบเข้าออกไม่ได้ ได้แต่พับตรงข้อต่อเวลาต้องการจะหุบคอก มันก็สะดวกดี ทน และ ไม่มีอุปกรณ์หล่นหาย

แต่ถ้าเป็นแบบสลัก (ในรูปที่น้องลิงค์มาให้พี่ดู) มันก็จะมีชิ้นส่วน สลักดำๆ แยกหลุดไ้ด้ ถ้าบังเอิญน้องพับเก็บแล้วทำสลักดำๆหาย ก็แย่เลย คอกก็จะโครงเครง

พี่ว่า ความทนทานคงไม่ต่างกันเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการประกอบ และ มีของให้ซื้อแบบไหน

แล้วแต่น้องจะเลือกพี่ว่ามันก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:13:06:26 น.  

 
พี่ครับ มีคำถาม ผมพึ่งซื้อเบาะนอนมาให้น้องใหม่ อันที่จริงก็เป็นเบาะของคนนี่แหละครับ แต่อันใหญ่หน่อย แล้วมันยวบๆ คือผมมีปัญหาจะถามว่า น้องหมาผมฉี่ใส่เบาะหน่ะครับ แล้วคราวนี้ผมเลยเอาไปซักมันก็ฉี่ใส่อีกครับ อยากรู้ว่าทำไมน้องเค้าฉี่ใส่ (จะแสดงความเป็นเจ้าของ?) แล้วมีวิธีแก้ยังไงบ้างครับ เคยไปอ่านมาเค้าบอก พอทำความสะอาดแล้ว ให้ เอาตัวน้องเค้าไปกลิ้งๆ บน ที่นอนนั้น ให้กิล่นตัวน้องเค้าติด อันนี้จริงหรือเปล่า คีรับ รบกวนอีกแล้วครับผม


โดย: champ IP: 14.207.181.48 วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:11:32:02 น.  

 
สวัสดีีค่ะน้องchamp

-เราต้องมั่นใจว่า เราเอาเขาออกไปฉี่ตามเวลาด้วยนะ และ แอร์ไม่เย็นเกินไป แอร์เย็นเขาก็ฉี่บ่อย ต่างๆนานา
มีอีกกรณีหนึ่ง ถ้าจริงๆแล้วเขาขี้ร้อน แล้วเขาชอบนอนพื้น แต่เราบังคับให้เขาอยู่เบาะ เขาก็จะนอนนอกเบาะ (เราจะรู้เลยว่าเขาไม่ชอบนอนเบาะ) แล้วเขาเอาเบาะเป็นที่ขับถ่ายแทน ก็คือ กลายเป็นห้องน้ำเสียเลย ในกรณีนี้เราก็เอาเบาะออกไป ไม่ต้องมี

-เมื่อตัดปัจจัยที่มีผลให้ฉี่บ่อยๆออกไปได้ ก็มาเน้นเรื่องปรัับพฤติกรรม
การที่เขาฉี่ใส่เบาะ ก็คือ เขาจับจองว่าเบาะเป็นของเขา
ที่เขาทำอย่างนี้เพราะเราไม่ยอมอ้างสิทธิ์ในเบาะให้เป็นของเรา เมื่อเราไม่อ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของ หมาก็เข้าจับจองแทน

การอ้างสิทธิ์คือ หมาจะเข้าไปที่เบาะ หรือ จะอยู่บนเบาะ หรือ จะลงจากเบาะ เราต้องเป็นผู้กำหนดเท่านั้น เขาไม่มีสิทธิ์อนุญาตตัวเอง ไม่่งงนะ
การฝึกก็คือ ให้เขารอหน้าเบาะ แต่ไม่ให้ขึ้นบนเบาะ จนกว่าเราจะสั่ง
สั่งให้อยู่บนเบาะ แต่ไม่ให้ลง จนกว่าเราจะสั่ง อาจให้อยู่บนเบาะสัก 1 ชั่วโมง แล้วสั่งให้เขาลงมานอนที่พื้นแต่ห้ามขึ้นเบาะ ประมาณนี้
พยายามสั่ง ให้เขาทำตามใจเรา เมื่อเขาทำตามใจเรา เขาก็ไม่ใช่เ้จ้าของเบาะอีกต่อไป

ฝึกตามนี้

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:22:44:06 น.  

 
พี่หญิงครับ มีคำถาม นิดหน่อย
คือตตอนนี้ เด็กๆ อายุ 3 เดือนแล้วครับ
แต่ว่าผมยังให้กิน เอ่อ น้ำใน ขวด ที่ใช้ลิ้นเลียๆ อยู่
ผมกำลังคิดว่าถ้าจะเปลี่ยนมาใช้แบบ ใส่กระป๋อง หรืออะไรซักอย่าง นีจะดีกว่ามั้ยครับ หรือว่า พี่หญิงคิดว่ายังไง
พอจะเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียให้ได้มั้ยครับ


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:16:50:51 น.  

 
สวัสดีีค่ะน้องchamp

กินเลียจากขวด

ข้อดีคือ
-ไม่หกเลอะเทอะ ไม่ต้องกลัวหมาเหยียบจานน้ำคว่ำหรือเอาเท้าตะกุยน้ำเล่น
-เหมาะสำหรับเวลาเดินทางไกลแล้วติดขวดน้ำแบบนี้ไว้กับกรงหมา หมาก็เลียน้ำกินได้ตลอด โดยที่ไม่หกเลอะเทอะเวลาเดินทางแบบหมาอยู่ในกล่อง
ข้อเสียคือ
-ตรงหัวสำหรับหมาเลีย มันก็สกปรกได้ง่ายกว่า เพราะเราคงทำความสะอาดไม่ได้ล้ำลึกในจุดนั้น และ ขวดน้ำที่ใส่น้ำ เวลาใช้ไปนานๆมันจะขึ้นตะำไคร่เขียวได้ เราก็ต้องคอยเปลี่ยนขวดน้ำใหม่บ่อยๆ
-ถ้าเป็นหมาตัวใหญ่ พันธุ์ใหญ่ การเลียน้ำกินจากขวด มันก็ไม่ทันใจ เพราะน้ำไหลมาทีละจิ๊ดเดียว ก็จะเหมาะกับหมาเล็กมากกว่า

กินจากจานน้ำ
ข้อดี
-ทำความสะอาดได้ง่าย
-หมาใหญ่ก็กินสะดวก เพราะเขาเลียน้ำได้ตามปริมาณที่เขาห่อลิ้นตักจ้วงเข้าปากได้
ข้อเสีย
-เสี่ยงต่อการหมาใช้เท้าตะกุยน้ำเล่น จะเจอในหมาเด็ก
-เวลาหมาเดินเล่นวิ่งเล่นกันในคอก เสี่ยงต่อการเท้าเหยีบจานน้ำคว่ำทำให้น้ำหกเลอะเทอะแล้วหมาก็อดกินน้ำ เพราะไม่มีน้ำให้กิน อันนี้ในกรณีคนไม่อยู่บ้้าน ก็ไม่มีคนเติมน้ำให้ หมาก็นอนทับพื้นเปียกน้ำ

---------------

เวลาน้องไม่อยู่ แล้วปล่อยหมาไว้ในคอก นอ้งก็ใช้แบบขวดน้ำให้หมาเลียก็ได้ค่ะ กันเขาเล่นน้ำแล้วน้ำหก เดี๋ยวเขาไม่มีน้ำกิน

แต่ถ้าน้องอยู่ทั้งวัน ก็เอาขวดกับหัวจุกไปล้างตากแดดให้ฆ่าเชื้่อโรคบ้าง แล้วก็เปลี่ยนมาให้กินจากจานน้ำแทนก็ได้ จะได้ฝึกทั้งสองทาง

ลองดูนะจ๊ะ

---------------

ข้อควรระวัง

ในหัวจุกเงินๆสำหรับหมาเลียน้ำ มันจะมีลูกกลิ้งเหล็กกลมๆข้่างใน เชื่อไหมว่า ตอนโยจาของพี่ตอนเด็กๆ มันกินน้ำจนหมดแล้วก็อมเลียเล่นไอ้หัวจุกเงินสำหรับดูด จนหัวจุกมันหลุดออกมาเลย แล้วไอ้ลูกกลิ้งกลมเหล็กก็หลุดออกมาจากเบ้าด้วย โยจามันก็อมลูกกลิ้งเหล็กเล่น อมบ้วน อมบ้าน พี่ก็ได้ยินเสียงอะไรแก็กๆ ก็เลยไปดู ตกใจเลย โชคดีที่พี่เห็น ก็เลยเอาไปทิ้งทัน ดีนะที่มันไม่กินเข้าไป ตั้งแต่บัดนั้นมาพี่ก็เปลี่ยนมาให้กินน้ำจากจานน้ำแทน ไม่ให้กินจากหัวเลียอีกเลยโดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:19:31:24 น.  

 
ฮะๆๆ ครับ ขอบคุณครับพี่
ดีนะที่พี่เห็นทัน เป็นผม นี่เครียดเหมือนกันถ้าเผลอกินเข้าไปกันจริงๆ


โดย: champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:10:00:07 น.  

 
พี่หญิงครับ มีคำถามเพิ่มเติม คือตอนนี้ ผมให้ เอ่อ anf hollistic อยู่ แต่ผมว่าจะลองผสม pro plan lูตร salmon แต่ รู้สึกสูตร salmon มันจะสำหรับ 1yr+ แต่สองศรีบีเกิ้ลผม มัน 4 เดือน เองไม่รู้จะมีปัญหารึเปล่า ผมว่าจะลองเอามาผสมอะครับ

เพราะบางทีกินมั่งไม่กินมั่ง อยากให้กินเยอะๆ ทุกมื้อ จะได้สมบูรณืหน่ะครับ

พี่หญิงพอจะแนะนำอะไรได้บ้างมั้ยครับโดย: Champ IP: 10.12.11.176, 124.109.31.10 วันที่: 27 ตุลาคม 2554 เวลา:21:12:17 น.  

 
ตอบน้องchamp
ผสมก็ได้ค่ะ ไม่มีอะไรต้องกังวล
ลองคลุกกับทูน่ากระป๋องของคน(ในน้ำแร่โซเดียมต่ำ)นิดหน่อยให้มีกลิ่นน่ากิน หมาก็จะได้เจริญอาหาร


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 ตุลาคม 2554 เวลา:20:59:26 น.  

 
พี่หญิงครับ มีเรื่องมาสอบถามอีกแล้วครับ คือ อยู่ดีดี น้องหมา ตัวเมียของผมครับ เค้าก็ไม่ยอมทำตามคำสั่ง ทำได้แค่ นั่ง แล้วก็นั่งรอ นานๆ ได้ แต่ check hand กับ lie down อยู่ดีดี ก็เหมือน ไม่เคยถูกสอนมาซะงั้น พอจะเกิดจากเหตุอะไรบ้างครับเนี่ยแบบ นี้ งง มาก อีกตัวก็ไม่เห็นเป็นอะไรนะครับปกติดี .... อ้อ ก่อนที่จะเป็น ก็คือ หนึ่ง พาไปฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายมา แล้วพอกลับมาเจอเห็บที่ง่าม ก็เลยเอาออก แล้วก็ หยด front line บนหลัง ตัวละครึ่งหลอด เนื่องจากตัวเล็กอยู่ อันนี้คือเหตุการณ์ก่อนที่เค้าจะไม่ทำตามนะครับ ขอบคุณครับพี่ อาจจะติดกันเป็น พริดไปนิด นะครับ ขอบคุณครับ


โดย: champ IP: 183.89.83.121 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:42:45 น.  

 
ตอบน้องchamp

ไม่ต้องกังวลค่ะ

เราต้องกลับมาดูว่า เราดูไม่น่าสนใจหรือเปล่า หรือ เขาอาจเบื่อกับบทเรียนเดิม ๆ
ลองฝึก Trickใหม่ดูที่เป็นกิจกรรมสนุกๆ เช่น เอาขนมไปซ่อนในกล่อง แล้วให้เขาไปหา อะไรก็ได้ที่มีaction เพื่อกระตุ้นให้เขามีสมาธิอยู่กับเรา สนใจที่จะทำกิจกรรมกับเรา แล้วก็เสริมกับTrickgเก่าที่เขาเคยทำได้ ถือว่าเป็นการทบทวนไปในตัว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:21:42 น.  

 
พี่หญิงค่ะ
ลูกหนูเพิ่งเริ่มเลี้ยงหมาตัวแรกค่ะ
เป็นพันธ์ westies อายุ 2 เดือน 1 สัปดาห์ค่ะ
ตอนนี้มาอยู่บ้านได้ 9 วันแล้วค่ะ ชื่อเอแคลร์ค่ะ เป็นตัวผู้
ปัญหาที่พบตอนนี้คือ
1. น้องเห่าตอนกลางคืนค่ะ เวลาเข้านอน ตี 3 แล้วก็ 6 ครึ่งค่ะ
2. น้องไม่ยอมเดินตามค่ะ เหมือนเค้ายังไม่ยอมรับความเป็นจ่่าฝูงของเราเลยค่ะ คิดว่าถ้าเค้ายอมรับเราแล้วการเดิน Mastering walk จะดีขึ้นมาก
3. น้องชอบกัดนิ้วค่ะ ฉกไปแล้วก็จะกัดๆสวนเลย ตอนนี้มือ ข้อมือถลอกหมดแล้วค่ะ ฉกไปก็หาย แต่พอวันรุ่งขึ้นก็กลับมากัดอีกแล้วค่ะ
รบกวนถามพี่หญิงหน่อยค่ะ
เริ่มการเป็นจ่าฝูงยังไงดีค่ะ ตอนนี้เป็นจ่าฝูงได้แค่ตอนจะให้อาหาร สั่งให้นั่งรอได้ค่ะ แต่เวลาอื่นไม่ค่อยได้เลย สั่งให้รอตอนจะออกประตูก็ได้บ้าง ไม่ได้บ้างค่ะ
ตอนนี้ร้องไห้วันละหลายรอบ ท้อมากๆค่ะ อยากให้เค้ายอมรับเราเร็วๆค่ะ แต่เข้าใจว่าเราไม่นิ่งพอค่ะ เราแพ้ใจเค้า ฝึกใจเรายังไงดีค่ะพี่หญิง
ตั้งแต่มาอยู่ที่บ้านนี่คิดจะเอาไปคืนมาหลายรอบแล้วค่ะ T-T
ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะพี่หญิง


โดย: LoogNu IP: 124.122.68.228 วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:17:42:17 น.  

 
ตอบน้องLoogNu

"ตอนนี้ร้องไห้วันละหลายรอบ ท้อมากๆค่ะ อยากให้เค้ายอมรับเราเร็วๆค่ะ แต่เข้าใจว่าเราไม่นิ่งพอค่ะ เราแพ้ใจเค้า ฝึกใจเรายังไงดีค่ะพี่หญิง"

-น้องมองเขาให้เป็น "หมา"สิ อย่ามองเขาเป็น "เอแคลร์ "
น้องรับเขามา 9 วัน น้องให้เขารอก่อนกินได้ รอที่ประตูได้(บ้าง) ก็ถือว่าเยี่ยมแล้วนะ หลายต่อหลายคนยังทำไม่ได้เท่าน้องเลย
9 วันทำได้เท่านี้ก็เยี่ยมแล้ว ถ้าฝึกอีกหน่อย เราก็จะคล่องขึ้น เก่งขึ้น แล้วเราก็จะคุมหมาได้แม่นขึ้น จริงไหมจ๊ะคนเก่ง

ในบางเรื่อง พี่หญิงก็แก้ปรับหมากันหลายเดือนเหมือนกัน ขนาดพี่เชี่ยวแล้วนะ พี่ยังไม่เคยท้อเลย ยังไงก็สำเร็จ หมาทุกตัวมีลิมิตนะ เพียงแต่ว่าเราจะท้อไปก่อนหรือเปล่า ถ้าเราอึดกว่าหมา เราก็ชนะ แต่ถ้าเราอึดสู้หมาไม่ได้ เราก็แพ้
แต่ตอนนี้แค่ 9 วัน น้องจะท้อแล้วเหรอ...

การปรับหมาโดยใช้จิตวิยาสุนัข จริงๆแล้ว คือการฝึกเรานะ ฝึกใจเราให้นิ่ง เมื่อนิ่งแล้วค่อยไปปรับหมา ถ้าเรานิ่งไม่ได้ เราก็ไม่มีทางปรับหมาได้ อยากให้หมาเปลี่ยน เราต้องเปลี่ยนตัวเองให้ได้ก่อน

สิ่งที่น้องต้องเอาชนะให้ได้ ก็คือใจของน้องเอง ไม่ใช่เอาชนะหมา

เวลาน้องจะเป็นจ่าฝูงของสุนัข น้องก็ต้องทำตัวให้หมาเคารพ เวลาหมาเคารพ เขาไม่ได้เคารพที่ร่างกายหรือกล้ามโตของน้องนะ เขาเคารพที่จิตใจของเรา เมื่อไหร่เรานิ่ง ไม่กลัว ไม่ใจแป้ว ไม่กังวล ไม่ท้อ นั้นเองจะทำให้หมาเคารพ เมื่อเขาเคารพ เขาถึงจะเชื่อฟังเวลาเราตักเตือน และ ไม่ยียวนกวนประสาทเรา

ลองเปรียบเทียบนะ

ถ้าน้องมีเจ้านายที่ขี้ขลาด ใจแป้ว ปอดแหก โยเย โดนลูกน้องตะหวาดนิดก็ร้องไห้ขี้มูกโป่ง ถ้านอ้งมีเจ้านายอย่างนี้ น้องจะเคารพเขาไหม เขาสั่งให้น้องทำอะไรน้องจะตั้งใจทำไหม น้องมีแต่ต่อต้าน ขอเป็นเจ้านายเสียเองดีกว่า แถมไม่เคารพด้วย จริงไหม
หมาก็เหมือนกัน อยากให้เขาเคารพ เราต้องทำตัวเองให้น่าเคารพด้วย และเลิกร้องไห้ เพราะน้ำตาที่ออกมาไม่ได้เสกให้หมานิสัยดีได้

พี่อยากให้น้องเข้าไปอ่านการโต้ตอบของพี่กับ "หวาหวา" ในหัวข้อนี้ ลองเลื่อนอ่านดูนะ

Power of the pack 2 [ Beagle เพื่อนบ้านมาเยี่ยมบ้านโยจา & จีจี้ ]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-08-2009&group=6&gblog=47

ตอนแรก น้องหวาวหวา ก็ใจแป้วเหมือนน้องเลย แถมท้อด้วย แต่ในที่สุดเขาก็เอาชนะใจตัวเอง เมื่อเขาเอาชนะใจตัวได้ปุ๊ป หมาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้หมาของหวาหวาโตแล้ว แถมนิสัยเพอร์เฟคมากๆ ขนาดหวาหวาอยู่สเปน น้องเขาก็ยังเชื่อในวิธีที่พี่หญิงแนะนำ จนในที่สุดเขาพบความสุขแท้กับซันไซน้องหมาแสนรักของเขา

พี่ืเชื่อว่าน้องทำได้แน่นอน เพราะใครๆก็ทำได้
ขนาดพี่หญิงไม่เคยเลี้ยงหมามาก่อนในชีวิตเลยนะ ไม่มีใครให้คำปรึกษาด้วย พี่ก็ยังไม่เคยท้อเลย ไม่เคยร้องไห้เสียใจด้วย พี่ยังทำได้ขนาดนี้เลย ทุกคนเริ่มจากศูนย์หมด น้องก็เริ่มจากศูนย์ พี่หญิงก็เหมือนกัน พี่มีสองขาสองแขนเท่ากับน้อง พี่ทำได้น้องก็ต้องทำได้สิ เป็นผู้หญิงเหมือนกันด้วย จริงไหม

ลองอ่าน

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

-----------------------

"เริ่มการเป็นจ่าฝูงยังไงดีค่ะ ตอนนี้เป็นจ่าฝูงได้แค่ตอนจะให้อาหาร สั่งให้นั่งรอได้ค่ะ แต่เวลาอื่นไม่ค่อยได้เลย"

-ลองอ่าน

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

น้องต้องเก็บรายละเอียดนะคะ เจออะไรผ่านเข้่ามาก็ปรับเลย สอนเขาเลย
เหมือนเวลาคุณแม่เลี้ยงน้องตอนเด็กๆ ก็สอนในทุกๆเรื่องที่บังเอิญผ่านสายตา บังเอิญไปพบ ไม่ใช่วันนี้ตั้งใจว่าจะสอนเรื่องดูหนังดูละคร ก็เน้นเรื่องดูหนังทั้งอาทิตย์ แต่ลูกแอบเล่นมีด เล่นไม้ขีดไฟแต่ไม่สอน เพราะมัวแต่จะสอนเรื่องการดูหนังดูละคร ไม่งงนะ มันต้องสอนแบบครอบจักรวาล สอนในสิ่งที่เป็นชีวิตประจำวัน
--------------------------

ตอบขอ้ 1

เห่าเพราะอยากออกมาขับถ่ายหรือเปล่า น้องต้องตื่นกลางดึก ตื่นก่อนเขาเห่า เพื่อปล่อยเขาออกไปขับถ่าย ลูกหมาไม่สามารถกลั้นฉี่ได้ทั้งคืน เขาปวดเขาก็ร้องเรียก เราต้องปล่อยเขาออกมาก่อนเขาร้องเรียก จะได้ไม่ติดนิสัยเห่าเรียกให้เราเปิดกรง

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

ตอบข้อ 2

ฝึก Mastering the walk ต้องใช้เวลาค่ะ ต้องฝึกทั้งเรา และหมา เป็นการฝึกskillอย่างหนึ่งเลย เหมือนเต้นลีลาศ ในเวลา 9วันไม่สามารถจะเต้นได้เพอร์เฟค ต้องฝึกค่ะ เพราะเราไม่ได้เป็นตั้งแต่เกิด ทุกคนก็ต้องฝึก

ลองอ่าน

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

ตอบข้อ 3

เป็นธรรมดาที่แก้เรื่องกัดมือได้ในวันนี้ แล้ววันรุ่งขึ้นจะเผลอกัดอีก เพราะเขาเป็นลูกหมา ต้องมีการย้ำเตือน จนกว่าเขาจะจำ เขากัดก็ฉกอีก กัดอีกฉกอีก บางตัวเตือนครั้งสองครั้งได้ผล บางตัวเตือนกันสองอาทิตย์ได้ผล บางตัวสามถึงสี่เดือน

แล้วที่ฉกแล้วหมากัดสวน ก็เพราะน้องใจไม่ินิ่งไง ถ้ายังใจแป้วอยู่อย่างนี้นะ หมาก็กัดน้องไปเรื่อยๆ เพราะหมาเขากัดเหยื่อที่อ่อนแอ น้องทำตัวให้อ่อนแอ หมาก็กัด ถือว่าน้องทำตัวเอง ถ้าไม่อยากถูกกัดก็อย่าทำตัวเป็นเหยื่อ
กลับไปอ่านเรื่องฉกใหม่นะ แล้วไปพิจารณาดูว่า เราพลาดอะไรไปทำไมถึงฉกไม่สำเร็จ
หรือจะถ่ายคลิปการฉกลง youtube แล้วแปะลิงค์มาให้พี่ดูก็ได้นะคะ

------------

ใจเย็นๆ น้องทำได้แ่น่นอน
การจะเอาชนะใจหมาก็ตอ้งใช้เวลา
เวลาเราจะหาคู่แท้เพื่อแต่งงาน ไม่ใช่ดูใจ หรือ พิสูจน์นิสัยกันแค่ 9วัน10วันแล้วจะตัดสินใจแต่งงานเลยนะ มันก็ต้องใช้เวลาในการซื้อใจด้วย เพราะฉะนั้นอย่าใจร้อน

สู้ๆนะคะ พี่เป็นกำลังใจให้เสมอ
มีอะไรถามได้ พี่อยู่ข้างๆทั้งคน

ถ้าอยากถามต่อ ถามที่หน้าีนี้เลยนะคะ ไม่ต้องเปลี่ยนไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:19:57:43 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะพี่หญิง อ่านแล้วมีกำลังใจฮึดสู้ขึ้นมาเลยค่ะ
ยิ่งเห็น clip ที่น้องจีจี้กะพี่หญิงไปออกรายการแล้วประทับใจมากๆเลยค่ะ
พี่หญิงน่ารักเวอร์ ^^
ยังไงก็จะพยายามฝึกใจตัวเองให้ได้ค่ะ
แล้วเด๋วจะถ่ายคลิปการฉกมาให้พี่หญิงช่วยแก้ไขนะค่ะ
ตอนนี้ว่างๆก็นั่งอ่าน blog ของพี่หญิงไปเรื่อยๆค่ะ
มีเยอะและมีประโยชน์มากๆเลย
ขอบคุณพี่หญิงมากๆนะค่ะ ที่คอยเขียนแบ่งปันเรื่องดีๆ และคอยตอบปัญหาตลอด
รู้สึกดีมากๆค่ะที่มีโอกาสได้มาเจอ blog ของพี่ค่ะ ^o^//


โดย: LoogNu IP: 124.122.68.228 วันที่: 13 ธันวาคม 2554 เวลา:12:19:12 น.  

 
สู้ๆนะคะน้องLoogNu

และขอบคุณมากๆสำหรับคำชมค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 ธันวาคม 2554 เวลา:14:47:58 น.  

 
สวัดสดีครับ พี่หญิง กลับมารบกวนอีกแล้วครับ หลังจากหายไปนาน พอสมควร ฮะๆๆ

ผมมีคำถามว่า คือตตอนนี้ เจ้าตัวแสบของผมทั้งสองตัว ผู้หนึ่ง เมีย หนึ่ง จะเข้าใกล้ 6 เดือนแล้วครับ ผมก็เลยมีคำถาม เกี่ยวกับ ฮีท นิดหน่อยครับ

คือผมไม่แน่ใจว่า แต่ละช่วง ฮีท จะมานานเท่าไหร่ สมมุติว่า ถ้าช่วงที่มีฮีทผมจับแยก แล้วเอามาเล่นกันตอนที่เราอยู่ อันนี้ไม่มีอะไรสงสัย เพราะคงไม่เป็นอะไร ....แต่ในกรณี ที่หมดฮีทแล้ว ผมจับปล่อยวิ่งเล่นกันสองตัว โดยที่ไม่อยู่ในสายตา มันจะเป็นไรมั้ยครับ คือผมควรห่วงแค่ตอนที่มีฮีท เท่านั้นรึเปล่า หรือควรห่วงตลอด ตั้งแต่ ฮีทแรกมา จนกว่า ผมคิดว่าจะพร้อมให้มันผสมพันธุ์ ได้ตอนไหน คือผมกะจะให้เจ้าสองตังผสมตอน ฮีทที่ 3 นะครับ


โดย: champ IP: 10.12.11.69, 119.46.184.2 วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:16:11:24 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องchamp

หมามีฮีท แยกเด็ดขาด 100% นะ โอกาสพลาดสูงถ้าปล่อยให้เขาอยู่ด้วยกัน แค่น้องเหลียวหลังไป4 วินาที หมาก็ขึ้นขี่กันได้นะ หลายคนพลาดมานักต่อนักเพราะคิดว่าจะไวกว่าหมา แต่หมามันไวมาก กันไว้ดีกว่าแก้ แยกไปเลย

เรื่องฮีท เรื่องผสม น้องปรึกษาสัตวแพทย์เลยค่ะ ข้อมูลตรงนี้พี่ไม่มีประสบการณ์เพราะหมาของพี่ทั้งสามตัวทำหมันตั้งแต่ 6 เดือนเลย กลัวให้ข้อมูลกับน้องผิดพลาดโดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:18:45:51 น.  

 
พี่หญิงครับ มีเรื่องจะปรึกษา ว่า illusion collar นะครับ ปกติแล้ว อย่างบีเกิ้ลตัวเต็มวัย นี่ ควรซื้อเผื่อไปที่ size ไหนครับ คือผมกลัวว่า ถ้าซื้อ size ไม่ถูกต้องแล้วจะใช้ได้ไม่นานหน่ะครับ อย่างตอนนี้ เจ้าแสบ เค้าอายุ เกือบจะ 7 เดือนแล้วครับ เป็น Beagle นะครับ ตอนแรกว่าจะไม่ซื้อมาใช้ แต่ว่า พอคิดๆ ดูแล้ว อาจจะช่วยได้เยอะมากๆ เรื่องการเดิน เพราะบางที อยากแบบ ว่า ออกกำลังกาย ไปในตัวด้วย ทุกวันนี้ ถ้าปกติก็ตามนะคัรบ แต่พอเจออะไรล่อตาล่อใจ เรียกหูทวนลมตลอดครับ


โดย: champ IP: 10.16.11.59, 124.109.31.10 วันที่: 26 มกราคม 2555 เวลา:16:06:07 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องchamp

น้องต้องดูว่า บีเกิ้ลของน้องเป็นแบบ บีเกิ้ลหมู หรือ บีเกิ้ลกุ้งแห้ง
อย่างบีเกิ้ลเพื่อนบ้านของพี่นะ มีทั้งหมูตัวเบ่อเริ่ม กับตัวเล็กกุ้งแห้ง ก็มีนะ ก็ใช้ไซส์ต่างกันแล้ว

ถ้ารอบฐานคอประมาณ 13-15นิ้ว ก็ใช้เบอร์ S
ถ้าประมาณ 16-19นิ้ว ก็ใช้เบอร์ M

ดูตำแหน่งที่วัดคอ ที่นี่
//www.cesarsway.com/shop/Illusion-Dog-Collar-Leash-Systemโดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 มกราคม 2555 เวลา:16:19:35 น.  

 
แต่ถ้าผมถามตามความเห็นพี่ illusion collar มันใช้ได้ดีมากๆ เลยใช่มั้ยครับ ในการฝึก แล้วอีกอย่าง ผมเคยได้ยิน clicker แต่ก็งง ว่ามันมีประโยชน์ยังไงครับ


โดย: champ IP: 10.16.11.59, 124.109.31.10 วันที่: 26 มกราคม 2555 เวลา:16:53:22 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องchamp

illusion collar ดีค่ะ มันล็อกสองชั้น ทำให้หมาหลุดหนีไม่ได้
ถ้าเป็นโซ่กระตุก หมาอาจเอาหัวมุดลอดหลุดหนีได้
---------

Clicker เอาไว้ฝึกทริคค่ะ เช่น ฝึกให้นั่ง หมอบ คอย ประมาณนั้น เป็นแค่เสียงคลิกที่แทนคำชมของคน

เช่น สั่งให้หมานั่ง พอหมานั่ง เราก็คลิก แล้วให้ขนม
ถ้าไม่มีคลิกเกอร์ เราก็ชมหมาว่า "ดีมาก" แล้วให้ขนม

พี่ก็เคยใช้นะ ฝึกหมาใหม่ๆ แต่พี่รำคาญมันมากเลย เพราะเกะกะมือ มือหนึ่งต้องล่อหมา ต้องถือขนม อีกมือถือคลิกเกอร์ สำหรับพี่แล้วคลิกเกอร์ไม่มีประโยชน์สำหรับพี่เลย พี่ฝึกโดยใช้ตัวพี่มือพี่ดีกว่าเยอะ แม่นกว่า ก็เลยเลิกใช้ไป

คลิกเกอร์ ดีสำหรับฝึกทริค นั่ง หมอบ คอย ประมาณนั้น
แต่ไม่เหมาะสำหรับเอามาฝึกปรับพฤติกรรม ไม่เวอร์ค เพราะมันใช้กันคนละจุดประสงค์
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 มกราคม 2555 เวลา:17:41:00 น.  

 
เจ้าตัวแสบตอนนี้อายุสี่เดือนแล้วค่ะ ทำยังไงเค้าก็ไม่ยอมอึเป็นที่ ทั้งๆที่หยดนำ้ยาในแผ่นลองแล้วก็ไม่ได้ผล ยังไงขอคำแนะนำหน่อยนะคะ


โดย: น้องเกาลัค (บีเกิ้ล) IP: 125.26.4.206 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:3:13:00 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเจ้าของ "น้องเกาลัค (บีเกิ้ล) "

อ่านในนี้ค่ะ

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:34:28 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง มีเรื่องจะถาม ตอนพี่หญิง สั่งซื้อ illusion collar นี่โดนภาษีรึเปล่าครับ ผมจะสั่งสองเน้สนแต่ก็กลัวๆ เหลือเกิน


โดย: champ IP: 27.130.46.89 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:36:15 น.  

