Add to searchbar : นำ search engine จากเว็บมาใส่ Firefox

ณ เวลานี้ .... ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าเว็บเบราเซอร์ที่ชื่อว่า " Firefox " (สำหรับผู้ที่ใช้ internet บ่อยๆละกัน .... เผื่อไว้)

กระแส Firefox 3 กำลังมาแรง เอ่อ .... ที่จริงก็แรงมาตั้งนานโขแล้วล่ะ เผอิญว่าเป็นคนชอบทำอะไรล้าหลัง กว่าจะเขียนออกมาได้แต่ละ entry นี่ล่อไปเป็นเดือนๆ ดังนั้นก็ขอข้ามในส่วนของ feature ใหม่ๆ , preview / review .... Firefox 3 ทำอะไรได้บ้างเอ่ย? ไปก็แล้วกัน เพราะว่าป่านนี้คงมีเว็บไซต์ต่างๆที่พูดถึงเรื่องพวกนี้ยั้วเยี้ยเต็มไปหมดแล้ว

ไม่รู้ว่าจะรวมถึงเรื่องที่จะเขียนต่อไปนี้ด้วยหรือเปล่า? ..... แต่ช่างมันเถอะ เขียนมาแล้วนี่หว่า

แม้ Firefox 3 จะดูน่าใช้น่าลองเพียงใด ผมก็ยังตัดใจ uninstall อีแก่ Firefox 1.5.0.7.1 Thai Community Edition ไปไม่ได้ ไม่เกี่ยวกับความรักและผูกพันอะไรหรอกนะครับ แต่เพราะอีแก่ Firefox อันนี้ผมติดใจตรง search box ที่มีมาให้ มันสามารถเลือก search ได้หลายอย่างตามเว็บไซต์ที่เป็นของไทย อาทิเช่น Pantip , Wikipedia (ไทย) , Longdu Dict โดยไม่ต้องมานั่งพิมพ์ url ซ้ำซากๆเวลาจะหาข้อมูลแต่ละครั้ง ซึ่งมันไม่ได้มีมากับ Firefox 3 ที่ผมโหลดมาลองใช้ (เป็นเวอร์ชั่น portable น่ะครับ จะได้ไม่มีปัญหากับตัวเก่า เดี๋ยวบอกที่โหลดให้คราวหลัง)

แต่ปัญหารักพี่เสียดายน้องกำลังจะหมดไปแล้ว เนื่องจากไปเจอเว็บนึงที่ชื่อว่า //siit.net/members/art/searchplugins เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการเกี่ยวกับ search plugin สำหรับ Firefox ที่เป็นของไทยมี search plugin ทุกอย่างที่ผมต้องการแบบที่มีใน Firefox อีแก่เลย เยี่ยมจริงๆ (แต่ที่เยี่ยมยิ่งกว่าก็ต้องขอบคุณระบบเปิดของเบราเซอร์ตัวนี้ที่ให้ผู้ใช้สามารถหาโน่นหานี่มาใส่เพิ่มเติมได้ทีหลังอย่างอิสระครับ) ทีนี้พอเข้ามาดู มันจะมี search plugin ให้เราเลือก install 2 แบบครับ คือแบบ Opensearch กับ Mycroftดูจากคำอธิบายแล้ว จะเหมือนว่า search plugin แบบ Mycroft ไม่สนับสนุน Firefox 3 แต่จริงๆแล้วลงได้หมดเลยครับ เพียงแต่ว่า Mycroft มันเป็น search plugin รุ่นเก่า จึงดูไม่หรูหราเหมือนแบบ Opensearch ที่มี suggestion keyword แถมมาเวลาเราพิมพ์หาข้อมูลใน search box เท่านั้นเอง

ชอบใจ search plugin ตัวไหนก็คลิกไปเลยครับ เดี๋ยวมันจะขึ้นหน้าต่างยืนยันมาให้เรากดตกลง .... แค่นี้ก็เรียบร้อยโรงเรียนจีน

