สะบายดี .... หลวงพระบาง
เพิ่งมาเขียนเอาตอนนี้อาจโดนหาว่าเชย แต่ช่างเถอะ ผมมันชอบอะไรเก่าๆ ตกรุ่นๆแบบนี้อยู่แล้ว ตามใครเขาไม่ค่อยทัน

สำหรับ entry นี้ก็จะมาว่ากันถึงหนังเรื่อง "สะบายดี ... หลวงพระบาง" กันน่ะครับ

คนข้าง blog : มึงเพิ่งจะดู?
gappaman : เออ
คนข้าง blog : เชยสุดๆ ยังมีหน้ามาเขียน review อีก
gappaman : สาดดด ... กูจะเขียน

(original gag by //fuxsuxlux.exteen.com)

พอดีเพิ่งมีคนใจดีส่งหนังมาให้ไม่นานมานี้ ผมได้ยินเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้มาบ้างตอนมันเข้าฉาย สนใจเหมือนกัน หนังแนวท่องเที่ยวแบบนี้ผมชอบอยู่แล้ว แต่คงไม่ได้ดูเพราะตอนนี้อยู่ต่างประเทศ แถมพอเวลาผ่านไปสักพัก มันก็เลือนไปจากความคิดของผม (เป็นคนลืมง่าย) พอได้เห็นแผ่นหนังเรื่องนี้อีกครั้งก็จำได้ว่า นี่มันเรื่องที่ตูอยากดูตอนนั้นนี่นา

เนื้อเรื่องไม่ได้มีอะไรพิเศษครับ เริ่มจากพระเอกช่างภาพนิตยสาร (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) ได้รับภารกิจจากหัวหน้าของเขาให้ไปทำงานถ่ายรูปที่ประเทศลาว เนื่องจากเห็นว่าพระเอกเป็นคนมีเชื้อสายลาว (ลาว - ออสเตรเลีย) น่าจะมีความเข้าใจกับวิถีชีวิตที่โน่นได้ดี และเป็นการฝึกฝีมือไปด้วยในตัว เพราะพระเอกเพิ่งเข้ามาทำงานได้ไม่นาน

แม้จะผิดหวังแกมอิจฉาจากการที่เห็นเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆได้ไปเที่ยวยุโรป ไปถ่ายรูปเมืองสวยๆ วิวดีๆ แต่ตัวเองกลับต้องมาที่ .... ลาว ก็จำใจต้องมา หัวหน้าเขาสั่งนี่หว่า

แต่ถึงอย่างไร โชคชะตาก็ไม่ได้ใจร้ายกับพระเอกมากนัก ยังส่งของปลอบใจเป็นนางเอกไกด์สาวแสนสวย (คำลี่ พิลาวง) นำเที่ยว พาพระเอกไปถ่ายรูปตามที่ต่างๆเอิ่มม .... สวยจริงๆนะ น่ารัก และดูเป็นธรรมชาติมากๆเลยครับ จุดนี้ผมให้เครดิตกับทีมงาน casting เต็มๆ อ่านประวัติของน้องเขามาแล้ว แม้นี่จะเป็นการแสดงหนังครั้งแรกของเธอ แต่ก็ออกมาได้ลื่นไหล ไม่มีติดขัดเลย ฝีมือจริงๆ

ถึงน้องเขาจะไม่ใช่เชื้อสายลาวแท้ๆ เป็นลูกครึ่งจีน - ลาว ก็เถอะ แต่คิดว่าต่อไปภายหน้าคงจะดูถูกคนลาวไม่ได้อีกต่อไปแล้วล่ะครับ ที่เคยเอามาด่ากันเองว่า "มึง/เอ็ง/เธอ/นาย/แก นี่มันหน้าลาวจริงๆ" ขอให้เลื่อนขึ้นไปดูภาพน้องคำลี่ข้างบนซ้ำอีกทีแล้วพิจารณาดูนะ 555+

สุดท้ายแล้ว จากการที่ทั้งคู่ได้ไปเที่ยวกัน 2 ต่อ 2 มาตลอดทั้งเรื่อง ก็ทำให้เกิดการสานสัมพันธ์จนเกิดเป็นความรักในที่สุด ตาม concept ของหนังแนวนี้เลย ใช่ครับ .... แค่นี้แหละ ก็บอกแล้วว่าเนื้อเรื่องมันไม่มีอะไรจริงๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าตำหนิ เพราะเป็นธรรมดาของหนังโรแมนติกอยู่แล้ว

แต่การที่นำนางเอกระดับนี้มาแสดงเพื่อดึงดูดสายตาผู้ชมให้อยู่กับตัวหนังไว้ได้ ถึงว่าทีมงานวางเกมได้ดีจริงๆ เพราะหากเราดูไปสักพัก และตัดส่วนของเนื้อเรื่องที่เป็นจุดอ่อนลงไปได้ ก็จะเข้าสู่จุดแข็งของหนังเรื่องนี้ คือ ความรู้ในด้านการท่องเที่ยว และวิถีชีวิตของคนลาว

ทริปของพระเอกนางเอกคู่นี้เริ่มจากทางตอนใต้ของลาว เนื่องจากพระเอกข้ามชายแดนมาจากอุบลฯมาที่เมืองปากเซ ซึ่งเป็นเมืองที่นางเอกทำงานไกด์อยู่ เมืองนี้จะมีน้ำตก "สี่พันดอน" ที่ขึ้นชื่อมาก เพราะเกิดจากแม่น้ำโขงทั้งสายไหลลงมา เขาขนานนามกันว่าเป็น "ไนแองการ่าแห่งเอเชีย" เชียวนะให้ตายสิ .... มีไกด์แบบนี้พาเที่ยว อยู่ลาวเป็นเดือนก็ยอม