 
ตอบน้องchamp

เวลาพี่สั่งซื้อ พี่จะสั่งรวมกับสิ่งของอื่นๆที่พี่อยากจะซื้อ รวมหลายๆชิ้นก็จะได้เสียค่าขนส่งลดลง
พี่สั่งมานานแล้ว จำไม่ได้ว่าจ่ายไปเท่าไหร่


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:6:24:51 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง อยากถามว่า ถ้าวัคซีนยังไม่ครบ สามารถให้น้องหมาไปเดินมาสเตอร์วอร์คได้หรือยังครับ แล้วถ้าเปลี่ยนจากเดินเป็นวิ่งได้ไหมครับ เพื่อที่ผมจะได้ออกกำลังกายตอนเช้าไปด้วย แต่วิ่งจ็อกกิ้งเบาๆนะครับ แล้วถ้ายังไม่ใช่เวลาตื่นของน้องหมา(น้องหมาหลับอยู่)เราสามารถปลุกเค้าไปวิ่งกับเราในช่วงประมาณตี5ได้มั้ยครับ


โดย: แทน IP: 223.206.161.57 วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:10:19:15 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องแทน

พี่ย้ายคำถามน้องไปอยู่รวมกับหน้าเดิมที่เขาได้ถาม-ตอบกันไว้นะคะ ..เราจะถาม-ตอบกันหน้าเดียวกันไปเลย เพราะจะทำให้พี่หญิงตามอ่านได้สะดวก

Feeding ritual
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=6&month=15-11-2008&gblog=2


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:12:43:33 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง

เราตามอ่านบลอคคุณหญิงตั้งแต่ยังไม่ได้เลี้ยงน้องหมา
จนอาทิตย์ก่อนเรารับน้องมาเลี้ยงค่ะ
เป็นShetland Sheepdog อายุ 3 เดือนค่ะ

มีคำถามอยากถาม รบกวนคุณหญิงช่วยตอบด้วยนะคะ

1.น้องหมาเราวันแรกไม่ยอกเดินใช้ขนมล่อก็ไม่เดิน ต้องให้วิธีที่3 วันต่อมาเค้าก็เดินดีขึ้นค่ะ แต่ว่า 2-3 วันมานี้เค้าไม่ยอมเดินดีๆแล้วค่ะ ชอบกระโดดมากัดสายจูง สะบัดตัว หันไปมองทางอื่นบ่อยๆ เราส่งเสียงเตือน กระตุกหรือฉกก็แล้วเค้าก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ อาการแบบนี้เป็นเฉพาะตอนเช้า ตอนเย็นไม่เป็นค่ะ เราจะทำยังไงดีค่ะ

2.เราฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่กำหนดไว้ค่ะ แต่พอเราเดินออกมา เค้าก็ลุกเดินตามเลย แปลว่าเค้ายังท้าทายเราอยู่ใช่มั้ยคะ

3.เราพาเค้าเขากรงตามวิธีในบลอคคุณหญิง รอให้เค้าหมอบแล้วสงบลงก่อน แต่พอปิดประตูเค้าก็จะตะกุยประตูกรงให้เปิดออก เป็นเพราะอะไรคะ

4.เค้ากลัวไดร์เป่าผมมาก เราอาบน้ำแล้วจะเป่าขนไม่ได้เลย เราจะทำยังไงดีค่ะ

ขอบคุณคุณหญิงล่วงหน้าค่ะ^^


โดย: ปุ๋ย IP: 223.206.105.247 วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:11:23:19 น.  

 
เพิ่งนึกได้อีก 3 คำถามค่ะ

5.น้องหมาเราเวลาเจอหน้าแม่ น้า หรือน้องชายเราแล้วเค้าจะชอบกระโดดใส่ แปลว่าเค้าไ่ม่เคารพใช่มั้ยคะ ทั้ง 3 คนอยู่บ้านเดียวกันกับเราแต่ไม่ค่อยได้เจอน้องหมาค่ะ แล้วแม่กับน้าเรายังชอบพูดเสียงเล็กๆใส่เค้าอีก

6.เค้าชอบกันหนังสือพิมพ์มากค่ะ เราเตือนทุกวิธีแล้ว พอเราไม่อยู่เค้าก็แอบเอามากัดอีกค่ะ คุณหญิงพอจะช่วยแนะนำวิธีให้น้องเลิกกัดหนังสือพิมพ์บ้างมั้ยคะ

7.เวลาอยู่ในบ้านเค้าชอบดมๆๆๆๆๆตามพื้นค่ะ เวลามีอะไรเล็กๆตกอยู่เค้ากินรีบกินเข้าไปทันทีเลยค่ะ เราพยายามเตือนเค้าก็ไม่ฟัง ทำยังไงดีคะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: ปุ๋ย IP: 223.206.105.247 วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:11:39:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปุ๋ย

1.
ตอนเช้าคุณปุ๋ยรีบหรือเปล่าค่ะ
ถ้าเรารีบ เราไม่นิ่ง หมาก็ไม่นิ่งนะคะ นั้นเอง หมาถึงกร่างกว่าตอนเย็น ตอนเย็นซึ่งเป็นเวลาที่เราสบายๆ ไม่ต้องรีบไปทำอย่างอื่นเหมือนตอนเช้า เราก็อดทนมากกว่า ตอนเช้าเราอาจอารมณ์หลุดได้มากกว่า ถ้าเราอารมณ์หลุด สุนัขก็อารมณ์หลุดเช่นกันค่ะ

ก่อนอื่น เราต้องนิ่งนะคะ ไม่รีบ
และลูกหมา เขาเป็นวัยยังไม่ค่อยจำ จำๆลืมๆ ท้าทายเรื่อยๆ เราก็ต้องเตือนเรื่อยๆ เราอย่าเพิ่งคิดว่า เตือนแค่ครั้งสองครั้งแล้วหมาจะแม่นเลย เป๊ะเลย ก็ต้องใช้เวลานะคะ คุณก็ต้องฝึก ฝึกการฉก ฝึกการควบคุมสายจูง ฝึกอารมณ์ให้นิ่ง น้องหมาก็ต้องฝึกด้วยกัน ไม่มีใครทำได้เป๊ะภายในครั้งสองครั้งแรกค่ะ หญิงก็ต้องฝึกเหมือนกันค่ะ ใช้เวลาเช่นกัน เพราะฉะนั้น ถ้าสุนัขยังมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ก็ตักเตือนค่ะ

หมากัดสายจูง เกิดจากหลายสาเหตุนะคะ ลองอ่าน

วิธีแก้สุนัขเดินแล้วกัดสายจูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-12-2011&group=6&gblog=63
----------

2
คุณก็ต้องเดินกลับไปคุมเขาให้อยู่ที่เดิมอีก เขาเดินออกมาอีก คุณก็ต้องหันไปคุมอีก เขาเดินมาร้อยครั้งคุณก็ต้องหันกลับไปคุมร้อยครั้ง จนกว่าหมาจะจำ

อย่าคิดว่า ฝึกแค่คร้ังสองครั้ง หรือ 5นาที 10 นาที แล้วทุกอย่างจะเป๊ะ ทุกอย่างก็ต้องฝึกฝน มือใหม่ก็ต้องใช้เวลาฝึกฝน แล้วเมื่อเก่งแล้ว ก็จะใช้เวลาสั้นลง

----------

3
"รอให้เค้าหมอบแล้วสงบลงก่อน แต่พอปิดประตูเค้าก็จะตะกุยประตูกรงให้เปิดออก เป็นเพราะอะไรคะ"

--ก็เขายังไม่สงบจริงไงค่ะ ถึงยังไม่ยอมรับการถูกปิดประตูใส่ เมื่อหมาหมอบแล้วเราก็ต้องดูภาวะอารมณ์ด้วยว่า..เขาสงบจริงๆหรือเปล่า
เราก็เปิดประตูทิ้งไว้ให้นานกว่าเดิม

การปิดประตูกรงสำคัญ
การดูว่าหมาสงบจริงหรือไม่ก็สำคัญ เขียนอธิบายไว้หมดแล้ว
กลับไปอ่่านใหม่ ต้องอ่านให้เข้าใจ และทำตามให้เพอร์เฟคทุกสเตปก่อนที่จะทำสเตปต่อไป

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41
-----------

4

อ่าน
วิธีแก้พฤติกรรมสุนัขขี้กลัว
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-05-2009&group=7&gblog=7

------------
5

ใช่ค่ะ หมาไม่เคารพ
คุณก็ต้องคุมสุนัขให้ได้ ไม่ให้หมากระโจนใส่คนอื่น เช่น ใส่สายจูงเพื่อการควบคุม และ คนในบ้านก็ต้องร่วมมือด้วย ก็ต้องทำเป็นไม่สนใจหมา ไม่ต้องมอง ไม่ต้องพูด ไม่ต้องสัมผัส ถ้าเขาร่วมกันเตือนสุนัข ช่วยคุณคุมหมาด้วย อันนี้จะดีมาก

ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29
---------
6
คุณก็ต้องทำเป็นไปแอบ เราเห็นเขา แต่เขาไม่เห็นเรา ถ้าเราเห็นเขากำลังจะเข้าไปฟัด นสพ เราก็ส่งเสียงเตือน เพื่อให้เขาเรียนรู้ว่า แม้เขาไม่เห็นเราก็ห้้ามแอบทำ

ถ้าเราไม่อยู่ ก็เก็บ นสพ ให้เรียบร้อย
หมาที่คึก ระบายพลังงานไม่เพียงพอ เวลาเขาตื่นขึ้นมาแล้วไม่มีอะไรทำ เขาก็จะงานทำเอง โดยการลื้อทำลายข้าวข้อง เพราะฉะนั้นก่อนเราออกจากบ้าน หมาก็ต้องเหนื่อยลิ้นห้อย
และหมาต้องแอบทำผิดไม่ได้ พฤติกรรมการกัด นสพ ถึงหายไป
ถ้าหมายังแอบทำผิดได้อยู่ นิสัยก็ไม่หายถาวร
นั่นเอง เมื่อเรามีเวลาเฝ้าคุมหมา ก็เอาหมามาฝึกล่อด้วย นสพ แต่ถ้าเราไม่อยู่ ไม่มีเวลาเฝ้าก็เก็บ นสพ ให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันหมาแอบทำผิด
--------
7
เก็บของให้เรียบร้อยค่ะ และ ฝึกให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่อนุญาตให้เดินมั่วทั่วบ้านถ้าเรายังห้ามปากเขาไม่ได้
---------------
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:13:59:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

เราไปทำตามที่คุณหญิงแนะนำแล้วค่ะ

ตอนเช้าเราไม่รีบค่ะ จิตใจเราสงบ

แต่น้องเค้ายังไม่ยอมเดินดีๆ เป็นเพราะสภาพแวดล้อมด้วยรึเปล่าคะ

ตอนเช้าแถวบ้านมีตลาดรถผ่านไปมา แล้วบางทีก็มีเสียงดังมากๆ เป็นเสียงจากลำโพงหมู่บ้าน

บางทีเค้าตกใจพยายามดึงสายจูงวิ่งหนีเลยค่ะ

เราควรทำยังไงดีคะ


โดย: ปุ๋ย IP: 223.205.230.157 วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:15:43:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปุ๋ย

คุณปุ๋ยกังวลเรื่องรถผ่านไปมาหรือเปล่าค่ะ
แล้วเวลามีเสียงดัง ลำโพงดังๆ คุณปุ๋ยรู้สึกรำคาญหรือเปล่าค่ะ หรือ ตกใจง่ายหรือเปล่า

ถ้าคุณปุ๋ยรู้สึกไม่ชอบกับสิ่งแวดล้อมที่คุณกำลังเผชิญอยู่ แม้จะไม่ชอบเพียงนิด หรือ รู้สึกอึดอัด ไม่คล่องตัว คุณก็จะทำให้หมาไม่ชอบสิ่งแวดล้อมนั้นๆไปด้วย

อยากให้หมาเฉยๆกับเสียงดัง หรือ ความวุ่นวาย คุณปุ๋ยก็ต้องเฉยๆกับสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ เพราะหมาเขาจะcopyความรู้สึกเรา ถ้าเราไม่ชอบสิ่งแวดล้อม เขาก็จะรู้สึกว่า สิ่งแวดลอ้ม รถ เสียงแบบนี้มันต้องมีอะไรไม่ดีแน่ๆ เพราะขนาดเรายังกลัวเลย เขาก็กลัวตาม นั้นเองเขาถึงอยากจะหนี ตกใจง่าย หรือ เขาคุมยาก

ถ้าอยากให้หมานิ่ง คุณปุ๋ยก็ต้องนิ่งก่อนค่ะ
เก็กหน้านิ่งไม่พอนะคะ ใจคุณต้องนิ่งด้วย เพราะหมาเขารู้ว่า เบื้องลึกๆของอารมณ์คุณ คุณเป็นแบบไหน หลอกหมาไม่ได้ค่ะ เมื่อไหร่หมาคุมยาก หมาตกใจ หมากลัว เราต้องย้อนกลับมาเช็คอารมณ์ตัวเองทันทีเลยค่ะว่าเราหลุดหรือเปล่า เรานิ่งจริงหรือเปล่า

ทางออก

ถ้าหมาลุกลี้ลุกลน เราก็แค่นิ่ง แล้วคุมหมาให้อยู่ ให้เขาสงบให้ได้ ไม่ให้เขาหันมองต้นกำเนิดเสียง หรือ เพ่งมองจุดใดจุดหนึ่ง และฝึกค่ะ ฝึกทั้งตัวเรา ฝึกการใช้สายจูง ฝึกคุมให้หมากลับมาสู่ความสงบไม่สนใจสิ่งกระตุ้น ฝึกการสังเกตภาษากายหมา
มันคือการฝึกค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:17:18:26 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

วันนี้น้องหมาเราเดินดีขึ้นมากแล้วค่ะ

ต้องขอบคุณคำแนะนำจากคุณหญิงมากๆนะคะ


โดย: ปุ๋ย IP: 223.207.119.249 วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:13:13:10 น.  

 
สวัสดีครับ ผมติดตามบล็อกของคุณหญิงมานาน
ตั้งแต่ยังไม่เริ่มเลี้ยง จนเพิ่งเลี้ยงหมาตัวแรก

เรียกว่าถูกใจวิถีการเลี้ยงแบบนี้มากๆ และกำลังใช้วิธีนี้เลี้ยงอยู่

มีปัญหาอยากถามคุณหญิงเกี่ยวกับการเดินหน่อยครับ
คือหมาผมจะฉี่อึนอกบ้าน ระหว่างที่พาไปเดินเล่น

ทีนี้พอมันฉี่หรืออึ ก็ต้องหยุดให้มัน จนเดี๋ยวนี้บางครั้งจู่ๆเดินมันก็หยุด ผมก็นึกว่ามันจะฉี่ ที่แท้ยืนเฉยๆ หรือบางทีก็ดมๆพื้น ผมก็นึกว่ามันจะอึ ก็ต้องหยุด สรุปว่าไม่อึ ดมเฉยๆ

เป็นแบบนี้หลายครั้ง ไม่รู้จะแก้ยังไง

แต่ถ้ามันอึฉี่เรียบร้อย ผมก็เดินเลย ไม่หยุดให้มันนะครับ ก็เดินตามได้อยู่ แต่รู้สึกว่าไม่ร้อยเปอร์เซนต์(บางที มีอึก๊อกสองระหว่างเดินด้วย)

ตอนนี้เวลามันอึ ผมก็จะพูดอึ เวลามันฉี่ผมก็พูดฉี่ ให้มันจำ (แต่ยังไม่ถึงกับ พูดอึ แล้วมันอึเลย)

หมาผมสามเดือนนะครับ

ขอคำแนะนำคุณหญิงด้วยครับ


โดย: tarantura IP: 110.77.235.175 วันที่: 30 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:58:05 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ tarantura

ขอบคุณมากๆเลยนะคะ ที่ติดตามบล็อกของหญิงค่ะ

--------
เราควรให้สุนัขอึฉี่ให้เรียบร้อย (ที่สนามบ้านของเรา)ก่อนที่จะเริ่มพาเดินค่ะ

ถ้าเราให้หมาเดินแล้วให้อึด้วย เดินจริงด้วย หมาจะลีลาได้ค่ะ ทำให้เราแยกออกยากว่าเขาจะอึ หรือเขาจะต่อต้านการเดินโดยแทร้งทำเป็นอึ เราจะไม่เปิดโอกาสให้เขาเล่นทริกกับเราค่ะ

ถ้าเราให้อึในสนามบ้านเรียบร้อย แล้วระหว่างการเดินมีอึก็ถือว่าเป็นเรื่องสุดวิสัย เพราะหมาเด็กจะกลั้นไม่เก่ง พอขาขยับก็ทำให้ลำไส้เคลื่อนไหว ก็จะมีอึกลางทางได้ อันนี้ถือว่าสุดวิสัยไม่ได้ลีลากับเรา เพราะเราให้เขาอึก่อนเริ่มเดินแล้ว

พกถุงเก็บอึแล้วเก็บอึหลังจากน้องหมาถ่ายด้วยนะคะ

------------

หมาเล็ก ฝึกเรื่องขับถ่ายได้ค่ะ ให้เขาถ่ายก่อนออกเดินทุกครั้ง

ฝากอ่านเรื่องนี้ด้วยค่ะ

วิธีใส่สายจูงพาสุนัขไปขับถ่าย แบบจ่าฝูงลูกฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-06-2011&group=6&gblog=62

----------
มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามได้ที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:53:09 น.  

 
สวัสดีครับ พี่หญิง ไม่ได้มาปรึกษานานมากๆๆ เลยครับ หวังว่าพี่หญิงคงจะสบายดีนะครับ :)

วันนี้มีคำถามมาฝากอีกแล้วครับ คือตตอนนี้ว่าจะซื้อ ตัว ที่เป็น crate ไว้เดินทาง หน่ะครับ แต่ประเด็นคือว่า จะซื้อเหมือนใช้เป็นกรงด้วย คือ เป็นที่นอนไปด้วยหน่ะครับ ไม่ได้ใช้สำหรับเพื่อไว้เดินทาง อย่างเดียว เลยจะถามว่า มันจะดีมั้ยครับ ถ้าเราซื้อมา หน้าตาก็ประมาณนี้ //www.facebook.com/media/set/?set=a.381581041909576.89644.248332828567732&type=3#!/media/set/?set=a.381581041909576.89644.248332828567732&type=3

แล้วก็สอบถามเพิ่มเติมอีกนิด พี่หญิงพอจะมีแนะนำยี่ห้อ ไหนบ้างมั้ยครับ ที่ออกแบบดูดี และคงทน ขอบคุณนะครับพี่


โดย: champ IP: 171.6.223.164 วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:22:43 น.  

 
ดีเลยค่ะน้องchamp

ส่วนยี่ห้อ แล้วแต่เลยค่ะน้อง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:41:25 น.  

 
เห็นมีคนบอกว่ากรงแบบนี้ สามารถช่วยฝึกได้ด้วยเรื่องขับถ่าย อันนี้นี้จริงมั้ยครับ เห็นเค้าอธิบายว่าเพราะพื้นที่ไม่ใหญ่มากเท่าคอก เลยทำให้ไม่มีพื้นที่เหลือเพื่อให้ขับถ่ายเลอะเทอะ เพราะปกติน้องหมาจะไม่ชอบนอนเลอะ สิ่งที่ตัวเองปล่อยออกมา ที่ผมเข้าใจนี่ถูกมุั้ยครับ


โดย: Champ IP: 183.88.249.42 วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:51:19 น.  

 
ตอบน้อง champ

ถูกแล้วค่ะ เพราะ ตปท เขาก็ใช้กรงสำหรับฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายกันทั้งนั้น ปล่อยเป็นเวลา ก็มีแต่เมืองไทยที่แหละที่ไม่กล้าให้หมาอยู่กรง ปล่อยให้หมาวิ่งมั่วทั่วบ้าน หมาก็นิสัยแย่กันเป็นแถว

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

มีปัญหาสงสัยก็ถามที่หน้านี้ต่อกันไปเลยนะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:38:20 น.  

 
แต่ box แบบที่ใช้สำหรับเดินทางได้ด้วย มันไม่ต่างกับคอก หรือกรงแบบใหญ่ๆ ที่เป็นเหล็ก ใช่มั้ยครับ กำลังนึกสงสัย นิดนึงนะครับ โทษทีนะครับถามเยอะหปนิด วันนี้


โดย: champ IP: 171.6.227.156 วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:07:39 น.  

 
ตอบน้องchamp

ถ้าใช้กล่องเดินทาง มันก็จะมีประโยชน์หลากหลายตรงที่
ฝึกการขับถ่ายได้ /เอาเขาเข้ากล่องสำหรับเดินทางในรถ หมาไม่วิ่งไปมาในรถ/เอาไปใช้นอกสถานที่ได้ สำหรับให้หมานอน ขังหมาชั่วคราว ไม่กินเนื้อที่เหมือนคอก

ส่วนคอก มีไว้ก็ดี ไม่เสียหาย ยังเป็นพื้นที่ที่เรากักบริเวณหมาได้ หมาไม่เดินเพ่นพ่านไปทำลายข้าวของ หมายังมีพื้นที่ให้เดินเล่นไปมายืดเส้นยืดสาย จะได้ไม่ต้องนอนคุดคู้อยู่ในกล่อง

มีไว้ทั้งสองอย่างก็ดี มีประโยชน์ทั้งคู่ ฝึกให้หมาอยู่ได้ทั้งกรง ทั้งคอก ฝึกให้หมาคุ้นกับการถูกล่าม เขาจะได้ทนได้ในทุกสถานการณ์ เผื่อในอนาคตเราต้องใช้ การใช้ชีวิตของเราจะได้ง่ายขึ้น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:16:59 น.  

 
ขอบคุณมากครับพี่ได้ประโยชน์เยอะมากๆเลยครับ


โดย: Champ IP: 171.99.1.253 วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:25:30 น.  

 
สวัสดีครับ
พอดีผมกำลังจะได้รับเลี้ยงน้องชินะครับ เลยต้องมาหาอ่านวิธีการรับมือไว้ก่อน พอดีมาเจอเว็บนี้พอดี อ่านแล้วรู้สึกว่าชอบมากครับ ได้ความรู้เยอะเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมก็ยังมีข้อสงสัยเล็กน้อยครับ เนื่องจากเป็นมือใหม่ ไม่เคยเลี้ยงมาก่อน เลยอยากจะสอบถามครับ

1. น้องเค้าเพิ่งจะอายุเกือบๆ 2 เดือน ต้องอายุเท่าไหร่ถึงจะเริ่มฝึกได้ครับผม?
2. แล้วการฝึกนี่ เราต้องฝึกแบบใดก่อนหลังครับ
ถ้าเป็นไปได้ รบกวนช่วยชี้แนะด้วยนะครับ

ขอบคุณมากครับผม


โดย: มือใหม่หัดเลี้ยง IP: 110.164.195.67 วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:35:54 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณมือใหม่หัดเลี้ยง

1
เริ่มฝึกได้ตั้งแต่ 2 เดือน ฝึกกฎระเบียบของบ้านได้ตั้งแต่วันแรกที่รับเข้าบ้านเลยค่ะ

2
Step by step ขั้นตอนการรับน้องหมาตัวใหม่ในวิถีโยจาจีีจี้ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-06-2011&group=7&gblog=70

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

อาหารมื้อแรก
การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:40:35 น.  

 
ขอความรู้ด้วยคนนะครับ ต่อเนื่องจากคุณมือใหม่หัดเลี้ยงเลยแล้วกันนะครับ

เรื่องของเรื่องคือว่า สามารถฝึกน้องหมาให้ขับถ่ายเองได้หรือไม่ครับ เพราะว่าตอนเช้าออกไปทำงานเช้า แต่ว่าเสาร์ทิตย์คนจะตื่นประมาณเที่ยง (เนื่องจากคืน ศ และ เสาร์จะทำงานดึกกว่าปกติ)
เกรงว่าจะไม่มีเวลาจูงน้องหมาออกไปขับถ่ายได้
รวมถึงปัญหานี้จะเกิดกับ master walking มั้ยครับ???


โดย: unix IP: 124.122.137.175 วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:02:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ unix

อยากได้หมานิสัยดี ต้องมีเวลาปั้นค่ะ

เลี้ยงลูกหมา เหมือนเลี้ยงเด็กวัยกำลังคลาน
การปล่อยหมาให้อยู่ลำพังขณะเป็นลูกหมา ก็เหมือนปล่อยเด็กวัยกำลังคลานอยู่บ้านตามลำพังโดยไม่มีคนดูแล เราก็ไม่สามารถจะควบคุมให้เด็กไม่เล่นปลั๊ก ไม่เล่นไฟ ไม่เอามือจิ้มปลั๊กไฟ หรือ เด็กจะคลานตกบันได เก็บดินกิน เก็บอึกิน

อยากให้ลูกหมาทำตัวดี อึเป็นเวลา เป็นที่เป็นทาง สั่งเป็นสั่ง นิสัยดีถูกใจ ก็ต้องมีเวลาค่ะ

ถ้าไม่มีเวลา อย่าเลี้ยงหมาดีที่สุด

เลี้ยงเมื่อพร้อม ดีที่สุดสำหรับหมา และ สำหรับเรา สำหรับทุกคน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:09:44 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิง

ผมได้เจ้าตัวดื้อมาแล้วครับ
คืนแรกทำตามที่คุณหญิงสอนครับ ผ่านไปด้วยดี

พอวันรุ่งขึ้นก็เริ่มปล่อยให้มาวิ่งเล่นให้เหนื่อย เพื่อที่จะฝึกให้อยู่ในกรงกับพื้นที่ที่กำหนด รอบแรกก็เล่นเอาเหนื่อยครับ ปล่อยให้อยู่ในพื้นที่แปป นึงพอเผลอก็วิ่ง ทั้งฉกทั้งจุ๊ปาก สุดท้าย ก็ยอมอยู่ในพื้นที่ครับ

ซักพัก ก็ลองเรียกชื่อ ก็วิ่งออกมาครับ พอเอากลับเข้าไปใหม่ รอบนี้ไม่ยอมอยู่ครับ ร้องเหมือนเดิม ต้องนั่งสอนกันใหม่ เป็นอย่างนี้หลายรอบ ปัญหาเกิดจากอะไรครับ

แล้วก็น้องเค้าวิ่งเองออกเองตรงพื้นที่ที่กำหนดให้อยู่ทุกครั้ง ประมาณว่าวิ่งเล่นข้างนอก แล้วก็วิ่งไปเล่นในกรงแล้วก็วิ่งออกมาใหม่
เป็นเพราะตรงนี้หรือเปล่าครับ น้องเลยยังงงๆ กับบริเวณของเค้าครับ?


โดย: มือใหม่หัดเลี้ยง IP: 110.168.102.8 วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:26:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณมือใหม่หัดเลี้ยง

"รอบนี้ไม่ยอมอยู่ครับ ร้องเหมือนเดิม ต้องนั่งสอนกันใหม่ เป็นอย่างนี้หลายรอบ ปัญหาเกิดจากอะไรครับ"

--เป็นธรรมดาที่ลูกหมาต้องย้ำ ต้องซ้ำ กว่าจะจำ
เขาผิดกฎ​ก็เตือนจนกว่าเขาจะกลับเข้าสู่กฎอีกครั้ง
เขาผิดอีกก็เตือนอีก

-------------
"แล้วก็น้องเค้าวิ่งเองออกเองตรงพื้นที่ที่กำหนดให้อยู่ทุกครั้ง ประมาณว่าวิ่งเล่นข้างนอก "

--เราก็ต้องคอยจับตาดู ไม่ให้เขาออกมาได้ ถ้าเขาลุกขึ้นยืน ก็ส่งเสียงเตือนทันที เพื่อไม่ให้เขาก้าวขาออกมา

ถ้าปล่อยให้หมาวิ่งเข้าออกเองได้อิสระ เขาก็จะแหกกฎไปเรื่อยๆ เพราะเราไม่จริงจังในกฎ

และพื้นที่สงบ กับพื้นที่คึก ต้องแยกกันชัดเจน
จะคึกก็ไปคึกที่สนามบ้าน เมื่ออยู่ในห้องต้องสงบเท่านั้น ห้ามเล่นห้ามคึกเด็ดขาด

และการให้เขาวิ่งเล่นเอง หรือชวนวิ่งเล่นไปวันๆ ไม่ได้ถือว่าเป็นการระบายพลังงานที่ถูกต้องนะคะ เพราะจะได้แต่ความตื่นเต้น สมองไม่สงบ กายอาจเหนื่อยเล็กน้อย พอเจออะไรก็กระตุ้นง่าย เพราะสมองไม่สงบ

ต้องฝึกใส่สายจูง แล้วพาเดินนอกบ้านแบบ Mastering the walk หรือร่วมกับการเดินบนลู่วิ่ง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:27:40 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิง

ขอบคุณมากๆจากคำตอบที่แล้วนะครับ

จริงอย่างที่คุณหญิงพูดนะครับ ว่าพอสอนบ่อยๆน้องก็จะจำได้เอง วันนี้แอบมีคำถามเพิ่มนะครับ

1. ชอบแอบร้องตอนดึกๆ พอดีผมให้น้องนอนข้างล่าง น้องก็หลับ แบบว่าหลับสนิทเลยนะครับ ผมก็ไปนอนตามปกติ พอผ่านไปซัก 4-5 ชม เค้าก็ร้องครับ ผมต้องลงมานั่งจุ๊ปาก รอบนี้ตั้งนานกว่าจะสงบ ตรงนี้เกิดจากอะไรครับ?

2. น้องชิผมเค้าตัวเล็กมากครับ ประมาณว่า t cup เลย ใส่สายจูงแล้วหลวมมากๆ ขนาดซื้อเฉพาะสำหรับน้องแล้วนะครับ ผมเลยพาไปวิ่งไม่ได้ ถ้าตอนนี้เรายังไม่สามารถพาไปวิ่งได้ หรือ ไม่มีการเดินบนลู่วิ่ง เราพอจะมีวิธีอืนมั้ยครับ ให้น้องเค้าออกกำลังเต็มที่ (จริงๆ แค่วิ่งเล่นยังหกคะมำเลยครับ เหมือนขายังไม่แข็งด้วย)

3. น้องเค้าชอบเล่นของเล่นเป็นตุ๊กตากระดูก เค้าชอบไปกัดแล้วก็สะบัดๆๆๆ เราควรปล่อยไปรึเปล่าครับ แต่อย่างอื่นไม่กัดนะครับ ไม่แตะเลย

รบกวนด้วยครับ


โดย: มือใหม่หัดเลี้ยง IP: 124.122.114.67 วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:16:15 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณมือใหม่หัดเลี้ยง

1
ต้องดูว่าถึงเวลาพาออกมาฉี่หรือเปล่า
เพราะลูกหมาฉี่บ่อย ตอนดึกเราต้องเอาเขาออกไปฉี่ด้วย
ถ้าเขาร้องตอนตี3 เราก็ต้องตื่นเอาเขาออกตอนตี2ครึ่ง

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

2
ปลอกคอ ถ้ารุ่นที่เป็นแบบเข็มขัด เราสามารถเจาะรูเพิ่มได้ค่ะ จะได้รัดพอดีคอ หัวไม่รอดหลุด แล้วเราก็ติดสายจูงกับปลอกคอ แล้วก็ฝึกเดินได้แล้วค่ะ

การเดิน ถือเป็นกิจกรรมที่ไม่มีอะไรมาทดแทนได้ค่ะ เพราะเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้หมาเคารพคน เห็นคนเป็นผู้นำจากหัวใจเขาเลย ตอนนี้ฝึกพาเดินในรั้วบ้านก่อนก็ได้ค่ะ

และลู่วิ่ง ให้เดินเพื่อเป็นตัวชดเชยในวันที่พาหมาเดินไม่ได้เช่น ฝนตก หรือ เป็นตัวที่นำมาระบายพลังงานเพิ่มเติม เสริมจากการเดิน

พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15

3
ไม่ควรให้กัดแบบนั้นค่ะ
เขาไม่ได้เล่นของเล่นนะคะ
เขากำลังฝึกฆ่าของเล่นอยู่

เราไม่ควรสนับสนุนให้เขามีภาวะอารมณ์นั้นๆค่ะ ถ้าอยากให้เขาเป็นหมาที่อ่อนโยน

เน้นระบายพลังงานค่ะ

หมาที่บ้านไม่มีของเล่นสำหรับกัดเล่นเลยนะคะ หญิงเน้นระบายพลังงานให้เขาสงบ พอสงบเขาก็นอน ของเล่นก็ไม่จำเป็น เพราะหมาในธรรมชาติ ของเล่นไม่จำเป็นนะคะ

---------------โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:42:25 น.  

 
น้อมเม่นอายุ 1 เดือน ครึ่ง เดินแบบที่พี่หญิงเขียนไว่ได้มั้ยคะ ไม่มี check chain. คะยังหาไม่ได้คะ ควรฝึกให้เค้าออกกำลังกายอย่างไรดีคะ

ขอบคุณคะ


โดย: มดคะ IP: 49.48.175.218 วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:14:33:40 น.  

 
ตอบน้องมด

พี่ย้ายคำถามน้องไปอยู่ปนกับบทความหน้าเดิมที่น้องได้ถามไว้ก่อนหน้านี้นะคะ จะได้เป็นเรื่องราวต่อเนื่องกัน ไม่ข้ามไปหน้าโน่นหน้านี้ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=6&month=14-07-2009&gblog=41


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:10:22:38 น.  

 
ขอบคุณคะ


โดย: มดคะ IP: 223.205.164.61 วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:16:00:41 น.  

 
สวัสดีคะพี่หญิง เพิ่งจะได้เจอบลอคของพี่หญิง อ่านแล้วให้ความรู้มากๆคะ เพลินด้วย ขอบคุณนะคะที่แนะนำความรู้ดีๆ

ตอนนี้ที่บ้านเลี้ยงเฟร้นบลูดอกอายุ 2 ปีละคะ มีปัญหาเวลาพาเดินออกข้างนอกจะตื่นเต้นมาก ถึงมากที่สุด หน้าบ้านชอบมีแมวมาเดินผ่าน เวลาเห็นเค้าจะตื่นเต้นมาก พอเวลาพาออกไปจะพุ่งตัวไปทันทีเลยคะ พอดีได้อ่านวิธีของพี่หญิงแล้วจะลองทำดูนะคะ เพราะปกติให้รอ พอนั่งปุ๊บก็พาออกเลยคะ ^^"
ทีนี้อยากทราบว่าทำยังไงไม่ให้เค้าตื่นเต้นเวลาเราหยิบสายจูงคะ ปกติเค้าจะไปคาบมารอหน้าบ้านเองเลยคะ พอเราหยิบจากปากเค้า เค้าจะตื่นเต้นมากก หรือแค่เราเดินไปใกล้สายจูงเค้าก็จะตื่นเต้นไม่หยุดเลยคะ พอรอซักพักเริ่มสงบ แต่พอหยิบสายจูงอีก เค้าก็ตื่นเต้นอีก ทำยังไงดีคะ


โดย: ภัส IP: 58.136.216.251 วันที่: 5 ตุลาคม 2555 เวลา:16:56:41 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องภัส


ที่หมาเห็นสายจูงแล้วตื่นเต้น ก็เพราะ สายจูงเชื่อโยมกับกิจกรรมที่ตื่นเต้น ที่เขารอคอย เมื่อเห็นสายจูงก็เลยตื่นเต้น เพราะไม่ใช่เหตุการณ์ปกติที่จะเกิดขึ้นบ่อยๆ

น้องก็ต้องให้สายจูงเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันอื่นๆ เพื่อให้เขารู้สึกปกติกับสายจูง เช่น พาไปอึก็ใช้สายจูงพาไป พาไปฉี่ก็ใช้สายจูง พาไปกินน้ำ พาเข้ากรง พาออกกรงเข้าห้อง พาจากห้องรับแขกไประเบียง เป็นต้น
ใช้สายจูงบ่อยๆ กับชีวิตประจำวันอื่นๆ ให้เขาคาดเดาไม่ได้ เขาก็จะได้ไม่เฝ้ารอ และไม่ตื่นเต้นเกินเหตุ เขาจะได้รู้สึกว่า เมื่อเขาเห็นสายจูง ก็ไม่ได้หมายถึงจะมีเหตุการณ์ที่พิเศษเกิดขึ้น ....

