No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
 
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
คอลัมภ์ "ตามรอยนิยายรัก" - ตามรอย "ระบำรัก" และ ระบำฝัน ^^

สวัสดีค่ะ

บทความนี้เป็นบทความที่ทางแจ่มใสให้เขียนคอลัมภ์ "ตามรอยนิยายรัก" ซึ่ง...ไอซ์ไม่แน่ใจว่าจะไปลงที่ไหนนะคะ ก็เลยเอามาลงให้อ่านกันที่นี่ด้วย ^^

จากที่ไอซ์เขียนแนะนำ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" เอาไว้ ที่นี่

เรื่องระบำรักจะมีฉากที่ปารีสและทาลลินน์ ส่วนระบำฝันจะมีฉากที่ปารีสและไทย บทความนี้ตัวละครจะพาไปตามรอยกันค่ะ ^^

...ตามรอย "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ไปปารีสและทาลลินน์ ^^

วาดวิรัณ – สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านแปลกใจหรือเปล่าคะที่วันนี้มีไกด์สาวหน้าตาเหมือนกันสองคนมาพาเที่ยว ขอแนะนำตัวก่อนค่ะ ฉันชื่อวาดวิรัณ หรือ หวาย เรื่องราวของฉันอยู่ในเรื่อง “ระบำรัก” ส่วนคนที่หน้าตาเหมือนกับฉันชื่อ ละไมมาด หรือ ไหม จากเรื่อง “ระบำฝัน” ตอนแรกเราก็ไม่รู้จักกันหรอกค่ะ เพราะพี่ไหมอยู่กรุงเทพฯ ส่วนฉันน่ะอยู่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส แต่ก็มีเหตุให้มาพบกันจนได้เนอะพี่ไหม

ละไมมาด – ใช่แล้วค่ะ ทำให้นิยายสองเรื่องนี้มีความเชื่อมโยงกันด้วย สวัสดีคุณผู้อ่านเช่นกันนะคะ

วาดวิรัณ – พี่ไหม ในเรื่อง “ระบำฝัน” พี่ไหมกับพี่เพชร (จุ๊ๆ พี่เพชร หรือ “วชิรวิทย์” เนี่ย เป็นพระเอกของพี่ไหมค่ะ) บินตรงจากกรุงเทพฯ มาหวานแหววกันถึงปารีส ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่โรแมนติกที่สุดแห่งหนึ่งในโลกเลย มีอะไรกุ๊กกิ๊กเล่าให้ฟังบ้าง

ละไมมาด – หวายน่ะ (หน้าแดงก่ำเลยทีเดียว คนขี้อายก็แบบนี้แหละ อิอิ) เรื่องกุ๊กกิ๊กเล่าไม่ไหวล่ะค่ะ...เขิน ไหมขอเล่าถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้แวะเล็กๆ น้อยๆ ดีกว่านะคะ ปารีสน่ะ เป็นสวรรค์สำหรับคนชอบงานศิลป์เลยค่ะ เพราะมีพิพิธภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ระหว่างอยู่ในปารีส ไหมได้เข้าไปดูภาพวาดในพิพิธภัณฑ์ออแซร์อยู่ตั้งนาน ถ้าใครชอบภาพวาดแนวอิมเพรสชันนิสม์ อย่างงานของ โมเนต์ มาเนต์ เดอกาส์ เรอนัวร์ แวนโก๊ะ หรือ เซซานน์ คงเดินเพลินจนลืมเวลา ตัวพิพิธภัณฑ์เองก็สวยมาก เพราะเคยเป็นสถานีรถไฟมาก่อน คงสภาพชานชลาแบบดั้งเดิมเอาไว้

วาดวิรัณ – แล้วถ้าคนไม่ชอบงานศิลป์อย่างหวายล่ะคะ ไปเที่ยวไหนดี

ละไมมาด – ถ้าไปตอนอากาศดีๆ ก็ขอแนะนำให้ไปเดินเล่นริมฝั่งแม่น้ำเซนค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวดังๆ ตั้งเรียงรายกันทั้งฝั่งซ้ายฝั่งขวา อย่างเช่น มหาวิหารนอร์ตเตอร์ดาม ซึ่งเป็นโบสถ์แบบโกธิคที่สวยงามมาก หรือ หอไอเฟิลที่โด่งดังและเป็นสัญลักษณ์ของปารีสอยู่กลายๆ แล้วถ้ามีเวลาเยอะอีกสักนิด เปลี่ยนบรรยากาศไปที่มงมาร์ตก็ดีนะคะ หวายน่าจะพูดถึงมงมาร์ตได้ละเอียดกว่าพี่ เพราะสตูดิโอของลูคอยู่ที่นั่นหอไอเฟิลจากบนนอร์ต เตอร์ดามวาดวิรัณ – แซวกันเลยทีเดียว (หัวเราะ) ใช่ค่ะ สตูดิโอของ ลูค ลานาต...พ่อจิตรกรสุดหล่อตัวแสบของหวายอยู่ที่มงมาร์ต มันเป็นย่านที่อาร์ตมากๆ เพราะเป็นแหล่งศิลปิน ถนนสายเล็กๆ มีร้านน่ารักๆ เยอะ ของที่ระลึกเต็มไปหมด มีคาเฟ่และบาร์น่ารักๆ ให้นั่งดื่มกาแฟหรือจิบไวน์มองดูผู้คนเดินไปมา แล้วถ้าเดินขึ้นไปถึงยอดเขา ก็จะพบกับโบสถ์ซาเคร เกอร์สีขาวสะอาดแสนสวย แถมยังเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นได้ทั่วเมืองปารีส วันที่อากาศดีๆ จะมีคนมาแสดงดนตรีบ้าง หุ่นกระบอกบ้าง เต้นรำบ้าง โอ๊ย...เยอะ อ้อๆ เกือบลืม ช่วงค่ำๆ ก็น่าแวะดูโชว์คาบาเร่ต์ที่ มูลาน รูจ ด้วยค่ะโบสถ์ซาเคร เกอร์มูลาน รูจละไมมาด – พี่ได้ไปดูกับพี่เพชรด้วย ละลานตามาก

วาดวิรัณ – แสง สี เสียง การเต้นรำ หรือว่า...หน้าอกเปลือยคะ

ละไมมาด – ทุกอย่างเลยค่ะ (หัวเราะ หน้าแดงอีกแล้ว) หวายล่ะ ไปเที่ยวถึงประเทศเอสโตเนียกับลูค จะไม่เล่าบ้างเลยเหรอ

วาดวิรัณ – หวายกับลูคไม่ได้ไปเที่ยวสักหน่อย ไปปฏิบัติภารกิจต่างหาก

ละไมมาด – จริงเหรอ แต่พี่อ่านนิยายแล้ว มีฉาก...

วาดวิรัณ – อ๊ะๆ อย่าเพิ่งเฉลย เอาเป็นว่า หวายกับลูคมีเหตุต้องไปเมืองทาลลินน์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศเอสโตเนีย เป็นเมืองที่น่าร้ากกกกกมากๆ เลย สมกับเป็นเมืองที่ได้รับการตั้งเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก้

ละไมมาด – โอ้โห...เมืองเป็นยังไงเหรอ

วาดวิรัณ – รอบนอกของเมืองทาลลินน์ก็เป็นเมืองที่ทันสมัย มีตึกสูงๆ เยอะแยะ แต่พอผ่านกำแพงเมืองเข้าไปในส่วนที่เป็นเมืองเก่าแล้ว รู้สึกเหมือนถูกย้อนเวลากลับไปยุคกลางเลยค่ะ เพราะตึกรามบ้านช่องถูกอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดี ลูคพาหวายเดินขึ้นเนินทูมพี ผ่านสวนของกษัตริย์เดนมาร์ค ที่อยู่ติดกับปราสาททูมพี ได้ไปมหาวิหารอเล็กซานเดอร์ เนฟสกี้ มหาวิหารออโทด็อกซ์ที่ยิ่งใหญ่และหรูหราที่สุดในประเทศเอสโตเนีย สร้างในแบบสถาปัตยกรรมฟื้นฟูรัสเซีย ตัวตึกเป็นสีขาวตัดกับหลังคาทรงหัวหอมสีเข้ม พอถึงจุดชมวิวนี่...สุดยอดเลยค่ะ เห็นกำแพงเมืองโบราณ มีป้อมปราการสังเกตการณ์เป็นระยะ หลังคาบ้านเป็นสีโทนส้มและแดงอิฐ มีหอคอยของโบสถ์สลับกับต้นไม้สีเขียว มีฉากหลังเป็นผืนทะเลสีคราม...โรแมนติกมาก หรือถ้ามีเวลาก็ขึ้นไปจุดชมวิวของโบสถ์เซนต์โอลาส สูงตั้งหนึ่งร้อยยี่สิบเจ็ดเมตร เดินเหนื่อย แต่เห็นเมืองทาลลินน์ได้สามร้อยหกสิบองศาเลยค่ะ
เมืองทาลลินน์จากทูมพีมหาวิหารอเล็กซานเดอร์ เนฟสกี้


ละไมมาด – พูดเสียจนอยากไปเองบ้าง

วาดวิรัณ – พี่ไหมก็ให้พี่เพชรพาไปสิคะ พี่ไหมต้องชอบแน่ แล้วถ้าหิวก็อย่าลืมแวะร้าน Olde hansa นะคะ ร้านเก๋มากๆ เพราะเป็นร้านแบบยุคกลางสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวตึก เฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับ อุปกรณ์ชาม ช้อน ส้อม มีด ทุกอย่างย้อนไปแบบยุคกลาง ร้านนี้ไม่มีกระทั่งไฟฟ้า ข้างในต้องจุดเทียนกัน พนักงานเสิร์ฟทั้งผู้ชายผู้หญิงใส่ชุดแบบยุคกลาง ถ้าไปตอนจังหวะดีๆ จะมีวงดนตรีเอาเครื่องดนตรีแบบยุคกลางมาเล่นโชว์ด้วย อาหารแบบยุคกลางก็อร่อยมาก ห้ามลืมชิมเบียร์น้ำผึ้งเด็ดขาด พลาดไม่ได้จริงๆ
สาวๆ ในชุดแบบยุคกลาง


