daclub :: The Club

มิติมืด ขบวนเรือพระที่นั่ง

อาทิตย์ก่อนพาเด็กไปพิพิธภัณฑ์เรือพระที่นั่ง มีพี่บุญชอบเป็นวิทยากรให้ มาที่นี่เป็นครั้งที่สองแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ฟังเรื่องเสียวววว สันหลัง...

พิพิธภัณฑ์เรืออยู่ในความรับผิดชอบของกรมศิลป์
การฝึกฝีพายให้ทหารรับไป
เรื่องพิธีการเป็นเรื่องของสำนักพระราชวัง
การจะจัดแสดงขบวนเรือ หรือใช้จริงในการเสด็จฯทางชลมารคนี่ต้องเตรียมการอย่างน้อยหนึ่งปี ปีนี้ก็จัดเพื่อเฉลิมพระชนม์ 80 พรรษา
การซ่อมแซมเรือเพื่อใช้งานนี่ ถ้าซ่อมใหญ่แบบเปลี่ยนกระจกสีทั้งหมด ลงทองใหม่ ใช้เงินหลายร้อยล้าน (โอ---) แต่ถ้าซ่อมย่อย คือเปลี่ยนกระจกที่ชำรุด อื่นๆอีกนิดๆหน่อยๆก็หลายสิบล้าน
มีอีกหลายอย่างที่ทำให้อ้าปากค้างเช่น ขบวนเรือจำลอง 52 ลำเล็กๆนั่น ราคาเป็นล้าน
ผ้าทองที่ทำเป็นหลังคาเรือพระที่นั่ง ผืนเล็กประมาณ 1 เมตรก็ 500,000 ผืนใหญ่ก็เป็นล้าน ความจริงน่าจะประมาณค่ามิได้ซะละมากกว่าเพราะทำใหม่คงไม่ได้แล้ว
ผ้าผืน 1 เมตรนั่นเวลาทำความสะอาดต้องใช้คัทตันบัดเช็ด ใช้เวลาเป็นเดือน ทำไมต้องคัทตันบัด? ก็งานผ้าทองมันละเอียดค่ะเป็นรู เป็นร่องเล็กๆที่คัดตันบัดเท่านั้นที่จะซอกซอนเข้าไปกำจัดสิ่งสกปรกได้
มีเกร็ดเรื่องเรือที่น่าสนใจอีกเยอะ อยากให้เราได้ไปชมพิพิธภัณฑ์กัน พี่บุญชอบบอกว่าคนที่เข้ามาชมพิพิธภัณฑ์ประมาณวันละ 300 คน เป็นชาวต่างชาติทั้งนั้น คนไทยน้อยมาก บางวันไม่มีคนไทยเลย ช่วงที่คนไทยมาเยอะก็ช่วงที่งานพระราชพิธีเพิ่งเสร็จไปนั่นแหละ

มาถึงเรื่องเสียวสันหลังมั่ง...
ที่พิพิธภัณฑ์จะมีศาลแม่ย่านางเรือทำด้วยไม้ตะเคียนเป็นศาลเล็กๆอยู่กลางพิพิธภัณฑ์เลย พี่บุญชอบบอกว่า "แรงมาก" ใครไม่ไหว้ก่อนนี่เป็นเรื่อง เมื่อตอนงานพระราชพิธี ช่างกล้องไอทีวี มาถ่าย กล้องระเบิดคาหูเลย
อีกคนซื้อกล้องมาใหม่ แต่ใช้ไม่ได้ ภาพไม่ติดซะงั้น พอเจ้าหน้าที่บอกให้ไหว้ขอขมา กล้องใช้ได้เฉยเลย

เรื่องสุพรรณหงส์...
เราๆท่านๆก็ทราบว่าถ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จ จะประทับบนเรือสุพรรณหงส์ แต่เมื่อปี 2539 (ถ้าจำไม่ผิดนะ) ประทับบนเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ เรือสุพรรณหงส์เกิด "น้อยใจ" ...ค่ะ พี่บุญชอบเธอใช้คำนี้จริงๆ... ไม่ยอมออกจากท่า เรืออื่นออกไปตั้งขบวนหมดแล้ว เหลือเรือสุพรรณหงส์นี่แหละที่ไม่ออก ฝีพาย พายไป พายมาก็เลี้ยววนกลับมาที่เดิม ต้องใช้เรืออื่นฉุดดึงกัน แปลกดีนะ ต่อมาถ้าในหลวงเสด็จก็ต้องประทับที่เรือสุพรรณหงส์ แต่ถ้าสมเด็จพระบรมฯเสด็จ ประทับที่เรือนารายณ์ทรงสุบรรณได้

