daclub :: The Club

Black Notice (นิยายภาษาอังกฤษ)

“Hair Raising” – People

แหมเขียนคำนิยมซะขนลุกเลยนะคู้ณ หนังสือเรื่อง Black Notice ของ Patricia Cornwell เล่มนี้เป็นอภินันทนาการจากเพื่อนที่ทำงานอยู่ในห้องพักผู้โดยสารของสายการบินคาเธ่ย์ ถึงแม้เธอจะต้องหูชากับผู้โดยสารเห่ยๆที่กระเป๋าหนักแทบทุกวัน (ก็เล่นขนกันคนละ ๓-๔ ใบโตๆ ถ้าเบาก็ซุปเปอร์คนแล้ว) แต่เพราะการทำงานที่นี่ทำให้เธอได้หนังสือฟรีประจำ ก็เลยยังทนทำงานอยู่ต่อไป ช่างเป็นเหตุผลที่ดีอะไรอย่างนี้ เพื่อนอย่างเราก็พลอยเปรมไปด้วย ผู้โดยสารมักจะลืมหนังสือทิ้งไว้ที่เล้า—lounge อ่ะนะ บางคนอ่านเสร็จก็ตั้งใจทิ้งเอาไว้เลยล่ะ ขี้เกียจถือติดตัว สายการบินก็จะเก็บเอาไว้ซักระยะ ถ้าไม่มีผู้โดยสารท่านใดมาอ้างกรรมสิทธิ์ หนังสือก็จะตกเป็นของพนักงานไป ฮ่า

งวดที่แล้วเธอส่งมาให้สี่เล่ม Black Notice, Digital Fortress, Cold Mountain และ Tell Me Your Dreams
Tell Me Your Dreams เคยอ่านฉบับภาษาไทยแล้ว ส่วน Cold Mountain ไม่น่าอ่านเล้ย มีแต่บรรยายโวหารอ่านแล้วมึนหัว หาบทสนทนาที่จะให้พักสายตาและสมองยากแสนยาก (ความจริงอ่านภาษาอังกฤษไม่แตก แหะๆ)
หนังสือของ Patricia ที่แปลเป็นไทยแล้วก็มี From Potter’s Field และ The Body Farm สยองดีแท้ อยากได้ข้อมูลรายชื่อหนังสือแปลที่มากกว่านี้ก็สอบถามไปที่สำนักพิมพ์วันวิภาข์นะพ่อแม่พี่น้อง

ตัวเอกของคุณนายแพทตี้ คือหมอเคย์ หัวหน้าแพทย์ชันสูตรเจ้าเก่า สงสัยจังว่าหมอเคย์แห่งริชมอนกับหมอแคลร์แห่งซานฟรานนี่จะรู้จักกันรึเปล่าน้อ

ฝรั่งนี่ชอบเขียนนิยายออกมาเป็นซีรี่จังแฮะ ทั้งเชอร์ล็อคโฮม ทั้งเออร์คูล ปัวโรต์ อเล็ก ครอส ฮันนิบาล แล็กเตอร์ และพอเรื่องไหนของคุณนายแพทตี้ไม่มีหมอเคย์ ก็จัดเข้ากลุ่ม non-Scarpetta novels ซะงั้น แน่จริงเขียนซีรี่ของลูซี่ หลานหมอเคย์ด้วยเลยซี่เพราะรังษีความเก่งกล้าจัดจ้าเหลือเกินไม่แพ้ป้าเคย์ของหล่อน แถมยังน่าสนใจกว่าเพราะเธอเป็นเลสเบี้ยน Whoa!

เรื่อง Black Notice เริ่มต้นเป็นมะลิซ้อนพอแตกใบอ่อนเป็นมะลิลา

Dr. Kay Scarpetta เล่มนี้ต้องผจญกับแผนใส่ร้ายป้ายสีจากมือดีในที่ทำงาน ไม่ใช่มือดีอย่างเดียวหัวดีด้วย ขโมย password ปลอมเป็นตัวเธอส่งอีมงอีเมล์ไปหาใครต่อใครให้วุ่นวายไปหมด มีเรื่องนู้นเรื่องนี้เข้ามาทำให้คนอ่านงงเล่นๆว่ามันจะเกี่ยวกับฆาตกรรมสยองยังไง สุดท้ายให้ฆาตกรฆ่าคนที่ใส่ร้ายหมอซะเลย เปล่านา ฆาตกรไม่ได้ใจดีช่วยหมอหรอก มันบังเอิญมากกว่า แล้วทุกอย่างก็คลี่คลาย อารายมันจะง่ายขนาดนั้น ฆาตกรเรื่องนี้ก็ตายง่ายตายดาย ภาวนาให้ลุกขึ้นมาสู้อีกหน่อยก็ไม่ได้เรื่อง

ผู้ช่วยนางเอก นายตำรวจมาริโน่ก็ยังห่าม ปากเสีย สบถเป็นไฟเหมือนเดิม ถ้าวันไหนไม่ได้พูดคำว่า fucking, shit, goddamn, son of a bitch คงเป็นริดสีดวงแน่ ตอนสองคนนี้ทะเลาะกันรุนแรง เราก็ไม่รู้จะเข้าข้างใครดีเพราะเข้าใจความรู้สึกของทั้งคู่ เบ็นตั้นแฟนหมอและเป็นเพื่อนมาริโน่ด้วยตายแล้ว หมอมีสัมพันธ์กับชายคนใหม่ซึ่งเพิ่งรู้จักกันไม่ถึงวันมั้ง มาริโน่ก็ต้อง’รมณ์เสียอยู่แล้ว

“”What’s the matter with you?” he exclaimed. “One minute you’re looking at Benton’s autopsy report and the next you’re screwing around with some playboy, snotty, stuck-on-himself kid! You couldn’t even wait twenty- four hours, Doc! How could you do that to Benton?”
“Marino, for God’s sake keep your voice down. There’s been quite enough yelling in this room.”
“How could you?” He looked at me with disgust, as if I were a whore. “You just get his letter and have me and Lucy over and then last night you’re sitting here crying. And what? None of it happened? You just start all over like nothing happened? With some womanizing punk?”
“Please leave my room.” I’d had enough.
หน้า ๓๖๙

จะอยากรู้กันรึเปล่าเนี่ยว่าฆาตกรเป็นโรคขนเยอะเหมือนหมาป่า หน้าปกเรื่องนี้ก็เลยเป็นรูปหมาป่าCreate Date : 27 มิถุนายน 2548
Last Update : 11 พฤษภาคม 2550 14:10:33 น. 0 comments
Counter : 1378 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mrguide
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
สวัสดีค่ะ
เคยเจอปัญหา อยากจะซื้อหนังสือนิยายมาอ่านซักเล่ม
แต่ก็ไม่รู้ว่า จะซื้อเรื่องอะไรดี หรือบางทีเรื่องที่ใครๆเขาว่าดี เรากลับเห็นว่าไม่เห็นจะสนุกตรงไหน ต่างจิตต่างใจนะคะ แต่อย่างน้อยถ้ามีใครมาเล่าเรื่องให้ฟังคร่าวๆ ประกอบการตัดสินใจซื้อ หรืออ่าน ก็น่าจะดี
ก็เลยเกิด blog นี้ขึ้นมาเพื่อบอกเล่าเรื่องที่เคยอ่านมา
และเป็นเวที แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสาคนรักนิยายค่ะ
ThaiBlog.info Webmasters Earn Money Here!
[Add mrguide's blog to your web]