ละไมมาด – อยากไปมาก แต่ไม่รู้ว่าจะได้ไปถึงยุโรปอีกเมื่อไหร่ คุณผู้อ่านต้องคิดเหมือนพี่แน่ๆ เลย

วาดวิรัณ – เอาอย่างนี้สิคะ...ถึงเรื่อง “ระบำรัก” กับ “ระบำฝัน” จะไม่ใช่แนวท่องเที่ยว แต่ก็พอเห็นภาพสถานที่สวยๆ ได้ คุณผู้อ่านอย่าลืมหยิบหามาอ่านกัน ถือว่าซ้อมไปพลางๆ ก่อน พบกับหวายและลูคในเรื่อง “ระบำรัก” นะคะ

ละไมมาด – และ...พบกับไหมและพี่เพชรในเรื่อง “ระบำฝัน” ค่ะ ฝากนิยายทั้งสองเรื่องนี้ด้วยนะคะจบแล้วค่า

ใครที่ได้อ่าน "ระบำรัก" กับ "ระบำฝัน" แล้วคงจะเห็นภาพมากยิ่งขึ้นนะคะ ส่วนใครที่ยังไม่ได้อ่าน ขอฝากผลงานด้วยค่ะ เป็นผลงานที่ภูมิใจนำเสนอมากจริงๆ ใครที่ชอบผลงานของไอซ์อยู่แล้ว มั่นใจว่าสองเล่มนี้จะไม่ทำให้ผิดหวังค่ะ ส่วนใครที่ไม่ชอบหรือไม่เคยอ่านงานของไอซ์ อยากชวนให้ลองหยิบมาเปิดๆ ดูสักนิด ถ้าหยิบสองเล่มนี้มาอ่านแล้วไม่ชอบ ก็คงจะไม่ใช่แนวทางกันจริงๆ แล้วค่ะ เพราะสองเล่มนี้เป็นแนวการเขียนของไอซ์ที่เต็มที่มากๆ โดยเฉพาะระบำรัก

ฝากด้วยนะคะ ^^


ระบำรัก
ระบำฝันถ้าได้อ่านแล้ว ชอบหรือไม่ชอบ มีความคิดเห็น ติชม ยังไงบอกไอซ์ได้ที่นี่ ที่เว็บแจ่มใส หรือที่ Facebook ได้เลยค่ะ ^^

Facebook ของไอซ์ //www.facebook.com/ice.tuchinda

หรือ

Fanpage ของไอซ์ Clear Ice / อะมีราห์ / ภูวดี ตู้จินดา / ศรัณญ์ชล

ยินดีเสมอค่า

^__________________^


Create Date : 16 มกราคม 2555
Last Update : 16 มกราคม 2555 10:01:46 น. 4 comments
Counter : 5056 Pageviews.

 
ยินดีกับผลงานใหม่ด้วยนะคะ
ชอบนามปากกาใหม่...บอกซ้ำอีกครั้ง

มีโอกาสคงได้หยิบมาอ่าน


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:10:38:31 น.  

 
หวานเย็นก็คิดเหมือนคุณพุดน้ำบุศย์เลยค่ะพี่ไอซ์ ชอบนามปากกาใหม่นี้จัง ฟังแล้วเก๋ดีค่ะ (ถามได้มั้ยคะ 'ศรัณญ์ชล' แปลว่าอะไรคะ ?)

ไปจับจองมาแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้หยิบมาอ่านเลยค่ะ แบบว่า... หวานเย็นดองไว้เยอะอะค่ะ เลยซื้อมาดองเพิ่ม กำลังคิดอยู่ว่าจะลัดคิวอ่าน แต่... คิวในการรีวิวต้องลองเรียง ๆ ดูก่อนค่ะว่าจะไปแทรกรีวิวต่อจากเล่มไหนดี


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:12:45:33 น.  

 
พี่พุดฯ - ขอบคุณค่า ไอซ์ก็ชอบชื่อใหม่เหมือนกัน ดูผู้ใหญ่ขึ้นเนอะ ^^

หวานเย็น - ศรัณญ์ชล แปลว่า สายน้ำอันเป็นแหล่งพึ่งพิงค่ะ ^^

รอรีวิวของหวานเย็นฯ น้า ลุ้นๆ ให้แทรกได้ 5555 อยากอ่านรีวิวอ่า >_<


โดย: Clear Ice วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:11:10:50 น.  

 
สองเรื่องที่ทุ่มเท เพราะพี่ไอซ์ข้อเท้าเจ็บด้วย แต่ก็สามารถหาข้อมูลให้นิยาย สอง เรื่องนี้ สมบูรณืทั้งฉากรักและฉากสถานที่...ขอบคุณค่ะ


โดย: ColdOut IP: 101.109.154.39 วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:11:23:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.