daclub :: The Club

Acceptable Risk (นิยายภาษาอังกฤษ)


Acceptable Risk โดย Robin Cook

ที่มาที่ไป: คุณป้าของเพื่อนเปิดร้านเช่าวีดีโออยู่ที่ลอสแองเจลิส และในร้านก็มีหนังสือมือสองมาขายถูกๆ เราหยิบมาสองเล่ม แต่คุณป้าไม่คิดตังค์ บอกว่าให้เอามาอ่านเล่นฆ่าเวลาบนเครื่องบิน หลังจากขอบคุณคุณป้าแล้ว ก็บอกคุณป้าไปว่าอ่านเสร็จแล้วจะเอาไปบริจาคให้ห้องสมุด แต่หนังสือน่าสะสม คุณป้าขา ขอเอาหนังสือเล่มอื่นไปบริจาคแทนก็แล้วกันนะคะ


Acceptable Risk เริ่มต้นจากการตามรอยผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชีวิตอยู่เมื่อสามร้อยปีก่อน ซึ่งต่อมานำไปสู่การทดลองยา และเรื่องราวสยองขวัญ สนุกมาก โดยโรบิน คุก คนแต่ง ที่เป็นหมอด้วยได้สรุปตอนท้ายว่าไม่ว่ายาอะไร มันมีผลข้างเคียงทั้งนั้น


เริ่มเรื่อง เมื่อสามร้อยปีก่อนในปราสาทของ Elizabeth ที่ Salem เกิดเหตุการณ์ที่น่ากลัว ซึ่งทำให้ Elizabeth ถูกแขวนคอตายในข้อหาเป็นแม่มด ก่อนตาย สามีของเธอ Ronald ขอให้เธอสารภาพ เธอจะไม่ถูกแขวนคอ แต่เธอไม่สารภาพ เธอยืนยันว่าเธอไม่ใช่แม่มด จะให้เธอยอมรับในสิ่งที่เธอไม่ได้เป็นได้อย่างไร?


กลับมาสู่ยุคปัจจุบัน


Stanton นัด Kim ซึ่งเป็นญาติ กับ Edward เพื่อนของเขามาเจอกัน โดยหวังว่าสองคนนี้น่าจะเป็นแฟนกันได้ แล้ว Stanton ก็จะได้ชวน Edward มาทำงานด้วย


Kim เป็นพยาบาลเพิ่งเลิกกับหมอ Kinnard ส่วน Edward เป็นหมอ เป็นนักวิจัย และเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่ฮาวาร์ด ฉลาดสุดๆ แต่ขี้อายและเข้าสังคมได้ไม่ดีนัก ระหว่างที่ Stanton แนะนำทั้งคู่ เขาได้พูดถึง Elizabeth ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของ Kim ว่าเป็นแม่มด Edward สนใจมาก ทั้งคู่ก็เลยตกลงที่จะสืบเรื่องของ Elizabeth เพราะเชื่อว่าไม่มีแม่มดแน่นอน น่าจะเป็นเรื่องที่สามารถพิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์มากกว่า


ทั้งพ่อและแม่ของ Kim คัดค้าน ไม่อยากให้เธอขุดคุ้ย อีกอย่างหนึ่ง เรื่องของ Elizabeth ไม่มีใครรู้ และไม่ปรากฎในหนังสือประวัติศาสตร์เล่มไหนทั้งนั้น ในขณะที่เรื่องการแขวนคอแม่มดคนอื่นๆใน Salem มีให้อ่าน


Kim พา Edward ไป Salem ปราสาทหลังนี้เป็นมรดกตกทอดมาถึงเธอกับพี่ชาย Kim กับ Edward สำรวจปราสาทอายุกว่าสามร้อยปีไปเรื่อยๆ จนไปพบห้องเก็บอาหาร และ Edward ก็ได้เก็บตัวอย่างเชื้อราที่พบในห้องนี้ ไปพิสูจน์ในห้องทดลอง ส่วน Kim ก็ไปพบภาพวาดของ Elizabeth เข้า Kim รู้สึกว่าการที่เธอพบสิ่งที่เชื่อมโยงกับ Elizabeth ได้ง่ายอย่างนี้ น่าจะเป็นเพราะ Elizabeth อยากจะบอกบางอย่างกับเธอ


(อ่านถึงตรงนี้แล้วเริ่มกลัวว่าจะกลายเป็นเรื่องผีๆ ก็อยากรู้อ่ะนะว่า ทำไมคนยุคนั้นถึงเรียก Elizabeth ว่าแม่มดก็เลยต้องอ่านต่อ)


Edward เอาเชื้อราไปทดลอง ทำให้รู้ว่าไอ้เชื้อรานี้มีผลกับการทำงานของสมอง เขาลองกินยาที่เขาสกัดจากเชื้อรา ผลที่ได้ก็คือเขารู้สึกสดชื่น ความจำดี ยิ้มง่าย เข้าสังคมได้ง่ายขึ้น Stanton เลยเสนอให้มาร่วมมือกันพัฒนาตัวยา โดย Stanton จะออกทุนให้


