<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
11 ตุลาคม 2552
 
 
ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อมนุษย์ผู้แสนใจดีรับสุนัขเข้าบ้านเพื่อเป็นสมาชิกใหม่ภายในครอบครัว ไม่ว่าจะรับสุนัขโตแล้ว หรือ ลูกสุนัข คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะมองสุนัขเหมือนเป็นมนุษย์ขนปุกปุย เพื่อนซี้สี่ขา ตุ๊กตายัดนุ่นที่มีชีวิต หรือ แม้แต่เหมาว่าเป็นลูกของตนเอง แต่เชื่อหรือไม่ว่าสุนัขมองโลกใบนี้ต่างจากเราอย่างสิ้นเชิง

เมื่อสุนัขเข้ามาอยู่กับครอบครัว เข้ามาในบ้านของเราสิ่งแรกที่สุนัขมอง ไม่ใช่ว่า บ้านนี้ใหญ่โตแค่ไหน มีที่นอนแสนอุ่น มีเสื้อแสนสวย มีอาหารยี่ห้อดีๆ หรือ มีของเล่นให้เล่นเยอะหรือเปล่า แต่สุนัขไม่ว่าจะเป็นหมาโต หรือลูกหมา จะมองว่า มันอยู่ในตำแหน่งใดในฝูงใหม่ฝูงนี้ จ่าฝูงหรือลูกฝูง หรือถ้าฝูงนี้มีจ่าฝูง(มนุษย์)อยู่แล้ว มันก็จะมองว่า เป็นจ่าฝูงที่ใช้ได้หรือเปล่า ถ้าใช้ไม่ได้ สุนัขก็จะเสียบตำแหน่งจ่าฝูงเสียเอง

ในโลกของสุนัขมีแค่ 2 ตำแหน่งคือ จ่าฝูง หรือ ลูกฝูง

ลูกฝูงจะทำตามจ่าฝูงทุกอย่างเท่าที่จ่าฝูงจะสั่งให้ทำ ไม่รบกวนการกินของจ่าฝูง ไม่รบกวนการนอนของจ่าฝูง ไม่เห่าสั่ง ให้อยู่ไหนก็อยู่ตรงนั้นจนกว่าจ่าฝูงจะสั่งให้ไปที่อื่น กินเมื่อจ่าฝูงสั่ง เล่นเมื่อจ่าฝูงบอก เรียกเมื่อไหร่ก็มาหา บอกให้หยุดก็หยุด ไม่มีการหวงของ เพราะของทุกอย่างเป็นของจ่าฝูง เป็นต้น

ถ้าคุณรู้สึกว่า สุนัขนั้นดื้อเหลือเกิน พูดไม่ฟัง แถมเห่าเถียง เห่าสั่งอีกต่างหาก หรือเดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย ลักปิดลักเปิด หรือ ทำเป็นหูทวนลม เรียกก็มาบ้าง ไม่มาบ้าง จะสั่งให้ทำอะไรก็ต้องมีขนมติดสินบน เห่าไม่หยุด กัด ขู่ หวง ก้าวร้าว ฯลฯ

ตอนนี้พวกเราเหล่ามนุษย์ก็จะทราบคร่าวๆแล้วว่า ในฝูงนี้ คุณอยู่ในตำแหน่งใดกันแน่ จ่าฝูง หรือ ลูกฝูง ?

วิธีการเป็นจ่าฝูง ต้องเป็นตลอด 24 ชั่วโมง ทุก 7 วัน และต้องสม่ำเสมอต่อการควบคุมกฎระเบียบ กฎทุกอย่างในบ้านจ่าฝูงเป็นผู้ตั้ง กฎต้องเป็นกฎ ไม่มีการผ่อนผันหรือประณีประณอม มีแต่ขาวและดำ ไม่มีเทา ถ้าคุณทำได้ 100% สุนัขก็จะยอมเป็นผู้ตามหรือ เป็นลูกฝูงที่น่ารัก เชื่อฟังได้ทั้ง 100% แต่ถ้าคุณเป็นจ่าฝูงได้ 80% แปลว่าอีก 20% ที่เหลือคุณยอมให้สุนัขเป็นจ่าฝูง หรือคุณเป็นจ่าฝูงได้แค่ 20% นั้นคืออีก 80%ที่เหลือ หมาคุมคน

ถ้าคุณรู้สึกว่าสุนัขเดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย แปลว่าคุณไม่ได้ครองตำแหน่งจ่าฝูงได้ 100% จริงๆแล้ว คุณครองกี่ %กันเอ่ย หรือ ให้สุนัขครองความเป็นจ่าฝูงทั้ง 100% หรือเปล่า ?

ทุกอย่างมีทางแก้ไข การทวงตำแหน่งจ่าฝูงนั้นไม่ยาก ถ้าคุณยินดีรับตำแหน่งจ่าฝูง สุนัขยินดีและพร้อมทั้งกาย ใจ จะมอบตำแหน่งนั้นคืนให้คุณอย่างแน่นอน ถ้าคุณทำได้ดี ไม่ขาดตกบกพร่อง แต่เมื่อไหร่คุณเผลอไม่เป็นจ่าฝูงแล้วหละก็ สุนัขก็พร้อมจะเสียบตำแหน่งจ่าฝูงแทนอย่างแน่นอน ไม่ว่ามันจะเต็มใจ หรือ ฝืนใจ รับตำแหน่งนี้ก็ตาม

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง

- เวลาเช้า เราเป็นผู้กำหนดเวลาที่จะปล่อยให้สุนัขออกไปขับถ่าย ไม่ว่าจะปล่อยออกจากกรง หรือ เปิดประตูห้อง ให้ออกไปขับถ่าย สุนัขต้องนั่งรออย่างสงบหน้าประตูกรง หรือประตูห้อง เมื่อสุนัขสงบถึงอนุญาตให้ออกไปขับถ่ายในบริเวณที่กำหนดได้ ถ้าเขาเห่าเรียกก็ต้องห้าม ตักเตือน และไม่อนุญาติให้ออก จนกว่าเขาจะสงบก่อน

-การพาสุนัขไปเดินตอนเช้า (Mastering the walk) สุนัขต้องสงบตั้งแต่เราเริ่มหยิบสายจูง สุนัขนั่งรออย่างสงบหน้าประตู คนออกก่อน สุนัขออกทีหลัง ระหว่างการเดินสุนัขต้องไม่เดินดึงสายจูง ไม่เดินนำ ไม่วอกแวก ไม่ดมพื้น ก่อนเข้าบ้าน สุนัขก็ต้องนั่งรออย่างสงบ คนเข้าบ้านก่อนสุนัขเข้าทีหลัง เมื่อเข้าบ้านแล้วให้สุนัขนั่งรออย่างสงบบริเวณใดบริเวณหนึ่งก่อนเพื่อรอให้เราเก็บสายจูง เรากินน้ำให้เรียบร้อย แล้วเราค่อยเอาน้ำให้สุนัขกิน เขาจะกินน้ำได้เมื่อเราเป็นผู้อนุญาต แล้วค่อยปล่อยให้สุนัขพักผ่อนตามอิสระ หรือ ขึ้นอยู่กับภารกิจของแต่ละบ้าน ดูรายละเอียดได้ที่ Dog training; Mastering the walk

- ประตูทุกประตู ถ้าเราจะผ่านประตูนั้นๆพร้อมกับสุนัข ไม่ว่าเวลาไหนๆ หรือกิจกรรมใดๆ เราต้องผ่านก่อน สุนัขนั่งรออย่างสงบ แล้วเราค่อยอนุญาตให้สุนัขผ่านตามมา

-กิจกรรมระหว่างวันเราผู้เป็นจ่าฝูงต้องเป็นผู้กำหนด เช่น เมื่อไหร่เล่นได้ เมื่อไหร่ต้องหยุดเล่น สุนัขห้ามหวงของเล่น เรากำหนดว่าจะให้เล่นของเล่นอันไหน เมื่อไหร่ เพราะของเล่นเป็นของจ่าฝูง หรือห้ามเห่าสั่งเพื่อให้เราปาบอลให้ และเราควรกำหนดบริเวณที่จะให้สุนัขอยู่ เช่น ให้อยู่ในห้องนี้ ห้ามไปห้องนั้น หรือตอนนี้ต้องอยู่กันอย่างเงียบๆห้ามส่งเสียงดัง เป็นต้น

- ในกรณีที่ต้องพาสุนัขขึ้นรถไปเที่ยวนอกบ้าน สุนัขต้องนั่งรออย่างสงบ ขึ้นรถได้ก็ต่อเมื่อเราอนุญาต อยู่ในรถก็ต้องอยู่อย่างสงบ ก่อนลงจากรถก็ต้องสงบก่อนลง ลงจากรถได้เมื่อเราอนุญาต

-พฤติกรรมใดๆที่เป็นข้อห้ามของบ้าน เราผู้เป็นจ่าฝูงต้องเข้าตักเตือน ห้าม ทุกครั้งที่สุนัขทำพฤติกรรมไม่ดีนั้นๆ ต้องควบคุมกฎอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่เตือนบ้าง ไม่เตือนบ้าง อีกคนหนึ่งห้าม แต่สมาชิกในบ้านอีกคนหนึ่งอนุญาต พฤติกรรมที่ควรห้ามเช่น ห้ามกัดเฟอร์นิเจอร์ กัดคน ขึ้นโซฟา(ตัวที่ห้ามขึ้น) เห่ามอร์เตอร์ไซด์ เห่าคนผ่านประตู ไล่จักรยาน ขุดสวน เห่าสั่ง เป็นต้น

-ขณะที่คนทานอาหาร สุนัขห้ามเห่าขออาหาร เราจะต้องห้ามและตักเตือน และ เราห้ามให้อาหารแก่สุนัขกินเด็ดขาดขณะที่เรากินอยู่ มื้ออาหารของคนและมื้ออาหารของสุนัขควรแยกกันอย่างชัดเจน แต่ถ้าเวลาและสถานที่ ใกล้เคียงกัน คนทานก่อนให้เสร็จเรียบร้อย แล้วค่อยให้สุนัขทานทีหลัง

-เวลาให้อาหารสุนัข สุนัขต้องสงบตั้งแต่เราเตรียมอาหาร สุนัขนั่งรออย่างเรียบร้อย ห้ามเห่าสั่ง เมื่อสุนัขนั้งเรียบร้อย ค่อยวางจานอาหารลง สุนัขยังคงนั่งรออยู่ จะเข้าไปกินในชามได้ก็ต่อเมื่อเราอนุญาตให้ทานได้ ดูรายละเอียดได้ที่ Dog training; Feeding Ritual 1 และ 2

****** ถ้าจะดียิ่งขึ้น ควรให้อาหารหลังจากที่สุนัขได้ทำงานแล้ว เช่น หลังจาก Mastering the walk หรือ การฝึกกิจกรรมพิเศษ เช่น Dog tricks / Dog Agility (ควรให้สุนัขพักให้หายเหนื่อยก่อนกินอาหาร) เพื่อให้สุนัขได้ความรู้สึกที่ว่า "ได้ทำงานเพื่อแลกน้ำและอาหาร อาหารไม่ได้มาฟรีๆ "

-ก่อนจะเข้าบ้าน หรือเข้ากรง สุนัขต้องสงบก่อนเข้า เพื่อให้พักผ่อนและหลับอย่างสงบ

//////เพิ่มเติม////////
ในกรณีสุนัขที่มีพลังงานสูง ไฮเปอร์ การเดินออกกำลังตอนเช้าเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ควรให้มีกิจกรรมระหว่างวันเพิ่มเติมเพื่อเป็นการระบายพลังงานสะสม ควรมีการฝึกสมอง ฝึกจิตใจ เพิ่มความท้าทาย ผ่านกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้สุนัขสงบ ง่ายต่อการควบคุม และยอมรับกฎต่างๆของบ้าน

กิจกรรมเพิ่มเติมต่างๆเช่น วิ่งลู่วิ่ง เล่นสเก็ตหรือปั่นจักรยานแล้วสุนัขวิ่งคู่กับเรา เดินออกกำลังเพิ่มเติมตอนเย็น เล่นAgility ฝึกDog Tricks พาไปว่ายน้ำ เป็นต้น

ถ้าต้องทิ้งให้สุนัขอยู่ตามลำพัง สุนัขควรเหนื่อยและสงบ ก่อนที่เราจะทิ้งเขาให้อยู่ตามลำพัง เช่น พาสุนัขไปเดินนานขึ้น เดินเร็วๆก้าวเร็วๆ หรือ ให้สุนัขวิ่งไปกับจักรยานหรือสเก็ต และ เพิ่มการวิ่งลู่วิ่ง หรือหลังจากออกกำลังกายจนเหนื่อย ต่อจากนั้นให้สุนัขทานอาหาร เพราะสุนัขที่เหนื่อยและอิ่มจะหลับพักผ่อน ทำให้เขาอยู่ตามลำพังได้ และไม่ก่อกวน


***** คำอธิบายต่างๆเพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ให้ดูได้ที่หัวข้อ Dog training และพร้อมกับภาพเคลื่อนไหวได้ในหัวข้อ VDO*********


Create Date : 11 ตุลาคม 2552
Last Update : 11 ตุลาคม 2552 20:40:10 น. 207 comments
Counter : 33454 Pageviews.

 
การ ฉก ที่ถูกต้องทำยังงัยครับ


โดย: top IP: 61.7.169.228 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:38:49 น.  

 
ฉกยังไงก็ได้ ใช้ปลายนิ้วฉก หมาตัวเล็กก็นิ้วหรือสองนิ้ว หมาตัวกลางๆก็สี่นิ้ว หมาตัวใหญ่ก็ห้านิ้ว จะหุบนิ้วหรือกางนิ้วก็ได้เอาที่เราไม่เจ็บข้อนิ้วเวลาฉก แต่แรงส่วนใหญ่จะมาจากหัวไหล่ น้องหมาจะไม่เจ็บ แต่จะรู้สึกเฟริ์ม แต่ถ้าแรงมาจากปลายนิ้ว หมาก็เจ็บเราก็เจ็บ

ฉกไปที่คอด้านข้าง หัวไหล่ หรือเอวของน้องหมาก็ได้

ต้องฉกเมื่ออาการเริ่มๆที่ทำพฤติกรรมที่ไม่ต้องการ จะได้ผลทันที ที่เดียวอยู่เลย น้องหมาจะเลิกทำพฤติกรรมนั้นๆทันทีแล้วจะหันกลับมาสนใจเราแทน

จะฉกได้สำเร็จหรือไม่ เราต้องฝึก ต้องหัดสังเกต และ ตา มือต้องไว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:01:04 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำชี้แนะครับ
ผมสงสัยนะครับว่าตำราฝึกสุนัขบางเล่มบอกว่าฝึกสุนัข
ไม่ควรใช้อาหารล่อ เพราะจะไม่ได้ใจสุุนัข
แล้วถ้าเราฝึกโดยไม่มีขนมหรืออาหารล่อ มันจะได้ผลมั๊ยครับ


โดย: top IP: 61.7.175.108 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:36:39 น.  

 
ฝึกสุนัขมีหลากหลายวิธี มีทั้งใช้อาหาร ใช้โซ่กระตุก หรือใช้ของเล่น ใช้คำชมเชย ใช้คลิกเกอร์ ให้หมาเลียนแบบหมา

ถ้าใช้อาหารล่อ ก็แค่ระยะแรกๆตอนสุนัขกำลังเรียนรู้ พอเขาทำได้ ก็ไม่ต้องให้อาหารอีกต่อไป

พวกที่ให้อาหารตลอด พอไม่มีอาหาร สุนัขก็ไม่ทำตาม นั่นคือผู้เลี้ยงไม่ได้เป็นจ่าฝูงเขา เป็นการติดสินบนสุนัข แต่ถ้าผู้เลี้ยงเป็นจ่าฝูง แค่ออกคำสั่งสุนัขก็ทำตาม โดยไม่มีขนมก็ได้ อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงแล้วว่าจะทำตัวให้หมาเคารพหรือไม่


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:58:00 น.  

 
โซ่กระตุก สามารถเริ่มใช้กับสุนัขอายุเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมครับ
เพราะได้ยินมาว่าถ้าใช้กับลูกสุนัขอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บที่คอ
หรือคออาจเสียไปเลย รักษาไม่หาย อันนี้จริงหรือไม่ครับ
กรณีของพิทบูลที่ว่ากันว่าฝึกยากนี่ จริงหรือไม่ ครับ ขอบคุณครับ


โดย: top IP: 61.7.170.6 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:28:45 น.  

 
วิธีใช้โซ่กระตุกอย่างถูกต้อง ดูได้ที่
Dog training; วิธีใช้ check chain อย่างถูกต้อง

ทุกสายพันธุ์ฝึกง่าย หรือ ยาก เท่ากัน ขึ้นอยู่กับผู้ฝึก ถ้าผู้ฝึก ไม่มีประสบการณ์ ไม่มีความตั้งใจจริง ไม่มีความเป็นจ่าฝูงเพียงพอ แค่ชิวาวาก็อาจไม่สามารถฝึกสำเร็จได้


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:42:15 น.  

 
หนังสือของ ซีซ่า ยังมีจำหน่ายอีกไหมครับเพราะอยู่ต่างจังหวัดซื้อไม่ทัีน เห็นว่ามีจำนวนจำกัด ต่างจังหวัดหาซื้อได้ที่ไหนครับ


โดย: ท๊อป IP: 61.7.170.173 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:59:22 น.  

 
ลองดูที่
//www.freedom-agency.com/web/news_detail.php?id1=20&id2=2009

สามารถสั่งซื้อและส่งทางไปรษณีย์ได้


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:19:30:35 น.  

 
เวลาฝึกสุนัขหากเพื่อนบ้านมายืนดูเราควรมีวิธีคิดอย่างไร
ไม่ให้อาย หรือ หงุดหงิด ครับ
และหากสุนัขที่เราเลี้ยงเป็นสายพันธุ์ที่หลายๆ คนกลัว
จะมีวิธีอธิบายทำความเข้าใจกับเค้าอย่างไรดีให้เค้าเข้าใจ
หรือไม่ก็ไม่รังเกียจเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ไม่ชอบสุนัขเลย
ผมกลัวเค้าคว่ำบาตร ผมครับ ขอบคุณครับ


โดย: ท๊อป IP: 61.7.168.227 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:00:28 น.  

 
เรามีความตั้งใจดีที่จะฝึกให้น้องหมานิสัยดี เราไม่ได้คิดร้าย หรือ ทำร้ายน้องหมาเรา ไม่ได้คิดร้ายหรือทำร้ายน้องหมาของคนอื่น หรือ ทำร้ายคนอื่น ตรงข้ามกัน ถ้าสุนัขเรานิสัยดี ไม่ก่อปัญหาให้เพื่อนบ้าน ให้เพื่อนบ้านเห็นว่าเราควบคุมสุนัขได้ สุนัขทำตามสั่ง ไม่เห่า เขาก็จะเปลี่ยนทัศนคติต่อน้องหมาเราเอง

มีคนจำนวนมากไม่เข้าใจวิธีการฝึกสุนัข ถ้าเราห่วงแต่ประเด็นที่ว่าเขาจะไม่เข้าใจเรา เราก็ไม่สามารถทำอะไรได้ และที่สำคัญความรู้สึกเหล่านั้น กลับกลายเป็นพลังงานลบ สุนัขรับรู้ได้ และจะรู้สึกลบต่อบุคคลเหล่านั้นด้วย สร้างเงื่อนไขให้สุนัขแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในสถานการณ์ที่มีคนเหล่านั้นอยู่ใกล้ๆได้ เราไม่ชอบอะไร สุนัขก็ไม่ชอบเหมือนกัน สุนัขคือกระจกสะท้อนตัวเรา

สิ่งที่ยากที่สุดในวิธีซีซาร์ ที่ไม่ใช่ทุกคนจะทำวิ ธีซีซาร์ได้สำเร็จ คือการควบคุมจิตใจตนเองให้ได้ ไม่ให้มีพลังงานลบต่างๆ ถ้าเราควบคุมใจเราได้ สุนัขก็จะดีตาม คนส่วนใหญ่เปลี่ยนตัวเองไม่ได้ แพ้ใจตัวเอง ฝึกหมาไม่สำเร็จก็จะโทษวิธีซีซาร์ว่าไม่ดี ไม่ได้ผล

ดึงสมาธิของเรากลับมาที่สุนัข ทำใจให้สงบมั่นคง

ฝึกหมาเหมือนกับการนั่งสมาธิในพุทธศาสนา ถ้าใจเราไม่นิ่ง หมาก็ไม่นิ่ง ถ้าเรานิ่ง หมาก็นิ่ง ง่ายนิดเดียวโดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:08:31 น.  

 
พี่หญิง คือ พิมทำตามทุกอย่างเเล้วนะค่ะพาไปวิ่งตอนเช้าอย่างน้อย30นาที
พอตอนกลับบ้านก้ให้นั่งคอยก่อนเข้าประตูบ้านทุกครั้งแล้วพอถึงบ้านเราก้
พักผ่อนก่อนเเล้วค่อะให้สึนัขกินน้ำเเล้วพอกินเสร็จก้ให้พักเเปบนึงเเล้วก้มา
ฝึก trick
่ปัญหาอีกอย่างคือต้องมีขนมล่อตลอดเเล้วพอไม่มีขนมก้ทำบ้างไม่มาบ้าง
เลียกชื่อก้ไม่มาเเถมเวลาเล่นโยนลูกบอลก้ต้องมีขนมล่อถึงจะเอามาคืน
ถ้าไม่มีก้จะคาบไปกัดที่อื่นเเต่มีหลายๆครั้งที่เค้าจรวิ่งเข้าห้องๆนึงก่อนอะค่ะ เเล้วฉกยังไงก้เหมือนไม่รู้สึกเเถมมากัดอีกอะค่ะ
พอฝึกเสร็จเเล้วก้จะให้พักเเล้วประมานสามสี่โมงก้จะพาไปเดิน(เวลาพาเดินในสายจุงไม่มีัปัญหาเลยไม่เดินนำหน้าไม่ดึงเดินตามโดยดีแต่จะสนใจสิ่งรอบข้าง
เช่นเวลามีหมามาก้จะวิ่งไปหาเค้าเเต่พิมก้ทำตามก้โอเคไม่เกิดไรขึ้นหมาก้เดินไปต่อ)
พอกลับมาบ้านก้สามารถฝึกให้กินได้เมื่อสั่งพอกินเสร็จแล้วอีกเเปบนึงก้จะฝึก trick อีกรอบเเล้วอยากเปลี่ยนเป็นไม่ใช้าขนมล่ออเเล้วเพราะรู้สึกเหมือนจะติดสิน
บนเค้าจริงๆอะค่ะ เเล้วเค้าก้จะหวงตัวเป็นบางครั้ง ที่เล่ามาควรปรับปรุงตรงไหนบ้างค่ะ เพราะเค้าชอบกัดเเละซนมากๆชอบวิ่งไปหลบเเต่เราพอเดินหนีก้จะตามมา
เเล้วพอเราจะจับก้วิ่งไหม ควรทำยังไงค่ะ ถ้าพี่หญิงว่างๆช่วยบอกรายระเอียดได้ไม้ค่ะว่าในการเป็นจ่าฝูงตลอด24
ชั่วโมง ตั่งเเต่เช้าจนเย็นพี่หญิงทำยังไงค่ะแล้วที่บ้านเลี้ยงตัวเดียวอะค่ะ ขอบคุณค่ะ :)


โดย: onnicha IP: 180.183.233.173 วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:9:33:55 น.  

 
ขออีกเรื่องนะค่ะ สุนัขควรใส่ปลอคคอดีรึเปล่าค่ะถ้าใส่ ชิวาวาควรใส่เเบบไหนค่ะ เเต่ตอนนี้ไม่ใส่มีเเต่เวลาพาไปเดินจะใช้สายจูงเเต่ทำเป็นเหมือน
check chain ค่ะ


โดย: onnicha IP: 180.183.233.173 วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:9:54:18 น.  

 
ตอบน้อง onnicha

-พาวิ่งตอนเช้า ระหว่างวิ่งดึงไหม นำไหม อยู่ข้างๆขาเราไหม แซงไหม วอกแวกไหม ถ้าไม่เป็น ทุกอย่างดี ก็แปลว่า 30 นาที ไม่พอ ต้องกลับมาพาเดินลู่วิ่งต่ออีก 30 นาที ถ้ายังไม่พอก็ต้องเพิ่มเป็น 1 ชั่วโมง อย่างนี้เราคือจ่าฝูง แต่เขาต้องการออกกำลังกายเพิ่ม

แต่ถ้าระหว่างพาวิ่งนอกบ้าน น้องหมาเป็นแบบที่ถาม ยิ่งเป็นการเพิ่มความตื่นเต้นให้มากขึ้น และ เขาจะยิ่งเห็นว่าเราสู้เขาไม่ได้ในเรื่องความเร็ว หรือ สมรรถนะร่างกาย อย่างนี้คือคู่แข่ง

-นั่งก่อนเข้าประตูบ้านทุกครั้ง แล้วตอนก้าวเข้ามาในประตูเขาแซงเราเข้ามารึเปล่า หรือ เขาพยายามจะแซง เราก็ต้องดึงสายจูงไว้เพื่อแย่งกันว่าใครเข้าก่อน อย่างนี้คือ คู่แข่ง

การเข้าบ้านที่ถูกต้อง เราก้าวเข้ามาก่อน น้องหมาจะก้าวตามมาอย่างสุภาพ ไม่ดึงสายจูงเลย ไม่มีแรงดึงใดๆทั้งสิ้น อย่างนี้คือ เราจ่าฝูง

-ก้าวเข้ามาในบ้าน ให้เขานั่งกับที่ก่อน สักพัก แล้วค่อยปล่อยอิสระ หรือไม่ ทำแบบนี้เหมือนบอกให้เขารู้ว่า แม้จะเข้ามาในบ้านแล้ว เจ้าก็ยังต้องฟังคำสั่งฉันเหมือนเดิม นี่คือ จ่าฝูงทั้งนอกบ้าน และ ในบ้าน

หรือ ก้าวเข้าประตูมาปุ๊ป ปลดสายจูงทันที เขาก็วิ่งหรือ เดินอิสระตามใจชอบทันที ถ้าเป็นอย่างนี้ เหมือนปล่อยให้เขาครองบ้านอีกครั้ง

-ดูจากการคาบของมาให้ ไม่เอามาคืนถ้าไม่มีขนม นั้นแสดงว่า อยู่ในบ้านยังไม่เคารพเราเท่าไร ยังไม่เห็นเราเป็นจ่าฝูง
วิธีแก้ ต้องฝึกคาบของมาให้ตามสั่ง บ่อยๆ จนคร่อง เล่นเสร็จเก็บของเล่นชิ้นนั้นทันที ห้ามให้เขาเล่นเองตามใจชอบ ที่สำคัญอย่าเปิดโอกาสให้หมาทำผิด หรือชนะเรา ถ้าเราประเมินแล้วว่า โยนไปครั้งนี้เขาไม่เอามาคืนแน่ ก็ไม่ต้องโยน

การฝึก trick ช่วงแรกๆก็ต้องติดสินบนกันธรรมดา เพราะเป็นท่าทางที่ผิดธรรมชาติของสุนัข เราก็ลองหัด ให้แสดง 3-4 tricks แล้วค่อยให้กินที ต่อๆไป ทำเสร็จ ก็ค่อยให้ทีเดียวตอนจบ

trickสำคัญๆ เช่น นั่ง หมอบ คอย เป็นอาวุธสำคัญของเราในการควบคุมกฎภายในบ้าน ระหว่างวันที่ไม่ใช่การฝึก ก็ต้องสั่งเขาบ่อยๆ โดยไม่ต้องมีขนมล่อ แต่เป็นสถานการณ์ที่ว่า ถ้าเจ้าไม่ทำตามที่ฉันสั่ง เจ้าจะไม่ได้สิ่งบางอย่างเช่น สั่งให้นั่งรอที่ประตู สัก 5 นาที รอเรียบร้อยถึงให้เข้าบ้านได้ การเข้าบ้านนั้นคือรางวัลที่เขาได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นขนมเสมอไป ทำอย่างนี้เรื่อยๆในทุกๆสถานการณ์ ในทุกๆมุมอื่นๆของบ้าน นี่คือเราสั่งในฐานะจ่าฝูง
แต่ถ้าการสั่งทุกครั้งเวลาต้องการควบคุมกฎระเบียบในบ้าน และ ตามด้วยขนมทุกครั้งเมื่อหมาทำได้ นั้นคือการให้รางวัลเกินความพอดีจนกลายเป็นติดสินบน เพราะเขาได้ทั้งการเข้าบ้าน และ ขนมเป็นรางวัล ทำแบบนี้เราไม่ใช่จ่าฝูงนะคะ หมาก็จะไม่เคารพเรา

-ถ้าเขายังแอบวิ่งไปห้องอื่นๆได้ นั่นคือเรายังควบคุมการใช้กฎของบ้านไม่แม่นพอ เราอาจมีช่องโหว่ทำให้เขาหาช่องทางนั้นในการชนะเรา ต่อกรกับเรา ระหว่างการฝึกกฎของบ้าน ต้องประเมินความสามารถในการควบคุมกฎของเราด้วยว่าพอไหม เช่น ห้องกว้างมาก ยังไงเราก็วิ่งไม่ทันเขา เขาก็จะใช้วิธีวิ่งแข่งมาต่อกรกับเรา(ซึ่งเราแพ้แน่ ) ถ้าเขาทำแล้วชนะ เขาจะมองเราว่าเราไม่มีประสิทธิภาพ ครั้งต่อไปเขาจะพยายามทำอีก แหกกฎอีก วิธีแก้อาจจำกัดบริเวณให้แคบลง เพื่อให้เราคุมกฎได้ ต้องอย่าเปิดโอกาสให้เขาทำผิด

-ถ้าฉกแล้วไม่สำเร็จ แปลว่า ฉกไม่ถูก

ลองดูที่ Dog Training; การฉกที่ถูกต้อง

-ฝึกเดินทำได้ดีแล้วคะ พยายามเก็บรายละเอียดให้หมด เตือนเขาให้ทันเพื่อไม่ให้เขาวอกแวก

-เรื่องกินทำดีแล้วคะ อาจเพิ่มความยากขึ้นโดยการสั่งให้ถอยออกห่างอาหารระหว่างเขากำลังกินอยู่ แล้วให้หมอบหรือนั่งรอสักพัก แล้วสั่งให้กินต่อ ขัดจังหวะอย่างนี้สัก 2-3 ครั้งระหว่างมื้ออาหาร เป็นการโชว์ความเป็นจ่าฝูงได้ดีทีเดียว

-หมาที่หวงตัว นั้นคือ เขายังคิดว่าเขาเป็นจ่าฝูงอยู่คะ ยิ่งหวงก็ยิ่งต้องจับจนกว่าเขาจะยอมคะ เมื่อไหร่เขายอมให้จับ นั้นคือยอมให้เราเหนือเขา

-หมาที่เคารพเรา จะไม่ยียวนกวนประสาทเราคะ การที่วิ่งไปหลบ ล่อให้เราวิ่งไปจับ พอเราจะจับก็วิ่งหนีใหม่ นั้นคือยียวน เรากลายเป็นเพื่อนเขาไป ไม่ใช่จ่าฝูงคะ

แก้โดย ต้องไม่เปิดโอกาสให้เขาวิ่งหนีได้คะ ต้องคิดให้มากกว่าน้องหมา 1 step ทุกครั้ง เพื่อปิดช่วงโหว่ในการทำผิดคะ เช่นใส่สายจูง อยู่ในบริเวณไม่กว้างมาก ถ้าไม่เปิดโอกาสให้หนีได้ เขาก็จะไม่ใช้วิธีหนีมาใช้กับเราเมื่อเราต้องการจะจับเขา

-น้องหมาที่ยังกัดเราอยู่ อาจเป็นขบ หรือ แอบแว้งจะกัด นั่นคือ เรายังไม่ใช่จ่าฝูงคะ
แก้โดย เมื่อไหร่ที่เขาทำแบบที่กล่าว ก็ต้องฉกทันที หรือ จับกดติดพื้นทันที

การเป็นจ่าฝูงที่เพอร์เฟก ต้องเป็นตลอด 24 ชั่วโมง และ ทุกวัน แต่ถ้าเราเป็นบ้างไม่เป็นบ้าง หรือ บางช่วงอ่อนบางช่วงแข็ง น้องหมาก็จะไม่เป็นผู้ตามตลอด 24 ชั่วโมงคะ เมื่อไหร่เราเผลอไป เขาก็จะเป็นจ่าฝูงแทน นั้นเราจะเห็นว่าน้องหมาเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เดี๋ยวคุมได้ เดี๋ยวดื้อ เมื่อไหร่เราคุมน้องหมาไม่ได้ดี ต้องกลับมาประเมินตัวเองว่า ณ ตอนนั้นเรามีอะไรพลาดไปไหม

และทุกคนในบ้านต้องใช้กฎเดียวกัน สุนัขจะเป็นลูกฝูงอย่างเต็มใจ แต่ถ้าเราห้ามสิ่งนี้ แต่คนอื่นไม่ห้าม ไม่เห็นด้วย นั้นคือ เราควบคุมกฎยังไม่ดี น้องหมาก็จะไม่เคารพเราคะ เมื่อนั้นเราเสียความเป็นจ่าฝูงแน่นอน

สู้ๆคะ น้องมาได้ถูกทางแล้วคะ พยายามอีกนิด เพอร์เฟกแน่นอน พี่เชื่อว่าน้องทำได้แน่นอนโดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:11:25:09 น.  

 
ปลอกคอใส่ไว้ก็ไม่เสียหายคะ ติดป้ายชื่อและเบอร์เรา ไว้ทุกครั้ง กันการหนีหาย ถ้าหายก็จะได้ตามกันเจอ

และใช้สายจูงกลับด้านแทนโซ่กระตุก ก็ดีแล้วคะ ไม่มีปัญหา แต่ถ้าสายจูงหนาไป ก็อาจทำให้เขาเจ็บคอได้ คอชิวาวาเล็กนิดเดียว

หรืออีกทาง ใส่ปลอกคอที่ไม่หลุดง่าย และ รัดให้พอดีคอน้องชิวาวา ไม่ให้มีช่องว่างระหว่างปลอกคอและผิวหนัง แล้วเลื่อนมาให้สูงหลังหู รัดแน่นพอดี แล้วใช้สายจูงติดกับปลอกคอตามปกติ ถ้าน้องหมาเดินดึงก็กระตุกสายจูง ก็น่าจะไม่ต่างกับการกระตุกโซ่กระตุก น้องชิวาวา ออกแรกกระตุกนิดหน่อยก็น่าจะได้ผล ไม่เหมือนหมาใหญ่ ทำแบบนี้อาจไม่ได้ผล ก็ตอ้งมีโซ่กระตุกแทนโดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:11:37:20 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆค่ะ จะพายายามทำให้สำเร็จค่ะ ถ้าพี่หญิงจะไปงานไหนอย่าลืมโพสบอกกันล่วงหน้าด้วยนะค่ะ อาจจะได้เจอกันอีกค่ะ^-^


โดย: Onnicha IP: 202.176.171.199 วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:12:28:27 น.  

 
ที่บ้านมีน้องหมา 3 ตัวค่ะ เห่าเก่งมากทั้งสามตัวเลยค่ะ
ถ้าเราไปทำงาน เขาก็เห่า หอน ร้อง สารพัดเลย เกรงใจเพื่อนบ้านค่ะ และเวลาเรากลับจากทำงาน เขาจะเห่ารับทุกครั้ง ลืมบอกค่ะ 2 ตัวมัดไว้ในกรง 1 ตัวมัดด้านนอก
ถ้าไม่มัดไม่ได้ค่ะ กระโดดออกนอกรัวทันที กลัวไปกัดคนอื่นค่ะมีวิธีใดๆแก้ไหมค่ะ


โดย: judy IP: 115.67.47.197 วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:8:12:04 น.  

 
สุนัขที่เห่าเก่ง นั่นคือ สุนัขที่มีพลังงานล้นเหลือ และ เราไม่ได้พาเขาไปปลดปล่อยพลังงานส่วนเกินออกไป เขาจึงเหลือแรงเก็บไว้เห่า และ จะเห่ามากขึ้นเมื่อมีความเครียด ความวิตกกังวลเข้ามาร่วมด้วย ซึ่งเวลาเราทิ้งให้เขาอยู่โดยลำพัง ยิ่งสร้างความเครียดขึ้นทวีคูณ

น้องหมาที่สามารถอยู่ลำพังได้โดยไม่เห่า จะต้อง

- ถูกปลดปล่อยพลังงานส่วนเกินออกหมด ก่อนที่จะทิ้งเขาอยู่ลำพัง ต้องพาออกกำลังกาย หรือพาวิ่งลู่วิ่ง ก่อนเราจะออกไปข้างนอก ให้เขาเหนื่อย และ เขามีแนวโน้มจะหลับพักผ่อน ในเวลาที่เหลือของวัน

- เขาต้องคุ้นเคยกับกรงที่เขาอยู่ เขาจะรู้สึกไม่เหมือนถูกขัง ถ้าเขาคุ้นเคยและรู้สึกสบายๆกับกรง เมื่อเราทิ้งให้เขาอยู่ตามลำพัง ความเครียดอาจเกิดขึ้นบ้าง แต่เมื่อเขาอยู่ในกรงที่เขาไว้ใจคุ้นเคย เขาจะผ่อนคลายและหายเครียด ซึ่งจะทำให้เขาไม่เห่าและเขาจะหลับพักผ่อนแทน

ถ้าทั้งสองหัวข้อข้างต้น เจ้าของไม่มีเวลาพาออกกำลังกาย และ ไม่ฝึกให้เขาคุ้นเคยกับกรง น้องหมาไม่มีทางไม่เห่าเมื่อเราไม่อยู่

วิธีแก้ต่างๆดูได้ที่

Dog Training; ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ) และ ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง

Dog Behavior; น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ และ

ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?

ลองดูนะคะ สู้ๆคะ
หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:10:33:24 น.  

 
ไซบีเรียนผมชอบงับ อายุ 3 เดือน ว่าไม่ฟัง มีคนบอกให้งับหูมันจริงป่าว


โดย: เอก IP: 125.26.52.101 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:43:58 น.  

 
งับหู ระหวังน้องหมางับสวนเข้ิาที่คอ โดนเส้นเลือดแดงใหญ่ที่คอเรานะคะ

งับปุ๊ป ก็ฉกสวนปั๊ป

ดูการฉกได้ที่

Dog training; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:46:18 น.  

 
ผมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปั๊กครับ เจ้าตัวนี้มันดื้อมากเลย เวลาเรียกไม่ค่อยเลยครับยกเว้นเวลาที่มีขนมเรียกจะมาทุกครั้งแต่พอไม่มีให้เรียกยังไงก็ไม่มา จะแก้นิสัยตรงนี้ของน้องหมายังไงดี
เจ้าขนุนชอบแอบออกไปนอกบ้านครับ บางทีทำงานอยู่วิ่งออกไปซะงั้น พอจะไปจับเข้ามาก็วิ่งหนี บางครั้ง ฉก ก็เชื่อฟังดี แต่หลังจากฉกเจ้าขนุนจะกลัวไปเลย หางตก หนีผมไปเลยครับ การฉกมากๆมีผลให้สุนัขกลัวแล้วเรียกไม่มาป่าวครับ
โดย: เป้ IP: 112.142.24.144 วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:55:56 น.  

 
สวัสดีคะคุณเป้

ฝึกเรียกให้มาหาต้องฝึกบ่อยๆคะ

ดูได้ที่

Dog training; Daily dog trick "Recall"

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

--------------------------

น้องหมาชอบวิ่งหนีออกประตู ต้องฝึกตามนี้

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

-------------------------------

การฉกคือการตักเตือนสุนัข ต้องทำด้วยอารมณ์ที่นิ่งๆ ไม่โกรธ ไม่โมโห ไม่อาย ไม่รีบ ไม่สงสารหรือรู้สึกผิดหวัง ไม่หงุดหงิด ไม่ก้าวร้าว ถึงจะตักเตือนสุนัขได้ผล และ น้องหมาจะสงบ ไม่มีความหวาดกลัว

ทำการฉกเหมือนกัน แต่ทำด้วยความโมโห หงุดหงิด ก้าวร้าว แค้น ผิดหวัง อาย จะไม่ใช่การตักเตือนแล้ว แต่เป็นการทำโทษ ทำร้ายจิตใจสุนัข ซึ่งจะทำให้สุนัขกลัว ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการตีสุนัขให้เจ็บ หรือ ทำร้ายร่างกายสุนัข เพราะการทำร้ายร่างกายสุนัข คนทำจะทำด้วยความโมโห โกรธ แค้น ก้าวร้าว เช่นกัน

ฉกเหมือนกัน แต่ทำด้วยภาวะอารมณ์ที่ต่างกัน ผลออกมาก็ต่างกันคะ

ถ้าทำแล้วน้องหมากลัว เราต้องกลับไปพิจารณาภาวะอารมณ์ของเราคะ ว่าขณะฉกเรามีอารมณ์อย่างไร นอ้งหมาถึงไม่หายและกลัว

ลองดูได้ที่

Dog training; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51


--------------------------------

เวลาจะดุหรือตักเตือนสุนัข ห้ามเรียกชื่อเขาเด็ดขาด ชื่อเขามีไว้สำหรับเรียกให้มาหา และ เรียกเพื่อมาชมเชย ให้รางวัล เท่านั้น ห้ามใช้ชื่อไปเกี่ยวกับการทำโทษใดๆทั้งสิ้น

ถ้าครั้งนี้เรียกชื่อแล้วมาดุ มาตักเตือน แต่ครั้งหน้า เรียกชื่อมาชม มาให้ขนม จะทำให้เขางงและสับสน

ยิ่งถ้าเราเรียกชื่อเขา แล้วเรียกมาตี หรือ ทำอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เขากลัว เขาก็จะจำ และ เรียกครั้งต่อไปเขาก็จะไม่มา เพราะเขาไม่รู้ว่าเรียกชื่อครั้งนี้ จะถูกตี หรือ ได้ขนมโดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:17:32 น.  

 
สงสัยผมคงทำให้น้องหมากลัวไปแล้ว
มีวิธีแก้ยังไงดีคับ อยากเรียกแล้วให้เขามาหาอ่ะคับ คนอื่นเรียกเข้าไปหานะคับแต่พอผมเรียกแล้วไม่มา

มีวิธีทำให้เขาหายกลัวแต่ไม่เสียตำแหน่งจ่าฝูงไหมครับ


โดย: เป้ IP: 112.142.24.144 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:57:39 น.  

 
ถ้านอ้งหมากลัวคุณ คุณก็ต้องฝึกควบคุมอารมณ์ตัวเองคะ และทำอะไรให้นุ่มนวลขึ้น ไม่กระโตกกระตาก ใจเย็นมากขึ้น และ ห้ามโมโห ไม่ใช่แก้ที่หมาคะ แก้ที่เรา

การเป็นจ่าฝูงที่ดี ไม่ใช่ให้หมากลัวนะคะ แต่ต้องให้หมาเคารพ

ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่า ต้องก้าวร้าว ข่มขวัีญ ให้สุนัขเกรง ให้สุนัขรู้ว่าใครแน่กว่า ใครก้าวร้าวกว่า ใครแข็งแรงกว่า เอาชนะหมาด้วยกำลัง ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างมหันต์

ถ้าเอาชนะหมาด้วยกำลัง หมามันก็ยอมคะ แต่ยอมให้เพราะความกลัว แต่ไม่ใช่เพราะความเคารพ

แต่ถ้าเอาชนะด้วยจิตใจ ใครใจแข็งกว่า เอาชนะกันด้วยจิตวิทยาสุนัข เมื่อนั้น หมาจะเคารพ ยอมเราทั้งกายและใจ โดยไม่กลัว

ถ้าเอาชนะหมาด้วยกำลัง เหมือนคนอื่นๆที่เขาทำกัน ถ้าไปทำแบบนี้กับสุนัขที่เป็นจ่าฝูงตัวจริง หมาจะสู้กลับ อาจกัด อาจเข้าทำร้ายคุณ หรือ ถ้าเขาสู้คุณด้วยกำลังไม่ได้ เขาอาจจะยอมๆไปก่อน เมื่อไหร่คุณเผลอ เขาก็จะเป็นหมาลอบกัด

ถ้าเอาชนะหมาด้วยกำลัง แต่ไปทำกับหมากลางๆ เลี้ยงง่ายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ใช่จ่าฝูงตัวจริง เขาก็จะจำโดยการถูกตีเพียงครั้งเดียว เขายอมให้คุณก็จริง แต่ยอมด้วยความกลัว แต่ไม่เชื่อใจ คนก็จะได้ใจคิดว่าใช้วิธีนี้แล้วได้ผล ก็จะไปทำกับหมาตัวอื่นๆ แต่ถ้าเจอตัวไหนที่เป็นจ่าฝูงตัวจริง หมาก็จะสู้กลับ และ หมาก็จะไม่หาย ไม่จำ เหมือนตัวอื่นๆ แล้วเจ้าของถึงมานั่งกลุ้มใจ มานั่งโทษหมา ว่าหมาไม่ดี หมาเลว โดยลืมโทษตัวเอง

ถ้าเอาชนะหมาด้วยกำลัง แต่ไปทำกับหมาที่กลัว หมาก็จะกลัวหนัก หนีอย่างเดียว เรียกก็ไม่มา เห็นเป็นฉี่แตก กลายเป็นเสียหมาไปเลย เขากลัวคุณ เหมือนเขากลัวถูกฆ่า คนบางคนก็จะได้ใจ คิดว่าหมาเกรงใจ เห็นแล้วฉี่แตก แต่เป็นการเข้าใจผิดอีกเช่นกัน


------------------------

บางทีการตักเตือนของเรา เราอาจไม่ได้ทำร้ายร่างกายสุนัข แต่ถ้าอารมณ์เราโมโห หรือ อาจโมโหก้าวร้าวเกินไปโดยที่เราอาจไม่รู้ตัว ก็เป็นการทำร้ายสุนัขได้เช่นกัน ประกอบกับสุนัเป็นสุนัขที่ขี้กลัว ก็จะทำให้สุนัขกลัวเราได้

ต้องลองตักเตือนเบาๆลง ลดโทนเสียงลง และ อารมณ์เย็นๆเวลาทำการตักเตือนสุนัขคะ

การฉก การตักเตือนที่ถูกต้อง สุนัขจะไม่กลัว และ จะไม่เสียตำแหน่งจ่าฝูง

แต่ถ้าฉก หรือตักเตือนโดยอารมณ์ที่ผิด ก็ทำให้ยิ่งแย่ไปกว่าเดิม และแน่นอน คุณไม่ใช่จ่าฝูงของเขา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:20:13 น.  

 
สงสัยเจ้าขนุนคงจะกลัวผมเอามากเลย
แล้วเราจะทำยังไงดีละคับ การแสดงความรักเนี่ยผมกลัวว่าถ้าเราทำมากไปเดี๋ยวเขาจะได้ใจ แต่ถ้าไม่แสดงความรักเลยก็กลัวว่าเขาจะไม่สนใจเรา
มีวิธีการที่ทำให้สุนัขกลับมารักและไว้ใจเราไหมคับ เช่นวิธีการทำกิจกรรมอะไรหรือป่าวหรือควรเล่นกับเขายังไงดี ตอนนี้เขายอมผมมากกว่าแต่ก่อน ทั้งการเดินใสายจูง การนอนหงายให้ผมจับส่วนต่างๆ จริงๆแล้วผมก็ดีใจนะครับที่เขาเรียบร้อยแต่เวลาเรียกแล้วเขาไมมาเนี่ย คิดแล้วมันเศร้าอ่ะครับ สงสัยอีกอย่างหนึ่งครับ เวล่ผมจะให้อาหารเนี่ยเขาก็จะนั่งรอ แล้วผมก็พาจานอาหารเดินไปมา พอเริ่มเดินเขาก็เริ่มตาม อยากให้เขารออยุ่ที่เดิมต้องทำยังไงครับ พยายามสอนคำสั่งรอแล้วแต่เขาก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง ปัญหานี้พอจะมีวิธีฝึกหรือแก้น้องหมายังไงบ้างครับ ที่สำคัญเจ้าหมาของผมชอบลองดี ชอบแอบออกไปข้างนอกผมก็ฉกนะคับบางทีก็เชื่ฟังแต่บางทีก็ยังแอบออกไปผมไม่กล้าทำอะไรเขามากเพราะกลัวว่าเขาจะกลัวผมไปมากกว่านี้ ขอคำแนะนำหน่อยนะคับ

ป.ล. ขอบคุณมากๆเลยสำหรับคำแนะนำที่ผ่านมาเนื้อหาในบล๊อกนี้มีประโยชน์มากจิงๆเลยคับผม


โดย: เป้ IP: 112.142.24.60 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:45:53 น.  

 
สวัสดีคะคุณเป้

สู้ๆคะ คุณเป้ปรับ ฝึกน้องหมามาเกินครึ่งทางแล้วคะ เหลือเก็บตกอีกนิดๆหน่อยๆเองคะ เช่น เรียกแ้ล้วมาหาทุกครั้ง ฝึกการรอ การห้ามไม่ให้ออกประตู เป็นต้น ของพวกนี้ต้องอาศัยการฝึกบ่อยๆคะ คุณเป้ทำได้แน่นอน ของยากๆ ยังทำได้เลย เช่น เดินในสายจูง น้องหมายอมนอนตะแคงให้grooming เป็นต้น

ข้อดีของสุนัขอีกอย่างก็คือ น้องหมาอยู่กับปัจจุบันคะ ไม่ติดกับอดีต และ ไม่คาดหวังในอนาคตที่ยังมาไม่ถึง นั้นเองที่ทำให้เราสามารถปรับปรุงตัว แก้ตัว และ นับหนึ่งได้เสมอ เพราะเขาจะอยู่กับปัจจุบันเท่านั้น เมื่อไหร่ ภาวะอารมณ์คุณใช่ ท่าทางคุณใช่ น้องหมาก็จะเปลี่ยนทันที เขาไม่มาติดใจเอาความกับอดีต หรือ มานั่งคิดย้อนว่าเมื่อ 5 นาทีที่แล้ว หรือ หนึ่งชั่วโมงที่แล้วคุณสติแตกเพียงใด อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ผ่านไป เริ่มใหม่ได้เสมอ มีแต่มนุษย์เองที่ยึดแต่ภาพในอดีต และ คิดคาดการณ์กับอนาคตที่มาไม่ถึง คิดไปก่อนต่างๆนานา โดยที่ไม่อยู่กับปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถทำจิตใจให้นิ่งให้สงบได้เสียที

เพราะฉะนั้นไม่ต้องมานั่งกังวลว่าน้องหมาจะรักหรือไม่ รักคนอื่นมากกว่าหรือเปล่า หรือ นั่งกลุ้มใจกับภาพในอดีตที่ทำให้เราชีช้ำำเมื่อเรียกหมาสุดที่รักแต่หมาไม่มาหา หมาเมินใส่ ไม่ต้องกังวลคะ

บางคนคิดว่า หมารัก ก็คือ หมาตื่นเต้นดีใจเมื่อเห็นหน้า กระโดดโลนเต้นไปมาปีนป่ายขา นั้นเป็นพฤติกรรมการตื่นเต้นและต้องการข่ม เขาไม่เกรงใจ และไม่เคารพนะคะ ไม่ใช่ดีใจเพราะรักสุดๆ เข้าใจผิด

ไม่ต้องพยายามทำให้หมารัก หรือ พยายามเรียกร้องความรักจากหมา ยิ่งทำ ยิ่งทำให้เขาเป็นจ่าฝูงเหนือเราคะ เช่น หมาคาบบอลมาให้เราปาให้ เราก็เกรงใจหมา ถ้าไม่ปาให้ กลัวหมาไม่รักไม่เล่นด้วย ก็ปาบอลให้หมาเล่น เพื่อเอาใจประจบหมา แต่จริงๆแล้ว การทำอะไรให้เขา เมื่อเขาสั่งให้เราทำให้ นั้นคือการสนับสนุนให้เขาเป็นจ่าฝูงเหนือเราคะ อย่าหลงกลลวงของน้องหมา

หญิงเป็นคนที่ไม่เล่นกับสุนัขตลอดเวลา ไม่เอาใจ ไม่โอ๋ ไม่ตามใจหมาเลย จะแสดงความรักก็ต่อเมื่อเขาสงบ เขาอยู่ในภาวะอารมณ์พักผ่ิอนนิ่งๆ หญิงถึงเข้าไปลูบหัวลูบตัว หอมอุ้ม พูดคุย ส่วนใหญ่จะเป็นตอนพวกเขาพักผ่อนตอนบ่าย และ ตอนกลางคืนก่อนนอน แค่นั้น ระหว่างวันหญิงสั่งให้เขาทำโน่นทำนี่ ให้เขาอยู่ใหกฎ เขาต้องตามใจเรา

และจะให้ขนมและแสดงความรัก เมื่อเขาทำงานให้เรา ก็คือ เวลาที่ฝึุก Trick ในแต่ละวัน เมื่อเขาทำตัวดี ทำตามสั่ง ทำงานให้เรา เมื่อนั้นเราถึงแสดงความรักกับเขา เล่นด้วย และ ให้ขนมกินเป็นรางวัลการทำตัวดี

การแสดงความรักต่อเขา ต้องให้ให้ถูกเวลา และจะทำให้เขาเห็นคุณค่า อยากได้อีก และจะพยายามทำเอาใจเรา และเราไม่เสียตำแหน่งจ่าฝูงด้วย
(ตามอ่านได้ที่ Dog behavior; สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท

และ รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา )

ไม่ต้องกังวลคะ ถ้าเราเป็นจ่าฝูงและอารมร์เราใช่ นิ่งจริงๆ เขาจะรักเราแบบหัวปักหัวปำเลยทีเดียว


---------------------

ลองสอนเขาให้ทำ Trick ต่างๆดูสิคะ เป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับสุนัขได้ โดยที่เรายังคงตำแหน่งจ่าฝูงอยู่

เราสอนให้เขาทำโน่นทำนี่ เราสั่งให้เขาทำตาม เขาก็จะเห็นเราเป็นนาย แถมเขาได้ความภูมิใจในตัวเอง เมื่อเขาทำโน่นทำนี่ได้ เป็นการสร้างความมั่นใจให้เขา เพราะเราแนะให้เขาทำงานจนสำเร็จ เขาก็จะเคารพและรักเรา แล้วพอเขาทำได้ เราก็ให้รางวัลเป็นของตอบแทนการทำตัวดี ทำตามสั่ง เขาก็ติดใจ เขาก็พยายามจะทำตามสั่งอีก และ อยากอยู่ใกล้ๆเราเพื่อให้เราสั่งเขาทำโน่นทำนี่

ลองดูนะคะ ในบล็อกมีวิธีสอนTrickเยอะแยะเลย

----------------------


ฝึกรอให้ได้ผล
-เราสั่งให้เขารอในที่ที่เรากำหนด
-เมื่อเขาลุกหนีหรือลุกตาม เราก็จับเขาไปนั่งในที่ที่เรากำหนด
-เขาลุกอีกก็จับเขาไปที่เดิมอีก ทำอย่างนี้ จนกว่าเขาจะนั่งเฉยๆ ไม่ลุกหนีอีกเลย แค่นี้น้องหมาก็จะรอได้นานเท่าไรก็ได้จนกว่าเราจะสั่งให้เขาไปที่อื่ีน


------------------
ลองดูคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:35:15 น.  

 
ขอบคุณครับ

มีกำลังใจขึ้นอีกเยอะเลย

ว่างๆจะมาขอคำปรึกษาใหม่ครับผม

อิอิ


โดย: เป้ IP: 112.142.24.60 วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:37:43 น.  

 
เจ้าตัวยุ่งของผม เวลาจำกัดเขตตอนนี้ดีขึ้นมากแล้วครับ แต่ต้องเฝ้านะครับ เพราะเขาชอบแอบออกไป แต่เวลาตามพอเขาเห็นผมเขาจะนั่งทันทีเลยแบบนี้หมายความว่าเขากลัวผมใช่ไหมครับแล้วถ้าเขากลัวผมแล้วทำไมถึงยังแอบออกมาด้านนอกล่ะครับ

เวลาทำอะไรผิดเหมือนกัน ถ้าผมส่งเสียงเตือนก็ไม่ค่อยฟังพอผมยกมือขึ้นเหมือนจะฉกเขาก็นั่งลงทันที ผมไม่เข้าใจว่าเจ้าตัวยุ่งกำลังท้าทายผมอยุ่หรือป่าวครับแบบนี้ หรือที่ผ่านมาผมเตือนผิดวิธีเลยทำให้ต้องคอยเฝ้าเขาตลอดครับ

ไม่รู้ทำไมผมรู้สึกว่าเตือนแล้วไม่จำเลย ต้องคอยให้เตือนอยุ่ตลอด ตอนนี้ฝึกได้จิงจัง 6 วันแล้วครับ อาการโดยรวมดีขึ้นมาต้องขอบคุณพี่หญิงที่ได้ทำบล๊อกนี้ขึ้นมามีประโยขน์มากจิงๆ ตอนนี้ นั่งรอเวลากินอาหารได้ เดินในสายจูงได้ สั่งนั่งได้ สั่งรอได้บางครั้ง ให้นอนตะแคงได้แล้ว ส่วนปัญหาที่หนักใจก็ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นแหละครับ ขอคำปรึกษาด้วยนะครับ


โดย: เป้ IP: 112.142.24.60 วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:42:35 น.  

 
เพิ่มเติมอีกนิดครับ

เรื่องแอบออกนอกประตู ถ้าผมนั่งมองหรือเฝ้าเนี่ยเขาจะไปออกไปไหนเลยครับแต่จะมีอาการมองออกไปด้านนอก ส่วนมากจะแอบออกไปมากว่า มีเรื่องนี้เรื่องเดียวนี่ครับที่หนักใจ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะครับ


โดย: เป้ IP: 112.142.24.60 วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:45:53 น.  

 
สวัสดีคะคุณเป้

"เขาชอบแอบออกไป แต่เวลาตามพอเขาเห็นผมเขาจะนั่งทันทีเลยแบบนี้หมายความว่าเขากลัวผมใช่ไหม ครับแล้วถ้าเขากลัวผมแล้วทำไมถึงยังแอบออกมาด้านนอกล่ะครับ"

- เป็นธรรมดาของลูกสุนัขที่จะท้าทายและทดสอบความสามารถในการควบคุมกฎของเรา นั้นเป็นเหตุที่ทำให้เราต้องเตือนซ้ำแล้วซ้ำอีก เหมือนเขาไม่จำ แต่ที่จริงเขากำลังหยั่งเชิงเราว่าเราแน่จริงไหม ใครไวกว่า เพราะเป็นธรรมดาของลูกสุนัขวัยนี้ ที่เขาจะทดลองทุกวิถีทางเพื่อค้นหาต่ำแหน่งในฝูงของตน เราก็ต้องห้ามและตักเตือนให้ทันและสำเร็จทุกครั้ง แต่ทางที่ดี เราต้องไม่เปิดโอกาสให้เขาได้ทำผิดคะ
---------------------------
step เวลาหมาทำผิด
1 มีสิ่งกระุตุ้น
2 หมาสนใจ จะแสดง sign ออกมาให้เห็น เช่น พลังงานเปลี่ยน หูตั้ง ปากหุบ เป็นต้น
3 หมามีการตอบสนองต่อสิ่งกระุตุ้นนั้นๆ เช่น วิ่งไล่ เห่า กัด หนี เป็นต้น

คนส่วนใหญ่มักจะตักเตือนสุนัขใน step ที่ 3 คือ สุนัขตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นไปแล้ว เช่น เห่า วิ่งไล่ พุ่งใส่ เป็นต้น

สำหรับคุณเป้ คุณได้ตักเตือนที่เบอร์ 3 คือน้องหมาได้วิ่งออกนอกบ้านไปแล้ว ก็ทำให้หมาจำว่า เมื่อวิ่งออกนอกบ้าน คุณมาห้าม เขาก็เชื่อฟัง โดยการนั่งยอมจำนน (ไม่ใช่ความกลัวนะคะ เขายอมคุณคะ)

แต่คุณไม่ได้เตือนเขาที่เบอร์ 2 คะ เขาถึงยังคงวิ่งออกนอกบ้านอยู่เรื่อยๆ เพราะที่เบอร์2นี้ เขายังไม่ถูกเตือน เขาก็เลยไม่เรียนรู้ที่จะยับยั้งชั่งใจไม่ให้ออก เขาเรียนรู้แต่ว่า ถ้าเห็นคุณขณะวิ่งอยู่ ให้หยุดและนั่ง

เพราะคุณเตือนแต่เบอร์ 3 เขาก็เรียนรู้แค่ เมื่อไหร่เห็นคุณ ให้หยุดวิ่ง แต่ไม่ได้เรียนรู้ว่า เมื่อเห็นสิ่งกระตุ้น ห้ามวิ่งออกไป เพราะคุณไม่เคยเตือนเบอร์ 2 ได้ทัน จึงทำให้แก้พฤติกรรมหมาไม่ได้สักที

เวลาเตือนสุนัขให้สำเร็จที่สุด คือ ต้องตักเตือนก่อนที่จะมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ก็คือเตือนที่เบอร์ 2 เช่น เตือนก่อนจะเห่า เตือนก่อนจะวิ่งไล่ เตือนก่อนจะวิ่งออกประตู ถึงจะแก้ปัญหาได้ทุกกระบวนการ แต่ถ้ามาเตือนเมื่อเขามีพฤติกรรมไปแล้ว ถือว่าเราช้าไป เตือนครึ่งๆกลางๆ ทำให้หมาไม่หาย

-----------------------


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:40:19 น.  

 
การที่คุณเตือนเขาไม่ทัน ตอนเขาแอบหนีได้ เขารู้ว่าคุณไวสู้เขาไม่ได้ เขาก็เลยใช้เทคนิคการ "แอบทำ" มาต่อกรกับคุณ เพราะเขาทำทีไรเขาก็ชนะทุกที นั้นเองที่ทำให้คุณแพ้เขา หมาเขารู้จุดอ่อนเราคะ เพราะฉะนั้นเราต้อง "กำจัดจุดอ่อน" ของเราให้หมดไป

ลองแอบซ่อนตัวคะ แต่ซ่อนในที่ที่เราสามารถส่งเสียงห้ามได้ หรือ วิ่งออกมาตักเตือนได้ทัน เช่น แอบมองเขาในมุมห้อง หรือ ทำเป็นเราไม่ได้สนใจเขา แต่เรายังคงแอบมองอยู่ห่างๆ เมื่อเขามีท่าทางลุกลี้ลุกลน มองหาเราแล้วพยายามมองออกนอกประตู และมีความอยากจะออก เราก็ส่งเสียงเตือนทันทีเลยคะ

การทำเช่นนี้ ทำให้เขาเรียนรู้ว่า แม้เราจะไม่อยู่แถวนั้น หรือ แม้ตอนที่เราไม่ได้มองเขา แต่เราก็รู้นะว่าเขากำลังจะแอบหนี และ เราก็เตือนเขาทันทุกครั้ง ถ้าเราทำสำเร็จ นอ้งหมาจะเรียนรู้ว่า แม้เขาจะแอบทำ ก็ทำไม่สำเร็จ เราก็จัดการได้ทุกครั้ง แล้วการแอบหนี แอบทำ จะหายไป เขาจะไม่ทำอีก และเราจะชนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:47:12 น.  

 
ชิวาวานอนด้วยกันแต่ตอนเค้าหลับแล้วเราพลิกตัวไปโดนเค้าจะลุกขึ้นมากัดทันที (มีเสียงขู่ด้วย) เราก็ลุกขึ้นมาฉกแต่ก็ไม่ได้ผล เป็นแบบนี้ทุกวันค่ะ เคยให้เค้านอนในที่นอนของเค้าก็ยอมค่ะ แต่ตอนดึกๆ เค้าคิดถึงเราเค้าก็ข่วนเตียงขอขึ้นมานอนด้วย เราก็ต้องยอมเพราะไม่งั้นข่วนเตียงทั้งคืน (คนที่นอนอีกเตียงรำคาญค่ะ) ไม่ทราบว่ามีวิธีแก้ยังไงดีคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: หญิง IP: 125.24.133.113 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:12:55:28 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

การที่คุณยอมให้เขาทำตัวเสมอคุณ คือให้นอนเตียงเดียวกัน เขาอยากขึ้นเตียง คุณก็ใจอ่อน ตามหลักจิตวิทยาสุนัขแ้ล้ว คุณยอมให้เขาอยู่เหนือคุณ คุณยอมให้เขาเป็นจ่าฝูง นั้นเอง เวลาคุณเผลอไปทำให้เขาตกใจตอนเขาหลับเขาถึงลุกขึ้นมากัด นั่นเป็นพฤติกรรมของหมาจ่่าฝูง หมาที่มีภาวะวางอำนาจเหนือ เขาจะกัดเมื่อถูกปลุกให้ตื่น หรือจะกัดถ้าเราไปรบกวนการนอน

ลองอ่าน
Dog Training;
ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

Dog Behavior;
อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ทางออก
-ไม่อนุญาตให้ขึ้นเตียง ถ้าเขาตะกุยก็ต้องฉกเตือนเพื่อให้เขาล้มเลิกที่จะพยายามขึ้นเตียงอีก และให้เขานอนพื้น

ฝึกตามนี้
Dog Training;
วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

---------------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อไปที่หน้านี้ บทความนี้เลยนะคะ จะไ้ด้สะดวกในการอ่านทวนเรื่องราว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:15:28:47 น.  

 
เวลาที่ทำอะไรเป็น routine เช่น

ให้ออกไปทำธุระ - เช็ดก้น - เช็ดเท้า - ส่วนให้หมารอที่ระเบียง - ออมเอาของไปเก็บทำอะไรต่อมิอะไรให้เรียบร้อย - เรียกหมามาหน้าประตูเพื่อรอเข้าบ้าน

ช่วงแรกที่ฝึก หมารอกันปกติรอเรียกถึงมา แต่หลังๆมานี่พอเก็บของทำอะไรต่อมิอะไรเสร็จปุ๊บ เดินมากำลังจะอ้าปากเรียกเหมือนหมาจะรู้ ออมยังไม่ทันจะเรียกหมาก็วิ่งมารอกันซะแล้ว แบบนี้เสียตำแหน่งจ่าฝูงไปหรือยังค่ะ

แต่ถ้าทำอะไรที่ไม่ได้เป็น routine เช่น Mastering the walk เสร็จกลับเข้าบ้านมา นั่งให้ถอดสายจูงก็จะให้นั่งรอกันไปซักพัก หรือ รอกิน รอเข้าประตูบ้าน หมาจะรอจนกว่าจะได้สัญญาณถึงทำ

แบบนี้ควรทำอะไรที่เป็น routine หรือป่าวค่ะ หรือควรเปลี่ยน step บ้างเดี๋ยวหมาจะจำได้

ขอบคุณค่ะ


โดย: RichieTammie IP: 58.8.151.130 วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:10:49:33 น.  

 
ตอบน้องออม RichieTammie

"เดินมากำลังจะอ้าปากเรียกเหมือนหมาจะรู้ ออมยังไม่ทันจะเรียกหมาก็วิ่งมารอกันซะแล้ว แบบนี้เสียตำแหน่งจ่าฝูงไปหรือยังค่ะ"

-เป็นอาการของหมาที่ฉลาดและเรียนรู้หัวไว ร่่วมกับตื่นเต้นปนเล็กๆๆๆๆน้อยๆๆๆอยู่จึงรอไม่ค่อยไหว เลยขอทำเอง แปลว่าเขาฉลาดและเรียนรู้ไว ถ้าเริ่มๆไม่กี่ครั้งเขาทำเองโดยที่เราไม่ได้สั่ง เราก็ยังไม่เสียความเป็นจ่าฝูงไป แต่ถ้าบ่อยๆเข้า เขาเริ่มตัดสินใจด้วยตัวเองเรื่อยๆโดยที่เราเผลอบ่อยๆ จะทำให้เขาเคารพเราลดลงเรื่อยๆ แล้วจะพาลไปคิดเองในเรื่องอื่นๆด้วยจนในที่สุดเขาก็ไม่เห็นหัวเรา แล้วเมื่อนั้นเราก็จะเสียความเป็นจ่าฝูงไป

ทางออก

ไม่อนุญาตให้เขาคิดเองคะ ถ้าเขาทำโดยที่เราไม่ได้สั่ง เราก็ต้องส่งเขากลับไปที่จุดให้เขาคอยตามเดิม เราต้องสั่งก่อน เขาถึงเข้ามาได้ อย่าเผลอให้เขาคิดเองบ่อย

สำหรับสุนัขแล้ว ทำกิจวัตรประจำวันให้เป็นroutine ดีที่สุด คือแบบที่น้องออมทำ เช่น
"ให้ออกไปทำธุระ - เช็ดก้น - เช็ดเท้า - ส่วนให้หมารอที่ระเบียง - ออมเอาของไปเก็บทำอะไรต่อมิอะไรให้เรียบร้อย - เรียกหมามาหน้าประตูเพื่อรอเข้าบ้าน"

แต่ในความเป็นroutineนั้น เราสามารถเพิ่มเติมความท้าทายอื่นๆเข้าไปเพื่อที่เขาจะได้ไม่เบื่อ เช่น ตอนให้รอที่ระเบียง จากที่ให้รอ 5 นาที ก็เพิ่มความท้าทายโดยการให้รอเป็น 10 นาที หรือ เมื่อหมาก้าวเข้าประตูบ้านแล้ว เพิ่มการรออีกสักรอบ ถือเป็นการเซอร์ไพร์สเขา หรือ จากนั่งรอให้เปลี่ยนเป็นหมอบ หรือ อีกตัวหนึ่งนั่ง อีกตัวหนึ่งหมอบ เป็นต้นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:21:30:51 น.  

 
ตอนนี้ก็กำลังฝึกสองชิสุตามพี่หญิงแนะนำอยู่คะ
แต่ว่าพลาดตอนเอาเค้ามาตั้งอาทิตย์แรก เพราะกลัวว่าเค้าจะแปลกที่ กลัว ก็เลยตามใจ โอ๋ เต็มที่ พอมาอ่านบล๊อกแล้วถึงรู้ว่าทำผิดหมดเลยคะ ให้เมทัลเป็นจ่าฝูงมาหนึ่งอาทิตย์เต็มๆ พอเค้าขู่ปุบเราก็ปล่อยเค้าปับ ได้ใจคะ ขู่บ่อยเลย มีกัดด้วยคะ

ตอนนี้ก็เริ่มยึดตำแหน่งคืนคะ เค้าก็พอเข้าใจได้บ้างเป็นบางเรื่อง คอยเวลากินเข้า หรือเข้าออกครัว สั่งให้นิ่งก็นั่งคอย แม้จะไม่ฟังเราทุกครั้งเหมือนเค้ายังหวงเล่น แต่เรื่องขู่นี้แอบมีตลอดคะ พอเค้าขู่ก็กดคอบ้าง กดนอนบ้าง เพราะฉกไม่ได้ผลคะ ไม่รู้ว่าฉกผิดวิธีรึปล่าว

ตอนนี้กังวลคะ เพราะว่าเค้าทำท่าจะเป้นลักปิดลักเปิดเหมือนที่พี่หญิงบอกไว้ ไม่รู้ว่าต้องทำยังไงดีค่ะ
ก็พยายามเข้มงวดกับเค้าตลอดเวลา ให้ครบสองอาทิย์ตามที่พี่หญิงบอกไว้ ไม่สนใจ ไม่เล่นตามที่เค้าชวน แต่ก็กลัวว่าชิสุเค้าติดคน ถ้าไม่เล่นไม่โอ๋ เค้าจะเครียดหรือปล่าวคะ

ส่วนอีโมเป็นหมาขี้กลัวคะ แต่เหมือนดื้อเงียบ หรือว่าเรียนรู้ช้า ก็ไม่แน่ใจคะ เมทัลจะเข้าใจได้เร็วกว่า ตอนนี้อีโมเหมือนระแวงคะ เรียกไม่ค่อยมาหา ไม่ค่อยอมให้จับตัว ถอยกรูเลย ต้องทำไงกับอีโมดีคะ แล้วอีโมยังถูกเมทัลขู่เอาบ่อยๆ แต่ทุกครั้งที่เห็นเราก็จะไปขู่เมทัลกลับ ให้รู้ว่าเค้าไม่ได้ใหญ่ว่าอีโมเลนะ ไม่รู้ว่าทำถูกหรือปล่าวคะ

กลัวมีหมาเป็นโรคจิต อิอิ


โดย: Takky< Matel-Emo> IP: 183.89.152.202 วันที่: 23 มกราคม 2554 เวลา:11:40:34 น.  

 
ตอบน้องTakky
น้องยังเป็นจ่าฝูงไม่100%และน้องยังพลาดที่ยังเปิดโอกาศให้เขาทำผิดอยู่เขาถึงลักปิดลักเปิดและเรียกไม่มาทุกครั้งและยังมีการขู่กลับต้องไปดูในเรื่องฝึกคนเป็นจ่าฝูงใหม่ทำให้ครบอย่าให้พลาด เรื่องฉกและการกด ต้องทำให้ถูก ถ้าทำได้ไม่ถูก หมาก็จะลักปิดลักเปิด
2อาทิตย์คือขั้นต่ำถ้าเรายังคุมหมาไม่ได้ก็ต้องเพิ่มเวลา ไม่ต้องกลัวหมาเครียดหรือหมาเป็นโรคจิต สุนัขของพี่ก็มีให้ดูออกจะนิสัยดี ไม่เห็นจะโรคจิตตรงไหน

ถ้าหมายังไม่ดีดั่งใจต้องดูที่ผู้เลี้ยงว่าทำได้100%หรือยัง
การที่หมานิสัยไม่นิ่งเรียกไม่มาแปลว่าเรายังเป็นจ่าฝูงไม่100%. ต้องไปwork hardมากกว่านี้
2weeksคือขั้นต่ำถ้ายังคุมหมาไม่ได้ก็ต้องเพิ่มเวลา และไม่ต้องกลัวหมาเครียดหรือโรคจิต ถ้าเป็นเช่นนั้นหมาของพี่ก็ต้องเป็นแล้วสิ ตัวอย่างก็มีให้เห็น
การที่หมาขี้กลัว ถอยกรูเวลาจะจับจะอุ้มแปลว่าเราอุ้มบ่อยโอ๋บ่อยและหมายังไม่เคารพเรา ดังนั้นอย่าอุ้มอย่าโอ๋ สนับสนุนให้หมาได้ดมและใช้จมูกเยอะๆและให้เขาเผชิญกับสิ่งที่เขากลัวจนเขาทนได้ หมาขี้กลัวจะทำให้เขาถูกตัวอื่นเข้าทำร้ายได้นั่นเองเจ้าเมทัลถึงขู่ เราต้องทำให้อีโม่สงบอยู่นิ่งๆให้ได้ห้ามหนีและต้องฉกเตือนอีกตัวเมื่อมีเสียงขู่ ถ้าอีโม่ขู่กลับเราก็ต้องฉกเตือนจนทุกตัวนิ่งและสงบให้ได้
น้องต้องนิ่งและสงบกว่านี้และเป็นจ่าฝูงให้ได้ทุกกระเบียดนิ้วแล้วทุกคนในบ้านต้องร่วมมือด้วย หมาถึงจะนิสัยคงที่

ถามต่อกันไปที่หน้านี้นะพี่จะได้ตามอ่านสะดวก
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:10:54:12 น.  

 
พี่หญิง ขอบคุณมากค่ะ

ตอนนี้ก็ทั้งสองตัวเริ่มฟัง และสงบมากขึ้นคะ เมทัลไม่ค่อยขู่แล้ว แต่อีโมยังกลัวๆ คงต้องพยายามกันอีก หนูเข้าใจผิดอีกแล้ว เห็นอีโมขี้กลัวก็จะโอ๋เค้าบ่อยๆ เวลากดเค้า เค้าร้องซะน้ำหูน้ำตาน้ำลายท่วมก็ กลัวเค้าจะกลัวจะช๊อก เลยปล่อยไป

เรื่องหมาเครียด ที่หนูกลัวเพราะเค้าเป็นชิสุคะ ได้ยินว่าชิสุจะติดคนมาก ไม่ได้หมายความว่ากฏพี่หญิงจะทำให้หมาเครียดหรือเป็นโรคจิตนะค่ะ หนูเป็นแฟนคลับพี่หญิงและสามหมาจากพันธุ์ทิพคะ

ช่วงสองวันแรกที่ฝึก ดูเค้ายังงงๆ คะ เพราะเราปล่อยเค้าฟรีมาตลอด เลยดูซึมๆ ไม่ค่อยร่าเริงเหมือนแรกๆ ก็เลยกลัวเค้าเครียด แต่ตอนนี้เหมือนผลจะค่อยๆแสดงให้เห็นคะ เค้าสงบ และฟังเรามากขึ้น แต่ยังเล่น ร่าเริงเหมือนเดิม แล้วก็ไม่คึกมากเหมือนแรกๆแล้ว เข้าบ้านมาก็ไม่ตะกุยตะกายแล้วคะ มีแค่มาดมๆ เลียๆ แล้วก็วนรอบขา แต่บางทีเค้าก็มีเผลอกัดเท้าหนูเบาๆ หนูก็ทำเสียงเตือน แล้วบอกให้เค้านิ่ง สักพักเค้าก็นิ่งคะ ไม่ได้สงบในทันที หนูทำถูกแล้วใช่ไหมคะ

ขอบคุณมากคะ

โดย: Takky< Matel-Emo> IP: 27.130.90.39 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:9:39:32 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องTakky< Matel-Emo>

"เรื่องหมาเครียด ที่หนูกลัวเพราะเค้าเป็นชิสุคะ ได้ยินว่าชิสุจะติดคนมาก ไม่ได้หมายความว่ากฏพี่หญิงจะทำให้หมาเครียดหรือเป็นโรคจิตนะค่ะ หนูเป็นแฟนคลับพี่หญิงและสามหมาจากพันธุ์ทิพคะ"

-พี่ไม่อยากให้น้องเครียด เพราะถ้าเมื่อไหร่น้องเครียด กลัวโน่นกลัวนี่ เกรงใจหมา ยิ่งจะทำให้น้องหมาปรับพฤติกรรมได้ช้าลง
สุนัขทุกสายพันธุ์ติดคนหมด ไม่ใช่ต้องเป็นชิสุเท่่านั้น เพราะฉะนั้นอย่ากังวล หรือ อย่าคิดมาก
ที่พี่ยกตัวอย่างสุนัขของพี่ เพราะพี่อยากให้น้องสบายใจ อยากให้เห็นผลที่ได้ในการปรับพฤติกรรม หรือ ผลจากการเข้มงวดเรื่องกฎตั้งแต่เขายังเป็นลูกสุนัข อยากให้เห็นเป็นตัวอย่างว่า หมาไม่เครียดเลย แถมนิสัยก็น่ารัก พี่เข้มงวดมากๆและพี่stickกับกฎมากเลยนะ เพราะพี่ชอบเรื่องกฎมากๆ พี่ไม่มีเล่น ไม่มีอุ้มเลยนะในช่วงแรกๆ ไม่มีใจอ่อนด้วย หมาก็ไม่เห็นเครียดเลย เพราะฉะนั้นอย่างกังวล สิ่งที่พี่แนะนำไป ถือว่าพี่หญิงได้ทำมาแล้ว ลองมาแล้ว ทำแล้วได้ผลดีถึงบอกต่อ เพราะฉะนั้นสู้ๆนะคะ ยิ้มเข้าไว้ ห้ามเครียด
------------------
"เพราะเราปล่อยเค้าฟรีมาตลอด เลยดูซึมๆ ไม่ค่อยร่าเริงเหมือนแรกๆ ก็เลยกลัวเค้าเครียด"

-หมาเขาสงบลงต่างหาก เคารพเรา เคารพบ้านมากขึ้น ถือเป็นสิ่งดีนะ

การที่เขาวิ่งวุ่นวาย ลุกลี้ลุกลน วิ่งไปวิ่งมาทั้งวัน เห่าไม่หยุด ซน ลื้อ ค้น นั้นคือหมาที่ไม่มีความสุขนะ เขาไม่เคารพบ้าน ไม่เคารพคน เหมือนคนเมายาบ้า แต่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าหมามีความสุข

อยากให้น้องดูหมาจรเป็นตัวอย่าง เวลาเขานอนหลับพักผ่อน หรือ หมอบชมนกชมไม้ตาตี่ๆข้างทางหนะ นั่นคือเขามีความสุขนะ ดูเอาไว้


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:12:23:27 น.  

 
ขอบคุณมากคะพี่หญิง

ตอนนี้ก็พยายามศึกษาธรรมชาติของเค้า
จะได้เข้าใจเค้ามากขึ้น ไม่ถึกทักเอาเองแล้วคะ

แล้วจะมารายงานความก้าวหน้าให้พี่หญิงได้ร่วมชื่นชม
ถ้าฝึกสำเร็จนะคะ อิอิ


โดย: Takky< Matel-Emo> IP: 183.89.131.79 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:19:38:47 น.  

 
สวัสดีค่ะ เพิ่งเข้ามาเป็นครั้งแรก เพราะกำลังมีปัญหา จึง serch หาทางแก้ไขเรื่องหมาที่บ้านกัดกัน อายุ 5 เดือน ปัญหาคือ กั๊ก ไปทำงานทุกวัน กลับดึก และหมา อยู่กันเอง 3 ตัว (ตัวผู้ทั้งหมด) ตัวแรก เป็นลาบราดอร์ อายุ 9 ปี แล้ว ส่วนอีก 2 ตัว เป็นหมาไทยผสมดัมเมเชี่ยน อายุ 5 เดือนกว่าๆ ตัวนึง สามารถสั่งให้หยุด ให้เข้าหาได้ แต่อีกตัว มักชอบครางขู่ ตัวอื่นๆ เนื่องจาก ถูกกัด เป็นประจำ และมักทะเลาะกัน บ่อยๆ วันก่อน งับเข้าที่แขนกั๊ก เป็นรู เลือด อาบ 4 รู พร้อมกัน กัด ทั้ง 2 ตัว ทำอย่างไร จึงจะแก้ปัญหาเค้ากัด กัน และไม่ยอมฟังเราได้บ้างค่ะ รบกวนด้วยค่ะ กั๊ก


โดย: กั๊ก (อรอุมา) IP: 113.53.137.210 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:22:26 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกั๊ก(อรอุมา)

ก่อนอื่นควรพาสุนัขทุกตัวไปทำหมันนะคะ เพื่อผ่อนหนักเป็นเบา ปัญหาหมากัดกันเกิดจากปัจจัย 2 ส่วนสนับสนุนกันคือ ฮอร์โมนเพศผู้ทำให้เขาต้องการแย่งกันเป็นใหญ่จึงกัดกัน กับอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สุดคือ คนในบ้านไม่เป็นจ่าฝูง หมาถึงแย่งกันเป็นจ่าฝูงเสียเอง และเมื่อคนไม่เป็นจ่าฝูง คนจึงห้ามหมากัดกันไม่ได้

เพราะฉะนั้น จะแก้ปัญหาหมากัดกันอย่างถาวรคือ

- หมาต้องทำหมัน
-คนต้องเป็นจ่าฝูง
-หมาที่ไม่ถูกกัน ต้องพาเดินด้วยกันแบบ Mastering the walk
-ต้องคอยอยู่ตักเตือนให้ทัน เมื่อเขามีอาการแง่งใส่กัน ขู่ใส่กัน เราต้องเตือนให้ทันทุกครั้ง
-ถ้าในสถานการณ์หมากัดกัน เราต้องแยกให้ถูกวิธี เพื่อให้สงครามยุติในการเจอหน้ากันครั้งต่อไป

อ่านทำความเข้าใจ
Dog behavior;
สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

------------------

มีปัญหาติดขัด สงสัย ถามต่อๆกันไปที่หัวข้อนี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:02:05 น.  

 
ขอคำปรึกษาครับพี่หญิง

คือตัวผมกับระเบียบน้องหมาก็เป๊ะตามที่เรียนรู้จากบล็อกพี่นี่แหละครับ เช้าพาเดิน ฝึกทริค กินข้าว ฯลฯ พยายามทำให้ได้เป๊ะจนเป็น daily routine

ทีนี้จะมีบางวันที่ผมตื่นสายมาก (สมมติว่ากินเหล้ากลับดึก หรือไม่ก็มีกิจกรรมอะไรที่ทำให้ตื่นเช้าไม่ไหว) อย่างนี้น้องๆจะเสียระเบียบไปมั้ยครับ หรือว่าชดเชยด้วยการทำกิจกรรมเดิมๆในเวลาที่สายออกไปได้? :) เดือนนึงจะมีเรื่องให้ตื่นสายประมาณสองสามครั้งครับ แล้วน้องก็จะไปทำงานเองด้วยการจัดสวนให้ใหม่ ๕๕๕๕๕

ขอบคุณคร๊าบ


โดย: nudyed IP: 125.25.103.233 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:30:50 น.  

 
ตอบน้องnudyed

การปฎิบัติที่เป็นdaily routineที่ทำให้นิสัยสุนัขคงที่ และ ยังคงเห็นเราเป็นจ่าฝูงก็คือ

1 การออกกำลังกาย
2 การรักษากฎภายในบ้าน

ถ้าวันไหนการออกกำลังกายเราทำได้ไม่สมบูรณ์ เราก็สามารถงดได้หรือย่นระยะให้สั้นลงได้ แต่ก็ต้องขึ้นกับสุนัขแต่ละตัวเหมือนกัน บางตัวงดการออกกำลังกายสักหนึ่งวัน เขาก็ยังสงบอยู่ได้ แต่ถ้าบางตัวหยุดออกกำลังกายไม่ได้จริงๆ เราก็ต้องหาหนทางอื่นๆเพื่อได้ระบายพลังงานของเขา เช่น ให้ขึ้นลู่วิ่งแทน เพราะเรายังไปทำอะไรได้แถมหมาก็ยังได้ออกกำลังกายด้วย
แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยแม้แต่วันเดียวนั้นคือ การรักษากฎภายในบ้าน ถ้าเรายังคุมเขาได้ เขายังคงต้องรักษาระเบียบอยู่ หมาก็ยังคงเห็นเราเป็นจ่า่ฝูงอยู่ แต่การรักษากฎจะง่ายหรือยากก็ขึ้นอยู่กับการออกกำลังกายด้วย นั้นเองการออกกำลังกายจึงสำคัญมาก ถ้าหมาได้ออกกำลังกาย การรักษากฎของเราก็จะง่ายขึ้นเพราะหมาให้ความร่วมมือดี แต่ถ้าวันไหนเราไม่ได้ระบายพลังงานหมา ซึ่งแน่นอนว่าการรักษากฎภายในวันนั้นก็จะเป็นวันที่หนักหน่อยเพราะหมาจะหาเรื่องท้าทาย หาเรื่องแหกกฎอยู่

ถ้าคนไหน ไม่ออกกำัลังหมาเลย แถมไม่เห็นการสำคัญกับการรักษากฎภายในบ้าน ซึ่งแน่นอนว่า หมาก็จะนิสัยเสียทันที และ ไม่เคารพเรา
หรือบางคนออกกำลังกายอย่างเดียว แต่ไม่รักษากฎระเบียบ ก็เช่นเดียวกันคือ หมาก็ไม่เคารพเรา และนิสัยเสียด้วย

เพราะฉะันั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการเลี้ยงหมาก็คือ การรักษากฎระเบียบ ส่วนการออกกำลังกายนั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมและแล้วแต่หมาแต่ละตัว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:43:44 น.  

 
ขอบคุณมากครับ :)


โดย: nudyed IP: 125.25.103.233 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:51:40 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง

อ่าน Blog มาก็หลายวันแล้ว เลยเกิดอาการไม่มั่นใจมาซะดื้อๆ
คือผมจะไปรับน้องไซบีเรียนมาวันเสาร์นี้แล้วครับ
ทีนี้ ผมจะปรับพฤติกรรมสุนัขผมซึ่งมีเวลาแค่สามวัน
แล้วผมก็จะต้องไปทำงาน (เป็นกะ)
ผมเกรงว่าจะพาเค้าออกกำลังกายได้ไม่เป็นแบบ Routine เพราะต้องเข้ากะ
กะละ 12 ชั่วโมง (7 โมงเช้า-ทุ่ม กับ ทุ่ม-7 โมงเช้า)
ไม่ทราบว่าจะพอแนะนำการดูแลสุนัขให้ได้มั้ยครับ ว่าจะฝึกเค้าได้ยังไงตอนไหน

เข้าใจว่าต้องให้สุนัขถ่ายเป็นเวลา แต่ผมไม่อยู่ตามเวลาเค้านี่สิครับ
แล้วเรื่องการออกกำลังกายอีก ผมพาออกกำลังแบบไม่เป็นเวลาได้มั้ยครับ
แบบว่า อาทิตย์นี้พาวิ่งตอนเย็น (ทำกะเช้า)
อาทิตย์ถัดไปพาวิ่งตอนเช้า (ทำกะกลางคืน)
แล้วไซบีเรียนพลังงานสูงซะด้วย ไม่รู้ว่าจะเพียงพอหรือเปล่าครับ

ขอบคุณครับ


โดย: ALTuS IP: 180.210.216.74 วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:0:59:44 น.  

 
ตอบคุณ ALTuS

เลี้่ยงลูกสุนัขให้นิสัียดีดั่งใจ ต้องมีเวลาปั้น มีเวลาสอนค่ะ ถ้าเวลาน้อย ความเพอร์เฟคก็ต้องลดลง อันนี้เราก็ต้องยอมรับ

เลี้่ยงสุนัขถือเป็นความรับผิดชอบ เราต้องยอมเหนื่อยมากขึ้น ยอมสละเวลาที่เป็นส่วนตัวของเรามาให้เขา ยิ่งเรามีเวลาส่วนตัวน้อย ก็ต้องยอมรับอีกเช่นกันว่า เราก็ต้องแบ่งเวลาอันน้อยนิดของเรานั่นมาแบ่งสันปันส่วนเจียดให้เขาด้วย

สำหรับการเลี้ยงลูกสุนัข แทบจะต้องจับตาดูทุกฝีก้าว เพื่อสอนเขาว่าอันไหนห้ามแตะ ห้ามกัด ตรงไหนห้ามเดินเข้าไป ตรงไหนที่นอน ที่ขับถ่าย แล้วกว่าเขาจะจำได้แม่นในสิ่งที่เราสอน เราก็ต้องสอนซ้ำๆไปมา จนกว่าเขาจะเรียนรู้ ถ้าเราไม่มีเวลาสอนซ้ำ ไม่มีเวลาคุม ก็ต้องยอมรับว่า ชีวิตก็ต้องวุ่นวายไม่มากก็น้อย และลูกสุนัขยังต้องกินบ่อย อึบ่อย ถ้ามีคนอยู่ที่บ้านด้วยช่วยดูแลบ้างก็จะดี แต่ถ้าให้เขาอยู่ตัวเดียวเลยทั้งวันตอนคุณไปทำงาน ก็ไม่ควรจะทิ้งเขาอยู่ตัวเดียวในขณะเขาเป็นลูกสุนัข ให้เปรียบเหมือนว่า ทิ้งเด็กขวบ ถึง สองขวบอยู่บ้านคนเดียวโดยไม่มีผู้ใหญ่อยู่ด้วยเลย ก็อันตรายเช่นกัน

เมื่อรับเขามาคุณก็ต้องมีเวลาอยู่กับเขาเพื่อให้เขารู้ว่าเขาต้องอยู่ตรงไหน ขับถ่ายตรงไหน กินตรงไหน กฎในบ้านเป็นอย่ีางไร ถ้าเป็นไปได้สักอาทิตย์ถึงสองอาทิตย์ที่ต้องอยู่กับเขาทั้งวัน และเต็มที่ในการสอนพฤติกรรม เพื่อให้เขารู้กฎคร่าวๆ
และทุกวัน ทุกเช้า ไม่ว่าจะเป็นวันทำงานหรือไม่ คุณก็ตอ้งตื่นเช้ากว่าเดิมเพื่อเสียสละเวลามาพาเขาเดินแบบ Mastering the walk สัก 1 ชั่วโมง หรือพาเดินครึ่งชั่วโมง ต่อด้วยเดินบนสายพานอีกครึ่งชั่วโมง แล้วพาขับถ่าย กินข้าวให้เรียบร้อยแล้วเราก็ออกไปทำงาน ถ้าจำเป็นต้องทิ้งเขาอยู่ตัวเดียวจริงๆไม่มีใครช่วยดูแล คุณก็ตอ้งจัดสัดส่วนให้เขาอยู่ เช่น กันรั้วบริเวณสวนหน้าบ้าน มีที่ร่มให้หลบแดดหลบฝน มีจานน้ำพร้อม เขาจะได้เดินไปมาได้อิสระ มีที่ให้นอนพัก มีน้ำให้กิน ในที่ที่เรากำหนด และยังปลอดภัยด้วย เพราะหมาจะได้ไม่เดินเพ่นพ่านไปรื้อต้นไม้ ไปกัดรองเท้า ไปทำลายข้าวของ หรือ เดินไปจุดที่อันตรายไม่ได้ ถ้าเราจัดบริเวณให้ชัดเจน และปลอดภัยก็ทำให้เราคุมหมาได้ประมาณหนึ่ง เพราะกฎเหล็กของการเลี้ยงลูกหมาคือ "อย่าเปิดโอกาสให้เขาทำผิด" เมื่อเขาออกไปซ่าไม่ได้ การทำลายล้างสวนก็ไม่เกิด แล้วเมื่อเรามีเวลามาปรับพฤติกรรมก็มาแก้แต่ละจุด ก็น่าจะเป็นทางออกสำหรับคุณได้

สู้ๆค่ะ มีปัญหาสงสัยถามต่อๆไปที่บทความนี้ได้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวนเรื่องราว

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:14:49:27 น.  

 
ขอบคุณครับคุณหญิง
พรุ้งนี้เที่ยงจะไปรับเจ้าตัวน้อยแล้วครับ
ผมมีเวลาสามวัน คงฝึกให้อยู่แต่ในที่ๆกำหนด กับขับถ่ายก่อน
จากนั้นค่อย Mastering walk ครับ

พลาดตรงที่ไปรับตอนยัง 40 กว่าวันด้วย
คิดว่าคงฝึกยากหน่อย

แต่ยังไงก็จะไม่ให้ความกังวลมารบกวนจิตใจครับ
ไม่งั้นเดี๋ยวไม่ได้เป็นจ่าฝูง ฮ่าๆๆ


โดย: ALTuS IP: 180.210.216.74 วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:20:19:17 น.  

 
ตอบคุณ ALTuS

รับมาตอนเขาอายุไม่ครบสองเดือน อันนี้เสี่ยงกับปัญหาพฤติกรรมนะคะ ไม่มากก็น้อย เพราะวัยนี้เขาควรอยู่กับแม่หมาและพี่น้องร่วมคอก และวัยนี้เขายังไม่เปิดรับการตักเตือนหรือการสอนใดๆจากคนนอกฝูงของเขาค่ะ เราก็คือคนนอกฝูงสำหรับเขานะคะ คนในฝูงก็จะมีแต่แม่หมาและพี่น้องร่วมคอกเท่านั้น เพราะฉะนั้นต้องทำใจเลยว่า เตือนไปก็ไม่เข้าหัว สอนไปก็ไม่เข้าหัว เขาจะยังไม่เรียนรู้ ตอ้งรอสองเดือนค่ะ เพราะเขาจะเริ่มเปิดรับการตักเตือนจากสมาชิกนอกฝูง และเป็นวัยที่สมองเขากำัลังพัฒนาและพร้อมที่จะเรียนรู้

และลูกหมาวัยไม่ถึงสองเดือน เขาจะกินบ่อย ถ่ายบ่อย และเป็นวัยอยู่ตัวเดียวไม่ได้ ยากมากที่จะสอนให้เขาทนกับการอยู่ตัวเดียว เพราะวัยนี้เขาต้องมีแม่หมาอยู่ด้วย

รอสักนิดดีไหมค่ะ ให้ครบสองเดือนก่อนแล้วค่อยไปรับเขามา ระหว่างนี้เราก็ศึกษาอ่านเรื่องการแก้ปัญหาพฤติกรรมไปพลางๆก่อน ถ้ารับมาก่อนสองเดือน รับรองว่า หัวหมุนแน่นอน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:20:45:19 น.  

 
ขอบคุณ คุณหญิงครับ

เกรงว่าจะไม่ทันแล้ว
รับเค้ามาแล้ว ตอนนี้ก็เริ่มกฏระเบียบของบ้านแล้ว ห้ามนู่นห้ามนี่
เค้าก็รู้เรื่องนะครับ แต่ติดปัญหาว่าเค้าเริ่มกลัวแล้วนี่สิ
ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง ตอนนี้ฝีกให้เค้าอยู่คนเดียวอยู่ครับ
แต่วางน้ำให้เค้าดื่มไม่ได้เลยครับ พอดื่มแล้วก็กัดภาชนะเล่นหกหมดเลย
พอดุก็กลัวไปเลย มีวิธีแก้ยังไงบ้างครับ
(จริงๆก็มีคุณพ่อด้วย แต่อยู่บ้านอีกหลังนึงติดกัน แต่ไม่อยากรบกวน)

ตอนนี้ก็ใช้เชือกกระตุกได้บ้างแล้วครับ เดินแบบข้างๆเลย
แต่บางทีก็แซง บางทีก็นั่งแหมะด้วย เลยยืนรอแบบที่คุณหญิงแนะนำ
สุดท้ายเค้าก็โวยวาย แต่ก็ตามมาโดยดี ดูแล้วก็น่ารักดีครับ

แล้วเค้าก็เข้ากรงเองได้แล้ว ลุ้นอยู่ว่าคืนนี้จะร้องหรือเปล่า

แต่ตอนนี้ทีปัญหาเรื่องการขับถ่ายแบบที่คุณหญิงว่าเลยครับ
ผมกะเวลาไม่ถูกเลย ให้กิน 4 โมงเย็น นั่งรอจนทุ่มกว่าก็ยังไม่ถ่าย
สุดท้ายไปอาบน้ำแปบเดียว เต็มถาดรองเลยครับ
เราพอจะกะเวลาเค้าคร่าวๆได้ไหมครับ หรือว่าแล้วแต่ตัวเลยครับ

ขออภัยที่ถามเยอะนะครับ พอดีเห็นบอกว่ายังไม่สองเดือนจะสอนยาก
แต่เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนที่รับลูกสุนัขตอนยังไม่สองเดือนเหมือนผมครับ

ขอบคุณครับ


โดย: ALTuS IP: 1.47.57.244 วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:20:48:06 น.  

 
ตอบคุณ ALTuS

ถ้าหมากลัว เราต้องระวังเรื่องอารมณ์ของเรานะคะ ห้ามหงุดหงิด ห้ามโมโหเด็ดขาด ต้องระวังทั้งร่างกายและพลังงาน ให้ดูว่า พลังงานระดับไหนที่ส่งไปแล้วเขาไม่เกิดการกลัวหางจุกตูด

ลูกหมาเขาจะเคยชินกับพลังงานและภาวะอารมณ์ที่สงบนิ่งของแม่หมา เวลาแม่หมาฉกเตือน หรือ มีปฎิสัมพันธ์กับลูกหมาก็จะใช้ภาวะอารมณ์ที่นิ่งเท่านั้น แต่ถ้าเรารับเขามาเร็ว แล้วเราทำได้ไม่ดีเท่าแม่หมา ซึ่งแน่นอนว่า ก็จะทำให้ลูกหมาสับสน และั ได้ นั้นเองที่ทำให้ลูกหมามีปัญหาได้ เพราะไม่มีใครในโลกนี้สามารถเลี้ยงลูกหมาวัยยังไม่ถึงสองเดือนได้ดีเท่าแม่หมาค่ะ

ถ้าเขาทำน้ำหก ก็ตอ้งหาชามหินมาใช้เป็นชามน้ำให้สุนัขแทน เขาจะได้ไม่เหยียบคว่ำได้ แล้วเราก็ต้องคอยเตือนเวลาเขาจะเอาขากวักน้ำเล่น พอเขาโตขึ้น เขาไม่พลาดทำน้ำหกอีก เราก็ีค่อยเปลี่ยนมาเป็นชามน้ำหมาแบบปกติ

ถ้าคืนนี้เขาไม่ร้อง ก็ถือว่า ยกภูเขาออกจากอกได้เลย วันต่อๆไปก็จะไม่ร้องค่ะ (ถ้าเรายังคงออกกำลังให้เขาเหนื่อย และยังคอยควบคุมไม่ให้เห่า)

เรื่องเวลาขับถ่าย เราก็ต้องนั่งบันทึกเวลาที่เขาฉี่ เวลาอึเลย บันทึกทุกวัน เป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ เราก็จะรู้เวลาเขาคร่าวๆแล้วว่า เขาจะขับถ่ายกี่โมง แล้วอาทิตย์ที่สอง เราก็พาเขามาขับถ่ายในเวลาที่เขาขับถ่ายชัวร์ๆ

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

เลี้ยงลูกหมา เราอย่าุอุ้มมาก อย่าโอ๋มาก ไม่ต้องเล่นมาก เงีัยบไว้ดีที่สุด และสนับสนุนให้เขาดมเยอะๆ ให้เขาใช้จมูกในการดมเยอะๆ ถ้าหมาได้ดม เขาจะไม่กลัว

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40


สู้ๆค่ะ ทุกปัญหามีทางออกเสมอ หญิงเชื่อว่าคุณทำได้แน่นอน และต้องเลี้ยงเจ้าไซน้อยได้ดีและเป็นสุนัขนิสัยดีได้อย่างแน่นอน

มีปัญหาติดขัดตรงไหน ถามได้นะคะ

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:21:41:08 น.  

 
ขอบคุณครับ คุณหญิง
ตอนนี้มีภูเขาลูกเบ้อเร่อทับตัวเลยครับ

คืนที่ผ่านมาน้องหมาร้องทุกสองชั่วโมงเลยครับ
เล่นเอาไม่ได้นอนเลย ดีที่ข้างบ้านเข้าใจ

ตอนที่ผมนั่งพิมพ์อยู่นี่ ก็ร้องอยู่นะครับ แบบว่าไม่อยากปล่อยออกจากกรง
เพราะยังไม่ฉีดวัคซีน กลัวจะติดเชื้อซะก่อน

แล้วเวลาปล่อยออกมานี่ เดินดมๆไปเรื่อยๆ ไม่บอกอาการ แล้วก็ทิ้งตูมเลยครับ
เอากระดาษ นสพ มารองทันบ้างไม่ทันบ้าง อันที่ปูไว้ก็ไม่ปล่อย
อย่างเรื่องฉี่นี่ คุณเธอ เดินๆ แล้วก็ปล่อยเลยครับ แล้วไม่ซ้ำที่ด้วย

จะทำยังไงให้เค้ารู้ว่าต้องถ่ายในบริเวณที่เรากำหนดครับ

ขอบคุณคุณหญิงมากๆครับ


โดย: ALTuS IP: 1.47.57.244 วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:17:21:07 น.  

 
ตอบคุณ ALTuS

ตามธรรมชาติของลูกสุนัขวัยไม่ครบ 2 เืดือน จะทนไม่ได้กับการอยู่ลำพังค่ะ เขาต้องร้องแน่นอน ฝึกยาก เขาต้องอยู่กับแม่หมาหรือพี่น้องร่วมคอกค่ะ เขาถึงจะเงียบได้ ที่เขาร้องเขาก็ร้องหาแม่หมาและพี่น้องร่วมคอก ไม่เช่นนั้นคุณก็ตอ้งเอาผ้า หรือ ที่นอนที่มีกลิ่นแม่หมามาไว้ในกรงเขา เพื่อให้เขาได้กลิ่นแม่หมา อาจทำให้เขาสงบได้
วัยยังไม่ครบสองเดือน สมองยังไม่ถูกโปรแกรมให้เรียบรู้เรื่องอดทนกับการอยู่ลำพัง หรือ ยอมรับการอยู่แยกจากแม่หมา ถ้าหมาอายุครบสองเดือนแล้ว สมองพร้อมที่จะแยกจากแม่หมา พร้อมที่จะตัดขาดจากแม่หมา นั้นเองเราถึงสอนเขาได้ ฝึกให้เขาไม่ให้เห่าร้องเรียกได้

ตอนนี้คงจะฝึกไม่ให้รอ้ง คงยากค่ะ เพราะยังไม่ถึงเวลาฝึก

เรื่องขับถ่าย มีบอกไว้ในบทความที่ให้ไปแล้ว คุณต้องกักบริเวณ ไม่ให้หมาเดินเพ่นพ่าน มีขอบเขตให้แน่นอน เช่น มีคอกใหญ่ และในคอกใหญ่นั้น มีที่แบ่งสำหรับปูกระดาษหนังสือพิมพ์สำหรับขับถ่าย ลูกหมาเขาจะได้เดินไปที่ที่ขับถ่ายได้สะดวก ไม่ไกลเกินไปจากที่เขาเดินเล่นไปมา ถ้าที่ที่ขับถ่ายอยู่ไกลจากที่เขาเดินเล่น เพราะเขาเดินเล่นไปทั่ว นั่นเองทำให้เขาไม่สามารถจะกลับมายังจุดที่ขับถ่ายที่เดิมได้ทัน เพราะเขายังจำไม่ได้ และ กลั้นยังไม่เก่ง เลยปวดเมื่อไหร่ก็ปล่อยเลยทันที
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:21:23:32 น.  

 
ขอบคุณครับ คุณหญิง
เป็นประโยชน์มากๆเลยครับ
ไว้ผมจะพยายามเป็นแม่หมาให้เค้าเอง (ไม่รู้จะได้แค่ไหน)
ไม่น่ารับตัวเร็วเลยจริงๆด้วย

ตอนนี้สอนกฏระเบียบจนเค้าเกรงใจ จนหงอไปแล้วครับ
ไว้จะถ่ายรูปมาให้ชมนะครับ


โดย: ALTuS IP: 1.47.57.244 วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:22:40:05 น.  

 
ผมมีเรื่องอยากถามหลายเรื่องเลยครับพี่

-จากที่ได้อ่านบล็อกของพี่ผมจึงได้รู้ว่า หมาผมเป็นจ่าฝูงตั้งแต่วันแรกที่เอามาเลี้ยงเลย
-ปัจจุบัน หมาผมเวลาทำอะไรที่ดื้อๆซนๆมากๆ ผมจะเขาไปจับเข้าคอก มันก็จะวิ่งหนีแล้วมองหน้าเหมือนรู้ว่าเรากำลังคิดอะไรอยุ่ แล้วก็จะวิ่งรอบบ้านเลย
-หมาผมจะสงบต่อผมมากกว่าคนอื่นๆ คนอื่นๆไม่ว่า แม่ พ่อ น้อง เพื่อน แขก ต่างๆ จะวิ่งใส่อย่างตื่นเต้น ผมห้ามก็ไม่ฟังต้องไปจับคว้ำอย่างเดียว
-เวลาที่ผมไม่เล่นด้วย หรือไม่มีคนเล่นด้วย มันจะเอารองเท้าของใครก็ได้ที่เห็นมากัดเล่นแล้วก็พยายามมองว่าเราสนใจรึป่าว

-เวลากินข้าวครอบครัว แล้วให้มันมานั่งด้วย มันจะกระโจนใส่โต๊ะอาหารเลย ต้องคอยดุตลอด(มีครั้งหนึ่ง กินสุกี้กัน มันกระโดด หม้อสุกี้กระจาย โดนแม่ตีแรงมาก)

-ปัจจุบัน มันตัวใหญ่อายุ 1 ปี 5เดือน พันโกเด้นครับ ยังไม่ทำหมัน แล้วมันชอบมาดม...ของผมตลอด เวลาเดินไปไหนทุกคนด้วยครับ

สุดท้ายผมอยากรู้ว่า ถ้าผมปรับพฤติกรรมมันตอนนี้เพื่อให้ผมเป็นจ่าฝูงจะทันไหมครับ หรือว่ามันโตเกินไปแล้ว T T


โดย: ท็อป IP: 223.205.129.13 วันที่: 11 มีนาคม 2554 เวลา:17:40:12 น.  

 
ตอบน้องท็อป

ไม่ว่าสุนัขจะอายุเท่าไหร่ ปรับพฤติกรรมได้หมด ไม่ว่าแก่แค่ไหนก็เปลี่ยนได้ หมาหนะเปลี่ยนง่าย คนนี่สิเปลี่ยนยาก ยิ่งแก่ยิ่งเปลี่ยนยากแถมหัวแข็งด้วย

"จากที่ได้อ่านบล็อกของพี่ผมจึงได้รู้ว่า หมาผมเป็นจ่าฝูงตั้งแต่วันแรกที่เอามาเลี้ยงเลย"

-น้องก็เริ่มใหม่ ทำทุกอย่างให้เป็นระบบ ทุกคนในบ้านต้องร่วมมือ ทำเป็นตารางเวลาไว้เลยว่ากี่โมงพาเดิน กี่โมงให้เขาอยู่ไหน กี่โมงกินข้าว กี่โมงฝึก เป็นต้น
-------------------
"ปัจจุบัน หมาผมเวลาทำอะไรที่ดื้อๆซนๆมากๆ ผมจะเขาไปจับเข้าคอก มันก็จะวิ่งหนีแล้วมองหน้าเหมือนรู้ว่าเรากำลังคิดอะไรอยุ่ แล้วก็จะวิ่งรอบบ้านเลย"

-หมาดื้อ คุมไม่อยู่ เพราะพลังงานเขาเหลือ จะให้พลังงานเขาหมด สงบ พักผ่อนได้ เราก็ตอ้งพาออกกำลังกาย ต้องพาเดิน พาออกกำลังกาย ต้องมีกิจกรรมให้เขาทำในรู้แบบทำตามสั่ง /รับคำสั่ง และอย่าเปิดโอกาสให้หมาวิ่งหนีเราได้ เราก็ตอ้งใส่สายจูงเขาไว้ เขาจะได้หนีไม่ได้ เราจะได้คว้าทัน พยายามจัดสิ่งแวดล้อมให้เอื้อประโยชน์กับเรา และเขาหมดหนทางหนี เราต้องหัดวางกลยุทธ์่ค่ะ
-----------------
"หมาผมจะสงบต่อผมมากกว่าคนอื่นๆ คนอื่นๆไม่ว่า แม่ พ่อ น้อง เพื่อน แขก ต่างๆ จะวิ่งใส่อย่างตื่นเต้น ผมห้ามก็ไม่ฟังต้องไปจับคว้ำอย่างเดียว"

-คนไหนอยากให้หมาเคารพ เขาก็ต้องทำัตัวให้หมาเคารพด้วยนะ คือว่า เขาต้องเป็นจ่าฝูง นั้นเองถึงบอกว่า ทั้งบ้านต้อนกฎเดียวกัน กฎต้องเป็นกฎ ไม่มีอนุโลม หมาถึงดีกับทุกคน ไม่ลักปิดลักเปิด และก่อนแขกจะมาบ้านก็พาเขาออกกำลังกายให้เหนื่อย เขาจะได้คึกน้อยลง และเราก็ควบคุมเขาง่ายขึ้น ใส่สายจูงให้เรียบร้อยเพื่อง่ายต่อการกระตุกเตือนหรือควบคุม เราต้องจัดสิ่งแวดล้อมให้เราได้เปรียบเสมอ และให้หมาเสียเปรียบ
------------------------------
"เวลากินข้าวครอบครัว แล้วให้มันมานั่งด้วย มันจะกระโจนใส่โต๊ะอาหารเลย ต้องคอยดุตลอด(มีครั้งหนึ่ง กินสุกี้กัน มันกระโดด หม้อสุกี้กระจาย โดนแม่ตีแรงมาก)"

-เราก็ต้องฝึกให้เขานั่งห่างจากโต๊ะอาหารสัก 1 เมตร ห้ามเข้าใกล้โต๊ะเด็ดขาด ถ้าเขาเข้าใกล้เกิน 1 เมตรเราก็ผลักเขาออกไป เราก็ลากเขาออกไปจนกว่าเขาจะนั่งอยู่ที่เดิมไม่พยายามเข้ามาอีก ให้ฝึกตามหัวข้อ

"วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด "
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

และการตีหมานั้นเป็นข้อห้าม การตีหมาทำให้หมาวิ่งหนี เรียกมาบ้างไม่มาบ้าง มีแต่ผลเสียตามมาเป็นพรวน เพราะฉะนั้นห้ามตีสุนัขเด็ดขาด

---------------------
-พาทำหมันซะ
-การที่หมาดมก้นคน ถือว่าเป็นปกติ ก็ไม่ได้เป็นข้อห้ามอะไร เพราะหมาเขาทักทายกัน ทำความรู้จักกันผ่านการดมก้น การที่เขาดมเราก็ไม่แปลกโดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:17:52:23 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง ^^
ขออนุญาตินำบทความนี้ไปเผยแพร่ในกลุ่ม FB เพื่อให้คนอื่นได้รู้ถึงวิธีการที่ถูกต้องนะคะ ^^
(//www.facebook.com/pages/Better-Dog-%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9E%E0%B8%A4%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%82/172074592858036)


โดย: Spize IP: 27.130.69.6 วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:51:41 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง

ตอนนี้ผมมาเล่าสู่กันฟังนะครับ
ผมได้นำแนวทางการแนะนำของคุณหญิงไปฝึกกับเจ้ายูโรและดอลล่าแล้วครับ

ตอนนี้อายุก็จะหกเดือนแล้ว ยังฟังคำสั่งบ้างไม่ฟังบ้าง
โดยเฉพาะตอนเรียกให้มา มาบ้างไม่มาบ้าง ตอนหลังเลยใช้วิธีเดินเลยครับ
ถึงจะเดินตาม เวลาเล่นกันนี่บ้านแทบพังเลยครับ
เป็นสุนัขที่พลังงานสูงเหลือเกินครับ แต่ก็ฝึกให้คอยก่อนกินได้แล้ว
เวลาถือชามอาหารมาจะนั่งพร้อมกันทั้งคู่ แล้วก็คอยจะกว่าจะสั่งให้กินได้แล้วครับ

รูปตอนสั่งให้คอยก่อนกิน (อายุ 2 เดือน ขวา ยูโร ซ้าย ดอลล่า)
//i256.photobucket.com/albums/hh184/nititat/My%20Husky/waiting.jpg

แล้วตอนนี้ได้เป้สุนัขมาแล้ว ตอนแรกก็กลัวๆว่าจะกัดขาดกัน (ซื้อมาแพง)
แต่เหมือนกับพวกมันจะชอบนะครับ ใส่แล้วก็เดินไปมาไม่หยุดเลย

แต่ตอนนี้เริ่มพาออกไปเดินแล้วครับ ฝึก Mastering walk ได้ดีทีเดียว
ไม่ค่อยว่อกแว่ก แต่ก็ยังมีดึงๆอยู่บ้างครับ เข้าใจว่าพวกมันเดินกันเร็ว
พอเดินไปซัก 5 นาที ก็จะปรับจังหวะให้เข้ากับผมได้เองครับ

รูปตอนลองใส่เป้ครั้งแรก
//i256.photobucket.com/albums/hh184/nititat/My%20Husky/gear1.jpg

รูปตอนออกไปเดิน
//i256.photobucket.com/albums/hh184/nititat/My%20Husky/Euro_gear1.jpg

//i256.photobucket.com/albums/hh184/nititat/My%20Husky/dollar_gear2.jpg

คนมองกันทั้งหมู่บ้านเลยครับ แถมมีสุนัขจรจัดมารุมอีก
แต่สองตัวนี้ก็นิ่ง ไม่สนใจครับ ถือว่ายังโชคดีอยู่บ้างที่ไม่เตลิดไปสิ่งรอบข้าง
ต้องขอบคุณคุณหญิงมากๆเลยครับ

แต่จะมีปัญหาตอนที่จะออกจากบ้านนี่แหละครับ
สั่งนั่งหน้าประตูก็นั่งนะครับ แต่พอเปิดประตูเท่านั้นแหละ
พุ่งหลาวกันเลยทีเดียว พอรั้งก็ร้องจะออกให้ได้
คราวนี้สั่งนั่งก็ไม่นั่งแบบแปะๆแล้วก็จะพุ่งต่อ ให้คอยก็ไม่ฟัง
ร้องจะออกอย่างเดียวเลย ผมก็เลยรั้งไว้ไม่ให้ออก ก็ร้องดังขึ้น
จนข้างบ้านออกมาขอให้เบาเสียงเพราะหลานเค้านอนอยู่ เลยฝึกไม่สำเร็จซะที
แต่พอออกไปแล้วก็เดินแบบว่าง่ายนะครับ

ตอนนี้ก็พยายามฝึกอย่างอื่นต่อไปเรื่อยๆครับ
หวังว่าจะให้ใกล้เคียงกับคำว่าเพอร์เฟ็คแบบคุณหญิงบ้าง
ตอนนี้ก็ 6 เดือนแล้ว ตั้งเป้าว่าไม่เกิน 1 ปี จะฝึกให้ได้ครับ
ขอบคุณมากครับ


โดย: ALTuS IP: 58.97.37.61 วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:33:57 น.  

 
ตอบคุณ ALTuS

หญิงดูรูปลูกฝูงของคุณ ALTuS แล้วนะคะ เด็กๆน่ารักมา ดูเชื่อฟังและตั้งใจทำงานมากเลย ต้องขอปรบมือดังๆและขอชื่นชมคุณALTuS นะคะ สุดยอดเลยค่ะ

จากที่คุณได้เล่าให้ฟัง ดูแล้วทุกอย่างกำลังไปได้สวยค่ะ เริ่มเข้าที่เข้าทาง พอทุกอย่างลงตัว รับรองเพอร์เฟคแน่นอน หญิงเชื่ออย่างนั้น

----------------------

"ยังฟังคำสั่งบ้างไม่ฟังบ้าง โดยเฉพาะตอนเรียกให้มา มาบ้างไม่มาบ้าง"

-เทคนิกของหญิงนะคะ ถ้าจะสั่ง เราต้องมั่นใจว่า หมาทำแน่ สมาธิหมายังอยู่กับเรา หญิงถึงจะสั่ง แล้วหมาต้องทำ และต้องทำจนคำสั่งนั้นสมบูรณ์ และจบด้วยหมาภาวะสงบ ถึงจะดำเนินกิจกรรมอื่นๆต่อไป

ยกตัวอย่าง

หมาเดินไปเดินมา ไม่คึกมาก เขาได้ยินเราแน่ เราก็สั่งให้เขานั่ง ถ้าเขายังไม่นั่ง เราก็ต้องรอจนเขานั่งประจำที่ แล้วตาเขาต้องมองเรา ต้องนั่งได้สักพัก เขาต้องเลิกสนใจสิ่งอื่นแล้วมาสนใจเราอย่างเดียว นี่คือเขาทำคำสั่งสมบูรณ์ เมื่อนั้นหญิงถึงปล่อยผ่านได้ แ้ล้วค่อยไปทำกิจกรรมอื่นๆต่อไป

เราต้องเน้นดีเทล ลงรายละเอียด และ ต้องรู้จักรอ บางครั้งใช้เวลาหลายนาทีกว่าหมาจะสงบ เราก็ต้องรอ ฝึกอย่างนี้ หมาจะรู้ว่า เมื่อไหร่เราสั่ง เขาไม่มีทางเลือกอื่น เพราะเราไม่ยอม ทางเดียวที่เขาทำได้คือ ทำตามสั่งเราเท่านั้น แล้วเขาจะได้ในสิ่งที่เขาต้องการ

ถ้าเราสั่ง หรือ เรียกตอนที่เขาไม่ได้ยินเราแน่ๆ หรือ ในสถานการณ์ที่เราเสียเปรียบ เหมือนเราเปิดโอกาสให้เขาทำผิด เปิดโอกาสให้เขาฝึกหูทวนลม ฝึกให้เขาแหกกฎ จะทำให้หมานิสัยเสีย และ คำสั่งเราไม่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่งงนะคะ

คนส่วนใหญ่ ทำถูกทางแล้ว แต่ทำครึ่งๆกลางๆ ทำไม่จบ หมายังไม่สงบจริง หมายังทำคำสั่งไม่สมบูรณ์ เราก็ปล่อยผ่านแล้ว นั่นเอง คนถึงพบปัญหาว่า หมาไม่สงบ บางทีทำเหมือนเราไม่อยู่ในสายตา ไม่ให้ความสำคัญกับคำสั่งของเรา หรือ นิสัยลักปิดลักเปิด ก็เพราะเราทำไม่จบ เราไม่ยอมรอ

ลองฝึกตามนี้ค่ะ

Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

-----------------------
"เวลาเล่นกันนี่บ้านแทบพังเลยครับ เป็นสุนัขที่พลังงานสูงเหลือเกินครับ "

-ลองฝึกตามนี้ค่ะ

ดญ. Yuji (ยูจิ )เรียนรู้กฎในการเล่น ---เล่นและหยุดเล่นตามสั่ง---
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-12-2009&group=8&gblog=44

พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15

-------------------------

"แต่จะมีปัญหาตอนที่จะออกจากบ้านนี่แหละครับ
สั่งนั่งหน้าประตูก็นั่งนะครับ แต่พอเปิดประตูเท่านั้นแหละ
พุ่งหลาวกันเลยทีเดียว "

-เราต้องเก็บรายละเอียดค่ะ

หมาตื่นเต้น พุ่งทะยานหน้าประตู นั่งได้แป๊ปเดียว คนทั่วไปจะเน้นแต่กระบวนการหน้าประตู เพราะหมาคึกหน้าประตู สั่งให้นั่ง หมาก็นั่งแบบตัวเกร็ง ตัวโน้มไปข้างหน้าเตรียมพุ่ง เราก็คิดว่า หมานั่งแล้ว พอแล้ว จบแล้ว

จริงๆแล้ว การนั่งแบบนั้นถือว่า นั่งปลอมค่ะ เขายังไม่สงบเลย เขาฉลาด เขารู้ว่า ต้องตบตาเราอย่างไร เขาแค่หย่อนตูดนั่ง แต่ในใจเขาแทบจะทะลุออกประตูไปแล้ว นั่นเอง เขาถึงไม่สงบ ดูลุกลี้ลุกลน

เวลาจะดูว่าหมาสงบหรือไม่ เราจะไม่ดูที่ท่าทางนะคะว่าเขานั่ง หรือ ยืน ให้เราดูที่ภาวะอารมณ์ และ การผ่อนคลายของท่านั้นๆ
หมาที่สงบจริง สมองจะผ่อนคลาย จะไม่สนใจอะไรเป็นพิเศษ ตัวไม่เกร็ง นั่งก็นั่งแบบสบายๆ ไม่งงนะคะ

และกระบวนการเดินนั้น จะให้สมบูรณ์ เราต้องเน้นตั้งแต่เราลุกเดินไปหยิบสายจูงแล้ว หมาต้องสงบ แม้ขณะสวมสายจูง หมาก็ต้องสงบ ถ้าเขาไม่สงบ เราก็ต้องรอจนกว่าเขาจะสงบ แล้วค่อยทำสเตปต่อๆไป ต้องเน้นดีเทลค่ะ แล้วหมาจะสมบูรณ์ ห้ามรีบเด็ดขาด
--------------
สู้ๆนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:28:29 น.  

 
ขอคุณคับ


โดย: แบงค์ๆๆๆ IP: 110.164.237.77 วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:30:34 น.  

 
พี่หญิงคะ
ตอนนี้ตูนมีปัญหาคือฉกไม่ทันค่ะ เวลาทานข้าวมันจะเห่าอยู่ด้านนอกและเวลายามขี่จักรยานผ่านก็อยู่ด้านนอกอีกเช่นเดียวกัน เลยทำให้ฉกไม่ทัน 4 วิ :( และปลาทูมีปัญหาเรื่องของทำลายต้นไม้ก็ฉกไม่ทันเช่นกันเพราะช่วงกลางวันไม่ได้อยู่บ้าน แต่เท่าที่อ่านบทความดูคือต้องเอาไประบายพลังออกตอนเช้า (ปกติทำแต่ตอนเย็นอย่างเดียว) ตอนนี้เอาต้นไม้ขึ้นที่สูงและกำลังจะหาซื้อจักรยานมาปั่นเพื่อให้เค้าวิ่งไปพร้อมๆกับเราแบบนี้ไม่สามารถถืิอได้ว่าเป็น Mastering the walk รึเปล่าคะ? พอดีที่บ้านไม่มีเครื่องวิ่ง ประกอบกับส่วนตัวพาเดินแบบ Mastering the walk ก็เหมือนปลาทูจะเผาผลาญน้อยไปหน่อย (ดูไม่ค่อยเหนื่อย) ตอนนี้วางแผนไว้ว่าจะพาขี่จักรยานเสร็จแล้วตามด้วยเดินแบบ Mastering the walk พี่ว่าไงคะ?


โดย: Mameowtoon IP: 61.90.152.66 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:16:05:04 น.  

 
สวัสดีจ๊ะน้องตูน Mameowtoon

พูดคุยกันในบล็อกเลยค่ะ พี่สะดวกตอบที่สุดเลย

เวลามื้ออาหาร เราต้องยืนอยู่กับหมาด้วยนะคะ จะได้ตักเตือนทัน ต้องคุมเลยค่ะ

เวลาจะเตือนเรื่องเห่า ต้องเตือนก่อนจะเห่าดีที่สุด เราต้องหัดสังเกตอาการหมาว่าก่อนเห่าเป็นอย่างไร เช่น หยุดนิ่งชั่วขณะตาจ้อง ปากหุบ เมื่อนั้นก็ฉกได้เลย ถ้าปล่อยไว้อีกสัก2วินาที หมาจะเิิริ่มเห่าแล้ว แล้วพอหมาได้เห่าแล้วจะฉกล้มเหลว หรือถ้าเราไปเจอตอนหมากำลังตั้งหน้าตั้งตาเห่า เราต้องฉกแบบฉกเดียวอยู่ หมาต้องหยุดเห่าทันทีภายในฉกเดียว ถึงจะห้ามการเห่าได้

--------------------------

เรื่องทำลายต้นไม้ เมื่อไหร่หมาอยู่ที่สวน เราต้องอยู่คุมค่ะ เพื่อจะได้ตักเตือนทัน เขาจะไ้ด้เรียนรู้ว่า ห้ามทำลายต้นไม้ แต่ถ้าเราไม่มีเวลาเฝ้า เราก็ต้องเก็บหมาให้ห่างต้นไม้ หรือ เอาต้นไม้ห่างหมา เมื่อไหร่เรามีเวลาคุม เราก็เอาเขามาฝึกอยู่ที่สวนโดยมีกระถางต้นไม้ตั้งล่อไว้ จะได้คอยตักเตือน ฝึกจนกว่านิสัยจะติด แล้วถึงปล่อยวางได้ ช่วงวัยเรียนรู้ ช่วงเรียนรู้กฎบ้าน ต้องคุม ต้องจับตาดูพฤติกรรมค่ะ

จำไว้่ว่า "เราต้องไม่เปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิดได้ และเราต้องตักเตือนใ้ห้ทันทุกครั้ง"
-----------------------

ปั่นจักรยานหรือวิ่ง ไม่ถือว่าเป็น Mastering the walkค่ะ

ถ้าเดินMastering the walkได้สมบูรณ์100% หมาจะสงบกว่าการวิ่งหลายหมื่นเท่าค่ะ
ถ้าพาเดินแล้วหมายังไม่สงบ แปลว่าเรายังคุมเขาไม่ได้ 100% หรือ เดินสั้นไป ต้องเดินนานขึ้นไกลขึ้น หรือจะให้เขาแบกเป้ร่วมด้วย เพื่อให้เขามีสมาธิในการเดินมากขึ้น สมองก็จะสงบขึ้นในเวลาที่จำกัด

Dog Backpack Handmade
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-08-2009&group=6&gblog=44

ฝึกเดิน Mastering the walkให้ได้ก่อน ถือเป็นการฝึกการใช้สายจูงของเรา ฝึกสายตาและความไว ฝึกการควบคุมอารมณ์ของเรา และจะได้ฝึกให้หมายอมให้เรานำ ฝึกไม่ให้หมาวอกแวกต่อสิ่งกระตุ้น และฝึกให้เขาควบคุมจิตใจให้เดินไปข้างๆขาเราในความเร็วที่เรากำหนด หมาจะได้ฝึกสมองอย่างมากและนั้นเองจะทำให้หมาสงบลึก เมื่อฝึกทั้งเราฝึกทั้ังหมาได้แล้ว หมาเดินข้างๆขาเราได้แล้ว เมื่อนั้นถึงเอาการวิ่งเยาะๆมาเป็นตัวช่วยระบายพลังงาน เพราะเขาจะวิ่งเคียงข้างขาเราในความเร็วตามเรา เขาก็จะเหนื่อยและสงบเหมือนกับการเดิน และจบด้วยการเดิน Mastering the walk

แต่ถ้าหมายังเดินMastering the walkไม่เป็นเลย แล้วเราพาวิ่งเลย หมาจะก็มีแต่วิ่งแบบตื่นเต้น เหนื่อยแต่กาย สมองไม่เหนื่อย กลับเข้าบ้านก็คึกง่าย หาเรื่องวุ่นวายอยู่ดี กลายเป็นเหนื่อยฟรีไม่ได้ประโยชน์ใดๆเลย

เดินให้ได้ก่อน แล้วค่อยวิ่งค่ะ
-------------

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ น้องตูนถามต่อที่หน้านี้เลยนะ ไม่ต้องเปลี่ยนไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:18:28:43 น.  

 
ว่าแล้วววววว..ว่าทำไมหลังจากพาปั่นจัรยาน4รอบใหญ่ในหมู่บ้านจากนั้นก็พาเดิน ปรากฎว่ามันไม่ฟังจริงด้วยค่ะ T_T เหนื่อยเปล่าอย่างที่พี่บอกจริงๆด้วย อีกเรื่องนึงค่ะคือว่า...พอจะลองฝึกให้ปล่อยของเล่นคืน หลังจากที่วิ่งเสร็จก็พาเข้าบ้าน แล้วลองฝึกโดยเอาขนมไว้ในมือซ้ายแล้วมือขวาก็กำลังจะขอของเล่น ปรากฏว่าพี่ปลาทูของเราไม่สนใจของเล่นเลยคับ จะกินขนมท่าเดียว(ปกตินิสัยเป็นเด็กตะกละอยู่แล้ว) ก็คิดว่าอาจจะหิวเพราะเหนื่อยจัด..พอกินข้าวเสร็จก็ลองอีกรอบ เหมือนเดิมคับ ไม่สนของเล่น จะกินท่าเดียว -.-!! ต๊อแต๊ขึ้นมาทันที.... พอเข้าบ้านมานั่งอ่านที่พี่หญิงตอบเลยถึงบางอ้อว่าทำไมมันไม่ฟังตรู เพราะมันยังไม่ยอมรับเรานั่นเอง ฮึๆ พรุ่งนี้เอาใหม่ค่ะ จะพยายามรวบรวมกำลังใจฝึกใหม่


โดย: Mameowtoon IP: 171.7.73.23 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:21:30:12 น.  

 

สวัสดีจ๊ะน้องตูน Mameowtoon

"แล้วลองฝึกโดยเอาขนมไว้ในมือซ้ายแล้วมือขวาก็กำลังจะขอของเล่น"

-ต่อไปไม่ต้องใช้ขนมล่อแล้วค่ะ ท่าทางตัวนี้ให้ขนมแล้วจะมีการต่อรองติดสินบนได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นเอาขนมออกไปเลย แล้วอ้างสิทธิ์แบบไม่ใช้ขนม

วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53

จากบทความ ลุยในแบบที่2 เลย

"แบบที่ 2........ถ้าไม่ยอมปล่อย เราต้องจับบอลไว้แน่น แต่ไม่แย่ง ไม่ยื้อ จะจับให้บอลอยู่ที่เดิมตรงนั้น เกร็งมือให้บอลอยู่กับที่ที่สุด และให้สุนัขปล่อยบอลเอง เมื่อนั้นเราชนะ เพราะใครปล่อยก่อน คนนั้นแพ้ เป็นการสู้ทางจิตใจ"

--------------

สู้ๆนะคะน้องตูนคนเก่ง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:22:55:25 น.  

 
พี่หญิงคะ...
จากเดิมที่เคยมีปัญหาเรื่องของหวงอาหารนั้น ตอนนี้เหมือนกับว่าจะมีปัญหาใหม่มาแทนแล้วค่ะ คงเป็นเพราะตูนเองที่พลาดไปฉกเค้าทั้งๆที่ตัวเองอารมณ์ไม่นิ่ง คือก่อนหน้านี้โดนกัดเรื่องของการหวงอาหารอีกเช่นเดิม. คือปลาทูหิวจัด เพราะตอนแรกไม่ทราบว่าฝึกเดินเสร็จควรจะให้สุนัขสงบก่อนค่อยให้อาหาร ตูนเลยให้อาหารหลังจากเดินทันที ซึ่งผลก็คือเราดูไม่ออกว่าเค้าไม่สงบ กลายเป็นยิ่งไปส่งเสริมการกระทำของอารมณ์ที่ไม่มั่นคงของปลาทูเลยซะงั้นT_T หลังจากที่ได้ดูซีซ่าว่าจะต้องให้อาหารตอนที่สงบเท่านั้นตูนก็เริ่มทำค่ะ. เริ่มคือให้นั่งคอยจนกว่าจะสงบและไม่มองที่จานอาหาร เราก็ทำตามค่ะ จากนั้นก็ให้คำสั่งว่ากินได้!! คือชี้นิ้วมาที่จาน ปรากฏว่าปลาทูไม่ยอมกิน!!!! มีท่าทางที่ไม่มั่นคงอย่างแรง หางตก แยกเขี้ยว และไม่ยอมให้จับตัวคืองงไปเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเบื่ออาหารหรืองงกับคำสั่ง?? เพราะเค้ายังนั่งอยู่ที่เดิมไม่มีท่าทางว่าจะเดินเข้ามากิน แต่พอเราเอามือหยิบอาหารเม็ดไว้ในมือเค้ากลับกิน ตูนก็เริ่มรู้สึกไม่มั่นคงตามไปด้วยเลยซะงั้น5555 เพราะเคยโดนกัด2ครั้งตอนให้อาหารแล้วเลยกลัวค่ะ สงสัยเราจะปล่อยพลังงานที่ไม่ดีออกไป : ( แต่มันก็รู้สึกกลัวจริงๆนะคะ จากนั้นพอเรารู้ว่าเค้าจะกัดและไม่ยอมกินอาหาร ตูนก็เลยเดินออกไปจากบ้านเพื่อไปออกกำลังกาย พอกลับมาก็เห็นว่าอาหารในจานหมดทุกครั้ง...จนกระทั่งเมื่อวานและเช้าวันนี้เค้าไม่ยอมกินเลยแม้แต่น้อย เลยยกชามอาหารเก็บเลย(เหมือนให้เค้ารู้ว่าไม่กินก็ต้องอดนะ พยายามจะไม่ตามใจ เลยไม่รู้ว่าจะหาทางออกอย่างไรดี? เพราะอ่านภาษากายเค้าไม่ออกจริงๆค่ะ รู้ว่าอันดับแรกคือเริ่มจากตัวเราก่อนที่ต้องสงบนิ่ง และหนักแน่นแต่พอเอาเข้าจริงๆใจมันสั่นมากๆเลยนะคะ แฟนก็ไม่ค่อยมีเวลามาฝึกเค้า(เพราะเค้าจะนิ่งกว่าและไม่กลัว) เลยหากเป็นเสาร์-อาจะให้แฟนเป็นคนให้อาหาร แต่ก็รู้ว่าเราหนีปัญหาไม่ได้ จะต้องเผชิญ ยอมรับว่าเครียด เพราะไม่รู้จะหาทางแก้ไขอย่างไรดี อยากให้พี่หญิงเห็นอาการเค้าจังค่ะ อยากรู้ว่าตูนควรแก้ไขอย่างไรดี?? T_T


โดย: Mameowtoon IP: 171.7.246.163 วันที่: 11 มกราคม 2555 เวลา:10:50:59 น.  

 
สวัสดีจ๊ะน้องตูน Mameowtoon


พี่ขอยกข้อความหลังไมค์ที่น้องได้เคยถามพี่ไว้ มาแปะอีกรอบ พี่จะได้จำเรื่องราวได้
--------------------------------
พี่หญิงคะ.. ตูนได้ติดตามเรื่ิิองราววิธีการฝึกสุนัขจากบล็อกของพี่มาโดยตลอดและก็ได้ พยายามฝึกมาเรื่อยๆ หมาที่ตูนรับเลี้ยงมาก็ได้จากบ้านจตุจักรนี้แหละค่ะ ตั้งชื่อมันว่าปลาทู เจ้าปลาทูเป็นหมาไทยผสมไซบีเรียน นิสัยมันค่อนข้างไฮเปอร์และสิ่งที่แย่ก็คือมีนิสัยที่หวงอาหารมาก ตูนได้อ่านบทความวิธีการแก้นิสัยจากบล็อคของพี่ค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้ปลาทูไม่หวงอาหารเหมือนเคย(คือทุกครั้งที่เราเข้าใกล้จาน มันจะเดินถอยหลังออกจากจานค่ะ)จนวันนี้สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือระหว่างที่พี่ ข้างบ้านให้ขนมปลาทูอยู่นั้น ตูนยืนอยู่ด้านหลังมันโดยเอามือไปแตะตรงสะโพกซึ่งมันก็เริ่มขู่ พอตูนรู้แล้วว่ามันหวงขนมก็เลยพยามยามดุแล้วก็ดึงตัวมันลงมาจากรั้วแล้วก็ จับมันนอนตะแคง(ท่ากดคอให้หมายอมที่พี่สอนค่ะ) ซึ่งมันก็ยังคงดิ้นแล้วส่งเสียงร้อง ตูนก็กดคอไว้ แต่พลาดตรงที่นึกว่ามันยอมแลเวจึงดึงขนมออกจากปากของมัน เท่านั้นแหละโดนกัดจมเขี้ยวเข้าที่นิ้วกลางเลือดสาด...ตูนเริ่มเครียดละว่า ควรจะแก้ไขยังไงต่อไปดีกับเหตุการณ์แบบนี้ ยอมรับว่าเสียใจแต่ก็เข้าใจมาหมาก็คือหมาอยู่ดี เราอาจให้ความรักมันไม่ถูกวิธีมันเลยมีนิสัยแบบนี้ รบกวนขอคำปรึกษาค่ะ

ตอนนี้ปลาทู5เดือนแล้ว นิสัยมันชอบขาดสติเวลาเจอขนมหรืออาหารที่อยากกินมากๆ ไม่รู้จะเตือนมันยังไงค่ะ ทั้งกระตุกสายจูงทั้งฉกแต่ดูเหมือนมันจะเฉยๆและไม่สนใจเลยอ่า หรือว่าตูนยังเป็นจ่าฝูงที่ไม่ดีเพียงพอ? เครียดจังค่ัะ

------------------------


" มีท่าทางที่ไม่มั่นคงอย่างแรง หางตก แยกเขี้ยว และไม่ยอมให้จับตัวคืองงไปเลยค่ะ...เพราะเค้ายังนั่งอยู่ที่เดิมไม่มีท่าทางว่าจะเดินเข้ามากิน...ตูนก็เลยเดินออกไปจากบ้านเพื่อไปออกกำลังกาย พอกลับมาก็เห็นว่าอาหารในจานหมดทุกครั้ง...จนกระทั่งเมื่อวานและเช้าวันนี้ เค้าไม่ยอมกินเลยแม้แต่น้อย เลยยกชามอาหารเก็บเลย"-จากข้อความข้้างบน พี่จะโฟกัสที่เหตุการณ์นี้

"หางตก แยกเขี้ยว ...เพราะเค้ายังนั่งอยู่ที่เดิมไม่มีท่าทางว่าจะเดินเข้ามากิน...ตูนก็เลยเดินออกไปจากบ้านเพื่อไปออกกำลังกาย"

น้องกำลังสร้างcondition ให้หมาคือ เขาขู่แยกเขี้ยวเมื่ออาหารอยู่ตรงหน้าเขา เมื่อเขาขู่ น้องก็กลัวแล้วเดินจากไป นั่นคือ หมาจะเรียนรู้ว่า เมื่อขู่แยกเขี้ยวจะทำใ้ห้น้องเดินจากไป เขาก็เลยเริ่มที่จะขู่แยกเขี้ยวทุกครั้งเมื่อจานอาหารอยู่ตรงหน้า

ส่วนหลังจากนี้ พอน้องกลับมา เขากินหมด และมาสองวันนี้ไม่ยอมกิน เอาไว้ทีหลัง เราแก้สเตปเริ่มแรกก่อนก็คือ สเตปวางจานแล้วเขาขู่แยกเขี้ยว

ทางออก

-เิลิกกลัว ใส่กางเกงขายาวรองเท้าหุ้มข้อ (กันไว้เฉยๆ)
-หมาต้องเหนื่อยก่อนมื้ออาหาร ถ้าเขาเห็นเราถือจานอาหารมาแล้วเขายังมีลุกลี้ลุกลน แปลว่า เขายังไม่สงบ เขายังเหนื่อยไม่พอ เรา้ต้องระบายพลังงานเพิ่มเติมทันที

ถ้้าเป็นพี่หญิง พี่หญิงจะจับขึ้นลู่วิ่งเลยทันที แล้วให้เขาวิ่งไปสักครึ่งชั่วโมง ลงมาก็ลิ้นห้อย พักสักแป้ปก็ค่อยให้อาหาร คราวนี้เห็นเราถือจานอาหารเดินมา เขาก็หมอบรอเฉยๆไม่มีอาการตื่นเต้น เพราะเราระบายพลังงานส่วนเกินออกไปจนหมด หมาก็จะสงบของจริง

-เมื่อหมาสงบจริง
ก็วางจานอาหารลง ยืนคร่อมจานไว้
้ถ้าเขาขู่แยกเขี้ยว เราก็ไม่ต้องสนใจ ไม่ต้องมอง ก็ยืนอยู่อย่างนั้น ไม่ต้องถอยไม่ต้องหลบ ยืนนิ่งๆเสียบหูฟังเพลงไปก็ได้ ยืนไปไม่ต้องจับตัวเขาใดๆทั้งสิ้น จนกว่าเขาจะหยุดขู่ แล้วอ้าปากผ่อนคลาย เลิกแยกเขี้ยว เขาอาจเดินถอยไปเอง หรือ นั่งเฉยๆแต่ตัวไม่เกร็ง หน้าผ่อนคลาย ปากผ่อนคลายอ้าปากลิ้นห้อย ไม่ขู่ เมื่อนั้นเราก็ถอยออกมาแล้วให้เขากิน

ลองดู ลองเอาไปทดลองใช้ตามความมั่นใจของน้อง


Feeding ritual 2 [claiming food or objects]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2009&group=6&gblog=31

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มกราคม 2555 เวลา:14:05:42 น.  

 
พี่หญิงคะ..
ตูนได้ค้นพบแล้วว่าทำไมเดี๋ยวนี้ปลาทูเบื่ออาหารและไม่ยอมกินข้าวเช้า(อาหารเม็ดที่ตอนแรกเข้าใจว่ามันเบื่อเลยลองเปลี่ยนยี่ห้อ ซึ่งผลของการเปลี่ยนอาหารคือ ก็ยังคงไม่กินอยู่ดี) เพิ่งรู้ว่าทูเป็นฮีตครั้งแรก คือมีประจำเดือนนั่นเอง อาการคือ ขู่ตลอด ไม่ค่อเล่น ชอบอยู่คนเดียว หากไปใกล้ๆเหมือนจะลูบหัวคอจะแข็งและขู่ในลำคอ. และแล้วปัญหาเดิมๆก็เกิดขึ้น คืิอเรื่องกินข้าว ก่อนกินจะพาไปเดินออกกำลังกายจนลิ้นห้อยออกมาด้านข้าง จากนั้นให้รอจนสงบแป๊บนึงแล้วให้กินข้าว ผลคือสงบไม่จริงรึเปล่าไม่รู้ค่ะ เพราะเค้าขู่ตลอด แม้กระทั่งจับจานอาหารอยู่ หรือให้เค้านั่งเฉยๆแต่นั่งยองๆอยู่ใกล้ๆเค้าก็ขู่เสียงดังมาก ปกติไม่ดุขนาดนี้ งงว่าตกลงแล้วว่านี้คืออาการข้างเคียงของการฮีต หรือนิสัยก้าวร้าวของมันจริงๆกันแน่ (ที่พูดมาทั้งหมดคุณแฟนเป็นผู้ควบคุมดูแลนะคะ พอดีตูนกลัวเลยไม่ยุ่งกับมันเท่าไหร่ในช่วงนี้ ซึ่งคุณแฟนไม่กลัวและสงบมาก แต่ก็ยังไม่วายขู่และแสดงอารมณ์หงุดหงิดอยู่ดีค่ะ ตูนควรปล่อยไปก่อนหรือควรทำอย่างไรดีคะ? รบกวนปรึกษาพี่หญิงคะ


โดย: Mameowtoon IP: 27.130.38.123 วันที่: 26 มกราคม 2555 เวลา:23:02:42 น.  

 
สวัสดีจ๊ะน้องตูน Mameowtoon

มีฮีทมาก็ทำให้หมานิสัยเปลี่ยนได้ค่ะ คือจะคุมยากขึ้น อาการปัญหาพฤติกรรมที่คั้งค้าง ก็จะโชว์รุนแรงขึ้น

แต่ถ้าหมาตัวนี้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมคั้งค้าง ร่วมกับเราคุมอยู่ หมาก็จะไม่โชว์ก้าวร้าวกับเรา

ทำหมันค่ะ หลังจากฮีทรอบนี้ก็ติดต่อทำหมันซะ

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

ทำไมทำหมันแล้ว สุนัขยังก้าวร้าวอยู่ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-03-2010&group=7&gblog=35

______

แม้หมาจะมีฮีท กฎก็ต้องเป็นกฎนะ ไม่มีประนีประนอมไม่มีข้อยกเว้น การฝึกก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป

______

เรื่องหมาขู่ตอนกิน ให้ทำตามคำแนะนำที่พี่เคยให้ไว้ครั้งก่อนค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 มกราคม 2555 เวลา:6:46:07 น.  

 
ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ พันธุ์ไซบีเรียน ตัวเมีย เลี้ยงนอกบ้าน

มีคนให้มา อายุ3เดือนแล้วค่ะ คนก่อนเขาเลี้ยงยังไงก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ ซนมาก เพิ่งเคยเลี้ยงหมาใหญ่เป็นครั้งแรก มันชอบกัดคนอ่ะค่ะ มันมีกัด 2 แบบ แบบกัดเราเล่นๆ กับแบบกัดเจ็บไม่ยอมปล่อยแล้วเหวี่ยงแล้วก็ขู่ไปด้วย โดยที่เรายังไม่ได้ทำอะไรมันเลย แบบนี้ต้องทำไงคะ แล้วแบบกัดเล่น เราต้องฝึกไม่ให้มันกัดไหม เดี๋ยวโตแล้วฟันก็คมกว่าเดิม แล้วก็มีอีกเรื่องค่ะ คือมันชอบเล่นน้ำมาก บางทีอาบน้ำเช็ดขนเสร็จแล้วก็ไปกระโดดลงบ่อน้ำปลาที่น้ำดำๆอีก แบบนี้ต้องฝึกยังไงคะ กลัวมันเป็นโรคผิวหนังด้วย

เรื่องอึฉี่ มันก็อึฉี่ไปทั่วสวนเลยค่ะ กัดต้นไม้ด้วย ทำยังไงดีคะ ตอนนี้ถ้ามันกวนเรามากๆ ก็จะจับล่ามค่ะ พอล่ามไปมันก็เรียบร้อยขึ้นมานิดหน่อย แล้วมันก็ชอบกินของแปลก อย่างใบไม้ด้วยค่ะ ควรจะทำอย่างไรดีคะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: ิBynx IP: 118.173.148.41 วันที่: 25 เมษายน 2555 เวลา:13:00:05 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณBynx

อ่านตามนี้เลยค่ะ


เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40


สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

เราสามารถห้าม"การกัด"ของสุนัขได้ไหม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-12-2011&group=7&gblog=75


ในบทความที่ให้อ่าน มีคำตอบอยู่ให้เรียบร้อยแล้วค่ะ

*******
มีปัญหาสงสัย ถามต่อๆไปที่หน้้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 เมษายน 2555 เวลา:15:10:05 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ
แต่เราฉกมันก็หันมากัดกลับตลอด อย่างนี้ถือว่าฉกไม่สำเร็จหรือเปล่าคะ
แล้วหมาของพี่ฝึกนานแค่ไหนคะ กว่าจะเรียบร้อยขนาดนี้


โดย: Bynx IP: 182.53.179.169 วันที่: 25 เมษายน 2555 เวลา:18:50:57 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณBynx

ใช่ค่ะ ฉกไม่สำเร็จ

ต้องฝึกค่ะ เป็น skill รูปแบบหนึ่งเลย ที่ต้องสังเกตุภาษากายสุนัข ว่าฉกตอนไหนถึงเป็นการเซอร์ไพร์สหมา ตำแหน่ง และ การกะแรง และใจเราต้องนิ่งด้วย

ถ้าฉกแล้วหมางับมือ แปลว่า เราค้างมือไว้บนตัวสุนัขนานไป หมาเห็นมือเราเพราะเราตั้งท่าจะฉก มัวแต่หาตำแหน่ง งักๆเงิ่นๆ มันไม่เซอร์ไพร์สหมาแล้ว เพราะหมารู้ตัว เขาเลยไล่งับมือเราทันไง

จะฉกก็ฉกเลย อย่าคิดมาก เร็วๆ ไวๆ อย่าให้หมาเห็นมือ อย่าให้หมารู้ตัว เพราะจุดประสงค์คือ ต้องการให้หมาสะดุ้งและเซอร์ไพร์ส

แต่ละตัว ใช้เวลาสอนกฎในบ้าน เข้าที่เข้าทางประมาณ 2 อาทิตย์ค่ะ รวมถึงคำสั่งพื้นฐานต่างๆ รวมถึงรอที่ประตู รอก่อนกิน ฝึกเดิน ห้ามเห่า ห้ามกัดเนื้อคน ห้้ามกัดเฟอร์นิเจอร์ ยอมให้grooming ฯ

และการย้ำเตือนกฎ ฝึกท้าทาย ทบทวน และ ทำทุกอย่างให้เป็นกิจวัตรก็ต้องทำไปเรื่อยๆค่ะ เพราะการเป็นจ่าฝูง ก็ต้องเป็นตลอด 24/7 อยู่แล้วไม่มีวันหยุด ถ้ามีปัญหาใหม่ที่เกิดขึ้นตามสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ก็ตามแก้ค่ะ

สู้ๆนะคะ มีปัญหาอะไร ไม่เข้าใจก็ถามพี่ได้เสมอนะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 เมษายน 2555 เวลา:19:44:20 น.  

 
แล้วถ้ามันชอบลงน้ำล่ะคะ ต้องฉกก่อนมันลงใช่ไหม เราไม่มีเวลาดูมันตลอดด้วย เพิ่งทำได้แค่ให้นั่งเอง พอเราอยู่ด้วย มันอยู่ไม่นิ่งเลย จะแปรงขนให้ก็กัดทั้งคนทั้งแปรงตลอดค่ะ ใส่ปลอกคอก็ยาก ต้องรีบฝึกมันด้วยค่ะ เดี๋ยวเปิดเทอมแล้วยิ่งไม่มีเวลา แล้วแม่บอกว่าถ้าซนมาก ดูแลไม่ไหว จะเอาไปให้คนอื่นด้วยค่ะ


โดย: Bynx IP: 118.173.155.104 วันที่: 25 เมษายน 2555 เวลา:19:56:06 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องBynx

เรื่องลงน้ำ ก็ต้องมีการ "ฝึกให้เขาอยู่ในบริเวณที่กำหนด "

ก็คือกำหนดเขตรอบๆสระน้ำห่าง 1 เมตรโดยรอบ คือ หมาห้ามเข้ามาในเขตต้องห้้ามนี้

เราเอาหมามาฝึก เมื่อเรามีเวลาเฝ้า เราก็นั่งคุม พอหมาจะเดินเข้ามาเขตต้องห้ามก็ต้องส่งเสียงเตือน หรือ ต้อนเขาออกไป และแน่นอนว่าเขาจะท้าทายเรา คอยแอบลง เราก็ต้องจับตาดูห้ามพลาด และหมาต้องแอบทำผิดไม่ได้

เมื่อฝึกในรูปแบบ "เรานั่งเฝ้า" ก็ต้องฝึกขั้นยากขึ้นคือ เราแอบ คือ เขาไม่เห็นเรา แต่เราเห็นเขา ถ้าเห็นเขาเข้ามาใกล้เขตต้องห้้าม เราก็ต้องส่งเสียงเตือน เพื่อให้หมารู้ว่า แม้เขาไม่เห็นเราก็ห้ามแอบลงน้ำ

ถ้าเราไม่มีเวลาจับตาดู ก็ต้องเอาหมาไปเก็บให้มาตรงสระน้ำไม่ได้ เพื่อไม่ให้หมาแอบทำผิดได้

ถ้าหมาแอบทำผิดได้ หรือ เราพลาดในการเตือน นิสัยแอบลงน้ำจะไม่หายถาวร

เมื่อเราฝึกได้แม่นแล้ว แม้หมาไม่เห็นเรา หมาก็ไม่แอบลง เมื่อนั้นเราถึงวางใจ และ ให้เขาใช้ชีวิตแบบปกติ เขาก็ไม่แอบลงสระ

เอาไปปรับใช้


วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

----------
"พอเราอยู่ด้วย มันอยู่ไม่นิ่งเลย"

--ต้องเน้นระบายพลังงานค่ะ สำคัญมาก
พาเดินเช้าเย็นและมีให้ขึ้นลู่วิ่งระหว่างวัน ให้แค่เดินนะคะ ไม่ต้องวิ่ง

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

เราต้องควบคุมไม่ให้หมามีอาการตื่นเต้นนะคะ เพราะความตื่นเต้นมากๆ จะตามมาด้วยพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์หลายอย่าง ถ้าเราควบคุมความตื่นเต้นได้ พฤติกรรมไม่ดีหลายอย่างจะไม่เกิดขึ้น
การที่หมางับมือคน ไล่งับมือ ก็เป็นพฤติกรรมที่เกิดต่อจากความตื่นเต้นค่ะ
----------
"จะแปรงขนให้ก็กัดทั้งคนทั้งแปรงตลอดค่ะ"


เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52

------------

"ใส่ปลอกคอยาก"

-Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

สู้ๆค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 เมษายน 2555 เวลา:20:34:05 น.  

 
สวัสดีค่ะ
วันนี้ฝึกไม่ให้หวงอาหาร ปกติถ้าเราไปยืนหรือจับชามข้าว มันควรจะถอยออกไปใช่ไหมคะ แต่นี้มันยังกินต่อ เลยลองดึงชามขึ้นรอจนมันนิ่งแล้วถึงให้กินต่อ ทำหลายรอบจนรอบสุดท้ายดึงขึ้นแล้วมันวิ่งหนีไปเลย เราก็รอจนมันวิ่งรอบบ้านกลับมาหาแล้วนั่งนิ่งๆ ถึงให้ข้าว อย่างนี้ถูกหรือเปล่าคะ ไม่ต้องไปง้อตามมัน


โดย: Bynx IP: 118.173.154.104 วันที่: 27 เมษายน 2555 เวลา:18:32:41 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องBynx

ฝึกทีละขั้นค่ะ
ฝึกตามในคลิปนี้ก่อน

การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

และฝึกทวงอาหารคืน ในรูปแบบที่ 1

Feeding ritual 2 [claiming food or objects]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2009&group=6&gblog=31

และจำไว้ว่า จานต้องอยู่ที่เดิม หมาต้องเป็นฝ่ายถอยไปเอง ไม่ใช่เราแย่งเอาจานออกมา

หมาต้องไม่วิ่ง ไม่คึกระหว่างมื้ออาหาร เราต้องจัดสิ่งแวดล้อมให้หมาวิ่งไปไหนไม่ได้ ใส่สายจูงไว้ จะได้หยิบจับหมาสะดวก หมาไม่วิ่งหนี


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 เมษายน 2555 เวลา:19:15:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
มีปัญหาน้องหมาเยอรมันเชพเพร์ดอายุ 7 เดือน เวลาที่เขาเจอหมาตัวอื่นเขาจะเห่าและจะกระโจนเข้าใส่และไม่ยอมฟังคำสั่ง กะตุกสายจูงแต่ก็ไม่ค่อยฟัง กว่าจะสั่งให้นั่งได้เหงื่อตกเลยค่ะ เพราะเขาแรงเยอะมาก ๆ ค่ะ มีวิธียังไงจัดการได้มั่งคะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.121.244.130 วันที่: 3 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:55:21 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ใส่สายจูงแบบเชือกกระตุก
และกระตุกเตือนหรือฉกเตือน ตั้งแต่เขาหูตั้ง ตาจ้อง
ตอ้งเตือนตั้งแต่เนิ่นๆ ถึงจะเตือนได้ผล ถ้าเราเตือนเมื่อหมาพุ่งแล้ว การเตือนมักล้มเหลว
เราต้องหูไวตาไว และ สังเกตุ และจำอาการของหมา ว่าอาการเริ่มๆก่อนเห่าเป็นอย่างไร จะได้เตือนทัน

การสั่งใช้เสียงไม่มีประโยชน์ค่ะ เพราะหมาจะหูบอด ต้องใช้การสัมผัสร่างกายเตือนเท่านั้น

ต้องฝึกค่ะ

---------
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:40:35 น.  

 
ขอบพระคุณมาก ๆ ค่ะสำหรับคำแนะนำ ได้ใส่สายจูงแบบมีโซ่และเชื่อกกระตุกค่ะ ปกติเขาก็จะเชื่อฟังดีค่ะเพราะฝึกมาสองเดือนแล้วค่ะ เวลาที่มีคนเข้ามาในบ้านก็เหมือนกันเหตุการณ์จะเกิดขึ้นเร็วค่ะ แบบว่าเราตั้งตัวไม่ทันค่ะ เขาจะไม่เชื่อเลยค่ะ ได้ใช้วิธีการฉกแบบที่คุณหญิงแนะนำ เขาจะสะดุ้งแต่ก็แค่แป๊บเดียวค่ะและก็เห่าต่อพยายามจะกระโจนเข้าหาคนที่เข้ามาค่ะ จะพยายามฝึกต่อไปตามคำแนะนำค่ะ

เมื่อก่อนไม่เคยรู้วิธีการเลี้ยงเลยค่ะมาเจอบล็อคของคุณหญิงมีประโยชน์มาก ๆ ค่ะ เลยต้องเปลี่ยนการฝึกใหม่เกือบทั้งหมดเพราะที่ฝึกมาผิดวิธีค่ะ ตอนนี้ก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจค่ะ แต่ก็ยังต้องปรับปรุงในเรื่องดังกล่าวค่ะ ขอบคุณมาก ๆ นะคะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.122.78.21 วันที่: 4 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:52:33 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ถ้าเรารู้ว่าคนจะมาบ้าน เราต้องระบายพลังงานของน้องหมาก่อนล่วงหน้าเลยค่ะ หมาจะได้เหนื่อย และลดความตื่นเต้นลง

ก่อนแขกจะมา
เราก็รอเลยค่ะ และเตรียมหมา เช่น ใส่สายจูงไว้ล่วงหน้า และควบคุมให้หมาหมอบเรียบร้อยใกล้ๆเรา พอแขกมาหน้าบ้าน เราก็ตอ้งควบคุมหมาให้สงบ มีสายจูงควบคุม แขกต้องรอก่อนค่ะ ต้องบอกแขกให้เข้าใจเรื่องเรากำลังฝึกหมา เราต้องโฟกัสที่หมา ไม่ใช่โฟกัสที่แขก หมาต้องสงบก่อนแล้วค่อยไปเปิดประตู และแขกต้องให้ความร่วมมือคือ ต้องทำเป็นไม่สนใจหมา ไม่ต้องมอง ไม่ต้องพูดทักหมา ไม่ต้องจับตัวหมา และยืนนิ่งๆมั่นคง แล้วเราก็เป็นฝ่ายควบคุมหมา
เราต้องไวค่ะ แยกสมาธิให้ถูก ทุกอย่างต้องฝึกค่ะ ฝึกทั้งเรา ฝึกทั้งหมา

ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29

สู้ๆนะคะ ถ้าหมาไว เราก็ต้องไวกว่าหมาค่ะ เราต้องฝึกให้หูไวตาไว ช่างสังเกตุและจดจำภาษากายของหมาของเรา จะได้เตือนทันตั้งแต่อาการเริ่มๆ
ถ้าเตือนช้าไป การเตือนล้มเหลวทันทีค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:08:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

รบกวนอีกนะคะ เราจะทำยังไงให้น้องหมาคอยได้นานเพราะปัจจุบันบอกให้คอยก็คอยได้แต่พอเราเดินไปหน่อยเดียวก็วิ่งตามแล้ว หรือไม่พอเราเดินขึ้นบ้านลงมาก็ไม่เจอเขาเดินไปที่อื่นแล้วค่ะ พอเห็นเราเดินลงมาก็จะเดินมาหาค่ะ
ปกติทุกวันนี้ให้เดินบนลู่วิ่งเช้าเย็นครั้งละ 30 นาทีเช้าเย็นและฝึกอีกประมาณ 20 นาทีค่ะ ไม่ทราบว่าเพียงพอหรือเปล่าคะ
มีปัญหาเวลาที่เขาเดินบนลู่วิ่งไม่สามารถที่จะปล่อยให้เดินตามลำพังได้ต้องคอยจูงสายจูงไว้ตลอด หากเขาเดินช้าโซ่ที่คล้องคอก็จะตึงจนรัดแน่นต้องคอยดึงให้เขาเดินเร็วขึ้นค่ะ มีวิธียังไงคะถึงจะให้เขาเดินได้เองค่ะ

ขอบคุณมาก ๆ นะคะสำหรับคำแนะนำที่ดีมาก ๆ ค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.94.41 วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:25:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

"เราจะทำยังไงให้น้องหมาคอยได้นานเพราะปัจจุบันบอกให้คอยก็คอยได้แต่พอเราเดินไปหน่อยเดียวก็วิ่งตามแล้ว"

--ถ้าเขาลุกจากที่ที่เราให้คอย เราก็ต้องส่งเขากลับไปคอยที่เก่า แล้วก็ฝึกกระบวนการเดิม ถ้าเขาเดินออกมาอีก ก็ส่งเขากลับไปอีก ถ้าเขาจะเดินเข้าออกแบบนี้ 100เที่ยว เราก็ต้องทำแบบเดิม 100เที่ยว จนกว่าเขาจะยอมคอยที่เดิมนิ่งๆ ไม่เดินตามเรา

จำไว้ว่า เมื่อไหร่ออกคำสั่งแล้ว หมาต้องทำตามสั่งอย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าเราจะต้องจัดท่า หรือ ปรับกี่ร้อยครั้ง หมาก็ต้องทำอย่างสมบูรณ์แล้วเราค่อยทำกิจกรรมอื่นๆ

-------
ก่อนให้เขาขึ้นลู่วิ่ง พาเขาไปเช็คข้อสะโพก ข้อศอกก่อนนะคะ ว่าเขามีปัญหาข้อโรคทางพันธุกรรมหรือเปล่า ถ้าเขาไม่มีปัญหาข้อ ก็ให้ใช้ลู่วิ่งได้อย่างสบายใจ

พาไป X-ray กับหมอกระดูกค่ะ

เวลากำลังดีค่ะ
------

เอาสายจูงผูกไว้กับลู่วิ่งค่ะ หาที่ผูก เราจะได้ไม่เมื่อย ถ้าเขาเดินแบบจะตก แปลว่าเขาเริ่มเหนื่อย เราก็ปรับลู่วิ่งให้ช้าลง แต่ถ้าปรับลู่วิ่งช้าเป็นเต่าแล้ว แต่เขาก็ยังเดินช้ารั้งอยู่ ก็ปล่อยไว้อย่างนั้นค่ะ เดี๋ยวเขาก็จะก้าวขาให้ทันกับสายพานเอง

----------

สู้ๆนะคะ

อย่าลืมพาน้องหมาไปทำหมันนะคะ เขา7เดือน กำลังวัยรุ่นเลย กร่างได้ที่


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:49:01 น.  

 
วันนี้เขาคอยได้นานขึ้นค่ะทำตามที่คุณหญิงแนะนำได้ผลดีค่ะ แต่คงจะต้องพยายามต่อไปอีกค่ะ น้องหมามีใบเพครับรองเรื่องข้อสะโพกเสื่อมค่ะ ไม่ทราบว่าต้องไป X-Ray อีกหรือเปล่าคะ เห็นเขาเดินก็ดูปกติดีค่ะ และทางฟาร์มก็รับรองเรื่องข้อสะโพกค่ะว่าเขาไม่เป็นแน่นอน แต่หากเราเลี้ยงบนพื้้นกระเบื้องอาจเหนี่ยวนำให้เขาเป็นได้ แต่แตงอ่อนก็พยายามให้เขาวิ่งในที่ที่ไม่ใช่กระเบื้ืองและซื้อที่กันลื่่นมาให้เขาเดินค่ะ

เรื่องการทำหมัน หากทำแล้วเขาจะมีอาการอย่างไรคะ และเขาจะไม่กระตือรือล้นหรือเปล่าคะ หรือว่ากินแล้วก็นอนเหมือนกับหมาข้างบ้านค่ะ อ้วนเป็นหมูเลยค่ะ ไม่วิ่งเล่นเหมือนก่อนดูแล้วเหมือนหุ่นยนต์ไม่มีชีวิตชีวาเลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.122.156.215 วันที่: 7 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:59:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

พ่อแม่สะโพกดี แต่ดีระดับไหน เพราะมีหลายเกรด ดีสูงสุด ดีกลางๆ ดีระดับพอรับได้ หรือ เกือบจะผิดปกติ พวกนี้ก็จะอยู่ในกลุ่มดี
ถ้าพ่อแม่สะโพกดีสูงสุดทั้งคู่ ลูกก็จะไว้ใจได้เกือบ 100% แต่ถ้าพ่อหรือแม่ได้คะแนนดีพอรับได้ ลูกที่เกิดมาก็จะไม่รับประกันแล้วว่าจะดีสมบูรณ์เพอร์เฟคหรือเปล่า

อยากจะบอกว่า ไม่ค่อยจะไว้ใจฟาร์มคนไทยสักเท่าไหร่

เช็คอีกรอบก็ไม่เสียหาย

ขนาดยูจิ นำเข้ามาจากเยอรมัน พ่อแม่ข้อสะโพกเกรดดีสูงสุด แถมเยอรมันก็ไว้ใจได้มากกว่าไทย หญิงก็ยังไปตรวจเพื่อความสบายใจ เพื่อจะได้หากิจกรรมให้เขาทำแบบที่ต้องการ ยูจิก็เป็น White German Shepherd ที่ข้อดี สะโพกดี ตอนนี้ก็ให้วิ่งลู่ได้สบายใจ กระโดดคาบจานรอ่นตีลังกา แถมวิ่งได้เป็น10โลกับหญิง ก็ไม่ต้องกังวล

-------

หมาที่บ้านก็ทำหมันทั้งสามตัว ตั้งแต่ 6เดือน ก็ไม่เห็นอ้วนเลย แถมก็ทำกิจกรรมร่วมกับเราได้ตั้งหลายอย่าง
จีจี้ก็แชมป์Agility แถมคาบจานร่อนลีลาตัวแรกในประเทศไทย วิ่งได้เป็น10โล ก็ไม่เห็นจะอ้วนซึมเลย

หมาที่เขานอนสงบ นั้นคือสงบนะคะ ไม่ใช่ซึม ต้องแยกให้ออก หมาที่คึกวิ่งพล่านทั้งวัน ไม่ใช่หมามีความสุขนะคะ มันคือหมาประสาทค่ะ เหมือนคนเมายาบ้า
หมาที่นอนนิ่งๆสงบๆ นั้นแหละ หมามีความสุข

หมาที่ซึม คือหมาป่วย กินไม่ได้ ปวด เป็นไข้ ต้องพาส่งโรงพยาบาล

หมาอ้วน คือ เจ้านายให้กินมากกว่าระบายพลังงานออก
ก็เหมือนกับคน ถ้าเข้าปากมากกว่าออกกำลังกาย ก็อ้วนเป็นหมูเช่นกัน


ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:10:08 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ทำยังไงดีคะ ถ้าเกิดล่ามหมาแล้ว พอเราไม่อยู่ด้วยมันจะเห่า แล้วพวกนิสัยเห่าสั่งด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: bynx IP: 113.53.43.215 วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:28:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

น้องหมาเวลาที่วิ่งบนลู่วิ่งไม่เคยนิ่งเลยค่ะ มองไปทางซ้ายทีขวาทีจนบางทีเดินสะดุดค่ะ เหมือนไม่มีสมาธิเลยค่ะเป็นมานานแล้วค่ะ จะทำยังไงดีคะ ก่อนวิ่งก็ให้คอยและนั่งจนสงบแล้วค่ะ แต่ก็ไม่ดีขึ้นเลย ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 115.87.94.191 วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:06:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Bynx

ล่ามเสร็จ เราก็ไปแอบ และแอบดู เราเห็นเขาแต่เขาไม่เห็นเรา
ถ้าเขาเริ่มกระวนกระวาย ก่อนจะเริ่มเห่า ก็ส่งเสียงเตือนได้เลย เพื่อสอนให้เขารู้ว่าแม้เขาไม่เห็นเราก็ห้ามเห่า

ฝึกแบบนี้ไปสักระยะ จนมั่นใจว่าหมาไม่แอบเห่า

มีปัญหาสงสัยถามต่อหน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
หญิงอยู่usa. กลับ20พค นี้ ถามต่อหลังจากหญิงกลับได้เลยนะคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:11:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ลองปรับความเร็วเพิ่มขึ้นค่ะ เขาก็จะมีสมาธิมากขึ้น

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามที่หน้านี้เลยไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

ถามได้หลังหญิงกลับจากusa. 20พค นี้ได้เลยค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:17:36 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ จะลองดูใหม่ค่ะ พักหลังไม่อยากจะวิ่งเลยค่ะร้องและเอาขาหน้าขึ้นมาวางบนมอเตอร์และใช้ขาหลังวิ่งอย่างเดียวต้องฉกเตือนค่ะและทิ้งไปไหนไม่ได้เลยค่ะ

ตอนนี้มีปัญหาใหญ่กว่านั้นค่ะ คือบ้านของแตงอ่อนอยู่ติดกับคลองใกล้เจ้าพระยา เวลาน้ำขึ้นจะมีปลาเยอะและมีตัวเงินตัวทองเยอะมาก ต้องหมาจะเห่ากรรโชกห้ามก็ไม่ฟัง เพราะบางทีเราก็ทำงานพอเห่าก็ลงมาดูเขาวิ่่งไม่ยอมให้จับจะลงไปฟัดกับตัวเงินตัวทองอย่างเดียว กลางคืนหากได้ยินเสียงก็จะเห่าเสียงดังมากค่ะ นอนไม่หลับเลยค่ะ จะทำยังไงให้เขาไม่เห่าได้บ้างคะ
เมื่อวานพาเขาไป X-Ray ข้ิอสะโพกตามคำแนะนำค่ะ ผลออกมาดีค่ะไม่มีปัญหาอะไร ส่วนเรื่องทำหมันคุณหมอแนะนำว่าให้รอไปให้น้องหมาครบ 1 ปีก่อนจะดีกว่าเพราะเขาจะได้เจริญเติบโตเต็มที่ก่อนแล้วค่อยทำหมันค่ะ คุณหญิงมีความคิดในเรื่องยังไงคะ เจ้าของฟาร์มบอกว่าหากทำหมันจะทำให้เขาอายุสั้นลงค่ะ

ต้องขอโทษที่รบกวนบ่อย ๆ ค่ะ และขอให้เที่ยวให้สนุกนะคะ เดินทางปลอดภัยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 115.87.96.63 วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:31:32 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

เรื่องเห่า อ่านที่
Dog behavior:น้องหมาเห่าจังแก้ได้ค่ะ

เราต้องมีเวลาจับตาดูค่ะในช่วงแรกของการปรับ

ต่างประเทศเขาแนะนำให้ทำตั้งแต่6เดือน อายุก็ยืนกันทุกราย

ถ้าทางหมอคนนี้ข้อมูลวิชาการคงไม่แน่นถึงมีแนวคิดต่างจากหมอที่ ตปท เช่นUSA หรือยุโรป

ทำช้าไปจะป้องกันมะเร็งบางอย่างไม่ได้ เป็นต้น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:49:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

มีเรื่องอยากปรึกษาค่ะ คือว่าน้องหมาตอนนี้อายุได้แปดเดือนแล้วและเริ่มดื้อ เอาวิ่งบนลู่วิ่งปรากฎว่าเขาอึบนลู่วิ่งค่ะ ทั้ง ๆ ที่เอาไปอึแล้วและฉี่แล้ว พอวิ่งไปสักพักอึเฉยเลยค่ะเลอะเทอะไปหมดเลย เป็นมาหลายครั้งแล้วค่ะจะแก้ยังไงดีคะ มืดแปดด้านค่ะ
บางวันตอนเย็นไม่อึแต่ตอนเช้าจะอึสองครั้ง น้องหมาทุกตัวจำเป็นต้องอึวันละสองครั้งหรือเปล่าคะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.122.94.242 วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:18:31:52 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ถ้าตอนนี้เขาวิ่งได้ดีไม่มีเหยียบแป้น ไม่วอกแวกแล้ว ลองปรับความเร็วให้ช้าลง
เพราะยิ่งวิ่งเร็ว ก็จะกระตุ้นลำไส้ ให้ปวดอึได้ค่ะ

หญิงก็เป็นนักวิ่ง ถ้าวันไหนถ่ายไม่สุด แล้ววิ่งเร็วๆ ก็มีปวดถ่ายเหมือนกัน

บางทีหมาเด็กยังกลั้นไม่เก่งค่ะ ขาขยับ ก็ลืมกลั้น พอเขาโตขึ้นเขาก็จะแยกสมาธิได้เก่งขึ้นค่ะ

คุณแตงอ่อนลองสังเกตอาการที่เขาบอกเราก่อนที่เขาจะอึดูค่ะ หมาจะบอกนะคะ เพียงแต่เราอาจไม่สังเกต

เช่น หมาบางตัวจะหันมามองเราบ่อย แถมซอยเท้าถี่ๆ ก้าวขาไม่เป็นจังหวะสม่ำเสมอ เสียงฝีเท้าเปลี่ยนไปแบบรีบๆเดิน
หรือ
เดินแบบจะตกลู่วิ่งด้านหลัง แถมหางจะยกสูงกว่าเดิม และก้นจะโด่งๆ แบบเดี๋ยวโด่ง เดี๋ยวปกติ แบบว่า จะปล่อยดีหรือกลั้นดี ประมาณนั้น

ถ้าเห็นอาการที่ผิดปกติ เราก็พาเขาลงไปถ่ายเลยค่ะ ถ้าเขาไม่ถ่ายก็เอาขึ้นมาเดินใหม่
เดี๋ยวเราก็จะรู้เองว่า อาการแบบไหนที่เขาบอกเราว่าเขาจะถ่าย

บางตัวอึวันละครั้ง บางตัว ก็ 2 ครั้ง บางตัว 3 ครั้งก็มีนะคะ

หมาเด็กอึบ่อยฉี่บ่อยค่ะ พอโตขึ้นก็จะอึฉี่จำนวนครั้งน้อยลง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:22:21:22 น.  

 
ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำดี ๆ แล้วจะสังเกตุดูค่ะเพราะตอนนี้ผูกเขาไว้กับเครื่องแล้วเราก็ไปทำอย่างอื่นไม่ได้นั่งดูก็เลยไม่ทราบพฤติกรรม คุณหญิงไปวิ่งแถวไหนคะ ปัจจุบันแตงอ่อนไปวิ่งที่สวนหลวง ร.9 เฉพาะเช้าเสาร์อาทิตย์ค่ะ แต่เห็นเขาจะมีวิ่งมาราทอนของดอกบัวคู่ค่ะ คุณหญิงไปสมัครยังคะ หากไปวิ่งแถวนั้นแตงอ่อนจะสังเกตุดูคนสวย ๆ แบบคุณหญิงนะคะ ก็อยากเห็นตัวจริงว่าจะสวยเหมือนในรูปหรือเปล่าหรือสวยกว่าและอยากรู้จักค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.122.170.78 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:8:00:47 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

หญิงวิ่งรอบหมู่บ้านค่ะ
หรือสลับไปวิ่งรอบสวนลุม
แต่ยังไม่เคยไปสวนหลวง ร 9 เลยค่ะ

หญิงเพิ่งเสร็จจากงานวิ่ง ภูเก็ตมาราธอน 10 มิถุนายน ที่ผ่านมาค่ะ( ลงวิ่งfull marathon 42 โล)
อาทิตย์หลังวิ่งคือ พัก ค่ะ คงไม่ได้ร่วมงานวิ่งไหน

แล้วคุณแตงอ่อนร่วมวิ่งงานดอกบัวคู่หรือเปล่าค่ะ น่าสนุกนะคะ วิ่งสวนหลวง บรรยากาศดีมากๆเลย

งานหน้าที่หญิงจะไปวิ่งคือ พัทยามาราธอนค่ะ 15 กค นี้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:11:05:42 น.  

 
ได้สังเกตน้องหมาตามที่คุณหญิงแนะนำมาได้ผลค่ะเมื่อเช้านี้นั่งดูเขาวิ่งและสังเกตมีอาการตามที่บอกก็เลยเอาไปอึเขาก็อึออกมาเพียบเลยค่ะทั้ง ๆ ที่ก่อนวิ่งก็อึไปแล้ว

ต่อไปคงไม่มีปัญหาแบบนี้อีกค่ะ ขอบคุณค่ะ

โอ้โฮคุณหญิงวิ่งเก่งนะคะ ขนาดนั้นแตงอ่อนคงไม่ไหวน่าจะถึงแก่ชีวิตค่ะ เพราะเป็นคนไม่ชอบวิ่งแต่เดินเร็ว ๆ ค่ะก็แค่ 1-2 รอบสวนหลวงค่ะ บรรยากาศสวนหลวงตอนเช้าเย็นสบายค่ะแต่สาย ๆ ก็ร้อนค่ะ

ที่ชอบไปที่นั่นเพราะมีตลาดเยอะค่ะของกินเพียบเลยลองไปดูค่ะ

ยังไงก็ขอให้สนุกกับการวิ่งนะคะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.122.86.67 วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:13:08:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ก่อนจะวิ่งได้ถึกอึดแบบนี้ แต่ก่อนก็วิ่งแค่5นาที ก็แทบตายเหมือนกันค่ะ ก็ค่อยๆฝึกมาเรื่อยๆ ร่างกายมันจะทนขึ้นเองค่ะคุณแตงอ่อน

ผู้หญิงส่วนใหญ่จะคิดว่า วิ่ง 42 โล มันเยอะเกิน มีแต่ผู้ชายที่ไหว แต่จริงๆแล้ว ผู้หญิงอย่างเราก็ทำได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องเป็นนักกีฬามาก่อน ก็วิ่งระยะไกลได้ค่ะ ..ไม่ลองก็ไม่รู้ ..ต้องลองดูค่ะ แล้วจะติดใจเหมือนหญิง

สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:13:20:50 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ จะพยายามค่ะ วันนี้แตงอ่อนมีเรื่องจะปรึกษาค่ะ
คือเจ้าน้องหมามีปัญหาค่ะ คือว่าเวลาที่เขาเจอคนที่เขารู้จักเขาจะตะกายไปบนตัว เรากระตุกสายจูงและฉกแต่เขาก็ยังไม่สนใจ ต้องออกแรงกันมากเลยเรียกว่าเหงื่อตกเลยล่ะ ทั้ง ๆ ที่เราก็รู้ว่าจะต้องเข้าไปหาคนและรู้ว่าเขาจะต้องตะกาย พยายามกระตุกเพื่อให้เขารู้สึกตัวแต่ก็ไม่เป็นผล

และตอนนี้เวลาที่เขาเล่นกับเราแล้วเหมือนกับเกิดมันเขี้ยวขึ้นมาจะกัดเราซะงั้น ก็เลยจับเขากดลงกับพื้นเขาก็นิ่งได้สักพักค่ะ พอเล่นก็กลับมาทำอีกเรียกได้ว่าดื้อจริง ๆ ค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.122.134.72 วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:18:22:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ต้องใช้สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุกนะคะ ถึงจะควบคุมส่วนหัวของหมาได้ และ กระตุกแล้วหมารู้สึก

ที่สำคัญ คนที่หมาจะทักต้องให้ความร่วมมือด้วยค่ะ เราบอกเขาไปตรงๆว่า เรากำลังฝึกหมาอยู่ ขอความร่วมมือให้เขายืนนิ่งๆ ไม่ต้องมองหมา ไม่ต้องทัก ไม่ต้องจับตัวหมา
จะได้ลดการกระตุ้นหมาลงไปบ้าง เราก็จะตักเตือนหมาได้ง่ายขึ้น
หมาจะมีอาการเริ่มๆค่ะ อาการก่อนพุ่ง เราต้องสังเกตุค่ะ บางทีเขาแค่ได้กลิ่นคนที่กำลังจะผ่านมาตั้งแต่ยังไม่เห็นตัวด้วยซ้ำ เขาจะเริ่มเดินเร็วขึ้น หูตั้ง เราก็ฉกเตือนหรือกระตุกเตือนได้ทันทีเลยค่ะ

ยูจิ White shepherd ของหญิงจมูกดีมากเลยนะคะ เขาได้กลิ่นคนและหมาที่กำลังจะเดินผ่่านมา ตั้งแต่ยังไม่เห็นตัวด้วยซ้ำ อาการเขาก็จะออกเลย เราก็ต้องตักเตือนเพื่อให้เขากลับมาสงบตามเดิม คุณแตงอ่อนต้องสังเกตุค่ะ

ถ้าเราคุมหมายังไม่คล่อง แล้วจำเป็นต้องทักคน เราก็ยืนห่างประมาณหนึ่งค่ะ ยิ่งห่่างสิ่งกระตุ้น เราก็จะคุมหมาได้ง่ายขึ้นมากกว่าหมาอยู่ใกล้ประชิดตัวคนที่ทำให้เขาตื่นเต้น

อ่านเอาไปปรับใช้


ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29

-------------

เราต้องลองทดสอบดูนะคะ ว่าเราสัมผัสเขาจุดไหน แล้วกระตุ้นให้เขาหันมางับ หมาจะมีจุด sensitive ค่ะ จับปุ๊ปเขาจะสะดุ้งแล้วหันมางับ เราก็ต้องจับจุดนั้นจนเขาชิน จน reflex การหันมางับหายไป แบบว่า นอนให้จับเฉยๆเลย
และมือที่เคลื่อนไหวเร็วๆแถวๆหน้าแถวๆปากก็ไปกระตุ้นสัญชาตญาณการไล่ล่าได้ค่ะ เขาก็จะเผลองับ เราก็ต้องตักเตือนค่ะ

ลองอ่านนะคะ แล้วเอาไปปรับใช้

เราสามารถห้าม"การกัด"ของสุนัขได้ไหม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-12-2011&group=7&gblog=75

น้องหมาไล่กัดข้อเท้า ไล่กัดขากางเกง ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-04-2010&group=7&gblog=41

เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:19:43:26 น.  

 
ขอบพระคุณมากค่ะ จะพยายามดูแล้วจะรายงานผลนะคะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.100.154 วันที่: 20 มิถุนายน 2555 เวลา:8:48:46 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ทำตามที่แนะนำเขาก็ทำตัวดีขึ้นค่ะ แต่ก็ยังมีบางครั้งที่อยากเล่นแล้วไม่มีเพื่อนจะมางับที่มือเราบ้างเพื่อให้เล่นด้วยแต่ก็ไม่ได้ตามใจเขาค่ะ พอไม่ได้ดังใจก็ครางเสียงหงิง ๆ แล้วก็นอนเงียบไปค่ะ

ตอนนี้เขามีผื่นขึ้นบริเวณท้องและคันค่ะ เป็นบ่อยมากไปหาหมอก็ได้ยามากินพอหายก็เป็นอีกค่ะ

คุณหญิงมีวิธีไหนคะที่ทำให้ตัวเขาไม่มีกลิ่นน่ะค่ะ อาบน้ำได้เพียงวันสองวันก็มีกลิ่นตัวแล้ว ทั้ง ๆ ท่ี่ไม่ได้เล่นที่สกปรก กรงก็แห้งสนิท ไม่ได้ฉี่ในกรงแล้ว แนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 58.11.155.153 วันที่: 29 มิถุนายน 2555 เวลา:18:40:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

อัลเซเชี่ยน กลิ่นตัวค่อนข้างแรงค่ะ
เปรียบเทียบกับอีก2ตัวที่บ้าน พันธุ์บอร์เดอร์ คอลลี่/ แจ็ครัสเซล

ลองเอาผ้าเปียกสำหรับเช็ดตัวสุนัข เช็ดตัววันละครั้งก็ได้ค่ะ จะได้เอาสิ่งสกปรกออกจากขน
เมื่อไหร่ขนเปียก ไม่ว่าจะเป็นขนขา หาง ก็ให้เช็ดแห้งทันทีค่ะ ไม่งั้นจะเหม็น

อกเป็นผื่น ลองเอาแป้งเด็กทาดูก็ได้ค่ะ ผิวจะได้แห้งๆ ไม่ชื่น ก็จะลดกลิ่น ลดผดผื่นได้ค่ะ
ลองดูก่อนก็ได้นะคะ เพราะหญิงก็ใช้แป้งเด็กทาท้อง ทาอก โรยขนให้เด็กๆบ้าง ตัวจะได้แห้งๆ หอมๆ
หมาใช้แป้งเด็กทาตัวได้นะคะ ไม่มีอันตรายใดๆ แต่เราลองดูก่อนก็ได้ค่ะ เพราะหมาบางตัวก็แพ้อะไรที่เป็นฝุ่นๆได้


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มิถุนายน 2555 เวลา:20:07:06 น.  

 
ขอรบกวน หน่อยนะค่ะพี่หญิง เข้ามาติดตามอ่าน เก็บทุกรายระเอียด ที่พอจะเริ่มได้ตั้งแต่รับน้องมา คิดว่าเข้าใจแล้วและน่าจะทำได้แต่พอน้องหมามาถึง ทุกอย่างก็ไม่เป็นท่า น้องหมาอายุ2เดือน รู้จักชื่อ วิ่งมาหาบ้างบางครั้ง เข้าใจคำสั่งนั่ง และขอมือ ทั้ง2ข้างได้ แต่ ชอบเห่ามากและเหมือนจะก้าวร้าว มีแนวโน้มว่าอย่างนั้นนะค่ะ ถ้าเราจะฉกเค้าจะถอยและเห่า พอเราฉกก็จะยิ่งเห่าดังขึ้น ชอบไล่งับหางตัวเองด้วยค่ะ จะมีวิธีแก้มีข้อแนะนำอะไรยังไง ได้บ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: ขิม IP: 118.172.86.92 วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:52:45 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องขิม

น้องต้องห้ามการเห่าให้ได้ ไม่ว่ากรณีใดๆก็ห้ามเห่า

ไม่ใช่ปล่อยให้หมาเห่ารั้วเวลาคนกลับบ้าน หรือ หมาผ่านหน้าบ้านไม่มีใครเตือน แต่จะมาห้ามเห่าตอนกินข้าว หรือ ตอนเราดูทีวี
อันนี้หมาไม่เข้าใจหรอก ว่ากฎคืออะไร เพราะเดี๋ยวเขาเห่าได้ เดี๋ยวเขาก็ถูกห้ามไม่ให้เห่า

ถ้าอยากให้หมาไม่เห่า เราก็ต้องห้ามหมาเห่าทุกกรณี เน้นว่าทุกกรณี ไม่มีข้อยกเว้น

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

---------

"ชอบไล่งับหางตัวเองด้วยค่ะ"
"ถ้าเราจะฉกเค้าจะถอยและเห่า พอเราฉกก็จะยิ่งเห่าดังขึ้น"


--นี้คืออาการของหมาไม่ได้ถูกระบายพลังงาน

ถ้าน้องอ่านบล็อกพี่แล้วเก็บทุกเม็ด ก็ต้องรู้แล้วว่าพี่เน้นการระบายพลังงานหมา และเตือนก่อนที่จะมีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์
เช่น ก่อนเห่า เขาก็ต้องมีอาการจ้อง หูตั้ง ปากหุบ ตัวเกร็ง ก็ต้องฉกเตือนได้เลย ไม่ใช่หมาเห่าเป็นปืนกลแล้วค่อยมาฉก หรือ หมาจะไล่งับหางตัวเอง เขาก้ต้องจ้องหาง กันหางเล่น แล้ววนแต่น้อยๆก่อน เห็นอย่างนี้ก็ต้องฉกเตือนแล้ว ไม่ใช่ปล่อยให้หมาหมุนติ้วเป็นลูกข่าง

แล้วน้องพาเดินหรือยัง ระบายพลังงานอะไรบ้าง

กรณีนี้ เน้นระบายพลังงานนะคะ แล้วทุกอย่างจะเตือนง่าย คุมง่าย เขาต้องเหนื่อยทั้งวัน
เช้าเย็นพาเดิน ถ้าฝนตกก็ให้ขึ้นลู่วิ่ง และระหว่างวันถ้าเขาคึกอีกก็พาขึ้นลู่วิ่ง หรือ พาทำกิจกรรมฝึกทริก


สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ทำไมน้องหมาถึงไล่งับหางตัวเอง อยากรู้ไหม?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-05-2010&group=7&gblog=53

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

--------
เวลาอ่าน ต้องอ่านให้ละเอียดนะ ไม่ใช่อ่านแต่ว่าต้องทำแอ็คชั่นอะไร แต่ลืมอ่านรายละเอียดว่าต้องทำอย่างไรถึงสำเร็จ

กลับไปอ่านใหม่ แล้วพิจารณาว่าตัวเองพลาดอะไรไป ทำไมฉกไม่สำเร็จ คุมจิตใจตัวเองให้นิ่งได้หรือเปล่า คนในบ้านร่วมมือหรือเปล่า ไม่ใช่ว่าเราฝึกคนเดียว คนอื่นไม่่ร่วมมือ อันนี้หมาก็ไม่มีทางดีดั่งใจ
หมาจะดี ทุกคนในบ้านต้องร่วมมือ ต้องนิ่งเหมือนกันหมด

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

------

เรียกให้หมาหา ต้องฝึกนะคะ

Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

-------------

สู้ๆนะคะ น้องทำได้แน่นอน เพียงแต่เก็บตกรายละเอียดที่น้องอาจมองข้ามไป

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะจ๊ะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:55:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

มีเรื่องรบกวนค่ะ เวลาที่หน้องหมาวิ่งบนลู่วิ่งขาหลังจะยกไม่สูงพอเวลาวิ่งเล็บของเขาจะขูดกับพื้นลู่วิ่งทำให้เล็บสึกไปเกือบหมด เขาจะเจ็บหรือเปล่าคะ คุณหญิงมีวิธีไหนแก้ไขได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ

ส่วนเรื่องที่ปรึกษาไปก่อนหน้านี้ และทำตามที่คุณหญิงแนะนำตอนนี้เขามีพฤติกรรมดีมากขึ้นค่ะ ยกเว้นเรื่องที่เวลาเจอเจ้าตัวตะกวดเขาจะเห่าไม่ยอมหยุด ห้ามก็ไม่ฟัง ทั้งกระตุกทั้งฉกก็ไร้ผลค่ะ ตอนนี้ก็เลยทำได้เพียงเอาเขาออกจากตรงนั้นให้ไวค่ะ และห้ามไม่ให้เดินไปตรงนั้นอีก
แต่เขาก็ไม่ค่อยจะยอมฟังค่ะ

การเตือนเราก็เตือนตั้งแต่เมือเราเห็นตัวตะกวดก่อนเขาอีกและบอกให้เขารู้ แต่เขาก็ยังเห่าและจะไปกัดกับมัน และแรงเขาเยอะมากค่ะ เหงื่อตกทุกครั้งที่เจอเหตุการณ์แบบนี้

ช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวัน รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.122.112.114 วันที่: 13 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:24:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ยูจิก็เล็บสึกค่ะ แต่เล็บเขาก็จะหยุดสึก ณ จุดที่ปกติของเขา และไม่เจ็บค่ะ วิ่งลู่นี่เล็บสึกช้ากว่าวิ่งพื้นปูน
แม้จะวิ่งพื้นปูนก็ยังปลอดภัยต่อเล็บอยู่ค่ะ
ยูจิวิ่งถนน 6 โลทุกเช้า แถมด้วยลู่วิ่งอีก 1 ชั่วโมง เขาก็ไม่เจ็บเล็บค่ะ ยังปกติดีอยู่ คุณแตงอ่อนสบายใจได้เลย

---------
เรื่องเห็นตะกวด

--คุณแตงอ่อนจับเขาใส่สายจูง และลองวิธีให้หมานั่งหันหลังให้ตะกวด

เราควบคุมไม่ให้เขาหันหัวไปมองตะกวด โดยการควบคุมผ่านสายจูง และควบคุมให้เขานั่งอยู่อย่างนั้น จับสายจูงให้สั้นกำลังดี จะทำให้ควบคุมส่วนหัวได้ง่ายขึ้น

เป็นการบังคับจิตใจให้หยุดจ้องอีกวิธีหนึ่ง ที่ทำให้เราควบคุมสถานการณ์ได้ง่ายขึ้น เพราะการที่หมานั่งหันหลังให้ ความอยากไล่ก็จะน้อยกว่าการที่หมาเผชิญหน้ากับสิ่งกระตุ้นค่ะ เมื่อเราคุมตรงนี้ได้ และคล่องแล้ว หมาไม่จ้องได้ตามสั่ง ต่อไปเราก็ฝึกเรียกสติเมื่อหมาเผชิญหน้ากับสิ่งกระตุ้นแบบไม่ต้องหันหลัง

ลองดูนะคะ

คุณแตงอ่อนรักษาสุขภาพเช่นกันนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:48:41 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ เท่าที่ผ่านมาคุณหญิงช่วยได้มากเลยค่ะในการฝึกน้องหมา ปัญหาที่มีอยู่ก็ค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ จากที่มืดแปดด้าน ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.107.152 วันที่: 16 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:17:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
รบกวนอีกค่ะ แตงอ่อนมีข้อสงสัยตามนี้ค่ะ
1. ยูจิวิ่ง 1 ชั่วโมงบนลู่วิ่งเขาต้องหยุดพักหรือเปล่าคะ น้องหมาให้วิ่งแค่ครั้งละครึ่งชั่วโมงน้ำลายเป็นฟอกขาวเต็มปากน่าสงสารมากค่ะ ลิ้นยาวมากเลย เวลาวิ่งก็เปิดพัดลมให้ด้วยค่ะ

2. ตอนนี้น้องหมามีขนร่วงเกือบทั้งตัวค่ะ และร่วงเยอะมาก ๆ ตอนแรกคิดว่าเขาผลัดขน แต่สอบถามไปทางฟาร์มที่ซื้อมาเขาบอกว่าจะไม่มีการผลัดขนหากอาหารเพียงพอ น้องหมากินอาหารยี่ห้อ Roral Canin ตามตารางข้างถุงค่ะ คิดว่าเพียงพอ เพราะมื้อกลางวันทานไข่ต้มกับเนื้อไก่อบซอสสำหรับสุนัข

3. แชมพูใช้ยี่ห้อที่ผลิตจากธรรมชาติไม่มีสารเคมี อาบน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้งค่ะ เราอาบน้ำให้เขาสัปดาห์ละ 2 ครั้งได้หรือเปล่าคะ

4. ทราบจากเพื่อนที่เลี้ยงเยอรมันเชฟเพร์ดบอกว่าหากไม่อยากให้มีกลิ่นตัวก็ให้เอาน้ำหมัก EM ผสมน้ำแล้วราดบนตัวเขาหลังอาบน้ำแล้วเช็ดให้แห้ง เลยคิดว่าน่าจะมาจากสาเหตุนี้แต่ก็ไม่แน่ใจค่ะ แต่เรื่องกลิ่นก็ได้ผลค่ะเขาไม่มีกลิ่นหลายวันเลยค่ะ

5. น้องหมามีขี้ตามานานเกือบประมาณ 2 เดือน แต่เป็นขี้ตาแห้ง ๆ เป็นเส้นเล็ก ๆ สีขาว ตาไม่แดง และดูปกติดีค่ะ
ก่อนหน้านี้ไปหาหมอเพราะมีผื่นขึ้น หมอบอกว่าอาจเกิดจากการอักเสบของผิวหนังก็เลยมีขึ้ตา แต่ตอนนี้ก็ไม่มีผื่นและไม่มีการอักเสบแล้วแต่ก็ยังมีขึ้ตาอยู่ค่ะ

แตงอ่อนไม่เคยเลี้ยงหมามาก่อนมือใหม่ค่ะ เวลาเป็นอะไรก็เปิดอ่านจากหนังสือบ้างตามเนตบ้างแต่ก็ไม่ค่อยเข้าใจค่ะ

คิดว่าวันอาทิตย์นี้จะพาไปหาหมอค่ะ รบกวนคุณหญิงนะคะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.122.169.37 วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:52:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

1 ยูจิวิ่งรวดเดียวเลยค่ะ ไม่หยุด
หญิงเปิดพัดลมจ่อให้เลย บางครั้งก็เปิดแอร์ร่วมด้วย ถ้าเขาวิ่งแล้วน้ำลายแตกฟอง เราก็ลดความเร็วลู่วิ่งลงค่ะ เขาก็จะหายใจเบาลง น้ำลายไม่กระเด็น
แต่ยูจิผ่านการเทรนมานานแล้วนะคะ เพราะหญิงให้เขาเดินลู่วิ่งตั้งแต่เป็นลูกหมาเลย
จากเดินเฉยๆ แล้วค่อยๆเพิ่มเวลาให้นานขึ้น
จนมาเดินเร็ว แล้วค่อยๆเพิ่มเวลาให้นานขึ้น
แล้วก็มาวิ่งช้าๆ จากเวลาไม่นานมาก จนค่อยๆปรับเวลานานขึ้นจนครบชั่วโมง
ตอนนี้ยูจิชินแล้วค่ะ เพราะเขาปรับสภาพได้แล้ว ก็เลยรวดเดียวได้เลย 1 ชั่วโมง แต่ถ้าวันไหนมีน้ำลายแตกฟอง หญิงก็ลดความเร็วลู่วิ่งให้ค่ะ เขาก็แค่เดินสบายๆจนครบเวลา

ปรับตามความเหมาะสมค่ะ

2
ขนร่วงเป็นปกติค่ะ ที่บ้านก็มีก้อนขนปลิวทุกวัน ก็ดูดฝุ่นทุกวัน ยูจิร่วงเยอะสุดในบ้านแล้ว
รองมาก็จีจี้แจ็ครัสเซล ส่วนตัวที่ร่วงน้อยมากๆก็โยจา บอร์ดเดอร์คอลลี่

แม้อาหารถึง ก็ร่วงเป็นปกติค่ะ

3
อาบอาทิตย์ละครั้งก็พอค่ะ
แล้วใช้ผ้าเปียกเช็ดตัวหมา เช็ดตัวให้ทุกวัน
โรยแป้งเด็กก่อนนอน เพื่อให้ตัวแห้ง ตัวก็หอมขึ้นค่ะ

4
หญิงยังไม่เคยลอง EM เลยค่ะ

5
ขี้ตาแห้งๆ ยูจิก็จะมีนะคะ ตื่นนอนตอนเช้า ก็แงะออกให้
แต่ระหว่างวันไม่มีขี้ตาเลยค่ะ

แต่ถ้าขี้ตาแฉะ มีน้ำตาไหล มีทั้งวัน แงะออกให้ เดี๋ยวอีก 2 ชั่วโมงมีขี้ตาน้ำตาอีก อันนี้ผิดปกติแน่ๆ
อันนี้ต้องล้างตาให้แล้วค่ะ เผื่อมีเศษฝุ่นทำให้เขาเคืองตา และตรวจดูกระจกตาว่ามีการขูดขีดหรือเปล่า หรือพาพบแพทย์เพื่อตรวจตา

หญิงจะล้างตาหมาให้ทุกครั้งหลังอาบน้ำค่ะ หรือ ถ้าวันไหนหมามีน้ำตาไหลมีขี้ตาเยอะกว่าปกติ ก็จะล้างตาเอาฝุ่นออกให้ หมาก็ตาเป็นปกติหลังล้างตา
หรือบางทีเห็นขนเข้าตา ก็ล้างออกให้ค่ะ

หญิงจะใช้น้ำตาล้างตาคน ยี่ห้อ OPSAR (สัตวแพทย์แนะนำยี้ห้อนี้มา) เทใส่สำลีให้ชุ่มแล้วบีบใส่ตาหมาเพื่อให้น้ำไหลล้างตา หรือ จะเทน้ำยาล้างตาใส่ขวดแบบมีท่อฉีดสำหรับล้างตาหมาโดยเฉพาะ หาซื้อได้ตามคลีนิกสัตวแพทย์เลยค่ะ ก็สะดวกดี

มีปัญหาสงสัยถามได้เสมอนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:32:54 น.  

 
ขอบคุณค่ะ วันนี้หากน้องหมามีน้ำลายเยอะ ๆ เวลาวิ่งจะปรับความเร็วลงอีกค่ะ

คูณหญิงคิดว่าน้องหมาอายุ 9 เดือนมีน้ำหนัก 30 กิโล ผอมไปหรือว่าอ้วนคะ แต่ดูเขาตัวเรียวยาว ๆ ค่ะ

วันนี้ตอนเช้าไม่ยอมกินอาหารไม่รู้ว่าเป็นอะไรอีก ช่วงนี้ยังให้แคลเซียมเขาอยู่ค่ะเพราะหูข้างซ้ายไม่ยอมตั้ง

เรื่องขนของเขามันร่วงมากผิดปกติค่ะเวลาจับจะออกมาเป็นกำ ๆ เลยค่ะ แต่เพื่อนที่ใช้ EM เขาบอกว่าหมาของเขาไม่เป็นไรปกติดี ก็เลยไม่แน่ใจค่ะว่าเกิดจากสาเหตุใด ตรงบริเวณที่เขาเกาผิวจะแห้งและมีสะเก็ดแต่ไม่มีกลิ่น และขนก็จะหลุดออกมาเพียบเลยค่ะ ขอบคุณนะคะโดย: แตงอ่อน IP: 124.122.167.37 วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:52:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

นอ้งหมาไม่ถึงขวบปี ให้แค่เดินบนลู่วิ่งพอนะคะ อย่าเพิ่งวิ่ง เพราะกระดูกกำลังเจริญเติบโต ยังไม่แข็งแรงพอ
รอขวบหนึ่งก่อน ไป X-ray ข้อสะโพกอีกรอบเพื่อยืนยันว่าไม่พบข้อสะโพกเสื่อม แล้วหลังจากนั้นก็วิ่งบนลู่ได้ค่ะ

เรื่องอ้วนหรือผอม ต้องดูตัวเป็นๆค่ะ
ลองให้คุณหมอประเมินก็ได้ค่ะ


ถ้าไม่กินอาหาร แบบผิดสังเกต ต้องพาไปพบแพทย์นะคะ
ถ้าอาบน้ำบ่อย ผิวแห้ง หมาก็คันได้ค่ะ เหมือนเราผิวแห้ง
หรือดูแลเรื่องความชื้นไม่ดี ก็มีราที่ผิวหนัง ก็คันได้ค่ะ

เรื่องจับขนแล้วออกมาเป็นกำๆกระจุกๆ หญิงยังไม่เคยเจอเลยค่ะ ตลอดอายุยูจิ 3 ปี

น้องหมาตัวเมีย บางทีจิ๋มเหม็นนะคะ เลยทำให้กลิ่นโดยรวมเหม็น ฉี่เลอะขนตรงนั้น มันก็อับเหม็น
คุณแตงอ่อน ลองจับเขาหงายท้องแบะขา แล้วดูว่ากลิ่นโชยออกมาหรือเปล่า

ตอนแรกๆยูจิ ก็เหม็นค่ะ เป็นตัวเมีย ตอนแรกเราก็งงว่า กลิ่นตัวแรงแบบแปลกๆ สรุปว่าตรงนั้นเหม็นอับฉี่

ก่อนนอน หญิงจะเอาสำลีชุบน้ำแล้วเช็ดจิ๋มให้ แล้วเอากระดาษซับให้แห้ง ทำแล้ว กลิ่นตัวไม่เหม็นแล้วค่ะ ก็จะมีกลิ่นหมาแบบปกติ

ลองดูค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:11:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

น้องหมาของแตงอ่อนเป็นเพศผู้ค่ะ กลิ่นที่ว่ามาจากตัวของเขาค่ะ ก็เป็นกลิ่นสาบหมาทั่วไปคิดว่าเป็นธรรมชาติของเขา ได้ทำตามที่คุณหญิงแนะนำ เอาผ้าชุบน้ำเช็ดตัวให้ทุกวันและทาแป้งกลิ่นก็ลดลงค่ะ

เอาไป X-Ray ข้อสะโพกแล้วปกติค่ะ ก็ให้วิ่งบนลู่วิ่งเพราะไม่ทราบมาก่อนว่าไม่ถึงขวบวิ่งไม่ได้ วิ่ง 3 กม.ใช้เวลาวิ่งครึ่งชั่วโมงค่ะ ไม่ทราบว่าหนักเกินไปหรือเปล่าคะ

ตอนเย็นหลังกินข้าวแล้วเขาชอบวิ่งบนดินและพื้นปูน วิ่งอย่างเร็วเต็มฝีเท้าเลยค่ะ ประมาณสัก 5 นาทีเขาก็จะหยุดพอแปรงฟันเสร็จเขาก็จะเข้ากรงนอนเลยประมาณห้าโมงครึ่งค่ะ และเอาออกจากกรงประมาณตีห้า ตอนนี้เขาไม่ฉี่ใส่กรงแล้วค่ะ

น้องหมาปกติไม่ค่อยโดยความชื้นค่ะ เพราะเลี้ยงบนพื้นกระเบื้อง แห้งและสะอาดค่ะ ก็งงอยู่ว่าทำไมเขาจึงมีผื่นคันอยู่บ่อย ๆ

ที่แตงอ่อนเป็นกังวลมากที่สุดคือ กล้วขาหล้งเขาจะอ่อนแรงเพราะบ้านปูกระเบื้องทั้งหมด ยกเว้นโรงรถและทางเข้าบ้านเป็นพื้นปูนและดิน ก็ได้ตรงนั้นแหละค่ะที่ให้เขาวิ่งเล่นเพราะออกไปข้างนอกไม่สะดวกมีหมาจรจัดเยอะค่ะ และเขาก็จะกระโจนเข้าใส่เลยเหมือนกับจะเล่นด้วยแต่หมาพวกนั้นเห็บเพียบก็ไม่อยากให้เล่นด้วยค่ะ

ขอบคุณคุณหญิงมากนะคะ

โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.92.24 วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:59:35 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

เคยX-ray มาแล้วปกติ ก็น่าจะไม่เป็นไรค่ะ เพียงแต่ขวบปีพาไปX-ray อีกรอบเพื่อยืนยัน

วิ่งลู่ก็ยังถือว่าปลอดภัยเพราะไม่แข็งเหมือนถนน และวิ่ง30 นาทีก็ไม่เยอะไปค่ะ กำลังดี

ช่วงนี้ปรับมาเดินเร็วก่อนก็ได้ค่ะ รอขวบปีไปเอ๊กซ์เรย์แล้วค่อยให้วิ่งใหม่

----------

แต่อัลเซเชี่ยนกลิ่นเขาแรงนะคะ
กลิ่นมากกว่าทุกตัวในบ้านเลย อึก็เหม็นกว่าตัวอื่นๆทั้งๆที่กินอาหารเหมือนกัน
ตัวที่กลิ่นแทบจะไม่มีเลย ก็โยจา Border collie อึก็ไม่เหม็น แถมขนก็ไม่ค่อยร่วงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:08:56 น.  

 
คุณหญิงคะ

คุณหญิงใช้อาหารยี่ห้ออะไรคะ แตงอ่อนจะเปลี่ยนอาหารดีมั๊ยคะ เพราะตอนนี้ใช้ยี่ห้อ รอยัลคานินอยู่ค่ะ กินมาตั้งแต่อายุได้สองเดือนค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.92.24 วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:55:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

รอยัลคานิน กินแล้วอึเหม็น ตัวเหม็น เพราะตอนรับจีจี้ แจ็ครัสเซลล์มาใหม่ๆ ให้กิน แล้วเหม็นค่ะ พอเปลี่ยนมาเป็น Proplan สูตรปลาแซลมอล แล้วกลิ่นตัวลดลง กลิ่นอึน้องลงค่ะ

ตอนนี้ก็เปลี่ยนมาให้ทั้งสามตัวกิน Earthborn holistic สูตร Ocean fusion ก็ดีค่ะ แล้วหญิงจะคลุกทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ลงไปด้วยค่ะ ให้มีกลิ่นหอม


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:21:55 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

พาน้องหมาไปหาหมอมา หมอหาสาเหตุของการมีขี้ตาของน้องหมาไม่ได้ เพราะตาไม่มีอาการผิดปกติแนะนำให้ไปตรวจดูท่อน้ำตาว่าตันหรือไม่ แตงอ่อนคิดว่าหากท่อน้ำตาตันก็ไม่นามีน้ำตา แต่น้องหมามีน้ำตาด้วยค่ะ

ผื่นที่ขึ้้นก็เริ่มมีเชื้อราเพราะเริ่มมีสีดำ ขนที่ร่วงหมอแนะนำให้เปลี่ยนแชมพู และให้ยาบำรุงขนมาค่ะ

เรื่องแชมพูก็ยังไม่รู้ว่าจะใช้ยี่ห้ออะไรค่ะเพราะ แชมพูที่ใช้ก็ไม่มีสารเคมี คุณหญิงใช้แชมพูยี่ห้ออะไรอยู่คะ แล้วใช้ดีมั๊ยคะ น้องหมามีปัญหาหรือเปล่าคะ

อาหารของน้องหมาแตงอ่อนจะเปลี่ยนเอายี่ห้อที่คุณหญิงแนะนำค่ะ คิดว่าน่าจะดีกว่า ขอบคุณมากนะคะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.169.197.49 วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:15:34 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ลองล้างตาด้วยน้ำยาล้างตาคนค่ะ เผื่อดีขึ้น

หญิงใช้ Malaseb อาบน้ำให้1รอบ และต่อด้วย Aloveen oatmeal อีก 1 รอบ แล้วล้างออกจนหมดฟองค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:32:16 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่แนะนำ แตงอ่อนได้ล้างตาให้น้องหมาตามคำแนะนำได้ผลดีค่ะ มีขี้ตาน้อยลงมากและไม่ค่อยมีน้ำตาไหลแล้วค่ะ แต่มีปัญหาที่น่าตกใจกว่า อยู่ ๆ ผิวหนังก็มีสีดำ ๆ ตรงขาหนีบทั้งสองข้าง ไปหาหมอเขาบอกว่าเป็นราดำ งงค่ะ เพราะคิดว่าดูแลความสะอาดอย่างดี ไม่ให้ชื้นและกรงก็สะอาด เป็นได้ยังไงก็ไม่รู้ค่ะ แล้วคุณหญิงรักษายังไงคะ ไม่อยากให้เขากินยาเลยค่ะ นี่ก็กินมาได้ 5 วันแล้วค่ะสงสัยจะยาวแน่เลยเพราะดูสีผิวตรงนั้นไม่จางลงเลยค่ะ

ไปหาซื้อแชมพูทั้งสองอย่างที่คุณหญิงใช้ เอามาอาบให้ขนเขานิ่มมากค่ะ และอาการขนร่วงก็น้อยลงด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.96.246 วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:50:29 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

คุณแตงอ่อน ลองเอาแป้งเด็กโรยง่ามขาก่อนนอนทุกคืน หรือจะโรยตอนเช้าอีกรอบก็ได้ ผิวจะได้แห้งจริงๆ

ยูจิก็เคยง่ามดำค่ะ ดำตรงร่องจิ๋มด้วย เหม็นด้วย เวลาฉี่ก็เอาสำลีชุบน้ำเช็ดให้ แล้วก็โรยแป้งเช้าและก่อนนอน
ตอนนี้ง่ามชมพูเลยค่ะ ไม่ดำ ไม่เหม็น

ลองดูค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:50:28 น.  

 
สวัสดีคุ่ะคุณหญิง

ขอบคุณค่ะ ตอนนี้แตงอ่อนก็ทำตามที่คุณหญิงแนะนำค่ะ ตอนเย็นเช็คตัวให้เขาแล้วเอาแป้งเด็กโรยตรงนั้นค่ะ แล้วยูจิใช้เวลานานหรือเปล่าคะกว่าจะหาย แล้วสปอร์ของรามันจะติดคนด้วยมั๊ยคะ

แตงอ่อนกลุ้มใจมากค่ะ สงสารเขาค่ะ อดคิดไม่ได้ว่าเอาเขามาลำบากทำให้เขาป่วยเพราะแตงอ่อนเอาใจใส่ไม่ดีพอ ขอบคุณมากนะคะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.169.200.252 วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:09:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ก็ใช้เวลาสักพักค่ะ
เวลาอาบน้ำ ก็เน้นถูแชมพูตรงดำๆ
Malaseb ที่แนะนำไปก็แก้เรื่องเชื้อราด้วย
แล้วตรงดำๆก็จะหลุดร่อนออกมา เราก็ค่อยๆเอาสำลีเช็ดออก อย่าเช็ดแรงนะคะเดี๋ยวหนังถลอก

อาบน้ำที มันก็ค่อยๆร่อนออกค่ะ ก็ค่อยๆตามเช็ดออกไปเรื่อยๆ

เราทำเสร็จก็ล้างมือ ก็น่าจะ OK ค่ะ หญิงก็ยังไม่เคยเป็นโรคผิวหนังอะไรสักครั้ง ก็ไม่ต้องกังวลใจค่ะ

คุณแตงอ่อนดูแลหมาได้อย่างดีเยี่ยมแล้วค่ะ
เขาไม่ได้ลำบากอะไรเลย เขาได้ออกกำลังกาย มีเจ้านายที่เป็นจ่าฝูง หมาชอบค่ะ
บ้านไหนหมาไม่ได้ออกกำลังกาย อันนี้หมาเครียดค่ะ คลั่งแทบบ้า

หมาของเรามีความสุขและโชคดีกว่าหมาส่วนใหญ่ในประเทศนี้นะคะ สบายใจได้


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:26:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ขอขอบคุณอีกครั้งค่ะสำหรับกำลังใจ จะพยายามดูแลเขาให้ดีกว่านี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.122.139.20 วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:11:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ตอนนี้แตงอ่อนได้เปลี่ยนอาหารน้องหมาให้กินยี่ห้อproplan สูตรปลาแซลมอลแล้วค่ะโดยผสมกับอาหารเดิม แต่เขาไม่ยอมกินเลยค่ะ ดม ๆ เท่านั้น นอกจากหิวจัด ๆ จึงจะยอมกินแต่ก็กินเพียงนิดหน่อย

ลองไม่ผสมอาหารยี่ห้อใหม่ปรากฎว่าเขากินอาหารอย่างอร่อยเลยค่ะ ทำไงดีคะ เป็นแบบนี้มาสัปดาห์กว่า ๆ แล้วค่ะ หากเป็นแบบนี้จะเปลี่ยนอาหารได้หรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะโดย: แตงอ่อน IP: 115.87.106.218 วันที่: 30 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:14:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

คุณแตงอ่อนต้องค่อยๆเปลี่ยนอาหารนะคะ ใช้เวลาเปลี่ยนประมาณ 1 อาทิตย์
วันแรกก็เติมอาหารใหม่ไปนิดเดียว แล้วนอกนั้นอาหารเก่า
แล้วค่อยๆเพิ่มอาหารใหม่ไปเรื่อยๆในวันต่อๆไป โดยค่อยๆลดอาหารเก่าลง
ถ้าหมากินยาก อาจใช้เวลาเปลี่ยนอาหารสัก 2 อาทิตย์
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:31:25 น.  

 
หมาที่บ้านเป็นพันธ์เยอรมันเชิพเพริด ชิสุ
ตัวเยอรมันอะคะชอบกัดชุสิ มีวิธีแก้ยังไงคะ

แล้วก้อเจ้าเยอรมันชอบไล่กวดคนด้วยคะ
แก้ไขไงดีคะโดย: yok IP: 171.4.36.207 วันที่: 2 สิงหาคม 2555 เวลา:22:09:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ yok

--คุณต้องคุมหมาให้ได้ทั้งสองตัวนะคะ

หมาต้องสงบทั้งคู่

ถ้าชิสุ วิ่งพล่านทั่วบ้าน ตื่นเต้น ก็ไปกระตุ้นหมาใหญ่ให้เข้าสู่โหมดไล่ล่าได้

ถ้าเรามัวแต่ห้ามหมาใหญ่ แต่ปล่อยหมาเล็กวิ่งพล่านอยู่ ปัญหาก็ไม่ถูกแก้

จะแก้ ก็ต้องแก้ทั้งสองตัว คุมให้ได้ทั้งสองตัว

พาทั้งคู่ออกกำลังกายนะ ด้วยพาเดินในสายจูงนอกบ้าน

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1


ใช้สายจูงแบบเชือกกระตุก ก็จะทำให้คุมหมาได้ง่ายขึ้น และยังควบคุมไม่ให้เขาพุ่งใส่คนด้วย

Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

กระตุกเตือนเวลาหมามองคน หมาไม่มอง ไม่เพ่งคน เขาก็ไม่พุ่งใส่คน

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

เวลาอยู่นอกบ้าน หมาต้องอยู่ในสายจูงนะคะ จะไม่อนุญาตให้หมาวิ่งเองอิสระนอกบ้านโดยไร้สายจูง

เวลาหมาอยู่ในบ้าน ก็ต้องคุมให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางให้ได้
หมาทั้งคู่ ต้องใช้กฎเดียวกัน ไม่มีตัวใดได้อภิสิทธิ์เหนือกว่าอีกตัว

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

วิธีตักเตือนหมา เวลาต้องการควบคุมความประพฤติ

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51


และเวลาเขาอยู่ด้วยกัน ควบคุมให้เขาสงบ เตือนก่อนที่หมาจะไล่งับ
หมาใหญ่ต้องไม่จ้องหมาเล็ก ไม่ว่ากรณีใดๆ
การจ้อง จะตามมาด้วยการวิ่งไล่ และไล่งับ
ถ้าหมาไม่จอ้ง เราเบรกการจ้องของหมาได้ด้วยการฉก หมาก็จะไม่ไล่งับหมาเล็ก
และเราก็ต้องคุมให้หมาเล็กอยู่นิ่งๆเป็นที่เป็นทางให้ได้ ไม่อนุญาติให้คึกในบ้าน

หมาที่นิสัยดีจะสงบ หมาที่คึกมักจะกระตุ้นพฤติกรรมไม่ดีต่างๆให้เกิดขึ้น เพราะฉะนั้น เราต้องให้หมาสงบเข้าไว้

วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-05-2011&group=7&gblog=69

สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30


คุณจะทำกระบวนการต่างๆข้างบนได้ คุณต้องเป็นจ่าฝูง
หมาทั้งคู่ต้องเคารพคุณ คุณถึงจะตักเตือนหมาแล้วหมาเชื่อฟัง

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40


และหมาเล็ก ไม่ต้องอุ้มนะคะ

ตัวเล็ก....ใจใหญ่......งงไหม ทำไมหมาเล็กถึงซ่าส์.....?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=20

ทำไมสุนัข(ที่อยู่บนพื้น)ชอบกระโดดงับ กระโดดกัด สุนัขตัวที่เรากำลังอุ้มอยู่?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-01-2010&group=7&gblog=24

--------------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 สิงหาคม 2555 เวลา:11:32:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ตอนนี้น้องหมาอายุได้ 11 เดือนแล้วค่ะ เขาเปลี่ยนไปเวลาที่เขาชวนเล่นจะกระโดดและงับตามตัวของเรา ห้ามก็ไม่ฟังพอเราจะก้มลงฉกที่สีข้างเขาก็งับเราเลยค่ะ
จะทำยังไงดีคะ ตอนนี้ตามแขนของแตงอ่อนเขียวเป็นจ้ำ ๆ เลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
แตงอ่อนติดหวัดสายพันธุ์ใหม่อาการหนักเลยค่ะ ปอดอักเสบทั้งสองข้างพึ่งจะหายค่ะ ฝนตกเกือบทุกวันคุณหญิงรักษาสุขภาพนะคะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.169.214.16 วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:12:44:55 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

หลังจากป่วยฟาดเคราะห์ไปคราวนี้ ต่อจากนี้ก็มีแต่สิ่งดีๆ เฮงๆเข้ามาหาคุณแตงอ่อนแน่นอนค่ะ

------------------
ถ้าคุณแตงอ่อนอยากจะฝึก อยากจะฝึกปาบอลแล้วเอาบอลมาคืน ให้ระบายพลังงานหมาออกก่อนค่ะ ตัดพลังงานออกไปส่วนหนึ่ง เช่น พาเดิน พาขึ้นลู่วิ่ง แล้วค่อยฝึก ค่อยทำกิจกรรมอื่นๆ เขาก็จะไม่คึกเกินไป และยังมีสมาธิที่จะฟังคำสั่งเรา

หมาไม่มีสิทธิชวนเราเล่นนะคะ
เราเป็นฝ่ายตัดสินใจว่า ตอนไหนจะเป็นเวลาที่เราจะให้ความรักแก่หมา เช่น เรียกมาลูบหัว เกาพุง หรือ เรียกมาเล่นโยนบอล หรือฝึกtrick
แล้วเราจะให้ความรัก ลูบหัว ลูบตัว เกาพุง กอด เฉพาะตอนที่เขาสงบเท่านั้นและไม่ทำให้เขาคึกค่ะ

ระดับความคึกของหมาที่จำเป็นสำหรับการฝึก ก็ต้องขึ้นในแต่ละกิจกรรม เช่น
ถ้าหญิงจะฝึกคาบจานร่อน หรือ agility หญิงต้องการความคึกของหมากลางๆค่อนไปทางมากนิดหน่อย

แต่ถ้าหญิงจะฝึกtrick ฝึกให้หมาทำท่าทาง จะให้เหลือความตื่นเต้นแต่น้อยๆ ค่ะ

แต่ถ้าคึกขนาดแง้บกัดคน งับตัวเรา นี้คือหมาตื่นเต้นจนควบคุมตัวเองไม่ได้ แล้ววินาทีนั้นเขาคิดว่าเราเป็นเพื่อนเล่น ไม่ใช่เจ้านาย แปลว่า เราระบายพลังงานหมาไม่พอ หรือ เรากระตุ้นทำเสียงตื่นเต้น ซึ่งไปทวีคูณความตื่นเต้นของหมาเพิ่มขึ้นไปอีก คุณแตงอ่อนก็ต้องนิ่งขึ้นค่ะ และ เราจะไม่สนับสนุนให้หมาคึกในเวลาทั่วๆไปของวันนะคะ ไม่เช่นนั้นหมาจะติดนิสัยคึก เห็นเราลุกทีก็คึก เห็นเราเดินไปกินน้ำเขาก็คึก เห็นเราเดินไปเปิดพัดลมเขาก็คึก

สรุปก็คือ

-เน้นระบายพลังงานหมาก่อนทำกิจกรรมการฝึก
-ให้ความรักถูกเวลา

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

-ที่ผ่านมา คุณแตงอ่อนป่วย อาจทำให้เราคุมกฎหมาได้ไม่เต็มที่ หมาก็เลยมีโอกาสทำตามใจตัวเองมากขึ้น ได้แอบแหกกฎได้บ้าง และ ระบายพลังงานไม่เต็มที่ ก็เลยทำให้กฎไม่เป็นกฎ หมาก็เลยคึกและนิสัยเปลี่ยนได้

หลังจากนี้ คุณแตงอ่อนกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม เมื่อเราเข้มงวดในกฎมากขึ้น มีเวลาระบายพลังงานหมา หมาก็จะกลับมาอยู่ในกฎเหมือนเดิม

ตอนนี้ก็จะขวบแล้ว ก็ถึงวัยท้าทายจ่าฝูงเก่า เราก็ต้องยิ่งเข้มงวดในกฎมากขึ้นและไม่พลาด

อย่าลืมว่า เป็นจ่าฝูงตอ้งเป็น 24 ชั่วโมง ทุก 7 วัน ไม่มีวันหยุด ไม่มีวันลาป่วยไม่มีพักร้อน เพราะหมาเขาไม่สนว่าเราป่วยหรือไม่ เมื่อไหร่เราคุมเขาไม่ได้ เขาก็จะคุมเราแทน นี่คือ สัญชาตญาณสัตว์ป่าค่ะ

-แก้ตอนหมากระโจนใส่

ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:13:10:34 น.  

 
ขอบคุณคุณหญิงมากนะคะที่แนะนำ คงเป็นเพราะช่วงที่ป่วยเขาก็เลยเปลี่ยนไปค่ะ

ขออวยพรวันเกิดย้อนหลังนะคะ ขอให้คุณหญิงได้พบแต่สิ่งที่ดีงามและมีความสุข สุขภาพแข็งแรงตลอดไปค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.77.189 วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:18:18:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ตอนนี้น้องหมาอัลเซเชี่ยนอายุครบ 1 ปีแล้ว เขาดื้อมากขึ้นค่ะ มีความมั่นใจมากขึ้น ตอนนี้ลงไปฟัดกับตัวตะกวดแล้ว ห้ามไม่ทันและหูดับด้วย แตงอ่อนไม่มีแรงพอที่จะดึงกลับมาค่ะ เราอยู่บนบ้านพอได้ยินเสียงก็ลงมาดูปรากฎว่าเขากระโจนลงคลองไปแล้วค่ะ ปกติห้ามก็ฟังและเขาไม่ไปในที่ที่เราห้ามค่ะ และเขามีความตื่นตัวมากเลยค่ะได้ยินเสียงอะไรนิดหน่อยก็ต้องวิ่งไปดูจนบางทีตัวเขาไม่ได้หลับไม่ได้นอนค่ะ แตงอ่อนจะเอาไปทำหมันแต่คนในบ้านไม่มีใครเห็นด้วยเขาบอกว่าหากมันอ้วนแก่มาจะทำให้ข้อสะโพกมีปัญหา

ปัจจุบันเขาวิ่งวันละ 6 ก.ล.และวิ่งทุกวันไม่มีวันหยุด คุณหญิงคิดว่าหากทำหมันแล้วและออกกำลังกายแบบนี้เขายังจะอ้วนหรือเปล่าคะ ยูจิหลังจากที่เขาทำหมันแล้วเขามีพฤติกรรมเปลี่ยนไปยังไงบ้างคะ ขอคำปรึกษาด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.120.32.201 วันที่: 3 ตุลาคม 2555 เวลา:8:07:53 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

หมาตัวผู้ ขวบปี วัยท้าทาย แหกกฎ ขึ้นแย่งชิงตำแหน่ง
เรายิ่งต้องเข้มงวดในกฎ ห้ามพลาด ห้ามหลุด

ไม่ใช่เราที่ปรับพฤติกรรมคนเดียว คนที่บ้านต้องร่วมมือกับเราด้วย เราจะทำอะไร เขาก็ต้องห้ามขัด ห้ามปล่อยให้หมาแหกกฎ ถ้าคนในบ้านสักคนไม่ร่วมมือกับเรา แย้งเรา หรือ ส่งเสริมให้หมาแหกกฎ หมาจะไม่เคารพคุณแตงอ่อนทันที เพราะหมาจะถือว่า คุณไม่มีความสามารถที่จะคุมกฎ คุมฝูงไม่ได้ คนด้วยกันยังแหกกฎเลย หมาก็จะแหกกฎบ้าง แล้วเขาจะคุมกฎเอง คุมคนเอง เมื่อนั้น ความวุ่นวายจะมาเยือน

ยิ่งวัยลูกหมา ยิ่งต้องเร่งแก้พฤติกรรมไม่ให้หลงเหลือ เพราะวัยขวบปี เขาท้าทายแน่นอน เราจะได้ไม่ต้องเหนื่อยที่จะรับมือตอนเขาเป็นวัยรุ่น
แต่ถ้าวัยลูกหมา ยังมีพฤติกรรมใดๆหลงเหลือ พอครบขวบปี ฮอร์โมนพุ่งเต็มที่ เขามั่นใจเต็มที่ พฤติกรรมนั้นๆที่เราแก้ไม่ได้ จะทวีความรุนแรงขึ้น เราก็จะต้องเหนื่อยมากขึ้น

หญิงถึงแนะนำว่า ให้ทำหมันตั้งแต่ 6 เดือน เพื่อไม่ให้เขาเรียนรู้ที่จะท้าทาย ไม่ให้เขาแตะภาวะอารมณ์หงุดหงิดจากฮอร์โมนเพศ มันจะติดในสมองเขา แล้วจะแก้ยากกว่าเดิม งานหนักกว่าเดิม

คุณแตงอ่อนก็ต้องพาหมาไปทำหมัน เพื่อลดความรุนแรงทางฮอร์โมนออกไป แต่เราก็ยังต้องปรับพฤติกรรมอยู่ เพราะพฤติกรรมเกิดขึ้นแล้ว ก็ต้องแก้ เพียงแต่จะรับมือได้ง่ายขึ้นเมื่อไม่มีฮอร์โมนมาเกี่ยว

ความเชื่อที่ไม่ทำหมัน โบราณ และเชย มาก
ตปท เขาทำหมันกันทั้งนั้น เพราะเขาไม่มีความเชื่อโบราณเหมือนเมืองไทย

หมาทำหมัน แล้วอ้วน เกิดจากผู้เลี้ยงทั้งสิ้น ยื่นแต่ของกินให้ แต่ไม่พาหมาทำกิจกรรม มันก็อ้วน
เหมือนคน ถ้าแก่ตัว ระบบเผาผลาญลดลง แต่ยังห้ามปากตัวเองไม่ได้ ขี้เกียจออกกำลังกาย แถมปากขยับยัดของเข้าปากตลอด มันก็อ้วน

หมาอ้วนนี้โทษเจ้าของ ไม่ใช่เกิดจากทำหมัน ถ้าเราพาออกกำลัง และให้อาหารแต่พอดี ไม่มีขนมนอกมื้อ มีแต่มื้อหลักเท่านั้น หมาก็ไม่อ้วน

หมาที่บ้านไม่อ้วนสักตัว ยังคึกคักสดใส ทำกิจกรรมได้ตามปกติ แม้จะทำหมันตั้งแต่ 6 เดือน

ยูจิทำหมันแล้ว ก็ปกติทุกอย่าง สดใสเหมือนเดิม ไม่ได้เฉื่อยชาหรือไร้วิญญาณใดๆ ออกกำลังได้อึดเหมือนเดิม และไม่อ้วน เพราะหญิงให้แต่อาหารเป็นมื้อๆ ไม่มีขนมพิเศษใดๆ ยกเว้นตอนฝึกเท่านั้น และเขาก็นิ่งขึ้นเรื่อยๆและไม่ท้าทายใดๆ

ทำหมันแล้วดีค่ะ อย่าเชื่อคนหัวโบราณ
วิ่ง 6 โล OK เลยค่ะ

--------

เรื่องกัดกับตัวเงินตัวทอง ....

คุณแตงอ่อนเปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิดได้เรื่อยๆ หมาก็จะไม่หายค่ะ
หมาต้องไม่มีโอกาสได้ไล่ตัวเงินตัวทองเลย ในช่วงที่เราปรับพฤติกรรมแล้วนิสัยยังไม่หาย เราต้องห้ามพลาด

ทำว่าห้ามพลาดก็คือ
เมื่อหมาวิ่งอิสระ เราก็ต้องอยู่คอยดู เพื่อคอยเตือน
ถ้าเราไม่อยู่เพื่อดูหมา หมาก็ต้องอยู่ห่างจากบริเวณที่จะเจอตัวเงินตัวทอง เช่น เอาหมาเข้ากรง หรือ เอาหมาเข้าบ้าน เพื่อคุมพฤติกรรมได้ง่าย ไม่พลาด

ถ้าหมายังมีอารมณ์เพ่งตัวเงินตัวทองอยู่ เรายังเตือนยังแก้ไม่สำเร็จ แล้วยังปล่อยให้เขาอยู่อิสระตอนที่ตัวเงินตัวทองออกเพ่นพ่าน มันก็มีโอกาสพลาดแน่นอนที่เขาจะจ้อง จนไล่ แล้วเราไม่เห็น นั้นเองพฤติกรรมถึงไม่หาย

จะเตือนหมา ต้องเตือนตั้งแต่เขาจ้อง เริ่มเห็นตัวเงินตัวทอง แล้วเราเตือนทันที วินาทีนี้ถึงเตือนได้สำเร็จ หมาจะรู้จักยับยั้งชั่งใจ ไม่ให้จ้องมากเกิน ไม่ให้พัฒนาอารมณ์อยากไล่ แล้วเราเตือนที่จุดนี้บ่อยๆ หมาก็จะเรียนรู้ เขาอาจเห็นตัวเงินตัวทอง เขาก็จะแค่มอง แล้วก็จะเลิกสนใจได้ด้วยตัวเขาเอง แล้วพฤติกรรมจะหายไป แม้เราไม่อยู่ เขาก็ไม่ไล่ เพราะเขาหักห้ามใจได้ ถ้าจะแก้เรื่องนี้ ก็ตอ้งแก้ด้วยวิถีแบบนี้

แต่ถ้าเราเตือนจุดนี้ไม่ทัน ตอนเขาจ้อง เราก็ไม่อยู่ตรงนั้น จนเขาเริ่มไล่ แล้วเราก็โผล่มาตอนนี้ ซึ่งผิดเวลา เราอาจเตือนไม่ให้เขาเข้าไปกัดได้ แต่จุดนี้จะเตือนยากมากสุดๆ เพราะอารมณ์ของหมาเกือบทะลักจุดแตก เกือบจะหูบอด คุณก็จะเหนือย การเตือนก็จะล้มเหลวบ้างได้ผลบ้างแต่ก็สะบักสะบอม ก็เพราะคุณเตือนช้าไป เตือนผิดจังหวะ
แล้วครั้งต่อไป หมาเห็นตัวเงินตัวทอง เขาก็จะจอ้งแล้วไล่เลย เพราะเขาไม่รู้จักหักห้ามใจ รู้แต่ว่า เห็นปุ๊ปก็วิ่งไล่ได้ ถ้าคนออกมาก็หยุดไล่ ถ้าคนไม่ออกมาก็ไล่ต่อ นี่คือกระบวนการเรียนรู้ของหมา เมื่อคนเตือนผิดเวลา ผลก็คือ แก้พฤติกรรมหมาไม่สำเร็จ

ตอนนี้ คุณออกมาเตือนไม่ทัน เขาไม่เห็นคุณ เขาก็ไล่กัดเลย รับรองหูบอด คุณไม่สามารถสู้แรงGSDได้แน่นอน แล้วครั้งต่อไป ถ้าคุณไม่แก้ในวิถีที่หญิงแนะนำ เหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นอีกในอนาคต หมาไม่หาย

ถ้าจะแก้ ก็ต้องเตือนตั้งแต่หมาเริ่มจ้องค่ะ

นั้นคือต้องเฝ้าหมา เพราะไม่มีทางอื่น เพราะหมาคิดเองแบบมนุษย์ไม่ได้ เราจะขี้เกียจเฝ้าหรือไม่มีเวลา แล้วหวังว่าหมาจะคิดเอง หักห้ามใจเอง เป็นไปไม่ได้ค่ะ เพราะเขาไม่ฉลาดเท่าคนหรือลิง


เราก็ต้องเฝ้าหมา เพื่อเตือนได้ทันในจังหวะที่ถูก ถ้าเราไม่มีเวลาเฝ้าหมา ก็เอาหมาเข้าบ้าน เข้ากรง

สู้ๆนะคะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 ตุลาคม 2555 เวลา:8:52:54 น.  

 
ขอบพระคุณมากค่ะเรื่องทำหมันแตงอ่อนเคยถามคุณหญิงถึงสองครั้งรบกวนแย่ค่ะ

บ้านแตงอ่อนเป็นบ้านสวนมีท้องร่อง และอยู่ติดคลอง ด้านคลองไม่มีรั้วกั้นค่ะ เวลาที่น้ำขึ้นปลาจะเยอะแล้วตัวตะกวดก็เยอะ เมื่อก่อนน้องหมาแค่ยืนมองเฉยๆ ค่ะ ก็เลยคิดว่าไม่น่าเป็นไร เป็นความผิดของแตงอ่อนเองที่ปล่อยไว้จนเขาทำเป็นนิสัย จะพยายามแก้ให้สำเร็จค่ะ เดี๋ยววันเสาร์นี้แตงอ่อนจะพาไปทำหมันเลยค่ะ

อาหารแตงอ่อนให้กินตามที่คุณหญิงแนะนำเป็นโปรแพลนสูตรปลาแซลมอล หากทำหมันแล้วต้องเปลี่ยนเป็นประเภทให้พลังงานต่ำหรือเปล่าคะ น้องหมาก็ไม่ได้กินอะไรนอกจากอาหารเม็ดสองมื้อค่ะ กลางวันบางทีก็กินไข่ต้ม แต่ไม่ได้กินทุกวันค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.120.117.171 วันที่: 3 ตุลาคม 2555 เวลา:12:45:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

อ่านเตรียมตัวก่อนทำหมันค่ะ

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

เลือกดมยาสลบ/เจาะเลือดตรวจร่างกายก่อนทำหมัน เพื่อประเมินความพร้อมก่อนวางยา/ งดน้ำและอาหารก่อนทำหมัน / เตรียมเวลาว่างสำหรับดูแลหมาหลังผ่าตัด


----------

เรื่องอาหาร ...ใช้เหมือนเดิมได้เลยค่ะ ไม่ต้องเปลี่ยน
Proplan ดีแล้วค่ะ กินได้ปกติ

คุณแตงอ่อนมีกิจกรรมให้หมาออกกำลัง มีพื้นที่ให้เขาได้เดิน และ ระมัดระวังการให้อาหาร แถมคุณแตงอ่อนก็ดูแลหมาดี เอาใจใส่ดีมาก รับรองไม่อ้วนค่ะ

สู้ๆนะคะเรื่องปรับหมา คุณแตงอ่อนทำได้อยู่แล้ว แก้ตอนนี้ยังไม่สายไปค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 ตุลาคม 2555 เวลา:13:15:11 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ เมื่อสักครู่น้องหมาก็เห็นตัวตะกวดก็ทำตามที่คุณหญิงแนะนำ กระตุกเขากลับมาและไม่ให้วิ่งตาม เขาก็ยอมค่ะแต่ไม่ค่อยเต็มใจสักเท่าไหร่ตอนนี้ต้องใส่โซ่กระตุกกับสายจูงเตรียมพร้อมตลอดเวลาค่ะ หูของเขาจะดีมาก ๆ ค่ะเราไม่ได้ยินเสียงแต่เขาได้ยินและวิ่งไปอย่างเร็วแตงอ่อนต้องวิ่งตาม บางทีนึก ๆ ดูก็ขำตัวเองค่ะ คนฝั่งตรงข้ามคลองเขาแอบหัวเราะที่เห็นแตงอ่อนรบกับน้องหมา คงจะเป็นคู่เวรคู่กรรมกันแต่ปางก่อนค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

โดย: แตงอ่อน IP: 124.120.117.171 วันที่: 3 ตุลาคม 2555 เวลา:13:31:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

วันเสาร์ที่ผ่านมาแตงอ่อนพาน้องหมาไปทำหมันแล้วค่ะ ตอนนี้เขาหงุดหงิดมากวิ่งพล่านไปหมดเพราะรำคาญคอร์ล่าที่ใส่ค่ะ เขาพยายามกัดออก และร้องเสียงดัง มองเราด้วยสายตาเว้าวอนให้เอาออก อาหารก็ไม่ยอมกินค่ะ

จะทำยังไงดีคะ สงสารเขามากค่ะ คุณหมอนัดตัดไหมวันที่ 16 พ.ย. อีกตั้งหลายวัน กลัวเขาจะแย่ไปซะก่อนค่ะ

เวลาเช้าที่เราเอาเขาออกจากกรงเขาจะกระโดดใส่ค่ะ เมื่อก่อนไม่เคยเป็น ห้ามก็ไม่ฟังวิ่งชนโน้นนี่ไปหมด อาละวาดเหมือนหมาบ้าเลยค่ะ

ตอนนี้เช้า ๆ แตงอ่อนให้เขาเดินเร็ว ๆ ค่ะประมาณ 30 นาที
เพราะวันที่ไปทำหมันได้ X-Ray ข้อสะโพกอีกรอบเพราะตอนก่อนฟิมล์ไม่ชัดและดูเหมือนว่าข้อสะโพกข้างซ้ายหลวม แต่หมอบอกว่าเขายังเด็กยังพัฒนาให้แข็งแรงได้ ผลออกมาปรากฎว่าข้อสะโพกข้างเดิมมันตื้นค่ะ กระดูกเข้าไปในเบ้าเพียง 80 % แตงอ่อนไม่ค่อยสบายใจเลยค่ะ
ก็เลยลดการออกกำลังกายลง

แตงอ่อนควรทำยังไงดีคะไม่อยากให้เป็นข้อสะโพกค่ะ กลัวมาก ๆ กลัวเขาเจ็บ หมอบอกว่าอายุ 5 ปีจึงจะมีอาการ แต่อายุเขาอยู่ได้ตั้งหลายปีไม่ทรมานแย่หรือคะ การที่ข้อสะโพกตื้นกับการเป็นโรคข้อสะโพกมันเหมือนกันหรือเปล่าคะ มันจะพัฒนาไปในทางที่แย่ลงหรือเปล่าคะ
รบกวนคุณหญิงด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ อ้อ คุณหมอให้ยาglucoquinมากินด้วยค่ะ เท่าที่อ่านดูแตงอ่อนไม่แน่ใจว่ามันจำเป็นหรือไม่ค่ะ เพราะเขายังไม่เป็นข้อสะโพก แต่ก็ไม่กล้าถามคุณหมอเพราะเกรงใจค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.169.226.118 วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:10:22:28 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

คุณแตงอ่อนได้พาไปให้หมอคนเดิม X-ray หรือเปล่าค่ะ
เพราะเมื่อหมาอายุ7 เดือน คุณแตงอ่อนก็พาไปx-ray แล้วครั้งหนึ่ง
แล้วครั้งนี้ได้เอาผลอันเก่าไปเปรียบเทียบหรือเปล่า

เหมือนที่เคยอธิบายไว้ตอนแรกค่ะ ว่าพ่อแม่ข้อปกติ ก็ได้ใบเพดว่าข้อปกติ แต่คำว่าข้อปกติ มันก็มีเกรดของมันว่า ข้อสวยเพอร์เฟค หรือ ข้อสวยกลางๆ หรือ ข้อดีค่อนไปทางแย่ แต่ยังไม่ถึงกับเสื่อม เขาก็เอามาเพาะพันธุ์กันได้
เพราะเมืองไทยเขาไม่เข้มงวด เอาแต่เงิน

แต่ถ้าเมืองนอก พ่อแม่ข้อต้องสวยเพอร์เฟค เกรดดีมาก เขาถึงได้เอาไปเพาะมีลูก ถ้าข้อไม่สวยมากค่อนไปทางไม่ค่อยดี เขาก็ทำหมันไม่ให้เป็นพ่อแม่พันธุ์ เพื่อให้ลูกหมาเกิดมามีข้อดีที่สุดเท่่าที่ทำได้ มีโอกาสข้อไม่สวยน้อยที่สุด

ซึ่งพ่อแม่ที่ข้อปกติแต่ข้อไม่ได้สวยมาก เกรดไม่ค่อยสวย อาจมีข้อสะโพกตื้นบ้าง แต่ไม่เสื่อม เขาก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ได้ลูกออกมา ลูกก็มีทั้งข้อปกติ และข้อที่ไม่สวยมาก(อาจหลายตัวหน่อย) เพราะพ่อแม่ไม่เพอร์เฟค (แม้พ่อแม่เพอร์เฟคมากทั้งคู่ ลูกก็มีโอกาสเกิดมาข้อไม่สวยได้ค่ะ) ก็แล้วแต่ว่า ใครจะมือดีได้ลูกหมาข้อดีเกรดไหนไปเลี้ยง

ซึ่งน้องหมาของคุณแตงอ่อนก็ถือว่าข้อไม่ได้เสื่อม(ถ้าฟิล์มโชว์ว่ามีการเสื่อม หมอจะบอกทันทีว่าเสื่อม อันนี้จะซีเรียส) เพียงแต่ข้อไม่สวย เบ้าตื้นนิดหน่อย ก็ยังมีชีวิตปกติ เพียงแต่เราระมัดระวังการออกกำลังกาย เรื่องน้ำหนักตัว ไม่ให้ออกกำลังกายหนัก ไม่ให้กระโดดเยอะ ถ้ากล้ามเนื้อแข็งแรงซะอย่าง หมาก็มีคุณภาพชีวิตที่ดีเหมือนหมาปกติ

ถ้าหมามีโรคข้อสะโพกที่เกิดจากพันธุ์กรรม แม้ไม่ต้องออกกำลังกายอะไรเลย นั่งๆนอนๆ หมาก็เป็นค่ะ เพราะยีนส์ไม่ดี อาการจะโชว์เองเลยตั้งแต่ 6 เดือน หรือ ปีกว่าๆ จะเดินกระเผลกเลย

เชื่อไหมค่ะ หมาGSD หลายตัวในเมืองไทยเลยที่ข้อไม่สวยเพอร์เฟค(เพราะฟาร์มเมืองไทยไว้ใจไม่ค่อยได้ คนไทยมักหน้าเงิน) แล้วหมาก็มีชีวิตเป็นปกติ ไม่มีอาการแสดงอะไรเลย เจ้าของก็ไม่รู้ว่าหมาข้อไม่สวย ไม่มีใครแนะนำให้ฟิล์มข้อเพื่อเช็คก่อน เจ้าของก็เลี้ยงแบบงูๆปลาๆ ไม่พาออกกำลังกาย กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ปล่อยหมาอ้วน ในที่สุดข้อก็เสื่อมไว

ก็เหมือนกับคนเรา แก่ตัวน้ำหนักเยอะ ไม่ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อรอบเข่าไม่แข็งแรง ข้อเข่าเสื่อมเป็นแถว
คนแก่ที่ข้อเสื่อม เกือบทุกรายเป็นคนที่นั่งๆนอนๆไม่ออกกำลัง ตัวอ้วน ขี้เกียจ แต่คนที่ออกกำลังกาย เป็นนักกีฬา เป็นนักวิ่ง ข้อแข็งแรงกว่าพวกที่นั่งๆนอนๆอีก นอ้ยที่จะเสื่อมตามวัย หมาก็เช่นกันค่ะ


คุณแตงอ่อนถือว่าโชคดี ที่เรารู้ว่าหมาของเราข้อไม่สวยเพอร์เฟค เราก็จะได้ระมัดระวังมากขึ้น พาออกกำลังกายสม่ำเสมอที่ไม่หนักเพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง รักษาโทนของกล้ามเนื้อไว้ ไม่เน้นกระโดด หรือ วิ่งบนพื้นแข็งพื้นปูน และควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วน หมาก็จะมีข้อที่ใช้ได้นานได้ทน ทนกว่าเจ้าของที่ไม่รู้เลยว่าหมาตัวเองเป็นข้อสะโพกตื้น สบายใจได้ค่ะ


เรื่องยา ก็ให้กินนะคะ ตามหมอบอก
ยูจิข้อปกติ หญิงก็ให้กินค่ะ ยาบำรุงข้อวันละเม็ดทุกวัน ให้กินตั้งแต่ 6เดือนค่ะ ซึ่งตัวยาจะมี กลูโคซามีน และ คอนดรอยติน จะช่วยเรื่องน้ำเลี้ยงข้อและผิวข้อค่ะ


สบายใจนะคะ อะไรจะเกิด มันก็เกิดค่ะ เพียงแต่เราโชคดีที่รู้เร็ว เราก็จะได้หาทางป้องกันได้ ...จริงไหมค่ะ
******************

เวลาจะใส่คอลล่าดาวเทียม ต้องแนะนำให้หมารู้จักเหมือนแนะนำสายจูงหรือปลอกคอนะคะ เพราะมันคือสิ่งแปลกปลอม ถ้าเราไม่แนะนำดีๆ หมาจะต่อต้านค่ะ ยิ่งถ้าพื้นฐานเขาต่อต้านเราบ้าง ก็จะทำให้เขาต่อต้านมากขึ้นค่ะ

ไปลองฝึกใหม่ค่ะเรื่องปลอกคอ

Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

----------------

"ตอนนี้เขาหงุดหงิดมากวิ่งพล่านไปหมดเพราะรำคาญคอร์ล่าที่ใส่ค่ะ เขาพยายามกัดออก และร้องเสียงดัง"

--คุณแตงอ่อนก็ต้องเตือนค่ะ เราจะไม่มีอนุโลมนะคะ
กฎก็คือกฎ
ถ้าเราสงสาร แล้วเห็นว่าเขาเพิ่งผ่าตัดมา พอเขาร้อง โวยวาย เราก็ไม่กล้าเตือน งานนี้คือกฎไม่เป็นกฎ ทำให้เขาไม่เห็นคุณเป็นจ่าฝูง เพราะคุณปล่อยให้เขาแหกกฎ แล้วพอเขาหายดี เขาจะกร่างกับคุณเป็น 100เท่า

หมาเขาไม่รู้หรอกค่ะว่า เขาป่วย เขาผ่าตัด เขารู้แต่ว่า คุณอ่อนลง คุณยอมให้เขาแหกกฎ เมื่อร่างกายเขาพร้อม เขาก็จะแย่งชิงตำแหน่งกับคุณค่ะ แล้วหมาจะก้าวร้าวขึ้นกว่าเดิม

ทำไมหลังจากสุนัขหายป่วยแล้วนิสัยแย่ลง จากที่เรียบร้อยกลับกลายเป็นก้าวร้าว
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-12-2011&group=7&gblog=74
***********

"จะทำยังไงดีคะ สงสารเขามากค่ะ คุณหมอนัดตัดไหมวันที่ 16 พ.ย. อีกตั้งหลายวัน กลัวเขาจะแย่ไปซะก่อนค่ะ"

--คุณแตงอ่อนนิ่งๆค่ะ ใจเย็นๆ ไม่ต้องกลัวอะไรเกินเหตุ
ยิ่งเราใจแป้ว หมาก็จะยิ่งโวยวายนะคะ

หญิงทำหมันหมามา 3 ตัว เขาก็นอนปกติ เฉยๆค่ะ กฎก็คือกฎทุกอย่างเหมือนเดิม เพียงแต่งดการออกกำลังแค่นั้น

หมามันอึดค่ะ ยิ่งตัวผู้ แผลนิดเดียวเอง ผิวๆ เพราะฉะนั้นอย่าหลงกับความสำออยหรือแสดงละคนตบตาของเขา
ตัวเมียสิแผลใหญ่ เพราะต้องเปิดช่องท้อง เจ็บกว่าหลายเท่า

********
"เวลาเช้าที่เราเอาเขาออกจากกรงเขาจะกระโดดใส่ค่ะ เมื่อก่อนไม่เคยเป็น "

--ก็พาเขาเข้ากรงใหม่ ให้เขาหมอบ คุณแตงอ่อนก็ต้องรอจนกว่าเขาจะหมอบ แล้วค่อยใส่สายจูง แล้วพาออกมา ถ้าออกมาแบบพุ่งตัวอีก ก็เอาเข้ากรงใหม่ แล้วฝึกใหม่ จนกว่าจะออกมาแบบนิ่มนวล ใช้สายจูงนะคะ ง่ายต่อการควบคุม
ถ้าคุณแตงอ่อน ยอมให้เขาพุ่งพรวดออกมา ครั้งต่อไปเมื่อเปิดกรง เขาก็จะพุ่งพรวดอีก จนแผลหาย ก็จะติดนิสัยพุ่งพรวด จะแก้ก็แก้เลยค่ะ

"ห้ามก็ไม่ฟังวิ่งชนโน้นนี่ไปหมด อาละวาดเหมือนหมาบ้าเลยค่ะ "

--ใส่สายจูงค่ะ ง่ายต่อการควบคุม
การที่ห้ามก็ไม่ฟัง ก็เพราะคุณแตงอ่อนไม่ทนที่จะห้ามเขา แล้วเราก็ยอมเขาในที่สุด ถ้าเราจะห้ามจริงๆ มันก็ห้ามได้ค่ะ ของพวกนี้มันเป็นการวัดใจว่าเราหรือหมากันแน่ที่ใจอ่อนหรือแพ้ใจตัวเอง

ตั้งสติ ใส่สายจูง แล้วคุมหมาให้ได้ อย่าปล่อยผ่านค่ะ
ถ้าปล่อยผ่านตอนนี้ คุณจะเจองานหนักกว่าเดิมร้อยเท่า
ถ้าไม่ปล่อยผ่านตอนนี้ คุณจะงานเบาลงในครั้งหน้า

**********

สู้ๆนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:12:06:38 น.  

 
ขอบคุณค่ะ แตงอ่อนไปรักษาที่ใหม่ค่ะเพราะที่เดิมอยู่ไกลและไม่สะอาดเลยค่ะ แต่ได้เอาฟิมล์เก่าไปด้วย หมอคนเดิมบอกว่าไม่เป็นไร สร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงก็โอแล้ว

แต่หมอที่ใหม่บอกว่ามีโอกาสเป็นข้อสะโพก แตงอ่อนใจหายเลยค่ะ เพราะไม่เคยเลี้ยงหมามาก่อน โทรไปฟาร์มเจ้าของฟาร์มบอกว่าไม่น่าเป็นปัญหาเขาเคยเห็นน้องหมาข้อสะโพกตื้นแต่มีอายุอยู่นาน 15 ปียังไม่เป็นไรและแนะนำไปให้สมาคมเชพเพร์ดอ่านฟิมล์ดูว่าจะยอมรับได้มากแค่ไหน แต่พ่อและแม่ของน้องหมาข้อสะโพกดีในระดับที่ยอมรับได้ค่ะ ไปดูในใบเพดใน 5 ชั้นตระกูลของเขาไม่เป็นข้อสะโพกเลยค่ะ

แต่น้องหมาของแตงอ่อนเขาไม่เคยแสดงอาการว่าเจ็บสะโพกวิ่งบนเครื่องวิ่งได้นิ่มมาก ๆ เวลาเดินก็ไม่แกว่ง

ได้อ่านที่คุณหญิงบอกมาก็สบายใจค่ะ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดแต่แตงอ่อนจะพยายามดูแลเขาให้ดีที่สุดค่ะ ไม่ว่าเขาจะเจ็บป่วยมากแค่ไหนก็จะรักษากันไปค่ะ

เรื่องยาที่หมอให้มาก็มีตัวยาที่คุณหญิงบอกแต่หมอบอกว่าให้กินวันละ 2 เม็ดติดต่อกันแค่ 1 เดือน เพราะหากกินติดต่อกันนาน ๆ จะมีผลต่อตับของน้องหมาค่ะ ต้องพักสักระยะแล้วค่อยกินใหม่

หากคุณหญิงมีอะไรจะแนะนำเพิ่มเติมช่วยบอกแตงอ่อนด้วยนะคะ แตงอ่อนโชคดีค่ะที่ได้รู้จักคุณหญิง ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.169.226.118 วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:12:36:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ยาพวกนี้เป็นยาปกป้องกระดูกอ่อน
เวลาหมาเป็นข้อสะโพกเสื่อม เขาให้กินทุกวัน ตลอดชีวิตหมากันเลย ห้ามขาด
มันเป็นยาที่ปลอดภัยมาก ไม่มีผลต่ออวัยวะอื่น ก็ไม่เห็นมีหมอห้ามเลยว่า กินแล้วต้องหยุด ในตำราก็บอกว่าปลอดภัย
ในรายที่หมาเป็นข้อเสื่อม หมอก็บอกว่าให้กินตลอดชีวิต ไม่เห็นบอกว่าต้องหยุดพักตับ

ขนาดอาหารสุนัขสำหรับหมาเป็นข้อเสื่อม เช่นยี่ห้อไซน์ไดเอ็ด แบบหมาเป็นโรคข้อ เขาก็ยังผสมตัวยากลูโคซามีน และ คอนดรอยติน ลงไปเลย ซึ่งอาหารหมา เขาก็กินกันเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ยังปลอดภัยเลย ยังไม่เห็นบอกให้หยุดพักตับ


อันนี้ก็ต้องแล้วแต่คุณแตงอ่อนค่ะเรื่องกินยา

**************
"แต่พ่อและแม่ของน้องหมาข้อสะโพกดีในระดับที่ยอมรับได้ค่ะ ไปดูในใบเพดใน 5 ชั้นตระกูลของเขาไม่เป็นข้อสะโพกเลยค่ะ"

---คำว่าไม่เป็นข้อสะโพก 5 ชั้นตระกูลก็ไม่ได้บอกว่า ข้อสวยหรือไม่ อาจสวยมากสุดๆ /สวยกลางๆ /ดีใช้ได้ /หรือ ดีไปทางแย่ เขาก็บอกว่า "ดีในระดับที่ยอมรับได้" กันหมดในภาษาไทย

แต่เรื่องนี้ก็ต้องแล้วแต่ดวงค่ะ แม้พ่อแม่จะข้อสวยเกรดเพอร์เฟค ก็สามารถมีลูกที่ข้อไม่สวยมาก แล้วถ้าบังเอิญเราได้ลูกหมาตัวนั้นมาเลี้ยง ก็ขึ้นกับดวงล้วนๆเลยค่ะ แต่ก็ถือว่าโชคดี ที่น้องหมาได้มาอยู่กับคุณแตงอ่อน ที่รักเขา และ ดูแลเขาเต็มที่ ถ้าเขาไปอยู่กับผู้เลี้ยงคนอื่นที่ไม่ดูแลหมาเต็มที่ น้องเขาก็คงแย่ไปเลย

คุณแตงอ่อนไม่ต้องเครียดนะคะ ยิ่งเครีด หมายิ่งกร่าง คุมยาก
ตอนนี้เขายังไม่เสื่อม เรายังมีเวลายื้อค่ะ ดีกว่าเขาเป็นข้อเสื่อมไปแล้ว จริงไหมค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:13:29:55 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ยาบำรุงข้อที่คุณหญิงให้น้องหมากินยี่ห้ออะไรหรือคะ แตงอ่อนจะได้ไปซื้อมาให้น้องหมากินบ้างค่ะ ปัจจุบันเขากินแคลเซียมวันละสองเม็ดค่ะ แล้วกินแคลเซียมนี่หมอสองคนบอกไม่เหมือนกันค่ะ คนแรกบอกว่ากินได้จนถึงอายุ 1 ปี หมอคนที่สองบอกว่ากินได้ตลอดก็เลยไม่รู้ว่าจะเชื่อหมอคนไหนค่ะ เอาเป็นว่าแตงอ่อนเชื่อที่คุณหญิงแนะนำค่ะ

แตงอ่อนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอารมณ์ของเรา น้องหมาเขารู้ได้อย่างไรคะว่าเราอยู่ในอารมณ์ไหน แตงอ่อนรู้แค่ว่าหากเราโมโหเขาจะรู้และเขาจะทำตัวสงบเสงี่ยมดีค่ะ อาจเป็นเพราะเราแสดงออกทางสีหน้าและแววตาแต่อารมณ์เครียดหรือกังวลเขารับรู้ได้อย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.169.226.118 วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:13:59:51 น.  

 
ลืมถามอีกข้อค่ะ เวลาที่มีคนเข้ามาในบ้านเขาจะพยายามเข้าไปหาและเห่ากรรโชกอย่างแรง เรากระตุกและห้ามเขาก็ไม่ฟัง ต้องดึงกันอย่างหนักจนเหงื่อตก ทั้ง ๆ ที่เราก็เตือนเขาก่อนที่จะมีคนเข้ามาในบ้าน แต่หากให้เขาได้ดมเขาจะพอใจและไม่เห่าเสียงดัง แค่ดมก็พอว่าแต่เขาจะตะกายขึ้นไปบนตัวคนที่เข้ามาด้วยค่ะ

แตงอ่อนพยายามหลายครั้งก็ไม่เป็นผลค่ะ แบบว่าเวลามีใครมาจะเหนื่อยมากเลยค่ะ

ระยะหลังแตงอ่อนไม่ได้พาเขาออกไปเดินนอกบ้าน เดินแค่ในรั้วบ้านเท่านั้น เพราะข้างนอกมีหมาจรจัดและมีเห็บเยอะ เขาก็เลยไม่เจอใครนอกจากแตงอ่อนและคนในบ้านเท่านั้นค่ะเป็นไปได้มั๊ยคะว่าเขาไม่เจอผู้คนก็เลยเป็นแบบนี้

ปกติตอนเช้าแตงอ่อนจะเปิดประตูรั้วแล้วให้เขาคอยอยู่ในบ้านเขาก็นั่งคอยได้ แต่วันนี้พอแตงอ่อนเปิดประตูรั้วเอารถออกตอนจะปิดเขาวิ่งสวนออกมาเลยค่ะ ซึ่งไม่เคยเป็นมาก่อน แตงอ่อนต้องวิ่งไล่จับกลับมาเพราะเขาวิ่งออกไปเกือบถึงถนนหน้าบ้านใจหายหมดเลยค่ะ อ่านที่คุณหญิงเขียนไว้น้องหมาหายป่วยแล้วนิสัยเสียมันเกิดขึ้นกับแตงอ่อนแล้วค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.169.226.118 วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:14:15:24 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

พูดถึงแคลเซียมก่อนนะคะ

หญิงไม่ได้ให้หมากินแคลเซียมเลยนะคะ มันไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่สำหรับข้อลูกหมา

ยกตัวอย่างประโยคหนึ่ง ในหนังสือ Dog Owner's Home Veterinary Handbook (4th Edition)p.409 คือหญิงซื้อหนังสือติดบ้านไว้เลย ไว้เปิดอ้างอิง

ในหัวข้อให้วิตามินเสริมแก่ลูกสุนัข
"When calcium,phosphorus,and vitamin D are given in excess of a dog's capacity to use them, growth and development can be adversely affected. Overdosing with vitamin D causes bones to calcify in uneven fashion. In addition, calcium may be deposited in lungs, heart,and blood vessels"
คือ ถ้าเราให้แคลเซียม ฟอสฟอรัส และ วิตามินดีมากเกินความจำเป็น การเจริญเติบโตและการพัฒนาการจะมีผลกระทบ . และแคลเซียมยังสะสมในปอด หัวใจ และ เส้นเลือด้วย
------------------
และในเวปนี้

//www.peteducation.com/article.cfm?c=2+1659&aid=652

ยกมาบางประโยค

Calcium excess

Feeding high calcium diets with excess calcium is often blamed for contributing to bone problems in young, rapidly growing dogs. There does appear to be a link between the incidence of hypertrophic osteodystrophy (HOD), osteochondritis dissecans (OCD) and hip dysplasia, and the overfeeding of calcium. In recent studies, researchers fed dogs calcium at a much higher than recommended amount, and compared the incidence of disease in dogs that were fed normal or less than normal calcium levels. As would be expected, the animals that were overfed calcium showed increased incidence of skeletal problems including hip dysplasia.


Summary

Calcium and phosphorous work together in the body to maintain the growth and structure of the skeletal system. Deficiencies or excesses of both can create skeletal problems especially in young puppies.

ก็คือ ให้แคลเซียมที่มากเกินความจำเป็นแก่ลูกหมาหรือหมากำลังโตมีผลต่อระบบกระดูกของลูกสุนัข รวมถึงโรคข้อสะโพก

ไม่ว่าจะให้แคลเซียมเยอะเกิน หรือ ขาดแคลเซียม ก็จะส่งผลต่อกระดูกของลูกสุนัขได้ค่ะ

ที่จริงแล้วในอาหารลูกสุนัขปกติ เขาก็มีสารอาหารครบถ้วนแล้วค่ะ ไม่จำเป็นต้องให้แคลเซียมเสิรม หญิงก็เลยไม่ให้ แถมไม่ค่อยมีผลดีต่อข้อต่อด้วย


หมอประจำตัวโยจาจีจี้ยูจิ ก็ไม่แนะนำให้กินแคลเซียมเสริมในลูกสุนัขค่ะ ซึ่งก็ตรงกับที่หญิงศึกษาหาข้อมูลมาก่อน

****************
ส่วนยาบำรุงข้อ
หญิงใช้อยู่ 2 ยี่ห้อค่ะแล้วแต่ว่าจะหาซื้ออะไรได้
1. Vitaline มีกลูโคซามีน 500mg/คอนดรอยติน400mg แต่ยี่ห้อนี้ได้ข่าวมาว่า จะไม่นำเข้ามาขายอีก
2. Synoquin มีกลูโคซามีน 475mg/คอนดรอยติน350mg
***************

เวลาคุณแตงอ่อนจะพาหมาไปหาหมอไม่่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตามแต่ เราควรจะหาข้อมูลเบื้องต้นคร่าวๆไปก่อนค่ะ เพื่อจะได้เช็คหมอได้ว่า น่าเชื่อถือหรือเปล่า หรือจะเปลี่ยนหมอใหม่ ที่ความรู้แน่นกว่านี้

ยกตัวอย่าง.... ฟันน้ำนมขึ้นซ้อนฟันแท้ ....ตามตำราต่างประเทศเขาแนะนำกันทั้งนั้นว่า ต้องถอนฟันน้ำนมออกก่อนหมาอายุ 7 เดือน อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะถ้าปล่อยไว้ หมาจะสบฟันผิดปกติ การดูแลช่องปากลำบาก มีโอกาสเหงือกอักเสบเป็นแผลเรื้อรังจากการสบฟันผิดปกติ ติดเชื้อช่องปาก หมาไม่สบายได้ ... ..แต่พอไปหาหมอไทยบางราย ...แนะนำว่า ถ้าไม่คำนึงถึงความสวยงามก็ไม่ต้องทำอะไร ก็ปล่อยทิ้งไว้ ไม่ต้องถอนให้หมาเจ็บตัว...งงไหมค่ะ กับคำตอบ!!!!!

**************

น้องหมารู้อารมณ์เราได้อย่างไร?

---ทางกลิ่นค่ะ สารเคมีในร่างกายเราเวลาเรามีอารมณ์ต่างๆ เสียงหัวใจ ลักษณะการหายใจ หมาเขารู้ค่ะ เขาคือเครื่องจับเท็จสี่ขา เราหลอกเขาไม่ได้ค่ะ กลัวก็คือกลัว โมโหก็คือโมโห
แม้เรากลัวแต่ทำหน้านิ่งทำเป็นกล้า หมาก็รู้ว่าลึกๆเรากลัวค่ะ

-------------------
"เรากระตุกและห้ามเขาก็ไม่ฟัง ต้องดึงกันอย่างหนักจนเหงื่อตก ทั้ง ๆ ที่เราก็เตือนเขาก่อนที่จะมีคนเข้ามาในบ้าน"

--เตือนก่อนจะมีคนเข้ามาในบ้าน หมาต้องสงบจริงๆนะคะ ถึงจะเปิดประตูให้แขกเข้ามา ระหว่างที่แขกเข้ามา เราก็ต้องโฟกัสที่หมาด้วย เพื่อตักเตือนได้ทัน
ถ้ามีคนช่วยอีกแรงก็จะดีมาก ก็คือ คุณแตงอ่อนคุมหมา และอีกคนไปเปิดประตูเชิญแขกเข้ามา ก็จะได้สองแรงแข็งขัน ร่วมด้วยช่วยกัน

หรือ ถ้าเรารู้ว่าแขกจะมา ก็จับหมาระบายพลังงานให้เหนื่อนก่อน ก็จะเตือนได้ง่ายขึ้น

หรือ รู้ว่าแขกจะมาก็จับหมาเดินลู่วิ่ง ให้เขาเดินไป เขาจะได้ไม่ไปโฟกัสกับแขกมาก ถ้าเขาหูตั้งตาจ้อง เราก็ฉกเตือนได้ขณะเขาเดิน เพราะเวลาหมาเดิน เขาก็จะโฟกัสกับแขกลดลงค่ะ จะได้ลดความตื่นเต้นไปในตัว

"แค่ดมก็พอว่าแต่เขาจะตะกายขึ้นไปบนตัวคนที่เข้ามาด้วยค่ะ "

---พอเขาจะตะกาย เขาจะเริ่มย่อขาหลังเพื่อเตรียมเหยียดตัวสูงขึ้น เราก็ต้องหัดสังเกตค่ะ จะได้ฉกเตือนทันหรือกระตุกสายจูงเตือนทัน เรื่องแบบนี้ เราต้องไวค่ะ ทดสอบความไวของเราเลยทีเดียว

ลองอ่านในบทความนี้เพิ่มเติมค่ะ หญิงได้เพิ่มข้อความในบทความไป

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

************

หมาของหญิงก็ถือว่าไม่ได้เจอคนแปลกหน้าบ่อยนะคะ
จะเจอคนแปลกหน้าก็ต่อเมื่อไปพาไปงานหมา

หญิงก็พาเดินรอบหมู่บ้าน ก็ไม่ได้ให้ทักทายใคร ให้เดินอย่างเดียว แต่ก่อนก็มีเพื่อนร่วมเดินจูงหมาของเขาด้วยสักคนสองคน

แล้วก็เวลาคุณพ่อคุณแม่ หรือ ญาติมาหาที่บ้าน เราก็จะฝึกเขา เราก็เตี้ยมพ่อแม่ของเราได้ว่าต้องทำเป็นไม่สนใจหมา เพราะเราจะได้มีโอกาสฝึกให้เขามีมารยาทกับคน

จริงๆแล้วยูจิเจอคนแปลกหน้าน้อยกว่าจีจี้กะโยจาด้วยซ้ำ แต่เขาก็ไม่เห่าคน ไม่เห่าแขกมาบ้าน ไม่กระโจนใส่คน
ในความคิดของหญิงนะคะ เจอคนน้อยหรือเยอะไม่สำคัญเท่ากับการฝึกค่ะ หรือเมื่อมีโอกาสที่เขาได้เจอคนแปลกหน้า แม้จะเจอน้อยครั้ง แต่เรา100%ที่จะสอนเขา ณ เวลานั้นๆหรือเปล่า

ถ้าเจอคนแปลกหน้าทุกครั้งแม้จะเจอน้อยคน แต่คุมหมาได้ทุกครั้ง ก็จะดีกว่า เจอคนบ่อยมากแต่คุมหมาไม่ได้เลย หมาก็ยังคงนิสัยเสียอยู่ เพราะก็จะปีนคนทุกคนที่เจอจนติดเป็นนิสัย...ไม่งงนะคะ


ระหว่างนี้ก็ต้องระวังเรื่องกฎค่ะ เขาเตรียมจะแหกแน่นอน ต้องหูไวตาไว และ นิ่งเป็นพิเศษ

สู้ๆนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:15:37:38 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ขอบพระคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำมีประโยชน์มาก ๆ ค่ะแตงอ่อนมือใหม่และไม่เคยเลี้่ยงหมามาก่อนรู้สึกว่าต้องศึกษาอีกมากเลยค่ะ ความรู้เกี่ยวกับหมาน้อยมาก ๆ แต่จะพยายามฝึกเขาให้ได้สักครึ่งหนึ่งของน้องหมาที่บ้านคุณหญิงก็ยังดีค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 115.87.114.229 วันที่: 10 ตุลาคม 2555 เวลา:8:04:53 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

หลังจากที่ทราบว่าน้องหมาข้อสะโพกตื้นก็ให้ออกกำลังกายน้อยลงโดยการเดินเร็ว ๆ เพีียง 30 นาที แต่ปรากฎว่าเขาไม่เหนื่อยพอและพลังเหลือเยอะ พอพักเหนื่อยเพียงครู่เดียวเขาก็วิ่งแบบสุดฝีเท้าบนพื้นดินอีกประมาณ 5 นาทีถึงกลับมาพัก

แตงอ่อนไม่กล้าให้เขาวิ่งเยอะ ๆ แบบเมื่อก่อนค่ะ เลยไม่ทราบว่าเขาควรจะออกกำลังกายแค่ไหนจึงจะเหมาะสมกับอาการข้อสะโพกตื้นขอคำแนะนำจากคุณหญิงด้วยค่ะ

ส่วนยาบำรุงข้อก็ได้ซื้อ Vitaline มาให้เขากินแล้วค่ะ ส่วนแคลเซียมนั้นแตงอ่อนไม่แน่ใจว่าต้องให้เขากินอีกหรือเปล่าเพราะหูข้างซ้ายตั้งเพียงครึ่งเดียวค่ะ เขากินแคลเซียมมาตั้งแต่อายุได้ 3 เดือน แตงอ่อนไม่อยากดามหูของเขาค่ะเพราะสงสาร ขอบคุณค่ะโดย: แตงอ่อน IP: 110.168.108.9 วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:8:38:44 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน


ลองอ่านค่ะ
พอคุณแตงอ่อนเข้าใจหลักการณ์ จะได้ง่ายต่อการหากิจกรรมหลากหลายอื่นๆให้เขาได้ทำ


พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15

------

คุณแตงอ่อนได้ลองฝึก "การเอาของมาคืน" หรือยังค่ะ

เราฝึกให้เขาเก็บบอลมาคืนเราให้ได้
พอหมาเก่งแล้ว
ก็ลองฝึกให้เขาหาบอล โดยการเอาบอลไปซ่อนแล้วให้เขาดมหาบอล แล้วเอามาคืน
พอเก่งหาบอลแล้ว ก็ฝึกเอาของอื่นๆไปซ่อนแล้วให้เขาหา เช่น จานข้าว จานน้ำ หวี ขวดพลาสติก เป็นต้น

ยูจิเขาชอบหาของมากเลยค่ะ เอาบอลไปซ่อนที่ยากๆ เขาก็ต้องหานาน ใช้พลังสมองนาน เอาไปซ่อนไม่กี่เกมส์ เขาก็สงบไปได้เยอะโขเลย

ลองดูนะคะ

Daily dog trick "fetch" 2 ; " สอนเก็บบอลแนวใหม่ "ย้อนศร"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=15-04-2010&group=6&gblog=55

---------------

ถ้าเป็นหญิงนะคะ หญิงจะถอนแคลเซียมออกไป เพราะมันจะเสี่ยงกับสุขภาพเขา

หูไม่ตั้งก็ไม่เห็นเป็นไรเลยค่ะ ยังไงเขาก็เป็นลูกที่น่ารักของเรา ก็ไม่ต้องดามหูหรอกค่ะ เขาจะหูตกนิดๆสักข้าง ก็น่ารักอีกแบบ ยังไงเราก็เลี้ยงเป็นสมาชิกในครอบครัว เราก็ชื่นชมความน่ารักของเขาภายในครอบครัว ไม่ได้จะเอาไปประกวด ถึงต้องเข้มงวดเรื่องความสวยงามแบบพวกสายประกวด

โยจา Border collie ของหญิง ยังหูตั้งข้าง ตกข้างเลยค่ะ ดูไปก็น่ารักดี
สมมติว่ายูจิเขาหูไม่ตั้ง หญิงก็จะปล่อยไว้อย่างนั้น ไม่ดามหู ก็น่ารักอีกแบบ

ลองฝึกหาบอลนะคะ เผื่อช่วยเรื่องความคึกได้

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:14:09:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

แตงอ่อนก็คงจะให้เลิกกินแคลเซียมแล้วค่ะ เพราะได้รู้จักกับสัตวแพทย์ท่านหนึ่ง เขาบอกว่าแคลเซียมจะช่วยในเรื่องของกระดูกที่มีลักษณะเป็นท่อน ไม่ได้ช่วยเรื่องใบหูให้ตั้งเลยค่ะ
แต่หมอคนก่อนบอกว่าต้องให้แคลเซียมจึงจะช่วยได้ แตงอ่อนคงไปเจอหมอที่มีความรู้ไม่แน่นพอเป็นความซวยค่ะ

จริง ๆ แล้วก็ไม่ค่อยคิดอะไรมากกับหูที่เขาไม่ตั้งต่ะ แต่เข้าใจผิดว่าเขากระดูกไม่แข็งแรงก็เลยให้กินค่ะ

แตงอ่อนฝึกให้เขาคาบบอลมาให้ค่ะ หากมีขนมให้กินเขาก็จะทำ พอเราไม่ให้ขนมกินเวลาที่เขาเอาบอลมาคืนทำสักสองสามครั้งเขาก็เลิกทำค่ะเพราะไม่ได้กินขนม ก็เลยไม่รู้จะทำยังไง

การเอาของไปซ่อนทำยังไงคะ เขาถึงจะรู้ว่าต้องไปหาของที่เราซ่อนเอาไว้ แนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.95.243 วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:18:22:04 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ให้ขนมไปได้ค่ะ ไม่เป็นไร
ความเร็วในการถอดขนมออกเร็วช้าต่างกันค่ะ

จีจี้ สามารถถอดขนมได้ไวมาก ก็คือ ปาบอลให้ไปเก็บได้หลายครั้ง ค่อยให้ขนมทีเดียว ต่อมาก็ปาบอลกี่ครั้งก็ได้ เขาก็เก็บมาให้ทุกครั้ง ร่วมกับฝึกเกมส์อื่นๆ แล้วให้ขนมตอนจบทีเดียว จนตอนนี้ ปาบอลไปให้เขาเก็บ แม้ไม่ต้องมีขนมตอบแทนเลยสักชิ้น เขาก็ทำให้ค่ะ ทำงานได้สมบูรณ์มากเลย แม้ไม่ต้องมีของกินตอบแทนเลยก็ได้

โยจา ถอดขนมได้ช้ากว่าจีจี้ แต่ยังเซียนสู้จีจี้ไม่ได้
ส่วนยูจิ ถอดขนมได้ช้าสุด แต่ก็ยังเซียนสู้จีจี้ไม่ได้อีกเช่นกัน

คุณแตงอ่อนก็ให้ขนมไปก่อน ปาไป2ครั้งให้ขนมทีหนึ่ง ทำสักอาทิตย์ แล้วก็ปา3ครั้งให้ขนมทีหนึ่ง ฝึกสักอาทิตย์ แล้วค่อยๆให้ขนมน้อยลงเรื่อยๆ คุณแตงอ่อนค่อยๆฝึกจะรู้ได้ค่ะว่า ช่วงไหนพร้อมถอดขนม เขาไว้ใจได้แล้วที่จะเก็บของมาให้ทุกครั้ง โดยที่ไม่แอบเอาไปเล่นเอง หรือ ไม่เอามาส่งถึงมือ
ถ้าปาไป3ครั้ง ยังมียียวนเล่นตัว ก็แปลว่ายังไม่พร้อมที่จะอัพเกรด เราก็ต้องกลับไปที่ปาไป2ครั้งแล้วให้ขนม...ประมาณนี้ค่ะ

ฝึก step ต่อไป
ให้เขานั่งรอกับที่ แล้วเราปาบอลไป แต่เขายังคงนั่งรออยู่ที่เดิม แล้วรอคำสั่งให้ไปเก็บบอล.....ฝึกแบบนี้ก็จะท้าทายขึ้น

ยากขึ้นกว่านี้ เช่น ให้เขานั่งรอ ปาไป 2บอลทีเดียว ปาไปคนละทิศ แล้วเขายังรอ แล้วสั่งให้เขาไปเก็บบอล มาส่งเราทีละบอล จนครบสองบอลแล้วให้ขนมทีหนึ่ง

ฝึกstep ต่อไป
ให้เขานั่งรอ ให้เขาเห็นบอลในมือ แล้วเราก็เดินเอาบอลไปซ่อน เอาทิศทางที่เขาเห็นเราเดินไป เพียงแต่เอาบอลไปอยู่หลังวัตถุ แล้วเราก็เดินกลับมา แล้วสั่งให้เขาไปหา

ฝึกstep ต่อไป
ตอ่ไปก็ซ่อนลึกลับขึ้น แบบว่าต้องหาหลายชั้น หรือ ท้าทายโดยที่เขาไม่เห็นทิศทางที่เราเดินไปซอ่นบอล เขาจะได้ใช้จมูกหาเต็มๆ โดยที่ไม่ได้ใช้ตาในการมองหา การใช้จมูกเน้นๆ จะทำให้หมาสงบมากว่าใช้ตาหาของค่ะ

ลองดูนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:19:37:28 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญฺง

แตงอ่อนได้ทำการฝึกตามที่คุณหญิงแนะนำ เริ่มฝึกปาบอลก่อนค่ะ เขาก็ยังเหมือนเดิมหากได้กินขนมก็คืนบอลให้และกลับไปคาบมาใหม่ พอไม่ได้ขนมก็ไม่คาบมาให้จะพยายามต่อไปค่ะ

หลังจากทำหมันแล้วสังเกตเห็นว่าน้องหมาต้องการอาหารเพิ่มจากเดิมให้กินวันละประมาณ 400 กรัม ตอนนี้เขาไม่อิ่มควรให้เพิ่มดีหรือเปล่าคะ กลัวเขาอ้วนค่ะ

แตงอ่อนให้กินอาหารเช้ากับเย็นค่ะ กลางวันกินไข่ต้มสัปดาห์ละ 3 ฟอง หรือไม่ก็ขนมนิดหน่อยค่ะสามสี่ชิ้น

คุณหญิงคะ แตงอ่อนซื้อ vitaline มาให้เขากินอ่านจากข้างขวดเขาบอกว่าน้องหมาน้ำหนักมากกว่า 20 โลให้กินวันละ 2 เม็ด แต่น้องหมาของแตงอ่อนยังไม่มีอาการข้อสะโพกแค่บำรุง ต้องให้กินตามนั้นหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะโดย: แตงอ่อน IP: 124.121.242.171 วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:8:26:44 น.  

 
ขอโทษค่ะลืมบอกไปน้องหมาของแตงอ่อนหนัก 33 โลค่ะ แตงอ่อนหนักใจอีกหนึ่งอย่างค่ะ เวลาที่พาไปหาคุณหมอเขาจะไม่ยอมให้หมอจับตัวเขาค่ะ เขาจะดิ้นจนสุดแรงไม่ยอมให้ทำอะไรเลยค่ะ ต้องจับกันหลายคน ไม่ยอมฟังคำสั่ง แบบว่าหูดับซะงั้น พยายามเดินหาทางออกจากร้ิานค่ะ

แรก ๆ เลยเขาก็ไม่เป็นแบบนั้น หลังจากโดนคุณหมอฉีดยาเขาก็มีอาการไม่ไว้ใจและกลัวมากค่ะ แค่ได้กลิ่นแอลกอฮอล์ก็คลั่งแล้วค่ะ ทำไงดีคะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.121.242.171 วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:8:33:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

"เริ่มฝึกปาบอลก่อนค่ะ เขาก็ยังเหมือนเดิมหากได้กินขนมก็คืนบอลให้และกลับไปคาบมาใหม่ พอไม่ได้ขนมก็ไม่คาบมาให้"

--แปลว่ายังไม่พร้อมถอดขนมค่ะ

-----------

ไม่ต้องเพิ่มปริมาณอาหารนะคะ ให้กินเท่าเดิม
เราก็ต้องค่อยๆสังเกตดูค่ะ ถ้าช่วงไหนเราออกกำลังกายเขาลดลงแล้วน้ำหนักตัวเขาเพิ่มขึ้น เราก็ต้องลดปริมาณอาหารลงนิดหน่อย สมมติว่า จากให้ 3ถ้วยครึ่ง ก็เหลือ 3 ถ้วย หรือ จากไข่ 3 ฟอง ก็เหลือ 2ฟองต่ออาทิตย์

-----------

ให้วันละเม็ดพอค่ะ เพราะแค่บำรุง เขายังไม่มีปัญหา
ยูจิน้ำหนักไม่ถึง30กก ก็ให้กินเม็ดเดียวค่ะ

-----------

เวลาไปหาหมอ คุณแตงอ่อนต้องนิ่งๆนะคะ อย่ากังวลหรือสงสารใดๆทั้งสิ้น
วันที่เขาโดนฉีดยา แล้วคุณรู้สึกกลัว หรือ สงสารกลัวเขาเจ็บ หรือกังวลใดๆก็ตามแต่ ความรู้สึกแบบนี้เพียงนิด จะส่งถึงหมาทันที เพราะคุณรู้สึกแง่ลบกับกระบวนการรักษา คุณไม่ได้หัวโล่งๆ หมาก็จะตีความว่า กระบวนการรักษาเป็นสิ่งที่ไม่น่าไว้ใจ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่น หรือ หมอ หรือ การล็อกตัวต่างๆนานา เขาก็จะต่อต้านค่ะ เพราะคุณยังรู้สึกไม่ดี เขาก็รู้สึกไม่ดีเช่นกัน

คุณแตงอ่อนต้องระมัดระวังภาวะอารมณ์ตัวเองให้มากนะคะ เวลาจะพาหมาไปเจอกับสถานการณ์ต่างๆ เพราะเราเป็นแหล่งพลังงานของหมา ถ้าเรารู้สึกแง่ลบกับสิ่งใดๆก็ตาม หมาก็จะรู้สึกแง่ลบกับสิ่งนั้นๆตามเราทันที

สิ่งที่ต้องทำก็คือ
หัวโล่งๆค่ะ ระบายพลังงานหมาก่อนพาไปหาหมอ
และต้องคุมเขาให้ได้ตั้งแต่กระบวนการขึ้นรถ ลงรถ ก่อนเปิดประตูคลินิก คนเข้าก่อน หมาตามเข้าทีหลัง ระหว่างนั่งรอหมอ หมาก็ต้องสงบ ตอนเดินเข้าห้องตรวจ เขาอาจต่อต้าน เราก็แค่หัวโล่งๆแล้วพาเขาเดินไป ก็แค่คุมเขาให้ได้

แล้วการจับหมานอนตะแคงที่ห้องตรวจ ต้องขึ้นกับพื้นฐานการฝึกนอนตะแคงตอนอยู่ที่บ้านด้วย

ในบทความเรื่องฝึกลูกหมาให้นิสัยดี หญิงจะเน้นมากว่า ต้องฝึกลูกหมานอนตะแคงตามสั่งให้ได้ แล้วฝึกgrooming ขณะนอนตะแคง เพราะถ้าหมายอมนอนตะแคงให้เราเมื่อเราต้องการเมื่อไหร่ก็ได้ แล้วหมาไม่ขัดขืน เราก็จะทำอะไรต่อมิอะไรกับร่างกายเขาได้ (ถ้ามาฝึกตอนโตจะยากมากกว่า เพราะหมาโตแรงเยอะ)ก็จะส่งผลให้เวลาไปหาหมอ แล้วต้องมีนอนตะแคงฉีดยา เจาะเลือด ตรวจหูตรวจตา ตรวจฟัน จิ้มก้น เขาก็จะยอมนอนตะแคง แม้เขาจะไม่ชินกับที่หมอตรวจ แต่เขาก็จะยอมนอนตะแคงให้ แล้วเรายังสั่งให้หมานอนตะแคงบนเตียงตรวจได้ เพราะอยู่ที่บ้านเราฝึกจนเขาชิน พวกเจ้าหน้าที่ก็ไม่ต้องช่วยอะไรเลย

แล้วอยู่ที่บ้านเขายอมนอนตะแคงให้คุณแตงอ่อนหรือเปล่าค่ะ ต้องฝึกนะคะ

เวลาไปหาหมอ คุณแตงอ่อนเป็นคนควบคุมหมาเองก็ได้ค่ะ ให้หมานอนตะแคง คุณแตงออ่นก็ควบคุมเอง เราก็จะรู้จังหวะมากกว่าให้คนอื่นทำ แถมหมาก็สบายใจที่เราเป็นคนจับเขา มากกว่าให้ใครก็ไม่รู้มาใช้กำลังล็อกตัวเขา

ลองดูนะคะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:13:34:16 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

อยู่บ้านเขาก็ยอมนอนตะแคงค่ะ เพราะทุกเช้าและเย็นหลังออกกำลังกายจะเช็คตัวให้เขา เขาก็จะรู้ค่ะว่าต้องนอนตะแคงแต่ตอนไปหาหมอนี่สิคะ ไม่ยอมฟังอะไรเลย เป็นเพราะประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดี ตอนไปเจาะเลือดหมอจับน้องหมามัดปากเฉยเลยค่ะ ทั้ง ๆ ที่เขากำลังจะผ่อนคลาย เขาก็เลยต่อต้านตั้งแต่นั้นมา ตอนนี้เปลี่ยนคลีนิกแล้วค่ะ

คลีนิกใหม่ก็ไม่ชอบหมอผู้หญิงเพราะเขาฉีดยาให้ พอลงจากรถมองเข้าไปในร้านเห็นหมอผู้หญิงเขาจะหันหลังและจะขึ้นรถเลยค่ะ ต้องดุกันและเขาจะไม่ยอมเข้าคลีนิกค่ะ
แต่หากเจอหมอผู้ชายเขาก็จะไม่ต่อต้านเท่าไหร่ เพราะหมอผู้ชายไม่เคยฉีดยาเขา

แตงอ่อนก็แค่ฝึกให้เขานอนตะแคงตามสั่งให้ได้แค่นั้นหรือคะ ตั้งแต่วันนี้จะฝึกเขาบ่อยขึ้นค่ะ เพราะแผลหายแล้ว ระหว่างที่รอแผลหายก็ไม่ค่อยได้ฝึกอะไรเท่าไหร่ค่ะ และเขาก็จะดื้อขึ้นค่ะ

แตงอ่อนได้พิมพ์บทความแต่ละหัวข้อที่คุณหญิงเขียนไว้ออกมาเย็บเป็นเล่มเลยค่ะ เพราะเวลามีปัญหาตรงไหนก็จะหยิบมาอ่านได้เลย มีประโยชน์มากเลยค่ะหากไม่ได้คุณหญิงก็คงงมโข่งไปอีกนานค่ะ ขอบคุณมากค่ะโดย: แตงอ่อน IP: 110.168.95.48 วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:8:07:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

การจับหมามัดปากนี่แหละค่ะคุณแตงอ่อน ทำให้น้องหมาของคุณแตงอ่อนกลัวและรู้สึกไม่ดีกับการไปหาหมอ แต่ไม่เป็นไรค่ะ มันเป็นอดีต เราต้องลืมภาพแบบนั้นออกไปจากหัวให้หมด แล้วนับหนึ่งใหม่ เหมือนเรากำลังพาหมาไปหาหมอครั้งแรก

หมอผู้หญิงหรือผู้ชายไม่เกี่ยวกับที่หมากลัวนะคะ ที่หมากลัวหมอผู้หญิง ก็เพราะเราคิดนำไปก่อน พอเราเห็นหมอผู้หญิงปุ๊ป เราอาจคิดในจิตใต้สำนึกว่า หมอผู้หญิงที่ทำให้หมาตกใจคราวก่อน แล้วคราวนี้ก็หมอผู้หญิงอีก หมาจะกลัวอีกไหมน้อ?
เพียงแค่เราแว้บคิดไปเพียงเสี้ยววินาที หมาที่เขาsensitive เขาจะกลัวทันทีเลยค่ะ เขาก็จะมองว่า เจ้านายใจเริ่มแกว่งเมื่อเห็นคนๆนี้ หมาก็จะตีความว่า คนๆนี้มันต้องมีอะไรไม่ดีแน่ๆ ไม่น่าไว้ใจเพราะเจ้านายยังใจแกว่ง หมาก็จะเข้าสู้โหมดป้องกันตัวเอง เพราะเขาพึ่งคุณไม่ได้ เพราะคุณใจแกว่งไปแล้ว นั้นเอง หมาถึงต่อต้านคุณหมอ และเลือกที่จะหูบอดกับคุณ เพราะ ณ วินาทีนั้น คุณแตงอ่อนไม่พร้อมที่จะนำหมา หมาก็เลยต้องทำตามวิถีตัวเอง ก็คือหนีและต่อต้าน

ถ้าคุณแตงอ่อนนิ่งทุกสถานการณ์ หมาก็จะไม่กลัวอะไรค่ะ เพราะคุณยังไม่กลัว ภาวะอารมณ์ของคุณยังเป็นจ่าฝูงอยู่ หมาก็สบายใจว่าเขามีคนคุ้มครอง เขาไม่ต้องปกป้องตัวเอง ไม่ว่าเราจะให้เขาทำอะไร เขาก็จะทำค่ะ แม้เขาอาจลังเลบ้าง แต่ถ้าเรานิ่งแล้วเรานำเขา เราเป็นแหล่งพลังให้เขา เขาก็จะยอมรับกับสถานการณ์ได้ค่ะ แต่อาจไม่ได้ดีเพอร์เฟคในทีเดียว แต่เขาก็จะค่อยๆดีขึ้น นิ่งขึ้น

ต้องนิ่งนะคะคุณแตงอ่อน

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:15:05:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

แตงอ่อนได้ฝึกให้เขาคาบบอลมาให้ได้สามวันแล้วค่ะ แรก ๆ ก็เอาบอลมาส่งและได้ขนมกิน แต่เมื่อวานไม่เอาบอลมาให้เอาขนมล่อก็ไม่สนใจ คาบไปเล่นเอง และไปเล่นอย่างอื่นแทนค่ะ ทำไงดีคะ

ฝึกให้นอนตะแคงตามสั่งเขาทำได้แล้วค่ะ แต่ก็ยังให้ขนมกินอยู่ ยกเว้นตอนเช็คตัวไม่ต้องสั่งก็ทำให้ค่ะ

เดี๋ยวนี้่เขาดื้อมากค่ะ สั่งให้นั่งบางครั้งก็ไม่นั่ง สั่งให้หมอบก็ไม่ยอมหมอบ ต้องกระตุกสายจูงกันให้วุ่นวาย แตงอ่อนก็ไม่เข้าใจค่ะว่าทำไม ยกเว้นเวลากินขนมสั่งให้ทำอะไรก็ทำแล้วนั่งอยู่ในรถ พอขับรถผ่านเจอหมาข้างทางก็เห่าเขาเฉยเลย แถมกระโจนอีกต่างหาก เล่นเอาซะเหนื่อยค่ะ

ตอนนี้เวลาไปที่ริมรั้วเขามองออกไปหากเจอหมาที่เดินอยู่เขาก็จะเห่าและกระโจน แตงอ่อนเตือนก่อนที่เขาจะมีอาการอีกแต่ก็ไร้ผลค่ะ หูดับซะงั้น


โดย: แตงอ่อน IP: 124.120.179.202 วันที่: 19 ตุลาคม 2555 เวลา:8:20:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

แปลว่าเขาไม่ตื่นเต้นกับเกมส์

เทคนิกฝึกหมาก็คือ
ไม่ว่าจะฝึกทริคอะไรก็ตามแต่ ต้องหยุดเล่นในขณะที่หมาอยากเล่นอยู่ จะทำให้หมาไม่เบื่อในเกมส์ และ อยากจะเล่นต่อในวันต่อไป เช่น

ถ้าเราปาบอลไปสัก7 รอบ หมาจะเริ่มลีลา เริ่มไม่กระตือรือร้นที่จะเล่น เราก็จะปาบอลแค่5 รอบ แล้วเลิกเล่นปาบอล แล้วเปลี่ยนไปฝึกทริคอื่นๆ เพื่อไม่ให้หมาเบื่อ

เราจะไม่ทู้ซี้ปาบอลจนหมาเบื่อที่จะเล่น แล้วเราค่อยหยุดเกมส์ ทำอย่างนี้หมาจะเบื่อที่จะเล่น จะไม่สนใจที่จะฝึก แถมจะก่อนิสัยยียวนเราต่างๆเช่น เอาบอลไปเล่นเอง หรือ คาบแล้วปล่อยกลางทางไม่ส่งถึงมือ แล้วเขาก็ไปหาอะไรเล่นเอง เป็นต้น

คุณแตงอ่อนลองสลับฝึกเก็บบอลกับเกมส์อื่นๆก็ได้ค่ะ
หรือ เล่นเกมส์เก็บบอลวันเว้นวัน วันที่เหลือก็ฝึกทริคอื่นๆก็ได้ เราก็จะไม่เบื่อ หมาก็ไม่เบื่อ

*********

"ฝึกให้นอนตะแคงตามสั่งเขาทำได้แล้วค่ะ แต่ก็ยังให้ขนมกินอยู่"

--ฝึกกฎระเบียบไม่ต้องมีขนมนะคะ หมาต้องทำเพราะต้องทำตามกฎ ไม่ใชทำเพราะขนม
ขนมไว้สำหรับเล่นเกมส์ ฝึกทริคเท่านั้น
ในเรื่องกฎระเบียบบ้าน เรื่องแสดงความเป็นจ่าฝูง ไม่มีขนมต่อรองกับหมาค่ะ
คุณแตงอ่อนกำลังติดสินบนหมา ทำให้หมาไม่เคารพที่ตัวเรา แต่ทำตามเพราะขนมที่อยู่ในมือเราค่ะ

ลองอ่าน


เคล็ด(ไม่)ลับ ในการฝึกน้องหมาให้ทำตามสั่ง ไม่มีการหูทวนลม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-11-2010&group=6&gblog=61

*********
"เดี๋ยวนี้่เขาดื้อมากค่ะ สั่งให้นั่งบางครั้งก็ไม่นั่ง สั่งให้หมอบก็ไม่ยอมหมอบ ต้องกระตุกสายจูงกันให้วุ่นวาย แตงอ่อนก็ไม่เข้าใจค่ะว่าทำไม ยกเว้นเวลากินขนมสั่งให้ทำอะไรก็ทำ"

--ถ้าเรายังใช้ขนมในการปรับพฤติกรรม จะทำให้หมาเห็นขนมเป็นพระเจ้า แต่ไม่ได้เห็นคนเป็นนาย เมื่่อเราไม่มีขนม หมาก็ไม่จำเป็นต้องทำตามสั่งเรา

เมื่อเราไม่ใช้ขนมอีก การฝึกให้เขาอยู่ในคำสั่งโดยไม่มีขนมก็จะยากในช่วงแรก ตอนนี้ต้องวัดความอึด
ถ้าเราให้เขานั่งหน้าประตู แต่เขาไม่ยอมนั่ง ไม่ว่าจะยื้อกับเขาเป็นชั่วโมงเพื่อให้เขานั่งแบบเรียบร้อย ไม่กระดกก้นขึ้นมา เราก็ต้องยอมทำค่ะ แล้วเขาจะรู้ว่า เราเอาจริง ไม่ว่าจะกี่ชั่วโมงเราก็จะไม่ปล่อยผ่าน แล้วต่อไปเขาจะยอมทำในที่สุด เพราะเขาจะรู้ว่า ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะยื้อกับเรา เพราะเราก็ไม่ปล่อยผ่าน

ถ้าเราปล่อยผ่าน ขี้เกียจยื้อ รับรองว่า หมาจะไม่ยอมทำในเรื่องอื่นๆด้วย และ จะเริ่มหัวแข็งกว่าเดิมหลายสิบเท่า

เพราะฉะนั้นเมื่อสั่งอะไรออกจากปากเราแล้ว ห้ามปล่อยผ่าน หมาต้องทำตามสั่งโดยสมบูรณ์

รางวัลที่ให้เขาก็คือ การดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น ได้น้ำกิน ได้หมอบนอน ได้กินข้าว ได้เข้ากรง ได้เข้าห้อง

การลูบหัว ขนม ของเล่น ไม่จำเป็นค่ะ แค่เขาไม่ต้องถูกเราฉก ไม่ต้องถูกเรากระตุกสายจูง ก็ถือเป็นรางวัลของเขาแล้ว

เวลาหมาทำตามกฎที่บ้าน หญิงไม่มีขนมให้ ไม่มีของเล่นให้ ไม่พูดชม ไม่ลูบหัวด้วยค่ะ หมาทำเสร็จ ก็จบ

**************
"แล้วนั่งอยู่ในรถ พอขับรถผ่านเจอหมาข้างทางก็เห่าเขาเฉยเลย แถมกระโจนอีกต่างหาก เล่นเอาซะเหนื่อยค่ะ"

"ตอนนี้เวลาไปที่ริมรั้วเขามองออกไปหากเจอหมาที่เดินอยู่เขาก็จะเห่าและกระโจน แตงอ่อนเตือนก่อนที่เขาจะมีอาการอีกแต่ก็ไร้ผลค่ะ หูดับซะงั้น"


--ต้องเตือนเวลาปกติให้สำเร็จก่อนนะคะ ถึงจะไปเตือนบนรถ ได้สำเร็จ

เวลาปกติก็คือ เวลาเขาอยู่บ้านทั่วๆไป เขาเห็นหมาผ่านหน้าบ้าน คุณแตงอ่อนก็ต้องคุมตรงนี้ให้ได้ เมื่อคุมได้100%
ไม่ว่าหมาของเราจะเห็นหมาที่ไหนเดินผ่าน ไม่ว่าอยู่บนรถ หรือที่ไหนๆ หมาของเราก็จะไม่เห่าหมาที่เดินผ่านค่ะ


เพราะอยู่ในรถเตือนยากค่ะ เพราะเราขยับตัวยาก แถมต้องมีสติอยู่กับพวงมาลัยด้วย การเตือนหมามีโอกาสล้มเหลวสูง ในกรณีนี้อาจต้องมีคนช่วยค่ะ มีผู้ช่วยนั่งอยู่เบาะหลังกับหมา คอยเตือนหมาแทนเรา หรือ คุณแตงอ่อนเตือนหมา แล้วให้คนอื่นขับรถให้แทน

แต่ถ้าในชีวิตประจำวัน เราห้ามหมาเรื่องนี้ได้ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนๆหมาก็จะไม่มีปัญหาค่ะ

นั่นเองหญิงถึงเน้นว่ กฎของบ้าน สำคัญมากที่สุด เราต้องทำที่บ้านให้เพอร์เฟค แล้วอยู่นอกบ้านจะคุมหมาได้ง่าย
ถ้าในบ้านยังหลุด อยู่นอกบ้านหลุดล้าน% ค่ะ

ต้องค่อยๆเก็บตกที่ละจุดนะคะคุณแตงออ่น อย่าเพิ่งใจเสีย หรือ เสียกำลังใจ เรายังมีเวลาที่จะปรับหมาให้นิสัยดี เหนื่อยตอนนี้ สบายตลอดชีวิตหมาค่ะ

---เวลาหมาเห็นเป้าหมาย ใช้สายจูงบังคับให้เขานั่งหันหลังให้เป้าหมายค่ะ ควบคุมหัวหมาผ่านสายจูงไม่ให้แม้แต่หันกลับไปมอง จับสายจูงให้สั้นกำลังดี จะคุมส่วนหัวของหมาได้ดีขึ้น

ถ้าเราควบคุมให้เขานั่งหันหลัง ไม่มองเป้าหมายได้ จะทำให้หมาได้ฝึกสงบสติ แล้วเราก็ไม่แพ้หมา หมาก็จะเคารพคนขึ้นเรื่อยๆ ฝึกแบบนี้ทุกครั้งให้สำเร็จ เมื่อเราคุมหมาได้แล้ว เราเก่งแล้ว ก็ฝึกควบคุมหมาแบบหมาเผชิญหน้าเข้าหาเป้าหมาย ก็จะคุมได้ง่ายขึ้นค่ะ

เราฝึกแบบง่ายๆก่อน ท้าทายน้อยๆก่อน ก็คือ ให้หมานั่งหันหลัง เมื่อเก่งทั้งคนทั้งหมา ก็ฝึกแบบขึ้นยากสุด ก็คือ หมาเผชิญหน้ากับเป้าหมาย

ลองดูนะคะ

สู้ๆ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 ตุลาคม 2555 เวลา:11:43:52 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

แตงอ่อนได้ทำการฝึกก็สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างแต่การปรับพฤติกรรมเมื่อเจอกับตัวตะกวดได้ผลเป็นที่น่าพอใจค่ะ ตอนนี้เขาไม่เห่ากรรโชกเวลาที่เจอกับตะกวดแล้วบางครั้งก็แค่ยืนมองเฉย ๆ ค่ะ
ส่วนการให้คอยเวลาที่จะให้ขนม โดยให้เขาหมอบคอยอยู่นิ่ง ๆ แล้วเอาขนมวางตรงหน้า อันนี้ยังไม่สำเร็จค่ะ หากเราไม่ให้เขากินเขาก็หมอบนิ่ง ๆ พอเวลาผ่านไปสักพักบอกให้เขากินได้เขาก็ไม่เข้าใจค่ะ มีเทคนิคยังไงให้เขาคอยได้เหมือนกับที่คุณหญิงให้จีจี้คอยค่ะ ขนาดวางบนปากยังไม่กินเลย

พฤติกรรมส่วนใหญ่ตอนนี้ก็เข้าที่เกือบหมดค่ะ นิสัยเรียบร้อยขึ้น เชื่อฟังมากขึ้นค่ะ ตอนนี้แตงอ่อนให้เขาวิ่งและเดินเร็ว ๆ เพียงวันละ 1 ชั่วโมงค่ะ เพราะเป็นห่วงเรื่องข้อสะโพกของเขา ในส่วนลึก ๆ ในใจยอมรับว่ากังวลเรื่องนี้มากค่ะ ถึงกับเอาไปฝันบ่อย ๆ ว่าเขาเจ็บแล้วทำให้รู้สึกแย่มากค่ะ

แตงอ่อนไปเที่ยวไม่ได้อยู่บ้านสองสัปดาห์เอาไปฝากเลี้ยงพอกลับมาเขาก็ติดเรามากค่ะ พอเราจะไปทำงานก็ร้องตามเหมือนเด็ก ๆ ที่ติดพ่อแม่ ตอนนี้ก็ยังไม่เลิกร้องเลยค่ะ ทำไงดีคะ ขอบพระคุณมากค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.122.111.231 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:52:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ฝึกเหมือนกับการคอยก่อนกินค่ะ

การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

เอาขนมวางตรงพื้น ด้านหน้าเขา ถ้าเขาพยายามจะกินก็ผลักออก ทำจนกว่าหมาจะรอนิ่งๆ ไม่พยายามจะเข้ามากินอีก อันนี้คือหมาเข้าใจแล้วว่า ห้ามกินถ้าไม่ได้สั่ง เมื่อนั้นหมาจะรอเท่าไหร่ก็ได้ก็จะรอค่ะ รอไปเรื่อยๆ

เมื่อต้องการจะให้เขากิน ก็สั่ง OK พร้อมชี้ไปที่อาหาร พร้อมลดความจริงจังขึงขังลง หมาก็จะรู้ได้จากภาษากายเราว่า เราอนุญาติแล้ว ต่อไปหมาก็จะรู้ว่า คำสั่ง OK ก็คืออนุญาติ
ถ้าชี้นำแล้วเขายังไม่กล้ากิน ก็พูดคำสั่ง OK พร้อมหยิบขนมป้อนเขา เขาก็จะรู้แล้วว่า กินได้

ต้องฝึกแบบฝึกหัดนี้ให้เก่งก่อนค่ะ ให้น้องหมารู้ว่า คำสั่งคืออะไร ห้ามกินก็คือห้ามกิน ห้ามแหกกฎ เมื่อนั้นถึงฝึกขั้นยาก ก็คือ เอาขนมวางตรงจมูกเขา เขาก็จะนิ่ง เลี้ยงขนมบนจมูกได้ (ช่วงแรกเราอาจต้องใช้มือจับปากเขาให้หัวเขานิ่งๆก่อน ให้เขาเรียนรู้ว่าต้องเกร็งหัวให้นิ่งๆ )

ถ้าหมายังรอนิ่งในแบบฝึกหัดแรกยังไม่ได้ ก็จะไม่นิ่งเวลามีขนมบนจมูกค่ะ เขาจะสะบัดออกแล้วให้ขนมหล่นเพื่อเขาจะได้แอบกิน

-----------
เรื่องหมาร้องตามต้องฝึกค่ะ

จำลองสถานการณ์ทำเหมือนว่าจะออกไปข้างนอก ถ้าเขากระวนกระวายก็ต้องเตือน
ก่อนออกจากบ้านก็ไม่ต้องร่ำลาหมา กลับเข้าบ้านก็ไม่ต้องทักทาย หมาจะได้ไม่เฝ้ารอการกลับมาของเรา ให้การเข้าออกบ้านเป็นเรื่องปกติไม่มีอะไรพิเศษ ให้หัวโล่งๆเหมือนกับเราเดินออกประตูไปทิ้งขยะ เราก็ไม่คิดอะไรเกี่ยวกับหมา

ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13


สู้ๆค่ะคุณแตงอ่อน
คุณแตงอ่อนเก่งมากเลยที่ห้ามเรื่องเห็นตะกวดได้สำเร็จ ถือว่าการห้ามสัญชาตญาณไล่ล่าเป็นเรื่องยากมากเลยนะคะ แต่คุณแตงอ่อนทำได้ อันนี้ต้องปรบมือให้ดังๆเลย ถ้าใจไม่เด็ด ไม่แน่วแน่จริงๆ จะไม่สำเร็จ
ของยากยังทำได้ เรื่องอื่นๆก็ง่ายเหมือนปลอกกล้วยสำหรับคุณแตงอ่อนแน่นอน หญิงมั่นใจว่าคุณแตงอ่อนทำได้


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:08:30 น.  

 
ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะ ที่ทำได้ก็เพราะคุณหญิงคอยให้คำแนะนำค่ะ แต่ผลก็ยังไม่ดีเท่าไหร่ค่ะ แตงอ่อนคิดว่าจะพาเขาไปเจอกับตัวตะกวดเลยค่ะ จะดีหรือเปล่าคะ ที่ผ่านมาน้องหมาเจอตะกวดลอยอยู่ในคลองก็ยืนดูเฉย ๆ ค่ะ ไม่รู้ว่าหากพาไปเจอตอนอยู่บนบกจะเป็นยังไง อยากเห็นปฏิกริยาของเขาค่ะ

ก่อนหน้านี้เขากลัวเดินในที่แคบ แตงอ่อนก็พาไปเดินบ่อย ๆ จนเดี๋ยวนี่้เขาไม่กลัวแล้วค่ะ เดินได้สบาย ไม่รู้ว่าจะเหมือนกันมั๊ยกับการเจอตัวตะกวดต่อหน้าต่อตาในระยะใกล้ ๆ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดี ๆ ค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 115.87.81.226 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:26:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ลุยเลยค่ะ ทำเลย ทุกอย่างคือการท้าทาย ทั้งเรา และ ทั้งสุนัข ยิ่งเรากล้าเผชิญกับของยาก หมาเขารู้ค่ะ ว่าเราเอาจริง เรามุ่งมั่น แล้วหมาจะเกรงใจเรา
แล้วยิ่งเราชนะในเกม เราคุมสถานการณ์ได้ เรายิ่งได้แต้ม หมาก็จะยิ่งเคารพเรามากยิ่งขึ้นในทันที เหมือนเป็นการเก็บคะแนน

หมากลัวอะไร ก็พาไปเผชิญ ไปท้าทายกับสถานการณ์ ซึ่งเรากำหนดขึ้นมาได้ว่าเราพร้อมที่จะเผชิญเมื่อไหร่ เราก็จะถือไพ่เหนือกว่า เหมือนกับคุณแตงอ่อนพาเดินในที่แคบบ่อยๆ เรากำหนดเหตุการณ์ขึ้นมา เราพาเขาไป เราแน่วแน่ เราชนะ หมาก็จะยอมเราค่ะ

แต่การเผชิญหน้ากับตะกวด จะเป็นการกระตุ้นสัญชาตญาณการไล่ล่า อาจจะไม่เหมือนกับการพาเขาผ่านที่แคบสักเท่าไหร่ มันจะยากคนละแบบ

ผ่านที่แคบ หมาก็จะไม่อยากเดิน จะหน่วง จะหนี เราก็จับสายจูง มุ่งมั่น แล้วพาเดินไปข้างหน้า เราไม่ยอมให้เขาถอยหลังหนีจากสถานการณ์ จนในที่สุดหมากล้าเดินไปกับเรา

แต่การรับมือกับสัญชาตญาณการไล่ล่า หมาจะตื่นเต้นได้ง่าย ซึ่งหมาจะพุ่ง จะหูบอด เพราะอยากจะฆ่าตะกวดอย่างเดียว
การที่จะรับมือก็คือ เราต้องระบายพลังงานให้หมาเหนื่อยก่อน หมาเหนื่อย ก็จะตื่นเต้นยาก และเราต้องหูไวตาไว เมื่อไหร่หมาเริ่มสนใจ ตื่นเต้น หูตั้ง คอตั้ง ปากหุบ เราก็ตอ้งเตือนได้เลย (เพราะจะไวมาก เพราะหมาจะถูกกระตุ้นภายในเสี้ยววินาที เมื่อเห็นตะกวดจนถึงการพุ่ง) เตือนเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อหยุดหมาอยู่แค่จุดนั้น ไม่เลยเถิดไปจนเขาเห่าแล้วดึงสายจูง แล้วพุ่ง เมื่อนั้นคุณแตงอ่อนแพ้แล้ว แล้วสถานการณ์จะวุ่นวาย

ที่จริงแล้ว เขาเริ่มมีอาการตั้งแต่เขายังไม่เห็นตัวตะกวดด้วยซ้ำ เพราะเขาได้กลิ่นว่าตะกวดอยู่ละแวกนี้ เมื่อเขาได้กลิ่น ก็จะกระตุ้นความตื่นเต้นของเขา ยิ่งเดินเข้าแหล่งตะกวด หมาก็มีความตื่นเต้นจนจุกอก เมื่อเห็นตัวตะกวด หมาพุ่งเลย นี่เองที่ทำให้เราเตือนไม่ทัน เพราะเห็นปุ๊ปก็พุ่งเลย เราก็จะงงว่า หมาไม่เห็นจะมีอาการเริ่มๆเลย พุ่งอย่างเดียว แล้วจะเตือนทันได้ไงหล่ะ?
จริงๆแล้วหมามีอาการมาตั้งนานแล้ว ตั้งแต่เดินก่อนถึงจุดที่เห็นตะกวดด้วยซ้ำ ซึ่งเราอาจยังไม่ทันระวัง ก็เลยไม่ได้สังเกตหมา ก็ทำให้เตือนไม่ทัน
คุณแตงอ่อนก็ต้องสังเกตตลอดเส้นทางเลยค่ะ เมื่อไหร่เขาได้กลิ่น เขาจะหูตั้ง คอตั้ง เริ่มสนใจอะไรสักอย่าง แล้วการเดินจะเริ่มเปลี่ยน จะเริ่มนำ เริ่มเป๋ เริ่มดึง เริ่มดมหามองหาเตรียมดึงเรา แม้จะไม่มีตะกวดปรากฎให้เห็น แต่เพราะเขาได้กลิ่น เราก็ต้องเตือนได้เลย ...นี่คือสิ่งที่หญิงพยายามจะบอกว่า ต้องเตือนเสียแต่เนิ่นๆ เตือนก่อนพุ่ง


วันไหนเราจะพาไปเผชิญกับตะกวด เราก็ต้องพร้อมทั้งเวลา ทั้งอารมณ์ ค่ะ สู้ๆ ลุยเลยค่ะ

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:11:52 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ จะลองดูค่ะว่าเป็นยังไงบ้าง เพราะเมื่อก่อนเวลาที่เขาเห็นตัวตะกวดอยู่ในคลองเขาก็แทบจะคลั่งหากเผลอก็ลงไปลุยเลยค่ะ แต่ตอนนี้ก็แค่มองและตื่นเต้นนิดหน่อยพอเตือนก็จะเชื่อพอเราพาเดินไปตรงอื่นเขาก็ไม่มีปัญหาอะไร ก็คิดอยู่เหมือนกันค่ะว่าต้องให้เขาวิ่งจนเหนื่อยแล้วค่อยพาไปเจอกับตะกวด ได้ผลยังไงจะเล่าให้ฟังนะคะ

วันนี้ได้ฝึกให้เขารอขนม โดยวางไว้ใกล้ ๆ กับจมูกของเขา ตอนแรก ๆ เขาก็ไม่ยอมจะกินให้ได้ บางครั้งก็กินเข้าไปในปากแล้วแต่แตงอ่อนล้วงออกมาจากปากของเขาใม่ให้กินค่ะ ทำตามที่คุณหญิงแนะนำเขาก็ยอมรอค่ะ รอจนกว่าเราบอกให้เขากิน ลองเอาขนมวางไว้บนมือของเขา เขาก็ไม่กินก่อนได้รับอนุญาตค่ะ แตงอ่อนคิดว่าสำเร็จค่ะ อาจต้องฝึกอีกนานกว่าจะทำได้เหมือนกับจีจี้

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.65.217 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:40:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

พาน้องหมาไปเจอตัวตะกวดจังหวะที่เราไม่เห็นแต่น้องหมาได้กลิ่นเขาก็มีอาการก็รีบเตือนกระตุกแต่เมื่อเจอกันจัง ๆ
ก็ห้ามไม่ได้ค่ะ เพราะอยู่ห่างกันไม่ถึงเมตร ปรากฎว่าลงคลองทั้งหมาทั้งคนค่ะ เลอะเทอะไปหมด

หากระยะห่างพอสมควรก็ไม่ถึงขนาดนี้ค่ะ ห้ามได้และเชื่อฟังดีค่ะ แตงอ่อนมีปัญหามากเพราะหากไม่สามารถห้ามเขาไปยุ่งกับตัวตะกวดได้ ก็ไม่สามารถทิ้งให้เขาอยู่บ้านได้้เวลาจะไปไหนหลายวันต้องเอาไปฝากเลี้ยงซึ่งไม่อยากเอาไปเลี้ยงที่อื่นค่ะ

ช่วงที่ผ่านมาแตงอ่อนพยายามทำทุกอย่างไม่ให้เขาสนใจตัวตะกวด เวลาอยู่ด้วยกันก็ใส่สายจูงตลอดเวลายกเว้นเวลาวิ่งเล่นเพราะเขาชอบวิ่งบนสนามหญ้าแบบวิ่งสุดฝีเท้าทุกวันค่ะ

และในวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้แตงอ่อนขอส่งความระลึกถึงและความปรารถนาดีให้คุณหญิงและครอบครัวมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีความสุขตลอดไปค่ะ
โดย: แตงอ่อน IP: 124.120.115.22 วันที่: 25 ธันวาคม 2555 เวลา:11:17:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

สัญชาตญาณการไล่ล่า เป็นสิ่งที่แก้ยากค่ะ ถ้ามันได้เกิดขึ้นแล้ว ใช้เวลาค่ะ

คุณแตงอ่่อนยังเหลือแก้ระยะประชิดตัวค่ะ
พอระยะประชิดตัวแก้ได้แล้ว ก็ต้องห้ามได้แบบไม่มีสายจูงในทุกระยะ ไม่ว่าจะห่าง หรือ ประชิดตัว
พอแบบไม่มีสายจูงอยู่แล้ว ก็ต้องแก้ขณะที่หมาไม่เห็นเรา แต่เราแอบดูอยู่ เพื่อไม่ให้หมาแอบทำผิดลับหลัง

************
เล่าให้ฟังค่ะ

โยจา **ตอนเด็กๆมีแนวโน้มจะสนใจแมวเป็นพิเศษ ตอนเด็กๆเห็นแมวจะจ้องมากเกิน ถ้าเราไม่เตือนเสียแต่ตอนนี้ แล้วปล่อยไว้ รับรองว่า ไล่แมวแน่ๆ
รับเขามาแลกๆ รู้ว่าเขาสนใจแมว หญิงก็จัดการแก้ตั้งแต่อายุ 2เดือนเลยค่ะ ตัดไฟเสียแต่ต้นลม ตอนนี้ไม่จ้องแมวแล้ว เห็นก็มองผ่านๆแต่ไม่จ้อง ไม่ไล่ เราก็ตัดสัญชาตญาณการไล่ล่าตรงนี้ออกไปตั้งแต่อายุ 2เดือน ปัญหาก็ไม่ก่อตอนโต

ยูจิ***มาใหม่ๆ สนใจนกเป็นพิเศษ มองจ้องตามนกบิน ถ้าปล่อยไว้ ไล่นกแน่ ก็ตัดไฟเสียแต่ต้นลมค่ะ มาอยู่อาทิตย์แรกๆ ก็จัดการแก้เลย ตอนนี้ไม่สนใจนกแล้ว

จีจี้ ***ตอนเด็กๆรู้เลยว่า เขาจะสนใจของกินเป็นพิเศษ ...หญิงก็เน้นเรื่องการอ้างสิทธิ์มื้่ออาหารทุกมื้อตั้งแต่วันแรก หรือ ทุกอย่างที่เป็นของกิน หญิงจะเน้นอ้างสิทธิ์มาก ของทุกชิ้นต้องอ้างสิทธิ์ เน้นมาก เพราะถ้าปล่อยเรื่องนี้ไม่ยอมแก้ รับรองว่า จะมีปัญหาการหวงอาหาร หวงของแน่นอน ตอนนี้ก็ไม่มีปัญหาใดๆเพราะป้องกันไว้ตัั้งแต่เด็กๆ
**********

แรงกระตุ้นที่เด่นมากๆของสุนัขมี 3 อย่างที่เราต้องระวัง

prey drive/food drive/sex drive เป็นสิ่งที่สุนัขสามารถฆ่ากันตายได้ เพื่อของสามสิ่งนี้
ถ้าเกิดขึ้นแล้ว จะแก้ค่อนข้างยาก เพราะเป็นสัญชาตญาณเพื่อความอยู่รอด และถ้าหมามี จะก้าวร้าวสูง อันตราย

แต่โชคดีที่ของคุณแตงอ่อน ยังไม่ถึงขั้นก้าวร้าวจนถึงอันตราย แค่ยังคงอยู่ในโหมดตื่นเต้นสูง แก้เสียแต่ตอนนี้ดีแล้วค่ะ

ถ้าจะแก้สัญชาตญาณ 3 สิ่งนี้ ต้องทำหมัน /คนต้องเป็นจ่าฝูงค่ะ ต้องให้ได้ 100% ด้วย /และ เน้นระบายพลังงานมากๆ หมาตอ้งเหนื่อยเกือบทั้งวัน/ และมีกิจกรรมทดแทนสัญชาตญาณเหล่านี้ เช่น ดมกลิ่นหาบอล หาของ เล่นAgility เป็นต้น


************

ขอให้คุณแตงอ่อนแข็งแรง มีความสุขตลอดไปเป็นร้อยเป็นหมื่นปีเลยนะคะ ขอให้มีกำลังใจฟู่ฟ่าทุกครั้งที่ต้องการ ขอให้มีพลังทุกครั้งที่ต้องใช้ ขอให้หนักแน่นไม่ท้อดั่งหญิงเหล็ก และสมหวังในทุกสิ่งที่ประสงค์ค่ะ

หญิง โยจา จีจี้ ยูจิ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 ธันวาคม 2555 เวลา:11:57:10 น.  

 
ขอบคุณค่ะสำหรับคำอวยพรและคำแนะนำ แตงอ่อนจะพยายามต่อไปค่ะ เป็นเพราะเมื่อก่อนแตงอ่อนไม่ทราบวิธ่ีแก้ไขนิสัยไม่ดีของเขามาเจอคุณหญิงเมื่อเขามีพฤติกรรมแบบนั้นนานเกินไปค่ะ
แต่ก็ยังดีที่แตงอ่อนได้เจอคุณหญิง และหวังลึก ๆ ว่าจะสามารถแก้ไขเขาได้สำเร็จค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.120.127.5 วันที่: 25 ธันวาคม 2555 เวลา:19:30:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

แตงอ่อนก็หมกหมุ่นอยู่กับการฝึกน้องหมาไม่ให้สนใจตัวตะกวดค่ะ ก็ได้ผลดีขึ้น หากเขาเจอต่อหน้าเขาก็มีอาการบ้างพอเรากระตุกและเตือนเขา เขาก็เลิกสนใจค่ะ แต่หูก็ยังตั้งหางตั้งอยู่ค่ะ

น้องหมาให้ความสนใจตัวตะกวดลดลงมากค่ะ แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ค่ะ แตงอ่อนอยากฝึกให้เขานอนค่ะ โดยบอกว่านอนเขาก็จะรู้เลย จะทำยังไงดีคะ

ท่าพลิกตัวแตงอ่อนได้ทำตามที่คุณหญิงแนะนำมาตอนนี้เขาทำได้คล่องแล้วค่ะ และท่าเอาขนมวางบนจมูกก็ทำได้ดีค่ะ เขาคอยได้นานจนกว่าเราจะสั่งให้เขากิน

ขอบคุณคุณหญิงมากนะคะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.95.229 วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:19:33:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ท่านอน จะคล้ายๆกับการสอนพลิกตัว(กลิ้ง)ค่ะ เพียงแต่ทำแค่ครึ่งทาง แล้วแทรกคำสั่ง "นอน"

หมาจะเริ่มจากหมอบ แล้วเราก็ใช้ขนมล่อที่จมูกจนหมาอยู่ในท่านอน ก็หยุดเท่านี้ค่ะ เพราะถ้าจะต่อเป็นกลิ้งก็ต้องล่อต่อจนหมาหงายท้องจนพลิกตัวไปอีกจนครบรอบ

Daily dog trick "rolls over"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-12-2008&group=6&gblog=16

ฝึกบ่อยๆ พอหมาคล่อง จำคำสั่งได้ แค่พูดว่า"นอน" หมาก็จะทำทันทีค่ะ
บางทีเราสามารถใช้คำสั่ง "นอน" ไปกับกิจกรรมอื่นๆได้นะคะ หมาจะได้คล่อง และจำได้ไว เช่น ให้นอนก่อนไปเก็บบอล ให้นอนก่อนกินข้าว ให้นอนก่อนกินน้ำ ให้นอนก่อนใส่สายจูง ..ลองดูนะคะ

----------------

"เขาก็เลิกสนใจค่ะ แต่หูก็ยังตั้งหางตั้งอยู่ค่ะ "

--ฝึกบ่อยๆค่ะ หมายังอยู่ในขั้น "สนใจมาก" อยู่ ซึ่งจะเลยเถิดไปสู่โหมดไล่ล่าได้ง่าย

การฝึกบ่อยๆ จะทำให้อารมณ์ลดระดับลง จาก "สนใจมาก" กลายเป็น "สนใจ" เฉยๆ แล้วหูหางจะผ่อนคลายลง ก็จะเปลี่ยนโหมดไปสู่การไล่ล่าได้ยากขึ้นกว่าเดิมอีก เราก็จะคุมเขาได้ง่ายขึ้น เพราะเขาจะไม่หูบอด และรู้สึกจากการสัมผัสของเราได้ง่ายขึ้น

แล้วฝึกต่อไปเรื่อยๆ จาก"สนใจ " หมาจะเริ่ม "เฉยๆ" แค่มองผ่านๆค่ะ อันนี้ถือว่าผลสำเร็จ ...ใกล้แล้วค่ะคุณแตงอ่อน สู้ๆโดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:20:12:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ตอนนี้น้องหมาก็ดีขึ้นค่ะ พอเจอตะกวดก็วิ่งไปดูพอเราเรียกเขาก็กลับมาหาค่ะไม่ก้าวร้าวเหมือนก่อน แต่มีปัญหาที่แก้ไม่ได้คือ เมื่อเขาเจอสุนัขตัวอื่นเขาจะกระโจนเข้าใส่ถึงเราจะเตือนเขาก่อนก็ตาม ทำยังไงก็แก้ไม่ได้ค่ะ

แตงอ่อนเลยตัดสินใจพาเขาไปที่โรงเรียนฝึกสุนัขตำรวจกองกำกับการ 5 เพื่อจะไปดูว่าตำรวจเขาฝึกยังไง และได้มีตำรวจใจดีมาแนะนำ เขาจูงน้องหมาไปเจอกับสุนัขตัวอื่นพอน้องหมากระโจนเขาก็กระตุกอย่างแรงจนน้องหมาหงายท้องไปเลยค่ะ และน้องหมาก็กลัวเขาสั่งให้ทำอะไรก็ทำหมด และไม่กระโจนใส่หมาตัวอื่นถึงเขาปล่อยสายจูงก็ไม่ไปค่ะ ตำรวจบอกว่าเขาไม่ได้มีปัญหาอะไรเพียงแต่เขาตื่นเต้นง่ายและเราควบคุมเขาไม่ได้

แต่แตงอ่อนคงไม่มีแรงที่จะกระตุกอย่างแรงขนาดนั้นและคิดว่าน้องหมาคงเจ็บมาก มันน่าสงสารค่ะ

มีวิธีอื่นมั๊ยคะที่จะควบคุมน้องหมาได้ดีกว่าการใช้ความรุนแรง ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.101.50 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:21:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ฝึกเหมือนเจอตะกวดค่ะ ไม่ต่างกันเลย

แม้จะเตือนตั้งแต่เนิ่นๆ ...แต่อาจเนิ่นไม่พอ หมามีอาการแสดงก่อนที่จะเห็นหมาเป้าหมายเสียอีก หมาอาจตื่นเต้นก่อนที่จะเจอเป้าหมายจริงๆ เพราะเขาได้กลิ่นกันมาก่อน

หรือ ความแรงในการกระตุกสายจูงหรือฉกของเราไม่พอให้หมาตกใจได้
ภาวะอารมณ์อ่อนๆ ก็ไม่ต้องใช้แรงมาก
ถ้าภาวะอารมณ์หมาเข้มข้น ความแรงในการเตือนก็ต้องเข้มข้นเช่นกัน
เหมือนกับที่แนะนำว่า ให้เตือนตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหมายังอาการไม่ออกมาก ก็ไม่ต้องใช้แรงมาก หมาก็รู้สึก ใช่แรงแค่เบอร์2-4 ก็พอ

แต่ถ้าหมาเจอหมาเป้าหมายแล้ว อารมณ์หมาขึ้นสูงสุด เราจะมาใช้แรงเบอร์ 2-4 ก็ไม่พอ เพราะหมาไม่รู้สึกแล้ว เราก็ล้มเหลวในการเตือน เราก็ต้องใช้แรงเบอร์ 8-9 ให้โป้งเดียว หมาตกใจเลย จะใช้การกรตุกสายจูงหรือฉกก็ได้ ให้โป้งเดียวจอด ในภาวะอารมณ์หมาที่รุนแรงขนาดนั้น ถ้ามือไม่แข็งพอที่จะฉกให้หมารู้สึก ก็อาจต้องใช้ส้นเท้าหรือปลายเท้าจิ้มไปที่สีข้างเอวแทน แทนมือฉก เป็นการจิ้มให้หมาสะดุ้ง ไม่ใช่การเตะนะคะ ต้องกะแรงดีๆ ก็จะได้ผลมาก
แต่เราจะไม่กระชากจนหมาหงายหลังแบบที่ตำรวจทำ อันนั้นตำรวจไม่ได้กระตุกค่ะ เขากระชาก ซึ่งเราจะไม่ทำแบบนั้น ซีซาร์เขาก็ไม่ทำแบบนั้น วิถีใครวิถีมันค่ะ


สายจูงอยู่หลังหูหรือไม่ ถ้าสายจูงผิดตำแหน่ง ก็กระตุกไม่สำเร็จ

ลองพาหมาเดินบนลู่วิ่งให้เหนื่อยลิ้นห้อยก่อน แล้วค่อยพาไปเดินในสายจูง เพื่อลดความตื่นเต้นลง

คุณแตงอ่อนนิ่งหรือเปล่า คิดดักไปก่อนหรือเปล่าว่า เราต้องเตือนล้มเหลวแน่ๆ เบื่อจริงๆเล้ยยย เจอหมาเป้าหมายอีกแล้ว เหนื่อยอีกแน่ๆ
ต้องนิ่งนะคะ

เรื่องเห่าหมา กระโจนโถมประตู เราก็ต้องห้ามการเห่าหรือการกระโจนประตูเมื่อเห็นหมาในเวลาอื่นๆด้วยนะคะ เช่น หมาเดินผ่านหน้าบ้าน หมาของเราก็ต้องไม่เห่า ไม่ตื่นเต้น ไม่วิ่งพล่าน ไม่โถมใส่ประตู เราก็ต้องแก้เรื่องนี้ด้วย

ถ้าเราไม่ว่าอะไรที่เขาเห่าหมาหน้าบ้านหรือ มีอาการตื่นเต้นพุ่งเข้าใส่แต่ติดรั้วจึงออกไปนอกบ้านไม่ได้ หรือเห่าคนแปลกหน้า แล้วจู่ๆเราจะมาห้ามไม่ให้เขาเห่าหมาตัวอื่น พุ่งใส่หมาตัวอื่นเวลาเราพาเดิน อันนี้หมาก็จะสับสนค่ะ จะแก้เรื่องเห่าหรือพุ่งใส่หมาด้วยกันขณะเดินไม่ได้เลย
ถ้าจะห้าม ก็ต้องห้ามให้ถึงที่สุด ในทุกกรณี หมาจะไม่สับสน แล้วการแก้เรื่องเห่าการพุ่งจะง่ายมากๆเลย

*************
สู้ๆนะคะ ลองดูค่ะ
เรื่องตะกวดคุณแตงอ่อนยังเอาชนะได้เลย เรื่องนี้ก็ต้องทำได้ค่ะ เทคนิกไม่ต่างกันเลย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:59:19 น.  

 
เพิ่มเติมนึดหนึ่งจากการตอบข้างบนนะคะคุณ แตงอ่อน


ลองวิธีเดิมที่เคยแนะนำไปก็คือ

ให้หมานั่งหันหลังให้คู่ปรับ รอให้หมาเป้าหมายเดินผ่านไปก่อน(ในกรณีเดินมากับคนจูง) แล้วไม่ให้เขาหันไปมอง

พอเก่งแล้วทั้งหมาทั้งคน ก็ค่อยปรับแบบเห็นเผชิญหน้า เพราะจะยากกว่า


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:03:09 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ตอนนี้แตงอ่อนก็อ่อนสมชื่อแล้วค่ะ ใจเริ่มท้อแล้วเพราะแก้ไม่หาย เรื่องของเรื่องก็คือว่ามีหมาแม่ลูกอ่อนจรจัดมาอยู่นอกรั้้วหน้าบ้านค่ะ พอจูงน้องหมาออกมาน้องหมาก็กระโจนใส่ทันที แตงอ่อนไม่ทันเห็นเพราะมีต้นไม้บังอยู่แต่เขาคงได้กลิ่น กระตุกก็ไม่ได้ผลแล้วเพราะหูดับ
แตงอ่อนกระตุกอย่างแรงจนแขนเจ็บค่ะ ตอนนั้นไม่เจ็บค่ะพอกลางคืนแขนปวดมากค่ะ แต่ก็ได้ผลเขาหยุดและสั่งให้เขานั่ง ในขณะที่เขานั่งเขาก็คำรามอยู่ในลำคอค่ะ

แตงอ่อนทำตามที่คุณหญิงบอกจับให้เขาหันหลัง แต่หมาจรจัดก็ไม่เดินไปไหนค่ะ แตงอ่อนต้องพาน้องหมาเข้าบ้านพร้อมกับการบ่นของน้องหมาค่ะ เขาจะขี้บ่นมากค่ะ ตั้งแต่ยังเล็ก ๆ เวลาที่เราเดินเขาจะเดินตามพอเราเดินบ่อย ๆ เขาก็จะบ่น ตอนนี้เวลาอาบน้ำแล้วเช็ดขน หากนานเขาก็จะบ่นค่ะ ไม่ว่าเราจะอยู่ในอารมณ์ไหนพอได้ยินก็จะอดหัวเราะไม่ได้ค่ะ แตงอ่อนก็ยังไม่เคยได้ยินหมาตัวไหนบ่น ก็พึ่งจะมาเจอนี่แหละค่ะ ไม่ทราบว่าน้องหมาของคุณหญิงบ่นมั๊ยคะ

ตอนนี้เลยพาออกไปเดินนอกบ้านไม่ได้ แถวบ้านแตงอ่อนเป็นบ้านสวน หมาจรจัดเยอะ และดุด้วยค่ะ บ้านห่างจากถนนใหญ่ประมาณ 20 เมตร ก็ให้เดินตรงทางเดินเข้าบ้านอย่างเดียวค่ะ เพราะออกไปก็ไม่มีแรงพอจะกระตุก

อยากทราบว่าที่คุณหญิงบอกว่าเตือนเขาก่อน การเตือนที่ว่าคือกระตุกหรือว่าการฉกคะ ทุกครั้งที่แตงอ่อนฉกตรงคอเหมือนซีซาร์มิลลานแต่มักจะโดนสวนโดยการงับ
พอฉกตรงท้องก็ไม่ค่อยจะถูกจุดเท่าไหร่ค่ะ คงฝึกอีกนาน
และบางครั้งเขาก็จะงับด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.97.161 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:36:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

ท้อไม่ได้ค่ะ

เมื่อเราเต็มใจที่จะรับหมากลุ่ม working dog มาเลี้ยง เราย่อมเหนื่อยกว่าหมากลุ่ม toy dog แน่นอน

ไม่ว่าจะขนาดตัวที่ใหญ่กว่า แข็งแรงกว่า สัญชาตญาณที่จำเป็นในการใช้งานสูงตามกรรมพันธุ์(แต่ปัจจุบันเราไม่ได้เอาเขาไปทำงานเหมือนอดีต แต่ยีนส์ยังคงอยู่) ความฉลาดสูง ท้าทายสูง ความสามารถในการกัดสูง สัญชาตญาณการกัดสูง ก็ทำให้เวลาหมามีปัญหา ก็จะมีทวีคูณกว่าหมาตระกูลอื่นๆ เราก็ต้องเหนื่อยกว่าปรกติ( ยิ่งถ้าเป็นพิตบูล เวลามีปัญหา ก็ตอ้งคูณความแรงไปอีก 1000 เท่ากว่าหมาพันธุ์อื่นๆ) นี่คือสิ่งที่เจ้าของต้องยอมรับค่ะ

ตอนนี้เรามาจะสุดทางแล้ว ต้องลุยต่อค่ะ ถ้าท้อแล้วล้มเลิก จะต้องมานั่งนับ 1 ใหม่ แล้วผลที่ตามมา เราจะปวดหัว หนักใจกว่า"ตอนนี้"หลายพันเท่า

ถ้าลุยต่อ อาจเหนื่อยแค่อึดใจ เดี๋ยวก็ผ่านไปได้ค่ะ อย่างน้อยเราก็มีวิชาติดมือมาพอตัว
**********************
"เรื่องของเรื่องก็คือว่ามีหมาแม่ลูกอ่อนจรจัดมาอยู่นอกรั้้วหน้าบ้านค่ะ"

--ถือเป็นข้อดี เราจะได้มีโอกาสฝึกหมาได้บ่อย
ถ้าหมาแม่ลูกอ่อนอยู่นอกรั้วหน้าบ้าน เราก็เอาหมามาฝึกหลังรั้วได้เลยค่ะ แต่ไม่ต้องพาเดินออกไป
ฝึกหลังรั้วแบบไม่ให้เขาสนใจ หันไปมอง เมื่อฝึกเก่งแล้ว ก็ฝึกที่ละสเต็ปที่ยากขึ้น ก็คือ หน้าประตู ฝึกขณะเปิดประตู ฝึกอยู่หน้าบ้าน ฝึกเสร็จก็พาเข้าบ้าน สามารถฝึกได้วันละหลายรอบแล้วแต่สะดวก
เขาจะได้ชินกับหมาแม่ลูกอ่อนตัวนี้ พอชินกับตัวแม่ ก็จะชินกับตัวลูกๆที่จะออกมา เราจะได้ฝึกง่าย ถ้าไม่เร่งฝึกตอนนี้ ขนาดแม่หมายังสนใจ เดี๋ยวมีลูกที่คลอดออกมาเดินยั้วเยี๊ยะ จะฝึกยากกว่านี้หลายเท่า
*****************

"แตงอ่อนกระตุกอย่างแรงจนแขนเจ็บค่ะ ตอนนั้นไม่เจ็บค่ะพอกลางคืนแขนปวดมากค่ะ"

--ปวดตรงไหน ใช้น้ำแข็งประคบค่ะ วันละ 3 รอบ สัก2-3 วัน อาการจะดีขึ้น
*****************

"แตงอ่อนทำตามที่คุณหญิงบอกจับให้เขาหันหลัง แต่หมาจรจัดก็ไม่เดินไปไหนค่ะ แตงอ่อนต้องพาน้องหมาเข้าบ้านพร้อมกับการบ่นของน้องหมาค่ะ"

--คุณแตงอ่อนทำผิดค่ะ นั้นเองหมาถึงหายช้า

จับหมาหันหลัง หมายังบ่นอยู่ นั้นคือ เขายังไม่สงบ เขายังไม่ยอมจำนนต่อสถานการณ์ แต่เราเอาเขาเข้าบ้าน ทั้งที่อารมณ์เขายังค้างอยู่ ทำแบบนี้ ถือว่าเราไม่ได้ปรับพฤติกรรมใดๆเลยค่ะ กลับเป็นการส่งเสริมให้เขาเป็นหนักขึ้น แล้วเราแพ้เขา เขายิ่งหยิ่งผยองมากขึ้น เพราะเขาชนะ
แล้วการพาออกนอกบ้านครั้งต่อไป เขาก็จะทำแบบเดิมๆอีก เราก็จะเหนื่อยอีก

จับนั่งหันหลัง หมาบ่นก็บ่นไป เราไม่ให้เขาหันไปมอง รอจนกว่า หมาจะนิ่ง สงบ ไม่บ่น ไม่เหล่ตามอง ปากอ้า ผ่อนคลาย เมื่อนั้นก็พาเดินต่อ หรือ พาเข้าบ้าน ...นี่คือ เราปรับพฤติกรรมเขา เรากำลังฝึกเขาให้อดทนกับตัวกระตุ้น และเราชนะ เพราะเราคุมสถานการณ์ได้

*************

"เขาก็จะบ่น ตอนนี้เวลาอาบน้ำแล้วเช็ดขน หากนานเขาก็จะบ่นค่ะ ไม่ว่าเราจะอยู่ในอารมณ์ไหนพอได้ยินก็จะอดหัวเราะไม่ได้ค่ะ"

--หมาบ่น คือ เขาประท้วงเล็กๆ เป็นกบฎทางอารมณ์เล็กๆ กับเรา ถ้าเป็นเยอะ จะอยู่ในรูปแบบการครางหงิงๆ
เป็นมาก ก็จะเห่าสั่งเลย
ไม่ว่าจะบ่น / คราง /เห่่า ถือเป็นพฤติกรรมที่เรายอมรับไม่ได้ค่ะ
แต่คุณแตงอ่อนรู้สึกเอ็นดูกับการบ่นของเขา แม้จะรู้สึกเล็กๆในใจ หมาเขารู้ค่ะ ถือว่าเราสนับสนุนพฤติกรรมนั้นๆ เหมือนกับหมาเห่าสั่งเรา แต่เราก็ยังลูบหัวเขา ถือเป็นการให้รางวัลในการกระทำของเขา นั้นเอง หมาถึงบ่นไม่หาย ครางไม่หาย เห่าไม่หาย

ถ้าเขาบ่น ก็ต้องส่งเสียงเตือนหรือฉกเตือน จนกว่าจะหยุด และรอจนกว่าเขาจะสงบจริงๆ ถึงดำเนินสิ่งที่เราจะทำต่อไป

"แตงอ่อนก็ยังไม่เคยได้ยินหมาตัวไหนบ่น ก็พึ่งจะมาเจอนี่แหละค่ะ ไม่ทราบว่าน้องหมาของคุณหญิงบ่นมั๊ยคะ"

-ยูจิมีบ้างค่ะ นานๆที่ แต่ประมาณ3วินาที แต่หญิงจะเตือนทุกครั้งค่ะ
สมมติว่า มีเสี่ยงบ่นตอนเขาไม่ได้ออกประตู หญิงก็จะเตือนด้วยเสียง แล้วก็ให้รอหน้าประตูต่อไปอีกสัก10 นาที พอสงบจริงๆก็ค่อยออกประตู

แต่อีก 2 ตัวไม่มีบ่นค่ะ เอ๋!หรือว่า บ่นไม่เป็นเหมือน GSD 5555

************

"ทุกครั้งที่แตงอ่อนฉกตรงคอเหมือนซีซาร์มิลลานแต่มักจะโดนสวนโดยการงับ "

--เรื่องนี้ซีเรียสนะคะ
แปลว่าเขายังแอบไม่เคารพเราอยู่ เพราะเขาโต้ตอบการตักเตือนของเรา เหมือนเถียงเรา
เหมือนเรากำลังเตือนใครสักคน แล้วอีกคนเถียงกลับพร้อมกับตาแข็งใส่แล้วพูดว่า "เธออย่ายุ่ง ..ฉันจัดการเอง" (นี่คือสิ่งที่น้องหมากำลังสื่อสารกับคุณแตงอ่อน)

ถ้าเป็นหญิงนะคะ

หญิงจะฉกท้าทายเลย กระตุ้นให้เขาหันมางับ แล้วเอามืออีกข้างกำหมัดจ่อปากวัดใจกันไปเลย ถ้าเขากล้างับขณะเราเอามือจ่อปาก หญิงจะจบด้วยการกดคอนอนตะแคงและเอากำปั้นจ่อเข้าไปในปากเลย ในที่สุดเขาจะไม่กล้าแม้แต่เอาฟันโดนมือเรา

ฝึกบ่อยๆ ถ้าต่อไปเราฉก แล้วเขาเผลอหันจะมางับ แต่ฟันไม่โดนมือ เราก็เอากำปั้นจ่อปาก หมาก็จะเอาปากถอยออกห่างจากมือไปเอง แล้วในที่สุด การเผลอหันมางับจะหมดไป reflexนี่จะหายไปค่ะ

วิธีนี้แนะนำเฉพาะหมาของตัวเองเท่านั้น ที่เลี้ยงกันมาตั้งแต่เด็กๆ คุ้นเคยการตักเตือน การสอนกฎมาก่อนหน้านี้ แล้ววิธีเอามือจ่อปากวัดใจ เป็นการย้ำในกฎเพื่อให้หมาจำ และย้ำว่า เราไม่กลัวเธอ เราไม่กลัวฟันของเธอ
แต่จะไม่แนะนำใช้กับหมาที่เราไม่คุ้นเคย หรือ หมาที่ไม่เคยฝึกกันมาก่อน ไม่เช่นนั้น อาจถูกกัดจริงได้ มันข้ามขั้นเกินไป

*************

สู้ๆนะคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:57:33 น.  

 
พี่ ญ คับ น้องหมาของผมปกติจะเลี้ยงอยู่ไนห้องที่คอนโด จึงฝึกไห้เค้าขับถ่ายบนแผ่นรองคับ ซึ่งจะวางไว้2จุด คือบนเตียงกับพื้นด้านล่าง ปกติน้องเค้าจะฉี่กับอึไส่บนแผ่นรองคับ จนเมื่อไม่นานมานี้ เหมือนจะโตเปนหนุ่ม เพราะเริ่มยกขาฉี่คับ แล้ว ณ ปัจจุบัน น้องเค้าจะชอบแอบยกขาฉี่ในบริเวณอื่นๆด้วย คือ บนแผ่นรองก้ยังฉีคับ แต่บางครั้งตามตู้ ผ้าม่าน บนเตียงจุดอื่นๆที่ปกติจะไม่ฉี่เค้าก้จะไปฉี่ แล้วช่วงปีไหม่ที่ผ่านมาเอาน้องกลับบ้านเขาก้ฉี่แบบเปนกองเลกๆ หลายๆกองอ่ะครับ อยากปรึกษาเรื่องที่น้องเค้าเริ่มยกขาฉี่ไม่เปนที่ไนที่ที่เราไม่ต้องการ ควรทำไงดีคับ ขอบคุนพี่ญล่วงหน้านะคับ


โดย: Rit IP: 58.64.73.158 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:28:11 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Rit

พาน้องหมาไปทำหมันนะคะ..ต้องทำ

และ ฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง เราจะไม่อนุญาตให้เขาเดินเพ่นพ่านตามใจอีกต่อไป เราต้องบอกให้เขาอยู่เป็นที่ๆ ห้ามเดินออกนอกจุดถ้าไม่ได้สั่ง

ไม่กระตุ้นให้หมาตื่นเต้นในห้อง หมาต้องสงบเท่านั้น

อยากจะระบายพลังงานน้องหมา ให้พาเดินบนลู่วิ่ง(วิธีฝึกมีให้ในบล็อก เปิดหาดู) หรือ ฝึกในรูปแบบออกคำสั่ง -รับคำสั่ง เพื่อให้สงบ ไม่ใช่ระบายพลังงานผ่านการเล่นที่ตื่นเต้น

ถ้าเราไม่อยู่ห้อง ก็ให้หมาอยู่ในคอก เพื่อไม่ให้หมาเดินเพ่นพ่านตามใจ

เวลานอน ไม่ให้หมานอนบนเตียงกับเรา จะไม่ให้หมาขึ้นเตียง ให้หมานอนพื้น หรือ นอนกรง

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39


************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:43:41 น.  

 
พี่ ญ คับ รบกวนสอบถามอีกนิดคับ คือที่ยกขาฉี่นี่คือ อาการของหมาเปนหนุ่มที่สร้างอาณาเขตตัวเองไช่มั้ยคับ การพาไปทำหมัน จะช่วยแก้ปันหาได้ไช่ไหมคับ ถ้าไม่ทำหมันเราสามาถแก้ไขวิธีอื่นได้ไหมอะคับ เช่น ซื้อห้องน้ำที่มีลักษณะตั้งฉากไห้เขายกขาฉี่ได้ คือถ้ายังพอมีทางอื่นก้ไม่ค่อยอยากพาน้องเขาไปทำหมันอ่ะคับ เพราะที่บ้านมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้เหมือนกัน รบกวนพี่ญอีกครั้งนะครับ ขอบคุนมากค้าบบ


โดย: Rit IP: 58.64.73.53 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:55:17 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะที่เป็นกำลังใจให้และแนะนำทุกอย่างมานานมาก แตงอ่อนจะพยายามต่อไปค่ะและจะเอาชนะน้องหมาให้ได้และจะเป็นจ่าฝูงให้ได้ด้วยค่ะ

ขอบคุณมาก ๆ นะคะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.114.149 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:39:18 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Rit

ต้องทำหมัน ร่วมกับปรับพฤติกรรมค่ะ
ไม่มีวิธีอื่น

ทำหมันแล้วดีต่อสุขภาพ และ ปรับพฤติกรรมง่าย ไม่มีผลเสียใดๆ และไม่บาป

ให้เห็นแก่ประโยชน์ของหมา อย่าเชื่อความเชื่อที่ไร้สาระ มีแต่พูดปากต่อปากแต่ไร้ประโยชน์ใดๆ ปัจจุบันสมัยใหม่แล้ว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:36:16 น.  

 
สู้ๆนะคะ คุณแตงอ่อน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:37:24 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
?ตอนนี้ไอซ์ได้น้องหมาสปริตซ์มาเลี้ยง เลี้ยงในบ้านนะคะ ตอนนี้ก็อายุ2เดือนแล้ว มีคำถามจะถามดังนี้ค่ะ
อาการที่ลูกหมากระโดด พยามงับนิ้ว ขากางเกง อันนี้คือเป็นนิสัยปกติของหมาอายุเท่านี้ หรือเป็นเพราะว่ามันไม่เห็นว่าเราเป็นจ่าฝูง

?ตอนนี้ให้มันอยู่ในห้องทั้งกลางวัน กลางคืนผ่านมา3สัปดาห์แล้ว แต่ว่าจะเอากรงให้มันนอนตอนกลางคืน ฝึกตอนนี้ยังไม่สายไปใช่ไม๊คะ แล้วควรจะขังทั้งคืนหรือป่าวคะ คือที่ผ่านที่มันนอนในห้องตอนกลางวันไอซ์ออกไปทำงาน แล้วก็กลับมาอีกทีก็เปิดให้มันออกมากลางบ้าน ส่วนกลางคืนก็ให้มันนอนในห้องแล้วตอนเช้าประมาณ6โมงก็ปล่อยออกมาค่ะ

?หมาอายุเท่านี้ต้องพาไปเดินนานเท่าไหร่ค่ะ แล้วจะใส่กระเป๋าที่หลังมันได้หรือยังไคะ หรือว่าควรพาไปเดินตอนที่มันอายุมากกว่านี้

?ตอนที่ให้รอก่อนให้มันกินข้าว ต้องรอนานกี่นาทีคะ

?อยากทราบว่าพี่ฝึกโยจา จีจี้ตั้งแต่มันอายุกี่เดือนคะ

?ถ้าจูงลูกหมาไปเดิน แล้วเจอหมาโตกว่า เราควรทำไงดีคะ

?ตอนนี้น้องหมาของไอซ์ก็เริ่มฟังคำสั่งนั่ง ขอมือ หมอบได้บ้างแล้ว แต่ว่ายังให้รอนานไม่ได้ เป็นเรื่องปกติใช่ไม๊คะ

?น้องหมาฉี่บนกระดาษ แต่อึใกล้ๆกระดาษทำไงดีคะ

?การเล่นโยนบอลกับลูกหมา เป็นการออกกำลังกายที่เพียงพอไม๊คะ


โดย: iczii IP: 171.6.160.198 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:30:50 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องไอซ์ iczii

ตอบตามลำดับที่ถามนะคะ

--หมายังไม่เห็นคนเป็นจ่าฝูงหรอกค่ะ ถ้าน้องยังไม่ฝึก และยังไม่รู้วิธีเป็นจ่าฝูง อยากรู้ก็ต้องอ่านในบล็อกนี้ เปิดอ่านดู

เรื่องแก้หมากัดขากางเกง กัดข้อเท้า มีวิธีแก้ให้แล้ว เปิดหาอ่านดู
**************
--ฝึกให้หมาอยู่กรงก็ดีค่ะ หมาเป็นระเบียบ อยู่ทั้งคืน แล้วเราเปิดกรงพาเขาออกไปขับถ่ายตามเวลา

วิธีฝึกอยู่กรง มีให้แล้วในบล็อก
วิธีฝึกให้ลูกสุนัขขับถ่าย มีให้แล้วในบล็อก

*************

--พาเดินได้เลย เดินนาน45 นาทีขึ้นไป
ใช้เป้ได้เลย

************
--อย่าดูที่เวลา ให้ดูว่าเมื่อไหร่หมาสงบถึงให้กิน อ่านนะคะ ดูแล้วน้องยังสับสนอยู่

ต้องฝึกนะคะ ให้หมารอก่อนกิน มีให้ดูทั้งคลิป ทั้งวิธีทำ

**********

--ฝึกตั้งแต่วินาทีแรกที่ก้าวเข้าบ้าน ตอนเขา2เดือนเลย

**********

--มีให้แล้วในบล็อกค่ะ เปิดหาดู

**********

---อยากให้รอได้นานต้องขยันฝึกค่ะ

*********
---ถึงเวลาขับถ่าย ใส่สายจูง พาไปอึให้ตรงเป้า
สายจูงช่วยได้

***********
--ต้องพาเดินในสายจูงแบบ Mastering the walk ค่ะ

*********

ดูแล้วน้องยังไม่ค่อยได้เปิดอ่านเลย สิ่งที่น้องสงสัย มีให้หมดแล้วในบล็อก

อย่าลืมไปอ่านเรื่องการฝึกลูกหมาให้นิสัยดีแบบบ้านโยจาจีจี้ยูจิด้วยนะคะ จะได้ไอเดียคร่าวๆ

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:18:55:53 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

แตงอ่อนได้พาน้องหมาไปเจอหมาคู่อริแม่ลูกอ่อนแล้วค่ะ พาเจอน้องหมาก็กระโจนแตงอ่อนกระตุกประมาณสามครั้งจึงจะเอาอยู่ค่ะ แล้วสั่งให้นั่งและให้มองลูกหมาอยู่อย่างนั้นนานมากค่ะ แรก ๆ น้องหมาก็เห่าและคำรามอยู่ในคอ ก็เตือนและพูดว่า ไม่ เสียงดัง เขาก็เงียบค่ะ
แตงอ่อนให้รอจนเขาเริ่มเบื่อพอชวนเข้าบ้านเขาก็ลุกแล้วเดินเข้าบ้านค่ะ
เมื่อวานพาเดินไปเจอสามครั้งแต่ละครั้งเขาก็ยังกระโจนและถูกกระตุกทุกครั้งไม่เคยจำค่ะ พอกลางคืนปวดตรงสะบักและแขนข้างซ้ายที่กระตุกมากค่ะ

วันนี้ก็พาไปแค่ประตูรั้วแล้วเปิดรั้วให้เขาเห็นหมาที่อยู่ข้างนอกเขาก็มีอาการแบบเดิมอีก ต้องเตือนและกระตุกสายจูงและสั่งให้นั่งคอยค่ะ พอเบื่อก็เดินเข้าบ้าน(แต่งอ่อนเตือนก่อนเปิดประตูรั้วแล้วค่ะ)

ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะมีพฤติกรรมแบบนี้อีกหรือเปล่าค่ะ อีกนานมั๊ยคะกว่าเขาจะจำว่าเราไม่ต้องการให้เขากระโจนใส่หมาตัวอื่น และแตงอ่อนต้องทำยังไงต่ออีกคะ

คุณหญิงคิดว่าหมาที่มีปัญหาเรื่องข้อสะโพกตื้น แล้วให้เดินบนทางลาดจะดีต่อเขาหรือเปล่าคะ แตงอ่อนได้เห็นบทความคนที่เขาเลี้ยงหมาพันธุ์นี้ค่ะ พอถามหมอเขาก็บอกว่าเคยเห็นแต่ให้ม้าเดินทางลาดเพราะจะให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรงแต่กับหมาไม่เคยเห็นค่ะ แตงอ่อนกะว่าหากดีก็จะให้เดินบนลู่วิ่งแล้วตั้งความชันให้เขาเดินค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ


โดย: แตงอ่อน IP: 58.11.153.217 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:40:34 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

คุณแตงอ่อนต้องทำทีละสเต็ปค่ะ เช่น

ใส่สายจูง --หมาสงบก่อนที่สายจูงจะสวมหัว
ใส่เสร็จ ให้หมาสงบ ก่อนที่จะก้าวก้าวแรก เราต้องก้าวก่อนหมา
พอถึงหน้าประตู ยังไม่เปิด สั่งให้หมานั่งสงบก่อน รอสงบจริงๆ ค่อยเปิดที่จับประตู ถ้้าระหว่างเอื้อมไปจับลูกบิด หมาก็ยังต้องนิ่ง ประตูเปิดไปแล้ว หมาก็ยังต้องนิ่ง ให้รอสักพัก ค่อยก้าวขาก้าวแรก ขณะก้าว หมาก็ต้องนิ่งอยู่ แล้วเขาค่อยก้าวตามมาทีหลัง

ต้องทีละสเต็ปแบบนี้ค่ะ นิ่งทุกสเต็ป เก็บรายละเอียดกันเป็นsectionเลยทีเดียว

ถ้าทุกสเต็ปไม่นิ่งจริง ขั้นตอนหลังๆจะหลุดค่ะ

หรือว่าคุณแตงอ่อนข้ามขั้นเร็วไป

ลองย้อนกลับมาขั้นง่ายก่อน เช่น พาเดินไปกลับแค่หน้าประตู แต่ยังอยู่ในรั้วบ้านเรา ให้ได้มุมที่เขาเห็นหมาแม่ลูกอ่อน แต่เราบังคับการเดินไม่ให้แม้แต่เขาเหล่ตามอง เอาแค่เดินกลับไปกลับมาหน้ารั้วก่อน พอเก่งแล้ว
ก็ให้นั่งในรั้วบ้านเรา แต่นั่งใกล้หมาแม่ลูกอ่อน แต่ไม่ให้เขามอง ไม่ให้สนใจ เป็นต้น แล้วค่อยฝึกขั้นยากขึ้นคือ เปิดประตูรั้ว ยืนหน้าประตู

ลองดูนะคะ

**********
ใช่ค่ะ เปิดความชันลู่วิ่งสักเบอร์ 1-2 แต่ต้องลดความเร็วลงด้วยนะคะ ไม่เช่นนั้น จะหนักไป

เมื่อเขาเดินบนความชัน น้ำหนักจะตกลงขาหลังมากขึ้น ทำให้เขาได้ใช้แรงกล้ามเนื้อขาคู่หลังมากขึ้น กล้้ามเนื้อก็ออกแรงมากขึ้นค่ะ

เยี่ยมเลยค่ะ ทำได้เลย


สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:50:47 น.  

 
สงสัยแตงอ่อนจะใจร้อนไปน่ะค่ะเพราะแค่ให้เขาสงบก่อนออกเดินและรอตอนเปิดประตู พอเปิดประตูเสร็จก็เห็นหมาแม่ลูกสามตัวเขาก็เห่าและกระโจนเลยค่ะ ก็เลยใช้แรงมากในการห้าม

เมื่อวานตอนเย็นก็พาออกไปอีก ก็เหมือนเดิมค่ะเห่ากระโจนโดนกระตุกไปหลายทีแล้วให้นั่งห่างจากหมาแม่ลูกประมาณเมตรเดียว ให้นั่งอยู่อย่างนั้นค่ะ สักพักก็เห่าอีก รอจนเขาสงบและเบื่อที่จะมองก็พาเข้าบ้าน แต่เขาเหนื่อยมากค่ะ สังเกตกินน้ำเป็นถัง หอบ อย่างเห็นได้ชัด สงสารมากไม่รู้ว่าเจ็บหรือเปล่าค่ะ แต่ก็ต้องทำ

พักนี้เขาเบื่ออาหารมากค่ะ ให้กิน Proplan หลายกระสอบแล้วตอนนี้แค่เขาดมก็ทำท่า จะอาเจียรค่ะ ก็เลยผสมโรยัลคานินลงไปก็พอกินได้ค่ะ แต่ก็ไม่มาก มาวันนี้ตอนเช้ากินน้อยมากค่ะอาหาร 160 กรัมยังกินไม่หมดเลยค่ะ แตงอ่อนลองใส่สันในไกอบของสุนัขลงไปเขาก็กินนิดหน่อยค่ะไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงอีกค่ะ แอปเปิ้ลจากที่เคยกินวันละ 1 ลูกก็ไม่กินแล้ว สงสัยจะเบื่อเจ้าของด้วยมั๊งคะ 5555

เช้านี้ลองให้เดินบนลู่วิ่งตั้งความชันระดับ 2 และให้เดินความเร็วปกติ เขาก็เดินได้ดีค่ะแต่รู้สึกจะเหนื่อยเร็วกว่า ขอบคุณมากค่ะ แตงอ่อนจะพยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้เขาดีขึ้นค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 110.168.84.48 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:41:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

"แต่เขาเหนื่อยมากค่ะ สังเกตกินน้ำเป็นถัง หอบ อย่างเห็นได้ชัด สงสารมากไม่รู้ว่าเจ็บหรือเปล่าค่ะ แต่ก็ต้องทำ"

--หมาที่เข้าสู้กระบวนการปรับพฤติกรรม เขาจะใช้พลังงานสมองอย่างหนัก แล้วหมาจะสงบและเหนื่อยกว่าการออกพลังงานทางกายหลายร้อยเท่า เป็นธรรมดาที่เขาจะเหนื่อย ร้อน กินน้ำ .....ทำใจให้สบาย ถ้าคุณแตงอ่อนยังใจละทวย จะทำให้จิตใต้สำนึกเราไม่กล้าที่จะฝึก ไม่อยากขัดใจหมา เพราะสงสารจับจิต แค่นี้คุณแพ้แล้วค่ะ เพราะคุณไม่นิ่ง เป็นการปรับพฤติกรรมที่ฝืนจิตใต้สำนึกของคุณเอง

เวลาหญิงปรับหมา หญิงไม่เคยหลุดเลยเรื่อง ปรับหนักแล้วสงสารหมาที่ต้องมาปรับพฤติกรรมหนักๆ ...เพราะสิ่งที่หญิงคิดในหัวคือ การปรับคือการทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น ทำให้ชีวิตเขาปลอดภัย เราให้เขาในสิ่งที่เจ้าของคนอื่นไม่ให้ เรารอบคอบเพราะเรารักเขา เราไม่ต้องการให้เกิดเรื่องแย่ๆกับเขาในอนาคต ไม่ไปกัดกับหมาตัวอื่น ไม่ต้องมีแผลจากการที่หมากัดกันในอนาคต เราถึงต้องเน้นปรับพฤติกรรมเสียแต่ตอนนี้ เพราะเรามั่นใจว่ากำลังทำสิ่งที่ดี เรากำลังให้ชีวิตที่ดีแก่เขา ให้การศึกษากับเขา ให้เขาเป็นหมาที่ดีกว่าหมาตัวอื่นในละแวกบ้าน มีแต่คนรัก ชื่นชม

ไม่ใช่ว่า เรากำลังโหดกับเขา...นั้นเอง เลยไม่มีคำว่า สิ่งที่เรากำลังทำอยู่ มันกำลังทำให้หมาแย่ หรือ มันแย่กับหมา จนเราต้องรู้สึกสงสาร แต่ก็ต้องจำใจทำ

คุณแตงอ่อนอย่าหลอกความรู้สึกตัวเองนะคะ นิ่งก็คือนิ่ง ทุกอย่างอยู่ที่ใจค่ะ ถ้าทำเป็นนิ่ง แต่ในจิตใต้สำนึกไม่เชื่อในสิ่งที่ทำ มันก็ไม่เห็นผลค่ะ
ตอ้งเชื่อในสิ่งที่ทำค่ะ ต้องเชื่อว่าเราทำได้ ไม่แพ้คนอื่น และต้องเชื่อจากข้างใน เข้าไปในจิตใต้สำนึก แล้วคุณแตงอ่อนจะทำได้ และไม่ลังเล

ดูว่าเรานิ่งหรือไม่ ดูจากหมาค่ะ หมาคือกระจกส่องคน คือ เครื่องจับเท็จสี่ขาที่ไม่เคยเครื่องรวน
ถ้าคุณไม่นิ่ง หมาไม่มีทางเชื่อฟังค่ะ จะปรับไม่สำเร็จเสียที

เหมือนหญิงฝึกซ้อมเพื่อลงวิ่งฟูลมาราธอน 42 K หญิงเชื่อว่าต้องทำได้ ร่างกายมนุษย์ช่างวิเศษ ฝึกกันได้ แม้จะเป็นผู้หญิง เราก็ทำได้ไม่แพ้ผู้ชายอกสามศอก เมื่อหญิงเชื่อในสิ่งที่หญิงทำ ไม่มีความคิดแง่ลบการการวิ่ง เส้นทาง 42K ก็เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ค่ะ แต่ถ้าเราคิดว่า มันไกลเกิน ทำไม่ได้แน่ๆ วิ่งแล้วไม่ดีแน่ๆ ...แน่นอนว่า ไม่มีทางซ้อมถึง 42K

วิธีดูว่า ...สุนัขอยู่ในภาวะสงบ ผ่อนคลายหรือยัง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2012&group=7&gblog=78

***********

หมาเบื่ออาหาร ...พาไปพบแพทย์นะคะ ตรวจร่างกาย ตรวจเลือด ค่าตับ ค่าไตต่างๆ เพื่อความสบายใจ
หมามีค่าตับสูง ก็เบื่ออาหารค่ะ

สู้ๆ ใจอย่าแป้วโดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:04:14 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง iczii

ต่อไปนี้ เราจะคุยต่อกันที่หน้านี้นะคะ หน้าเดิม เรื่องราวจะได้ต่อเนื่อง

สิ่งที่ได้ถามไว้


"สวัสดีค่ะพี่หญิง
ไม่รู้ว่าโพสอันแรกหายไปไหน ไอซ์หาไม่เจอ จำได้ว่าโพสในหน้านี้ กลัวจะไม่ต่อเนื่องกันกับคราวที่แล้วที่ถามไป ขอโพสตรงนี้แล้วกันนะคะ

หลังจากที่อ่านบล๊อกของพี่มาเรื่อยๆ วันนี้ไอซ์ก็เริ่มทำจริงจัง กะว่าใน1เดือนนี้ หมาเราต้องเรียบร้อยให้ได้

ตอนเช้า ไอซ์ทำตามคำแนะนำคือถ้ามันดีใจ กระโดดใส่ ให้ทำเป็นเมิน ไม่มอง ถอยห่างจนกว่ามันจะนั่งนิ่ง แล้วค่อยก้มลงไปหามัน(ดีแล้วใช่ไม๊คะ) พอก้มหน่อยแล้วมันก็กระโดดขึ้นมาอีก ไอซ์ก็ยืนนิ่ง พอมันนั่ง ก็ก้มจะไปมันก็จะกระโดดอีก เป็นอย่างนี้จนสุดท้าย มันหมอบลงไปแล้วนิ่งไอซ์ถึงก้มไปหามัน (แล้วก็ใส่สายจูงพามันออกไปเดิน ให้มันรอก่อนออกประตู แล้วก็พาไปเดิน ขาไปนี่สะเปะสะปะ เดินจะไขว้ไปอีกข้าง แต่พอขากลับมันเดินตามโดยดี ไอซ์ใช้ที่รัดอก การcheck chainประสิทธิภาพมันจะน้อยกว่าแบบที่รัดคอหรือป่าวคะ เพราะกระตุกทีก็เหมือนยกทั้งตัวเลย

พอเดินเสร็จไอซ์ก็พามันเข้าบ้าน ให้มันรอก่อนเข้า แล้วพาไปล้างเท้า แล้วก็ฝึกtrick นั่ง หมอบ ขอมือ คอย เข้ากรง แล้วก็ให้อาหารมันค่ะ

ตอนเย็นพอกลับมา มันก็ทำท่ากระโดดโลดเต้นดีใจอีก ไอซ์ก็ทำเป็นไม่สน ซักพักพอมันนิ่งไอซ์ก็พาใส่สายจูงออกไปขี่จักรยาน รู้สึกว่าขี่จักรยานแล้วมันจะตามดีอยู่ แต่ก็มีฝืนบ้าง แต่มันก็ต้องไปตามแรงจักรยาน เสร็จแล้วไอซ์ก็จะหวีขนให้มัน ลองหวีใหม่ มันก็ไม่ยอม จะกัดเล่นหวีใหม่ ไอซ์ฉกมันก็ยังกัด คราวนี้ดูวีดีโอวีธีการกดให้นอนตะแคงแล้ว ก็เลยทำดู กดแล้วมันก็นิ่งพอเอามือออกซักพักก็ยังนิ่งอยู่ พอบอกให้ลุกก็ตื่นเต้นใหม่ ก็เลยกดอีก เป็นอย่างนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วทีนี้ไอซ์ก็เลยใส่รัดอกกับสายจูงไว้ด้วยพอมันกัดไอซ์ก็กระตุก แล้วก็ฉก มันจะงับมือไอซ์ ไอซ์ก็ฉกอีก จนตอนนี้มันไม่งับๆ เป็นเลียๆ แปลว่ามันยอมเราแล้วใช่ไม๊คะ แล้วไอซ์ก็ลองเอามือไปเขี่ยๆขาหน้า ขาหลัง ก้น หัว มันก็เฉย ซึ่งเมื่อวานมันจะไม่ยอม มันจะงับๆกลับ อย่างนี้ถือว่าฉกได้ผลใช่ไม๊คะ


แล้วคืนนี้ไอซ์ก็เก็บของเล่นหมด ไม่วางทิ้งไว้ให้มันเล่นตอนกลางคืน ถูกต้องแล้วใช่ไม๊คะ เพราะมีเขียนไว้ว่าอย่าให้ของเล่นเป็นที่ระบายพลัง แล้วก็ไม่ให้มันใช้ของเล่นมาสั่งให้เราเล่นกับมัน

อีกอย่างที่ยังเป็นปัญหาคือ มันฉี่ในถาด แต่บางทีก็ไม่ในถาด ไอซ์เดาเอาเองว่ามันต้องชอบกลิ่นกระดาษหนังสือพิมพ์ใหม่ ที่ไม่เปื้อน ถึงจะฉี่รึป่าว เพราะถ้ามีรอยฉี่เต็มแล้ว มันจะไม่ยอมฉี่อีก มันก็เลยฉี่ข้างนอก

ส่วนอึ เมื่อวันอาทิตย์ไอซ์เฝ้ามันทั้งวันมันก็ไม่ยอมอึให้เห็น กะว่าถ้าเห็นทันจะได้ยกไปที่ถาด สุดท้ายก็ไม่เห็น มันมาอึตอนที่เราไม่ได้เฝ้ามันซะแล้ว แต่มาวันนี้มันฉี่เสร็จแล้วก็อึ พอไอซ์ยกมันไปที่ถาดมันก็หยุดอึ มาอึข้างนอกต่อ ไอซ์ก็ยกไปที่ถาดอีก ก็ไม่ยอมอึต่อ แล้ววันนี้ไอซ์ลองใช้สเปรย์housebreakingด้วย ไม่รู้ว่าจะได้ผลหรือเปล่า ลองซื้อมาใช้ดู แล้วไอซ์ก็ถูพื้นเช้าเย็นด้วย เช็ดรอยอึ ฉี่มันค่ะ

หมานี่ ถ้าวันนี้มันยอมให้เราเป็นจ่าฝูง แล้ววันถัดไปมันจะเปลี่ยนเป็นไม่ยอมอีกหรือป่าวคะ คือถ้าเราแสดงความอ่อนแอ มันก็จะกลับมาเป็นจ่าฝูงเราอีกครั้งใช่ไม๊คะ

พี่หญิงช่วยคอมเม้นต์การกระทำของไอซ์วันนี้หน่อยนะคะ"
********************
ตอบ


"ไอซ์ทำตามคำแนะนำคือถ้ามันดีใจ กระโดดใส่ ให้ทำเป็นเมิน ไม่มอง ถอยห่างจนกว่ามันจะนั่งนิ่ง แล้วค่อยก้มลงไปหามัน(ดีแล้วใช่ไม๊คะ) "

---พี่ไม่เคยแนะนำให้ถอยห่าง หรือ เดินถอยนะ
น้องต้องยืนอยู่กับที่ ยิ่งถอยแปลว่าเราเสียพื้นที่ให้หมา หมาก็จะชนะ เราแพ้
เราต้องยืนที่เดิม ห้ามเซ ห้ามถอย

หมากระโดดก็ฉกสวนเลย อย่าลืมเปิดอ่านเรื่อง"การฉก"
หมากำลังจะเหย่งตัวโดด ก็ฉกสวนเลย ฉกก่อนโดด
****************************

" ไอซ์ใช้ที่รัดอก การcheck chainประสิทธิภาพมันจะน้อยกว่าแบบที่รัดคอหรือป่าวคะ เพราะกระตุกทีก็เหมือนยกทั้งตัวเลย"

---เปลี่ยนมาเป็นเชือกหรือโซ่กระตุกนะคะ สายรัดอกโยนทิ้งขยะไปเลย ไม่มีประโยชน์ใดๆในการฝึกหมา

**************
"เข้ากรง แล้วก็ให้อาหารมันค่ะ"

---ให้หมากินข้าวนอกกรงนะคะ เราจะได้ฝึกได้เต็มที่
หมาต้องรอก่อนกินได้ และเราต้องฝึกอ้างสิทธิ์ทวงอาหารคืนจากเขาได้ด้วย
อ่านเกี่ยวกับ Feeding ritual2
*************
"จนตอนนี้มันไม่งับๆ เป็นเลียๆ แปลว่ามันยอมเราแล้วใช่ไม๊คะ แล้วไอซ์ก็ลองเอามือไปเขี่ยๆขาหน้า ขาหลัง ก้น หัว มันก็เฉย ซึ่งเมื่อวานมันจะไม่ยอม มันจะงับๆกลับ อย่างนี้ถือว่าฉกได้ผลใช่ไม๊คะ"

--เยี่ยมค่ะ ใจเด็ดดี ขอชื่นชม
เราต้องไม่กลัวหมานะคะ ต้องไม่กลัวฟันเขา แล้วเขาจะเลิกใช้ฟันกับเรา

ดีแล้วเรื่องกดคอ หมาต้องยอมนอนตะแคงให้เราก่อน เราถึงจะทำการ groomingได้ง่าย และฝึกทุกวันนะคะ หมาจะได้ชินเรื่องแปรงขน

แล้วน้องเปลี่ยนมาใช้check chainนะ เพราะมันจะควบคุมส่วนหัวของหมาได้ดี น้องจะควบคุมหัวของหมาได้ไม่ให้หันมากัด เราจะปลอดภัยกว่าใช้สายรัดอกในการปรับหมา สายรัดอกไม่มีประโยชน์ใดๆเลยในชีวิต

ถ้าหมาหันมางับมือ เรากำมือเป็นกำปั้นจ่อปากเลย วัดใจกันไปเลย แล้วหมาจะเมินหน้าหนีมือเราเอง จะไม่กล้ากัด
*************
" แล้วคืนนี้ไอซ์ก็เก็บของเล่นหมด ไม่วางทิ้งไว้ให้มันเล่นตอนกลางคืน ถูกต้องแล้วใช่ไม๊คะ เพราะมีเขียนไว้ว่าอย่าให้ของเล่นเป็นที่ระบายพลัง แล้วก็ไม่ให้มันใช้ของเล่นมาสั่งให้เราเล่นกับมัน "

--หมาที่บ้านพี่ทั้งสามตัว เน้นระบายพลังงานในรูปแบบที่เขามีกิจกรรมร่วมกับเรา เพราะฉะนั้นของเล่นสำหรับกัดเล่นไม่จำเป็นเลย ไม่มีเลยด้วยซ้ำ ไม่เคยให้เล่นอย่างอิสระ

ถ้าจะเล่นบอลก็ต้องเล่นปาบอลกับเรา ของเล่นอื่นๆ ให้เล่นในแบบเอาไปซ่อนแล้วให้หมาไปหา คาบมาให้เรา หมาได้ฝึก หมาไม่หวงของ เล่นเสร็จ เก็บของเล่นทุกชิ้น หมาไม่มีสิทธิ์เอามาเล่นเอง จะเล่นได้ก็ต่อเมื่อเราเป็นคนกำหนดเวลาเล่น

ตอนนี้แม้จะมีของกัดเล่นเพียงตัวละชิ้นเท่านั้นที่ทิ้งไว้ในกรง แต่เขาก็ไม่กัดเล่น กลายเป็นตั้งในกรงเฉยๆ เพราะเขาระบายพลังงานเต็มที่ เข้ากรงก็นอนเลย

************
เรื่องฝึกขับถ่าย

ฝึกให้ขับถ่ายในตัวห้อง ...ฝึกยากค่ะ หมาจะพลาดแล้วเราจะปวดหัว
ยิ่งหมาไซส์ค่อนไปทางกลาง ถึงใหญ่ ฉี่อึกองใหญ่ มันจะเลอะเทอะ กระเด็น ไม่แม่นเป้าได้ ถ้าหมาบางตัวเรื่องมาก ไม่ชอบอึฉี่ที่เดิม เราก็ต้องคอยเปลี่ยนกระดาษใหม่ ยิ่งลำบาก จะทำให้หมาแอบเปลี่ยนที่ฉี่อีกถ้าเราไม่ทันเปลี่ยนกระดาษ เราก็ยิ่งปวดหัว


ยังไงพี่ก็ไม่สนับสนุนให้ฝึกหมาขับถ่ายบน นสพ หรือ ฝึกให้ขับถ่ายในตัวห้อง เพราะหมาเสี่ยงกับพฤติกรรมเสีย ไม่เคารพคน ไม่เคารพห้อง ฝึกยากเรื่องขับถ่าย
พี่มักจะแนะนำในสิ่งที่ธรรมชาติ พาไปขับถ่ายที่สนาม จะเป็นสนามหญ้า หิน ปูนอะไรก็ตามแต่ ที่นอกตัวห้อง นอกที่ซุกหัวนอน แต่เป็นภายในรั้วบ้านเรา มันจะธรรมชาติ และ หมาจะเรียนรู้ได้ไว แม่นไว และ หมานิสัยไม่เสีย ห้องไม่เหม็น คนก็สุขภาพจิตดี มีแต่ข้อดี ไม่มีข้อเสีย

เรื่องฝึกขับถ่าย พี่ฝึกได้ภายในอาทิตย์เดียว แม่นเลย ที่จริงก็ฝึกได้ตั้งแต่วันสองวันแรกแล้วที่รับเขาเข้ามาบ้าน เพราะอะไรที่ไม่ฝืนธรรมชาติของหมา หมาก็เรียนรู้ไว เราก็ไม่เครียด ไม่เหนื่อยมานั่งเช็ดบ้านถูพื้นที่เลอะฉี่อึหมา

เรื่องสเปร์ต่างๆ ไม่ได้ผลค่ะ เสียเงินฟรี ถ้ามันได้ผลนะ จะไม่มีใครเจอปัญหาเรื่องหมาขับถ่ายผิดที่ผิดทาง จะไม่มีใครเจอปัญหานี้ในโลก ในโลกนี้จะมีหมาที่นิสัยดี แต่นี้ก็เจอปัญหาหมากันอยู่ เยอะด้วย
ไม่มีอะไรที่ดีกว่าการปรับพฤติกรรมค่ะ
**********
"หมานี่ ถ้าวันนี้มันยอมให้เราเป็นจ่าฝูง แล้ววันถัดไปมันจะเปลี่ยนเป็นไม่ยอมอีกหรือป่าวคะ คือถ้าเราแสดงความอ่อนแอ มันก็จะกลับมาเป็นจ่าฝูงเราอีกครั้งใช่ไม๊คะ"

--ใช่ค่ะ เมื่อไหร่เราพลาด หมาจะครองทันที
เราต้องเป็นตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน ไม่มีวันลาป่วย ลากิจ ลาคลอด

************

สู้ๆนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:8:58:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ ช่วงที่หายไปก็พยายามอย่างเต็มที่ค่ะ ได้พบความจริงว่าหากมันไม่นิ่งจริง ๆ จะเป็นแบบที่ผ่านมา ตอนนี้แตงอ่อนให้เขาคอยจนกว่าเขาจะเริ่มเบื่อและหมอบจึงพาเดินค่ะ รู้สึกดีขึ้น

ที่ผ่านมาแตงอ่อนจับจุดไม่ถูกค่ะ ก็เลยสังเกตดูว่าทำไมเราเตือนเขาจึงไม่ฟัง เพราะแตงอ่อนปล่อยให้เลยจุดเตือนไปค่ะ ตอนนี้พอเขาเริ่มจ้องและนิ่ง ก็ฉกไปได้ผลค่ะ เขาหันกลับมาดูเรา และสนใจหมาตัวอื่นน้อยลง ทำให้กระตุกทีเดียวอยู่ค่ะ แต่ก็ยังไม่เป็นที่พอใจค่ะ คงพยายามต่อไป

2 อาทิตย์ที่ผ่านมาแตงอ่อนต้องเข้าเฝือกที่มือค่ะเพราะพอเปิดประตูรั้วน้องหมาเห็นหมาข้างนอกจะวิ่งออกไปก็เลยจะจับสายจูงแต่ตัวเขาชนที่มือทำให้นิ้วหัวแม่โป้งเจ็บมาก บวมทันที ก็เลยไปโรงพยาบาลหมอ X-Ray แล้วไม่พบกระดูกแตก แต่กล้ามเนื้อมัดนั้นค่อยข้างเสียหาย เพราะปวดมากค่ะ ช่วงนี้ก็เลยไม่ค่อยได้พาไปเดิน ให้วิ่งลู่วิ่งแทนค่ะ สังเกตว่าพอเขาเห็นเราเจ็บเขาหยุดพฤติกรรมนั้นทันทีแล้วมาเลียเราใหญ่และร้องเสีียงหงิง ๆ อยู่ในลำคอ

แตงอ่อนให้ความสนใจเขาน้อยลงค่ะ ว่าพฤติกรรมของเขาจะเป็นอย่างไร(แต่ก็แอบมองเงียบ ๆ) เขาสนใจเรามากขึ้นและไม่ดื้อเหมือนก่อน สั่งให้ทำอะไรพูดคำเดียวก็ทำค่ะ อาจเป็นเพราะที่ผ่านมาแตงอ่อนรักเขามากก็เลยเอาใจเขามากหรือเปล่าคะ เขาก็เลยดื้อ

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: แตงอ่อน IP: 124.120.157.13 วันที่: 13 มีนาคม 2556 เวลา:8:49:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแตงอ่อน

"แตงอ่อนให้ความสนใจเขาน้อยลงค่ะ ว่าพฤติกรรมของเขาจะเป็นอย่างไร(แต่ก็แอบมองเงียบ ๆ) เขาสนใจเรามากขึ้นและไม่ดื้อเหมือนก่อน สั่งให้ทำอะไรพูดคำเดียวก็ทำค่ะ อาจเป็นเพราะที่ผ่านมาแตงอ่อนรักเขามากก็เลยเอาใจเขามากหรือเปล่าคะ เขาก็เลยดื้อ"

__ ใช่แล้วค่ะ ยิ่งเราง้อเขามาก เขายิ่งเล่นตัว เพราะถือว่าเราปรนเปรอเขา มากกว่าที่เขาพยายามทำตัวดีให้เราเสียอีก เขายังไม่ทำตัวดี หรือ พยายามทำตัวดีเพื่อเอาใจเราเต็มที่เลย ดั้งนั้น เขาไม่เห็นค่าความรักที่เราให้ค่ะ เขาไม่เห็นต้องพยายามทำอะไรเลย เดี๋ยวเราก็ให้เขาล่ะ

ยิ่งเราหยิ่งเข้าไว้ เล่นตัว แสดงความรักแต่น้อย แล้วสั่งให้เขาทำโน่นทำนี่เยอะๆ เขาต้องตั้งใจควบคุมนิสัยตัวเองตามที่เราต้องการ ต้องพยายามทำตัวดีทั้งวันเพื่อเอาใจเรา แล้วเราค่อยแสดงความรักตอบ แต่เพียงน้อย หมาจะเห็นค่ามาก แล้วเขาจะยิ่งพยายามทำตัวดีเพื่อเอาใจเรา

การที่เราแสดงความรัก แค่เราดีใจ พอใจ อยู่ในใจแต่ไม่ต้องแสดงออก ไม่ต้องมีการสัมผัสร่างกายหมา หมาเขาก็รู้ค่ะ ว่าเขาทำตัวดีให้เราพอใจ แค่เขาไม่ถูกตักเตือน ก็ถือเป็นรางวัลสำหรับเขาแล้ว ไม่จำเป็นต้องลูบหัวลูบตัวทั้งวัน หรือ พูดเจาะแจ๊ะเรื่อยเปื่อย เพราะเสี่ยงกับการให้ความรักผิดเวลา ยิ่งทำให้หมาเสีย ดังนั้น นิ่งๆ เงียบๆ เย็นชาไว้ดีที่สุด แต่เรารักเขาอยู่แล้ว รักเต็มหัวใจ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 มีนาคม 2556 เวลา:13:34:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
หายไปนานมะวายมีปัญหามารบกวนค่า
1.ลูกชายกินน้ำแข็งมาก เป็นอันตรายมั้ยค่ะ(เบร้ค ชิวาว่าขนยาว อายุ 7 เดือน)
2.มีวิธีฝึกน้องให้นั่งหน้ารถจักรยานหรือมอไซค์มั้ยค่ะ คือเวลาน้องนั่งชอบโน้มตัวไปหน้าเกิน
3.แนะนำอาหารเม็ดสำหรับหมาพันเล็กให้ได้มั้ยค่ะ ราคาและคุณภาพสมเหตุสมผลอะคะ คือตอนแรกให้กิน คานิน แล้วมีคนบอกว่าราคาแพงไปกว่สารอาหาร เลยเซอทเน็ตก็ว่าไม่ดีเยอะ ผลคคือคราบน้ำตาเยอะเหมือนที่ในเน็ตบอกอะคะ เลยเปลี่ยนไปเปน เอเอนเอฟซักระยะคนขายเค้าก้บอกผลระยะยาวมีผลให้เปนไรค เห้ออ ก็ตนนี้ให้กินทิฟฟานี่อยู่ คือสงสัยอยากถาอะคะ เบร้คกินง่ายม่ะค่อยเลือกเลือกยี่ห้อค่ะ อาจเพราละฝึกกินแต่อาหารเม็ด มะให้กินอาหารคนเลย ให้กินเปนเวลา น้องเค้ามีระเบียบ น่ารักมาก เลยอยากยอยากให้กินอาหารดีๆเปนของรางวัล ช่วยรบกวนบอกหน่อยค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: เกี้ยว IP: 58.9.2.165 วันที่: 16 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:08:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

ถามที่หน้าเดิมๆนะคะ อย่าย้ายหน้าถามไปมา

ตามกลับไปคุยที่หน้าเก่า

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:20:09 น.  

 
พี่หญิงคะ ตอนนี้กำลังจะหัดเลี้ยงน้องปอม น้องอายุได้ 2 เดือน เราสามารถ ฝึกเป็นจ่าฝูงน้องเลยได้ไหมคะ หรือว่าต้องรอให้น้องโตกว่านี้อีกนิด


โดย: mint IP: 180.183.156.81 วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:43:09 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง mint

เริ่มเลยค่ะ เริ่มตั้งแต่วินาทีแรกที่เจอหมา วินาทีแรกที่ก้าวเข้าบ้านเลย
2 เดือน โตแล้วค่ะ โตพอที่จะรับรู้เรื่องจ่าฝูงลูกฝูงแล้ว ยิ่งรอนานไปกว่านี้ มีแต่เสียมากกว่าได้

ยิ่งเริ่มก่อน ....หมายิ่งดี

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:49:29 น.  

 
พี่หญิงคะ ตอนนี้รับน้องมาเลี้ยงแล้วคะ ได้1 วัน น้องซนมากวิ่งๆกระโดดๆ ทั่วห้องเลยคะ พอเราดุเค้าก็เห่าขู่ด้วย น้องไล่งับมืองับเท้าด้วยคะ ดุก็ไม่ฟังคะ แล้วน้องมีปัญหาถ่ายไม่เป็นที่คะ น้องฉี่เรี่ยราด พอมิ้นเห็นน้องเริ่มจะทำท่าฉี่มิ้นรีบอุ้มน้องไปที่ๆเตรียมไว้ แต่น้องกลับเล่น กระโดดไปมาไม่ฉี่ พอสักพักน้องก็ไปฉี่ที่พื้นเหมือนเดิมคะ ขนาดว่าเอากระดาษทิชชู่ที่เช็ดฉี่ไปวางไว้ที่ฉี่ น้องกัดกระดาษเล่นคะ นอนทับฉี่ตัวเองด้วยคะ จะต้องทำอย่างไรดีคะ


โดย: mint IP: 180.183.154.49 วันที่: 26 กรกฎาคม 2556 เวลา:9:23:54 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง mint

สิ่งที่จะช่วยน้องได้ก็คือ ความรู้
อ่านค่ะ ทุกอย่างมีอยู่ตรงหน้า หน้าคอม ก็คือบล็อกของพี่
สิ่งที่ถาม มีเขียนไว้ให้หมด
น้องไม่ยอมอ่าน ก็เลยไม่รู้ ทำไม่เป็น เริ่มไม่ถูก

อ่านค่ะ อ่านเยอะๆ แล้วก็จะพบคำตอบ

ที่จริงมีเวลาเตรียมตัวก่อนหมามา น่าจะอ่านเยอะๆ ไม่ใช่ได้หมามาก่อน ดูว่ามีปัญหาอะไร แล้วค่อยมานั่งแก้ มันก็ดินพอกหางหมู**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 กรกฎาคม 2556 เวลา:9:53:13 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง
ปรึกษาปัญหาพฤติกรรมหมาที่บ้านหน่อยครับ
ที่บ้านมีหมา 2 ตัว เป็นตัวเมีย (โกลเด้น,อัลเซเชี่ยน)
ปัญหาคือ อัลเซเชี่ยนชอบกัดโกลเด้นครับ ซึ่งผมคิดว่าผมคงยังไม่ได้เป็นจ่าฝูงหรือป่าวไม่แน่ใจ
แต่จากที่อ่าน "อยากรู้มั้ยใครเป็นจ่าฝูง" พฤติกรรมของสุนัขที่บ้าน จะมีแค่บางข้อนะครับ
เช่น
1. อัลเซเชี่ยนจะอิจฉาโกลเด้นบางครั้ง ซึ่งก็จะพุ่งไปกัดโกลเด้น(บางครั้งอยู่ดีๆ ก็ไปกัดเองโดยที่ผมยังอยู่ในบ้าน)
2. การพาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน สุนัขจะนั่งรอหน้าประตู แต่พอเปิดประตูจะพุ่งทันที
3. สุนัขทั้ง 2 ตัวจะมีพฤติกรรมเลียนแบบกัน คือถ้าห้ามตัวเดียวได้ แต่ถ้าอีกตัวยังทำ ตัวเดิมก็จะกลับมาทำด้วย
4. เวลาที่อัลเซเชี่ยนกัดโกลเด้นถ้าผมเห็นทันผมจะดุว่า ไม่ ซึ่งก็จะหยุดแล้วก้มตัวลงเล็กน้อยเหมือนมันจะรู้ว่าทำผิด
แต่ก็ห้ามใจไม่กัดไม่ได้

รบกวนปรึกษาหน่อยครับว่าผมควรจะแก้ไขยังไง หรือควรเริ่มจากอะไรกก่อนดี หรือมีวิธีทดสอบความเป็นจ่าฝูงวิธีอื่นอีกมั้ยครับ
ขอบคุณครับ


โดย: ข้าวตู IP: 110.49.222.18 วันที่: 17 กันยายน 2556 เวลา:14:09:19 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องข้าวตู

คำตอบคือ นอ้งยังไม่ได้เป็นจ่าฝูงค่ะ เพราะน้องคุมหมาไม่ได้ เตือนหมา หมาก็ไม่ฟัง
จะเป็นจ่าฝูง ต้องเป็นในทุกๆเรื่องค่ะ หมาถึงจะนิสัยดีทุกเรื่อง... ไม่ใช่เป็นจ่าฝูงแค่บางเรื่อง ดังนั้น หมาก็ไม่ได้ดีทุกเรื่อง
ทั้งข้อ 1-4 น้องคุมหมาไม่ได้เลย น้องไม่ได้เป็นจ่าฝูงใดๆเลยทั้ง4 ข้อ

1 ก็ตอ้งเตือนก่อนกัด

Dog behavior; วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน

2 เจอหมาหลอกเข้าแล้ว ทำเป็นนั่ง ไม่ได้หมายถึงว่าเขาเชื่อฟังน้อง

Dog behavior; วิธีดูว่า ...สุนัขอยู่ในภาวะสงบ ผ่อนคลายหรือยัง

3 ก็ต้องคุมทั้งสองตัวให้ได้ หมาทุกตัวในบ้านต้องใช้กฎเดียวกัน ไม่มีตัวใดมีสิทธิเหนืออีกตัว ต้องเท่าเทียมกัน

4 ก็น้องยังไม่ได้เป็นจ่าฝูง
อันนี้ก็ต้องไปฝึกตัวเองให้เป็นจ่าฝูง ในทุกๆเรื่อง


อ่าน

Dog behavior; สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 กันยายน 2556 เวลา:14:24:41 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง
มีคำถามเพิ่มเติมครับ
ถ้าเกิดว่าน้องๆกัดกันแล้ว แต่ผมห้ามจังหวะแรกไม่ทัน
ไม่ทราบว่าเราต้องทำโทษน้องๆ หรือตัวที่เป็นคนเริ่มกัดก่อน หรือไม่ยังไงครับ

ขอบคุณครับ


โดย: ข้าวตู IP: 27.145.10.136 วันที่: 21 กันยายน 2556 เวลา:8:06:06 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องข้าวตู

แปลว่าน้องไม่ได้อ่านลิงค์ที่พี่ลิงค์ให้ครั้งก่อน
หรือ อ่านก็อ่านแค่ผ่านๆ ลวกๆ ขอไปที

สิ่งที่น้องถาม เขียนไว้ให้ชัดเจนแล้วในลิงค์ที่ให้ กลับไปอ่านนะคะ อย่าขี้เกียจอ่าน


Dog behavior; สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กันยายน 2556 เวลา:10:04:55 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง
ขอโทษครับที่ผมอ่านไม่ครบถ้วน ผมได้อ่าน "Dog behavior; สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?"
มีข้อสงสัยครับ คือเราจับสุนัขตัวที่โจมตีให้นอนลง มันจะรู้สึกว่า มันถูกเอาเปรียบหรือป่าว เพราะอีกตัวได้นั่งเฉยๆ อ่ะครับ

ส่วนพฤติกรรมที่
รับสุนัขมาใหม่ แตุ่สุนัขตัวใหม่คึกมาก ดื้อมาก แถมชอบงับมือเราอีก เราคุมตัวใหม่ไม่ได้ ถ้าสุนัขตัวใหม่เข้ามากัดเรา แล้วสุนัขตัวเก่าเขารู้กฎดีว่า "สุนัขไม่ควรกัดคน" สุนัขตัวเก่าก็จะเข้ามาช่วยเราโดยการเข้ามาจัดการสุนัขตัวใหม่ที่มากัดเรา เพื่อเป็นการตักเตือนสุนัขตัวใหม่ อันนี้คือสุนัขช่วยเรา

ตรงกับที่บ้านเลยครับ เพราะตัวที่กัดคืออัลเซเชียน ตัวที่ถูกกัดคือโกลเด้น แบบว่าโกลเด้นคึกมากเลยครับ ตั้งแต่มาอ่าน Blog พี่หญิงก็พยายามคุมโกลเด้นให้ลดความคึกและเชื่อฟังให้มากขึ้น เพราะเท่าที่อ่านปัญหา คงเกิดจาก อัลเซเชี่ยนตักเตือนด้วยส่วนหนึ่งครับ

ขอบคุณมากครับ


โดย: ข้าวตู IP: 27.145.10.136 วันที่: 21 กันยายน 2556 เวลา:13:54:04 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องข้าวตู

"มีข้อสงสัยครับ คือเราจับสุนัขตัวที่โจมตีให้นอนลง มันจะรู้สึกว่า มันถูกเอาเปรียบหรือป่าว เพราะอีกตัวได้นั่งเฉยๆ อ่ะครับ "

_ทำไมต้องคิดแทนหมา
ธรรมชาติของสุนัข ตัวไหนทำผิดกฎ ก็ต้องถูกตักเตือน ทำไมต้องคิดว่าอีกตัวจะถูกเอาเปรียบน้อยใจเสียใจ
____________________

" ถ้าสุนัขตัวใหม่เข้ามากัดเรา แล้วสุนัขตัวเก่าเขารู้กฎดีว่า "สุนัขไม่ควรกัดคน" สุนัขตัวเก่าก็จะเข้ามาช่วยเราโดยการเข้ามาจัดการสุนัขตัวใหม่ที่มากัดเรา เพื่อเป็นการตักเตือนสุนัขตัวใหม่ อันนี้คือสุนัขช่วยเรา"

_"ถ้าในสถานการณ์มีสุนัขตัวอื่นมาช่วยเราจัดการกับสุนัขอีกตัว เพื่อเป็นตัดปัญหาการต่อสู้กันรุนแรงระหว่างสุนัขกับสุนัข เราต้องเตือนสุนัขตัวที่เข้ามาช่วย ให้เขาออกไปอยู่ห่างๆ ไม่ต้องเข้ามาวุ่นวาย เพื่อเป็นการบอกเขาว่า "เจ้าไม่ต้องมายุ่ง ข้าคือจ่าฝูง ข้าจัดการเอง"
_____________

ความตื่นเต้น คึก เป็นภาวะอารมณ์ที่ถือว่าไม่สมดุลในสุนัข เพราะความคึก ความตื่นเต้นจนเกินพอดี จะทำให้ภาวะอารมณ์อื่นๆต่อยอดตามมา เช่น ก้าวร้าว ไล่ล่า ฆ่า

ดังนั้น ต้องตัดไฟเสียแต่ต้นลม คือ หมาห้ามตื่นเต้นจนคุมไม่ได้ ตื่นเต้นเล็กๆเวลาฝึกทริก เล่นagility อันนี้ไม่เป็นไร แต่ต้องเป็นตื่นเต้นแบบคุมได้
แต่ถ้าชีวิตประจำวันมีความตื่นเต้นเข้ามา ถือว่าไม่ดี ถ้าเราไม่รีบทำให้ตัวที่ตื่นเต้นกลับมาสงบ จะมีหมาตัวอื่นมาจัดการแทนเรานั้นคือ ความรุนแรงจะเกิด และหมาที่เข้ามาจัดการแทน ก็จะมองเราว่า เราไม่ได้เรื่อง ไร้ความสามารถ และเขาจะเคารพคนลดลง เมื่อไหร่หมาจัดการปัญหาแทนคน รู้ไว้เลยว่า เราไม่ได้เป็นจ่าฝูง ณ เวลานั้น

หมาอารักขา ที่เขาช่วยคน ไปกัดผู้ร้าย นั้นคือเขาทำตามสั่งผู้คุมนะ เขาทำหน้าที่ที่คนสอน คนสั่งให้ทำ อันนี้ หมาเป็นผู้ตาม คนเป็นผู้นำ เพราะสั่งให้กัดได้ สั่งให้โจมตีได้ สั่งให้หยุดได้ทันทีเหมือนมีสวิตปิดเปิด และในชีวิตปกติทั่วๆไป หมาก็สมดุลมาก ไม่มีความก้าวร้าวใดๆเลยทั้งต่อคนและสัตว์อื่นๆ

แต่ชาวบ้านทั้วๆไป คนละเรื่องนะ หลายคนรู้สึกดีที่หมาปกป้อง แต่จริงๆ หมาไม่ได้มองว่าคนเป็นจ่าฝูงนะ แต่เป็นแค่ลูกฝูง ที่่ต้องถูกหมาจ่าฝูงปกป้อง เพราะคนคุมสถานการณ์ไม่ได้ ปกป้องเขาไม่ได้ เขาก็เลยต้องเข้าสู่โหมดปกป้องตัวเอง ปกป้องฝูงตัวอื่นๆ
_______

ขอเตือนว่า อย่าคิดแทนหมา อย่าเอาความคิดคนไปตัดสินว่าสุนัขจะคิดเหมือนกับเรา จิตวิทยาคนก็ใช้กับคน ใช้กับหมาไม่ได้
เวลาอ่าน คิดตาม ทำความเข้าใจ แล้วจะเข้าใจ จะได้ไม่คิดเองเออเอง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กันยายน 2556 เวลา:14:24:55 น.  

 
อัพเดทครับพี่หญิง

ยังไม่สามารถห้ามการกัดของอัลเซเชี่ยนได้ครับ แต่ตอนนี้พยายามให้อัลเซเชี่ยนออกกำลังกายมากขึ้นและกำลังจะหาซื้อลู่วิ่งสุนัขครับ

แต่ผมไม่แน่ใจพฤติกรรมของอัลเซเชี่ยนครับ ว่ามันคิดอะไรอยู่ พี่หญิงช่วยแนะนำหน่อยครับ

หมาที่บ้านเลี้ยงแบบปล่อยในบริเวณบ้าน
1. โดยอัลเซเชี่ยนจะชอบนอนหน้าประตู ส่วนโกลเด้นจะนอนหลายที่แล้วแต่ใจ พอตอนเช้าเปิดประตูบ้านมา สิ่งที่อัลเซเชี่ยนทำสิ่งแรกคือ วิ่งพุ่งไปหาโกลเด้นทันที เหมือนจะจู่โจม ผมก็จะสั่ง"ไม่" อัลเซเชี่ยนก็จะไม่งับแค่วิ่งไปแล้วิ่งกลับมาหาผม ไม่ทราบว่าอาการดังกล่าว พี่หญิงช่วยให้คำแนะนำด้วยครับ


ขอบคุณมากครับ


โดย: ข้าวตู IP: 27.145.10.136 วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:8:36:21 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องข้าวตู

"ยังไม่สามารถห้ามการกัดของอัลเซเชี่ยนได้ครับ"

_ถ้า GSD จะกัดโกลเด้น ก็ต้องเตือนก่อนกัด คนต้องช่างสังเกต อย่าปล่อยให้หมาคึก จำไว้ว่า หมาห้ามคึก ห้ามคึกทั้งสองตัว ถ้าโกลเด้นคึก ก็จะกระตุ้นทำให้ GSD คึก พอGSDคึก ก็จะไปงับโกลเด้น
ถ้าโกลเด้นไม่คึก แต่ gsd คึก ความคึกก็จะทำให้เขาเข้าไปกัดโกลเด้นได้เช่นกัน

_ถ้าเรื่องกัดมือ แปลว่าหมายังคึกอยู่ หมาคึกจะปากไว ต้องเน้นระบายพลังงาน แปลว่าระบายไม่พอ

ก่อนให้หมาใช้ลู่วิ่ง พาหมาไปตรวจข้อก่อน ว่าข้อสะโพก ข้อศอก ปกติดีหรือไม่ ถ้าปกติดี ก็ใช้ลู่วิ่งได้ตามปกติ แต่ถ้าหมามีโรคข้อ ก็ต้องให้เดินอย่างเดียว ห้ามวิ่ง
สามารถX-ray ขอ้สะโพกได้ตั้งแต่ลูกหมาอายุ 4เดือน เพื่อพยากรณ์โรคข้อสะโพก ให้ตรวจกับหมอเฉพาะทางด้านกระดูก


ถ้าหมาเด็กยังไม่ครบขวบปี ให้เดินบนลู่อย่างเดียว ห้ามวิ่ง

______________

"พอตอนเช้าเปิดประตูบ้านมา สิ่งที่อัลเซเชี่ยนทำสิ่งแรกคือ วิ่งพุ่งไปหาโกลเด้นทันที เหมือนจะจู่โจม ผมก็จะสั่ง"ไม่" อัลเซเชี่ยนก็จะไม่งับแค่วิ่งไปแล้วิ่งกลับมาหาผม"

_จะไปสงสัยทำไมว่าหมาคิดอะไร หมาก็แค่ reaction ตามสิ่งกระตุ้น เหมือนเราโดนของร้อนก็ชักมือหนี

กลับมาทบทวนดีกว่าว่า ทำไมเราถึงปล่อยให้หมาพุ่งเข้าหาโกลเด้น ทำไมยังพลาดอยู่ ดีกว่าไหม?

เน้นย้ำกันหลายรอบ เรื่องจ่าฝูง เรื่องประตูสำคัญ หมาต้องรอหน้าประตูทุกประตู รอจนสงบ ก่อนเข้า ถ้าเรารู้ว่า เรายังพลาดเรื่องคุมหมา ก็ใส่สายจูงไว้ พาหมาเดินผ่านประตูโดยใช้สายจูง หมาก็ไม่พุ่ง ถ้ารู้ตัวว่าเรายังไม่แม่น ยังคุมหมาไม่ได้ ก็ใช้สายจูง ดีกว่าให้หมาคึก คุมไม่ได้ คนพลาด เมื่อไหร่คนพลาด จำไว้เลยว่า เราเสียแต้ม ความเป็นจ่าฝูงติดลบทันที แล้วก็ต้องนับหนึ่งใหม่ในการเตือนหมาในเรื่องนั้นๆ

.....เมื่อไหร่หมาทำผิดในเรื่องนั้นๆไม่ได้เลย คนไม่พลาดเลย พฤติกรรมจะหายในที่สุด แต่ถ้าหมายังทำผิดได้อีก พฤติกรรมก็จะไม่หาย ถ้าคนยังพลาดในเรื่องเดิมๆเป็นสิบปี ก็ต้องเตือนหมาในเรื่องเดิมๆเป็นสิบปี.....

ทำไมหมาถึงพุ่งเข้าหาโกลเด้น อธิบายแล้วด้านต้น เรื่องหมาคึก และ คนคุมไมไ่ด้
_______

จากประโยคนี้

"ผมก็จะสั่ง"ไม่" อัลเซเชี่ยนก็จะไม่งับแค่วิ่งไปแล้วิ่งกลับมาหาผม "

_ถือว่าคนพลาดค่ะ คนเตือนช้าไป คุมหมาช้าไป หมาชนะ คนแพ้
ถ้าอยากชนะในสถานการณ์นี้ ก็คือ หมาต้องไม่มีท่าทีการพุ่งเลยเมื่อเห็นโกลเด้น

ถ้าน้องยังปล่อยให้หมาพุ่ง ครั้งต่อไป หมาเห็นโกลเด้น หมาก็จะพุ่งอีก ถ้าน้องเตือนไม่ทัน หมาก็กัดโกลเด้น ถ้านอ้งเตือนทัน gsd ก็ไม่กัดโกลเด้น

สิ่งที่ดีที่สุดคือ หมาห้ามพุ่ง ให้เขารู้จักหักห้ามใจตัวเอง ว่าห้ามพุ่งเมื่อเห็นโกลเด้น... เวลาเขาเห็นโกลเด้นครั้งต่อไปก็จะได้มีสติยับยั้งตัวเองไม่ให้พุ่ง ...นี้คือหนทางการแก้ปัญหา

________

ขอเตือนว่า อย่าคิดแทนหมา เมื่อไหร่หมาดื้อ สิ่งที่ต้องคิดอันดับแรกก็คือ เราทำพลาดอะไร หมาถึงหลุดแบบนี้ ถึงคุมสถานการณ์ไม่ได้ แล้วไปหัดคิดวางแผนว่า ครั้งต่อไปจะต้องทำอย่างไรไม่ให้คุมหมาพลาดแบบครั้งนี้ แล้วไปแก้ที่ตัวเอง ไปจัดสรรสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อเราในการคุมหมา ให้เราได้เปรียบ

ถ้ามัวแต่คิดงงงวยว่า หมากำลังคิดอะไร อันนี้ไร้ประโยชน์​เพราะจะไม่เจอทางแก้ปัญหา

หมามันตอบสนองต่อสถานการณ์แบบ action-reaction ไม่มีการคิดเตรียมการณ์ล่วงหน้าเหมือนคน

________

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:10:23:40 น.  

 
เรามีสุนัขตัวเดียวเลี้ยงมาเข้าปีที่6แล้วแต่นิสัยเปลี่ยนเขาจะขู่สามีเรากับแม่แฟนพอเข้าใกล้ก็ทำท่าจะกัดและเห่าเสียงดังจะกัดจริงนะคะแต่กับเราและพ่อสามีไม่ทำแต่ถ้าตีให้หยุดถึงจะทำท่าจะกัดคือทุกคนรักสุนัขตัวนี้มากนะคะไม่เข้าใจทำไปทำไม คือรบกวนช่วยแนะนำและแก้ไขนิสัยหน่อยค่ะไม่อยากให้คนอื่นเกลียดและกลัวเขาแม่สามีรักเขามากพาไปนอนบ้านและไปเดินตลอดเวลา


โดย: aoy IP: 78.148.29.67 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2556 เวลา:6:37:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณaoy

อ่านและทำตาม

Dog behavior;น้องหมาหวงเจ้าของ

Dog behavior;สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น

เอาไว้ตักเตือนสุนัข

Dog training;"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:19:56 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ จะพยายามทำให้ได้ค่ะ


โดย: aoy IP: 78.148.29.67 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:16:56 น.  

 
ไม่รู้จะถามในหัวข้อไหนถึงจะตรงกับกรณีนี้
ขออนุญาตนะครับ
พอดี(ชื่อสุนัข) พันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ อายุเกือบ 3ปี เลี้ยงในคอกกลางวัน เข้ากรงนอนกลางคืน เคยส่งฝึกโรงเรียนมาเกือบ 2ปีแล้ว จะเห่าทุกครั้งเมื่อผมกลับจากที่ทำงานมาถึงบ้าน ซึ่งก็เกือบมืดหรือมืดแล้ว มีเวลาก็พาเดิน ไม่มีเวลาก็ให้กินอาหารแล้วเข้ากรงนอน เป็นประจำทุกวัน
เคยปรึกษาครูฝึก เขาบอกว่ามันตื่นเต้นดีใจ แนะนำให้ผมเข้าไปลูบหัวลูบตัวเพื่อให้สงบ ซึ่งก็ได้ผลแป๊บเดียว พอออกจากคอกเพื่อไปทำธุระได้สักพัก ก็เห่าอีก
อยากถามว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรโดยผมคนเดียวไม่ต้องมีผู้ช่วย เพราะไม่มีผู้ช่วยจริงๆ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ


โดย: Lhiam IP: 110.170.32.140 วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:13:57:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​Lhiam

อ่านในหัวข้อนี้เพ่ิมเติม

Dog Behavior;ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?

สรุปคือ
_ระบายพลังงานเช้า ก่อนที่จะปล่อยเขาไว้ลำพัง
พาเดินแบบ Mastering the walk (มีให้ในบล็อกในหัวข้อ Dog training)

_ซ้อมทำเป็นจะออกจากบ้านจริงๆ ก่อนคุณจะออกจากบ้าน เขาต้องสงบ ถ้าเขาลุกลี้ลุกลน เตือนทันที (ส่งเสียงเตือน) ไม่ต้องล่ำลา หัวโล่งๆ

_ซ้อมทำเป็นกลับบ้าน ถ้าเห็นหมากระวนกระวาย ให้ส่งเสียงเตือนทันที เตือนก่อนเห่า ไม่ใช่เห่าแล้วค่อยเตือน

_ต้องมีเวลาฝึก ...ซ้อมจนหมาเห็นเรากลับมาแล้วไม่เห่า
ไม่ใช่เอาวันต้องเข้าออกจากบ้านจริงๆมาฝึก

_จะห้ามการเห่าเฉพาะกิจ ก็ต้องห้ามการเห่าในเวลาอื่นๆได้ด้วย
Dog Behavior;น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ

_หมาเห่าไม่ควรลูบหัวหมา เพราะการลูบหัวถือว่าเป็นการส่งเสริมว่าเราพอใจในสิ่งที่เขาทำ ลูบหัวเมื่อเขาเห่า แปลว่า เราชอบที่เขาเห่า เขาเลยเห่าอีก เพราะรู้ว่า เห่าแล้วเราปรนเปรอเขา ครั้งต่อไปก็เห่าอีก
หมาเห่าต้องเตือน เตือนก่อนเห่า ไม่ใช่ลูบหัวให้รางวัล
ครูฝึกหมาส่วนใหญ่ ไม่รู้เรื่องจิตวิทยาสุนัข ส่งหมาไปฝึกก็ได้แค่นั่ง หมอบ คอย แต่จะนิสัยดีหรือไม่ ขึ้นกับคนเลี้ยง มันเป็นการสอนหมาในชีวิตประจำวัน
หมานั่งหมอบคอยเก่ง ไม่ได้หมายถึงว่า หมาจะนิสัยดีในชีวิตประจำวัน คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด ก็เลยเสียเงินฟรี ทั่งที่จริง นั่งหมอบคอย สอนง่ายมาก แค่วันเดียวก็ได้แล้ว ง่ายกว่าปลอกกล้วย เจ้าของทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ไม่ต้องไปเสียเงินฟรี

อ่านในบล็อกเยอะๆค่ะ คุณต้องรู้จิตวิทยาสุนัข จะได้แก้ปัญหาหมาเป็น แล้วจะได้หมาที่น่ารักเพอร์เฟค นิสัยเพอร์เฟค

ต้องมีเวลาพาหมาไประบายพลังงาน พาเดินแบบMastering the walk ไม่ใช่พาเดินมั่วๆแบบชาวบ้านเขาเดินกัน และ ตอ้งเตือนหมาเป็น และ ทำตัวให้เป็นจ่าฝูง เมื่อหมาเห็นเราเป็นจ่าฝูง นั้นคือเขาเคารพเรา เราเตือนเขาก็ฟัง ถ้าพื้นฐานเขาไม่เคารพเรา ไม่เห็นเราเป็นจ่าฝูง เตือนไปก็ไร้ประโยชน์ หมาก็ไม่เชื่อฟัง

จะแก้หมาเห่า ต้องแก้ที่ต้นตอ นั้นคือ หมาต้องเคารพคนก่อน ก็คือ ต้องโชว์ความเป็นจ่าฝูงให้เขาเห็น จ่าฝูงคืออะไร หาอ่านในบล็อก และทำตามให้ครบ
เมื่อหมาเคารพคน เราจะแก้ปัญหาหมาได้ทุกเรื่อง จุดนี้ครูฝึกให้คุณไม่ได้ค่ะ เพราะเขาไม่มีความรู้ คุณต้องทำด้วยตัวคุณเอง

หมาจะดี เจ้าของต้องปั้นเอง คนอื่นทำแทนกันไม่ได้ จำไว้เลย

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:14:45:01 น.  

 
ขอบคุณครับ
ผมขอทบทวนความเข้าใจนะครับ
1.จำลองสถานการณ์จริง
2.สังเกตอาการสุนัข
3.หากเขาทำท่าจะเห่า ก็สั่งห้ามก่อน
4.หากเขาไม่เห่า ก็ให้ชม
ทำบ่อยๆ ถูกต้องมั๊ยครับ


โดย: Lhiam IP: 110.170.32.140 วันที่: 12 ธันวาคม 2556 เวลา:11:22:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​Lhiam

ระบายพลังงานหมา เช้า และ เย็น ให้เหนื่อยลิ้นห้อย
และระบายพลังงานให้เหนื่อยลิ้นห้อยก่อนทิ้งไว้ลำพัง โดยพาเดินแบบ Mastering the walk

เวลาเตื่อนหมา ห้ามเรียกชื่อเด็ดขาด ให้ใช้เสียง เฮ้/ชูว์ แล้วแต่ แต่เสียงดูมีพลัง และ เอาจริง

เวลาทำถูกไม่ต้องชม ให้เฉยๆ เพราะการที่เขาไม่ถูกตักเตือน ก็ถือเป็นรางวัลแล้ว
ไม่ต้องชม เพราะการชมด้วยเสียงหรือลูบหัว ยิ่งทำให้เขาตื่นเต้น และเสี่ยงกับการให้ความรักผิดเวลา
เขาทำถูก ให้เฉยๆค่ะ แค่เราพอใจในใจ เขาก็รับรู้แล้วค่ะ นี่คือจิตวิทยาสุนัข ไม่ใช่จิตวิทยาคนแบบที่ครูฝึกมักใช้กัน ให้ความรักแบบผิดเวลา ใช้จิตวิทยาคนกับหมา หมาเลยไม่ได้เรื่องกัน เสียหมาก็เยอะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 ธันวาคม 2556 เวลา:16:01:42 น.  

 
ช่วงเวลาที่ต้องการแก้ไขพฤติกรรมโดยจำลองสถานการณ์
ควรเป็นช่วงไหนครับ ก่อนพาเดิน หรือ หลังพาเดิน
หรือ ตอนไหนก็ได้
ช่วงเวลาไหนเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด


โดย: Lhiam IP: 110.170.32.140 วันที่: 16 ธันวาคม 2556 เวลา:11:53:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​Lhiam

ควรทำการปรับพฤติกรรมหลังจากสุนัขได้ระบายพลังงาน เพราะจะทำให้หมายอมเราได้เร็วขึ้น พลังงานสะสมลดลง หมาก็สงบได้ไว

ช่วงแรกๆ ฝึกให้อยู่ลำพัง หลังจากพาเดินแล้ว หมาเหนื่อยแล้ว
เมื่อหมาเก่งขึ้น ไม่เห่าแล้ว ก็ฝึกตอนไหนก็ได้ค่ะเพื่อท้าทายเขา เพื่อเช็คผล

ระหว่างฝึก คนต้องหัวโ่ล่งๆ ห้ามรีบ ห้ามเร่ง ห้ามหงุดหงิด ห้ามโมโห ห้ามอาย

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 ธันวาคม 2556 เวลา:12:40:13 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

ตามอ่านทุกบทความของพี่หญิงเลยค่ะ ดีมากๆ ฝึกน้องหมาได้เพราะว่าพี่หญิงเลยค่ะ
น้องเป็นสุนัขตัวแรกเลยค่ะ สตางค์เลยค่อนข้างมือใหม่ แต่ก็พยายามฝึกเค้าให้มากที่สุดค่ะ

มีคำถามอยากจะสอบถามค่ะ
1.ตอนนี้เลี้ยงปอมอายุ 10 สัปดาห์ค่ะ ควรพาเค้าออกไปเดินข้างนอกบ้านมั้ยคะ จำเป็นต้องพาไปเดินทุกเช้ารึเปล่าคะ แต่เคยลากจะจูงในบ้าน ไม่รอดค่ะ กัดสายตลอด

2. ตอนกลางวันเค้าจะอยู่ที่คอกเค้าข้างล่างค่ะ ในตัวบ้าน เค้าจะขับถ่ายถูกที่ทุกครั้งเลยค่ะ แต่พอกลางคืนมาอยู่บนห้องนอน เค้าก็จะไปขับถ่ายในถาดในห้องน้ำ แต่จะมีบางครั้งที่เค้าฉี่กับอึในห้องนอน ทั้งๆที่เมื่อก่อนขับถ่ายในห้องน้ำ 100% เป็นเพราะสาเหตุอะไรคะ

ขอบคุณพี่หญิงไว้ ณ ที่นี่ ด้วยนะคะ


โดย: Satang IP: 118.174.204.72 วันที่: 26 ตุลาคม 2557 เวลา:12:10:41 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องสตางค์ Satang

น้องได้อ่านบทความของพี่ทุกบทความ อ่านอย่างไรถึงพลาดจุดหลักๆไปได้เอ่ย?
สิ่งที่น้องถาม มีให้แล้วในบทความ


เวลาอ่าน อ่านให้ละเอียดนะคะ อย่าอ่านผ่านๆ อ่านให้ครบทุกบรรทัด ทำตามที่แนะนำ และไม่ต้องเอาไปดัดแปลง เพราะเมื่อไหร่ดัดแปลงในวิถีชาวบ้านที่ไม่ใช่วิธีในบล็อกมันก็ไม่ใช่จิตวิทยาสุนัขแล้ว


ข้อ1

Dog behavior;เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
Dog training; น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
Dog training; วิธีแก้สุนัขเดินแล้วกัดสายจูง

ข้อ2

ในบล็อกไม่เคยแนะนำให้สุนัขขับถ่ายในตัวบ้านหรือในห้อง หรือบนแผ่นรอง

แนะนำว่า คนต้องใส่สายจูงหมาแล้วพาไปขับถ่าย(ตามเวลา) ไม่ใช่ปล่อยให้หมาเดินเลือกที่ขับถ่ายเองแล้วแต่ว่าเมื่อไหร่จะถ่าย ….เห็นไหมค่ะ การเอาวิธีชาวบ้านมาปนกับในบล็อกมันก็ไม่ใช่จิตวิทยาแล้ว

ให้ขับถ่ายที่สนาม (ในรั้วบ้าน)

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
Dog training; ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 ตุลาคม 2557 เวลา:12:50:18 น.  

 
รบกวนสอบถามนะค่า...
น้องหมาตะกละมาก ชนิดที่ว่า ถ้าปล่อยออกมาจากกรง(จะเอาเข้ากรงเวลาที่คนทานอาหารค่ะ) จะดมๆๆๆหาเศษอาหารที่ตกกินๆตลอด ประดุจเครื่องดูดฝุ่น(แต่ทางเราไม่เคยให้อาหารอื่น นอกจากอาหารเม็ดของสุนัขเลยนะคะ มีขนมสุนัขบ้างนานๆที) ซึ่งอาหารของน้องเองเค้าก็กินหมดนะคะ

จะแก้ยังไงได้บ้างหรอคะ เวลาเค้าดมๆๆเราก็พยายามดุตลอด หรือถ้าจะวิ่งมาใต้โต้ะอาหารก็พยายามดุ พยายามไล่ไป แต่เผลอไม่ได้เลยจริงๆค่ะ


กับอีกข้อเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน ขังน้องไว้ในกรง แม่บ้านอยู่คอยให้อาหาร น้องจะอยู่เงียบเชียบเหมือนบ้านนี้ไม่มีหมา ไม่เห่า ไม่เรียกไม่อะไรทั้งนั้น

แต่ถ้าเราอยู่บ้านนี่ไม่ได้เลยค่ะ เห่าคนอื่น เห่าคนเดินผ่าน แบบว่าเก๋าขึ้นมาทันที ควรแก้อย่างไรดีคะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
โดย: ศันสนีย์ IP: 49.228.149.195 วันที่: 9 มกราคม 2564 เวลา:1:44:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com