มกราคม 2562
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
30 มกราคม 2562

ไหว้พระเมืองกรุง /256227 ม.ค. 62

ทริปไหว้พระในวันนี้เกิดจากหลานซีอยากไปไหว้พระ คุณหลานมีความตั้งใจไว้หลายวัดเลยเชียว และพอดิบพอดีกับวันนี้พ่อกับแม่มานนท์เลยได้มีโอกาสพาไปไหว้พระกันด้วยเลย 

วัดแรกที่ไปวันนี้ เราไปวัดบางจาก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2365 ตั้งอยู่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ตั้งอยู่ฝั่งตรงกับข้ามกับเกาะเกร็ด หรือ ชุมชนเกาะเกร็ด เป็นวัดของชาวรามัญ เพราะสมัยเมื่อชาวมอญอพยพเข้ามาในประเทศไทยได้เข้ามาอาศัยอยู่ที่อำเภอปากเกร็ด

ลักษณะเด่น พระองค์หนึ่งใต้ฐานอุโบสถมีป้ายชื่อว่าพระโมคคัลลานะ อัครสาวกเบื้องซ้าย (พระหนุนดวง) ส่วนอีกองค์หนึ่งระบุชื่อพระสารีบุตร อัครสาวกเบื้องขวา (พระค้ำดวง) โดยพระทั้ง 2 องค์ตั้งวางไว้ลักษณะคล้ายกำลังค้ำฐานของอุโบสถไว้วัดที่สอง วัดชนะสงคราม ราชวรมหาวิหาร เป็นวัดพระอารามหลวง ชั้นโท ชนิดราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่เลขที่ ๗๗ ถนนจักรพงษ์ แขวง บางลำพู เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร และเป็นวัดโบราณสร้างในสมัยอยุธยา ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้าง ความโดดเด่นอยู่พระประธานในพระอุโบสถ ที่มีนามว่า "พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฎฐ์ มเหทธิศักดิ์ปูชนียะชยันตะโคดม บรมศาสดาอนาวรญาณ" ซึ่งมีจุดเด่นคือ เสื้อยันต์ของสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทในสงครามเก้าทัพ ที่ถวายเป็นพุทธคุณ

วัดที่สามวัดสุทัศนเทพวราราม [สุ-ทัด-เทบ-พะ-วะ-รา-ราม] หรือที่นิยมเรียกสั้น ๆ ว่า วัดสุทัศน์ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร ที่มีอยู่เพียงไม่กี่แห่งของประเทศไทย และถือเป็นวัดประจำรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในเขตพระนครชั้นใน และอยู่มีสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นคือ เสาชิงช้า อยู่บริเวณหน้าวัด


กำลังปรับปรุงพระอุโบสถใหม่ แต่ก็ยังสามารถเข้าไปในได้นะคะ


ความตั้งใจของคุณหลานสาวไปวัดสุทัศน์เพื่อไปกราบพระสุนทรีวาณี คือ เทวีแห่งปรีชาญาณและความรู้แจ้ง ผู้ทรงอานุภาพบันดาลความเป็นเลิศทางปัญญาและการเข้าถึงพระธรรมใช้เวลาอยู่ที่วัดสุทัศน์นานกว่าทุกวัด เลยได้รูปเยอะหน่อย และที่สำคัญก็โดนล็อคล้อด้วย  ก็นะตอนมาเห็นรถจอดกันเยอะ นึกว่าวันนี้วันอาทิตย์คงจะไม่โดน เห็นจอดกันเต็มไปหมด เลยเห็นมีที่ว่างก็ไปจอดบ้าง สุดท้ายไม่รอดนะคะ พอไปจ่ายค่าปรับ ก็เพิ่งรู้วิธีไม่ให้โดนล็อคล้อต้องมีคนขับอยู่ที่รถ ประมาณว่าตำรวจมาคุณก็ขับรถออกอะไม่ใช้มาจอดยาว ๆ  แต่ทางที่ดีทำตามกฏหมายดีที่สุด ที่ห้ามจอดก็อย่าจอดนะ จะได้ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลากันแบบเรานะคะ   

ไปวัดที่สี่กันเลยคะ วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร หรือ "วัดกัลยาณ์" ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งธนบุรี บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ฝั่งใต้ เจ้าพระยานิกรบดินทร์ เมื่อครั้งเป็นพระยาราชสุภาวดี เจ้ากรมพระสุรสวดีกลาง มีจิตศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก ได้อุทิศบ้านเรือนและซื้อที่ดินบริเวณใกล้เคียง เพื่อสร้างวัดขึ้นเมื่อปีระกา พ.ศ. ๒๓๖๘ แล้วถวายเป็นพระอารามหลวง พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามว่า “วัดกัลยาณมิตร” พระองค์ทรงสร้างพระวิหารและพระประธานเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ชื่อ พระพุทธไตรรัตนนายก (หลวงพ่อโต) หรือเรียกตามแบบจีนว่า “ซำปอฮุดกง หรือ ซำปอกง” เป็นปางมารวิชัย ด้วยมีพระประสงค์จะให้เหมือนกรุงเก่า อย่างวัดพนัญเชิง และ เป็นวัดเดียวในประเทศไทยที่มีพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์


ไม่ได้มาที่วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร นานมาก มาทีเปลี่ยนแปลงไปเยอะ เลย

ไปต่อกันที่สุดท้าย เป็นศาลเจ้ากวนอู (คลองสาน) เป็นศาลเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่อยู่ใกล้สวนสมเด็จย่า (อุทยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี) หลังวัดอนงคาราม ย่านคลองสาน ฝั่งธนบุรี สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2279 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยพระบรมโกศ เพิ่งจะขึ้นครองราชย์ได้เพียงปีเดียว ในขณะที่ทางประเทศจีน เฉียนหลงฮ่องเต้ ก็เพิ่งขึ้นครองราชย์เช่นกัน และเมื่อนับอายุมาจนถึง ณ ปัจจุบันแล้ว มีอายุมากกว่า 276 ปี !! และว่ากันว่าสมเด็จพระเจ้าตากสิน เคยเสด็จมาสักการะเทพเจ้ากวนอูที่ศาลแห่งนี้ ก่อนที่จะกรีธาทัพไปทำสงครามด้วย 
เป็นอันว่าสิ้นสุดทริปไหว้พระสำหรับวันนี้คะ เราออกจากบ้านเวลา 8.00 น.  และไหว้พระเสร็จตอนบ่าย 2 โมง ก่อนกลับเข้าบ้านก็แวะไปทานข้าวกันนก่อน  เรียกว่าเป็นทริปไหว้พระของคุณหลานเลยไปตามความตั้งใจของเขา จบทริปแบบสมบูรณ์แบบ
 

Create Date : 30 มกราคม 2562
7 comments
Last Update : 30 มกราคม 2562 12:07:59 น.
Counter : 3672 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณอุ้มสี, คุณKavanich96

 

แวะมาเยี่ยม สวัสดีครับ

 

โดย: **mp5** 30 มกราคม 2562 14:44:58 น.  

 

วัดบางจากไปบ่อยครับ ใกล้บ้านคุณลุงครับ

 

โดย: ทนายอ้วน 30 มกราคม 2562 20:05:27 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
พายุสุริยะ Review Travel Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Art Blog ดู Blog
Sweet_pills Review Food Blog ดู Blog
paerid Travel Blog ดู Blog

ตามครอบครัวน้องนีมาไหว้พระ
สาธุ

 

โดย: อุ้มสี 31 มกราคม 2562 0:14:00 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 31 มกราคม 2562 3:03:26 น.  

 

อนุโมทนาสาธุด้วยครับ ได้พาพ่อแม่ไหว้พระทำบุญ ว่าแต่วัดกัลยาฯแต่งข้างหน้าดีเชียวครับ มะก่อนไปโทรมๆ รกๆ

 

โดย: IFINDNOI (Ces ) 4 กุมภาพันธ์ 2562 22:34:00 น.  

 

เห็นภาพไปเที่ยวกันแล้วอิจฉาจัง แต่โดนล็อคล้อ อันนี้ไม่อิจฉานะครับ 555

 

โดย: ลุงแมว 10 กุมภาพันธ์ 2562 19:35:05 น.  

 

สวัสดีจ้าณี ขอโทษด้วยครับที่มาตอบช้า เพิ่งเปิดบล็อคอ่าน ณี เป็นไง สบายดีไหมแล้วคุณแม่ละ สุขภาพแข็งแรง ดีขึ้นแล้วเนอะ ตั้งแต่โควิดได้รับผลกระทบกันเยอะ ช่วงนี้สถานการณ์เริ่มผ่อนคลาย คนเริ่มออกท่องเที่ยวกันเยอะแล้ว พี่ไปแต่ละที่คนเยอะทุกที่ ยิ่งวันหยุดยาวเห็นที่ท่องเที่ยวแต่ละที่คนไปเที่ยวกันเยอะมาก แต่ก็ดีแล้ว ผู้ประกอบการต่างๆรวมถึงคนท้องถิ่นจะได้มารายได้มาหมุนเวียน ตอนนี้เราต้องเที่ยวกันเองแล้ว หวังพึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติคงตายกันหมดเนอะ แค่นี้ก่อน ดูจะออกแนวบ่นเหมือนคนสูงวัยเลย 555

ณี ไปปราณบ่อยเหมือนกันนะ แถวนั้นพี่ก็ชอบไป แต่ส่วนมากจะแวะกินมากกว่า ส่วนจันทบุรีเมื่อก่อนคือทางผ่าน จะเลยไปเที่ยวตราดพวกเกาะช้าง เกาะกูด จะแวะจันท์ก็แค่น้ำตกพริ้วทางผ่าน มาช่วงหลังๆลองแวะ ลองหาข้อมูลจันทบุรี เป็นเมืองน่าสนใจเลยทีเดียว ที่เที่ยวก็หลากหลาย อาหารก็ถูกปากทั้งนั้น ยิ่งได้ไปเที่ยวจริงๆติดใจเสน่ห์ หลงรักเมืองจันท์เลยทีเดียว ถือเป็นเมืองในดวงใจอีกจังหวัด

บล็อดพี่ทำเก็บไว้อ่านตอนที่ไม่มีแรงไปเที่ยว เหมือนเป็นไดอารี่บันทึกความทรงจำว่าช่วงนั้นเราไปเจออะไร มีความรู้สึกอย่างไร เลยไม่ได้ตั้งไว้เป็นหน้าหลัก ณี มีเวลาก็กลับมาทำบล็อกสิไว้ช่วงว่างๆกลับมานั่งอ่านบล็อกเก่าๆที่เราเขียนไว้ก็เพลินดีเหมือนกัน

แค่นี้ก่อนครับ ไว้ค่อยมาเม้าท์ใหม่ รู้สึกว่าจะเวิ่เว้อเกินไปแล้ว คิดถึงนะครับ

 

โดย: nongmalakor 29 กรกฎาคม 2563 5:57:39 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


paerid
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Paerid Bloggang

[Add paerid's blog to your web]