Kim กับ Edward ย้ายไปอยู่ด้วยกันที่ Salem ขณะที่ปรับปรุงบ้าน ผู้รับเหมาขุดเจอโลงศพเข้า ซึ่งเป็นศพของ Elizabeth เหมือนถูกซ่อนเอาไว้ Edward เอาหัวกะโหลก Elizabeth ไปหาเชื้อรา แล้วเขาก็พบว่าเป็นเชื้อราชนิดเดียวกันกับที่เห็นในห้องเก็บอาหารในปราสาท Stanton กับ Edwardหวังว่ามันจะสกัดเป็นยาที่ทำเงินมหาศาล Stanton ออกทุนให้สร้างห้องทดลองใกล้กับปราสาท Edward ไปควานหานักวิทยาศาสตร์ชื่อดังของโลกมาได้อีก 4-5 คน และทั้งหมดก็ยินดีที่จะเอาตัวเองเป็นหนูทดลองยา Kim สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงในคนพวกนี้ โดยรวมๆแล้วก็เป็นไปในทางที่ดี พวกเขาร่าเริงและดูมีความสุขดี


ขณะที่ Edward ยุ่งเรื่องการทดลองยา Kim ก็แกะรอยเรื่องราวของ Elizabeth ไปเรื่อยๆ (อารมณ์ตอนอ่านช่วงนี้จะเหมือนกับกำลังอ่านดาวิน ชี โค้ด)


แล้วเหตุการณ์สยองก็เกิดขึ้น! หมาของ Edward ถูกกัดตาย ตำรวจก็เดาไปว่าน่าจะเป็นถูกสัตว์อื่นกัด ต่อมาก็มีคนตายอีก บาดแผลคล้ายถูกกัด ถังขยะใน Salem ถูกคุ้ยเละ และหนุ่มสาวคู่หนึ่งแอบมาพรอดรักกัน แต่ยังไม่ทันถึงไหนก็มาเจอะกับสิ่งที่เรียกว่าคนก็ไม่ใช่ ผีก็ไม่เชิง แต่น่ากลัวมาก โชคดีที่รอดมาได้


หลังจากตามรอยยังกะดาวิน ชี โค้ดอยู่สักพัก Kim ก็รู้ว่าหลักฐานที่ชาวบ้านลงความเห็นว่า Ellizabeth เป็นแม่มดคือตัวอ่อนของมนุษย์ที่หน้าตาคล้ายปิศาจที่วาดกันในคัมภีร์สมัยก่อน ไม่มีสมอง ตาโตเหมือนตากบ ปากอ้ากว้าง มีหางคล้ายปลา


อ่านถึงตรงนี้แล้วน่ากลัวมากๆ Kim ไปหา Edward ที่ห้องทดลองเพื่อจะบอกเรื่องผลข้างเคียงที่เกิดกับ Elizabeth แล้วเธอก็เกือบเอาชีวิตไม่รอดในคืนนั้น จากสัตว์ 6 ตัวในคราบมนุษย์


สยองงงงงงง อ่านไปกลัวไปแต่วางไม่ลงจริงๆ


 

Create Date : 20 กันยายน 2551   
Last Update : 20 กันยายน 2551 19:37:41 น.   
Counter : 2661 Pageviews.  

ตำราจจับจ้า!!!

อุ้ยตายว้ายกรี๊ดดดดด
นิยายแปลโรมานซ์ถูกจับคร่า กลัวจัง--บล็อคนี้จะถูกปิดไหมคะนี่
"คุณ mrguide คุณถูกจับแล้ว ข้อหามีนิยายสยิวกิ้วในครอบครองเกิน ๒ เล่ม"

เง้อ

เว็บที่ขายหนังสืออนไลน์ก็ต้องเอาหนังสือแปลโรมานซ์ออกไปแล้ว
บางเว็บ ตอนนี้ก็เดี้ยงเข้าไม่ได้ เข้าใจว่ากำลังปรับหน้าเว็บเอานิยายแปลโรมานซ์ออกไป

เป็นวิกฤติของสาวกนิยายแปลโดยแท้

เพื่อชาติ ซ้อ... เอ้ย จะกลับมา หลังจากที่หลบตำรวจไปนานเนกาเล
อ๊ะ ล้อเล่น!


คราวนี้มาจริงจังบ้าง
ในฐานะที่เป็นแฟนนิยายโรมานซ์ ขอแสดงความเห็นแบบยาวๆ

๑. นิยายแปลโรมานซ์ ส่วนใหญ่ปกจะบ่งบอกว่าเป็นเรื่องแนวไหน ดังนั้น
คนที่ซื้ออ่านหรือเช่าอ่านส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใหญ่แล้ว ผู้ใหญ่บางคนยังไม่กล้าอ่านให้ใครเห็น
รูปบนปกจะเหมือนการจัดเรทกลายๆ
ดังนั้นที่กลัวว่าเยาวชนจะอ่านน่ะน้อยค่ะ
เยาวชนเขาจะอ่านเป็นการ์ตูน ซึ่งผู้ปกครองจะไม่คิดว่ามันลามกเพราะปกมันหลอกตา

๒. บอกตรงๆว่าเราอ่านตั้งแต่สิบกว่าขวบ เพราะเป็นคนชอบอ่านหนังสือ
พอถึงบทตรงนั้น---ไม่เข้าใจหรอกค่ะว่ามันคืออะไร---พออ่านไม่รู้เรื่องก็เปลี่ยนไปอ่านอย่างอื่น
พออยู่มหาวิทยาลัยเข้าใจอะไรมากขึ้นถึงได้กลับมาอ่าน เพราะมันเป็นแนวผู้หญิง เรื่องรักโรแมนติก
ได้ความรู้ ซึ่งบทอัศจรรย์ที่แทรกๆเข้ามามันก็เป็นความรู้ ที่ไม่ได้พูดทื่อๆแต่เขียนหรือแปลอย่างมีศิลปะ
ผู้หญิงเราชอบความบันเทิงแบบนี้ ไม่ได้อยากจะอ่านหนังสือ x หรือดูวีซีดีโป๊
ความบันเทิงนิดหน่อยนี่ให้กันบ้างไม่ได้หรืออย่างไร?
เอ้า สมมตินะคะว่า "แล้วกาเบรียลก็ดึงมาเรียเข้าห้องไป" แล้วไง? คุยกันเฉยๆ
หรือแสดงความรักกัน? ถ้าแสดงความรักมันเป็นไปย่างอ่อนโยนไหม?

๓. ถามหน่อยเถอะ เยาวชนสมัยนี้มันภูมิต้านทานน้อยมากหรือไง
ถึงต้องมาป้องกันอะไรๆให้แบบไข่ในหินกระทบกระเทือนไม่ได้ รุ่นเราหรือรุ่นพ่อแม่ปู่ย่าก็อ่านหนังสือพวกนี้
แล้วยั่วยุกามารมณ์จนเสียผู้เสียคนมั้ย?

๔. "ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมสังคมคุณธรรม จริยธรรม และการเป็นตัวอย่างอันดีแก่เด็กและเยาวชน
ไม่ให้ถูกยั่วยุด้วยสื่อสิ่งพิมพ์ลามกอนาจาร อันจะก่อให้เกิดการยั่วยุทางกามารมณ์ "
ถูก! จับไป ควบคุมไปสื่อที่มันโจ่งครึ่ม แต่นิยายแปลหรือวรรณกรรมทั้งหลายแหล่มันไม่ใช่ hardcore แบบนั้น
ทุกคนก็ต้องมีกามารมณ์อยู่แล้วล่ะ เป็นธรรมชาติ แล้วสิ่งที่ก่อให้เกิด "กามารมณ์" ในนิยายแปลน่ะ
เป็นไปในแนวละเมียดละไม ไม่ได้ทำให้ใครขาดคุณธรรม จริยธรรมที่ตรงไหน
 

Create Date : 19 ตุลาคม 2550   
Last Update : 20 ตุลาคม 2550 18:54:57 น.   
Counter : 907 Pageviews.  

อัศวินพิฆาตรัก (นิยายแปลโรมานซ์)

Historical Romance
The Conquest
Jude Deveraux ผู้แต่ง
พิศลดาแปล
สำนักพิมพ์ฟองน้ำ อันดับ ๒๑๑


สปอยล์มากเพราะอยากเล่าเพิ่งสั่งซื้อหนังสือเล่มนี้มาเพื่ออ่านเป็นรอบที่ ๓ รอบก่อนๆเช่าร้านมาอ่าน
ทำไมต้องอ่านตั้งสามรอบ? คงไม่หยุดอยู่แค่นี้หรอกค่ะ เดี๋ยวคงมีรอบที่สี่แน่ เพราะเรื่องเขาสนุกจริงๆ ไม่เน้นบทอัศจรรย์ อ๊ะ อ๊ะ ใครที่ชอบแบบเข้าพระเข้านางเยอะๆ อย่าเพิ่งเซ็ง เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังคร่าวๆว่าเรื่องนี้คุ้มค่าเงินยังไง เริ่มด้วยเรื่องย่อหลังปกก่อนเลย

ตระกูลเพเรกรีนกับฮาวเวิร์ดเป็นศัตรูกันมานาน ซาเรดผู้หญิงคนสุดท้องของเพเรกรีน จึงถูกอำพรางให้เป็นผู้ชายตั้งแต่เด็กเพื่อความปลอดภัยของนาง นางจึงไม่เคยรับรู้ด้านที่งดงามอ่อนโยนของชีวิตแบบผู้หญิง หรือแม้แต่ถูกเหลียวมองจากชายหนุ่มสักคน
จนกระทั่งเทียร์ล ฮาเวิร์ด อัศวินหนุ่มรูปงามกลับมาจากฝรั่งเศส เขาคนเดียวที่รู้ความจริง จึงพยายามลบรอยแค้นระหว่างสองตระกูล และเขาต้องพิชิตใจนางให้จงได้ แม้จะต้องสูญเสียบรรดาศักดิ์หรือชีวิตก็ตาม

อ่านเรื่องหลังปกแล้วก็คงคิดว่านี่มัน theme ปกติของนิยายแปลไม่มีอะไรแปลกใหม่
แต่เนื้อเรื่องแตกต่างอย่างมาก
พระเอกเลยค่ะ ----น่ารักมากกกกก แตกต่างจากนิยายแปลเรื่องอื่นๆที่ออกแนวซาตาน ทรมานนางเอกให้เป็นทาสบำเรอ แต่เรื่องนี้พ่อหนุ่มเทียร์ล ผมดำ รูปหล่อ อายุประมาณ ๒๖ ใช้ความอ่อนโยน การเกี้ยวพา เพื่อเอาชนะใจนางเอก
พระเอกไปอยู่กับแม่ที่ฝรั่งเศสตั้งแต่เด็ก เลยไม่ได้รับรู้เรื่องราวความเกลียดชัง การฆ่าฟันกันของสองตระกูลที่อังกฤษมากนัก

เจอนางเอกครั้งแรกก็รู้เลยว่านางเอกเป็นผู้หญิง แม้จะแต่งตัวเป็นชายก็เถอะ สนใจนางเอกทันทีว่าทำไมต้องปลอมตัว แล้วทำไมไม่มีใครรู้ พระเอกช่วยนางเอกจากคนของพี่ชายตัวเอง (โอลิเวอร์ ฮาวเวิร์ด) และอดใจไม่ไหวจูบนางเอกไปที นางเอกแค้นและยิ่งรู้ว่าพระเอกเป็นพวกฮาวเวิร์ด ศัตรูตัวฉกาจก็ใช้กริชแทงพระเอก พระเอกไม่ยักกะโกรธ แกล้งทำเป็นเจ็บหนักหนาสาหัส ใช้ลูกอ้อน ---ซึ่งทำให้นางเอกเข้าใจผิดคิดว่าพระเอกเป็นพวกเหยาะแหยะ อ่อนแอ นี่ล่ะค่ะ---เรื่องสนุกอื่นๆต้องตามมาเพราะพระเอกพยายามเอาชนะใจและแสดงให้นางเอกเห็นว่าเขาไม่ได้อ่อนแอ โดยการ
- ยอมปลอมเป็นคนรับใช้พี่ชายนางเอก เพื่อจะได้ใกล้ชิดกับซาเรด นางเอกของเรา
- ยอมเอาตัวป้องกันนางเอกให้ม้าเหยียบตัวเองแทบตาย แต่ต้องฝืนทำเป็นว่า ไม่เป็นไร (น่าฉงฉาน...)
ลงทุนขนาดนี้ นางเอกยังไม่สนใจเลยค่ะ ไม่ขอบคุณที่มาช่วยชีวิตตัวเองด้วย เพราะตัวซาเรดโตมากับความเกลียดชัง ความแค้น

นางเอกกลับไปชอบอัศวินรูปหล่อที่ชื่อโคลแบรนด์ หลงไหล คลั่งไคล้ ให้พระเอกน้อยใจอยู่บ่อยๆ แต่อีตาโคล ออกแนวพระเอกหนังไทยค่ะ บื้อจนไม่รู้ว่านางเอกเป็นผู้หญิง!
มีอะไรน่ารักๆอีกหลายอย่างที่พระเอกทำเพื่อให้นางเอกชอบ เช่นมีการทำเนียนถอดเสื้อให้นางเอกเห็นกล้าม จะได้รู้ว่าเขาก็เท่ไม่แพ้นายโคลแบรนด์ พานางเอกไปเดินเที่ยวตลาด ช่วยเลือกถุงมือ เลือกเสื้อผ้า (แต่กลับทำให้นางเอกสงสัยว่าพระเอกจะไม่ใช่ผู้ชายเพราะรู้เรื่องผู้หญิงเยอะเหลือเกิน)
เรื่องเล็กๆน้อยๆที่พระเอกทำนี่ล่ะค่ะ ทำให้นางเอกเริ่มรู้สึกว่าพระเอกเป็นเพื่อน จนกระทั่งพระเอกยื่นข้อเสนอว่าถ้าเขาทำให้พี่ชายนางเอกแต่งงานกับเลดี้แอนน์ได้ นางเอกต้องยอมแต่งงานด้วย เพื่อยุติความบาดหมางของสองตระกูล