***************
"ปกติเค้าจะไปคาบมารอหน้าบ้านเองเลยคะ พอเราหยิบจากปากเค้า เค้าจะตื่นเต้นมากก "

--นี่คือเขาสั่งเรา เขาควบคุมเรา เขาคุมเกม เขาเป็นฝ่ายตัดสินใจว่า ตอนนี้เจ้าต้องพาฉันออกไปเดิน แล้วน้องก็ทำตาม น้องก็เป็นลูกน้องของหมาตั้งแต่ยังไม่ออกเดิน รับรองว่า อยู่นอกบ้าน น้องคุมหมาไม่ได้แน่นอน เพราะหมาจะนำการเดินทั้งหมด

เราต้องเป็นฝ่ายหยิบสายจูงนะคะ เก็บสายจูงไว้ในจุดที่หมาเข้าไม่ถึง หมาไม่มีสิทธิ์ทำตามใจตัวเองนะคะ เขาต้องทำในสิ่งที่เราบอกให้ทำ


"แค่เราเดินไปใกล้สายจูงเค้าก็จะตื่นเต้นไม่หยุดเลยคะ พอรอซักพักเริ่มสงบ แต่พอหยิบสายจูงอีก เค้าก็ตื่นเต้นอีก"

--พอน้องจะลุก แล้วเขาตื่นเต้นก็ส่งเสียงเตือน เช่น อ๊ะ ชูว์ ห้ามเรียกชื่อนะคะ หรือร่วมกับการฉก ใช้สองนิ้วจิ้มไปที่สีข้าง ตรงเอวคอดให้เขาสะดุ้งร่วมกับเสียงเตือน เพื่อเป็นการสื่อให้เขารู้ว่า เราไม่สนับสนุนกับพฤติกรรมของเขา

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

แล้วให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทาง เช่น อยู่แค่ตรงเบาะ ห้ามลุกตามเราเวลาเราเดินไปหยิบสายจูง ถ้าเขาก้าวลงจากเบาะเราก็ฉกเตือนเพื่อให้เขากลับเข้าไปอยู่ในเบาะเหมือนเดิม คุมให้เขาอยู่บนเบาะให้ได้ตลอดการฝึก ขณะที่เราเดินไปหยิบสายจูง ก็จะทำให้เขาหัดที่จะควบคุมตัวเองค่ะ

ต้องฝึกนะคะ แม้จะเป็นชั่วโมงก็ต้องอึดค่ะ

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

เวลาเดินใช้แบบโซ่หรือเชือกกระตุกนะคะ แล้วตักเตือนสุนัขผ่านการกระตุกสายจูงเวลาหมาทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมขณะเดิน เช่นเจอแมว

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46


************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 ตุลาคม 2555 เวลา:19:17:22 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง
ติดตามอ่านบล็อคนี้มานานแล้วครับตั้งแต่รับอุปการะเจ้่าขุมทรัพย์(พุดเดิ้ลผสม) นี่ก็แปดเดือนแล้ว ส่วนเจ้าขุมฯก็น่าจะอายุสิบเดือนได้แล้ว ฝึกทุกอย่างตามที่คุณหญิงแนะนำ ก็ได้ผลดีพอควรสำหรับเจ้าขุมฯแสนดื้อ โดยเฉพาะเรื่องขับถ่ายเดี๋ยวดีอยู่สี่เดือนกลับมาเรี่ยราดอีก นี่ก็เพิ่งจะเข้าที่เรื่องขับถ่ายอีกครั้ง

ตอนนี้ผมมีปัญหาเรื่องการพาเจ้าขุมฯออกเดิน มีปัญหานิดหน่อยดังนี้
1. ออกเดินนำหน้าผมตลอดก็จะใช้การกระตุกช่วย แต่ต้องกระตุกบ่อยมาก สังเกตุดูอาจจะเป็นเพราะว่ามันเดินเร็วกว่าผม หากผมเร่งฝีเท้าเค้าจะไม่เดินนำเลย เหมือนกับว่าสปีดช้าสุดของเค้ายังเร็วไปสำหรับเรา
2. ออกเดินได้ซักพักถ่ายเลยครับ แบบกำลังเดินอยู่ดีๆก็หย่อนก้นในเสี้ยววินาทีและถ่ายเลย พอหันไปดูจะเรี่ยราดตามทางที่เดินมาเลยครับ จะแก้ยังไงดีเพราะทั้งหมดใช้เวลาไม่เกินสองวิฯสำหรับเจ้าขุมฯ
3. อันนี้ปัญหาใหญ่ครับ เพราะซอยต้นๆของหมู่บ้านเค้าจะปล่อยเจ้าค็อกเกอร์ออกมาเดินเล่นพร้อมทำธุระโดยไม่มีเจ้าของออกมาด้วย พอมันเห็นเจ้าขุมฯเท่านั้นก็เห่าแล้ววิ่งเข้ามาเลยครับ ผมบอกให้เจ้าขุมนั่งนิ่งๆมันก็ทำตามพร้อมทั้งเอาตัวผมบังเจ้าขุมฯไว้ด้วย แต่ค็อกเกอร์มันยังวิ่งตรงเข้ามาไม่ยอมหยุดอยู่กับที่แบบตำราเลยครับ วิ่งเข้ามาหมายจะกัดเจ้าขุมฯให้ได้ ผมก็ยืนกันไว้ มันก็อ้อมหน้าอ้อมหลังจะเข้าให้ถึงเจ้าขุมฯให้ได้ ยืนอ้าขาก็จะรอดหว่างขา หุบขาก็วิ่งอ้อมซ้ายขวา ผมก็เอาขาดันลำตัวมันออกไป แต่เจ้าขุมก็นั่งเฉยๆครับ บางทีมันก็เข้าถึงตัวเจ้าขุมฯได้ก็แยกเขี้ยวจะกัดผมก็เอาขาดันตัวมันออกไปอีก(กลีวมันแว้งมากัดผมเหมือนกัน) ระหว่างนั้นมันก็ทั้งเห่าทั้งหาทางมุดมาให้ได้ นานหลายนาทีมากจนเจ้าของมันออกมาจับ มันก็ยังไม่ยอม ยื้ออีกประมาณห้านาทีเจ้าของถึงอุ้มเข้าบ้านไป ไม่รู้ว่าควรจัดการอย่างไรครับเล่นมาแบบไม่เหมือนในตำรา ปกติหน้าหมู่บ้านจะมีหมาจรอยู่ฝูงนึงประมาณ6-7ตัวครับตอนแรกๆก็เห่าผมก็เปิดตำราสู้มันเห่าซักพักก็ไปตั้งแต่นั้นมันก็ไม่เห่าอีกเลย แต่นี้เล่นวิ่งเข้ามาทื่อๆเลย เล่นเอาผมเหงื่อแตก ตอนนี้เลยต้องสำรวจก่อนออกเดินทุกครั้งว่าเจ้านั่นมันออกมารึเปล่า แต่กลัวว่ามันจะออกมาหลังจากผมพาเจ้าขุมฯเดินไปแล้วจะเจอกันระหว่างทางอีก

ช่วยแนะนำหน่อยครัย


โดย: พ่อขุมทรัพย์ IP: 58.137.28.162 วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:11:05:00 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ "พ่อขุมทรัพย์"

"เรื่องขับถ่ายเดี๋ยวดีอยู่สี่เดือนกลับมาเรี่ยราดอีก นี่ก็เพิ่งจะเข้าที่เรื่องขับถ่ายอีกครั้ง"

--หมาเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น บางตัวเริ่มขับถ่ายมั่วได้อีกค่ะ เราก็เข้มงวด ฝึกตามเดิม อย่าปล่อยผ่าน บางตัวกฎที่เคยเคารพ ก็จะหาทางแหกกฎ ท้าทายเรา

แต่ในกรณีตัวผู้แล้วยังไม่ทำหมัน เขาก็เริ่มจะขับถ่ายปล่อยกลิ่นจับจองอาณาเขต เราก็ต้องเข้มงวดเรื่อง การคุมพื้นที่ในบ้าน ในห้อง ให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง ถ้าเมื่อไหร่เราปล่อยให้เขาทำตามใจตัวเอง เราเริ่มหละหลวมต่อกฎ หมาก็จะเริ่มปีนเกลียว จะเป็นมากตอนเข้าสู่วัยรุ่น พอเริ่มปีนเกลียวก็จะฉี่จับจองห้อง

สำหรับลูกหมา เราตอ้งจับตาดูพฤติกรรม ห้ามละเลย ห้ามปล่อยผ่าน มีพฤติกรรมใดๆคั้งค้างต้องแก้ให้หมด กว่าจะลงตัว หมานิ่ง ก็ 2 ขวบปี หลังจากนี้เราก็ maintainไปตลอดชีวิตหมา .. แต่ห้ามละเลย เพราะเมื่อไหร่เราหลุดจากภาวะจ่าฝูง หมาก็พร้อมจะปีนเกลียว

1

หมาต้องสงบตั้งแต่อยู่ในบ้านนะคะ ตั้งแต่เราเดินไปหยิบสายจูง หมาก็ต้องสงบ
ตอนนั่งรอหน้าบ้านก่อนเดินออกประตูก็สำคัญ หมาต้องสงบจริงๆ ไม่มีแย่งเบียดขากับเราเพื่อให้พ้นประตู ถ้าในบ้านไม่สงบ ออกนอนกบ้านหมาก็จะเดินเร็วเพราะความตื่นเต้นได้ค่ะ

จังหวะที่หมาเดินข้างๆขาเรา ถ้าเขาเดินล้ำหน้าเรานิดหน่อย ช่วงขาหน้าของเขา หรือ ช่วงตัวเขาอยู่ตรงกับขาเรา อันนี้ถือว่า Ok

แต่ถ้าช่วงขาหลังของเขา อยู่ตรงกับขาเรา อันนี้ไม่Ok

ฝึกเดินบ่อยๆค่ะ

บางกรณี พาเดินในหมู่บ้าน หมาเดินดีมากแล้ว แต่เวลาพาไปออกงาน ไปงานหมาเจอผู้คนมากมาย มีความตื่นเต้นเข้ามา หมาก็จะเดินไม่ดี ก็ต้องมีเตือนมากกว่าปกติ หมาจะคุมยากไม่เหมือนที่บ้าน เพราะเขาไม่ชิน

พาเดินบ่อยๆ หมาก็จะชิน เราก็คุมเก่ง หมาก็เรียนรู้ภาษากายของเรา ก็จะเดินดีขึ้น
พอหมาโตขึ้น ความตื่นเต้นลดลง ก็จะทำให้เดินดีขึ้นได้ค่ะ

2

พาเขาขับถ่ายก่อนออกเดินค่ะ
ถ้าเผลอหลุดกลางทาง ถือว่า เหตุสุดวิสัย เราก็เอาถุงไปเก็บ
หมาเด็ก กลั้นไม่เก่ง ขาขยับเพลินๆ ลำไส้เคลื่อนไหว ก็ปล่อยอึได้ค่ะ โตขึ้นเขาก็จะคุมเก่งขึ้น ไม่มีร่วงกลางทาง แต่เราก็ต้องให้เขาขับถ่ายก่อนออกไปเดิน

3

หมาจร กับ หมาบ้าน ความเข้าใจในเรื่องภาษากายเก่งไม่เท่ากันค่ะ
หมาจร จะเก่งเรื่องเข้าสังคม เก่งภาษากาย เพราะเขาอยู่กับฝูงหมาที่สมดุล และ เขาจะมีพื้นฐานเกรงใจคนเป็นทุนเดิม เราใช้หลักจิตวิทยาสุนัข อ้างสิทธิ์ในพื้นที่ เขาก็จะเข้าใจทันที เพราะเขาจะสำรวจกลิ่นเรามาก่อนที่เราจะมาใกล้เขาค่ะ เขาจะไม่ค่อยจู่โจมพันแข้งพันขาคน เพราะเขาไม่สนิทกับคน

แต่หมาเลี้ยง หมาบ้าน สนิทกับคน คุ้นกลิ่นมนุษย์ ความเกรงใจคนจึงไม่มี เพราะอยู่บ้านเขา เขาก็ไม่เคยต้องเกรงใจเจ้าของที่บ้าน ก็เลยไม่เกรงใจคนทั่วๆไป กล้าลุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของเรา เจ้าคอกเกอร์ก็เลยพันแข้งพันขา ไม่เกรงใจคน

หมาเลี้ยงมักไม่ค่อยใช้จมูกเหมือนหมาจร เขาใช้ตา เห็นเราก็เข้าชาร์ท นั้นเอง เราต้องอ้างสิทธิ์ในระยะที่สายตาเขามองเห็น ก็คือ

ถ้าเขาเข้าใกล้เราเกินไป แล้วเราโชว์ภาษากายช้าไป เขามองไม่เห็นภาษากายเรา เห็นแต่ขา เขาก็ไม่รู้ว่าเราอ้างสิทธิ์ เขาก็วุ่นวายกับเรา

แต่ถ้าเราโชว์ภาษากายให้เขาเห็นเสียแต่เนิ่นๆ ในระยะที่เขามองเห็นเราทั้งตัว กางขา เท้าสะเอว จ้อง อ้างสิทธิ์ ถือร่มขู่ เจ้าคอกเกอร์ก็จะเห็นว่าเราอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ค่ะ แล้วเราจะคุมสถานการณ์ได้ ก็จะเข้าสู่ตำราที่เขียนไว้

ดังนั้น สำหรับหมาเลี้ยง หมาบ้าน เราต้องอ้างสิทธิ์ตั้งแต่เนิ่นๆเลยค่ะ ก่อนที่เขาจะเข้ามาในรัศมี 4-5เมตรรอบตัวเรา จะได้ผลดี แต่ถ้าเราเผลอ แล้วเขาเข้าจู่โจมตอนเราไม่ได้ทันตั้งตัว เรามาเห็นเขา หรือ ยอมให้เขาลุกล้ำเราในระยะน้อยกว่า 4 เมตร เมื่อนั้นจะวุ่นวาย พันแข้งพันขา เพราะเขาจะไม่เห็นภาษากายเราแล้ว เห็นแต่หมาของเรา

เราต้องให้เขาเห็นเราทั้งตัวค่ะ ซึ่งระยะก็ต้องห่างพอประมาณ จะปลอดภัยสุด

ลองดูนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:14:12:45 น.  

 
คุณ "พ่อขุมทรัพย์"...เพิ่มเติมนิดหน่อยนะคะ จากข้างบน"ถ้ามีปัญหาสงสัย ก็ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น "


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:14:18:14 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำ คุณหญิงตอบรวดเร็วทันใจดีจัง คงต้องไปลองทำตามที่คุณหญิงแนะนำซักพักแล้วจะมารายงานครับ


โดย: พ่อขุมทรัพย์ IP: 125.24.2.204 วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:19:33:41 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง

ตอนนี้เลี้ยง maltese x อยู่ค่ะ อายุประมาณสี่เดือน เวลาพาไปเดิน จะเดินนำหน้าตลอดเลย พยายามกระตุกสายจูง เค้าก็จะยอมเดินตามหลังเเต่ไม่ถึงนาทีก็จะวิ่งนำหน้าอีกเเล้ว

เเต่เวลาสั่งให้เค้าหยุดหรือนั่ง เค้าก็จะทำตามนะคะ หรือเวลาเค้าวอกเเวก เเค่เราเดินต่อไปไม่หยุดรอ เค้าก็จะวิ่งตามมาทันที เเล้วก็เเซงหน้าเลยค่ะ


โดย: nar IP: 118.208.224.65 วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:12:44:16 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ nar

-ต้องใช้สายจูงเชือกหรือโซ่กระตุกนะคะ ไม่ใช้สายรัดอก
-หมาต้องสงบตั้งแต่เราเดินลุกไปหยิบสายจูงเลยทีเดียว
-หมาต้องสงบตั้งแต่เราสวมสายจูงให้เขา
-หมาต้องสงบตั้งแต่ก้าวแรกที่พาไปหน้าประตู
-หมาต้องสงบตั้งแต่เราเริ่มเปิดประตู
-หมาต้องนั่งนิ่งๆขณะที่เราก้าวเท้าแรกออกนอกประตู ไม่มีการบังคับให้นั่ง เขาต้องนั่งเอง ไม่มีการเบียดแย่งกันออกประตูหรือเราดึงรั้งเอาไว้ไม่ให้เขาแซง

ไปพิจารณาดูนะคะ ว่าหมาสงบทุกๆสเต็ปหรือเปล่า ถ้าขั้นตอนไหนพลาดก็ทำจนกว่าจะสมบูรณ์แล้วค่อยทำขั้นต่อๆไป

ถ้าก่อนออกนอกบ้าน หมาไม่สงบเลย คุมหมาไม่ได้เลย เมื่อหมาอยู่นอกบ้านก็ไม่มีทางสงบค่ะ

ต้องคุมหมาตั้งแต่อยู่ในบ้าน ก่อนที่จะพ้นประตู ไม่ใช่อยู่ในบ้านไม่คุม แล้วจะมาคุมเฉพาะตอนเดินนอกบ้าน


พยายามทำให้ได้ทุกสเต็ปเหมือนในคลิปนะคะ

ต้องฝึกค่ะ การเดินให้ดี ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ หญิงก็ต้องฝึกตัวเองเหมือนกัน กว่าจะให้เนี้ยบทุกสเต็ป


***************มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:19:16:41 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง หนูชื่อยู้ค่ะ อยากจะบอกเล่าประสบการณ์หลังจากอ่านบล็อกของพี่หญิงนะคะ แล้วก็มีคำถามนิดหน่อยด้วยค่ะ
ไม่รู้จะเขียนใส่ที่หน้าไหนดี เห็นว่าวันนี้พาเดินmasteringเป็นวันแรกเลยลงที่หน้านี้นะค่ะ ถ้าพี่หญิงเห็นว่าผิดหน้าย้ายได้เลยค่ะ
อาจจะเขียนยาวหน่อยนะคะ หวังว่าพี่หญิงคงจะไม่เบื่อไปซะก่อน แหะๆ ^^"

ก่อนอื่นอยากขอบคุณพี่หญิงมากเลยค่ะที่ทำให้หนูตาสว่างราวกับมีพระมาลัยมาโปรด(พูดจริงๆนะคะ) หนุเพิ่งมารู้จักซีซาร์มิลลานจากบล็อกของพี่ไม่นานมานี้เองค่ะ
เพราะว่าหนูอยากเลี้ยงหมาซักตัว เลยค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกหมาขับถ่ายอยู่ดีๆก็หลงเข้ามาบล็อกของพี่หญิงค่ะ 555 วิธีฝึกหมาของซีซาร์เป็นอะไรที่มหัศจรรย์มากเลยค่ะ
ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรทั้งนั้น มีแค่ตัวกับหัวใจและโช้คเชนอันไม่กี่บาทก็ใช้ได้แล้ว หนุเห็นด้วยกับพี่หญิงนะคะที่ว่าคลิกเกอร์มันเกะกะอ่ะค่ะ

เข้าเรื่องกันเลยค่ะ ตอนนี้หนูยังไม่ได้ซื้อหมาค่ะ หนูทดลองฝึกหมาในเรื่องพื้นฐานบางเรื่องกับหมาของเพื่อนอยู่ค่ะ โดยเฉพาะเรื่องการฝึกฉก ซึ่งพบว่าต้องอาศัยทักษะมากพอสมควร
เพราะตัวเองยังหาtimingที่ดีไม่ได้ บางครั้งจังหวะพอดีแรงพอดี ปฏิกริยาที่เกิดขึ้นก็เหมือนที่พี่หญิงบอกทุกอย่างเลยค่ะ หมาหันกลับมามองเรา-นั่งลง-เลิกพฤติกรรมนั้นๆ
แต่บางครั้งฉกไม่ได้จังหวะ หนูใช้วิธีกระตุกสายจูงช่วย คือฉกด้วยกระตุกด้วย ซึ่งก็ได้ผลดีมากเลยค่ะ หมาฟังเรามากขึ้น แต่บางทีก็ต้องกระตุกหลายทีหน่อยซึ่งถ้าฉกถูกนี่ทีเดียวหยุดเลยค่ะ
ก่อนที่หนูจะฝึกก็อ่านบทความทุกหัวข้อในบล็อกพี่หญิงเลยค่ะ ซื้อหนังสือซีซาร์มาอ่าน(แบบแปลไทย)แล้วก็ดูdvdทั้ง mastering leadership series กับ dog whisperer ด้วยค่ะ

หมาตัวที่หนูฝึกอยู่ชื่อ โดเช่ ค่ะ เป็นชิวาว่า
แต่ตัวไม่เล็กเท่าไหร่ เพศผู้ทำหมันแล้ว โดเช่มีปัญหาพฤติกรรมหลายเรื่องค่ะ คืออยู่ในสายจูงไม่ได้(ครั้งแรกที่ใส่ ตอนนี้ดีขึ้นมากแล้วค่ะ) กัดทำลายข้าวของ แอบซ่อนใต้เตียงไม่ยอมให้จับตัว
กระโจนใส่ขาเวลามีคนมาหา ร้องงี้ดๆเรียกร้องความสนใจ พังกรงออกมาเวลาคนไม่อยู่ห้อง ฯลฯ ตอนนี้ยังแก้ไม่ได้หมดค่ะ แต่หนูจะพยายามแก้ให้ได้มากที่สุดค่ะ ^^

เรื่องรอก่อนกินนี่เขาทำได้ละค่ะ วันนี้เทอาหารใส่จาน ท้าทายเขาโดยดันจานไปจ่อปากเขาเลย เขาก้มลงดมจะกินหนูก็ฉก จนเขาหมอบลงข้างๆจานเลย หยิบอาหารจ่อที่จมูกก็ไม่พยายามกิน พอสั่งให้กินเหมือนเขาก็งงๆอยู่ค่ะ ต้องดึงปลอกคอแล้วเคาะที่จานถึงจะมากิน
แต่มัวแต่ดีใจที่เขารอก่อนกินได้จนลืมอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของอาหารเลยค่ะ 55 เดี๋ยวมื้อหน้าจะลองดูค่ะ

วันนี้ลองพาโดเช่ไปเดินด้วยกันเป็นครั้งแรกค่ะ ใช้สายจูงธรรมดามากลับด้าน เคยลองเดิน2-3ครั้งแต่เดินแค่บริเวณลานจอดรถหอพักกับทางเดินหน้าห้อง แบบเดินขึ้นลง2-3ชั้นวนไปมา โดเช่ก็ทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ วันนี้เลยลองพาไปเดินในมหาลัยจริงๆ ตอนที่หนูพาข้ามถนนเขาเดินได้ดีมากเลยค่ะ แต่ขาไปพอถึงเกาะกลางถนนเท่านั้นแหละค่ะ เขายึดตัวไม่ยอมเดิน คือหนูก็ทำตามที่พี่บอกเลยค่ะ กระตุกสายจูงกับดึงแล้วผ่อน ในที่สุดเขาก็ยอมตามมาโดยดีค่ะ บอกตามตรงว่าโล่งอกมากค่ะ กลัวว่าเขาจะไปหยุดกลางถนน หนูพยายามคิดแบบที่ซีซ่าร์บอกไว้ในหนังสือค่ะ คือทำเหมือนเดินไปตามทางเฉยๆ ไม่ได้คิดว่าเดินข้ามถนน ทำเหมือนเดินธรรมดาๆ ซึ่งเขาก็เดินด้วยค่ะ ดีใจน้ำตาจะไหลเลยค่ะ 555

เวลาเดินในม.ก็เจอหมาตัวอื่นด้วยค่ะ แต่หนูก็ทำอย่างที่พี่หญิงเขียนไว้คือเอาตัวเองอยู่ตรงกลางระหว่างหมาตัวอืนกับโดเช่ พอมันพยายามจะเดินมาหนูก็หมุนตัวดักหน้าไว้ตลอด หนูยืนนิ่งๆแล้วก็ชู่วว์ๆ ใส่2-3ครั้งค่ะ พอหมาตัวนั้นถอยหนูก้เขยิบหน้านิดนึงจริงๆในใจก็กลัวเหมือนกันค่ะ ถ้ากัดกันนี่แย่เลยเพราะไม่ใช่หมาตัวเอง แต่โชคดีมากค่ะ หลังจากเขยิบไปได้2ครั้งหมาตั้วนั้นก็เดินหนีไป ตอนที่หนูยืนอยู่โดเช่พยายามจะเดินเข้าหาหมาตัวนั้นตลอดเลยค่ะ คือหนุก็รั้งสายจูงไว้ให้เขาอยู่ด้านหลัง อันนี้อยากถามว่าหนูทำถูกไหมคะ คือหนูก็กระตุกให้เขาหยุดแต่เขาไม่หยุดค่ะ(พยายามจะซ้อมฉกโดยใช้เท้าเหมือนที่ซีซาร์ทำค่ะ แต่ยังกะแรงไม่ได้) หนุเลยดึงสายจูงไปทางด้านหลัง ซึ่งตัวโดเช่ไม่ได้นั่งเฉยๆค่ะ ยังดึงสายจูงอยู่ หนูก็กระตุกอีกหลายครั้ง ตอนที่หมาตัวนั้นหันหลังออกไปโดเช่ยังลุกลี้ลุกลนอยู่เลยค่ะ หนูเลยยืนนิ่งๆรอให้เขาสงบก่อนแล้วค่อยเดินต่อ หนูทำแบบนี้ถูกไหมคะ??
ตอนขากลับก็เจออีกค่ะ แต่คราวนี้แปบเดียวเขาก็เดินหนีไปเลยค่ะ(ดีใจมาก)

อีกเรื่องคือ หนูพยายามจับเขากดบางครั้งค่ะ เวลาที่เขาตื่นเต้นมากๆ แต่เหมือนเขาเล่นละครตบตาเราเลยค่ะ บางทีดูเหมือนจะสงบแล้วนะคะ สังเกตุตามที่พี่หญิงบอก กระพริบตาดูท่าทางผ่อนคลาย พอเราปล่อยมือออกจากหัวปุ๊บกำลังจะลุกขึ้นยืนหรือมีเสียงอะไรนิดนึงเขาก็ยกหัวขึ้นมาดูทันทีเลยค่ะ หนูก็จับมากดใหม่ค่ะ พอดูสงบๆ หนูปล่อยมือกำลังจะลุกขึ้นยืนเขาก็ผงกหัวขึ้นมาอีกแล้ว แต่ตัวเขาไม่ได้ลุกนะคะ ขึ้นมาแต่หัว อย่างนี้ถือว่ากดสำเร็จไหมคะ หรือว่าหนูรอเวลานานไป กดครั้งแรกๆถ้าหนูจะท้าทายให้เขารอนานๆหน่อยจะได้ไหมคะ แต่พอกดครั้งต่อไปก็กดง่ายขึ้นนะคะ หนูก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน เหมือนเขาจะตอบสนองกับเสียงง่ายมากเลยค่ะ ถ้าหนูนั่งเฉยๆ(เอามือออกจากตัวเขาแล้ว)เขาก็จะนอนอยู่อย่างนั้นค่ะ แต่ต้องไม่มีเสียงนะ แบบเงียบๆ ถ้ามีเสียงอะไรนิดนึงขึ้นมาเขาก็จะเงยหน้าขึ้นไปดูทันที แบบนี้หนูควรทำยังไงดีคะพี่หญิง
ตอนนี้หนูก็กะเวลาว่าเขาดูท่าทางสงบอยู่หนุก็เรียกลุกเลย แบบไม่รอให้เกิดเสียงค่ะ อันนี้ทำถูกไหมคะ?

เขียนมาซะยาวมากเลยค่ะ ขอบคุณพี่หญิงอีกครั้งนะคะที่เขียนบล็อกดีๆแบบนี้ เดี๋ยวจะอัพวิดีโอมาให้พี่หญิงดูตอนหนูพาเขาเดินกับตอนฉกนะคะ
อยากให้พี่หญิงช่วยคอมเม้นค่ะ หนูว่าฉกนี่ต้องอาศัยทักษะซ้อมบ่อยๆจริงๆ หยั่งแรงให้ถูกสำหรับหนูนี่ยากมากเลยค่ะ กะไม่ค่อยถูกเลย
จริงๆหนูเริ่มฝึกแป๊บเดียวเองค่ะ หนูถือว่าแชร์ประสบการณ์ให้พี่หญิงฟังนะคะ ถ้ามีปัญหาอะไรจะมาถามพี่หญิงอีกค่ะ ^_^


โดย: yuu IP: 180.180.55.217 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:1:16:32 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องยู้ yuu...คนเก่ง

น้องจ๋า ...พี่ดีใจและปลื้มน้องมากเลย
พี่มีความสุขจังเลยที่ได้อ่านเรื่องราวของน้อง อ่านไปยิ้มไป แล้วคิดในใจว่า เด็กคนนี้เจ๋ง เก่งจัง แม่นทฤษฎี แปลว่า ทำการบ้านมาดี ตั้งใจจริง ไม่เล่นๆ และฉลาด ที่อ่านแล้วเข้าใจได้เร็วและไม่ผิดหลักเลย ปลื้มน้องมาก
พี่ชอบมากเลยที่น้องทำการบ้านมาก่อน ลองทำ ลองปรับ ติดขัดแล้วถาม มันทำให้เราต่อยอดกันง่าย และผลก็จะสำเร็จไว เพราะน้องเข้าใจทฤษฎี พี่ก็แค่แนะนำในจุดที่น้องอาจยังไม่แน่ใจ เพื่อให้น้องแน่ใจแล้วกล้าที่จะทำต่อ

**********
ลุยเรื่องของเราเลยนะคะเรื่องสายจูงกลับด้าน.....

--ข้อเสียก็คือ ยิ่งหมาตัวเล็ก หัวจะหลุดออกจากห่วงได้ง่าย อาจทำให้หมาหลุดหนีหายได้
ลองวิธีนี้เพิ่มเติมนะคะ

น้องใส่ปลอกคอให้หมา พร้อมติดสายจูงไว้กับปลอกคอ แล้วเอาปลายสายจูงรัดกับเข็มขัดที่เอวเรา อันนี้เป็นตัวป้องกันหมาหลุดหนีหาย เพราะเขาติดกับตัวเรา 100%

แล้วก็เอาสายจูงอีกเส้น มาเป็นเชือกกระตุกแบบกลับด้าน แบบที่น้องทำ แล้วก็จูงและควบคุมด้วยสายจูงกลับด้านเส้นนี้ คราวนี้น้องก็มั่นใจว่าหมาไม่หลุดแน่ๆ หมาก็ปลอดภัยไม่หลุดเวลาข้ามถนน
ดีไหมเอ่ยคนเก่ง!

**************
" คือหนุก็รั้งสายจูงไว้ให้เขาอยู่ด้านหลัง อันนี้อยากถามว่าหนูทำถูกไหมคะ ซึ่งตัวโดเช่ไม่ได้นั่งเฉยๆค่ะ ยังดึงสายจูงอยู่ หนูก็กระตุกอีกหลายครั้ง ตอนที่หมาตัวนั้นหันหลังออกไปโดเช่ยังลุกลี้ลุกลนอยู่เลยค่ะ"

-น้องทำได้ดีแล้วค่ะ นี่ขนาดครั้งแรกนะ ทำได้ดีแล้ว
ถือว่าเป็นการฝึกทั้งคนทั้งหมา ครั้งแรกก็มีตื่นเต้นวุ่นวายบ้าง ยังไงก็ตามแต่ หมาของเราจะอยู่หน้าเราไม่ได้ เขาต้องอยู่ข้างหลัง
เดี๋ยวต่อไป เจอเหตุการแบบนี้ในครั้งต่อไป เราก็มั่นใจขึ้น เตือนหมาได้ตั้งแต่เนิ่นๆ หมาก็จะไม่ดึง ก็จะนั่งสงบ ระหว่างที่น้องอ้างสิทธิ์ในพื้นที่กับหมาจร

เวลาเดินตามทาง หมาเขาจมูกดี เขาได้กลิ่นหมาจรมาก่อนที่เราจะเห็นตัวอีก เขาอาจหูตั้ง ตาจ้องมาก่อนหน้านี้ เพียงแต่เราไม่ได้สังเกตหมาของเรา เพราะเราดูทาง ระวังรถ และพอเราเห็นหมาจร แล้วค่อยมาเตือนหมา ซึ่งวินาทีนี้ หมาได้สติแตกไปแล้ว เราถือว่าเตือนช้าไป ไม่งงนะจ๊ะ

ถ้าจะเตือนตั้งแต่เนิ่น ๆ ต้องเตือนตั้งแต่หมาหูตั้ง ตาจ้อง ซึ่ง ณ วินาทีนั้น เราอาจยังไม่เห็นหมาจรเดินมาก็ได้ แต่หมาของเรามีอารมณ์เกิดขึ้นแล้ว เพราะเขาได้กลิ่นมาก่อน เราก็ต้องเตือนตั้งแต่วินาทีนี้ นี่คือ timing ที่เหมาะสม และเป็นการเตือนตั้งแต่เนิ่นๆ

ลองฝึกสังเกตดู ว่าน้องหมาของเรามีอาการเนิ่นๆตอนไหน จะได้เตือนทัน... นอ้งทำได้แน่นอน

" หนูเลยยืนนิ่งๆรอให้เขาสงบก่อนแล้วค่อยเดินต่อ หนูทำแบบนี้ถูกไหมคะ??"

--ถูกค่ะ

********************

เรื่องกด..

"แต่ตัวเขาไม่ได้ลุกนะคะ ขึ้นมาแต่หัว อย่างนี้ถือว่ากดสำเร็จไหมคะ"

--ไม่สำเร็จค่ะ คือ เกือบสำเร็จ แต่หมายังมีติ่งของอารมณ์อยู่ ไม่สงบ 100%
หมาที่สงบจริงๆ จะหัวติดพื้นเลย ไม่สนใจอะไรแล้ว
บางตัวหลับไปเลย ต้องปลุกให้ลุกกันเลยทีเดียว

" หรือว่าหนูรอเวลานานไป กดครั้งแรกๆถ้าหนูจะท้าทายให้เขารอนานๆหน่อยจะได้ไหมคะ "

--ต้องกดให้สำเร็จค่ะ เราลืมเรื่องเวลาไปเลย no limit /ในโลกของหมาไม่มีเวลา
กี่ชั่วโมงก็ตามแต่ หมาต้องสงบ 100%

บางตัวกดกัน 2 ชั่วโมงกว่าเลยนะคะ กว่าจะสงบ กว่าจะเลิกแสดงละครตบตา เสแสร้งทำเป็นสงบ

"แต่ต้องไม่มีเสียงนะ แบบเงียบๆ ถ้ามีเสียงอะไรนิดนึงขึ้นมาเขาก็จะเงยหน้าขึ้นไปดูทันที แบบนี้หนูควรทำยังไงดีคะพี่หญิง"

--กดต่อค่ะ

"ตอนนี้หนูก็กะเวลาว่าเขาดูท่าทางสงบอยู่หนุก็เรียกลุกเลย แบบไม่รอให้เกิดเสียงค่ะ อันนี้ทำถูกไหมคะ?"

--ผิดค่ะ เพราะน้องกำลังหนีปัญหา ไม่ได้แก้ปัญหา
จ่าฝูงต้องเผชิญปัญหาค่ะ
รู้ว่าหมามีปัญหากับเสียง เราก็ตอ้งกดขณะมีเสียงรบกวนไปเลย แล้วรอให้เขาสงบจริงๆ ใช้เวลาเท่าไหร่ช่างมัน เหนื่อยทีเดียว แล้วจบเลย

**************
สู้ๆ
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:05:32 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง หนูดีใจมากเลยค่ะที่พี่หญิงปลื้มหนู แต่ถ้าไม่มีพี่หญิงหนูคงฝึกหมาให้ดีไม่ได้ค่ะ หนูเคยลองมาหมดแล้วทั้งตีหมา(ไม่ดีเลยค่ะ) ไม่มีวิธีไหนได้ผลเร็วและดีแบบนี้เลยค่ะ
หนูเชื่อว่าถ้าทำสม่ำเสมอ ทำหน้าที่แบบ full time pack leader โดเช่จะต้องมีพฤติกรรมดี น่ารักเหมือนหมาพี่หญิงทั้งสามตัวแน่ๆค่ะ ^^

หนูลองอัพโหลดวิดีโอที่หนูฝึกเดินเมื่อวานให้พี่หญิงดูค่ะ จริงๆหนูเดินมาประมาณ1ชม.แล้ว ตอนที่ถ่ายนี้คือก่อนเดินกลับหอค่ะ
พอดีตามทางเดินมันไม่ค่อยมีแสงไฟเลยมาถ่ายหน้าตึก เลยดูเหมือนมันแคบๆไปหน่อยค่ะ อยากให้พี่หญิงช่วยคอมเม้นหน่อยค่ะ เผื่อว่ามีบางอย่างที่หนูทำผิดไป ส่วนวิดีโอฉกยังไม่ได้ทำ เดี่ยวจะถ่ายมาให้ดูใหม่นะคะ

ลิ้งค์วิดีโอค่ะ หนูว่าภาพมันไม่ค่อยชัดนะคะ ใช้มือถือถ่าย แหะๆ
//www.youtube.com/watch?v=BvgMNAZ9wq8&feature=youtu.be
พี่หญิงบอกได้เลยนะคะถ้าหนูทำอะไรไม่ถูก

เรื่องกด
พอได้อ่านทีพี่หญิงคอมเม้นหนูเข้าใจแล้วค่ะ ที่หนูทำมาตลอดคือการหนีปัญหานี่เอง โดนหมาตบตาหลอกได้ 555 เดี๋ยววันนี้จะลองทำใหม่ค่ะ จะลองกดหลังจากพาไปเดินแล้ว จะพาเดินให้ลิ้นห้อยเลยค่ะ
วันนี้ว่างจะอยู่กดจนยอมเลยค่ะ จะกี่ชม.ไม่สนใจ เจ้าของห้องจะทำอะไรก็ทำไป ฉันจะกดจนยอมนั่นแหละ 555

หลังจากที่เดินเสร็จแล้วตอนหนูพาโดเช่เข้าห้องจะพาไปล้างเท้า แล้วค่อยให้น้ำ อาหาร จากนั้นก็กรูมขนค่ะ ซึ่งเมื่อวานหมาอยู่ที่ห้องเพื่อนหนูต้องรีบกลับด้วย หมาคงรู้ค่ะว่าหนูใจไม่นิ่งพอ เรารีบกลับ เราอยากให้เขายอมเราเร็วๆ
ตอนที่กรูมก็ยังไม่นิ่งเท่าที่ควร หมานอนลงแบบว่าง่ายค่ะ แต่ยังมียกหัวขึ้นมาบ้าง เพื่อนหนูที่เป็นเจ้าของบอกว่ามันชอบดิ้นเวลากรูม แต่ตอนหนูทำโดเช่ก็นิ่งนะคะ แต่มียกหัวขึ้นมาดมแปรงโดยเฉพาะตอนที่หนูแปรงขาเขาอ่ะค่ะ เวลาเอามือจับขาไว้ก็มีชักออกบ้าง เกร็งๆขาบ้าง
หนุก็จับขาเขาไว้เลยค่ะเอามือกดหัวลงไปด้วย ท้าทายเอาแปรงวางไว้หน้าเขาเลย เขาชักขาหนีก็ไม่ยอมปล่อย จนเขาไม่ฝืนยอมให้เราจับ หัวก็ยอมลงไปโดยดี แต่พอจะแปรงอีกก็ยกอีก ซึ่งเมื่อวานหนูรีบด้วยเลยรอแค่แปบเดียวค่ะ พอเห็นว่าโอเค
ก็เรียกลุก แล้วเอาเขาเข้ากรง ซึ่งพอกดไม่นิ่งตอนเข้ากรงก็ยังลุกลี้ลุกลนอยุ่ค่ะ แต่ดีที่เขาไม่ร้องแล้ว เดี๋ยววันนี้เอาใหม่ค่ะ แบบนี้มันต้องงัดกันหน่อย จะไม่รีบแล้วค่ะ

พิมพ์มาเยอะอีกแล้ว หวังว่าพี่หญิงคงไม่เบื่อไปก่อนนะคะ วันนี้พาไปเดินอีกถ้ามีปัญหาอะไรจะถามอีกนะคะ ขอบคุณมากเลยค่ะพี่หญิง


โดย: yuu IP: 180.180.55.217 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:20:31 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องยู้ yuu...คนเก่ง

ดูคลิปแล้วนะคะ

ขอบอกว่า.....
....เพอร์เฟคค่ะ.......


น้องดูนิ่งมาก ผ่อนคลาย หนักแน่นแต่ผ่อนคลาย น้องหมาก็สงบ มองน้องเป็นระยะๆ แปลว่า เขาคอยดูว่าจ่าฝูงจะไปทางไหน จะทำอะไร ถือว่าดีมากเลยค่ะ สมาธิน้องหมาอยู่กับเราขณะเดิน เยี่ยมเลย

สู้ๆต่อไป

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:46:36 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง ขอบคุณมากเลยค่ะที่พี่คอมเม้นวิดีโอ หนูจะได้รักษาการเดินแบบนี้ไว้ตลอดค่ะ
วันนี้พาโดเช่ไปเดินอีกค่ะ แต่หนูมีปัญหามาอีกแล้วค่ะ การปฏิบัติจริงมันยากกว่าอ่านทฤษฏีเยอะเลยค่ะ T-T

พอดีเจ้าของโดเช่ต้องกลับบ้านวันเสาร์อาทิตย์ หนูเลยเอาโดเช่มาอยู่ด้วยค่ะ เริ่มตั้งแต่วันนี้คือเอากรงมาให้นอนในห้องหนูค่ะ
ก่อนจะพาโดเช่เข้าห้องหนุก็ทำตามที่พี่หญิงแนะนำไว้ค่ะ claim space อ้างสิทธิ์ทุกอย่างตั้งแต่หน้าลิฟท์กันเลยทีเดียว ทุกอย่างก็เรียบร้อยดีตอนอยู่ในสายจูงโดเช่เรียบร้อยมากค่ะ
แต่ตอนหนูเอาอาหารให้กิน เขาไม่ยอมกินค่ะ ดึงปลอกคอมาที่จานเหมือนที่เคยทำก็แล้ว รอ15นาทีก็ยังไม่กิน หนูเลยเก็บเลย
ทีนี้ หนูอยากลองกดเขาให้สำเร็จดูค่ะ เลยเอาเขามากดดู ลองดูนาฬิกาเริ่มกด 3ทุ่ม50 จนยอมประมาณเกือบตีสองได้
พี่หญิงหนูบอกตรงๆว่าพอประมาณเที่ยงคืนหนูรู้สึกท้อมาก เหมือนมันไม่จบไม่สิ้นค่ะ หนูเอาเขากดหน้าตู้หนู(หนูไมซ์เลี้ยงในตู้ปลา) อันนี้ไม่รู้ว่ามันจะกระตุ้นเขามากไปหรือเปล่า
พอหนูปล่อยมือเขาก็จะเริ่มทำมารยาล้านแปด ร้องหงิงๆๆๆ งี้ดๆๆแต่ไม่ดัง(อารมณ์ว่าจะโดนบีบคอตาย) แต่เขาก็ไม่ลุกนะคะ แต่พอเราเอามือออกเขาก็ผงกหัวขึ้นมา หนูก็กดใหม่ กดไปแปบนึงก็ร้องอีก วนลูปยังงี้เป็นสิบๆรอบเลยค่ะ
อยากถามว่าถ้าหมาร้องตอนกดแบบนี้เราไม่อยากให้เขาครางงี้ดๆ เราฉกตอนกดได้ไหมคะ เขาไม่ได้ผงกหัวขึ้นมาแต่เขาร้องน่ะค่ะ จนตอนสุดท้ายคล้ายๆว่าเขายอม คือตากระพริบท่าทางผ่อนคลายหยุดร้อง หนูเอามือเคาะๆที่พื้นที่ผนังเขาก็ไม่ยกหัวมาดูแล้ว
หนูเลยเรียกเขาลุกค่ะ การที่เขายังใช้เวลาสงบช้าแบบนี้แสดงว่าหนูัยังระบายพลังงานเขาไม่พอหรือเปล่าคะ วันนี้เตรียมตัวสำหรับการย้ายที่นอนใหม่เดินกันเกือบ2ชม. ก่อนที่หนูจะกดเขาทำตัวดีมากๆ หนูใช้ขนมล่อให้เขาขึ้นไปนั่งบนกะละมังซักผ้า
แล้วเอาผ้าเปียกเช้ดเท้าเขาได้แล้วค่ะ ยอมทำตามแบบสงบมาก มีขืนๆบ้างแต่กระตุกสายจูงก็ยอมโดยดี รอบสุดท้ายเดินขึ้นเองไม่ต้องใช้ขนมแล้วค่ะ
พอกดเสร็จหนูก็พาเขาไปอยู่กรง กว่าจะสงบนานเลยค่ะ ครางหงิงๆเรียกต้องชู่วว์เตือนหลายครั้ง นี่เป็นเพราะหนูกดไม่สำเร็จอีกแล้วหรือเปล่าคะพี่หญิง เขาเลยเคารพหนูน้อยลงแถมท้าทายมากขึ้น

จริงๆแล้วพี่หญิงว่าหนูจำเป็นต้องกดเขาไหมคะ เขานอนตะแคงได้ยอมให้หนูกรูมแต่โดยดีแล้ว แต่ว่าหนูอยากจะให้เขายอมหนูทุกเงื่อนไขน่ะค่ะ

อีกนิดค่ะ พี่หญิงมีวิธีรับมือกับคนที่ชอบเข้ามาเล่นกับหมาตอนเราฝึกยังไงบ้างอะคะ บางทีหนูก็เจอเพื่อนมาเล่นด้วย เดินมาลูบตัว หนูก็ไม่อยากให้เขารู้สึกว่าได้ความรักก่อนฝึกระเบียบวินัย
การเอาหมาไปเดินในมหาลัยบางทีมันก็เลี่ยงที่จะไม่ให้เขาจับไม่ได้อ่ะค่ะ ถ้าหมาน่ารักๆใครๆก็อยากจะมาเล่นด้วย ถ่ายรูปบ้าง เวลาพี่หญิงเอาโยจาจีจี้ยูจิไปเดินในหมู่บ้านมีคนมาขอเล่นด้วยไหมคะ

ขอบคุณมากเลยค่ะ


โดย: yuu IP: 180.180.55.217 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:3:06:53 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องยู้ yuu...คนเก่ง

"อยากถามว่าถ้าหมาร้องตอนกดแบบนี้เราไม่อยากให้เขาครางงี้ดๆ เราฉกตอนกดได้ไหมคะ"

--ได้ค่ะ แต่เราต้องมั่นใจว่า เรานิ่ง100% นะ ถ้าเขาครางขณะนอนตะแคง แล้วเราฉกแบบอารมณ์เราไม่นิ่งจริง จะยิ่งทำให้เขาครางมากขึ้น เพราะจะเหมือนการทำร้ายร่างกายเขา เขายิ่งกลัว ยิ่งคราง เดี๋ยวการสั่นหงั่กๆๆจะตามมาอีก คราวนี้จะให้หมาสงบจะนานกว่าเดิม ต้องระวังภาวะอารมณ์
น้องลองดูก็ได้ค่ะ

"เขาไม่ได้ผงกหัวขึ้นมาแต่เขาร้องน่ะค่ะ จนตอนสุดท้ายคล้ายๆว่าเขายอม คือตากระพริบท่าทางผ่อนคลายหยุดร้อง หนูเอามือเคาะๆที่พื้นที่ผนังเขาก็ไม่ยกหัวมาดูแล้ว
หนูเลยเรียกเขาลุกค่ะ "

---เยี่ยมมาก ยู้บักอึด

"การที่เขายังใช้เวลาสงบช้าแบบนี้แสดงว่าหนูัยังระบายพลังงานเขาไม่พอหรือเปล่าคะ"

--เกี่ยวกับตัวกระตุ้นด้วยค่ะ หนูในตู้ปลา หรือ กับตัวน้องเองคือดึกมากแล้ว น้องเริ่มใจแป้วแล้ว อาจมีใจหลุดไปบ้าง

ถ้าน้องไม่ระบายพลังงานเขามาก่อนเลย อาจหนักกว่านี้
*****************

"พอกดเสร็จหนูก็พาเขาไปอยู่กรง กว่าจะสงบนานเลยค่ะ ครางหงิงๆเรียกต้องชู่วว์เตือนหลายครั้ง นี่เป็นเพราะหนูกดไม่สำเร็จอีกแล้วหรือเปล่าคะพี่หญิง เขาเลยเคารพหนูน้อยลงแถมท้าทายมากขึ้น"

--พี่ถือว่ากดสำเร็จแล้วนะ เพราะว่า น้องเคาะผนัง เขาก็ไม่กระดกหัว จนน้องเรียกเขาลุก

แต่น้องอย่าลืมว่า ตอนนี้เขามีคนเลี้ยงเขาสองคน คือ เพื่อนน้อง(เจ้าของ) และ น้อง

ถ้าอยากให้หมานิ่ง แล้วนิสัยคงที่ เพื่อนน้องก็ต้องร่วมมือ และทำในสิ่งที่น้องทำ ทำให้สำเร็จเหมือนกันในการเป็นจ่าฝูง
เขาอยู่กับน้อง เขาต้องทำตามกฎระเบียบที่น้องตั้ง แต่พอกลับไปอยู่กับเพื่อน เพื่อนน้องอาจไม่เป๊ะเหมือนน้อง ละเลยกฎ หรือ แย่กว่านั้น ไม่ทำอะไรเลย ปล่อยให้หมาทำตามใจ แบบนี้หมาจะสับสนในกฎ
แล้วพอมาอยู่กับน้อง หมาก็อาจท้าทายอีกก็ได้ จากเมื่อวานที่เคยยอม กดง่าย วันนี้อาจไม่ง่ายเหมือนเมื่อวานก็ได้ เพราะหมาสับสน คนสองคนกฎไม่เหมือนกัน หมาก็เลยลักปิดลักเปิด ไม่งงนะจ๊ะ

น้องทำได้ทุกอย่างเพอร์เฟคแล้ว ถ้าเจ้าชิ(ยักษ์)ตัวนี้เป็นหมาของน้องไปเลย ไม่มีเปลี่ยนมือ หมาอาจไม่ต้องมีอะไรให้แก้แล้วก็ได้
แต่ตอนนี้น้องหมามีเจ้าของ 2 คน สับกันเลี้ยงไปมา

เรื่องอยู่กรง น้องได้ฝึกอ้างกรงหรือยัง

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

แม้เปิดประตูกรงท้าทาย เขาก็ไม่ออกมานอกกรง

****************

"จริงๆแล้วพี่หญิงว่าหนูจำเป็นต้องกดเขาไหมคะ เขานอนตะแคงได้ยอมให้หนูกรูมแต่โดยดีแล้ว แต่ว่าหนูอยากจะให้เขายอมหนูทุกเงื่อนไขน่ะค่ะ"

---ใช่ค่ะ เขาต้องยอมน้องทุกเงื่อนไข
ต้องยอมให้นอนตะแคงขณะสถานการณ์ปกติ grooming ผ่อนคลาย
และต้องยอมนอนตะแคงขณะเขาอารมณ์ขึ้นด้วย
น้องอยากฝึกตอนไหนก็ลุยเลย อย่ากลัว
พอเราไม่กลัว หมาก็จะยิ่งเคารพเรา เพราะรู้ว่าเราเอาจริงทุกเรื่อง แล้วเขาก็จะท้าทายเราน้อยลงเรื่อยๆ

********************

"พี่หญิงมีวิธีรับมือกับคนที่ชอบเข้ามาเล่นกับหมาตอนเราฝึกยังไงบ้างอะคะ ...เวลาพี่หญิงเอาโยจาจีจี้ยูจิไปเดินในหมู่บ้านมีคนมาขอเล่นด้วยไหมคะ"

---ถ้าเดินในหมู่บ้าน พี่ไม่ทักใครเลย พี่ใส่แว่นกันแดดทึบ เสียบหูฟัง ก็ไม่มีใครกล้ายุ่ง เราก็ได้ฝึกหมาเต็มที่ไม่เสียจังหวะ
ถ้าใครยิ้มให้ ชี้หมาเรา เหมือนจะชวนคุย เราก็ยังคงเดินแบบไม่ลดสปีด แล้วเราก็พูดทักทายไปตามมารยาทแล้วเดินต่อไปเรื่อย ๆ แต่ไม่หยุดยืนคุย

แต่ถ้าพาไปงานหมา อันนี้เรารู้สถานการณ์แล้วว่า จะต้องเจอคนเข้ามาทัก มาคุย เพราะคนรู้จักพี่จากบล็อกนี้เยอะ
จีจี้ โยจา ยูจิ ก็มีกลุ่มแฟนคลับของเขา ก่อนหน้านี้พาแข่ง พาโชว์ตัว โชว์ความสามารถบ่อย เราก็ถือว่า เราตั้งใจพาหมามางานแบบนี้ ก็ถือว่าพามาฝึกเวลาคนเข้ามาทักทาย อันนี้ก็ถือเป็นแบบฝึกหัด ให้ทั้งเราและหมา

ก่อนหน้านี้ ตอน3 ตัวนี้เด็ก ๆ พี่ก็จะหัดให้เขาอยู่นิ่ง อยู่ในคำสั่ง เวลามีคนเข้ามาทักทาย แต่พี่จะให้คนที่ยอมร่วมมือกับเรามาช่วย เช่น คุณพ่อคุณแม่ พี่สาว เวลามาเยี่ยม หรือเพื่อน(ที่ชอบหมา) เวลามาหาพี่ที่บ้าน ให้เขาร่วมมือ เวลาเราจะฝึกหมาไม่ให้ตื่นเต้นหรือไม่ให้ปีนคน หมาก็ได้ฝึก เราก็ไม่พลาด ฝึกบ่อยๆในสถานการณ์ที่เราคอนโทลได้ พอแม่นทั้งคนทั้งหมา ก็ค่อยพาไปสถานการณ์ที่เราคอนโทลไม่ได้ เช่น ตามงานหมา หรือ ตอนพาหมาไปว่ายน้ำ ก็จะเจอคนแปลกหน้าของจริง ก็มีที่เข้ามาทักทายน้องหมา อยากมาเล่น เราก็ต้องฝึกควบคุมหมา แต่อย่างน้อย หมาได้เคยถูกฝึกมาบ้าง ก็คุมง่ายขึ้นค่ะ


ลองดูนะจ๊ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:50:16 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง ไม่ได้เข้ามาทักทายหลายวันเลย ตอนนี้โดเช่กลับไปอยู่กับเจ้าของเดิมแล้วค่ะ ช่วงนี้หนุกำลังจะสอบไม่ได้พาโดเช่ไปเดินเลยค่ะ จริงๆอย่างที่พี่หญิงว่านะคะหมามี2เจ้าของฝึกยากจริงค่ะ ยิ่งถ้าเจ้าของเขาไม่ค่อยสนใจจะเปลี่ยนอะไร แอบเหนื่อยใจเล็กๆค่ะ เขาอยากจะให้หนูเอาไปฝึกให้ดี(ประมาณเข้าโรงเรียน)แล้วคิดว่าเอากลับมาแล้วหมาจะดีเหมือนเอารถไปเข้าอู่...พูดแล้วก็เพลียค่ะพี่หญิง

ตอนนี้หนูเตรียมตัวจะซื้อหมาของตัวเองแล้วค่ะ คิดว่าจะเลี้ยง shetland sheepdog ค่ะ มีเรื่องเกี่ยวกับการเลือกนิสัยหมามาถามพี่หญิงนิดนึงค่ะ หนูอยากได้หมาที่มีพลังงานค่อนข้างต่ำำค่ะ อย่างโยจาแบบนี้(เก็กหล่อละก็นอนนนน 555) ไม่อยากได้พลังงานสูงๆ กลางๆค่อยไปทางสูงอย่างนี้ก็ไม่เอาค่ะ ที่อยากได้หมาพลังงานต่ำไม่ได้หมายความว่าหนูจะไม่พามันไปเดินนะคะ แต่หนูคิดว่าหมาพลังงานต่ำน่าจะเหมาะกับนิสัยหนูมากกว่าค่ะ อีกอย่างคือหนูไม่อยากซื้อหมาแบบวัดดวงน่ะค่ะ

หนูดูวิธีเลือกจาก mastering leadership series ของซีซาร์แล้วก็พอเข้าใจระดับหนึ่งค่ะ แต่ว่าตอนพี่หญิงเลือกซื้อโยจาพี่หญิงมีเทคนิคอะไรเพิ่มเติมบ้างไหมคะสำหรับการเลือกนิสัยหมา ส่วนตัวหนูเชื่อว่าการฝึกจะทำให้หมามีนิสัยเรียบร้อยได้ แต่หนูอยากได้หมาที่มีนิสัยเข้ากับเราได้ดีตั้งแต่แรกอยู่แล้วมากกว่าค่ะ

ขอบคุณพี่หญิงมากเลยค่ะ


โดย: yuu IP: 125.25.161.182 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:46:57 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องยู้ yuu

น้องยู้จะเลี้ยงตอนนี้เลยหรือ
หมาอยู่กับเราเป็น 14-16 ปีเลยนะ แล้วอีก10กว่าปีข้างหน้าต่อจากนี้ ไลฟ์สไตล์น้องจะเปลี่ยนไปหรือเปล่า จะมีเวลาไหม จะเรียนต่อ ไป ตปท ไปทำงาน ตจว เปลี่ยนที่อยู่ หรือ ต่อ ป โท ทำงานด้วยเรียนด้วย งานยุ่งหัวฟู แล้วจะมีเวลาดูแลหมาเต็มที่หรือเปล่า กลายเป็นต้องให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยเลี้ยง แล้วท่านจะทำได้ดีเท่่าเราหรือเปล่า
หรือ น้องแต่งงาน ย้ายไปอยู่กับครอบครัวสามีที่เขาเกลียดหมา ทำไงหล่ะทีนี้ ต้องเลือกระหว่างหมากับสามีอีก

หรือ ตอนนี้อยู่หอพัก แล้วต่อไป มีคนฟ้องเรื่องหมาแล้วเขาไม่ให้อยู่หอต่อหล่ะ ต้องย้ายที่อยู่ แล้วที่ใหม่ไม่ให้เลี้ยงหมา แล้วจะทำไง ตอนนี้น้องสอบ ยังไม่มีเวลาพาหมาเดินออกกำลังกายเลย แล้วถ้าต่อไปยุ่งกว่านี้หล่ะ จะมีเวลาไหม ต้องคิดดีๆนะ

กว่าพี่จะได้เลี้ยงหมา ก็เป็นช่วงเวลาตอนนี้ ที่ว่างสุด ทุกอย่างลงตัว แต่งงานแล้ว เรียนจบหมดแล้ว กลับจาก ตปท แล้ว ว่างเต็มที่ เลี้ยงหมา ปั้นหมาได้ดั่งใจ เพราะเวลาเหลือเฟือ หมาก็เพอร์เฟค ถ้าสมมติว่า ก่อนหน้านี้พี่เลี้ยงหมาตามความอยากแต่ไม่มีความพร้อม(เรื่องเวลา) หมาอาจไม่ได้เพอร์เฟคแบบนี้ก็ได้ อาจไม่ว่างมานั้งเขียนบล็อกแบบนี้ พี่จะทำอะไรต้องทำแล้วเพอร์เฟค ถ้าทำแล้วไม่ดีจะไม่ทำ เพราะมันจะอึดอัด

ลองไปนึกเล่นๆนะคะ ว่าพร้อมหรือยัง ความรู้น้องพร้อมแล้ว แต่เรื่องเวลาก็สำคัญนะคะ น้องยังเรียนอยู่เลย

**************

อยากได้หมาพลังงานต่ำ .....ตอนเป็นลูกหมาเดือนกว่าๆ ก็อาจพอดูได้บ้าง เมื่อเทียบกับพี่น้องร่วมคอกตัวอื่นๆ เวลาไปดูที่ฟาร์ม อาจถามจากเจ้าของฟาร์มเป็นไกด์คร่าวๆก็ได้ว่า ตัวไหนดูเรียบร้อย ไม่ขี้กลัว แล้วเราก็ประเมินอีกที
แต่ถ้าสายพันธุ์ที่คนไม่นิยมเลี้ยง อาจมีตัวเลือกน้อย เพราะคนจองเยอะ ลูกหมาออกมาแต่ละคอกก็ตอ้งจองกัน น้องอาจไม่ได้เลือกมาก อย่างมากก็ได้เลือกแค่เพศหรือสีที่ต้องการ เหมือนเสี่ยงดวงเอาว่า หมาที่ได้จะพลังงานระดับไหน แต่ถ้าเราแม่นในวิชาปรับหมา ก็ไม่ต้องกลัวใดๆ เพราะไม่ว่าจะได้หมาแบบไหนก็รับมือได้หมด

โยจาถือว่าพี่โชคดี เพราะเขานิสัยสุดจะดีประเสิรฐ นอนทั้งวัน เดินนิดๆหน่อยๆก็นอนไปทั้งวัน วันไหนไม่ได้เดินยังนอนได้ทั้งวัน ว่างเป็นนอน ตื่นมาฝึก ฝึกเสร็จนอน ตื่นมากิน/อึ/เยี่ยว แล้วนอน ชีวิตเขาดูสุขสุดๆ เข้ากับเด็กได้ คนแก่ได้ เข้ากับหมาได้ทุกตัวทุกสไตล์แบบไม่ต้องฝึกอะไรเลย เขาเข้ากันได้หมดกับสิ่งมีชีวิตทุกชนิด

ตอนที่รับโยจามา มีแค่ฟาร์มเดียวในประเทศไทยที่มี บอร์เดอร์คอลลี่ขาย ต่อคิวกันครึ่งปี พี่ได้คิวสุดท้าย ได้แค่เลือกสี ตอนแรกพี่จะเอาตัวเมียสีน้ำตาล แต่สีน้ำตาลมีแต่ตัวผู้ ก็ไม่เป็นไร ตัวผู้ก็ได้ แต่ชอบสีน้ำตาล ก็เลยได้โยจามาแบบไม่ได้เลือกเอง แล้วแต่เจ้าของฟาร์มจะจับคู่น้องหมาตัวไหนให้เรา แต่ถ้าเป็นสีขาวดำอาจมีสิทธิ์ได้เลือกเพราะลูกหมาออกมาเยอะกว่าสีน้ำตาลขาว ตอนนั้นมีสีขาวน้ำตาลแค่ 2 ตัว นอกนั้นขาวดำ

ส่วนจีจี้ ไม่ได้เลือกเลย เพราะลูกที่ออกมามีตัวเมียตัวเดียว นอกนั้นตัวผู้ แต่พี่เลือกตัวเมีย เลยได้จีจี้มา ดันได้ตัว born to beจ่าฝูงด้วย มือดีสุดๆ 55555 ตอนไปเจอตัวจริงตอนอายุ1เดือน เรียบร้อยมาก นอนหลับด้วยไม่สนใจเราเลย ตัวอื่นยังกระตือรือร้นเข้ามาหา จีจี้หลับค่ะ ปลุกก็ไม่ยอมตื่น ตื่นมาก็นอนเฉยๆ ชมนกชมไม้ ตลกดี แต่เจ้าของฟาร์มได้เตือนมาเบาๆว่า ตัวนี้ร้ายนะ ดุ ไม่พอใจอะไรก็กัดเลย เอาแต่ใจ ตัวเองต้องได้ก่อนเสมอ แถมเป็นตัวเมียตัวเดียวที่ตัวใหญ่สุดด้วย

ส่วนยูจิ ก็ไม่ได้เลือก เพราะเขาเกิดที่เยอรมัน บอกว่าจองตัวเมีย เกรดเลี้ยงทั้วๆไป อยากได้ตัวที่เรียบร้อยหน่อย เจ้าของฟาร์มก็เป็นฝ่ายเลือกให้อีก เราไม่ได้เลือก ก็มีการส่งรูปให้มาดูทางเมล โต้ตอบไปมาเรื่องการจัดส่ง เอกสารต่างๆ พอพร้อมเขาก็ส่งมาทางเครื่องบิน เราก็ไปรับ ถึงได้เจอกันตัวเป็นๆที่สุวรรณภูมิ นี่ก็นิสัยดีมาเลย น่ารัก


---------

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:55:30 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง tarantura

คำถามที่น้องถามไว้

"สวัสดีครับ ตอนนี้หมาผมมีปัญหามากเลยกับการฉี่ครับ

คือว่า บ้านผม เป็นบ้านที่ทำงานครับ อยู่กันสองคน พี่อีกคนอยู่ชั้นบน ส่วนผมอยู่ชั้นล่าง แต่ว่า มีบันไดเชื่อมหากันได้

ทีนี้ปัญหาใหญ่คือ หมาผมชอบไปฉี่ข้างบน ที่เป็นที่ของพี่เค้าครับ
ทำยังไงก็แก้ไม่ได้เลยครับ ยกเว้นเอากรงเตี้ยๆไปกั้นไว้ ไม่ให้มันขึ้น
แต่มันก็เป็นการรบกวนพี่เค้าเวลาจะเดินขึ้นลง

คือถ้าผมอยู่ในบ้าน มันจะไม่ขึ้นนะครับ เพราะถ้ามันขึ้น ผมจะดุมัน

แต่พอผมออกนอกบ้านเท่านั้น มันขึ้นเลยครับ (ที่ผมรู้เพราะผมแอบวางอาหารมันไว้ข้างบนบันไดครับ หายทุกครั้งที่ผมออกจากบ้าน)

คือหมาผม ผมก็พาไปฉี่เช้า กลางวัน เย็นนะครับ ตัวมันเอง ถ้ากลั้น กลั้นได้เป็นวัน(24ชั่วโมง) เพราะผมเคยพยายามฝึกให้มันฉ๊่ในห้องน้ำในบ้าน ไม่พามันออกนอกบ้านเลย ผมรอมัน 24 ชั่วโมง ไม่ยอมฉ๊่ครับ จะฉ๊่นอกบ้านอย่างเดียว กับอีกที่คือข้างบนชั้นสอง

อยากรู้ว่า วิธีห้ามหมาไม่ให้ขึ้น โดยที่เราไม่ได้อยู่กับมัน จะทำยังไงดีครับ

พี่หญิงมีวิธีอะไรแนะนำมั้ยครับ "

ตอบ*****************

หมาอายุน่าจะขวบปีแล้ว พาไปทำหมันนะคะ
หมาวัยรุ่น เริ่มฉี่ขยายอาณาเขต เริ่มท้าทาย ริแหกกฎเพื่อทดสอบความอดทนของเรา และ ความเจ๋งของเราในการป้องกันไม่ให้เขาแอบทำผิด
เมื่อไหร่ที่หมาแอบทำผิดได้เรื่อยๆ เขาก็จะเคารพคนลดลงเรื่อยๆ

เราต้องควบคุมให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่งได้
ยิ่งหมามีแนวโน้มเสี่ยงฉี่จับจองพื้นที่ เรายิ่งต้องเข้มงวดเรื่องการอยู่เป็นที่เป็นทาง
หมาห้ามเดินอิสระตามใจชอบ ต้องอยู่ในบริเวณที่เรากำหนด ไม่ให้เดินร่อนทั่วชั้นล่าง เมื่อฝึกต่อหน้าแล้ว ก็ต้องฝึกลับลังด้วย

เปิดหาอ่านในบล็อก

"วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด "

และ

"วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง...

เมื่อไม่อยู่ดูแล หาที่กั้นไม่ให้หมาแอบทำผิดขึ้นไปชั้นสองได้ หรือ ให้หมาอยู่กรง ฝึกให้อยู่กรงอย่างสงบ มีให้ในบล็อกอีกเช่นกัน

ต้องฝึกจนมั่นใจว่าหมาไม่แอบขึ้นอีก ถึงจะวางใจ

เรื่องหมาแอบกินของกิน ก็ต้องท้าทายเขา โดยการเอาอาหารของคนวางที่พื้นเลย ยั่วหมา หมาจะเข้าไปใกล้ของกินก็ฉกเตือน ส่งเสียงเตือน เมื่อต่อหน้าฝึกได้แล้ว ก็ฝึกแบบลับหลัง

***********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:11:43:06 น.  

 
ขอบคุณครับ พี่หญิงจำแม่นมาก ผมจำไม่ได้ว่าผมเข้าไป entry ไหนแล้วครับ แหะๆ

หมาผมทำหมันเรียบร้อยแล้วครับ จริงๆแล้ว ผมอ่านบล็อกของพี่หญิง อ่านหนังสือ ซีซาร์ ดูวีดีโอซีซาร์ พามันวิ่งเช้าเย็น

หมาผมแทบไม่มีปัญหาอะไรครับ ยกเว้นเรื่องนี้เรื่องเดียว

เด่วจะลองแอบหมาดูครับ


โดย: tarantura IP: 110.77.235.49 วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:11:51:49 น.  

 
อยากทราบว่าที่อยุ่บนหลังน้องหมา เค้าเรียกว่าอะไรหรอคับ ใส่เพื่ออะไร แล้วหาซื้อได้ป่าวคับ

ขอบคุณครับ


โดย: Walkalone IP: 180.183.26.20 วันที่: 13 มีนาคม 2556 เวลา:19:19:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​Walkalone

เป็นเป้ค่ะ
ในเมืองไทยไม่มีขาย ต้องสั่งซื้อจากเวป เช่น amazon

Dog Backpack Handmade
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-08-2009&group=6&gblog=44


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 มีนาคม 2556 เวลา:19:56:57 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง ไม่ได้มาทักทายนานเลยคะ พี่หญิงสบายดีไหมคะ ช่วงก่อนหนูสอบค่ะเลยไม่ได้มาทักทายพี่หญิงเลย

ตอนนี้หนูปิดเทอมแล้วกลับมาอยู่บ้านตวจค่ะ กลับมาทดลองปรับพฤติกรรมหมาที่บ้าน2ตัวดูค่ะ ทดลองฝึกฝีมือดู 555 เป็นหมาไทย 2 ตัวเลยค่ะ มีปัญหาอยู่ด้วยกันไม่ได้ ตัวที่แก่กว่าพลังงานต่ำแล้วยอมเราทุกอย่างตั้งแต่แรกอยู่แล้ว แต่หมาตัวที่มาใหม่เป็นหมาเด็กอายุประมาณ1ปีนิดๆ ตัวนี้มีปัญหาเยอะค่ะ กัดข้าวของ กัดของแล้ววิ่งหนี ไม่ยอมให้จับตัว ขี้กลัวแถมยังไม่ไว้ใจหนูเพราะหนูไม่ได้กลับบ้านมาปีกว่า ตอนที่มาคราวที่แล้วเจ้าตัวนี้ยังเป็นลูกหมาเดือนกว่าอยู่เลย ตอนนี้กำลังค่อยๆผูกมิตรอย่างค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ตอนแรกหนูก็ใจร้อนอยากลองพาเดินดู กับลองกด ปรากฏว่าไม่สำเร็จค่ะ หนูใจร้อนไป เลยต้องถอยออกมาก่อน

ที่พี่หญิงบอกว่าให้คิดดีๆเรื่องซื้อหมาหนูก็ลองกลับมาคิดดูอีกทีค่ะ คงยังไม่ได้ซื้อค่ะ 555 หนูว่าจะลองฝึกฝีมือไปเรื่อยๆก่อนค่ะ

มีเรื่องจะถามพี่หญิงนิดหน่อยค่ะ คิดว่าหนูจะทำให้หมาสองตัวนี้อยู่ด้วยกันให้ได้ แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ตัวเล็กยังไม่ไว้ใจหนู หนูควรพาเดินแยกทีละตัวก่อนไหมคะ แล้วค่อยมาเดินรวมกัน คือตัวใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ ยอมเดินในสายจูง มีขืนๆบ้างแต่ไม่มาก ทั้งๆที่10กว่าปีมานี้ไม่เคยเดินในสายจูงเลย ซึ่งวันนี้หนูจะพาไปเดินข้างนอกบ้านจริงๆดูค่ะ ตัวนี้ไม่มีปัญหามาก เขายอมเราทุกๆเรื่องตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ(ตอนนี้ประมาณ10ปีกว่าได้) หนูลองกดก็ยอมนอนให้แบบชิวๆ จะจับขาเปิดปากอะไรก็ได้หมดแต่กับคนนอกบ้านนี่ไม่ยอมเลยค่ะ คือเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน คนที่บ้านก็ชอบที่มันดุกับคนอื่นๆ
แต่ตัวเล็กนี้ยังไม่ยอมให้หนูจับตัวเลยค่ะ เลยต้องค่อยๆผูกมิตรก่อน ทีนี้พอหนูไม่อยู่มันก็จะกัดกันค่ะ แม้ว่าจะเตือนตัวใหญ่ตลอด ถ้าหันหน้าไปแยกเขี้ยวปุ้บหนูจะกระตุกสายจูง ฉกเตือนตลอด งี้หนูควรคุมตัวเล็กให้ได้ก่อนแล้วค่อยปรับให้ทั้งสองตัวอยู่ด้วยกันไหมคะ อยากให้พี่หญิงแนะนำหน่อยค่ะ ^^

จะหน้าร้อนแล้ว สงกรานต์พี่หญิงไปเที่ยวไหนบ้างหรือเปล่าคะ ^__^


โดย: yuu IP: 183.88.249.154 วันที่: 17 มีนาคม 2556 เวลา:12:16:04 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องยู้ yuu

ดีแล้วค่ะ ที่น้องยังไม่ได้ซื้อลูกหมา
ก็มีเจ้า 2 ตัวที่บ้านนี่แหละ ตัวฝึกฝีมือของเรา แถมน้องต้องสอนให้คุณพ่อคุณแม่ทำด้วย ปรับหมาก็ยากระดับหนึ่งแล้วนะ แต่การสอนให้คนทำตามและยอมรับวิธีของเรานั้นยากกว่าหลายร้อยเท่า น้องงานล้นมือแน่ๆปิดเทอมนี้ สู้ๆ

พี่ว่า ที่เจ้า 2 ตัวไม่ถูกกัน หมาแก่แยกเขี้ยวขู่เตือนหมาเด็ก ก็เพราะหมาเด็กไม่อยู่ในกฎ หมาเด็กวุ่นวาย ไม่สงบ ไม่เคารพคน แถมอาจจะมาข่มหมาแก่ หมาแก่ก็ต้องขู่เตือนเพราะเขาต้องการพื้นที่ส่วนตัว ขอความสงบของฝูง ถ้าขู่แล้วไม่ได้ผลก็ต้องงับเตือน ถ้าหมาเด็กมีพื้นฐานท้าทายอยู่แล้ว ก็ไม่ยอมรับการเตือน ก็กัดตอบ ในที่สุดหมาก็กัดกัน ที่หมาเป็นอย่างนี้ก็เพราะ ไม่มีใครคุมหมาเด็กให้สงบ ปล่อยให้หมาเด็กกร่าง แถมมาวุ่นวายกับหมาแก่ที่ต้องการพักผ่อนอีก ในเมื่อคนไม่ทำหน้าที่จ่าฝูง คอยคุมหมาเด็กให้สงบ เจ้าหมาแก่ก็ต้องจำใจทำหน้าที่เตือนหมาเด็กเอง เมื่อหมาต้องเข้าสู่กระบวนการจัดการแบบหมาเขาทำกัน การกัดกันก็จะเกิดขึ้น

ต้องมีคนก้าวเข้ามาทำหน้าที่นี้แทนหมาแก่ หมาแก่ก็จะวางมือ แล้วหมาจะไม่กัดกันอีก ถ้าเราคุมหมาเด็กได้ ให้หมาเด็กเคารพคนเหมือนที่หมาแก่เคารพคนในบ้าน

เน้นทีี่หมาเด็กค่ะ

ใส่สายจูงเขาให้ได้ พาเดินให้ได้ แล้วค่อยพาเดินคู่กันกับหมาแก่
แล้วน้องก็ต้องเริ่มกระบวนการทุกอย่างที่เกี่ยวกับจ่าฝูงลูกฝูง ควบคุมเรื่องการกินด้วย ให้กินแยกกันก่อนก็ได้ เน้นคุมหมาเด็กให้รู้จักกฎในมื้ออาหารก่อน

หลังจากนี้ให้น้องพร้อม ทุกอย่างเริ่มเข้ารูปเข้ารอยบ้าง ก็พาไปทำหมันด้วยยิ่งดี จะได้ลดฮอร์โมนเพศลง เราจะได้ปรับหมาได้ง่ายขึ้น

อ่านในบล็อก ในหัวข้อ Dog behavior "สุนัขที่บ้านไม่ถูกกัน เห็นกันมีกัด ทำไงดี"


ระหว่างนี้ก็ต้องให้เขาอยู่ร่วมมกัน เมื่อเรามีเวลาคุม เราจะได้คอยเตือน ไม่ให้ตัวไหนวุ่นวาย กร่าง หรือไปข่มอีกตัว ถ้าไม่มีเวลาเฝ้าก็แยกหมาไปก่อน เพื่อความปลอดภัย

"แต่ตัวเล็กนี้ยังไม่ยอมให้หนูจับตัวเลยค่ะ เลยต้องค่อยๆผูกมิตรก่อน.....ตอนแรกหนูก็ใจร้อนอยากลองพาเดินดู กับลองกด ปรากฏว่าไม่สำเร็จค่ะ หนูใจร้อนไป เลยต้องถอยออกมาก่อน "

ดูแล้ว เขาเป็นหมาไม่ค่อยมั่นใจนะคะ ไม่ใช่ก้าวร้าว อันนี้ปรับง่ายเพราะไม่เสี่ยงกับอันตราย ถ้าเป็นหมาที่มีภาวะวางอำนาจเหนือของจริง ก้าวร้าวจริง เขาไม่หนีน้องหรอกค่ะ เขาจะอยู่เฉยๆในที่ของเขา แต่ถ้าเราเข้าใกล้เกิน เขากัดเลยค่ะ หรือ ถ้าน้องไปจับเขากด แล้วทำไม่สำเร็จ น้องอาจมีได้เลือดแล้ว หรือ ไปจับเขาใส่สายจูง เขามีแว้งกัด ขู่ แน่นอน

วิธีมัดใจ

หาสถานที่ปิด หมาไม่มีสิทธิ์เดินหนี วิ่งหนีไปไหนได้ ไม่ใช่ที่เปิดโล่ง
แล้วน้องนั่งหันหลัง รอจนกว่าหมาจะเข้ามาดมน้อง เดินเข้ามาหาน้องเอง
แล้วให้เขาดมสายจูง แล้วค่อยๆสวมหัว

หรือ เดินตะแคงข้างเข้าหาหมา เอาแบบไม่จู่โจม เขาไม่วิ่งหนี เมื่อไหร่เขาหยุด เราก็ค่อยๆก้าวหาเขาเรื่อยๆแบบตะแคงหันข้าง เมื่อไหร่เขาลุกลี้ลุกลนจะลุก เราก็หยุด พอเขานิ่งเราก็ก้าวเข้าหาต่อ

ถ้าเห็นซีซาร์ทำ ซีซาร์จะมีการต้อนด้วย แต่ไม่ใช่วิ่งไล่ จะต้อน จนกว่าหมาจะจนมุม แล้วรอให้หมานั่งเอง รอจนผ่อนคลาย แล้วค่อยๆเอาสายจูงสวมหัว

อ่าน เผื่อเอาไปปรับใช้


Dog behavior "หมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?"

****ต้นถึงกลางเมษายน พี่ไปยุโรป(ปรากและเวียนนา)ค่ะ ไปเที่ยวด้วย ไปวิ่งfull marathon(42km) ด้วยจ้าาาาา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 มีนาคม 2556 เวลา:12:51:14 น.  

 
รบกวนถาม เรื่องการฝึก ฟริสบี้น่ะครับ
คือผมซื้อฟริสบี้มาแล้ว อยากถามว่า ต้องใช้เวลาประมาณนานเท่าไหร่ หมาถึงจะกระโดดงับเป็นครับ

คือผมลองโยนเบาๆ แถวๆหน้ามัน มันก็พอรับได้บ้างไม่ได้บ้าง

แต่ถ้าโยนแบบไกลๆ นี่รับไม่ได้เลยครับ รอตกพื้น อย่างเดียว

ลองกลิ้งฟริสบี้ดูแล้ว มันก็รอฟริสบี้ ล้มก่อน ถึงจะวิ่งไปคาบครับ ไม่ไปคาบตอนที่กำลังกลิ้งอยู่

อยากรู้ว่าจะแก้ยังไงดีครับ


โดย: tarantura IP: 110.77.235.208 วันที่: 18 มีนาคม 2556 เวลา:0:05:37 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง tarantura

นานเท่าไหร่ บอกไม่ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับคนโยนจาน โยนจานให้ดีก็ต้องฝึก ฝึกการโยน และหมาก็ต้องฝึกให้รับแม่น ยิ่งฝึกยิ่งได้ ยิ่งบ่อยยิ่งได้ และขึ้นกับความฉลาดส่วนตัวของหมาด้วย หัวไวช้าไม่เท่ากันแต่ละตัว เป็นเร็วหรือช้า บอกไม่ได้ค่ะ ก็ต้องฝึกดู

โยนไกลไว้ทีหลังค่ะ ฝึกโยนใกล้ๆให้แม่นก่อน รับไม่มีพลาด แล้วค่อยโยนไกลออกไปทีละนิด ทีละนิด

เรื่องกลิ้ง ก็ตอ้งฝึกบ่อยๆค่ะ แล้วแต่จังหวะ ถ้าหมาคาบได้ขณะจานกำลังกลิ้ง ก็ต้องให้ขนมเลยทันที ให้เขารู้ว่า คาบตอนจานกำลังกลิ้ง จะได้รางวัล


จะเล่นจานร่อนให้ดี มันอาศัยองค์ประกอบหลายอย่างมาก
1 หมาต้องฉลาดด้วยตัวเขาเองด้วย ที่จะรู้ว่าเราต้องการอะไร ไม่เช่นนั้นก็จะโยนรับจานได้เหมือนหมาทั่วๆไปที่แค่กระโดดคาบหนุกๆ หล่นบ้าง คาบได้บ้าง แต่จะลีลาสวยงามไม่ได้ หมาพลิกจานที่คว่ำอยู่บนพื้นเองไม่ได้ เราก็ตอ้งเหนื่อยเดินไปก้มเก็บ จะโยนต่อเนื่องใกล้ไกลสลับต่อเนื่องก็ไม่ได้ เป็นต้น

2 หมาต้องมีพลังงานสูงพอควร ถึงจะวิ่งได้ต่อเนื่อง เพราะโยนคาบกระโดดรับจาน เหนื่อยพอตัว ไม่เช่นนั้นหมาจะกระโดดรับไม่ไหวแล้ว หมาจะไม่วิ่งตามจาน จานก็หล่น หมาจะเสียสมาธิ ไม่หนุก

3 เราต้องฝึกโยน โยนให้ดี ต้องฝึก ต้องฝึกโยนให้จานกินลมลอยกลางอากาศได้นานๆ ต้องกะเป็นด้วยว่า สูงประมาณไหน หมาของเรารับไหว ไกลขนาดไหนที่หมาวิ่งทัน และ ความเร็วของจานต้องเร็วพอให้หมาเห็นจานแล้ววิ่งไล่ทัน เป็นต้น

4 สถานที่ฝึกต้องอำนวยด้วย

ประมาณนี้ค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 มีนาคม 2556 เวลา:7:49:35 น.  

 
ขอบคุณครับ

อย่างที่พี่หญิงบอกเลย หมาผมยังพลิกจานไม่เป็นเลย
ไม่รู้จะฝึกยังไง ถ้าหล่นพื้น ผมต้องไปเก็บให้มันทุกที


โดย: tarantura IP: 110.77.235.203 วันที่: 19 มีนาคม 2556 เวลา:9:45:06 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง tarantura

เรื่องหมาพลิกจาน .....ขึ้นอยู่กับความสามารถของหมาแต่ละตัวเลย

หมาต้องมีความพยายามสูงที่จะทำงานให้สำเร็จโดยพื้นฐาน ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ดังนั้น เมื่อจานคว่ำกับพื้น หมาจะพยายามทุกวิถีทางที่จะคาบจาน แล้วถ้าบังเอิญเขาทำได้ ไม่ว่า จะงัดกับเท้าตัวเองให้จานหงายเล็กน้อย หรือตะกุยเลื่อนจานไปจนเจอมุมที่พื้นไม่เสมอกันทำให้เขาสะกิดจานพลิกได้ เป็นต้น เขาก็จะจำวิธีนั้นไว้ แล้วหมาจะพลิกจานได้
แต่ถ้าหมามีความพยายามต่ำ ล้มเลิกง่ายๆ แค่เขาพยายมพลิกจานไม่กี่ที แล้วเขาทำไม่สำเร็จ เขาก็จะไม่ทำต่อแล้ว จะกลายวิ่งมาหาเราแทน หรือ เสียสมาธิไปเลย เราก็ต้องตามไปเก็บจานวันยังค่ำ

ลองดูค่ะ ฝึกไปเรื่อย ไม่ต้องรีบ เดี๋ยวเขาก็ทำได้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มีนาคม 2556 เวลา:10:00:30 น.  

 
ถ้างั้น คงต้องฝึกให้มันหมกมุ่นกับจานมากๆ ใช่มั้ยครับ
มันจะได้มีความพยายามในการคาบจานมากขึ้น

ตอนนี้ผมกำลังฝึก tug of war กับมันอยู่ (อ่านในเน็ตเค้าให้ใช้วิธีนี้ครับ) เพื่อให้มันจะได้หมกมุ่นว่าจานเป็นของมัน

ขอบคุณครับโดย: tarantura IP: 110.77.235.203 วันที่: 19 มีนาคม 2556 เวลา:10:42:52 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง tarantura

ไม่ควรให้หมาหมกมุ่นกับใดๆทั้งสิ้น เป็นภาวะอารมณ์ที่ไม่ดีกับหมา

การฝึกมีหลายแบบ
หลายคนให้หมาเล่นชักเย่อ tug of war กับหมา เพื่อเป็นตัวกระตุ้นในการฝึกต่างๆที่เราต้องการ แต่ต้องคุมให้ได้ เล่นให้เป็น ไม่เช่นนั้นหมาเสีย
เห็นหลายรายเลย ริเล่น tug of war เลียนแบบการฝึกอารักขา แต่ตัวเองฝีมือไม่ถึง สรุป หมาหมกมุ่นกับบอล กับของเล่น ทำให้โยนของเล่นไปแล้ว หมาคาบมาให้ แล้วไม่ยอมคืน สั่งปล่อยก็ไม่ได้ทันที ยื้อกันจนหมาพอใจ จนหมาปล่อยเอง หรือ ต้องมีของมาแรก ถ้าเป็นเช่นนี้ คนเป็นลูกน้องหมาไปแล้ว ได้ฝึกทริกก็จริง แต่ได้นิสัยไม่ดีแฝงเป็นของแถมมาด้วย จำเป็นหรือ คุ้มไหม ?
Tug of war เป็นการฝึกให้หมามีภาวะอารมณ์เอาชนะเรา ซึ่งไม่ดีอย่างมาก
และการให้หมารู้ว่าเขาเป็นเจ้าของจาน ทำให้ต่อไปน้องจะฝึกยากล่ะ เพราะหมาเป็นเจ้าของจาน แล้วหมาจะปีนเกลียว เป็นเจ้าของในสิ่งอื่นๆด้วย
ในทางจิตวิทยาสุนัข ทั้งภาวะอารมณ์หมกมุ่น ต้องกำจัดออกไป และการสนับสนุนให้หมาเป็นเจ้าของในวัตถุ ก็ต้องต้ดออกไป แต่น้องเลือกที่จะให้มันคงอยู่ อันนี้ก็แล้วแต่นะคะ

ในบล็อกนี้ไม่สนับสนุนการเล่น tug of war ไม่มีการเล่นชักเย่อกับหมา ไม่มีให้หมาหมกมุ่นกับวัตถุใดๆเพื่อผลของการฝึก

การฝึกแบบจิตวิทยาสุนัขล้วนๆ ก็สามารถฝึกทริกต่างๆได้ไม่แพ้ครูฝึกสำนักใดๆเลย แถมเก่งกว่าด้วย แถมหมาก็นิสัยดีกว่าด้วย
หมาของพี่ทุกตัวเล่นจานร่อนได้ ฝึกทริกต่างๆได้มากมาย โดยไม่มีการสอน tug of war ไม่มีการทำให้หมาหมกมุ่น หมาเก่งแถมนิสัยก็ดี
พี่ไม่สนับสนุน tug of war ไม่ว่ากรณีใดๆ ถ้านอ้งจะใช้ก็ตามใจ วิถีใครวิถีมัน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มีนาคม 2556 เวลา:11:42:54 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง สบายดีไหมคะ ช่วงนี้ร้อนมากเลยค่ะ แถวบ้านหนู(จ.ตาก) ร้อนแบบสุดๆไปเลยค่ะ แอบอยู่ในบ้านอย่างเดียวตอนกลางวัน 555

หลังจากพี่หญิงแนะนำไปคราวที่แล้วหนูก็ลองไปทำตามดูค่ะ ตอนนี้ได้ผลคืบหน้าที่ดีมากเลยค่ะ หมาเด็กนิ่งขึ้นนิดหน่อย ยอมให้หนูจับตัวจนสามารถเดินในสายจูงได้แล้วค่ะ มีรูปกับวิดีโอมาให้พี่หญิงดูด้วยค่ะ ซึ่งตอนนี้หนูเน้นที่ตัวเด็กอยู่ค่ะ ตัวแก่แล้วก็มีเดินบ้างแต่เดินในบ้านมากกว่า เพราะมันไม่สบายด้วยค่ะ เป็นโรคตับทำให้มีน้ำคั่งในท้อง ท้องโย้เหมือนคนท้องเลยค่ะ ลองปรึกษาหมอแล้วหนูเลยไม่อยากพามันเดินมาก แต่ยังไงก็ยังใช้กฏเดียวกันในบ้านอยู่ค่ะ
หนูคิดว่าถ้าหมาเด็กนิ่งมากขึ้นเมื่อไหร่จะลองพาเดินคู่ดูค่ะ

หมาเด็กท้าทายมาก แต่ว่าเวลาหนูอยู่ถ้าห้ามก็จะยอมค่ะ เวลาคาบของในปาก ถ้าหนูเอามือไปจับเขาจะปล่อยเลย หนูดีใจมากเลยค่ะพี่หญิง แม่หนูก็ออกปากว่ามันนิ่งขึ้นบ้าง(นิดหน่อย 55) เมื่อก่อนมันจะวิ่งเป็นบ้าเสียสติ หลังจากระบายพลังงานบ้างแล้วฝึกระเบียบก็ดีขึ้นค่ะ ^^

หนูยังไม่ได้ลองวิธีกดอะไรกับหมาเด็กเลยค่ะ คิดว่าจะค่อยเป็นค่อยไป พยายามพูดเกริ่นๆถึงทฤษฎีซีซ่าร์กับคนที่บ้านค่ะ บ้านหนูยังใช้วิธีโบราณในการเลี้ยงหมาอยู่ คนที่บ้านชอบค่ะ ถ้าหมาวิ่งไล่รถ ไล่คนขี่ขักรยานเพราะถือว่าดุ ไว้เฝ้าบ้านได้ (แถวบ้านหนูคนพม่าเยอะค่ะเพราะเป็นชายแดนเขาก็ขี่จักรยานกันเยอะ) หมาตัวแก่นี่กัดไปเยอะแล้วค่ะ ทั้งเด็กทั้งคนงานคนผ่านหน้าบ้าน เสียไปหลายละค่ะ - -

ตัวนี้เป็นหมาเด็กค่ะ 555 พันธ์แท้ค่ะ ไทยแท้ๆเลย ไปผสมอะไรมาไม่รู้
ชื่อน้ำหวานค่ะ

//image.ohozaa.com/view2/wJURhQ3C01YvriUn

//image.ohozaa.com/view2/wJURm5NNpcw5uoHn

วิดีโอค่ะ หนูว่าหมาวอกแวกบ้างหน่อย 555 เพิ่งพามันมาครั้งแรกค่ะ เป็นสวนของที่บ้าน
//www.youtube.com/watch?v=qXYBwpq29hc&feature=youtu.be

ตัวนี้หมาแก่ค้าา ชื่อเป็บซี่ค่ะ หมาแก่ยอมเราทุกอย่างอยู่แล้วค่ะ อะไรๆก็ง่าย 555 หนูว่าตัวนี้มันตลกดี
//image.ohozaa.com/view2/wJUW5gdNUrxMjSev

//image.ohozaa.com/view2/wJUWbZOLiwxeh7Ql

//image.ohozaa.com/view2/wJUWgXwjgI6bArvL

สุดท้ายอยากขอบคุณพี่หญิงอีกทีนะคะที่ให้คำแนะนำทุกอย่าง ทุกคำแนะนำจะเป็นประสบการณ์ให้หนูก่อนที่จะมีหมาของตัวเองค่ะ ^^ ถ้ามีปัญหาอะไรหนูจะถามไปใหม่นะค้าโดย: yuu IP: 49.48.161.93 วันที่: 31 มีนาคม 2556 เวลา:15:03:02 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องยู้ yuu

น้องยู้ พี่พูดได้คำเดีียวว่า "น้องสุดยอดมาก ถึงมากที่สุด" ชมจากใจเลย

คลิปVDO น้องทำได้ดีค่ะ ดีมาก น้องหมาผ่อนคลาย นี่ขนาดลูกหมาวัยตื่นเต้นง่ายด้วยนะ น้องยังคุมการเดินได้ดี รับรองว่า พอเขาโตขึ้น เขาจะนิ่งขึ้น ทุกอย่างจะเพอร์เฟค

รับมือกับของยาก เป็นการฝึกเรา พอเราพร้อม แล้วมีลูกหมาของตัวเอง คราวนี้ง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปากเลย

____________

เจ้าน้ำหวาน น่ารักมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ขนฟูเชียว
ส่วนพี่เป๊ปซี่ ก็เรียบร้อยเชียว ขนาดมีขนมเต็มหัว เต็มมือ ยังนิ่งได้ขนาดนี้

เจ้าสองตัว น่าจะสลับชื่อกันเนอะ
น้ำหวาน ____ ชื่อหวานๆ ต้องเรียบร้อยเหมือนผ้าพับไว้ แต่ดันซ่าส์ น่าจะให้ชื่อเป๊ปซี่ซาบซ่า

ส่วนพี่เป๊ปซี่___ ชื่อออกจะซ่าส์ แต่นิสัยเรียบร้อย อย่างนี้ต้องชื่อ พี่หวานเจี๊ยบ

ขอให้พี่เป๊ปซี่กลับมแข็งแรงไวๆนะคะ เอาใจช่วย

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 มีนาคม 2556 เวลา:19:30:47 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง

รบกวนขอปรึกษาเรื่องการฝึกเดินสายจูงหน่อยนะคะ เพิ่งจะฝึกเด็กที่บ้าน (ชื่อโมเน่ค่ะ) เดินเป็นวันแรก โดยใส่เชือกกระตุก เค้าก็จะขืนๆ และค่อยๆ เดินตามทีละเก้าค่ะ แต่ประเด็นคือ หลังจากที่โมเน่เดินตามเค้าจะเอาตัวมานอนทับที่เท้าของเราน่ะค่ะ แบบนี้จะแก้ยังไงดีค่ะ

อีกเรื่องนึงค่ะ ถ้าเราขี่จักรยานจูงหมา สามารถทำได้มั้ยคะ จะเหมือนกับการพาเดินมั้ยคะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ


โดย: Jib IP: 202.0.77.198 วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:07:50 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Jib

อ่านค่ะ
Dog training; น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?

เราต้องรู้จักการควบคุมหมาผ่านสายจูงค่ะ เราก็ควบคุมไม่ให้เขามาทับเท้าเรา

เวลาใช้เชือกกระตุก ก็ต้องกระตุกเป็นด้วย ไม่ใช่ถือเฉยๆแต่ไม่กล้าทำอะไรเลย หมาจะทำตัวอย่างไรก็ไม่กล้ากระตุกเชือกเลย

อ่านนะคะ

Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
________

"ถ้าเราขี่จักรยานจูงหมา สามารถทำได้มั้ยคะ จะเหมือนกับการพาเดินมั้ยคะ"

_ไม่เหมือนการพาเดินค่ะ พาเดินเป็นกิจกรรมที่สุดยอดที่สุด หมาสงบลึก สงบจริง แถมเคารพคน ถ้าเดินได้แบบ Mastering the walk ได้สำเร็จ

ถ้าหมาเดินMastering the walkยังไม่เป็น ยังไม่เคารพคน การพาวิ่ง หรือ พาวิ่งไปกับจักรยาน ถือว่าไร้ประโยชน์ค่ะ เหนื่อยฟรี หมาก็ไม่เคารพ ไม่สงบจริง

***************มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:34:16 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ จะไปลองดู จะหาเวลาว่างๆ น่าจะเป็นเสาอาทิตย์ค่ะ แล้วจะมาอัพเดทให้คุณหญิงฟังอีกทีนะคะ


โดย: Jib IP: 202.0.77.198 วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:24:53 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง อุ้ยได้ศึกษาหลายๆวิธีการเทรนสุนัขที่คุณหญิงแนะนำไว้ ทำให้เจ้าตัวป่วนดีขึ้นเยอะเลยค่ะ แต่ก็ยังมีปัญหาเดิมๆอยู่ อยากปรึกษาค่ะ

น้องหมาที่อุ้ยเลี้ยงเป็นบีเกิ้ลผสมชิสุค่ะ ซนมากแล้วก็พลังงานเยอะมาก เลี้ยงในบ้านเช่า คือเป็นบ้านหลายๆหลังและมีรั้วเดียว ตอนแรกมิวเซียมเป็นเด็กร่าเริง เป็นมิตรกับทุกคน แต่เจ้าของบ้านเช่าเค้าไม่ให้เราปล่อยเค้าวิ่งเล่น เลยต้องมัดไว้ เวลาไปเรียนต้องปล่อยเค้าไว้ตัวเดียวค่ะ จากนั้นมาพักหลังเค้าเริ่มเห่าบ่อยขึ้น เห็นอะไรแปลกจะเห่าหมด ซึ่งเราก็เกรงใจบ้านหลังอื่นๆเพราะแต่ละหลังชิดกันมา ออกแนวหอพักด้วยซ้ำ ร้ายที่สุดคือ เค้ากัดคนด้วยค่ะ มีคนแปลกหน้าเข้ามาเค้ากัดเลย แล้วก็ไม่ฟังเราด้วย

จากที่คุณหญิงแนะนำเรื่องการเดิน อุ้ยได้นำไปใช้ วันแรกเหนื่อยมากๆแต่ก็พยายามไม่ยอมแพ้เค้าจนทุกวันนี้เค้าไม่ลากแบบหัวทิ่มหัวตำเหมือนแต่ก่อน แต่ก็มีวอกแวกบ้างซึ่งอุ้ยก็จะกระตุกให้เค้าเดินตาม ...แต่เค้าจะมีปฏิกิริยารุนแรงกับสุนัขตัวอื่นค่ะ คือ ถ้าเค้าเห็น เค้าจะดันทุรังไปหา คือไม่ได้ไปกัด แต่อยากไปเล่นด้วย พอเรากระตุกกลับ เค้าก็จะดิ้นๆๆ ร้องๆๆๆ แล้วก็เห่า ...ล่าสุดพาไปสวนสาธารณะ ดิ้นรนจนปลอกคอ(เป็นสายหนัง)ขาดเลยค่ะ ต้องวิ่งจับกันยกใหญ่ แต่เค้าไม่มีปฏิกิริยากับคนที่นั่น เพราะคนเยอะมาก

แต่พาไปเดินที่ๆคนไม่พลุกพล่าน เค้าจะกระโดดใส่แบบจะไปกัดเลยค่ะ เรากระตุกไว้ก็ไม่ฟัง เห่าลั่นเลย ทั้งๆที่อุ้ยไม่ทันเห็นด้วยซ้ำว่ามีคนเดินมา เค้าก็กระโดดใส่เลย

น้องแรงเยอะมาก จะดิ้นรนเวลาคนแปลกหน้ามาที่บ้าน ปลอกคอที่เป็นหนังก็ขาด ปลอกคอที่เป็นผ้าตรงที่ล็อคพลาสติกก็เอาไม่อยู่ เครียดมากๆเลยค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว ไม่อยากให้คนเกลียดเค้า อยากให้เค้ากลับมาเป็นหมาที่เป็นมิตรละก็น่ารักเหมือนเดิม รบกวนคุณหญิงแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: Rovii IP: 110.164.140.232 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:0:34:42 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ​อุ้ย Rovii

คำถามที่ถามค้างไว้ที่หน้าทำหมันหมา

"กำลังคิดเรื่องทำหมันอยู่พอดีค่ะคุณหญิง อยากทราบนิดนึงว่าการทำหมันนั้นแพงมั้ยคะ ?? ราคาประมานเท่าไหร่ จะได้เตรียมเก็บตังให้เค้าค่ะ

อีกอย่างคือ... มิวเซียม ลูกผสมบีเกิ้ลกับชิสุ อายุ 1 ปี 4 เดือน ทำหมันตอนนี้จะยังมีผลต่อพฤติกรรมเค้าอยู่ใช่มั้ยคะ ??

มีช่วงนึงที่อุ้ยกลับบ้านที่ต่างจังหวัดแล้วเค้าก็ไปอยู่ที่บ้านแฟน สาวๆเยอะ เค้าก็ติดสัด สาวตัวเล็กไม่เป็นไรเพราะสาวเจ้าเต็มใจ แต่ดันไปตกหลุกรักอัลเซเชี่ยนนี่สิคะ ถึงสาวเจ้าจะยอมเฉยๆแต่ก็ทำไม่ถึงอยู่ดี =3=" ...แฟนก็เลยกลัวว่าเค้าจะโดนหมาตัวอื่นกัดเพราะแย่งชิงนางนี้ เลยพากลับมาอยู่ที่บ้านเช่าของอุ้ยเองตอนอุ้ยกลับมา มิวเซียมก็งอแงบ่อยๆ เห่า โวย วาย ครวนคราง กว่าจะสงบได้ตั้งวันสองวัน

อยากพาเค้าไปทำหมัน แต่อีกใจก็สงสาร กลัวมันจะเป็นการทารุณเค้า ไม่ปล่อยเค้าไปตามธรรมชาติ แต่พออ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกว่าการทำหมันจะเป็นการช่วยเค้ามากกว่า อุ้ยเลยอยากปรึกษาคุณหญิงให้แน่ใจก่อนไปทำอ่าค่ะ ต้องขอโทษที่กังวลมากไป รู้เลยว่าเลี้ยงเค้าแบบผิดๆมาโดยตลอด เค้าจะสงบลงกว่าเดิม ก้าวร้าวน้อยลงกว่าเดิมมั้ยคะ ??? รบกวนด้วยนะคะ"

______________

ตอบ

_ทำหมันทำให้ปรับพฤติกรรมได้ง่ายขึ้น
ถ้าคุณทำหมันหมา แต่ไม่ปรับพฤติกรรม หมาก็ดื้อเหมือนเดิม
ทำหมันยังทำให้หมาสุขภาพดี ไม่เสี่ยงต่อมะเร็ง ไม่เพิ่มจำนวนประชากรหมาจร แล้วทำไมจะไม่ทำ
ทำไมถึงคิดว่าเป็นการทารุณ ไม่ได้เอาไม้ไปฟาดหัวหมาหนิ
รู้ว่าทำหมันแล้วดีต่อสุขภาพเขา ทำไมจะไม่ทำให้ พาไปทำ อันนี้ถือว่าเป็นเจ้าของที่คิดดีด้วยซ้ำ มีทัศนคติที่ดี แถมรับผิดชอบต่อสังคม

คนยังต้องคุมกำเนิด มีการทำหมันในคน แล้วอย่างนี้เป็นการทารุณสิ ทำไมต้องคิดมาก

เรื่องราคาก็แล้วแต่ร้าน แล้วแต่วิธี ลองไปสืบถามราคาดูค่ะ

วิธีฉีดยาสลบ ก็ถูกกว่า วิธีดมยาสลบ(ซึ่งปลอดภัยกว่า)

______________

_ถ้าอยากให้หมานิสัยดี ก็ต้องทำให้ครบ สมมติว่าแนะนำให้ทำ 20 ข้อ ก็ต้องทำให้ครบทั้ง 20 ข้อ ไม่ใช่เลือกทำแค่ 3 ข้อ แล้วหวังว่าหมาจะดีเพอร์เฟค ก็คงไม่ได้ เพราะคุณทำไม่ครบ


คุณยังระบายพลังงานหมาไม่เพียงพอ ถ้าพลังงานไม่ถูกระบาย ปัญหาพฤติกรรมก็เกิด เช่นเห่า หอน

ดังประโยคนี้

"จากนั้นมาพักหลังเค้าเริ่มเห่าบ่อยขึ้น เห็นอะไรแปลกจะเห่าหมด"

_แถมวิธีเตือนหมาเห่าก็มีให้ในบล็อก ทำไมไม่ยอมฝึกและทำตาม
จะแก้หมาเห่า ต้องมีเวลาที่จะคุมหมา เพื่อหาจังหวะเตือนเมื่อเขาเห็นสิ่งกระตุ้น

Dog behavior; น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
Dog training; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

"ร้ายที่สุดคือ เค้ากัดคนด้วยค่ะ มีคนแปลกหน้าเข้ามาเค้ากัดเลย แล้วก็ไม่ฟังเราด้วย "

_ในเวลาปกติ ยังคุมหมาไม่ได้ แล้วจะไปคุมหมาในเวลาเฉพาะกิจได้อย่างไร ไม่แปลกที่หมาไม่ฟังเวลาคุณเตือน

เวลามีคนแปลกหน้ามา ใส่สายจูง ไม่ให้หมาวิ่งพล่าน แล้วคุมหมาผ่านสายจูงเชือก/โซ่กระตุก
เวลาที่ต้องคุมหมาเป็นพิเศษ ก็ใส่สายจูง จะได้หยิบจับหมาสะดวก
ในบล็อกก็มีวิธีแนะนำไว้ เปิดอ่านก็เจอ


Dog behavior; ฝึกให้น้องหมาไว้ใจคนแปลกหน้า
Dog behavior; No touch! No talk! No eye contact!


_______
"เค้าไม่ลากแบบหัวทิ่มหัวตำเหมือนแต่ก่อน แต่ก็มีวอกแวกบ้างซึ่งอุ้ยก็จะกระตุกให้เค้าเดินตาม ...แต่เค้าจะมีปฏิกิริยารุนแรงกับสุนัขตัวอื่นค่ะ คือ ถ้าเค้าเห็น เค้าจะดันทุรังไปหา พอเรากระตุกกลับ เค้าก็จะดิ้นๆๆ ร้องๆๆๆ แล้วก็เห่า"

ดิ้นรนจนปลอกคอ(เป็นสายหนัง)ขาดเลยค่ะ "


_ในการฝึกเดิน ต้องใช้เชือกหรือ /โซ่กระตุก แต่คุณยังใช้ปลอกคอธรรมดา ไม่แปลกที่คุมหมาไม่ได้

ถ้ากันหมาหลุดหนี ก็ใช้สายจูงปกติติดกับปลอกคอ แล้้วร้อยมือจับไว้กับเข็มขัดเราไว้ แล้วใช้เชือกหรือโซ่กระตุกอีกเส้นสวมหัวสุนัข อันนี้สำหรับฝึกจูงเดิน เพื่อควบคุมหมา ถ้าบังเอิญห่วงหลุดจากหัวหมา ก็ยังมีสายจูงที่ผูกติดกับเอวเราอีกชั้นหนึ่ง กันหมาหลุดหนี

และเวลาหมาเสียงดังแหกปาก แล้วคุณอาย หมายิ่งได้ใจ เขาก็จะยิ่งกร่างและแหกปาก
ไปคุมใจตัวเองนะคะ ให้นิ่งๆ อย่าอาย และ ไปฝึกสติ เพื่อโฟกัสกับการคุมหมา

ไปฝึกการเดินใหม่นะคะ คุณยังทำไม่สำเร็จค่ะ และ ใช้เชือก/โซ่กระตุก

Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
Dog training; น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?

"แต่พาไปเดินที่ๆคนไม่พลุกพล่าน เค้าจะกระโดดใส่แบบจะไปกัดเลยค่ะ เรากระตุกไว้ก็ไม่ฟัง เห่าลั่นเลย ทั้งๆที่อุ้ยไม่ทันเห็นด้วยซ้ำว่ามีคนเดินมา "

_หูไวตาไวนะคะ จะได้เตือนหมาทัน
หมาเขาจมูกดีค่ะ เขาได้กลิ่นคนมาแต่ไกล แม้ตัวยังไม่เห็น เราต้องดูที่หมาของเรานะคะ ถ้าเขาตาจ้อง คอตั้ง เหมือนดักเป้าหมาย เราก็กระตุกเชือกจูงได้เลย

_______

ที่หมาดื้อ เพราะคนเลี้ยงไม่ถูกต้องนะคะ
ตอนนี้คุณมีแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องอยู่ตรงหน้า แต่คุณก็ไม่อ่าน อ่านไม่ละเอียด เมื่ออ่านไม่ละเอียดก็ทำไม่เป็น ทำไม่ถูก ถ้าไม่อ่านก็ไม่รู้ แก้ไม่เป็น

ไปเปลี่ยนตัวเองก่อนนะคะ ทั้งการเลี้ยงหมาทั้งระบบ และ การควบคุมภาวะอารมณ์

อาจงงว่าทำไมจี้ที่คน ไม่ไปจี้หมา ลองอ่านค่ะแล้วจะรู้


Dog Behavior; พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ

Dog Behavior; อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"

Dog Training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

Dog Training; ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

และ ฝึกให้ครบทุกข้อในนี้

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

________

หญิงตอบตรงนะคะ อย่าได้ตกใจไป ถ้าไม่ตอบตรงมัวแต่อ้อมค้อมก็ไม่เห็นปัญหา

อ่านเยอะๆ อ่านแล้ว ไปทำตาม ไปเปลี่ยนตัวเอง จะได้เป็นจ่าฝูงแบบถูกต้อง หมาจะได้เคารพ พอหมาเคารพคุณ คุณเตือนอะไรหมาก็ฟัง

ถ้าทำแล้ว ติดขัด สงสัย ถามได้ค่ะ ยินดีตอบทุกข้อสงสัย

และต่อไปถามที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องแยกคำตามกระจายไปหัวข้ออื่นๆ และครั้งต่อไปก็ถามที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายหน้าถาม

สู้ๆ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:21:08 น.  

 
ที่บ้านเป็นบีเกิ้ล 10 อาทิตย์ค่ะ เวลาพาไปเดิน ชอบวิ่งพันขา ซ้ายทีขวาทียังกับ ins and outs คนจูงหัวจะทิ่ม จะเหยียบเค้าก็หลายที ทำให้ต้องสลับสายจูงซ้ายขวาตลอด แบบนี้ควรแก้ไขยังไงดีคะ


โดย: knut IP: 125.25.160.78 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:19:46 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​knut

ใช้สายจูงเชือกหรือโซ่กระตุกเท่านั้น
จับสายจูงให้สั้นกำลังดี ไม่ยาวเกิน
และฝึกกระตุกสายจูงเวลาหมาเดินเป๋

Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
Dog training; น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?

และเดินแบบ Mastering the walk ทำตามบทความ


******มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:10:00 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คงต้องแก้ที่สายจูงยาวเกินไป บางทีก็แอบกังวลกับท่าเดินของตัวเองด้วยค่ะ (ดูจาก cesar มา) จะลองดูใหม่ค่ะ

ขอปรึกษาอีกเรื่อง ตั้งแต่เลี้ยงมาเค้าถ่ายบนห้องน้ำหมาในบ้านตลอด (รับมาตั้งแต่ 1 เดือน ก่อนหน้านี้เลยไม่อยากให้ออกนอกบ้าน เพราะยังไม่ได้ฉีดยากลัวจะติดเชื้อได้ง่าย) ถ้าเราสอนให้ไปถ่ายข้างนอกด้วยเวลาเดินเล่น เค้าจะสับสนหรือเปล่าคะ หรือว่าควรจะเลือกเอาซักที่

อีกอย่างตอนนี้ถ่ายไม่เป็นเวลาด้วย เอาแน่อะไรไม่ได้ ถ้าออกไปข้างนอก กลับมาต้องคอยลุ้นว่าจะมีระเบิดลงรึเปล่า ไม่รู้จะทำยังไงให้ถ่ายเป็นเวลาได้ ถ้าถ่ายเป็นเวลาคงจะแก้ปัญหาเรื่องถ่ายในบ้านได้ไปในตัว (ถ่ายลงห้องน้ำหมามันเช็ดยากน่ะค่ะ บางทีเค้าก็เหยียบอีกต่างหาก)

ขอบคุณค่ะโดย: knut IP: 125.25.163.125 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา:23:18:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​knut

"คงต้องแก้ที่สายจูงยาวเกินไป บางทีก็แอบกังวลกับท่าเดินของตัวเองด้วยค่ะ (ดูจาก cesar มา) จะลองดูใหม่ค่ะ"

_จะเดินให้ดี มันก็ต้องดีทุกส่วน ทั้ง innerของตัวเอง ที่ต้องมั่นใจ ไม่กลัว ไม่อาย และ อยู่กับปััจจุบัน พอมั่นใจ ท่าทางก็มั่นใจ ไม่เกร็ง แขนผ่อนคลาย ก็จับสายจูงผ่อนคลาย สายจูงก็ผ่อนคลาย สายจูงก็ต้องไม่หย่อนไม่ตึงจนเกินไป และ ใช้สายจูงให้ถูกต้องก็คือ แบบโซ่กระตุก และ กระตุกให้ถูกเวลา กระตุกให้เป็น ห่วงคล้องถูกตำแหน่งคือ อยู่หลังกกหู และ ดูภาษากายหมาให้เป็น ว่าเมื่อไหร่ต้องกระตุก
จะเดิน mastering the walk ให้สำเร็จก็ต้องใช้ทุกอย่างที่กล่าว นั้นเอง เป็นสิ่งที่ต้องฝึก ฝึกจนคล่อง จนกลายเป็น skill
_________

เรื่องขับถ่าย ไปฝึกใหม่นะคะ
พาหมาไปขับถ่ายตามเวลา ทุก3 ชั่วโมง ใส่สายจูงพาไปถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน) เราจะไม่ให้ขับถ่ายในห้อง เพราะเสี่ยงหมาเสีย
ระหว่างนี้ หมาก็ต้องอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง เน้นว่า ตามสั่ง แปลว่า หมาจะเดินอิสระไม่ได้ เราต้องมีเวลาจับตาดูหมา ถ้าไม่มีเวลา ก็ต้องให้หมาอยู่กรง อยู่คอก เพื่อไม่ให้หมาแอบทำผิด ไม่ให้ขับถ่ายมั่ว

ฝึกใหม่เรื่องขับถ่าย ตามนี้

Dog training; ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา

และฝึกให้ครบทุกข้อ ตามนี้

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

____________


"ถ้าเราสอนให้ไปถ่ายข้างนอกด้วยเวลาเดินเล่น เค้าจะสับสนหรือเปล่าคะ หรือว่าควรจะเลือกเอาซักที่"

_ เราจะไม่ให้ถ่ายที่ห้องน้ำแล้ว เราจะให้ถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน)เท่านั้น
และก่อนพาเดิน ก็ให้ขับถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน)ให้เรียบร้อยแล้วค่อยพาออกไปเดิน

เดินก็เดินอย่างเดียว ให้ดีเพอร์เฟคไปเลย เวลาก็จำกัด บ้านเราไม่ได้เดินฟรีเดินที่ไหนก็ได้เหมือนเมืองนอก พาหมาขี้มั่วนอกบ้าน รับรองว่าต้องมีคนไม่ชอบที่เห็นเราทำแบบนั้น เพราะเมืองไทยไม่ได้เป็นเมืองรักหมา มีคนไม่ชอบหมาก็เยอะ ดังนั้น ให้หมาขับถ่ายในรั้วบ้านของเราดีที่สุด แล้วพาเดินก็เดินอย่างเดียว

ถ้าระหว่างเดิน หมาเกิดอึหลุดระหว่างการก้าวเดินก็ถือว่าเหตุสุดวิสัย เราก็พกถุง เก็บให้เรียบร้อย และพาเดินต่อ เราจะไม่มีการแวะให้หมาดมเพื่อขับถ่ายข้างทางเด็ดขาด


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:30:15 น.  

 
ถ่ายตามเวลา ทุก3 ชั่วโมง ถ้าเราไม่อยู่บ้านจะไม่มีปัญหาหรือคะ (ช่วงนี้มีเวลาให้เค้าแทบทั้งวันค่ะ เพราะทำงานที่บ้าน นอกจากจะออกไปธุระบ้าง)

แต่ทุก 3 ชั่วโมงนี่นุชถือว่าบ่อยมาก เพราะส่วนใหญ่จะถ่ายหลังอาหาร (กิน 4 มื้อค่ะ) แต่ก็ไม่ทุกครั้ง บางทีก็เลทไปครึ่งชั่วโมง หรือหนึ่งชั่วโมงค่ะ บางครั้งก็ไม่ถ่าย ไปถ่ายอีกทีตอนมื้อถัดไป รวมๆ แล้ววันละ 3-4 ครั้ง แบบนี้ในอนาคตจะลดความถี่ต่อวันไหมคะ

ขอบคุณค่ะคุณหญิง

p.s. ยืดอกพกถุงตลอดค่ะ เห็นบ้านอื่นทิ้งไว้เป็นกองๆ ไม่ชอบเหมือนกัน เลยต้องดูแลของเราให้ดี ไม่ให้ใครมาว่าได้


โดย: knut IP: 125.25.160.173 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:50:29 น.  

 
หลังมื้อเที่ยง ลองพาออกไปถ่ายข้างนอกค่ะ ทั้งในรั้วบ้าน นอกรั้วบ้าน ถุงพร้อม รออยู่ประมาณครึ่ง ชม. ได้ ก็ไม่ถ่าย พอเข้าบ้าน เข้าคอกซักพัก ก็ปล่อยเลยค่ะ T__T


โดย: knut IP: 125.25.160.173 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2556 เวลา:12:42:54 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​knut

ต่างประเทศ เจ้าของที่เนี้ยบ เขาจะฝึกลูกสุนัขขับถ่ายแบบ Crate training ก็คือ ฝึกหมาอยู่กรง แล้วเปิดกรงพาหมาไปขับถ่าย ทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้หมาเรียนรู้ว่า จะถ่ายก็ต่อเมื่อมีคนพาไป(ฝึกให้ตามใจคน ไม่ให้ตามใจตัวหมาเอง) เขาจะไม่พลาดในกรงเลย แล้วแต่ละเดือนฝึกให้หมารอนานขึ้น(ตามสูตรในบทความ) เขาก็จะกลั้นเป็น เพื่อรอคนพาไปขับถ่าย เมื่อหมาไม่เคยขับถ่ายพลาด เขาก็โตขึ้นแบบขับถ่ายไม่พลาด กลั้นเป็น รอเป็น พอโตขึ้น เขาก็ติดนิสัยขับถ่ายตรงเวลา แม่นที่ เขาก็เลยไม่พลาด แม้คนไม่อยู่บ้าน เขาก็กลั้นได้ (หมาโตกลั้นเก่งอยู่แล้ว หูรูดดี) พอคนกลับมา ก็ปล่อยเขาไปขับถ่าย (ฝรั่งบางบ้านจะมีประตูหมา หมาปวด ก็เดินออกไปขับถ่ายที่สนามเอง เพราะตั้งแต่เด็ก ถ่ายแต่ที่สนาม ไม่เคยพลาดในบ้านเลยจนโต นิสัยนี้จะติดถึงโตถึงแก่ )

แต่คนไทย มักเลือกวิธีผิดๆ รอให้หมาปวด เห็นหมาเดินวนๆก็พาหมาไปแหมะในที่ที่จะให้ถ่าย หมาก็จะรู้ว่า ปวดเมื่อไหร่ก็ปล่อยได้เลย ไม่เคยเรียนรู้ที่จะกลั้น ถ้าคนพาไปไม่ทัน หรือ ปล่อยหมาไปไม่ทัน หรือ คนไม่อยู่ หรือ เผลอ หมาก็ปล่อยเลยเมื่อปวด ไม่คิดที่จะกลั้น เพราะเขารู้ว่า ในบ้านนี้ไร้กฎ จะถ่ายเมือ่ไหร่ก็ได้
ถ้าได้หมาหัวดื้อ ก็มีแนวโน้มที่หมาจะฉี่จับจองพื้นที่ได้ง่ายถ้าฝึกขับถ่ายโดยวิธีนี้ตั้งแต่เด็กๆ มันเอื้อต่อหมาที่คิดจะจับจองพื้นที่ นิสัยก็เสีย นี้คือ ข้อเสียของการฝึกแบบนี้ ซึ่งคนไทยมักใช้ เพราะมันง่าย สบายคนเลี้ยง คนที่ไม่มีเวลาดูแลลูกหมา ปล่อยให้ลูกหมาอยู่บ้านตามลำพัง มักเลือกวิธีนี้ ให้หมาปล่อยได้ตามใจ แต่ปัญหาบานปลาย ซึ่งคุณก็กำลัังเจอปัญหาแบบเดียวกัน(แม้คุณจะมีเวลาดูหมา แต่ดันเลือกวิธีที่ผิดตั้งแต่แรก) หมาก็ขับถ่ายมั่ว คาดเดาเวลายาก เราอยากให้ถ่ายก็ไม่ถ่าย เพราะหมาทำตามใจตัวเองจนเคยตัว อยากปล่อยเมื่อไหร่ก็ปล่อย แต่วิธีนี้ใช้ได้กับหมาหัวอ่อนๆ พวกที่ไม่มีหัวคิดที่จะปีนเกลียวคน หมาพวกนี้มักไม่มีปัญหา

ซึ่งต่างจากวิธี Crate training หมาจะดี เนี้ยบ อาจลำบากผู้เลี้ยงตอนฝึก แต่ผลที่ได้มันเนี้ยบต่างกัน หน้ามือเป็นหลังมือ

และต่างประเทศ เขามีเวลากับลูกหมา เขามีเวลาที่จะฝึก Crate training เรื่องไม่มีเวลา ไม่ใช่ข้ออ้าง แต่คนไทย ไม่มีเวลาก็อุตส่าห์จะเลี่้ยงหมา ก็เลยเลือกวิธีง่ายต่อชีวิตตัวเอง แถมคนไทยยังมีความเชื่อผิดๆอีก ที่ให้หมาอยู่กรงแล้วหมาจะดุ การฝึกให้หมาอยู่กรงกลายเป็นคนใจดำ

หมาที่บ้าน ไม่พลาดเลย เรื่องขับถ่าย แม้จะให้หมาอยู่กรง ออกไปนอกบ้านหลายชั่วโมง หมาก็ไม่เคยขับถ่ายมั่ว รอเปิดกรง แล้วออกไปขับถ่าย หมาขับถ่ายแม่นตั้งแต่อาทิตย์แรกเลยและเนี้ยบจนปัจจุบัน แถมขับถ่ายได้ตามสั่งอีก หมาตามใจเรา

_________

จะเปลี่ยนที่ขับถ่าย คุณก็ต้องพาหมาไปที่ที่จะให้ถ่ายบ่อยๆ เพื่อให้หมาปล่อย ก็ปล่อยที่สนาม หมาจะได้ไม่พลาดขับถ่ายในที่เก่า

หรือถ้ารู้ว่าหมาขับถ่ายเวลาไหน ก็ต้องพาไปที่ใหม่ทุกครั้ง นั้นคือก็ต้องมีเวลาคุมหมา จนกว่านิสัยจะติด

กฎเหล็กในการปรับหมาก็คือ "จะแก้พฤติกรรมใดๆก็ตาม เราต้องไม่เปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิดได้ ถ้าหมายังแอบทำผิดได้ นิสัยที่ต้องการจะแก้ ก็จะแก้ไม่ได้ เพราะหมาจะแอบทำอีกเรื่อยๆ"

ถ้าพาออกไปที่ใหม่ แต่ไม่ยอมถ่ายทันที เมื่อเราเอาเข้าคอก ก็ต้องเฝ้าหมา ดูอาการของหมา เพื่อพาออกไปใหม่ให้ทัน จุดประสงค์ เมื่อไหร่หมาจะหย่อน ต้องหย่อนที่สนามทุกครั้ง เมื่อหมาไม่พลาดเลย นิสัยก็จะติดไว แต่คุณก็ยังพลาด ดังประโยคนี้

"รออยู่ประมาณครึ่ง ชม. ได้ ก็ไม่ถ่าย พอเข้าบ้าน เข้าคอกซักพัก ก็ปล่อยเลยค่ะ T__T"

ถ้ารู้ว่า หมายังนิสัยลักปิดลักเปิด เราก็ต้องจับตาดูหมา อย่าให้คลาดสายตา เพื่อไม่เปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิดได้
____________

"รวมๆ แล้ววันละ 3-4 ครั้ง แบบนี้ในอนาคตจะลดความถี่ต่อวันไหมคะ"

_เมื่อจำนวนมื้ออาหารลดลง หมาก็อึลดจำนวนครั้งลง ส่วนเรื่องฉี่ ก็ต้องขึ้นกับความสามารถในการกลั้นของหมา หมาพันธุ์ใหญ่ ความสามารถในการกลั้นฉี่ก็จะดีกว่าหมาพันธุ์เล็ก

_____________

" ลองพาออกไปถ่ายข้างนอกค่ะ ทั้งในรั้วบ้าน นอกรั้วบ้าน "

_ในรั้วบ้านเท่านั้นค่ะ เป็นที่ที่เดียว


____________

สู้ๆค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:32:56 น.  

 
โอเคค่ะ ถ้าอยากให้หมาเราเนี้ยบ เราก็ต้องเนี้ยบก่อนใช่มั้ยคะ ^^

อย่างที่เล่าแหละค่ะ ก่อนหน้านี้ยังไม่ได้ฉีดยา ไม่อยากพาไปนอกบ้าน หมอห้ามพาออกนอกบ้านถ้าไม่จำเป็น เพราะตัวนี้ภูมิคุ้มกันอ่อนมาก (แม่ตาย ไม่ได้กินนมแม่) ระบบย่อยอาหารไม่ปกติ ติดเชื้อง่าย นุชจำเป็นต้องเลี้ยงระบบปิดจนเค้าจะแข็งแรงขึ้นและฉีดยาเรียบร้อย หวังว่าจะไม่ช้าไปที่จะเริ่มฝึกตอนนี้

ตอนนี้ 2-3 ชั่วโมง พอ 4-5 เดือนก็เพิ่มเวลาขึ้นแบบนี้ถูกมั้ยคะ แล้วตอนกลางคืนคุณหญิงก็ตื่นมาปล่อยทุก 2-3 ชั่วโมงหรือเปล่าคะ

บ้านนุชลำบากนิดนึงที่สนามเป็นหญ้าเที่ยม วันนี้พาออกไป กินหญ้าเทียมเฉยเลย ท้องยิ่งไม่ดีอยู่ คนเลี้ยงหัวใจจะวาย เพราะทุกวันนี้ยังต้องกิน i/d อาหารหมาป่วยอยู่เลยค่ะ

----------------------------------------------

ตัวนี้ดื้อมากค่ะ ไม่ใช่หมาหัวอ่อนซักนิด มีปัญหาเรื่องอยู่ในคอกมาก ถ้าไม่มีใครอยู่แถวนั้นก็อยู่ได้ค่ะ กลางคืนไม่ร้องเลย (นุชไม่ให้นอนบนเตียงค่ะ ไม่อยากให้ติดนิสัย จะอยู่ชั้นล่างเท่านั้น) แต่ถ้าเห็นใครก็เป็นเรื่องทันที นอกจากง่วง พอดุเตือนก็เห่าสู้ จะงับอีกต่างหาก เราเตือนให้หยุดไปคำนึง เห่าสวนทันที บางทีก็หอน บางทีคิดว่าหยุดแล้ว หันหลังให้ก็เริ่มใหม่

นุชอ่านวิธีของคุณหญิงแล้ว แต่ play pen มันไม่มีประตูอ่ะค่ะ นุชเลยไม่รู้จะฝึกตามวิธีคุณหญิงยังไงดี

และที่บอกว่า "ระหว่างอยู่กรง ถ้าเขามีเสียงหงุงหงิงหรือมีเสียงเห่า ต้องรีบส่งเสียงเตือนทันทีเช่น ชูว์ อ๊ะ หรือ เคาะกรง เพื่อให้รู้ว่าเขาไม่พอใจที่เขาเห่า ทำจนกว่าเขาจะสงบแล้วไม่ส่งเสียง ห้ามทน ห้ามรอจนเขาเงียบเอง เพราะจะทำให้เขาติดนิสัยเห่าเรียกร้องความสนใจได้ เมื่อไหร่มีเสียงหงิงๆ ต้องมีการตักเตือนทันที"

อ่านแล้วงงอ่ะค่ะ ว่าห้ามทน ห้ามรอจนเงียบเอง แล้วต้องทำยังไง เพราะเค้าเห่าสู้ทุกครั้งที่เตือนหรือเคาะกรง ยิ่งเตือนยิ่งตอบโต้ดังขึ้น นานที่สุดคือเตือนอยู่ชั่วโมงนึงได้ คนเลี้ยงหมดแรงยอมแพ้ พลังเยอะจนไม่อยากจะเชื่อว่าร่างกายไม่แข็งแรง
... เรียกว่าหมาไม่เคารพเลยน่ะค่ะ แต่เตือนไม่ให้แทะโน่นนี่ แบบนี้พอพูดกันรู้เรื่องค่ะ เตือนซ้ำๆ ตามวิธีคุณหญิง ก็ได้ผล แต่เรื่องอยู่ใน play pen เนี่ย แก้ไม่หาย คุณหญิงพอจะแนะนำอะไรนุชเพิ่มเติมได้ไหมคะ นุชกังวลเรื่องจะรบกวนเพื่อนบ้านน่ะค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ช่วงนี้นุชคงต้องปรึกษาคุณหญิงบ่อยๆ เลยค่ะ
โดย: knut IP: 125.25.160.173 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:32:05 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​knut

"ถ้าอยากให้หมาเราเนี้ยบ เราก็ต้องเนี้ยบก่อนใช่มั้ยคะ ^^ "

_ใช่ค่ะ เพราะถ้าได้ดูซีซาร์ เขาจะบอกเลยว่า เจ้าของเป็นอย่างไร หมาเป็นอย่างนั้น เหมือนส่องกระจก เมื่อไหร่หมาดื้อ สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือ เราหลุดตรงไหน เราพลาดตรงไหน หมาถึงเป็นแบบนี้ ถ้าเจ้าของไม่เปลี่ยน ไม่ยอมรับความจริง ไม่ยอมรับว่าเรามีจุดที่ต้องแก้ ก็ไม่มีทางปรับหมาได้ ถ้าคนไม่เปลี่ยน หมาก็ไม่เปลี่ยน

หลักของซีซาร์ คือ ปรับคน เมื่อคนปรับแล้ว ถึงจะไปปรับหมา
หลายคนที่ใช้วิธีซีซาร์ไม่สำเร็จ เพราะ จับหลักเขาไม่ได้ ดูแล้วไม่คิดตาม มัวแต่ไปปรับหมา แต่ไม่ปรับตัวเอง เพราะมัวแต่ไปโทษว่าหมาผิด คนถูกตลอด ปัญหาเลยไม่ถูกแก้ เพราะจริงๆแล้วปัญหาอยู่ที่คน แต่คนไม่ยอมรับความจริง

เมื่อมีคนมาปรึกษาปัญหาหมา ...หญิงจะจี้ที่ตัวคน จี้ให้รู้จุดอ่อน จุดที่เป็นปัญหา จะได้แก้ให้ถูกจุด ดังนั้นต้องเปิดใจ อาจฟังขัดหูบ้างอะไรบ้าง แต่ต้องเปิดใจ

_ คนต้องเนี้ยบ ต้องมีระเบียบ เช่น
แต่ละวันต้องมีตารางกิจกรรมชัดเจน เพราะหมาชอบสิ่งที่เป็นกิจวัตร มีแบบแผน มีกฎให้เขาทำ เช่น เช้ามาระบายพลังงาน /กินข้าว / พักผ่อนแต่อยู่ในที่ที่จัดไว้/สายฝึกกฎ ฝึกกรูมมิ่ง /ระบายพลังงานระหว่างวัน/ กินข้าว /พักผ่อน โดยฝึกการควบคุมบริเวณไปในตัว/ บ่ายก็ฝึกทริก สอนกฎต่างๆ ปรับพฤติกรรมที่ต้องปรับ/พักผ่อน/เย็นระบายพลังงาน /กินข้าว /เข้ากรงนอน …เป็นต้น

และต้องทำให้ได้เป็นกิจวัตร เพื่อให้หมาเหนื่อยทั้งวัน เขาจะสงบ

และคนต้องมีการวางแผน ต้องคิดให้ทันหมา ต้องดักหมา เพื่อไม่ให้หมาแอบทำผิดได้ เช่น ถ้ารู้ว่า หมาชอบวิ่งหนีเวลาเราเดินเข้าหา ก็ต้องใส่สายจูงไว้ จะได้หยิบจับหมาสะดวก/ รู้ว่าพอพาไปขับถ่าย หมาชอบกินหญ้า เราก็ใส่สายจูงไว้ ควบคุมหัวเขา เขาก็กินไม่ได้ เพราะมีการกระตุกเตือน ถ้าไม่มีการวางแผน คนไม่เนี้ยบ เวลาหมาไปที่สวน ก็กินหญ้าทุกครั้ง ไม่คิดจะหาวิธีป้องกัน / รู้ว่าหมาชอบแทะของ เมื่อไหร่หมาอยู่ใกล้สิ่งของที่ยั่วตายั่วใจ เราก็ต้องอยู่คุม เพื่อจะได้มีโอกาสได้ตักเตือน เตือนก่อนแทะ / ถ้ารู้ว่า เมื่อหมาละสายตา แล้วหมาจะขับถ่ายมั่ว กัดของที่ต้องห้าม เราก็เอาหมาเข้ากรงเข้าคอกเมื่อเราไม่มีเวลาคุม เพื่อไม่เปิดโอกาสให้เขาแอบทำผิด … เป็นต้น

__________

หมาที่ไม่ได้อยู่กับแม่หมา ไม่ได้อยู่กับเพื่อร่วมคอก มีปัญหาพฤติกรรมแน่นอนค่ะ เขาพร้อมจะรับกฎ ยอมรับมนุษย์ก็ต้อง 2 เดือน

ก่อน2 เดือน ลูกหมาขับถ่ายในรัง แต่แม่หมาทำความสะอาดทันที ไม่ปล่อยให้ลูกหมาโดนอึฉี่ พอถึง 2 เดือน เมื่อหมาอยู่กับคน เราก็สอนให้เขาขับถ่ายที่สนามได้เลย เพราะช่วงเวลานี้ เขาพร้อมที่จะเรียนรู้กฎใหม่ๆ

จะเลือกแม่หมามาทำพันธุ์ แม่พ่อหมาก็ต้องแข็งแรง รวมถึงมีพฤติกรรมที่ดี เพราะถ้าพ่อแม่ไม่แข็งแรง และ ตัวหนึ่งตัวใดมีปัญหาพฤติกรรม มันก็จะส่งต่อถึงลูกหมา ลูกหมาก็ไม่แข็งแรง แถมแนวโน้มนิสัยเสียได้ง่าย

จะเลือกฟาร์มก็ต้องเลือกฟาร์มที่ดีมีคุณภาพ ต้องดูที่พ่อแม่พันธุ์กันเลยทีเดียว /ไม่เลือกจากพวก backyard breeder เพราะพวกนี้ไม่มีความรู้ หมาก็ไม่มีคุณภาพ เสี่ยงจะได้ลูกหมาไม่แข็งแรง /และ ไม่ควรเพาะพันธุ์หมากันเอง เพราะคนไม่มีความรู้ในการดูความสมบูรณ์ของหมา ว่าหมาตัวนี้สมควรเป็นพ่อแม่พันธุ์หรือไม่ ก็เอาหมาไม่แข็งแรงหรือนิสัยไม่ดีมาทำพันธุ์ ก็มีปัญหาตามมา แม่หมาตาย ลูกถูกแยก หรือ ได้ลูกหมาไม่แข็งแรง มีโรคทางพันธุกรรมตามมา แค่นี้มันก็เสียระบบแล้ว ต่างประเทศเขาถึงสนับสนุนให้ชาวบ้านที่ไม่ได้ทำฟาร์มหมา ควรทำหมันหมาของตน

ดังนั้นเราเลือกได้ค่ะ ว่าจะเลือกลูกหมาแบบไหน อยากจะเริ่มการเลี้ยงหมาแบบไหลลื่น หรือ ขรุขระ ติดๆขัดๆ
แต่ถ้าเลือกไม่ได้ ก็ต้องยอมรับว่า ต้องมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้าง และเตรียมรับมือเน่ินๆ

อย่างประโยคนี้

"อย่างที่เล่าแหละค่ะ ก่อนหน้านี้ยังไม่ได้ฉีดยา ไม่อยากพาไปนอกบ้าน หมอห้ามพาออกนอกบ้านถ้าไม่จำเป็น เพราะตัวนี้ภูมิคุ้มกันอ่อนมาก (แม่ตาย ไม่ได้กินนมแม่) ระบบย่อยอาหารไม่ปกติ ติดเชื้อง่าย นุชจำเป็นต้องเลี้ยงระบบปิดจนเค้าจะแข็งแรงขึ้นและฉีดยาเรียบร้อย หวังว่าจะไม่ช้าไปที่จะเริ่มฝึกตอนนี้"

ไม่มีใครอยากให้ลูกหมาที่เกิดมาป่วย หรือ ไม่แข็งแรง เพราะเราสงสารเขา แถมมันเป็นภาระต่อคนเลี้ยงด้วย
ดังนั้น ต่างประเทศเขาถึงเข้มงวดเรื่องระบบฟาร์ม มีการลงทะเบียน และ สนับสนุนการทำหมันหมา และไม่สนับสนุนการเพาะพันธุ์หมากันเอง หรือ พวกbackyard breeder

เลี่้ยงระบบปิดจนถึงอายุ 2 เดือน หลังจากนี้ ก็ปรับสู่ระบบปกติได้ ไม่จำเป็นว่า เมื่อเลี้ยงระบบปิด ให้เขาขับถ่ายในตัวบ้าน แล้วต้องขับถ่ายในตัวบ้านไปถึงโต มันสามารถปรับได้ตั้งแต่ 2เดือน

___________


"ตอนนี้ 2-3 ชั่วโมง พอ 4-5 เดือนก็เพิ่มเวลาขึ้นแบบนี้ถูกมั้ยคะ "
_ใช่ค่ะ
พอเขา 6 เดือน เขากลั้นเก่งมากแล้ว แล้วเราก็รู้เวลาขับถ่ายเขาแน่นอนละ มันจะไม่เหนื่อยเหมือนตอนเขาเป็นเด็กๆ เราก็จะพาเขาไปขับถ่ายตามเวลาที่เขากลั้นได้จริงๆ มันก็ไม่ถี่แล้ว และไม่ต้องตื่นมากลางดึกอีก

แต่ระวัง ! เพราะพอเขา6 เดือน เขาเป็นวัยรุ่น เขาจะเริ่มท้าทายกฎเรา เพื่อแย่งตำแหน่งเรา เขาจะหาโอกาสขับถ่ายมั่วได้ ดังนั้น เมื่อเขา 6เดือนถึงปีครึ่ง เราต้องเข้มในกฎ เพราะเป็นช่วงที่เขาจะแย่งอำนาจ เขาจะคอยแหกกฎเพื่อท้าทายเรา ว่าเรายังเป็นจ่าฝูงที่เนี้ยบอยู่หรือเปล่า


"แล้วตอนกลางคืนคุณหญิงก็ตื่นมาปล่อยทุก 2-3 ชั่วโมงหรือเปล่าคะ"
_ใช่ค่ะ ช่วงนั้นเบ้าตาเป็นแพนด้าเลยทีเดียว ต้องโบ๊ะอายครีมอย่างหนัก

______________

"วันนี้พาออกไป กินหญ้าเทียมเฉยเลย ท้องยิ่งไม่ดีอยู่ คนเลี้ยงหัวใจจะวาย "

_หญิงได้แนะนำไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า จะพาไปขับถ่าย ใส่สายจูงพาไป
เมื่อใส่สายจูง เราก็คุมหัวหมาได้ แถมได้ให้วิธีกระตุกสายจูงไปแล้ว
ดังนั้นเมื่อใส่สายจูง เราก็ควบคุมการกินของที่พื้นได้

ตอ้งอ่านให้ละเอียดนะคะ

__________

"แต่ถ้าเห็นใครก็เป็นเรื่องทันที นอกจากง่วง พอดุเตือนก็เห่าสู้ จะงับอีกต่างหาก เราเตือนให้หยุดไปคำนึง เห่าสวนทันที บางทีก็หอน บางทีคิดว่าหยุดแล้ว หันหลังให้ก็เริ่มใหม่"

_ ต้องเน้นระบายพลังงานเพิ่มเติม
และเตือนก่อนเห่า

อ่าน
Dog behavior; น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
Dog behavior; วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....

___________
"นุชอ่านวิธีของคุณหญิงแล้ว แต่ play pen มันไม่มีประตูอ่ะค่ะ นุชเลยไม่รู้จะฝึกตามวิธีคุณหญิงยังไงดี "

_เปลี่ยนใหม่ค่ะ ซื้อเป็นกรงไปเลย เลือกที่ใหญ่หน่อย
เพราะในที่สุด คอกจะเอาไม่อยู่ เพราะหมาจะปีนหนีได้เมื่อเขาโต

และการที่เราต้องอุ้มเขาเข้าออกกรง ก็ไม่ควรแล้ว
เพราะหมาที่ถูกอุ้มบ่อย นิสัยเสียง่าย

_______________

"ระหว่างอยู่กรง ถ้าเขามีเสียงหงุงหงิงหรือมีเสียงเห่า ต้องรีบส่งเสียงเตือนทันทีเช่น ชูว์ อ๊ะ หรือ เคาะกรง เพื่อให้รู้ว่าเขาไม่พอใจที่เขาเห่า ทำจนกว่าเขาจะสงบแล้วไม่ส่งเสียง ห้ามทน ห้ามรอจนเขาเงียบเอง เพราะจะทำให้เขาติดนิสัยเห่าเรียกร้องความสนใจได้ เมื่อไหร่มีเสียงหงิงๆ ต้องมีการตักเตือนทันที"

อ่านแล้วงงอ่ะค่ะ ว่าห้ามทน ห้ามรอจนเงียบเอง แล้วต้องทำยังไง"

_ ต้องย้อนกลับไปอ่าน ข้อ 9.2 /9.3
เขียนอธิบายไว้ดังนี้

"ถ้าเขาทำท่าจะออกลุกลี้ลุกลน เริ่มส่งเสียงครางเฮือกแรก เราก็ส่งเสียงเตือนสวนกลับทันที เพื่อให้เขากลับมาสงบ "

"ถ้าเขากระวนกระวายหรือลุกลี้ลุกลน ต้องรีบส่งเสียงเตือนทันที อย่าทน เพราะถ้าทน จะกลายเป็นคราง แล้วจากครางจะกลายเป็นเห่า เพราะฉะนั้น ถ้าเขาลุกลี้ลุกลนให้ส่งเสียงเตือนทันที"


ต้องอ่านให้ละเอียดนะคะ

__________

"เพราะเค้าเห่าสู้ทุกครั้งที่เตือนหรือเคาะกรง ยิ่งเตือนยิ่งตอบโต้ดังขึ้น"

_เตือนก่อนเห่า เตือนก่อนคราง เตือนก่อนหอน

ไปสังเกตอาการหมา ว่าก่อนเห่าเป็นอย่างไร จะได้เตือนถูกจุดค่ะ
เราต้องหูไว ตาไว และ ช่างสังเกต

_________________
" ยิ่งเตือนยิ่งตอบโต้ดังขึ้น นานที่สุดคือเตือนอยู่ชั่วโมงนึงได้ คนเลี้ยงหมดแรงยอมแพ้ พลังเยอะจนไม่อยากจะเชื่อว่าร่างกายไม่แข็งแรง "

_รู้ว่า หมามีพลังงานเยอะ ก็ต้องระบายพลังงานเพิ่ม แปลว่า ที่ทำอยู่ไม่พอ
วิธีระบายพลังงาน มีแนะนำแล้วในบล็อก

ยิ่งเตือนหมายิ่งตอบโต้ อันนี้ต้องกลับไปดูที่ตัวเอง ว่าตัวเองหงุดหงิดหรือเปล่า
ถ้าคนหงุดหงิด หมาก็ยิ่งยียวน มันเหมือนกระจกส่องเรา

จะปรับหมา หัวต้องโล่งนะคะ อย่าใส่อารมณ์ อย่าขี้โมโห ไปฝึกควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
______________

ถามบ่อยได้เลยค่ะ ไม่ต้องเกรงใจ แต่หญิงตอบตรงนะคะ อย่าได้ตกใจหรือแอบเคือง เพราะหญิงเน้นที่ต้นตอปัญหา เราจะได้ช่วยกันแก้ให้ตรงจุด

สู้ๆค่ะคุณนุชโดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 ธันวาคม 2556 เวลา:9:44:14 น.  

 
ขอเวลาปรับปรุงตัวเองก่อน และเตรียมอายครีมรับมือเป็นอย่างแรกเลยค่ะ 555

ไว้จะมารายงานผลนะคะ ว่าเป็นแพนด้ารึยัง ^^


โดย: knut IP: 1.10.202.82 วันที่: 1 ธันวาคม 2556 เวลา:22:43:50 น.  

 
พอเตือนตั้งแต่ทำเสียงหงุงหงิงในกรงตามที่แนะนำ ได้ผลดีขึ้นมาเลยค่ะ อาจจะยังไม่ 100% แต่โลกสงบสุขมีจริง จะพยามต่อไปให้ได้เต็มร้อยค่ะ

เรื่อง mastering walk พอปรับสายจูงให้สั้นขึ้น ก็ไม่ค่อยมีกรณีวิ่งซ้ายขวาพันแข้งขาค่ะ แต่ตอนนี้ชอบวิ่งนำ นุชคงพลาดที่พอเค้าวิ่งนำแล้ว สายจูงก็ไม่อยู่ข้างหู เค้าก็พยามจะวิ่งไปข้างหน้าจนสายตึงแล้วรั้งคอ ผลคืออ้วกค่ะ พอบอกให้หยุดนั่ง ก็หยุดค่ะ พอออกเดินก็พุ่งไปสุดสายอีก เอาขากันไว้ก็ไม่ค่อยได้เรื่อง แบบนี้เป็นเพราะเวลาบอกให้เค้าหยุดนั่ง เค้ายังไม่สงบพอใช่มั้ยคะ (สั่งปลอกคอควบคุมสุนัข sleeky ที่ร้านมนูญไว้ ยังไม่ได้เลยค่ะ เค้าบอกว่าไม่มี check chain)

p.s. เรื่องไม่แข็งแรงจาก backyard farm นี่ทำใจแล้วล่ะค่ะ ถึงจะป่วยแค่ไหน รับเค้ามาแล้วก็จะดูแลให้ดีที่สุด


โดย: knut IP: 101.108.61.141 วันที่: 3 ธันวาคม 2556 เวลา:13:06:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณนุช knut

เวลาเตือนหมา เตือนก่อนหมาจะทำ ก่อนหมากำลังจะงับของ เตือนเลย หรือ ก่อนหงุงหงิง เตือนเลย จะดีกว่า
เพราะก่อนจะหงุงหงิง เขาจะมีกระวนกระวาย เช่น จากหมอบอยู่ดีๆ ลุกขึ้นมานั่ง หรือ นั่งแล้ว ผลุดลุกผลุดนั่ง หรือ นั่งหรือยืน มีย่ำเท้าหน้าไปมา แต่ที่สำคัญ จะมีหูตั้ง ปากหุบ ตาจ้อง เตรียมส่งเสียงคราง เมื่อเราเห็นหูตั้ง(บีเกิ้ลหูตก ให้ดูที่โคนกกหู ) คอตั้ง ปากหุบ ตาจ้องไปจุดใดจุดหนึ่ง ก็เตือนได้เลย เพราะจะเป็นจังหวะที่เหมาะสมที่สุด

เวลาพาเดินก็เหมือนกัน เมื่อไหร่ คอตั้ง สนใจจุดจุดหนึ่ง เตือนเลย เตือนก่อนพุ่ง เตือนก่อนเห่า

_______

เรื่องพาเดิน

หมาต้องสงบตั้งแต่เราหยิบสายจูงเลยนะคะ ต้องสงบทุกกระบวนการ สงบตั้งแต่ยังไม่ก้าวพ้นประตู ไม่ใช่เน้นแต่ตอนจูงเดินนอกบ้าน

ถ้าหยิบสายจูง หมาก็ตื่นเต้นละ หรือ แค่สายจูงสวมหัวหมาก็ตื่นเต้น เดินไปหน้าประตูหมาก็ตื่นเต้น รับรองว่า ออกนอกประตูเมื่อไหร่ พุ่งค่ะ แล้วการเดินก็จะพุ่ง นำ ดึง ตลอด

ไปหัดดูภาษากายของน้องหมานะคะ ว่าเขาสงบจริงๆหรือเปล่า หรือแกล้งทำเป็นสงบเพื่อหลอกเรา ...หมาเขาตบตาเราได้เนียนค่ะ ได้ตุ๊กตาทองเลยทีเดียว

อ่านค่ะ

Dog behavior; วิธีดูว่า ...สุนัขอยู่ในภาวะสงบ ผ่อนคลายหรือยัง

____________


"เค้าก็พยามจะวิ่งไปข้างหน้าจนสายตึงแล้วรั้งคอ ผลคืออ้วกค่ะ"

_ หมาอ้วก หรือ สำลอกน้ำลายเป็นฟองๆ ก็ไม่ต้องใจแป้วนะคะ ไม่ได้เป็นเรื่องอันตรายอะไร
ถ้าใจแป้ว หรือ รู้สึกผิด หมาเขาจะรู้ว่า การแกล้งทำเป็นไอ แกล้งทำเป็นจะอ้วก แล้วทำให้เราใจอ่อน วันหลังเขาจะทำอีกค่ะ ดังนั้น อย่าได้หลงกลมารยาหมื่นเล่มเกวียนของหมา"พอบอกให้หยุดนั่ง ก็หยุดค่ะ พอออกเดินก็พุ่งไปสุดสายอีก"
_ไปดูว่า เขานั่งแบบสงบจริงๆหรือเปล่า ต้องสงบแท้ แล้วค่อยออกเดินใหม่


"แบบนี้เป็นเพราะเวลาบอกให้เค้าหยุดนั่ง เค้ายังไม่สงบพอใช่มั้ยคะ "

_ใช่แล้วค่ะ


"สั่งปลอกคอควบคุมสุนัข sleeky ที่ร้านมนูญไว้ ยังไม่ได้เลยค่ะ เค้าบอกว่าไม่มี check chain"

_ของ sleeky ก็มีโซ่กระตุกนะคะ เคยเห็น
เรื่อง โซ่กระตุก มีขายหลายร้านเลย เช่นร้านเมล็ดข้าว(อยู่ข้างๆห้างพาราไดซ์พาร์ค ศรีนครินทร์)ร้านนี้มีของให้เลือกเยอะ หรือ พารากอน(แผนกขายของเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง อยู่ในsupermarket) หรือ ตามงานหมาต่างๆ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 ธันวาคม 2556 เวลา:14:23:06 น.  

 
นุชดูที่มนูญกับเมล็ดข้าวหลังพาราไดซ์แหละค่ะ ใกล้บ้าน มีแต่แบบโซ่ กลัวจะเจ็บเลยไม่ได้เอามา ที่ร้านเลยแนะนำของ sleeky กะว่ามีงานหมาเดือนมกราจะไปดูอีกที

ตอนออกจากบ้านไปเดินเล่น ไม่ค่อยเท่าไหร่ค่ะ มาอ้วกตอนจะกลับบ้าน ตอนนี้แหละค่ะ หอบแฮ่กๆ แต่ก็ดึงเอาดึงเอา บวกกับเจอโกลเด้นกับบลูด็อกตัวใหญ่อยากจะเล่นด้วยแบบจัดหนัก เค้าก็หนีอย่างเดียว อาจจะยิ่งตื่นเต้นไปกันใหญ่ (อยู่บ้านไม่เห็นปอดแหกแบบนี้เลย) -____-"


โดย: knut IP: 101.108.61.141 วันที่: 3 ธันวาคม 2556 เวลา:21:48:00 น.  

 
สอบถามหน่อยครับ อ่านจากหลายหัวเรื่องแล้วชักสับสน ตกลงผมสามารถพาหมาวิ่งได้ไหมครับ ผมพาวิ่งทุกเช้าเย็นประมาญยี่สิบนาที แต่เห็นคุณหญิงบอกห้ามวิ่ง เพราะอะไรครับ ยังเป็นลูกสุนัห้าเดือน ถ้าเดินเค้าก็เดินตามดี แต่มีหยุดบ้างดมบ้าง ก็กระตุกเอา ตกลงพาวิ่งได้ไหมครับ กลับมาซักพักก็นอน ถ้าแค่เดิน ดูจะยังมีแรงเหลือน่ะครับ

ขอบคุณครับ


โดย: Tee IP: 27.55.10.241 วันที่: 11 มกราคม 2557 เวลา:11:50:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Tee

เดินแบบ mastering the walk แบบเพอร์เฟคจริงๆ หมาจะสงบลึกกว่าวิ่ง
และ ยากกว่าว่ิง
เพราะการเดิน มันช้า โอกาสที่หมาจะเสียสมาธิก็สูง ดังนั้น ก็ต้องใช้การควบคุมที่มากกว่า หมาต้องมีสมาธิอยู่กับเรามากกว่า ถึงจะเดินได้ดีแบบ Mastering the walk

ที่คุณบอกว่า

" ถ้าเดินเค้าก็เดินตามดี แต่มีหยุดบ้างดมบ้าง ก็กระตุกเอา"

_ต้องไม่มีหยุดดม ถ้ามีการหยุดดม แปลว่าหมายังไม่ได้เดินแบบ mastering the walk สมาธิยังหลุด หมายังเดินไม่ดี แถมคุณยังเปิดโอกาสให้หมาหยุดดมได้ แปลว่า คุณก็ยังคุมการเดินยังไม่ดี ยังไม่ไวพอ ต้องไปฝึกตัวเองให้หูไวตาไวกว่านี้

"ถ้าแค่เดิน ดูจะยังมีแรงเหลือน่ะครับ"

_ก็แปลว่า ยังเดิน Mastering the walk ยังไม่เพอร์เฟคค่ะ ไปฝึกค่ะ ถ้าเดินได้ดี ได้ถูก หมาจะสงบลึก(หมานำทางคนตาบอด ไม่เห็นต้องวิ่ง ได้แต่เดินกับคนตาบอด แต่หมาก็สงบอยู่ในคำสั่งได้ทั้งวัน )

พาเดิน 20 นาที น้อยไปค่ะ ต้อง 45นาทีขึ้นไป จะให้แบกเป้ใส่น้ำหนักร่วมด้วยก็ดี

ถ้าอยากจะพาวิ่ง ก็ต้องเริ่มจากพาเดินให้เพอร์เฟคก่อนสัก 20 นาที แล้วต่อด้วยพาวิ่ง แล้วจบด้วยการเดินให้เพอร์เฟคกลับเข้าบ้าน
แต่ถ้าเริ่มเดินก็ยังไม่เพอร์เฟค ก็ไม่ต้องวิ่งค่ะ ไปฝึกเดินให้เพอร์เฟคตลอดเส้นทางจะดีกว่า

_______

สำหรับหมาบางตัว การวิ่งมันง่ายค่ะ เมื่อมีความเร็ว หมาก็จะโฟกัสกับการวิ่งให้ทันเรา ทำให้ลืมสนใจสิ่งแวดล้อม เหนื่อยกาย แต่สมองไม่เหนื่อย หมาจะไม่สงบจริง
เมื่อมีความเร็วมาเกี่ยว ทำให้หมาไม่ได้สนใจสิ่งแว้ดล้อมอื่นๆ ก็เลยเหมือนว่า หมาจะเชื่อฟังดีขณะวิ่ง แต่พอไม่ได้วิ่ง ไม่มีความเร็วมาเกี่ยว หมาก็สนใจสิ่งแวดล้อมเหมือนเดิม เราก็คุมยากเหมือนเดิม ดังนั้นเราต้องเน้นฝึกของที่ยากกว่า สิ่งที่ท้าทายมากกว่า


การพาเดินในสายจูงแบบ Mastering the walk จะเป็นการฝึกในชีวิตจริงมากกว่า เพราะการที่เราพาหมาไปที่ต่างๆ เราก็มักต้องเดินจูงสายจูง ไม่ใช่วิ่งตลอดเวลา แล้วจะคุมหมาได้หรือ ถ้ายังไม่ฝึกการจูงเดินให้เพอร์เฟค

ต้องท้าทายโดยการพาเดินผ่านสิ่งกระตุ้นต่างๆ เช่น ผ่านหมาตามบ้าน ผ่านหมาที่เห่าใส่ ผ่านหมาที่เข้าจู่โจม ผ่านคนที่อยากเข้ามาเล่นกับหมา เราคุมเขาให้อยู่ในสายจูง นั่งนิ่งๆ อยู่หลังเรา ได้หรือเปล่า หรือพาหมาเดินผ่านสิ่งกระตุ้นแบบไหลลื่น หมาไม่สนใจสิ่งกระตุ้นเลย ยังคงเดินไปข้างๆขาเรา ไม่มีพุ่งเข้าใส่สิ่งกระตุ้น ทำได้หรือเปล่า

การฝึกเดินMastering the walk ไม่ใช่แค่การเดินตามทางไปเรื่อยๆนะคะ มันต้องเดินแบบหมาสงบตลอดทาง แม้จะเจอสิ่งกระตุ้นต่างๆ หมายังมีสมาธิอยู่กับเรา เดินข้างๆขาเรา ฟังเรา นันคือ หมายอมรับการนำจากเราในตำแหน่งจ่าฝูง แล้วเขาเป็นแค่ผู้ตาม

การยอมรับการนำจากเรา ผ่านการเดินค่ะ ไม่ใช่วิ่ง
ถ้าเขายอมรับการนำจากเราผ่านการเดิน เขาก็จะยอมรับการนำจากเราผ่านการวิ่งด้วย


************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มกราคม 2557 เวลา:19:42:05 น.  

 
สวัสดีครับ พี่หญิง แอบอ่านเงียบๆ มาได้ซักพักตอนนี้มีปัญหาตอนเดินวนในซอย โล่งๆ ยาวประมาน 60 เมตรมีปัญหาตรงขากลับมาปากซอยแล้วเราจะพาไปวนใหม่ หมาจะดึงไม่ยอมเดิน ผมก็ทำตามวิธีคือหยุดรอจังหวะแล้วเดินต่อมันก็เดินครับ แต่จะมีปัญหาทุกครั้งที่ผ่าน ฝึกซ้ำเท่าไรก็ดึงตรงนี้ทุกรอบ แบบนี้หมายังไม่ยอมรับเรา 100 เปอร์ใช่ไหมครับ ผมควรทำยังใงดีครับ


โดย: ด.ช.กระเทียม IP: 111.84.50.251 วันที่: 11 มีนาคม 2557 เวลา:13:22:38 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง ดช กระเทียม

หัวต้องโล่งนะ เวลาจะเดินผ่านจุดปากซอย
ถ้าน้องตั้งเป้าเครียด ลุ้น ไม่ชอบ เบื่อ รำคาญ ณ จุดปากซอย หรือ ทำนายคาดเดาว่า หมาต้องดึงที่มุมนั้นแน่ๆ เราภาวะอารมณ์จะเปลี่ยน อารมณ์หลุด หมาก็จะรับรู้ว่า ณ จุดนี้ ปากซอย มันต้องมีอะไรไม่ดีแน่ๆ น้องถึงเครียด น้องกังวล หมาก็จะกังวลที่จุดนี้เช่นกัน แล้วหมาจะเริ่มเข้าสู่โหมดปกป้องตัวเอง เพราะน้องหลุดแล้ว เป็นที่พึ่งของหมาไม่ได้แล้ว นั้นเอง หมาก็จะไม่อยากจะเดินผ่าน อยากจะหยุด เพราะรู้ว่า จุดปากซอยมันไม่ชอบมาพากล ไม่งงนะ

อยากให้ปากซอยไหลลื่น น้องต้องหัวโล่ง อย่าไปคิดอะไรตรงปากซอย จะใส่หูฟังเพลง เดินร้องเพลงไปเลย เวลาจะเดินถึงปากซอย อย่าหลุด อย่าคิดนำคาดเดาไปก่อน หัวโล่งๆ แล้วพาหมาเดินแบบต่อเนื่อง อย่าปล่อยให้หมาขาติดเบรกได้ หรือ ณ จุดกำลังจะถึงปากซอย จะเปลี่ยนเป็นวิ่งเหยาะๆไปก็ได้ พอเลยจุดนี้ก็เดิน


และเดินวนจุดนี้หลายๆรอบ จนกว่าหมาจะขาไม่ติดเบรก ไม่มีฝืน เราไม่ต้องเดินให้ยาวครบ 60 เมตรก็ได้ แค่เดินไปเมตร สองเมตรก็พอแล้วก็วกกลับมาจุดปากซอยใหม่ จะได้ไม่เสียเวลา ฝึกจุดนี้จนหมาเดินไหลลื่น ถึงจบการฝึกในวันนี้ แล้ววันรุ่งขึ้นก็ลองท้าทายใหม่ ก็ทำเรื่อยๆ ฝึกเรื่อยๆ จนหมาเดินไหลลื่น

และ อย่าแคร์สายตาคนนะ ถ้าน้องอายคน เครียดเรื่องรถผ่าน กังวลสายตาคนมอง ทำให้น้องสติหลุด หมาก็หลุดเช่นกัน

เห็นไหม การปรับหมา จริงๆแล้วปรับที่ตัวเรา
ไม่ว่าเทคนิก วิธีจะแม่นขนาดไหน แต่ภาวะอารมณ์หลุด มันก็ไม่สำเร็จ

กลับไปฝึกควบคุมภาวะอารมณ์ของตัวเอง และ ควบคุมความคิดในหัว

************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มีนาคม 2557 เวลา:13:51:49 น.  

 
สวัสดีครับ พี่หญิง แอบอ่านเงียบๆ มาได้ซักพักตอนนี้มีปัญหาตอนเดินวนในซอย โล่งๆ ยาวประมาน 60 เมตรมีปัญหาตรงขากลับมาปากซอยแล้วเราจะพาไปวนใหม่ หมาจะดึงไม่ยอมเดิน ผมก็ทำตามวิธีคือหยุดรอจังหวะแล้วเดินต่อมันก็เดินครับ แต่จะมีปัญหาทุกครั้งที่ผ่าน ฝึกซ้ำเท่าไรก็ดึงตรงนี้ทุกรอบ แบบนี้หมายังไม่ยอมรับเรา 100 เปอร์ใช่ไหมครับ ผมควรทำยังใงดีครับ


โดย: ด.ช.กระเทียม IP: 111.84.51.107 วันที่: 11 มีนาคม 2557 เวลา:22:47:03 น.  

 
ขออภัยครับข้อความค้าง และต้องขอบคุณคำแนะนำดีดี อยากให้เช้าเร็วๆแล้ว จะได้พานายกระเทียมไปลองใหม่


โดย: ด.ช.กระเทียม IP: 1.47.9.169 วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:0:25:07 น.  

 
สวัสดีคับพีหญิงตอนนี้กระเทียมเดินตามและเชื่อฟังคำสั่งได้ดีมากขึ้นเยอะเลย (มีคลิปมายืนยัน) บางครั้งปล่อยสายยังตามได้ดีในทางไม่ไกลนัก แต่จะมีการหลุด ทุกๆ ครั้งที่ผ่านคน(ยิ่งคนที่ทำท่าทางอยากเล่นยิ่งหนัก) เจอสุนัขตัวอื่น จะดึงสายจูงไปหาสิ่งเหล่านั้นทุกครั้งไป และเวลาอยู่นอกบ้าน จะหูทวนลมเวลาสั่งให้ทำไรก็จะหูบอด แค่นั่งง่ายๆ ก็ไม่ทำ ผมประเมินดูแล้วมันน่าจะเป็นสุนัขที่ตื่นเต้นง่าย ถ้าพาไปเจคบ่อยๆ จะดีขึ้นไปเองรึเปล่าครับ พอจะมีวิธีแก้ไขไหมครับ

https://www.youtube.com/watch?v=rPABhNRFC44&feature=youtube_gdata_player


โดย: ด.ช.กระเทียม IP: 1.47.101.129 วันที่: 10 เมษายน 2557 เวลา:19:01:01 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง ดช กระเทียม

เยี่ยมมากเลย น้องกระเทียมน่ารักสุดๆ ฉลาดมากๆเลย
หัวเขาเหม่งน่าเขกหัวมากๆเลย 5555


__________

เข้าเรื่องนะคะ

เราพาเดิน ไม่จำเป็นต้องให้ทักทุกรายทุกคนที่ผ่านตามทาง
เราต้องฝึกให้เขาเดินแบบไม่สนใจคนด้วย ถ้าเราไม่ได้อยู่โหมดจะทักใคร เขาก็ต้องไม่สนใจคนอื่น เขาต้องเดินไปกับเรา ไม่แวะนอกทาง

จำไว้ว่า เราจะทักใคร หรือ จะไม่ทัก จะหยุดหรือจะเดินต่อ เราเป็นฝ่ายตัดสินใจที่จะทำ ไม่ใช่หมาเป็นฝ่ายตัดสินใจจะทำแล้วเราต้องคล้อยตามหมา(เหมือนเจ้าของคนอื่นๆที่ทำกัน ตามใจหมาจนหมาเสียหมา)

ไม่เช่นนั้น ถ้าเราทักทุกรายที่ผ่าน หมาก็จะตั้งท่า ทักทุกรายที่ผ่าน เพราะเขารู้ว่าเราต้องทัก พอเราจะไม่อยากจะทักใคร หรือ เราอยากจะเดินอย่างเดียว เขาก็จะดึงเราไปทักทุกคน เพราะทุกครั้งเราทัก เขาก็คาดเดาว่า คนต่อไปเราก็ต้องทัก กลายเป็นเราไม่ได้ฝึกให้หมายับยั้งชั่งใจเลย

ไม่ต้องเกรงใจคนอื่นค่ะ ไม่ทักก็คือไม่ทัก ไม่ต้องแคร์ มันเรื่องของเรา เพราะเราจะฝึกหมา คนอื่นก็ต้องเกรงใจเราด้วยว่าเราไม่ได้อยู่ในโหมดที่ใครก็ได้อยู่ดีๆจะมาเล่นกับหมาของเรา

อยากฝึกหมาเข้าสังคม เข้ากับคน แต่ทุกครั้งที่พาหมาไปทักคน เราคุมหมาไม่ได้ หมาดึงเราไปทักคนอื่น กลายเป็นหมาเป็นฝ่ายตัดสินใจ หมาคุมสถานการณ์ เราเสียการปกครอง กลายเป็นติดลบ แม้ทักบ่อย แต่ก็ไม่ได้ฝึกอะไร หมามองเราติดลบในเรื่องเป็นจ่าฝูง

แต่ถ้าทักไม่บ่อย ไม่จำเป็นต้องทักทุกราย แต่ทักแต่ละครั้ง เราคุมหมาได้ 100%ื หมาสงบ นั่งเรียบร้อยตอนที่เราคุยกับคนอื่น ไม่ดึง ไม่ปีนคน อันนี้มีประโยชน์ ได้ฝึกหมามากกว่าการให้หมาทักคนมันทุกรายแต่เราล้มเหลวในการคุม เมื่อเราคุมสถานการณ์ได้ เราก็ไม่เสียการปกครอง ไม่เสียแต้ม

ไม่งงนะคะ


ใส่แว่นตาดำ พาหมาเดินไปเลย ไม่ต้องมองใคร ใครมองหมาเรา เราก็แค่ย้ิมให้แล้วพาหมาเดินต่อ ไม่ต้องหยุดชะลอ ก็แค่เดินต่อ

พาเดินก็เดิน เดินให้เพอร์เฟค แล้วถ้าเราอยากจะฝึกหมาให้ทักทายคน เราก็เลือกคนที่พอจะร่วมมือกับเรา แบบว่า ไม่ต้องตื่นเต้้นเวลาเจอหมาของเรา หมาจะได้สงบ

เราต้องฝึกจากสถานการณ์ง่ายแล้วค่อยไปยาก เราจะได้ไม่เสียการปกครอง

__________

ถ้าอยู่นอกบ้าน แล้วกระตุกเตือนแล้วหมาไม่รู้สึก เพราะเรากระตุกช้าไป หมาได้สนใจสิ่งกระตุ้นไปแล้วกู่ไม่กลับ

แก้โดย ให้ควบคุมสายจูงจับหมาหันหลังให้สิ่งกระตุ้น ให้เขานั่งหันหลังให้สิ่งกระตุ้น ควบคุมสายจูงไม่ให้หัวเขาหันหลังกลับไปมอง ไม่ให้แม้แต่เหล่ตาไปดูสิ่งกระตุ้นที่อยู่ด้านหลังเขา ให้ส่งเสียงเตือนพร้อมกับควบคุมผ่านสายจูง จนเขานั่งนิ่งๆ ไม่เหล่ตา และตามองเรา สติเขาอยู่กับเรา เมื่อนั้นก็หันหลังกลับก้าวเดินต่อไปในทิศที่เราจะไป

และตำแหน่งไหน การคุมล้มเหลว ให้เดินย้อนกลับไปแล้วเดินกลับมาจุดเดิมที่หมามีปัญหา แล้วคุมหมาให้ได้ ทำอย่างนี้จนกว่าจะผ่านจุดนี้ไหลลื่น เราชนะ เราคุมหมาได้ แล้วค่อยเดินต่อไปจุดอื่นๆ


ถ้าหมาหูบอดเมื่ออยู่นอกบ้าน เราสั่งนั่งแล้วไม่นั่ง ให้ฉกหรือกระตุกสายจูง แรงพอจนเขาหันมามองเรา เหมือนเรียกสติเขากลับมา เมื่อเขามองเรา เราค่อยสั่งให้นั่ง หรือ หมอบ


ทุกอย่างที่แนะนำ มันเป็น skill ค่ะ ต้องฝึก ฝึกทั้งการใช้สายจูง จังหวะในการเตือน และ ฝึกที่จะสังเกตภาษากายของหมา อาการเริ่มๆเป็นอย่างไร เราจะได้เตือนตั้งแต่อาการแสดงแค่เริ่มๆ

สู้ๆค่ะ น้องเยี่ยมมาก

ส่งคลิปมาให้พี่ดูบ่อยๆนะคะ พี่ชอบดู


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 เมษายน 2557 เวลา:8:23:48 น.  

 
ลองทดสอบเบื้องต้นดู เรื่องเข้าหาคนข้างทางน่าจะปรับได้ไม่ยากครับ วันนี้เขาเจอคนหูลู่เตรียมเข้าหาแต่ผมไม่มองคนและก้าวเดินต่อ เขาก็ยอมตามาโดยดี
แต่เรื่องหูบอดตอนอยู่นอกบ้านนี่ดูจะเป็นไปได้ยาก ผมลอวฉกเรียกสติ เขาก็หันมามองนะ แต่ยังใงก็ไม่ทำเด็ดขาด จะยืนหายใจลิ้นห้อยท่าเดียว ลักษณะท่าทางที่เปลี่ยนจากตอนอยู่บ้านคือ หูชิดกัน โน้มไปหลังเล็กน้อย แต่ผมจะพยายามต่อไป
อีกเรื่องขอดราม่านะครับ ปกติกระเทียมจะอยู่กับผมทั้งวัน แฟนผมจะไปๆ มาๆ แต่แฟนจะตามใจกระเทียมมากกว่า ออกแนวสปอย วันนี้กลับเข้าบ้านมาพร้อมกัน กระเทียมดีใจไปหาแฟนนั่งตักกันอยู่ไม่สนใจผมเลย ผมอยากลองใจเลยเรียกชื่อเขาหลายครั้ง แต่เขาไม่สนใจ มองที่เรียกแต่ไม่มาหา เสียงผมเรียกเหมือนหมาเห่าใบตองแห้ง เสียใจอยู่ลึกๆ แต่ก็คิดเข้าข้างตัวเองว่าลูกสุนัขก็คงเหมือนเด็ก ไม่ชอบคนที่ดุ คอยห้ามนู่นห้ามนี่ คงจะชอบคนที่ตามใจซะมากกว่า แต่ผมก็คงไม่เปลี่ยนใจไปตามใจเขาหรือสปอยเด็ดขาด กฎต้องเป็นกฎ ตามคำสอนพี่หญิงเหมือนเดิมครับ


โดย: ด.ช.กระเทียม IP: 1.46.231.140 วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:0:10:26 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง ดช กระเทียม

"แต่เรื่องหูบอดตอนอยู่นอกบ้านนี่ดูจะเป็นไปได้ยาก ผมลอวฉกเรียกสติ เขาก็หันมามองนะ แต่ยังใงก็ไม่ทำเด็ดขาด"

_อย่าเรียกมั่ว ต้องมั่นใจว่าเรียกแล้วมาหา ถึงเรียก อันไหนไม่มั่นใจว่ามาหรือไม่ ก็ไม่ต้องเรียก
เรียกไม่บ่อย แต่มาหาทุกครั้งที่เรียก จะดีกว่า ฝึกเรียกบ่อยเกิน แต่หมาก็มาบ้างไม่มาบ้าง แล้วในที่สุดจะติดหูทวนลม หรือ ติดสินบนหมาด้วยขนมแทน

__________

"กระเทียมดีใจไปหาแฟนนั่งตักกันอยู่ไม่สนใจผมเลย ผมอยากลองใจเลยเรียกชื่อเขาหลายครั้ง แต่เขาไม่สนใจ มองที่เรียกแต่ไม่มาหา เสียงผมเรียกเหมือนหมาเห่าใบตองแห้ง "

_คนในบ้าน หรือ ใครก็ตามมามีปฎิสัมพันธ์กับหมาของเรา เขาต้องร่วมมือ ทำตามกฎเรา ไม่ใช่คอยถือหางหมา

แค่ให้หมานั่งตักก็ไม่ควรแล้ว ยังคิดว่าหมาเป็นตุ๊กตาอยู่

กระเทียมได้มีปัญหาหูทวนลมกับน้องมาก่อนแล้ว แถมมีคนถือหางเขา ยอมให้เขานั่งข่มนั่งเหนือคนอยู่ เขาก็มั่นใจที่จะต่อกรกับน้อง ก็เป็นธรรมดาที่จะหูทวนลม ไม่เห็นน้องในสายตา และคะแนนความเป็นจ่าฝูงก็ติดลบไปแล้ว น้องแพ้ หมาชนะ ก็เพราะกฎไม่เป็นกฎ คนยังแหกกฎกันเองเลย แล้วหมาจะอยู่ในกฎหรือ

_________


"เสียใจอยู่ลึกๆ แต่ก็คิดเข้าข้างตัวเองว่าลูกสุนัขก็คงเหมือนเด็ก ไม่ชอบคนที่ดุ"

_ไปเปลี่ยนความคิดที่เอาหมาไปเปรียบกับคน น้องยังคิดว่าหมายังคิดเหมือนคนอยู่ ถ้ายังไม่เปลี่ยนมุมมองในการมองภาษากายของหมา การฝึกมาทั้งหมดจะไม่ได้ผล น้องจะหลงทาง

คนที่ไม่เข้มในกฎ ไม่สั่งหมา ยอมให้หมาทำตามใจตัวเอง ยอมให้แหกกฎ ก็คือ ยอมเป็นเบี้ยล่างหมา หมาก็ข่ม กระเทียมอยู่กับแฟนของน้อง แฟนน้องเป็นเบี้ยล่างหมา ที่เขากร่างและหูทวนลมกับน้อง ก็เพราะอยู่กับแฟนเขามีอำนาจเหนือน้องได้ น้องตกกลายเป็นลูกน้องเขา

ทุกอย่างที่หมามอง มองแบบจ่าฝูงลูกฝูง ใครนำใครตาม ข่มใครได้บ้างไม่ได้บ้าง ไม่ได้มองว่า ใครใจดี ใครแม่พระมาโปรด

ไปอ่านในบล็อกดีๆ ดูแล้วน้องยังหลงทางอยู่ ยังไม่เข้าใจเรื่องจ่าฝูงลูกฝูง


อย่าคิดว่าหมาจะคิดแบบคน หมาก็คือหมาโดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:7:49:59 น.  

 
ก่อนหน้านี้ผมคิดว่าผมจะเป็นคนคุม(จ่าฝูง)เพียงคนเดียว และคิดว่าจะเอาอยู่แต่กลับโดนสุนัขวางอำนาจเหนือโดยไม่รู้ตัว เพราะที่บ้านมีแม่กับแฟน ชอบใจอ่อนตามใจสุนัข แต่วันนี้ผมทบทวนบทเรียนใหม่เอย่างละเอียดเพิ่งรู้ว่ามันผิดตั่งแต่เริ่มคิดเป็นจ่าฝูงแค่คนเดียวแล้ว ผมจึงถ่ายทอดสิ่งที่อ่านมาจากบล็อค ให้แม่และแฟนต่อ ให้ทุกคนปฎิบัติมาตรฐานเดียวกัน เพราะกระเทียมเป็นสุนัขที่ชอบวางอำนาจเหนืออยู่ตลอดเวลา ไม่ได้เป็นสุนัขนิสัยดีโดยพื้นฐาน วันนี้ทุกคนให้ความร่วมมือปรับเปลี่ยนที่ตัวเองก่อน สุนัขสับสนเล็กน้อย ที่เคยขึ้นหัวขึ้นตัก วันนี้ไม่มีใครยอม โซฟาก็ไม่ให้ขึ้น เหมือนแต่ก่อน


น่าจะมาถูกทางแล้วทั้งคนทั้งสุนัข พี่หญิงพอจะมีคำแนะนำการควบคุมวิธีอื่นไหมครับ เพราะแม่แรงน้อยกว่าหมาฉกไม่แรงพอให้มันสะดุ้ง ใช้เครื่องทุ่นแรงอะไรได้ไหมครับ


โดย: ด.ช.กระเทียม IP: 1.46.35.30 วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:23:58:06 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องด.ช.กระเทียม

จริงๆแล้วการคุมหมา อยู่ที่ inner เราค่ะ อยู่ที่ใจและระบบความคิดในหัว
ถ้าเราเอาจริง เราไม่เล่น ไม่มีใจอ่อน และคิดว่าหมาเป็นลูกน้องเวลาจะคุมหมา หมาก็จะนิ่ง ไม่ต้องเปลืองแรงใดๆเลย (ถ้าโดยพื้นฐานเราระบายพลังงานเพียงพอนะในแต่ละวัน)
ถ้าแม่คุมหมาไม่ได้ ฉกแล้วหมาไม่รู้สึก แปลว่า inner ของคุณแม่ไม่มี ในใจไม่เอาจริง ก็ต้องไปอธิบายให้ท่านเข้าใจ ว่าภาวะอารมณ์ของจ่าฝูงเป็นอย่างไร แล้วไปจัดระบบในการคิดใหม่ ตั้งใจจริง แล้วก็จะคุมหมาได้ค่ะ

ถ้าใจไม่ได้ inner ไม่ได้ แม้จะมีแรงกล้ามโต ก็เอาหมาไม่อยู่ค่ะ

คนพิการเดินไม่ได้ แขนขาลีบ เขายังคุมหมาserviced dog ได้เลย หมาก็ไม่ดื้อ
ดังนั้นไม่ได้อยู่ที่แรง แต่อยู่ที่ใจกับระบบความคิดในหัว

_______

น้องก็ต้องคอยช่วยอยู่ข้างๆ เวลาคุณแม่คุมหมา สอนคุณแม่ให้คุมหมา ถ้าหมาดื้อ ก็ช่วยกันคุมหมา หมาจะได้เคารพทั้งแม่ ทั้งน้อง แต่การสั่งต้องจบที่คุณแม่ ต้องเสร็จด้วยคุณแม่ แต่น้องก็คอยช่วยไกด์ได้ ไม่งงนะคะ

ถ้าก้มฉกไม่ถนัด สามารถให้ปลายเท้า จิ้มไปที่สีข้างหมาได้ค่ะ เราไม่ได้เตะเหมือนเตะบอลหรือถีบนะ แค่เอาปลายเท้าจิ้มแทนนิ้วมือจิ้มแค่นั้น ก็ทุ่นแรงดี ไวด้วย


และใช้สายจูงให้เป็นประโยชน์ ในบ้านก็ต้องใช้ ใช้ให้ชิน เพราะสายจูงช่วยในการคุมหมาได้ดี ดีกว่าปล่อยใหัหมาเดินไปเดินมา หูทวนลม ลีลาจัดก่อนทำตามสั่ง ทำให้เสียการควบคุมเปล่าๆ

สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 เมษายน 2557 เวลา:13:37:01 น.  

 
รบกวนสอบถาม คุณ yoja@jiji
ปกติที่บ้านมีบริเวณกว้าง น้องอายุ4เดือน โกลเด้น
พยายามเดินเล่นกับเค้สที่บ้าน แต่ไม่ได้ใส่สายจูง
วิ่งเล่นกับเค้า เดินไปไหนเต้าก็ตามตลอด
แต่บางทีเค้าก้ทำเมินค่ะ
อยากพาไปเดินนอกบ้าน แต่นอกบ้านหมาดุมาก
ไม่มั้นใจว่าตัวเองจะสงบนิ่งพอไหม
ถ้าเดินเล่นกับเค้าโดยใส่สายจูงเดินรอบในบ้านที่เค้าคุ้นเคยอยู่แล้ว
จะได้ผลมั้ยคะ


โดย: Wanand1 IP: 49.230.136.217 วันที่: 27 เมษายน 2557 เวลา:22:43:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​Wanand1

ใส่สายจูงพาเดินในบ้าน ก็ดีกว่าไม่ได้ฝึกใช้สายจูงในการควบคุมหมาเลย
และใช้สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุก เราจะไม่ใช้สายรัดอกหรือสายจูงธรรมดาในการฝึกเดิน

ยังมีการระบายพลังงานในรูปแบบอื่นๆอีกที่ต้องทำ
เช่น พาเดินบนสายพาน เดินนะคะ ไม่วิ่ง
ฝึกกฎระเบียบในบ้านต่างๆ ฝึกคุมบริเวณ
วิธีฝึกมีให้ในบล็อกเพื่อระบายพลังงานสุนัข


************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 เมษายน 2557 เวลา:9:14:09 น.  

 
รบกวนพี่หญิงหน่อยค่ะ
น้องหมาลาบราดอร์อายุขวบนึงห้าเดือน
เวลาออกไปเดินนอกบ้านก็เดินข้างๆ ปกติค่ะ ไม่เดินนำหน้า (ใช้โช้คเชน)
แต่เวลาเจอคนวิ่งผ่านหรือหมาตัวอื่น เค้าจะตื่นตัวแล้วพุ่งใส่ทันที
กระตุกยังไงแล้วก็ไม่หยุดค่ะ เห่าๆใส่ จะเข้าไปเล่นด้วย แก้ยังไงดีคะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: กรีน IP: 101.109.170.16 วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:21:12:59 น.  

 
สวัสดีค่ะกรีน

กระตุกก่อนพุ่ง
หูตั้งตาจ้องก็กระตุกได้เลย
ไม่ใช่พุ่งแล้วค่อยมากระตุก
************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:21:18:58 น.  

 
ลองแล้วค่ะ ดีขึ้น ขอบคุณนะคะ
แต่บางทีเค้าเจอตัวเมียจะคุมยาก กระตุกเท่าไหร่ก็ไม่ค่อยอยู่ เลยหันหลังเดินอีกทาง ทำแบบนี้ก็ได้ใช่ไหมคะ

ขอถามอีกอย่างนึงนะคะ พอดีหมาที่บ้านเป้นมิตร แต่ชอบเท่าเสียงต่ำๆคล้ายๆขู่เวลาเจอตัวใหม่ แล้วพอให้เล่นกันก็จะกระโจนๆ ใส่อย่างเดียว แต่ไม่กัดนะคะ เล่นแรง ไม่ว่าจะพลังจะเหลือหรือไม่เหลือพลังนะคะ ไม่ทราบว่ามีวิธีแก้ไหมคะ
รบกวนพี่หญิงด้วยค่ะ


โดย: กรีน IP: 101.108.38.47 วันที่: 30 สิงหาคม 2557 เวลา:20:18:11 น.  

 
สวัสดีค่ะกรีน

ไปฝึกกระตุกนะคะ กระตุกก่อนพุ่ง

การเดินหันหลังแล้วเดินอีกทาง คือเราแพ้หมาแล้ว หมาชนะ ณ จุดตรงนั้น อันนี้น้องเสียแต้มติดลบ เมืื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้อีก หมาจะเป็นแบบนี้อีก เพราะเขาเคยชนะมาแล้ว น้องคุมเขาไม่ได้ น้องแพ้ หมาเป็นผู้นำ น้องเป็นแค่ผู้ตาม นั้นเองต้องคุมหมาให้ได้ทุกครั้ง เราต้องชนะ ไม่ใช่เดินหนี

ไปฝึกกระตุกแบบที่บอก ถ้าเกินควบคุม ให้หมานั่ง แล้วนั่งหันหลังให้สิ่งกระตุ้น คุมหัวเขาผ่านโซ่กระตุกไม่ให้เขาหันหัวไปหาเป้าหมายได้ ห้้ามแม้กระทั้งเหล่ตาไปมอง คุมให้ได้ ผ่านการควบคุมผ่านสายจูง ร่วมกับเสียงเตือน ร่วมกับฉก คุมให้อยู่ พอหมานั่งน่ิง สงบ ไม่สนใจเป้าหมายอีก ก็พาหมาเดินต่อไปในทิศที่เราตั้งใจจะไปตั้งแต่แรก แต่ไม่ใช่หันหลังหนีกลับ …อันนี้ในกรณี มีหมาเป้าหมายเดินผ่าน สวนทางกัน

แต่ในกรณีพาหมาเดินผ่านรั้ว เป้าหมายอยู่ที่ๆใดที่หนึ่ง เช่นในรั้วบ้าน แล้วเราพาหมาเดินผ่าน แต่เราคุมหมาไม่ได้ ก็ต้องเดินผ่านจุดนั้น หน้าบ้านนั้น กลับไปกลับมา (เช่น เดินผ่านหน้าบ้านไป แล้วย้อนกลับมาเพื่อผ่านหน้าบ้านหลังมีปัญหา พอเลยหน้าบ้านนี้ ก็พาหมาวนกลับมาผ่านหน้าบ้านหลังนี้อีก ระหว่างที่ผ่าน ก็คุมหมาให้ได้ทุกรอบ จนกว่าการเดินจะไหล่ลื่น ไม่งงนะจ๊ะ)จนกว่าการเดินจะไหลลื่น เราคุมหมาได้ 100% หมาไม่วอกแวกเลย ถือว่าสำเร็จ แล้วเราค่อยเดินต่อไปในจุดที่เราต้องการจะไปตัั้งแต่แรก


Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

_______________

"พอดีหมาที่บ้านเป้นมิตร แต่ชอบเท่าเสียงต่ำๆคล้ายๆขู่เวลาเจอตัวใหม่ แล้วพอให้เล่นกันก็จะกระโจนๆ ใส่อย่างเดียว"

_ถือว่า ไม่เข้าหาหมาตัวอื่นแบบเป็นมิตรค่ะ
อย่าเข้าใจว่านี่คือ "เป็นมิตร"

แค่เห็นหมา มีเห่ามีขู่ น้องก็ต้องเตือนแล้ว ไม่ใข่ปล่อยให้หมาทำแล้วคิดว่าลักษณะแบบนี้เป็นมิตร
หมาต้องสงบ ผ่อนคลาย ไม่ดึงสายจูง ยืนหลังเรา รอคำสั่งจากเรา หมาไม่พยายามดึงเราไปหาหมาตัวอื่น
การทักทายที่สุภาพเป็นมิตร ต้องเดิน(ไม่พุ่ง)เข้าไปดมกัน ดมก้นกัน ไม่ใช่พุ่งเข้าใส่ หมาต้องดมกันเสร็จแล้วเรียบร้อยแบบสุภาพ ทั้งสองตัวผ่อนคลาย แล้วเขาจะเล่นกัน กระโจนใส่กันก็ว่าไปอย่าง แปลว่าทั้งสองตัวยอมเล่นกันแบบนี้ มันจะไม่มีปัญหา

ถ้ายังปล่อยให้ขู่เห่าก่อน เห็นตัวอื่นก็มีอาการแบบนี้ ถ้าไปเจอหมาที่ขี้กลัว หรือ หมาจ่าฝูงตัวจริง กัดกันเละค่ะ แล้วน้องจะคุมหมาไม่ได้เลย เพราะการที่หมาขู่แล้วน้องปล่อยให้ทำ แค่นี้หมาก็มองว่า น้องเป็นลูกน้องแล้ว หมาไม่เคารพน้องเลย

ไปแก้การคุมหมานะคะ น้องยังพลาดอยู่ น้องยังไม่รู้เลยว่าพฤติกรรมไหนถือว่าดีหรือว่าต้องตักเตือน ยังสับสนอยู่ อ่านในบล็อกเยอะๆค่ะ


dog behavior; ฝึกสุนัขให้เข้าสังคมในวิธีซีซาร์ มิลลาน

ไปฝึกการเดินให้เพอร์เฟคนะคะ อยู่ในบ้านต้องคุมให้ได้เกือบ 100% แทบทุกสถานการณ์ ต้องคุมได้ แล้วเลือกหมาที่จะเจอด้วย ไม่จำเป็นต้องเจอต้องเล่นทุกตัวที่เจอกัน ถ้าหมาเราพร้อม เราพร้อม หมาอีกตัวพร้อม ก็ค่อยเจอ แต่ถ้าเราไม่พร้อม คุมหมาไม่ได้ หมาก็กร่างอยู่ ก็อย่าเอาไปเจอตัวอื่น เพราะเสี่ยงเกินไป

พาหมาไปทำหมันด้วย

สู้ๆโดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 สิงหาคม 2557 เวลา:21:00:51 น.  

 

ทำหมันเรียบร้อยแล้วค่ะเมื่อเดือนมิถุนา ตอนนี้น้องหมาขวบครึ่ง
จะไปตั้งใจฝึก แล้วจะมารายงานผลนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะพี่หญิง


โดย: กรีน IP: 125.24.228.183 วันที่: 31 สิงหาคม 2557 เวลา:17:47:11 น.  

 
มารายงานความก้าวหน้าเจ้าโซดา บางแก้วผสมค่ะ พี่หญิง

ก่อนอื่นต้องขอบคุณก่อนเลยค่ะสำหรับคำแนะนำ ตอนนี้เขาเดินได้ดีเลยค่ะ สงบไม่ต่อต้าน แต่อาจวอกแวกมองตามเสียง ตามคน ยังพอควบคุมได้

แต่พอเดินพ้นกลางซอยจะมีสุนัขอยู่บ้านนึงดุมาก เจ้าของไม่เคยปล่อยออกมาเลย พอมันเห็นเจ้าโซดามันก็เห่ากรรโชกใหญ่ ทั้งแยกเขี้ยว ทั้งขู่ ส่วนเจ้าโซดาก็กลัวจนหางม้วนไปใต้ตัวค่ะ พอหนูจะให้เดินไปต่อ ปรากฏว่าสติแตกเลยค่ะร้องโวยวาย ดิ้นทุรนทุราย

พี่หญิงพอจะแนะวิธีรับมือกับสุนัขที่มีทีท่าคุกคามสุนัขของเราไหมคะ หรือว่าหนูต้องทำให้เจ้าโซดารู้สึกว่าถ้าอยู่กับหนูแล้วปลอดภัย


โดย: เตย IP: 124.122.101.236 วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:13:38:18 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเตย

พี่ยกข้อความที่น้องถามไว้หลังไมค์มาแปะไว้ เรื่องราวจะได้ต่อเนื่อง พี่อ่านย้อนสะดวกกว่า

_____________

หลังจากที่ได้ติดตามBlog ของพี่หญิงมาสักระยะ แล้วลองปฏิบัติจริง ซึ่งได้ผลเป็นอย่างดีค่ะ ต้องขอบคุณมากเลยค่ะ แต่หนูประสบปัญหาคือ ลูกสุนัขผสมบางแก้ว ชื่อ โซดา เพศผู้ อายุ 2 เดือน ลองฝึกเดินด้วยสายจูงอ่ะค่ะ เขาค่อนข้างต่อต้านรุนแรงมาก ตอนแรกลองออกมาเดินนอกบ้านเขามีทีท่าขัดขืนตลอดเวลา เอาขนมมาล่อก็ไม่สน เลยตัดสินใจใช้วิธีหักดิบแบบที่พี่หญิงแนะนำในBlog เขาร้องตลอดเวลา พอเขาขืนมากๆก็หยุดเดินพร้อมกับขึงสายโซ่ไว้จนเขาสงบ แต่พอเดินก็ร้องต่อดิ้นต่อ กัดสายโซ่ด้วย ขืนมากๆก็ทำแบบเดิม ซึ่งก็สงบ แต่เดินอีกก็เป็นอีก ร้องแหกปากโวยวายจนคนในระแวกบ้านต้องออกมาดู จนคุณแม่ขอร้องให้พาเข้าบ้าน เดี๋ยวคนข้างบ้านจะแจ้งตำรวจอีก (เคยโดนแจ้งมาคร้งนึงค่ะ เพราะเสียงร้องของเขา) เลยตัดสินใจ หัดเดินในบ้าน ก็เป็นแบบเดิม ทั้งร้องทั้งดิ้น เวลาล่วงเลยจนดึก(ตั้งแต่ 2 ทุ่ม จนกระทั่ง เกือบ 4 ทุ่ม)ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบ จนหนูเหนื่อย ก็เลยนั่งพัก ปรากฏว่าเขาก็หลับคาโซ่ไปเลย หนูเห็นดังนั้นก็เลยปลดสายโซ่ออกแล้วแยกย้ายกันไปพักผ่อน แต่หนูก็คิดมาตลอดเลยว่าหนูทำไม่ถูก

อีกเรื่องนึงคือ เขาชอบกัดมือกัดเท้าค่ะ ส่วนใหญ่จะกับคุณพ่อ คุณแม่ และคนที่แวะเวียนมาที่บ้าน เขาจะวิ่งเข้าใส่แล้วก็กัดเท้า กัดขากางเกง หนูพยายามห้าม(ทำเสียงฮึ หรือพูดว่าหยุด)เท่าไหร่เขาไม่ค่อยฟัง เมามัน จนถึงขนาดฉก ถูกบางผิดบ้าง แต่โชคดีที่เขาไม่แว้งมากัด หนักเข้าคือต้องจับกดเลย ซึ่งต้องใช้เวลากดนานพอสมควรกว่าเขาจะยอม ส่วนหนูเขาจะไม่ค่อยมากัดค่ะ ถ้าจะกัดก็ห้ามแล้วเขาก็หยุด

เรื่องสุดท้าย ลองให้เขาหัดอยู่ในกรง ในstepแรกเขาทำได้ดีค่ะเอาขนมล่อ ก็เข้าไป แต่พอมาstep ที่ 2 พอเขาเข้าไปเสร็จเขาก็กัดลูกกรงทันทีค่ะ แต่เขาไม่ออกมานะคะ ห้ามเท่าไหร่ก็ไม่ฟัง พอจะใช้สัญญาณมือห้าม เขาก็มากัดมือทันทีเลยค่ะ สุดท้ายดูท่าไม่ดี เลยตัดสินใจเอาขนมล่อเขาเลิกกัดลูกกรง แล้วออกมาจากกรง มาสงบสติด้านนอก เขาก็กระโจนงับมืออีกห้ามไม่ฟัง ฉกไม่สน เลยจับกด(ซึ่งไม่อยากใช้วิธีนี้เลย กลัวว่าเดี๋ยวจะพร่ำเพรื่อเกินไป) ที่เขาเป็นแบบนี้เพราะวันนั้นเขาระบายพลังงานออกน้อยไปรึเปล่าคะ

รบกวนพี่หญิงช่วยไขข้อข้องใจด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

____ ตอบ

เมื่อไหร่ฟันโดนมือก็ฉกสวน พ่อแม่ก็ต้องกล้าทำ ถ้ามัวแต่เกรงใจหมา ไม่มีทางห้ามการกัดของหมาได้

เวลาปรับ อย่าคิดเองเออเองหรือแต่งวิธีเอง
ฉกก่อนฟันโดนกรง ไม่ใช่ไม่กล้าเตือนหมา
ในบล็อกไม่เคยให้ใช้ขนมล่อเวลาหมากัด แต่น้องดันไม่ทำตามบล็อกแต่คิดเองเออเอง คิดวิธีเองเอาขนมล่อเมื่อหมากัดสิ่งของ ก็ไม่ต่างอะไรกับการให้รางวัลกับการกัด กัดกรงแล้วได้รางวัล แถมได้ออกจากกรงอีก ต่อไปก็จะกัดอีก หมาเขาฉลาดนะคะ อย่าให้หมาหลอกใช้เราง่ายๆ น้องเสียรู้หมาเสียแล้ว
ไปฝึกอยู่กรงใหม่

จะปรับหมากล้าๆหน่อย หมากัดคนที่ขี้กลัว กลัวเขา กัดคนที่ก้าวร้าว กัดคนที่อารมณ์ขึ้นๆลงๆ คนที่ปอดแหกง่าย
ท่าทางดีแต่ปอดแหก หมาก็รู้นะคะ ไม่รอดเช่นกัน ดังนั้นไปสำรวจจิตใจตัวเองว่าแน่จริงหรือเปล่า

ส่วนเรื่องระบายพลังงาน ทำทุกวัน ทุกเช้า และ ระหว่างวันและตอนเย็น ถ้าหมายังคึกอยู่ก็ระบายพลังงานเพิ่ม


ต่อไปถามที่บล็อกนะคะ พี่ไม่สะดวกตอบหลังไมค์

___________________

ตอบคำถามของวันที่ 25 ธค

_น้องมีหน้าที่คุมหมาของเราให้สงบค่ะ ไม่ต้องสนหมาคนอื่น ถ้าหมาเราสงบนิ่ง ไม่ตอบโต้ ไม่สนใจหมาตัวอื่น เรื่องก็ง่ายค่ะ

ไปสังเกตอาการสุนัขของเรานะคะ เตือนก่อนเห่า ไม่ใช่เห่าแล้วค่อยมาเตือน
เมื่อจังหวะการเดินเปลี่ยน คอตั้ง ปากหุบ ตาเริ่มจ้องและแข็ง ก็เตือนได้เลย

ไม่อนุญาตให้หมาวอกแวก ไม่ว่าเจอคน เจอรถหรือเจอเด็ก ต้องเก็บรายละเอียดทุกขั้นตอน

ใช้เชือกหรือโซ่กระตุกเวลาพาเดิน และ เตือนก่อนหมาวอกแวก

Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
___________

************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:16:25:32 น.  

 
รบกวนขอคำปรึกษาค่ะ

รับน้องหมามาใหม่ อายุพึ่งจะเดือนครึง สามารถฝึกเดินได้มั๊ยคะ ลองพาเขาใส่สายจูงแล้วเดินรอบบ้าน เขาไม่ยอมคะ นั่งแผละและฝืนตัวเลยค่ะ มีวิธีแก้มั๊ยค่ะ
หรือเป็นเพราะเขายังเล็กเกินไปหรือเปล่าคะ


โดย: jeabjak IP: 124.120.45.7 วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:18:42:54 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ jeabjak

ทำไมใจร้อน รับหมามาเร็วไป

เอาหมากลับไปให้อยู่กับแม่หมาก่อนนะคะ พอครบสองเดือนก็ค่อยรับกลับมาเลี้ยง

เริ่มนับหนึ่งแบบถูกต้อง ดีกว่าทู้ซี้ใจร้อนแล้วผลที่ตามมามันก็ไม่มีทางเพอร์เฟค เพราะดันไปฝืนธรรมชาติ รออีกแป็ปหนึ่ง ทำไมรอไม่ได้
************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:19:06:40 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง

มีเรื่องอยากรบกวนสอบถามหน่อยครับ คือตอนนี้ผมได้น้องชิวาวามาสองตัวอายุ 11 สัปดาห์ อยากเอามาฝึกเดิน ไม่ทราบว่าเราสามารถใช้ check chain กับน้องเค้าได้เลยรึเปล่าครับ เห็นน้องเค้าคอเล็กนิดเดียว เลยไม่กล้าใช้ ตอนนี้ใช้แบบคาดอกอยู่ครับ แต่ไม่ค่อยได้ผลเท่าไร เค้าไม่เดินตามและนอนเป็นไก่ย่างเลย ผมก็พยายามกระตุก และดึงรอนะครับ แต่ไม่ได้ผล เข้าใจว่าสายจูงแบบคาดอกคงไม่เหมาะในการฝึกรึเปล่าครับ และถ้าใช้แบบ check chain สามารถใช้ได้เลยไหมครับ หรือต้องรอให้น้องเค้าโตกว่านี้ก่อนครับ

ขอบคุณครับ


โดย: ManjiE IP: 101.51.72.25 วันที่: 8 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:55:32 น.  

 
ผมได้ลองนำไปใช้ครับ ตอนเเรกๆก็ดึงอย่างเดียวเลยครับเดินนำผมด้วย ผมเลยเดินต่อเรื่อยๆ จนเค้าเริ่มเหนื่อยครับเค้าเริ่มไม่ดึงผมก็เดินนำเเล้วกระตุกเค้าตาม ทำเเบบนี้2-3วันน้องเค้าก็เดินข้างๆผมครับ ขอบคุณ สำหรับเทคนิคต่างๆครับมีประโยชน์มาก เเต่เวลาพาเค้าไปเดินเหมือนเค้าเดินอย่างเดียวครับ ผมบอกอย่างอื่นเค้าไม่ทำเลย นอกจากจะจับให้ทำ พวกนั่ง หมอบ ไรเเบบนี้อ่ะครับ เเต่อยู่ที่บ้านสั่งก็ทำเลยครับ พอมีวิธีให้สั่งนอกบ้านได้มั้ยครับ


โดย: กัน ซีโร่ซ่า IP: 110.171.236.77 วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:11:55:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com