Survival Canada
Group Blog
 
All blogs
 

มาเขียนทำไม

ผมเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่มีความฝันว่าอยากจะไปเที่ยว ไปทำงาน หรือสัมผัสชีวิตในต่างแดน ผมก็เป็นคนหนึ่งในนั้น ผมชอบดูลูกโลกจำลอง ดูแผนที่โลก เพื่อเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า โลกนี้กว้างใหญ่ไพศาล จำนวนประชากรมากขึ้น มากขึ้นทุกวันเราต้องไม่หยุดการพัฒนาตนเอง คนเก่งยังมีอีกมากมาย พยายามบอกตัวเองว่าหากหยุดอยู่กับที่ก็เหมือนเดินถอยหลังโดยปริยายก่อนมาแคนาดา ผมพยายามเดินหาซื้อหนังสือที่เกี่ยวกับประเทศแคนาดามาอ่าน แต่พบว่าส่วนใหญ่เป็นหนังสือที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวซะมากกว่า ก็เลยตั้งใจว่าอยากจะเขียนหน้งสือเกี่ยวกับชีวิตตนเองในแคนาดาสักเล่ม ในแนว Survival ไม่ใช่แบบท่องเที่ยวPermanent Resident Visa คืออะไร ทำไมบางคนถึงเรียกกันว่ากรีนการ์ด ได้ยินว่ามาจากการเรียกบัตรสีเขียวที่เป็นใบอนุญาตที่รัฐบาลอเมริกาออกให้ชาวต่างชาติ มีสิทธิมาอาศัยและทำงานอยู่ในสหรัฐอเมริกาได้ตามระยะเวลาที่กำหนด ผู้ถือบัตรนี้มีสิทธิหลายอย่างเหมือนคนสัญชาติอเมริกัน สำหรับประเทศอื่นอาจจะไม่ใช่สีเขียว แต่คนอาจเรียกกันติดปากว่ากรีนการ์ดประเทศนั้น ประเทศนี้

เรื่องที่นำมาเล่าสู่กันฟัง เป็นช่วงที่ผมสมัคร Permanent Resident Visa แบบ Skilled Worker Class Immigration อย่าเชื่อผมทั้งหมด รายละเอียดหรือกฎเกณฑ์ต่างๆ ของการขอ Permanent Resident Visa แบบต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ หากสนใจต้องเข้าไปตรวจสอบข้อมูลข่าวคราวจากเวบไซต์ที่เกี่ยวข้องเสมอๆ ที่สำคัญคือเวปไซด์ของหน่วยงาน Citizenship and Immigration Canada (CIC)

//www.cic.gc.ca/english/immigrate/index.html

หลายคนเรียก Permanent Resident Visa กันติดปากว่า PR Visa หรือบางคนก็เรียกคนที่ถือ Visa แบบนี้สั้นๆ ว่า “พวก PR” แต่ศัพท์ทางราชการจะเรียกคนที่ได้ PR Visa และเข้าประเทศมาลงทะเบียนกับหน่วยงาน CIC ที่นี่แล้ว ว่า Landed Immigrant

ผมไม่ได้มีเจตนามาเขียนเพื่อชักชวนใครให้มาอยู่ที่นี่ เหรียญมีสองด้านเสมอ บางคนได้ PR แล้วไม่อยากมาอยู่ที่นี่ก็มี บางคนมาอยู่แล้วไม่ชอบ อยู่ไม่ได้ ต้องกลับเมืองไทยก็มีไม่น้อย บางคนมาเที่ยว มาเรียนหนังสือที่นี่ อยากได้ PR ก็มี เข้าทำนองคนในอยากออก คนนอกอยากเข้า บางคนอยู่ที่นี่แล้วมีความสุขดี บางคนก็อยู่แบบหวานอมขมกลืน ความคิดต่างกัน สถานการณ์ต่างกัน ความสุขคนเราต่างกัน ความทุกข์ของคนเราก็ต่างกัน
 

Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2548    
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2551 20:51:29 น.
Counter : 8017 Pageviews.  


Tripple Jack
Location :
Ontario, Canada

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
Friends' blogs
[Add Tripple Jack's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.