จริงๆ search plugin ที่ได้จากเว็บนี้ก็เพียงพอกับความต้องการของผมแล้ว แต่ปัญหาก็คือ .... ถ้าอยากได้มากกว่านั้นล่ะ? สมมุติเปิดไปเจอเว็บ search ที่ถูกใจเข้า อยากจะให้มันมาอยู่ใน Firefox เพื่อเอาไว้เรียกใช้ง่ายๆในวันหลังจะทำยังไง

ไม่ยากหรอกครับ มีคนที่คิดแบบนี้ออกเยอะแยะไป และก็ได้ทำ extension สำหรับ Firefox เพื่อรองรับความต้องการตรงนี้ไว้แล้ว ชื่อของเจ้า extension ตัวนี้ก็คือ .... Add to searchbar ไปหาโหลดกันได้ตาม url ที่ให้ไว้ข้างล่างนี้ครับ

https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/3682หลังจาก install เสร็จเรียบร้อย หลังจากนี้เวลาไปเจอเว็บที่ต้องการเอา search เข้าไปอยู่ใน Firefox ก็แค่ไปคลิกขวาที่กล่องค้นหาของเว็บนั้นๆครับ เดี๋ยวจะมีคำสั่งใหม่เพิ่มขึ้นมาว่า " add to searchbar " ข้างล่างผมยกตัวอย่างจากเว็บ Zickr.com ให้ดูครับ

กดเข้าไปแล้วจะมีหน้าต่างให้เราตั้งชื่อของ search plugin และไอคอน ส่วนมากจะดึงเอาของเว็บนั้นๆมาใช้เลย แต่ถ้าไม่ชอบใจก็สามารถหาไอคอนของเราเองมาใส่แทนได้ .... แค่นั้นแหละครับ มันก็จะเข้ามาอยู่ใน Firefox ของเราอย่างง่ายดาย

สำหรับผู้ที่ไม่ชอบการลง extension เพราะกลัวว่าจะเพิ่มความสามารถในการกินแรมให้กับเจ้า Firefox (จริงๆแล้วขนหน้าแข้งไม่ร่วงหรอก รับประกันได้) ก็ไปงมหากันเองได้ที่นี่ มีรวม search plugin ไว้เยอะแยะมากมาย

//mycroft.mozdev.org/search-engines.htmlแต่ไม่ค่อยมี search ของไทยอยู่ในนี้เท่าไหร่ ลองหาดูก็ได้ครับเผื่อจะโชคดี แค่พิมพ์ url ของเว็บที่ต้องการลงไปในกล่องค้นหาของเว็บ ไม่ก็หาเอาตามหมวดหมู่ดู (อย่างหลังดูจะเสียเวลามาก)

เท่านี้ล่ะครับ ไม่มีอะไรมาก ตอนนี้ผมก็จะได้แฮปปี้กับ Firefox 3 ได้อย่างเต็มที่สักที

ลาไปก่อน .... สวัสดีครับ

เว็บไซท์อ้างอิง : //www.firefoxthai.com/blog/2006/12/18/14-add-to-search-bar-extension
สำหรับคอมเมนต์

//gappaman.everthai.com/phpbb3/viewtopic.php?f=19&t=46


Create Date : 26 สิงหาคม 2551
Last Update : 26 สิงหาคม 2551 4:37:52 น.
Counter : 1241 Pageviews.

0 comments
ที่สุดก็แก้ไขให้จริงๆเร็วมากกกกกกก โอพีย์
(6 พ.ค. 2565 22:43:02 น.)
ยุคโควิดแบบนี้ นี่มันโอกาสสำหรับสตาร์ทอัพสายSimulation สไตล์โลกเสมือนชัดๆ (AR,VR,Metaverse) peaceplay
(22 เม.ย. 2565 14:06:50 น.)
No. 1054 บริษัทชอบแก่ แบบไหน ..? ไวน์กับสายน้ำ
(11 ม.ค. 2565 05:29:10 น.)
Tesla ดีตรงไหน ทำไมขายดีนัก gollygui
(12 ม.ค. 2565 11:56:12 น.)

Gappaman.BlogGang.com

gappaman
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด