Smells Like DURIAN Spirit >> นี่แหละรสชาติทุเรียนกวน <<
Group Blog
 
<<
กันยายน 2565
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
13 กันยายน 2565
 
All Blogs
 
งานออกแบบคาแรกเตอร์เก่า เมื่อครั้งเรายังใช้ปากกาลูกลื่น “แลนเซอร์ สไปรัล” (Lancer Spiral)

My Original Character Design During the Period I Used "Lancer Spiral" Ballpoint Pens

[ca-01] The ballpoint pen drawing “The Innocent Child” (close-up)
(see TAGs “Ballpoint Pen” .. “TaPaab”)
(English section) . . . "สวัสดีกันยาฯ ยามเมื่อ ‘วารี’ ยาตรา" ช่วงนี้เจ้าของบล๊อกมีแขกที่ไม่ได้รับเชิญมาเยี่ยมบ้านบ่อย ๆ จนชีวิตยุ่งเหยิงไม่น้อย ร่างบล๊อกค้างไว้ 2-3 บล๊อกแต่ไม่มีเวลาและอารมณ์เขียนต่อให้จบเลย เพราะต้องใช้เวลาตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งอื่นเยอะ (เว้าซี่อ ๆ คือขี้เกียจเขียนนั่นแหละ :P") เลยหันมาเขียนบล๊อกที่ไม่ต้องหาข้อมูลสำหรับการเขียนเลยดีกว่า เพราะข้อมูลที่ว่ามาจากตัว จขบ. เองล้วน ๆ ไม่มีวัวเจือปน

. . . เรื่องของเรื่องคือ จขบ. เจอไฟล์เก่าที่เก็บในคอมเป็นภาพที่ จขบ. วาดไว้นานสิบกว่าปีแล้วเลยไปรื้อต้นฉบับดู ภาพที่ว่าเนี่ยเป็นภาพวาดออกยามว่างของตัวเองด้วยปากกาลูกลื่น...และต้องเป็นปากกาลูกลื่น "แลนเซอร์ สไปรัล" ด้วยนะ! มันเขียนมันดีจริง ๆ สำหรับปากกาที่ราคาไม่ถึง 10 บาทอย่างนี้ เสียดายด้วยเหตุผลบางประการทำให้หลัง ๆ จขบ. ไม่ค่อยได้เขียนอะไรแบบนี้แล้ว ไปดูกันดีกว่าว่าภาพวาดที่ว่านั้นเป็นยังไง

.
.
.
Note : บล๊อกนี้เป็นหนึ่งในโครงการถนนสายนี้..มีตะพาบ #310 กับโจทย์ที่มีชื่อว่า “ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป”


.

.

.

.

.

.

.

.

.

.


ไอเดียลื่นไหลยามใช้ปากกาลูกลื่น
Get Creative Juices Flowing by Using Ballpoint Pen[cb-00] All Character design drawings(English section) . . . โปรเจกต์ "งานออกแบบคาแรกเตอร์" นี้เริ่มต้นด้วยการ "วาดเล่น" (ใช่! มันคือการวาดเล่นจริง ๆ ดูจากกระดาษที่ใช้ก็ได้ ^^") ปกติเวลา จขบ. ว่าง ๆ หรือเบื่อ ๆ มักจะจับปากกาลูกลื่นลากเส้นตรง เส้นโค้ง ตวัดเส้นเป็นคลื่น หรือวาดอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปเรื่อยบนกระดาษ นอกจากเป็นการลองปากกาแล้วยังเป็นการฝึกสกิลมือไปในตัว อันนี้ก็เหมือนกัน เริ่มจากการลองปากกา เขียนไปเขียนมาไอเดียบรรเจิดเลยเถิดกลายเป็นรูปร่างขึ้นมา ภาพเดียวไม่พอมีงอกต่อภาพสอง-สามอีกจนกลายเป็นโปรเจกต์นี้นี่แหละ

. . . โปรเจกต์นี้มี 4 ภาพ จขบ. วาดจากสิ่งที่คิดในหัวตอนนั้นด้วยปากกาลูกลื่นแบบสด ๆ ไม่มีการร่างเส้นดินสอก่อนด้วย สามภาพแรกวาดตั้งแต่เดือนมกราฯ 2551 หลังจากนั้นอีก 2 ปี จึงได้วาดภาพสุดท้ายครบจบโปรเจกต์ ไปดูลำดับการวาดและรายละเอียดของแต่ละภาพกัน


.

.

.

.[01] The Noble Lady[cb-01] The Noble Lady (drawn January 2008)(English section) . . . ภาพแรกนี้เริ่มด้วยการวาดเล่นแก้เบื่อขนานแท้เลย จขบ. เขียนเส้นลองปากกาไปเรื่อยจนมาจบที่การเขียน “ดวงตาข้างซ้าย” (ข้างเดียวก่อน) แต่...มีซ้ายก็ต้องมีขวาสิ มีตาก็ต้องมีหน้า มีหน้าแล้วก็ต้องมีหัว-มีลำตัวตามมา พอ จขบ. เริ่มจินตนาการว่าคนที่กำลังวาดอยู่นี้เป็นใคร มีสถานภาพทางสังคมยังไง อยู่ ๆ ไอเดียเรื่องชุด เครื่องประดับ มันก็ไหลมาจากไหนไม่รู้จนเป็นอย่างที่เห็นนี่แหละ


. . .[02] The Tough Guy[cb-02] The Tough Guy (drawn January 2008)(English section) . . . แค่ภาพเดียวไม่อาจดับความเมามันได้! วาดผู้หญิงแล้วก็วาดผู้ชายบ้าง อันนี้ง่าย ๆ เลยคือวาดอะไรที่ดู "แมน ๆ" นั่นแหละ แค่นี้สบายอยู่แล้วสำหรับคนที่มีการ์ตูนหมัดดาวเหนือเป็นแรงบันดาลใจในการฝึกวาดรูป มีเพิ่มเติมก็ตรงวาดให้อยู่ธีม (theme) เดียวกับภาพแรก จขบ. มานั่งนึกดูทีหลังนี่มันคล้ายชุดของ “ฮีแมน” แฮะ เอ้อ! มันการ์ตูนแนวกล้ามเหมือนกันนิ


. . .[03] The Female Elder[cb-03] The Female Elder (drawn January 2008)(English section) . . . เมื่อ passion ยังไม่หมดก็ไปต่อ! อยากทำอะไรที่ต่างออกไปด้วยการวาดตัวละครสูงวัยบ้าง พอเป็นตัวที่ 3 ทำให้ต้องคิดมากขึ้นเพื่อที่จะให้เข้ากับ 2 ตัวแรก ทำให้ต้องมีการวางแผนก่อนว่าจะหันหน้าไปยังไงจะได้ดูน่าสนใจเวลาวางเรียงกับภาพก่อน ๆ (ดูรูป cc-01) สิ่งที่ จขบ. ประทับใจที่สุดสำหรับการวาดภาพนี้คือตอนวาด “ชุดและเครื่องประดับ” นี่แหละ คิดอะไรได้ก็ใส่เดี๋ยวนั้นวาดกันสด ๆ เลย มันมาก! ถึงไม่ได้เข้าข้างตัวเอง จขบ. ก็คิดว่ามันก็ออกมาดีนะ


. . .[04] The Innocent Child[cb-04] The Innocent Child (drawn January 2010)(English section) . . . ภาพสุดท้ายวาดห่างจากสามภาพแรก 2 ปี ช่วงสองปีที่ผ่านมานั้น จขบ. คิดมาตลอดว่าเราควรวาด "ตัวละครวัยเด็ก" อีกตัวเพื่อที่จะเติมเต็มโปรเจกต์นี้ แต่เพราะเว้นช่วงห่างสองปีอารมณ์การวาดก็เลยไม่ต่อเนื่อง เลยต้องมีการทบทวนเรื่องธีมเดิมด้วย ถึงขั้นตอนจะเพิ่มนิดนึงแต่วิธีการวาดยังคงใช้ "การวาดสด" คิดอะไรได้ก็วาดเดี๋ยวนั้นเหมือนเดิม แต่ก็เจอปัญหาเหมือนกันนะ คือวาดไปภาพนึงแล้วตัวเองรู้สึกยังไม่ใช่ (ดูรูป cc-01) เลยวาดใหม่ดีกว่าซึ่งก็คือภาพนี้นี่แหละ ยังดีที่ใช้ปากกา Lancer รุ่นเดียวกันถึงเป็นคนละแท่งแต่ก็เข้ากันได้ ผลงานออกมาแบบนี้ จขบ. ก็พอใจแหละ ปิดโปรเจกต์ได้ซะที


.

.

.

.

[cc-01] Sketch and demo(English section) . . . จบโปรเจกต์ "งานออกแบบคาแรกเตอร์" ของ จขบ. แล้ว เป็นโปรเจกต์ที่สนุกดีนะ ส่วนสำคัญที่ทำให้สนุกคือการวาดด้วยปากกาลูกลื่นนี่แหละ ยิ่งพอได้ปากกาที่เหมาะมือคนใช้ทำให้การซิงค์ "ความคิดในหัว" กับ "การขยับมือ" ถ่ายทอดออกมาเป็นรูปวาดทำได้อย่างลื่นไหลมาก ซึ่งปากกาคู่ใจของ จขบ. คือ "แลนเซอร์ สไปรัล" นี่แหละ นอกจากเหมาะมือแล้วยังหาซื้อง่ายและราคาไม่แพงอีกต่างหาก

. . . แต่อนิจจา...สิ่งที่เล่ามากำลังจะเป็นอดีตซะแล้ว เมื่อ "ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป" ปัจจุบันปากกาลูกลื่น "แลนเซอร์ สไปรัล" แถวบ้าน จขบ. หาซื้อได้ไม่ง่าย ๆ เหมือนก่อน จริง ๆ ก็มีขายอยู่แหละ แต่เจอแต่แบบขายเป็นแพค เลือกแท่งไม่ได้และที่สำคัญคือ “ลองเขียนไม่ได้” จขบ. เป็นคนช่างเลือก (หรือเรื่องมากนั่นแหละ :P) ปกติเวลาซื้อปากกาลูกลื่น จขบ. ลองเขียนด้วยตัวเองทุกครั้งนะ พอไม่สามารถเลือกได้เองอย่างนี้ เลยตัดใจไม่ซื้อดีกว่า พอไม่มีปากกาคู่ใจใช้เหมือนแพชชั่นในการวาดรูปมันลดลงไม่น้อยเลย

[cc-02] a "Lancer Spiral" ballpoint pen.

.

.

.

.

.

.

.

.

.


ทางเลือกสำหรับการสร้างสรรค์
My Alternative Choices to Create the Pictures[cd-01] Wacom One 13.3 tablet(English section) . . . พอปากกาคู่ใจแถวบ้านเริ่มหาซื้อยากขึ้น จขบ. ก็ลองหาปากกายี่ห้ออื่นมาลองใช้เหมือนกัน แต่ก็ยังไม่เจอยี่ห้อ/รุ่นที่คลิ้กกันซะที ก็ได้แต่หากันต่อไปนะ ^^ นอกจากปากกาที่เขียนบนกระดาษแล้ว จขบ. ยังลองใช้ "เมาส์ปากกาและแท็บเล็ต" ซึ่งก็คือการวาดรูปแบบดิจิทัลมาเป็นอีกทางเลือกสำหรับการวาดรูปด้วย


[cd-02] Rough digital drawing1(English section) . . . สำหรับการด้วยวาดเมาส์ปากกา ถ้าเป็นวาดลายเส้นสไตล์การ์ตูนนี่ใช้ได้ดีเลยแหละ แต่พอลองวาดสไตล์ธรรมชาติของตัวเองเอามาเทียบกับตอนใช้ปากกาลูกลื่นวาดบนกระดาษ ถ้าเป็นแค่ภาพร่างอย่างเดียวพอใช้ได้อยู่ก็ แต่ถ้าเป็นเรื่องของ “อารมณ์ในการวาด” นี่ยังทดแทนกันไม่ได้เลย แท็บเล็ตมันลื่นมาก จขบ. ยังไม่ชินเท่าไหร่

. . . ปัญหาอีกอย่างที่เจอคือ (อันนี้แอบส่วนตัวนิดนึง) จริง ๆ การวาดรูปแบบดิจิทัลเป็นอะไรที่สะดวกมากนะ เขียนแล้วไม่พอใจก็ undo/redo ได้ แต่ในอีกมุมทำให้ จขบ. ติดนิสัยขี้เกียจหรือละเลยทักษะเดิมของตัวเองไปบ้าง คือตอนวาดภาพด้วยปากกาลูกลื่นบนกระดาษนี่ จขบ. พิถีพิถันใส่ใจในการเขียนทุกเส้นไม่ได้ลบเลยซักนิด (เพราะมันลบไม่ได้ ^^") แต่พอวาดแบบดิจิทัลนี่ติดนิสัยวาดไป undo ไปตลอด อืม...อันนี้คงต้องเตือนตัวเองไม่ให้ติดสบายจนเกินไปอะเนอะ[cd-03] Rough digital drawing 2(English section) . . . เห็น จขบ. พูดแต่ปัญหาใช่ว่ามีแต่ข้อเสียนะ แต่เพราะปัญหามีไม่มากเลยสามารถแจกแจงได้ จริง ๆ แล้วการวาดรูปแบบดิจิทัลถ้าใช้คล่องแล้วมีประโยชน์มาก ยิ่งถ้าเป็น “การระบายสี” ด้วยแล้วสะดวกจริง ๆ ลงสีได้แก้ไขได้โดยที่ต้นฉบับไม่เสียหาย อะไรที่เปลี่ยนแล้วมันดีขึ้นก็ต้องเปลี่ยนอะเนอะ แต่ จขบ. ก็ยังคงใช้การวาดภาพด้วย “ปากกาจริงบนกระดาษ” ควบคู่กับ “การวาดแบบดิจิทัล” ควบคู่กันไปแล้วแต่ความเหมาะสมแหละ ถ้ามีโอกาสคงได้เอามาให้ดูกัน . สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกท่านที่แวะมา ขอลากันไปก่อน.

.

.

.แล้วพบกันใหม่ในภาพต่อ ๆ ไป
See You in the Next Pictures


[ce-01] The original ballpoint pen drawing and the digital paintingCreate Date : 13 กันยายน 2565
Last Update : 13 กันยายน 2565 13:39:31 น. 43 comments
Counter : 1768 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณกาบริเอล, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณhaiku, คุณ**mp5**, คุณtoor36, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณThe Kop Civil, คุณNENE77, คุณกะว่าก๋า, คุณnewyorknurse, คุณชีริว, คุณkae+aoe


 


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 13 กันยายน 2565 เวลา:10:16:52 น.  

 
มาเจิมน้องตาโตก่อนใคร
พี่อ้อรอพบหมอตาตามนัด
แอบมาทักแผล็บค่ะ
เย็นๆมาใหม่


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 13 กันยายน 2565 เวลา:11:07:37 น.  

 
ฝีมือมาก เมื่อก่อนเคยวาดภาพใช้ปากกาเคมีที่เป็นหมึกเจลวาด วาดมันมาก แต่ต้องเช็ดหัวปากกาก่อนวาด และต้องระวังไม่วางหัวปากกาลงบนภาพนานเกินไป ไม่งั้นหมึกมันจะเป็นจุดบนกระดาษเลย

วาดแบบดิจิตอลนี่ตามไม่ทันเลย ยังเป็นคนรุ่นเก่ามั้งเลยไม่ค่อยชอบอะไรแบบนี้ แต่เคยเห็นคลิปที่มีคนมาวาดให้ดู ดูแล้วเพลินตามาก ลงสีอย่างเร็วเลย


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 13 กันยายน 2565 เวลา:14:37:07 น.  

 
ลงก่อนผ่อนทีหลัง


โดย: กาบริเอล วันที่: 13 กันยายน 2565 เวลา:15:28:41 น.  

 
ฝีมือสวยมากกกกก


โดย: อุ้มสี วันที่: 13 กันยายน 2565 เวลา:17:57:39 น.  

 
พิมพ์ไปประเมาณครึ่งหน้าแล้ว..มันหายไป
พิมพ์ใหม่..อ่านใหม่
ลืมว่าเม้นท์อะไรไปแล้ว..เฮ้อ

หากเป็นการวาดลายเส้นตั้งแต่ 10 ปีก่อน
พี่อ้อก็ทันfeel นั้นแหละ

ปากกาลูกลื่นLancer Spiral
ปากคมเส้นเล็ก..เขียนลื่น กว่าBig สีเหลือง
สีขาว ห้วโตกว่า ที่เด็กๆต้องใช้เพราะราคาถูกกว่า
3.50 หรือ 5 บาท ละมั้งคะ

ภาพวาดคนเหมือน..3 ภาพ
The Noble Lady
Tough Guy
The Female Elder
ชอบแววตาโตเฉียบเฉี่ยว มีพลัง
The Innocent Child
ตาโต ปากจิ้มลิ้ม..มีแววละห้อยๆ

การวาดภาพดิจิตอล..ได้อย่างก็เสีย(นิสัย) อย่างนะคะ
หนุ่มผมยุ่งนี่..ระบายตามอารมณ์ขณะนั้นมั้งคะ
ยุ่งเหยิงได้ใจจริงๆ

การวาดภาพดิจิตอลนี่..สักพักก็คงจะชิน..
อาจจะติดใจไปเลยเพราะประหยัดเวลา

ภาพInnocent Child พอลงสีมา
ดูมีชีวิตชีวาสดใสๆค่ะชอบๆๆโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 13 กันยายน 2565 เวลา:18:12:06 น.  

 
สวัสดีครับคุณทุเรียนกวน

ปากกาแลนเซอร์สไปรัล มีลายเกลียวนูนพันรอบปากกา...
ผมทันโฆษณาชุดนี้ ^^

มาชมภาพวาดคุณทุเรียนกวนครับ
ชอบเทคนิควาดสดไม่ร่าง มันมีแพชชั่นมากเลยครับ
ปากการุ่นนี้ผมไม่สะดวกเลย เพราะเป็นคนเขียนกด
กระดาษจะทุลุเอา อิอิ
ส่วนตัวชอบภาพที่3 ครับ ชอบสายตาที่มองมา

นี่เลื่อนมาเจอแท็บเล็ตแบบคุณทุเรียนกวนก็น่าสนใจมากเลย
ดูจอใหญ่ใช้งานสะดวกดจังครับ
แอบไปส่องรุ่นอื่นๆ โห กิเลสยืดเลย555
แต่ตังค์ในกระเป๋าบอกอย่าเพิ่งยืด ^^

นึกถึงตอนที่ลองหันมาวาดบนจอเหมือนกันครับ
แรกๆ รู้สึกบังคับเส้นไม่ได้ดังใจเหมือนกระดาษซึ่งมีความฝืดกว่า
แต่ข้อดีมันคือสร้างเลเยอร์ และแก้ไขได้ง่ายกว่าอ่ะเนาะ

รูปสุดท้ายลงสีมา สวยเลยครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 13 กันยายน 2565 เวลา:22:29:15 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 14 กันยายน 2565 เวลา:9:33:16 น.  

 
อิจฉาคนที่มีพรสวรรค์ด้านการวาดรูปมาก ๆ ครับ
หยิบอะไรมาวาดก็สวย ขนาดเอาปากกาลูกลื่น สหกรณ์โรงเรียนอย่างแลนเซอร์เนี้ย ถ้าเป็นผม คงยังนั่งกำกระดาษทิชชูเพราะหมึกไหลแล้วไหลอีก


ชอบที่บอกว่า วาดแบบดิจิตอลมีความสะดวก จนลืมทักษะเดิมที่มีของตัวเอง
จริงเนอะ พอเรามีอะไรมาทำให้สบายขึ้น เราก็ลืมหลายๆ อย่างที่มือกับสมองสนุษย์ทำได้ดีมาก่อนโดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 14 กันยายน 2565 เวลา:10:49:12 น.  

 
วาดปากกาแบบนี้อย่างเทพเลย ต้องปากกาหัวเล็กๆ ถึงจะวาดแบบนี้ได้ ถ้าหัวโตมันจะไม่เนียนแบบนี้ ผมชอบหมึดเคมีสีดำในการวาดมากกว่า เมื่อก่อนชอบใช้ยี่ห้อ Sakura ในการวาด

วาดแบบดิจิทัลผมเคยเห็นคนเขาวาดนะ (เราไปยีนดูเขาวาดเลย) วาดแล้วลบๆๆ กว่าจะได้เส้นนึงนี่นานพอดู ต่างจากวาดสดด้วยปากกา ซึ่งหลายๆ คนก็จะใช้ดินสอร่างบางๆ ไว้ก่อน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 กันยายน 2565 เวลา:15:23:12 น.  

 
ฝีมือการวาดรูปของคุณทุเรียนต้องเรียกเทพจริง ๆ ครับ ยิ่งใช้ปากกาลูกลื่นในตำนานวาดด้วยยิ่งล้ำเข้าไปอีก ผมงี้ถ้าพูดเรื่องการวาดรูปนี่ไม่ต้องพูดถึงเลยครับติดลบ 555


โดย: The Kop Civil วันที่: 15 กันยายน 2565 เวลา:10:13:38 น.  

 
สลิดน้อย เรานึกถึงปลาสลิดนะ 555 คงยากที่จะตายเพราะคนเลวตายยาก คนดีต่างหากที่จะตายง่าย ดังนั้นเรามากเป็นคนเลวกันเถอะ คนดีย์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์์จงพินาศ คนเลวจงเจริญ


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 15 กันยายน 2565 เวลา:14:30:37 น.  

 
เรื่องจริงนะ มวยปล้ำเปลี่ยนบทย้ายฝั่งดังเปี้ยงขึ้นมาเลย ส่วนโวะ รออีกหน่อย เดี๋ยวจะเอาออกมาครับ โวะนี่เป็นที่จดจำของผู้คนจริงๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 15 กันยายน 2565 เวลา:16:30:31 น.  

 
ชอบปากกาแลนเซอร์ เขียนหนังสือเป็นเส็นเล็กๆดี ลื่นดีจริงๆ
สมัยเรียนมัธยมใช้แต่แลนเซอร์เป็นหลักเลย

วาดสวยเลยนะ ใช้ปากกาแบบไม่ลบเลยถือว่าโอเค
แต่แบบดิจิทัลก็มีข้อดี สะดวก
ก็มีข้อดีคนละแบบนะ
แต่ชอบภาพวาดด้วยปากกามากกว่าหรือแม้แต่ดินสอก็เถอะ
มันเหมือนได้ฟีลภาพวาดมากกว่ามั้งเนอะ
ถึงแม้จะชอบดูภาพวาดซีจีสวยๆก็เถอะ55


โดย: NENE77 วันที่: 15 กันยายน 2565 เวลา:22:00:24 น.  

 
จากบล๊อก

วันนั้นผมไม่ค่อยสบายเลยพิมได้นิดเดียว คอพับคออ่อนไปก่อน
ปากกาที่ผมชอบใช้วาดรูปมักจะเป็นปากกาเจลครับ แต่ก็เละเทะเปื้อนมือดีเลยนะ 5555

นี่ขนาดวาดเล่น ๆ นะ ยังขนาดนี้เลย ถ้าเอาจริงจะขนาดไหน
เรื่องวาดตาก่อนเนี้ย ผมก็เป็นนะ ผมติดวาดตาซ้ายก่อนเหมือนกัน แต่ไม่เคยวาดจนเส็ด เพราะที่เหลือวาดไม่ได้ 55555

จากหญิงสาว มาเป็นพ่อหนุ่มสายแทงค์ มาเป็นป้ามหาภัย จนมาเป็นเด็กน้อยตาหวาน แต่ยังคุมธีม และโทนการวาดไว้ได้เยี่ยมไปเลยครับ อิจฉาคนวาดรูปเก่งจัง

ผมเสียสกิลหลายอย่างไปเพราะเทคโนโลยีเหมือนกัน
เมื่อก่อนสกิลผมคือตั้งสายกีต้าร์ด้วยเปียโน แต่ไอเปียโนต้องจ้างจูนนะ แต่พอมีแอปจูนเนอร์ ผมก็ชอบใช้แอปจูน ไม่ได้นั่งจูนจากเปียโนแล้ว

โถๆๆ ผมก็อยากหยิบรถที่เคยรีวิวมาขับครับ แค่ที่เคยรีวิวซีวิคเจน 11 นี่ยังไม่ซื้อเลยครับ เพราะไม่ไหวจะหนี้ T_T
ซีวิคคันนี้ดูแลมาดีอ่ะครับ อยากจะได้อยู่ด้วยกันนานๆ เหมือนรักแรกพบ แล้วยังรักอยู่ ถึงเบรกมือไฟฟ้าจะพังอยู่ก็ตาม ฮือออออ
แต่ก็เหมือนคนป่วยแหละครับ ถ้ารักกันก็ต้องดูแลกันไป

เรื่องป่วยวันนี้ผมดีขึ้นแล้วครับ เหนื่อยๆ บ้างแต่เรียกว่ายังโอเคเลย
ขอบคุณมาก ๆ สำหรับเรื่องคุณยายครับ


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 16 กันยายน 2565 เวลา:16:15:40 น.  

 
สวัสดีครับคุณทุเรียนกวน

ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ

คุณทุเรียนกวนไปอ่านร้านไหนครับนี่ อิอิ
สรุปพนักงานเป็นซาดาโกะ แต่คุณทุเรียนกวนไม่ยอมสบตา เลยรอดไป เฮ้ย เดี๋ยว ไม่ใช่เมดูซ่า ไม่ต้องกลายเป็นหิน 555
ผมนึกถึงร้านดอกหญ้าอ่ะ
เมื่อก่อนแวะอนุสาวรีย์ชัยบ่อยๆ ร้านอยู่บนห้าง Hi by Robinson
ชอบบรรยากาศร้านนะครับ และยืนอ่านได้เลยแหละ

ผมว่า wacom ที่คุณทุเรียนกวนใช้ก็โอเคเลยนะ
จอประมาณ A4 นี้เวิร์กอยู่นา
บางทีรุ่นเล็ก เราก็ยังใช้ฟังก์ชั่นเขาไม่ครบเลย
อารมณ์มือถือ ว่าไหมครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 16 กันยายน 2565 เวลา:18:20:00 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณทุเรียน

การวาดภาพด้วยปากกาลูกลื่น
ไม่ใช่วาดกันง่ายๆเลย
คุณทุเรียนวาดได้สวยมากครับ

ผมชอบใช้ปากการุ่นนี้เขียนบทกวีครับ
เขียนได้ลื่นไหล ขนาดเส้นก็กำลังพอดี
ไม่หนาเกินไป ไม่บางเกินไป

ส่วนการวาดแบบดิจิทัล
ผมยังไม่เคยลองครับ
มีคนเชียร์ให้ซื้อมาลองหลายรอบแล้ว
แต่ยังติดวาดด้วยกระดาษและปากกาอยู่ครับ

ปล.บ้านอาจารย์คามินที่ผมนั่ง
ตอนนี้อาจารย์ปรับเป็นแกลอรีครับ
ปลายเดือนนี้จะมีการแสดงงานด้วย
ทุกอย่างในบ้านมีความเป็น Zen และ wabi sabi

ปล.2 ผมผอมลงมาสักระยะแล้วล่ะครับ
คุมอาหารเพราะต้องระวังเรื่องความดันสูงและเบาหวานครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กันยายน 2565 เวลา:6:38:23 น.  

 
"อ่านหนังสือหมื่นเล่ม มิสู้เดินทางหมื่นลี้"

ท่านเหลาจื่อกล่าวไว้อีกประโยคว่า

หากรู้จักตนเองแล้ว
มิต้องออกเดินทาง
ก็รู้จักโลกกว้าง

คำนี้ก็น่าคิดดีนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กันยายน 2565 เวลา:22:47:17 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณทุเรียนโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 กันยายน 2565 เวลา:6:50:01 น.  

 
ว่างๆ เชิญที่บล็อกด้วยครับ มีกิจกรรมเล็กๆ ให้ร่วมสนุก แต่ไม่มีรางวัลให้หรอกนะ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 กันยายน 2565 เวลา:17:20:39 น.  

 
สวัสดีครับ

ขอบคุณครับคุณทุเรียนกวน
มะม่วงพันธุ์มหาชนกน่ะครับ ผมชอบที่สีสวย
ชอบมุกน้ำดอกไม้แท้ครับ อิอิ

Wacom แบบที่ใช้ผมก็ว่าโอเคนะ
ผมชอบที่วาดโดยดูหน้าจอโดยตรงเหมือนกันครับ
เมื่อก่อนนะ เคยใช้เม้าส์ปากกาแบบมืออยู่โต๊ะ ตามองจอ
มันไม่ถนัดเนาะ

ช่วงนี้ฝนตกบ่อยตกหนัก แถวบ้านคุณทุเรียนกวนน้ำท่วมมั้ยครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 18 กันยายน 2565 เวลา:22:12:18 น.  

 
แขกไม่ได้รับเชิญที่มาเยี่ยม ฟังดูแล้วน่าจะเป็นเจ้าหนี้กับฝูงมดหนีน้ำ...
ปากกาดังยุคนั้นก็มีตราม้า (สปริงมันแข็งดี เอาไว้เล่นดีดตุ๊กตุ่น) แล้วก็แลนเซอร์สไปรัลนี่ละครับ เส้นมันคมดี แต่มีชะตากรรมหมึกไหลออกทวารตลอด
ภาพเส้นปากกาของท่าน.....สุดยอด!! ทางนี้ใช้ดินสอลบแล้วลบอีกยังออกมาอย่างห่วย!
ออกแบบในหัวแล้ววาดออกมาเลย สุดยอดทั้งลายเส้นและดีไซน์

ส่วนชีริวนั้นแม้แต่การวาดตาทั้งสองข้างก็เป็นเรื่องยากสำหรับข้าน้อย
แต่ดวงตาของหญิงสูงศักดิ์ในภาพแรกนี้ช่างแม่นยำนัก!
ทุเรียนวาด Tough Guy ควรจะมาแนวเคนชิโร่นะฮะ ไหงพ่อหนุ่มทรงเปอร์เซียถึงหลุดออกมาได้
ไม่บอกว่าฮีแมนคงนึกไม่ถึง
หญิงชราก็ออกมางดงามสมฐานะ ไม่วาดออกมาเป็นแม่เฒ่าเอ็นย่ากันหมด
เด็กน้อยก็น่าร้ากกกก วาดทีแรกเสียทรงนิดๆ ถนัดวาดคนแก่มากกว่าอะเด้

เมาส์ปากกานี่ไม่เคยใช้ แต่การ undo ได้มันไม่ท้าทยความสามารถชิมิ
ป่ะ บล็อกต่อไปลงสีป.ล. เพิ่งไปมีตกับเพื่อนๆบอร์ด Suikofriend มาเมื่อวันอาทิตย์เองครับ
รำลึกความหลังว่าตั้งแต่เจอกันก็ผ่านมา 16 ปีแล้วเนอะ เรียนจบกันถ้วนหน้าละ


โดย: ชีริว วันที่: 19 กันยายน 2565 เวลา:22:54:41 น.  

 
จากบล็อกที่แวะมาคุย
พวกท่าหวาดเสียวยืนบนกิ่งไม้ ผมอยากให้คุณทุดเรียนดูที่ภาพแต่ละภาพครับ จะเห้นได้ว่าดเานหลังของตัวโมเดลจะมีกิ่งไม้ค้ำไว้ หรือบางตัว (เช่นคานัน) มันบางส่วนของร่างกายเช่น ผม แขนที่ทำมือกาง มันสามารถเอาไปเกี่ยวกับกิ่งไม้ได้ครับ เลยไม่ต้องกังวลเรื่องจะหล่นลงมา

ใบแฉกๆ เคยปลูกครับ ปลูกยากนะไม่ใช่ปลูกง่าย 10 เม็ดขึ้นมาได้ 2 ต้น คิดเป็น 20% แถมถ้าไปตัดใบผิดมันรีบลาโลกเลยด้วย เล่นยากครับต้นใบแฉก

เข้าใจเลือกนะครับ อิจิโจว โฮตารุ ซีรี่ย์นี้ผมมีครบแล้ว มีแค่ 4 ตัวเองด้วย ถ้าเปิดตัวครบให้พวกนี้เล่นมุกแป๊กๆ ยึดหมวดตะพาบเลยก็พอไหวนะ ชีวิตประจำวันของพวกนี้เล่นมุกฮาๆ ได้เยอะ (การ์ตูนเรื่องนี้ก็สนุกนะ)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 กันยายน 2565 เวลา:14:40:57 น.  

 
คนที่ไปมอบดอกไม้ ถามจริงเป็นคุณ คุณลงทุนซื้อให้เหรอ? เราว่าน้อยคนที่จะทำ จัดตั้งทั้งนั้น ส่วนดาราช่องใหญ่ หรือเครือข่ายมันพวกสลิ่มทั้งนั้น ถึงจะบอกที่เชียร์เพื่องานแต่เรากระทบมาก เราแอนตี้ และจะไม่สนับสนุนทุกคนที่เชียร์รัฐประหารเด็ดขาด


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 21 กันยายน 2565 เวลา:18:37:25 น.  

 
สวัสดีครับคุณทุเรียนกวน

ว่าไปเรื่องฝนตกน้ำท่วม
แถวบ้านผมจะพื้นต่ำเป็นหย่อมๆ
อย่างวันที่ฝนตกหนักสุดๆ หน้าบ้านไม่ท่วม แต่กลางซอยท่วม
พอพ้นกลางซอยสู่ริมถนนใหญ่โอเค
แต่ต้องเดินไปซื้อของกินซอยถัดไป = ท่วม 555โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 21 กันยายน 2565 เวลา:23:46:51 น.  

 
ทักทายวันหยุดค่ะ ตอนนี้ฝนก็ตกอีกแล้ว
น้ำจะท่วมเหมือนปี54รึเปล่าไม่รูนะคะ
ตกหนักตกเยอะแทบทุกวันค่ะ

ว่างๆไปอ่านตะพาบคืนที่ฝนตกหนักนะคะ


โดย: NENE77 วันที่: 25 กันยายน 2565 เวลา:9:02:40 น.  

 
สวยเลยค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 26 กันยายน 2565 เวลา:8:06:16 น.  

 
ยินดีด้วยเห็นว่าท่านได้รับรางวัลของถนนสายนี้่มีตะพาบ


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 27 กันยายน 2565 เวลา:14:29:02 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: **mp5** วันที่: 27 กันยายน 2565 เวลา:14:33:05 น.  

 
ซีบอกอยากได้ด๋อย...แล้วค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 29 กันยายน 2565 เวลา:8:58:18 น.  

 
ที่ไปคุย มันเป็นไปได้นะ ยิ่งอกมายืนยันมันยิ่งใชื แอ่นแอ๊นๆ ไม่แน่อาจเกิดเร็วๆ นี้ก็ได้


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 29 กันยายน 2565 เวลา:12:12:03 น.  

 
ฝนตกตลอดวัน 2 วันมานี่..
เลยพาลนึกถึงคุณทุเรียนกวนฯค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 กันยายน 2565 เวลา:14:35:55 น.  

 
มีนะ คนที่เอาแต่จ้องหน้าจอตลอดเวลา แม้แต่ตอนเดินข้ามถนน
ต่างประเทศมีคนรับจ้างจูง(ใช้คำนี้ได้มั้ย55)คนที่ติดมือถือด้วยล่ะ
นี่เคยเจอคนที่มองหน้าจอมือถือไปไปขับมอไซค์ไป (เก่งเกิ๊น)

ว่าแต่ใช้มือถือแบบปุ่มกดอยู่จริงๆเหรอ ไม่เชื่อหรอก


โดย: NENE77 วันที่: 1 ตุลาคม 2565 เวลา:23:15:52 น.  

 
มาชวนไปดูผลโหวตที่ท่านได้เคยร่วมโหวตไว้ครับ^^


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 3 ตุลาคม 2565 เวลา:15:23:30 น.  

 
แลนเซอร์ สไปรัล นี่ใช้ดีนะ น่าจะเป็นตัวที่ใช้เขียนบ่อยสุดแล้ว
หลัง ๆ เห็นเขาแพ็ครวมสี ไม่ก็เป็นโหลไปเลย ไม่รู้ทำไมถึงหา
แบบขายแยกแล้วให้ลองหมึกแบบเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว

วาดเล่น ออกมาดี ก็เหมือนจริงจัง
ส่วนคนวาดจริงจัง แต่ออกมาไม่ดี ก็เหมือนวาดเล่น 555
ไอ้เราเป็นประเภทที่สอง เลยไม่ค่อยอยากลงปากกาแบบนี้
(นึกถึงตอนเรียนศิลปะ มีครูที่พยายามให้ นร. ลองวาดรูปโดย
ไม่ให้ใช้ยางลบเลย) นับถือเลยแฮะ เก็บภาพวาดเก่า ไว้นาน
มาก ๆ แถมรอดพ้นจาก มหกรรมวารียาตรา มาได้อีกเนอะ

ตอนนี้อยากลองวาดแบบดิจิตัลบ้างเหมือนกัน
อะไร ๆ ก็เปลี่ยนไปหมดโดยเฉพาะ ค่าสี ค่ากระดาษ
อุปกรณ์ โน่นนี่ ~ พูดตรง ๆ คือต้องประหยัด ว่าซ่านนโดย: กาบริเอล วันที่: 3 ตุลาคม 2565 เวลา:22:57:27 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: **mp5** วันที่: 5 ตุลาคม 2565 เวลา:9:14:54 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 ตุลาคม 2565 เวลา:6:07:23 น.  

 
จากบล็อกที่แวะไปคุย
ชนะ 2 แพ้ 2 เลย คะแนนดันเท่ากันทั้งคนแพ้คนชนะเลย


ใจเย็นท่าน เหมือนท่านน้อยใจที่ตัวที่ท่านเลือกแพ้เลย
Ichijo Hotaru จากซีรี่ย์ : Non Non Biyori ตัวนี้เป็นนักเรียนน้อ ฉากที่เหมาะกับเธอก็ต้องเป็นห้องเรียนอยู่แล้ว (ซึ่งก็เอาออกมาเล่นอยู่แล้ว) ฉากร้านกาแฟพรีล่วงหน้าเกือบ 2 ปีเลย จริงๆ มันควรได้ช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว สุดท้ายก็เลื่อนมาเป็นเมษายน แล้วก็เลื่อนอีกเป็นตุลาคมปีนี้ตามลำดับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 ตุลาคม 2565 เวลา:14:46:56 น.  

 
ตุรุนานักฯ
เหมือนผมก๊จะเคยได้อ่านคำสอนของท่านอยู่เหมือนกันครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 ตุลาคม 2565 เวลา:0:21:25 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณทุเรียนโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 ตุลาคม 2565 เวลา:6:06:38 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: **mp5** วันที่: 12 ตุลาคม 2565 เวลา:10:21:26 น.  

 
บ้านนี้ดูเดี่ยว13 รึยางงงงงงง


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 15 ตุลาคม 2565 เวลา:9:26:49 น.  

 
ยอดเยี่ยมเลยครับ


โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 15 พฤศจิกายน 2565 เวลา:11:24:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#18


 
ทุเรียนกวน ป่วนรัก
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
สวัสดี…นี่คือบล็อก “ทุเรียนกวนฯ”
Hello all. You can call me “Durianguan”.

Group Blog แบบที่ 2
Category 2

+ สารบัญทั้งหมด [All Contents]
--+ Blog 1-100
--+ Blog 101-200
--+ Blog 201-300


+ สารบัญ Classify Contents by Group Blog
.
-- A + Guest Book
-- B + Cartoon
-- C + Fine Arts
-- D + Talking
-- E + Contents
.
.
.
.
TAG
Category 3

+ เพลงของฉัน [My Music]
--+ เพลง & ภาพประกอบ [Music & illust]
--+ แนะนำอัลบั้มเพลง [Music Albums]
--+ วงเกิร์ลกรุ๊ป [Perfume]

+ งานศิลป์ของฉัน [My Art]
--+ ภาพปากกาลูกลื่น [Ballpoint Pen]
--+ ดินสอ+สี & พาสเทล [Colored Pencil]
--+ ละเลงสีด้วยคอมฯ [CG Paint]

+ สตูดิโอจิบลิ [My Studio Ghibli]
--+ เรียงตาม (Sort by) Blogs' Written
--+ เรียงตาม (Sort by) Movies Released

+ อื่น ๆ [My etc. Blog]
--+ ถนนสายนี้..มีตะพาบ [TaPaab]
--+ พุทราฯ แนะนำหนังสือ [Pudsa-Books]
Friends' blogs
[Add ทุเรียนกวน ป่วนรัก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.