ตัวผมเอง ครั้งหนึ่งก็เคยมีบุญได้ไปเห็นน้ำตกไนแองการ่ามาแล้ว หากให้เทียบกันระหว่างน้ำตกทั้ง 2 แห่งนี้ คิดว่ากินกันไม่ลง แม้น้ำตกไนแองการ่าจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า และสูงกว่าจนทำให้น้ำที่ตกลงมากระแทกกับพื้นกระจายเป็นละอองหมอกพุ่งขึ้นมาสูงเท่าตึก ดูสวยงามมากก็ตาม

แต่สำหรับสี่พันดอน การที่มันมีสภาพเป็นเกาะแก่งเล็กๆน้อยๆอยู่เต็มไปหมด ก็ทำให้เป็นวิวที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยหากไปดูด้วยตาตัวเองจริงๆ และคงมีจุดชมวิวซอยย่อยเป็นหลายๆแห่ง ทำให้ดูไม่น่าเบื่อ ดึงดูดให้กลับมาเก็บตกรายละเอียดซ้ำอีก

ลิงค์นี่สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมนะครับ

แล้วก็การใช้ชีวิตประจำวันของคนที่นั่น เห็นแล้วก็อดนึกถึงตอนที่ตัวเองทำค่ายอาสาพัฒนาฯไม่ได้ อยากกลับไปใช้เวลาช่วงนั้นอีกครั้งจังจากนั้นจะเป็นตอนกลางของลาว มาที่เมืองปากซัน ใกล้ๆกับเวียงจันท์เพื่อมาเยี่ยมปู่กับย่าของพระเอก มีพิธีบายศรีสู่ขวัญให้ดูด้วยและงานแต่งงานตามแบบฉบับคนลาว ส่วนตัวแล้วผมชอบงานแนวนี้มากกว่าไปโรงแรมหรู พิธีรีตองแน่นเอี๊ยดซะอีก (แต่ของกินมันอร่อยจริงๆนะ) มีท่าเต้นที่ใช้เฉพาะกับงานนี้ด้วย

และสุดท้ายที่หลวงพระบาง ตอนบนของลาว ในหนังไม่ค่อยมีรายละเอียดของที่นี่มากนัก (เพราะใกล้จบเรื่องแล้ว) แต่ก็ดูเป็นเมืองค้าเมืองขายดี ร้านรวงเต็มไปหมด สงสัยเพราะเป็นเมืองมรดกโลก คนมาเที่ยวเยอะก็ว่าได้ ที่นี่เด่นในด้านวัดวาอารามที่เก่าแก่ มีเยอะมาก

สรุปแล้วนี่ก็เป็นหนังที่ทำให้ดูไปยิ้มไปอีกหนึ่งเรื่อง แถมด้วยสาระความรู้ในเชิงท่องเที่ยว ไม่มีเนื้อเรื่องหักเหลี่ยมหักมุมตื่นเต้นเร้าใจ มุมกล้องธรรมดาๆ เรื่อยๆเย็นๆ จนคอหนัง action อาจต้องขอบายสำหรับเรื่องนี้ ผมเองก็ไม่ใช่คอหนังโรแมนติค แต่ถ้านำเสนอเรื่องแบบนี้โอเคเลย ผมชอบ ไม่เลี่ยนดี จริงๆแล้วผมว่าหนังไทยเราเหมาะกับแนวนี้มากกว่า ที่ท่องเที่ยวเราก็มีเยอะแยะ (อย่างน้อยแนว action มันก็ไม่เวิร์ค บทพูดภาษาเราฟังแล้วมันเสี่ยวๆ ไม่เหมือนภาษาอังกฤษ ทั้งที่ความหมายเดียวกัน หลายๆครั้งมันทำให้อารมณ์หนังสะดุดเลย ส่วนหนังผีก็ .... เฉยๆครับ ผมไม่ชอบดู เลยไม่ขอออกความเห็น อย่างน้อยมันก็เป็นแนวตลาด ทำเงินได้บ้าง ก็ทำไปเถอะ เกาะกระแส จะได้มีรายได้บ้าง)

อย่างน้อยเรื่องนี้ก็ทำให้ผมรู้จักประเทศลาวมากขึ้น ว่ามันน่าไปเที่ยวอย่างนี้นี่เอง
สี่พันดอนเหรอ .... สักวันต้องหาโอกาสไปชมด้วยตัวเองให้ได้
comments here

Create Date : 19 ธันวาคม 2551
Last Update : 23 ธันวาคม 2551 13:46:48 น.
Counter : 3077 Pageviews.

0 comments
แจ้งข่าวนิยาย JClass : พฤษภาคม 2565 iamZEON
(10 พ.ค. 2565 21:56:05 น.)
ตั๋วหนัง 14 : Fantastic Beasts & Fast Feel Love The Kop Civil
(8 พ.ค. 2565 23:43:14 น.)
ทนายอ้วนชวนดูซีรีย์ - ดูซีรี่ย์ย้อนยุคสไตล์โปรด - The Gilded Age ทนายอ้วน
(1 พ.ค. 2565 09:32:00 น.)
ตำนานเรื่องเล่า นิทานราหูอมจันทร์ คุณยายกลิ่นโสม
(28 เม.ย. 2565 12:23:52 น.)

Gappaman.BlogGang.com

gappaman
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด