YaLoveAum Services เพราะชีวิตคือการเรียนรู้....
space
space
space
space

10 ข้อดีของการกินไข่

10 ข้อดีของการกินไข่

ไข่ เป็นอาหารหลักของคนทุกชนชั้นทุกชาติ หาง่ายราคาไม่แพง ปรุงอาหารอร่อยๆ ได้หลากหลายแบบไข่มีประโยชน์อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ และประโยชน์ของไข่บางประการ คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้...

1. ดีกับดวงตา มีการศึกษาพบว่า การกินไข่วันละ 1 ฟอง อาจช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม เพราะไข่มีสารคาโรทีนอยด์ / ลูทีน (lutein) และซีแซนทีน (zeaxanthin) เป็นสารที่พบบริเวณตา ฉาบอยู่บนผิวของเรตินา ร่างกายจะได้รับสารอาหารเหล่านี้จากไข่โดยตรง และมากกว่าอาหารชนิดอื่น

2. ทำให้โอกาสเป็นต้อกระจกน้อยลง มีการผลสรุปจากนักวิจัยพบว่า คนที่กินไข่ทุกวันมีความเสี่ยงที่จะเป็นต้อกระจกน้อยลง เพราะได้รับสารลูทีน และซีแซนทีน ในไข่

3. อุดมไปด้วยโปรตีน ไข่ 1 ฟอง มีโปรตีนคุณภาพดี 6 กรัม และกรดอะมิโนสำคัญอีก 9 ชนิด

4. การจัยโดยมหาวิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ดพบว่า ไม่มีความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างการบริโภคไข่กับการเกิดโรคหัวใจ และยังมีผลการวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่า การบริโภคไข่เป็นประจำ ช่วยป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน เส้นเลือดอุดตันในสมอง และภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

5. เป็นแหล่งโคลีนที่ดี โคลีนอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยควบคุมการทำงานของสมอง ระบบประสาท และระบบไหลเวียนของเลือด ไข่ 1 ฟอง มีโคลีนมากถึง 300 ไมโครกรัม

6. มีไขมันคุณภาพดี ไข่ 1 ฟองมีไขมัน 5 กรัม ส่วนใหญ่เป็นไขมันคุณภาพดี พบเพียง 1.5 กรัมเท่านั้นที่เป็นไขมันชนิดอิ่มตัว หรือไขมันชนิดเลว

7. ไม่มีคอเลสเตอรอลสูงหรอก ขัดแย้งกับความเชื่อเดิม ๆ ที่ใส่ร้ายไข่กันต่าง ๆ นานา เพราะงานวิจัยใหม่พบว่า การบริโภคไข่พอสมควรจะไม่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อปริมาณคอเลสเตอรอล และมีการศึกษาพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า การบริโภคไข่วันละ 2 ฟองเป็นประจำวันไม่มีผลกระทบต่อระดับไขมันในร่างกาย และอาจช่วยทำให้ไขมันดีขึ้น โดยผลการวิจัยดังกล่าวบอกว่า ไขมันอิ่มตัวจะทำให้ระดับคอเรสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าคอเลสเตอรอลที่อยู่ในอาหาร

8. มีวิตามินดี การวิจัยพบว่าไข่เป็นอาหารเพียงชนิดเดียวที่เป็นแหล่งวิตามินดีตามธรรมชาติ

9. ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม มีผลการศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่กินไข่ 6 ฟอง/สัปดาห์ จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมลง 44%

10. ทำให้เส้นผมและเล็บมีสุขภาพดี ไข่มีซัลเฟอร์สูง มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด มีการทดลองพบว่ากินไข่ทุกวัน ทำให้ผมยาวเร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้เคยขาดอาหารที่มีซัลเฟอร์ หรือวิตามินบี12 มาก่อน

การบริโภคไข่ที่เหมาะสม 
แม้ว่าจะมีผลการวิจัยว่าไข่จะมีคุณประโยชน์มากมาย แต่หลายคนยังคงกังวลกับความเชื่อจากข่าวเดิม ๆ ว่ากินไข่มากไม่ได้ จึงมีการแนะนำให้กินไข่ในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี โดยคนแต่ละวัยสามารถบริโภคไข่ได้ดังนี้

- เด็กอายุ 1 ปีจนถึงเด็กวัยเรียนสามารถบริโภคไข่ได้วันละ 1 ฟอง
- ผู้ใหญ่ที่มีภาวะร่างกายปกติสามารถบริโภคไข่ได้ 3-4 ฟองต่อสัปดาห์
- คนวัยทำงานสุขภาพดี สามารถบริโภคไข่ได้วันละ 1 ฟองทุกวัน ไม่เพิ่มคอเลสเตอรอลและไม่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
- กลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ หรือโรคที่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงสามารถบริโภคไข่เพียง 1 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเคยเห็นบางคนกินไข่ทุกวัน ๆ หลายฟอง ก็แข็งแรง สุขภาพดี ไม่มีคอเลสเตอรอลอีกด้วย กินแบบที่คุณสบายใจละกัน...

Credit->panyapost.blogspot.com


Create Date : 10 พฤษภาคม 2562
Last Update : 10 พฤษภาคม 2562 17:25:57 น. 0 comments
Counter : 82 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4029452
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4029452's blog to your web]
space
space
space
space
space