ค่ะแล้วเขาก็ได้แต่งงานกัน โดยที่ฝั่งเพเรกรีนก็ไม่รู้ว่าน้องตัวเองแต่งกับคนตระกูลฮาวเวิร์ด ฝั่งฮาวเวิร์ด---พระเอกก็ไม่ได้บอกพี่ตัวเองว่าแต่งงานกับศัตรู
เทียร์ลพาซาเรดไปอยู่บ้านพักของตัวเอง
๒-๓ อาทิตย์ผ่านไปไม่มีอะไรเกิดขึ้น นางเอกยังบริสุทธิ์ผุดผ่องเหมือนเดิม นางเอกก็ชักหงุดหงิด เอ๊ ยังไง รักหรือไม่รักฉันกันแน่ และรู้สึกว่าพระเอกหล่อขึ้นๆ
แต่ฝั่งพระเอกน่ะ ด้วยความที่เธอเป็นคนอ่อนโยนไงคะ เธอพยายามที่จะ 'จีบ' นางเอกก่อน กินข้าวด้วยกัน เสร็จแล้วฟังดนตรี เล่านิทานให้นางเอกฟัง แถมด้วยวางดอกกุหลาบสีแดงข้างหมอนให้ทุกเช้า และนางเอกชอบพูดเรื่องความแค้นสองตระกูลบ่อยๆ ทำให้พระเอกเข้าใจว่านางเอกไม่ได้ชอบพระเอกเลยซักกะนิด

นางเอกจะทำยังไงดีล่ะคะทีนี้? นางเอกใช้วิธีของนังกลีบผกาค่ะ พึ่งรากราคะของแม่หมอ
แต่พระเอกรู้---พระเอกก็ทำเนียนแสดงความรักความใคร่ออกมาเต็มที่ คราวนี้นางเอกตั้งแง่บ้าง ไม่จริง เป็นเพราะยาเสน่ห์หรอกเธอถึงสนใจ ไม่ใช่เพราะเธอรักฉัน
พระเอกคงคิดในใจล่ะค่ะว่า 'กูจะบ้า!' ต้องอธิบายกันอยู่นานถึงจะเข้าใจกัน

และแล้วมารก็มาผจญ พี่นางเอกพาทหารมา ๒๐๐-๓๐๐ คน จะพานางเอกกลับและก็กะจะทำสงครามกันเลย
พ่อเทีร์ยลก็ดี๊ดี ล้มวัวหกตัว จัดอาหารต้อนรับพี่เขยและทหาร และบอกว่าจะไม่ยอมแยกกับนางเอก ขอไปอยู่กับนางเอกที่ปราสาท (ผุๆ) ของเพเรกรีนด้วย
แล้วพระเอกก็ถูกแกล้งจากพี่ชายนางเอกสารพัด ซ้อมอาวุธกันก็กะให้ถึงตาย สารพัดที่จะทำเพื่อให้พระเอกสติแตก แต่พ่อเทีร์ยลก็ท้นทน ย้อมยอม นางเอกก็เครียดนู่นก็พี่ นี่ก็ผัว โอ้ยยยยย กลุ้มใจ!
ทีนี้มีเรื่องเข้าใจผิดกันค่ะ หลานชายนางเอกหายไปพร้อมพระเอก ฝั่งเพเรกรีนเข้าใจว่าพระเอกนั่นแหละจับตัวไปเพื่อจะเอาไปแก้แค้น พอจับพระเอกได้ก็ซ้อมซะ นางเอกยืนมองพระเอกแบบเต็มไปด้วยความแค้น
พระเอกเสียใจมาก พอทุกอย่างกระจ่าง พระเอกก็ขอกลับบ้าน นางเอกจะไปด้วย พระเอกก็ไม่ให้ไป (งอนค่ะ)

เป็นเดือนผ่านไป พระเอกมายืนดูทหารฝึกซ้อมก็เห็น 'เฮ้ย นั่นเมียเรานี่หว่า ทำไมไอ้พวกนั้นไม่รู้นะว่าซ้อมดาบกับผู้หญิงอยู่' แต่เธอก็ทำเฉยค่ะไม่เข้าไปห้ามนางเอก จนนางเอกแพ้นั่นแหละถึงเข้าไป ทีนี้นางเอกก็ต้องง้อบ้าง
ก่อนเรื่องจะจบ---มีผีบรรพบุรุษเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยค่ะ ไม่น่าเล้ยยยยย

สรุป เรื่องนี้มีครบทุกรสชาติ กุ๊กกิ๊ก น่ารัก ตลก สะเทือนอารมณ์ (mrguide แทบจะร้องไห้สงสารพ่อเทีร์ยล) ตบท้ายด้วยผี

Afterthought: คำอธิบายเพิ่มเติม
จาก comment#1 mrguide ก็ตามไปดูที่เว็บข้อมูลคุณนายจู๊ดเลยค่ะ ทำให้ทราบว่า เรื่องราวของโรแกน (พี่ชายนางเอก)กับเลียน่านั้น ชื่อว่า The Taming นิยายชุด Peregrine มีสองเล่มค่ะ ซึ่งแบบรวมทั้งสองเรื่องในเล่มเดียวออกมาแล้วเมื่อปี 2005
แต่อ่านเรื่องย่อ The Taming แล้ว mrguide เห็นว่าไม่น่าสนใจ แหมก็แบบว่า หลงรักนายเทียร์ลเข้าไปแล้วง่ะ อีกอย่างโรแกนใน The Conquest ก็ดูไม่น่ารัก กลายเป็นพี่ชายแก่ไปแล้ว
 

Create Date : 09 มิถุนายน 2550   
Last Update : 10 มิถุนายน 2550 14:40:28 น.   
Counter : 14547 Pageviews.  

เสน่ห์กุหลาบสาว (นิยายแปลโรมานซ์)

พิศลดา แปล
สำนักพิมพ์ฟองน้ำ
นวนิยายโรมานซ์อิงประวัติศาสตร์ อันดับที่ ๒๒๙


อย่าแปลกใจเลยนะคะ ถ้า mrguide จะรีวิวนิยายแปลโรมานซ์อิงประวัติศาสตร์ (Historical Romance) มากสักหน่อย ก็ชอบมากนี่นา แนวปัจจุบันนี่ไม่อ่านเลย จะเน้นแนวอิงประวัติศาสตร์และก็เรื่องของไวกิ้ง ชอบมากซะจนจะมีแฟนเป็นไวกิ้งอยู่แล้วเนี่ย โฮะ โฮะ โฮะ

เมื่อเดือนมีนา พาเด็กไปทัศนศึกษา ขากลับเห็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่งตั้งใจอ่านหนังสือมาก อ่านบนรถมาตลอด เราก็ชักอยากรู้ว่าหนังสืออะไรหนอถึงได้ตั้งใจอ่านขนาดนั้น เดินไปสังเกตการณ์ และถามดู ปรากฏว่าเป็นนิยายโรมานซ์ของไทย ซึ่งเราก็เคยรู้ว่ามี แต่ไม่เคยได้เห็น หรืออ่าน
“อาจารย์ หนูต้องรีบอ่าน คิวยาว” น่าน---
ก็เลยได้พูดคุยกันเรื่องนิยายโรมานซ์ แหม! พอพูดเรื่องนี้ล่ะเฮฮากันขึ้นมาเชียว

วกกลับมาเรื่องเสน่ห์กุหลาบสาวของเราต่อ

หน้าปกด้านหลังเขียนไว้ว่า
เกเบรียล แลนคาสเตอร์ เป็นศัตรูคู่แค้นของตระกูลเดลกาโต แต่แล้วชะตากรรมทำให้เขาต้องถูกจับเป็นทาสโดยพี่ชายของมาเรีย เดลกาโต แม่ดอกกุกลาบสาวผู้ตกอยู่ใต้มนต์เสน่หาของเขา
เกเบรียลพกพาความเคียดแค้นชิงชังไว้เต็มอก หลังจากหลบหนีไปได้ เขาเข้าร่วมกับพวกโจรสลัดในคาบสมุทรคาริเบียน เขาสาบานกับตัวเองว่าจะล้างแค้นกับทุกคนในตระกูลเดลกาโตอย่างสาสม แต่จิตใจที่มั่นคงของเขากลับหวั่นไหว เมื่อสวมกอดบาเบรียล* ไว้ในวงแขน
แม้ทั้งสองจะมีความบาดหมางระหว่างตระกูลกัดกร่อนจิตใจ แต่หัวใจกลับไม่สามารถทรยศความรู้สึกที่ต่างมีให้แก่กันได้

*หนังสือพิมพ์ผิดค่ะ ต้องเป็นมาเรีย ไม่ใช่บาเบรียล

เน่าได้ที่เลยนะเนี่ย จะว่าไปแล้วนิยายโรมานซ์นี่มันก็เน่าทั้งนั้นแหละ เรื่องนี้หนา ๖๓๘ หน้า แบ่งเป็น ๔ ภาค
ภาคหนึ่ง รอยแค้น คาบสมุทรคาริบ*เบียน ปี ๑๖๖๔
ภาคสอง เทพบุตรทมิฬ ปอร์ตรอแยล จาไมก้า ปี ๑๖๖๘
ภาคสาม รอแยลกิฟท์ จาไมก้า หน้าร้อน ปี ๑๖๖๘
ภาคสี่ รักและรอยแค้น จาไมก้า ฤดูใบไม้ผลิ ๑๖๖๘
*ปกหลังพิมพ์ว่าคาริเบียน มันก็อันเดียวกันล่ะนะ

เห็นแค่ชื่อแต่ละภาคก็สนุกแล้ว เนื้อเรื่องก็เกี่ยวกับสองชาติหลัก คืออังกฤษกับสเปน คงจะเดากันได้นะว่าใครอังกฤษ ใครสเปน นามสกุลของทั้งพระเอกและนางเอกบ่งบอกถึงเชื้อชาติซะขนาดนั้น ได้ความรู้เรื่องภาษาสเปน + ผู้ช่วยพระเอกพูดฝรั่งเศส คนอ่านเลยได้ภาษาฝรั่งเศสแถมมาติ่งนึงด้วย

ในภาคแรก ก็บอกที่มาที่ไปล่ะ ว่าไปไงมาไงถึงได้มาเจอกันได้ เล่าสั้นๆเลยก็คือว่า ปู่ทวดของนางเอกไปลักพาตัวย่าทวดซึ่งเป็นคนตระกูลแลนคาสเตอร์มาเป็นนางบำเรอ สองตระกูลก็เลยแค้นกัน ทีนี้ดีเอโก้พี่ชายนางเอกก็ไปฆ่าเมียพระเอก แล้วก็จับตัวพระเอกกับน้องสาวมาเป็นทาส นางเอกไม่ค่อยชอบพี่ชายตัวเองหรอกเพราะเขาโหดเหี้ยม ดูเหมือนนางเอกจะสงสารพระเอกคอยถามข่าวคราวเขา และก็ส่งข่าวให้น้องสาวเขารู้ วันหนึ่งพระเอกจะแก้แค้นก็กะจะข่มขืนนางเอก แต่มีคนเห็น ถูกทารุณเกือบตาย แต่ก็รอดมาได้และกลายมาเป็น เทพบุตรทมิฬในภาคสอง

ภาคสอง พระเอกโจรสลัดเทพบุตร มีเพื่อนชื่อซีอุสซึ่งมีพ่อเป็นโจรสลัดชาวฝรั่งเศส ทั้งสองคนออกไปปล้นกับพรรคพวก และก็จ๊ะเอ๋กับนางเอกเข้า พระเอกผู้ฝันถึงการแก้แค้นเสมอก็ได้ที เอานางเอกมาอยู่เป็นนางบำเรอตัวเองซะเลย ต่อมานางเอกก็ไปรู้แผนชั่วของพี่ชาย อุตส่าห์เสี่ยงตายจะไปบอกพระเอก แต่กลับทำให้พระเอกถูกฟัน ตัวเองก็เลยถูกเข้าใจผิดคิดว่าทรยศพระเอก

ภาคสาม พระเอกพานางเอกมาอยู่บ้านที่รอแยลกิฟท์ กะจะทรมานนางเอก ให้เป็นทาส แต่คนในบ้านไม่มีใครทำตาม กลับดูแลนางเอกอย่างดี พระเอกรู้ว่าแคโรไลน์น้องสาวตัวเองยังมีชีวิตอยู่ก็ติดต่อขอแลกกับตัวนางเอก แต่ดีเอโก้ก็หักหลังอีก โชคดีที่รามอน นายทาสของแคโรไลน์มาช่วยไว้ได้ทัน (นี่ก็อีกคู่นึง) แคโรไลน์ขอกลับไปอยู่กับรามอน พระเอกก็จับนางเอกกลับมา

ภาคจบ นางเอกท้อง แต่งงานกัน พระเอกฆ่าพี่ชายนางเอกเพราะเลวเหลือทน จบ

ภาษาสเปนน่ารู้ sen~or แปลว่า mister นาย นายท่าน หรือถ้าอยู่ท้ายประโยคก็เทียบได้กับคำว่า ท่าน, ครับท่าน
ชิกา Chica (ออกเสียงว่าชิ-กะ) แปลว่าสาวน้อย
ดอน Don ใช้เรียกผู้ชายสเปนแบบให้เกียรติ หรือเป็นบุคคลสำคัญ
 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2550   
Last Update : 11 พฤษภาคม 2550 15:14:23 น.   
Counter : 6609 Pageviews.  

คือ...เธอ (นิยายไทย)

แต่งโดย พิมลพัทธ์
พิมพ์ครั้งที่ ๓ มิถุนายน ๒๕๔๘
สำนักพิมพ์แจ่มใส

ยอมรับว่าไม่เคยอ่านหนังสือนิยายแนววัยรุ่นของสำนักพิมพ์นี้มาก่อน ทำไมก็ไม่รู้ถ้าพูดถึงแจ่มใสจะนึกถึงใยไหม และก็พาลไปนึกถึงหนังสือกลอน หรือสมุดเฟรนชิปไปโน่น แต่คราวนี้เด็กนักศึกษาที่เป็นคอนิยายขนมาให้อ่านเป็นสิบเล่ม เพื่อให้อาจารย์ฉลองปิดเทอมภาคฤดูร้อนแบบตาแฉะ ประสาคนชอบอ่านนิยาย
อ๊ะ…ลองดูซะหน่อย อยากรู้เหมือนกันว่าวัยรุ่นทำไมชอบนิยายแบบนี้

และเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องแรกที่หยิบขึ้นมาอ่าน

นิยายของนักเขียนใหม่ๆนี่อ่านสนุก และสะท้อนให้เห็นถึงสังคมยุคใหม่ได้ดีทีเดียว แต่ยังไม่ ‘ประทับใจ’ เหมือนหนังสือของนักเขียนเก่าๆ พูดง่ายๆคืออ่านเอามัน แต่ยังไม่สามารถทำให้เราหัวเราะ หรือร้องไห้ไปกับเรื่องได้ นี่ไม่ได้เจาะจงเฉพาะเรื่องนี้นะ แต่หมายถึงนักเขียนใหม่โดยทั่วไป ซึ่งก็แน่นอนว่านักเขียนเหล่านี้ก็คงพัฒนาฝีมือของเขาไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นนักเขียนในดวงใจของหลายๆคนไปได้ในที่สุด

นางเอกของเรื่องเป็นสาวห้าวชื่ออรกานต์ ที่ประสบอุบัติเหตุแล้ววิญญาณมาเข้าร่างไทร่า สาวเปรี้ยว ไฮโซ สุดเซ็กซี่ ยายไทร่า หรือธีร์วรา ภคภัทราคนนี้ดั๊นเป็นคนที่อรกานต์แสนจะหมั่นไส้ เพราะความหยิ่งและเคยหักอกเพื่อนที่แสนดีของเธอ อรกานต์ก็ต้องตามน้ำล่ะค่ะ ต้องใช้เวลาผสมผสานความเป็นอรกานต์และไทร่าเข้าด้วยกันอยู่นาน มีคนเดียวที่รู้ว่าอรกานต์อยู่ในร่างไทร่าคือเพื่อนสนิทชื่อนิล ส่วนไทร่าเด๊ดซะมอเร่ในร่างของอรกานต์ไปเรียบร้อยแล้ว

กฤตินหรือคุณกริชพระเอกของเรา เป็นหนุ่มไฮโซ มีกิจการธนาคาร เรียนเมืองนอกตั้งแต่เด็ก หล่อ เพลย์บอย ปิ๊งนางเอกมาก แม้ว่าประวัติไทร่าจะไม่ดี ผ่านผู้ชายมาแล้วกี่คน ก็ไม่สน จะแต่งซะอย่าง และขี้หึงสุดๆ (ชายในฝันของสาวๆสมัยนี้เลย)
แต่งงานอยู่กินกันไป ไทร่าก็ทำให้กริชแปลกใจหลายอย่าง ไม่เหมือนกับที่เขาเคยได้ยินได้ฟังมา เช่นเธอตักบาตร สวดมนต์ ทำบุญ ทำอาหาร เย็บผ้า ตัดเล็บเท้าให้ ฯลฯ

“…และหล่อนก็เพียบพร้อมในทุกๆด้านจริงๆ เขาอาจจะได้ภรรยาที่เคร่งศาสนาเกินคาด แต่ก็ได้ภรรยาที่เซ็กซี่ร้อนแรงเกินคาด และเป็นแม่ศรีเรือนเกินคาดด้วยเช่นกัน
หน้า ๑๑๗


นางเอกของเรามีคุณสมบัติเป็นสาวในฝันของหนุ่มๆยุคใหม่แน่นอน แต่สิ่งที่นางเอก ‘สมัยนี้’ ต่างกับนางเอกสมัยเก่าก็คือ ความโหดของเธอค่ะ เวลาเธอโมโหนี่มือหนัก ด่าว่าสามีได้ทันทีไม่มีลังเล อย่างว่าล่ะค่ะ หมดสมัยที่นางเอกจะต้อง ‘ทน’ แล้ว

สุดท้ายพระเอกก็รู้ว่าแท้จริงแล้วคนที่เขาแต่งงานด้วยคืออรกานต์ในร่างไทร่า

แหม---ถ้าแค่นี้ล่ะก็ เรื่องนี้จะไม่น่าติดตามเลยเจ้าพระคุณ เดี๋ยวงอน เดี๋ยวหึง วนเวียนอยู่อย่างนี้ เซ็งจิตแน่ค่ะ ความน่าสนใจของเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องของไทร่า ปริศนาเกี่ยวกับตัวเธอคลี่คลายทีละนิด ทีล่ะหน่อยจนในที่สุดนางเอกต้องเปลี่ยนความรู้สึกที่มีต่อไทร่าใหม่จากเกลียด หมั่นไส้ กลายเป็นสงสาร

เรา คนอ่านเองก็สงสารไทร่า และทำให้ปลงกับชีวิตมากขึ้น ไอ้คำว่านารีมีรูปเป็นทรัพย์มันกลับตาลปัด ความสวยของไทร่าทำให้เธอทุกข์ทรมาน…
 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2550   
Last Update : 13 พฤษภาคม 2550 13:11:47 น.   
Counter : 3546 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

mrguide
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
สวัสดีค่ะ
เคยเจอปัญหา อยากจะซื้อหนังสือนิยายมาอ่านซักเล่ม
แต่ก็ไม่รู้ว่า จะซื้อเรื่องอะไรดี หรือบางทีเรื่องที่ใครๆเขาว่าดี เรากลับเห็นว่าไม่เห็นจะสนุกตรงไหน ต่างจิตต่างใจนะคะ แต่อย่างน้อยถ้ามีใครมาเล่าเรื่องให้ฟังคร่าวๆ ประกอบการตัดสินใจซื้อ หรืออ่าน ก็น่าจะดี
ก็เลยเกิด blog นี้ขึ้นมาเพื่อบอกเล่าเรื่องที่เคยอ่านมา
และเป็นเวที แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสาคนรักนิยายค่ะ

[Add mrguide's blog to your web]