ผู้ชายที่กำลังสืบพันธุ์
วาด รวี , 2549 , ผู้ชายที่กำลังสืบพันธุ์ , สำนักพิมพ์ Openbooks , หน้า 37-39

ลงบรรณานุกรมเอาไว้ก่อนเลยครับ กลัวมีป้ญหาในภายภาคหน้า 555++หนังสือเล่มนี้ผมเจอที่ร้าน (แน่ล่ะ !! ทำงานแบบนี้คงไปเจอหนังสือแปลกๆที่อื่นได้ยาก) หน้าปกแบบนี้โดนใจขาโจ๋ตัวฮาอย่างผมมากเลยครับ ให้ความรู้สึกเป็นกันเองมาก ปกติหนังสือตามหลักการควรทำหน้าปกให้ดูดี ชื่อหนังสือเท่ห์ๆ ชวนให้หลงใหลซื้อติดไม้ติดมือไปนั่งผิดหวังที่บ้าน (ล้อเล่นน่ะครับ .... บางเล่มก็ดีทั้งนอก - ในเหมือนกัน)

แต่เล่มนี้ถึงหน้าปกจะขี้เหร่ แต่เนื้อหาข้างในเร้าใจนะครับ ผมว่าคุณ วาด รวี เขาเป็นนักวิเคราะห์ฝีมือดี สามารถจับเอาเหตุการณ์ต่างๆรอบๆตัว มาตีแผ่ให้เห็นเบื้องลึกในเชิงจิตวิทยา เนื้อหาอาจดูซีเรียสไปบ้าง (แต่ไม่เกินไป) แต่ผมว่ามีประโยชน์นะอย่างน้อยก็ได้ประเด็นดีๆไปนั่งคิดนอนคิดให้จรรโลงใจเล่น คงจะไม่เสียหายอะไรหากวางหนังสือรักหวานแหววที่เราๆอ่านกันเป็นประจำมาอ่านหนังสือแบบนี้ดูบ้าง ..... จะได้ไม่เลี่ยนเกินไง

มีตัวอย่างประเด็นในเล่มมาให้ได้อ่านกันด้วย ไม่รู้ว่าจะเห็นด้วยกันหรือเปล่า แต่ผมเห็นด้วยครับ

ไปชมกันเลยเด้อ........

" ปัจจุบันเทคโนโลยีของการสื่อสารพัฒนาไปก้าวหน้า เด็กทุกคนมีโทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์มือถือเหล่านี้นับวันประสิทธิภาพจะสูงส่ง การติดต่อสื่อสารเป็นไปได้อย่างหลากหลาย ทั้งการคุยกันทางโทรศัพท์ การส่ง SMS การติดต่อกันทางอินเตอร์เน็ต แต่พื้นที่ของความสัมพันธ์ทางเพศในปัจจุบันถูกลดทอนลงให้เหลือมิติที่แคบและตื้นอย่างน่าประหลาด พื้นที่สำหรับกิจกรรมระหว่างชายหญิงมีตั้งแต่โรงหนัง โรงโบว์ลิ่ง ตู้คาราโอเกะ ตู้สติกเกอร์ ห้างสรรพสินค้าแต่ทั้งหมดเหล่านั้นไม่ได้ช่วยให้รูปแบบความสัมพันธ์ของชายและหญิงมีความหลากหลายขึ้นเลย

ความสัมพันธ์ทางเพศถูกลดทอนให้เหลือเพียงการร่วมเพศ กิจกรรมทางเพศที่เคยมีมากมายหลายระดับก็ถูกลดทอนให้เหลือเพียงการร่วมเพศ ระดับของความสัมพันธ์ทางเพศหดหายและตื้นเขินอยู่แค่เพียงการร่วมเพศ รูปแบบต่างๆของความสัมพันธ์ก็ถูกทำให้แคบและตื้นโดยมีเป้าหมายแค่การร่วมเพศ

ทั้งที่เราเคยมีกิจกรรมทางเพศอย่างหลากหลาย ตั้งแต่การทำบุญตักบาตร ทอดกฐิน ไปจนถึงรำวง ทั้งที่เรามีระดับความสัมพันธ์ทางเพศที่นุ่มนวลและมากมายหลายระดับ ตั้งแต่การแอบมอง เขียนจดหมายรัก ไปจนถึงการโอ้โลม และทั้งที่ความเป็นไปได้ในความสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงนั้นสามารถมีปลายทางได้มากมาย ไม่จำเป็นต้องเป็นไปในเชิงชู้สาวและไม่จำเป็นต้องลงเอยด้วยการร่วมเพศ แต่ทั้งหมดนี้ได้ถูกลดทอนให้เหลือเพียงความสัมพันธ์ทางเพศ ตื้นและแคบอยู่แค่การร่วมเพศ

สิ่งทั้งหมดนี้บอกกับเราอย่างชัดแจ้งว่าสังคมนี้กำลังมีปัญหาเรื่องพื้นที่สำหรับการสัมพันธ์และการแสดงออกทางเพศ พื้นที่สำหรับการสัมพันธ์และแสดงออกทางเพศที่เคยมีอยู่หลากหลาย ในวัฒนธรรมที่บรพบุรุษของเราได้สั่งสมมา ได้ปลาสนาการไปสิ้นในสังคมสมัยใหม่

แต่ในขณะเดียวกัน สังคมสมัยใหม่กลับอวดอ้างหลอกลวงให้เราเชื่อว่ามันมีพื้นที่ในการสัมพันธ์และแสดงออกทางเพศที่กว้างขวาง บริโภคนิยมได้ ยั่วยุ เย้ายวนให้คนหมกมุ่นและใฝ่หาเรื่องเพศ แต่มันก็ลดทอนมิติของการแสดงออกทางเพศให้เหลือแต่การบริโภคและเสพสม ส่วนเทคโนโลยีทันสมัยก็ทำให้เราเชื่อว่ามันได้เอื้อให้เกิดพื้นที่ในการแสดงคงามสัมพันธ์ทางเพศอย่างไม่มีขีดจำกัด แต่แท้จริงแล้วสิ่งที่มันทำคือการทำลายความมี ’กาลเทศะ’ ลง ทำให้เหมือนมีอิสระในการ ‘ สัมพันธ์‘ทุกที่ทุกเวลา และการสัมพันธ์อย่างไม่มีกาลเทศะนี้เองที่ได้ทำลายพื้นที่อื่นๆที่สามารถก่อให้เกิดความสัมพันธ์ทางเพศที่ต่างระดับออกไป ทำลายพื้นที่ที่ได้ห่อหุ้มรูปแบบของความสัมพันธ์ทางเพศอื่นๆที่หลากหลายลงไป

ดังนั้น ระดับของความสัมพันธ์ทางเพศจึงถูกรวบรัดโดยเทคโนโลยีเหล่านี้ให้เหลือเพียงไม่กี่ขั้นตอน ทำให้จินตนาการและวุฒิภาวะในเรื่องความสัมพันธ์ทางเพศของเด็กรุ่นใหม่มีอยู่แค่ ‘ขอจับนม’ หรือ ‘ขอเอา’ และจินตนาการเกี่ยวกับควมสัมพันธ์ทางเพศก็เหลือแค่การเลือกระหว่างถุงยางรสช็อกโกแลตหรือรสกล้วยดี "


อ่านแล้วอาจจะงงๆหน่อย เพราะมีศัพท์วิชาการ ที่จริงต้องอ่านให้มันเต็มๆตอนนะจะรู้เรื่องกว่าครับ แต่สรุปก็คือเขาต้องการสื่อว่าหนุ่มสาวสมัยนี้ ไม่ได้มีการสร้างความสัมพันธ์ กิจกรรมร่วมกันที่หลากหลายไปกว่าการคุยโทรศัพท์จีบกัน กินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง วนกันเป็็นวัฏจักรจนกว่าจะได้ไปโรงแรม/ห้องพัก (พูดแรงไปหรือเปล่าหว่า....)Create Date : 21 มีนาคม 2550
Last Update : 12 เมษายน 2550 17:48:00 น.
Counter : 1282 Pageviews.

2 comments
ประชาสัมพันธ์ เชียงใหม่จัดงาน CHARMING Chiang Mai Flower Festival 2022 ' 1-15 Feb 2022 ถปรร
(13 ม.ค. 2565 21:54:20 น.)
ทำบุญตักบาตร ภาษาอังกฤษ จีน พรหมสิทธิ์
(7 ม.ค. 2565 00:01:26 น.)
ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ลำพูน ตอนที่ 2 อาจารย์สุวิมล
(8 ม.ค. 2565 22:45:02 น.)
โจ๊กซัวเถา : ให้หม่ามี๊ทำยังดีซะกว่า ตอนเปิดฝากล่อง
(9 ม.ค. 2565 06:47:07 น.)
  
"แต่สรุปก็คือเขาต้องการสื่อว่าหนุ่มสาวสมัยนี้ ไม่ได้มีการสร้างความสัมพันธ์ กิจกรรมร่วมกันที่หลากหลายไปกว่าการคุยโทรศัพท์จีบกัน กินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง วนกันเป็็นวัฏจักรจนกว่าจะได้ไปโรงแรม/ห้องพัก"

คะ-รวย เหอะ ไอ้คนเขียน...
โดย: คลิ้นท์ IP: 58.9.162.174 วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:15:18:59 น.
  
gappamanก็อ่านด้วยหรอ เราก็มีนะเล่มนี้ เพื่อนแนะนำให้อ่าน สุดยอดเลย
โดย: ยิ่งรักจริง ยิ่งช้ำจัย IP: 125.24.192.3 วันที่: 10 กรกฎาคม 2550 เวลา:23:55:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Gappaman.BlogGang.com

gappaman
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด