daclub :: The Club

Mates, Dates, and Sequin Smiles (วรรณกรรมเยาวชน: ภาษาอังกฤษ)Mates, Dates, and Sequin Smiles
โดย Cathy Hopkins


“Bridget Jones as a teen” – Teen People

Mates, Dates series ตอนนี้ออกถึงเล่ม ๘ แล้ว เราติดใจเรื่องนี้จากเล่มแรก Mates, Dates and Inflatable Bras ที่พี่บ๊อบเอามาให้เด็กเรียนเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา เป็นเรื่องที่น่ารักมาก ตลก ให้ข้อคิด แคธี่คนแต่งนี่เขามีวิธีสอนเด็กวัยรุ่นได้แยบยลดี เด็กไทยเราอ่านก็จะได้เรียนรู้ชีวิตวัยรุ่นฝรั่ง (อังกฤษ) ที่ไม่ไร้สาระ คุณผู้หญิงสาวน้อย สาวมาก ไม่ควรพลาด เพราะจะมีเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยเรื่องวิธีดูแลความงาม เคล็ดลับการจูบ บริหารสุขภาพจิตที่น่ารักๆมาให้ขำ หรือจะลองเอาไปใช้ก็ดี

Mates, Dates series
• Mates, Dates and Inflatable Bras
• Mates, Dates and Cosmic Kisses
• Mates, Dates and Designer Divas
• Mates, Dates and Sleepover Secrets
• Mates, Dates and Sole Survivors
• Mates, Dates and Mad Mistakes
• Mates, Dates and Sequin Smiles
• Mates, Dates and Tempting Trouble

Mates, Dates นี่เป็นเรื่องของเด็กวัยรุ่นอังกฤษ ราวๆมอต้น ตัวละครเด่นในเล่มแรกมีอยู่ ๓ คนเป็นเพื่อนรักกัน คือ ลูซี่ อิซซี่และเนสต้า แต่ละคนก็จะเป็นคนเล่าเรื่องของตัวเองในแต่ละเล่ม โดยใช้สรรพนาม I เล่มแรกเป็นเรื่องของลูซี่ที่กำลังสับสนไม่รู้ว่า ตัวเองต้องการจะเป็นอะไร จะทำอะไร จะเลือกเรียนอะไรดี แล้วก็ยังกังวลกับการมีเนสต้าเข้ามาแทรกกลางระหว่างตัวเองกับเพื่อนรักคืออิซซี่ ตอนจบของเล่มนี้ลูซี่ค้นพบว่าตัวเองมีพรสวรรค์ในการออกแบบเสื้อผ้า ตั้งใจจะเป็นดีไซน์เนอร์ ส่วนอิซซี่ฝันจะเป็นนักแต่งเพลง ยามว่างชอบตรวจดวงชะตาให้เพื่อน เนสต้าคนสวยอยากเป็นดาราเป็นนางแบบ ถ้าตามซีรี่นี้ไปเรื่อยๆจะเห็นว่าเด็กพวกนี้เขาไม่ใช่แค่ฝันแต่เขาใฝ่หาความรู้ คว้าโอกาส หรือลองทำนู่นทำนี่เพื่อที่เขาจะได้ประสบความสำเร็จอย่างที่ฝัน อายุแค่เนี้ย! เป็นบ้านเราก็คงยังไม่เป็นเรื่องเป็นราวอะไร อาจจะเป็นเพราะผู้ใหญ่ไม่ให้โอกาสด้วย คอยแต่จะคิดว่าเขาเป็นเด็กอยู่ตลอดเวลา

ในเล่ม ๗ Mates, Dates and Sequin Smiles นี้ เนสต้าเป็นตัวดำเนินเรื่อง และมีตัวละครเพิ่มมาคือ T.J. น่าจะเพิ่มมาตั้งแต่เล่มก่อนหน้านี้แล้ว แต่เรายังไม่ได้อ่าน ที่ได้เล่ม ๗ นี้มา มันมีเหตุ หลังจากอ่านเล่มแรกแล้ว ติดใจอยากอ่านเล่มอื่นต่อ ไปB2S อุบลนี่แหละ เจอในชั้นหนังสือลดราคา Mates, Dates and Sequin Smiles ลดเหลือ ๑๙๕ ก็หยิบเลย ดีใจมาก ต่างจังหวัดไม่มีหนังสือต่างประเทศให้เลือกนักหรอก ปกติก็ซื้อออนไลน์กับ Asia Books แต่ระบบมันยังไงไม่รู้ ไม่สะดวกเหมือน tohome กับ thainetbook สองร้านหลังนี่ก็ไม่มีหนังสือต่างประเทศให้เลือกด้วย ปรากฏว่าตอนไปจ่ายตัง พนักงานบอกว่า ๒๕๐ ค่ะ เราก็บอกว่าป้ายติดราคาไว้ ๑๙๕ นะ เขาก็ยืนยันว่า ๒๕๐ “ป้ายผิดค่ะ ๒๕๐จะเอาไหมคะ?” อารมณ์เราก็ปรี๊ดสิ รู้สึกเหมือนถูกหลอก “ไม่เอาค่ะ ติดป้ายผิดเป็นความผิดพลาดของคุณเอง” แล้วเราก็ยืนรอจะเอาหนังสือตรงหน้าเคาน์เตอร์นั่นแหละ ลองไม่ให้ในราคาป้ายสิ จะประกาศให้ลูกค้าคนอื่นได้รู้กันทั่วเลย ไม่ไหวนะหยั่งเงี้ย พี่ที่ทำงานก็โดนป้ายหลอกเหมือนกัน ทางร้านบอกว่าตัวเลขมันเลือนค่ะ ห้วย! ห่วย!

เล่าเรื่อง Mates, Dates and Sequin Smiles ต่อ เนสต้าท่าทางเหมือนไม่ค่อยใส่ใจกับอะไรนัก นอกจากความสวยงาม แฟชั่น บันเทิง จะเดทกับใครคนนั้นก็ต้องหล่อ จนโดนเพื่อนๆค่อนขอดว่า เป็นคน Shallow คือมองคนอื่น มองความเป็นไปรอบตัวแบบผิวเผิน แต่เพื่อนๆโดยเฉพาะอิซซี่ที่เป็นคนประเภทลึกซึ้งถึงจิตวิญญาณนี่ จะพยามยามพูดให้เนสต้ามองคนให้ลึกกว่าเดิม

“So what if he’s cute, “ asked Izzie, “if he’s boring to be with? Just good looks don’t count for much after a few dates. You always judge by externals.”
“Do not”
“Do”
“Not”
Page 1


พอเพื่อนทักอย่างนั้นเนสต้าก็เอาไปคิดนะ แล้วก็—ตลกมากเลย เพื่อนๆไม่ได้ใช้คำว่า shallow ตรงๆ หรอก แต่ใช้คำว่า pragmatic พอกลับบ้านเธอก็รีบไปเปิดพจนานุกรมคำว่า pragmatic ทันที แล้วก็พยายามทำตัวให้ deep จากที่เคยอ่านแต่นิตยสารประเภท Just 17 และ Bliss ก็หันมาอ่านหนังสืออย่างอื่น เนสต้ามีพี่ชายต่างแม่หนึ่งคนชื่อโทนี่หล่อมาก กำลังจีบลูซี่สาวเรียบร้อยอยู่ โทนี่หน้าตาหล่อแบบยุโรปเพราะมีเลือดผสมสเปน อิตาลี่ แต่เนสต้าผิวเป็นสีกาแฟเพราะแม่เป็นชาวจาไมก้าผิวดำ ครอบครัวนี้จะเปิดอกพูดคุยกับลูกทั้งเรื่องเพศ เรื่องการเงินในครอบครัว ทีนี้มาดูสิว่าลูกอย่างเนสต้าคิดยังไง

‘It’s funny—I quite like the fact that Mom treats Tony and me like adults and keeps us informed as to what’s going on, as I know some people’s parents don’t. It makes me feel accepted as a grown-up. On the other hand, I don’t want to know, because I reckon all that stuff is their job, being parents, paying the bills, and all that, and I want to just be a teenager and not think about any of it. Mum says she tells us about the finances so that we don’t think that “Money grows on trees.”
Page 27


อืม…เด็กบางคนไม่รู้หรอกว่ากว่าพ่อแม่จะหาเงินมาได้แต่ละบาท นี่มันเหนื่อยแค่ไหน เพราะพ่อแม่ไม่เคยบอกให้เขารู้ ขอเมื่อไหร่ก็ได้ อยากได้อะไรก็ให้ อย่างนี้เขาเรียกว่าพ่อแม่รังแกฉัน

จุดที่ทำให้เนสต้ามองอะไรลึกซึ้งขึ้นเกิดจากอะไร? เนสต้าต้องใส่เหล็กดัดฟัน หลังจากนั้นก็ไม่กล้ายิ้ม เพราะกลัวไม่สวย แล้วเหมือนพระเจ้ากลั่นแกล้ง เธอไปปิ๊งหนุ่มหล่อที่มาเรียนการแสดงด้วยกัน มีวันนึงเต้นรำอีท่าไหนไม่รู้ เหล็กดัดฟันดั๊นไปเกี่ยวเสื้อของหนุ่มคนนั้น ต้องมาแกะ มาแงะ แสนจะอับอายขายหน้า แล้วเนสต้ายังพยายามจะเปลี่ยนตัวเอง ทำอะไรหลายๆอย่างที่ไม่ได้ชอบ เพื่อให้หนุ่ม Luke คนนั้นสนใจ สุดท้าย Luke นี่แหละที่เรียกความมั่นใจของเธอคืนมาได้ และเขาชอบที่ความเป็นตัวเธอจริงๆ ไม่ใช่สิ่งที่เธอพยายามหลอกใครๆว่าเธอเป็น (ก็เธออยากเป็นพวก deep จนเครียด)

Chapter 3 นี่ตลกมักมัก เนสต้าไปทำฟัน วิธีหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดคือต้องคิดเรื่องที่ทำให้ตัวเองมีความสุข อิซแนะนำว่าให้คิดถึงน้ำตก ดอกไม้ ปลาโลมา แต่เนสต้าคิดถึงแต่การจูบแบรด พิท น้ำหอม ชุดชั้นใน พอเธอนึกขึ้นได้ว่ากำลัง being shallow อยู่ก็รีบเปลี่ยนไปคิดเรื่องการเข้าร่วมขบวนประท้วงให้รักษาสิ่งแวดล้อม เอ…แต่จะแต่งตัวยังไงไปประท้วงดี สีเขียวหรือสีแดง จะมีคนหล่อๆร่วมขบวนประท้วงมั้ย? โอย ได้หัวเราะจนน้ำตาเล็ด

ตอนท้ายคำพูดของเนสต้าจับใจมาก จนอิซต้องออกปากว่า “That’s really deep.” จะขอยกคำพูดเนสต้ามาทั้งยวง ไม่แปลนะคะ แต่ถ้าเมื่อไหร่จะเปลี่ยนอาชีพเป็นนักแปล เรื่องที่อยากแปลที่สุดก็เรื่องนี้แหละ เอ…ตอนนี้มีใครแปลไปรึยังน้า

“I’ve been thinking about it a lot over the last few weeks. I was really worried that you all thought I was lightweight, you know, shallow, but I realized something the other night when I was at Luke’s house watching his war film. I’ll never be into heavy stuff like politics or war. I’ll never be into reading literary-type books with clever words that only brainboxes understand. But I’ve realized that it doesn’t matter. There’s room for everyone, and that includes people who are lightweight. In fact there are times people want lightweight. There’s room for all types of films, for all types of books, and for all types of people. And one sort shouldn’t make the other sort feel unworthy or inferior. This is my new philosophy. There’s a place for black and there’s a place for pink. Room for garlic and for roses. Garlic smells um…garlicky, roses smell sweet. There’s a time and place for both of them…As I said, everything has its place. Same with people. We’re all different and that’s what makes life interesting. You can’t be everything and know about everything nor can you be what you are not. Shouldn’t even try to be. Um, a rose shouldn’t try to be garlic, nor the other way round. Um..what am I trying to say? Um..that all you can be is true to yourself.”
Page 199-200


ช่างลึกซึ้งยิ่งนัก ดอกกุหลาบไม่ควรพยายามเปลี่ยนตัวเองให้เป็นกระเทียม!
Create Date : 04 กรกฎาคม 2548
Last Update : 11 พฤษภาคม 2550 14:05:11 น. 1 comments
Counter : 999 Pageviews.  

 
I like this book .. I think I'm gonna buy it .. haha!! that's great tho' .ave u ever read Can u keep a secret? it's not a kind of book like this but it's still romantic comady.


bye bye

Oh I love the last sentence .. that's she said u can't be fooled of urslef. Just being waht u r . Humm , that's deep!


โดย: mai IP: 124.157.251.121 วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:21:52:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

mrguide
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
สวัสดีค่ะ
เคยเจอปัญหา อยากจะซื้อหนังสือนิยายมาอ่านซักเล่ม
แต่ก็ไม่รู้ว่า จะซื้อเรื่องอะไรดี หรือบางทีเรื่องที่ใครๆเขาว่าดี เรากลับเห็นว่าไม่เห็นจะสนุกตรงไหน ต่างจิตต่างใจนะคะ แต่อย่างน้อยถ้ามีใครมาเล่าเรื่องให้ฟังคร่าวๆ ประกอบการตัดสินใจซื้อ หรืออ่าน ก็น่าจะดี
ก็เลยเกิด blog นี้ขึ้นมาเพื่อบอกเล่าเรื่องที่เคยอ่านมา
และเป็นเวที แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสาคนรักนิยายค่ะ
ThaiBlog.info Webmasters Earn Money Here!
[Add mrguide's blog to your web]