เรื่ออนันตนาคราช...เสียวสันหลังที่สุด
เรือพระที่นั่งลำอื่นๆ เปลี่ยนสภาพไปเยอะแล้ว แต่เรืออนันตนาคราชที่แหละที่คงสภาพเดิมที่สุด และ "แรงที่สุด" ทุกครั้งที่ใช้ในพิธีจริง (ในหลวงเสด็จด้วย) จะต้องสังเวย 1 ชีวิต!!!
ปีนั้นน้ำท่วม เด็ก 3 ขวบ บ้านใกล้ๆพิพิธภัณฑ์หายไป ตามหาทั้งคืนไม่เจอ เช้าอีกวันเห็นศพอยู่ในร่องที่จอดเรืออนันตนาคราช ไม่น่าเชื่อว่าเด็ก 3 ขวบจะดันประตูต้านแรงน้ำออกมาข้างนอกได้...
อีกคนก็คนโตๆแล้วนี่แหละ จมน้ำตายในช่องจอดเรืออนันตนาคราชอีกเหมือนกัน!

พี่บุญชอบบอกว่าความแรงของเจ้าที่ หรือเรือพระที่นั่งนี่ เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์เจอมาแล้วทุกคน...

จบดีกว่า---เสียวสันหลังงงง
 

Create Date : 23 มีนาคม 2550   
Last Update : 23 มีนาคม 2550 10:52:36 น.   
Counter : 670 Pageviews.  

เพลงพระราชนิพนธ์

ต้องเขียนถึงเลย

เพิ่งได้ H.M. Blues แบบปกสีฟ้ามา ไม่ใช่แบบที่ศิลปินดังมาร้องนะคะ ราคาปก 399 แต่ที่เว็บ tohome ขาย 349 บาท

ชอบเพลงพระราชนิพนธ์อยู่แล้ว เพลงที่นิยมเปิดกันตามทีวี วิทยุจะเป็นเพลงที่มีเนื้อร้องภาษาไทยอย่างใกล้รุ่ง สายฝน ยิ้มสู้ แผ่นดินของเรา แสงเทียน ลมหนาว

พอได้ฟังเพลงอื่นๆด้วยยิ่งชอบ โดยเฉพาะเพลงแว่ว ที่เป็นการร้องประสานเสียง กับเพลง I Never Dream ที่เพิ่งได้ยินเป็นครั้งแรก เพราะมากกกกกกก ทั้งดนตรี และเนื้อร้อง เพลงฝรั่งที่เราว่าเพราะๆนี่ชิดซ้ายไปเลย ซึ้งมากจนน้ำตาพาลจะไหล อ๊ะ นี่ไม่ได้เวอร์ พูดเกินจริงอะไร

ลองฟังกันดูนะคะ
 

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2550   
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2550 17:48:42 น.   
Counter : 274 Pageviews.  


mrguide
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
สวัสดีค่ะ
เคยเจอปัญหา อยากจะซื้อหนังสือนิยายมาอ่านซักเล่ม
แต่ก็ไม่รู้ว่า จะซื้อเรื่องอะไรดี หรือบางทีเรื่องที่ใครๆเขาว่าดี เรากลับเห็นว่าไม่เห็นจะสนุกตรงไหน ต่างจิตต่างใจนะคะ แต่อย่างน้อยถ้ามีใครมาเล่าเรื่องให้ฟังคร่าวๆ ประกอบการตัดสินใจซื้อ หรืออ่าน ก็น่าจะดี
ก็เลยเกิด blog นี้ขึ้นมาเพื่อบอกเล่าเรื่องที่เคยอ่านมา
และเป็นเวที แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสาคนรักนิยายค่ะ
ThaiBlog.info Webmasters Earn Money Here!
[Add mrguide's blog to your web]