มาเล่น Script tag กันเถิด..........

ไหนๆช่วงนี้เขาก็นิยมเล่น tag กัน เช่น blog tag บ้าง , wallpaper tag บ้าง ฯลฯ หรืออะไรๆที่มันเกี่ยวกับการ present ของดีในตัว (หรือเปล่า?) ในที่สาธารณะน่ะครับ ผม .... ในฐานะมือเขียน blog สมัครเล่นจึงอยากเสนอ tag แบบใหม่ให้นำไปเล่นกัน

script tag มีไอเดียมาจากการที่ผมเป็นคนที่มาเขียน blog โดยที่ไม่ค่อยรู้พวก code html หรือ script มาก่อน กว่าจะมาตกแต่งหน้า blog ให้เป็นแบบนี้ได้ก็อาศัยการดิ้นรนพอสมควร ทั้งการดู code ตาม blog เพื่อนบ้านต่างๆ เช่นของคุณป้ามด ,รำเพย , กึ่งยิงกึ่งผ่าน เป็นต้น แต่ยังไงก็ตาม มันเป็นแค่ code พื้นฐานธรรมดาๆเท่านั้น บอกแค่ว่าเอา code แบบนี้ๆๆไปแปะแล้วผลที่ได้จะออกมาเป็นยังไง แต่จริงๆแล้วมันยังมีลูกเล่นไว้ใช้ประยุกต์ซ่อนอยู่อีก เวลาผมไปเปิดดู blog ที่ตกแต่งกันระดับเทพๆ ผมดูก็รู้ว่ามันมีอะไรมากกว่านั้น บางจุดที่ผมอยากรู้จริงๆก็ต้องลงทุนลงแรงดู source ของมันเลย (ของ IE ไปที่ view >>>> source , ของ Firefox ไปที่ view >>>> page source) ถึงผมไม่เก่ง code มากก็ยังพอดูออกว่าส่วนไหนที่มันเกี่ยวข้องและเอาไปใช้งานได้ (แต่ก็นั่งเพ่งกสินอยู่นานเหมือนกัน)

ในที่สุดก็เกิดความคิดขึ้นมาว่า คงจะดีมากถ้าเราคนเขียน blog ด้วยกัน นำไอเดียในการตกแต่ง blog ของตัวเองมาแบ่งปันกัน มีลูกเล่นอะไรเก็บซ่อนไว้ก็เอามาเล่าสู่กันฟังเผื่อ blogger รุ่นหลังๆด้วย ...... ไม่ยากเลยครับ เดี๋ยวเอาของผมเป็นตัวอย่างแรกเลย

1. อธิบาย code ที่ตัวเองใช้ใน blog

นี่คือ script ที่ผมใช้ในการตกแต่ง blog ทั้งหมดตอนนี้

<script>document.images[0].src="//www.bloggang.com/data/close2heaven/picture/1127994137.gif"; document.images[0].width=229; document.images[0].height=63</script>ภาพโลโก้บน blog ผมเองครับ อันนี้ให้ credit กับคุณ close2heaven

<style>body{background-image:url("//farm1.static.flickr.com/244/521289523_06510c58ab_o.jpg");}</style>

ภาพ background ของผมเอง

<style>body{background-attachment: fixed;}</style>

และนี่คือคำสั่งตรึงมันให้อยู่กับที่.......

<iframe src="//www.taghost.net/sme_tag.php?u=gappaman" name="taghost"frameborder="0" width="170" height="300" marginwidth="0" marginheight="0"></iframe>นี่เป็น script ของ tagboard ที่ผมเอามาใช้ตกแต่ง blog ครับ สมัครใช้กันได้ฟรีที่ //www.taghost.net เป็นตัวสำรองหลังจากที่ของ cbox ถูก ICTblock ไป ( ของ cbox สวยกว่าเยอะ แต่ก็ดีกว่าไม่มีใช้ )

<script language=javascript>document.body.style.color="#CCFFCC"</script>นี่เป็นคำสั่งเลือกสีให้ตัวอักษรของ blog เพราะว่า background ที่ผมใช้มันสีเข้ม ต้องเปลี่ยนสีตัวอักษรให้เป็นสีอ่อนๆจะได้อ่านง่าย สำหรับ code ของสีต่างๆที่นำมาใช้กับคำสั่งนี้ ไปดูกันได้ที่ blog ของคุณป้ามดนะครับ กรณีนี้มีอีก script ที่ใช้ได้ คือ

<style>body, ul, li, p{font: normal "MS Sans Serif",Tahoma;font-size:10pt;color:"black";}</style>

code นี้ต้องใส่ไปกับเนื้อหาของ blog ที่เขียนทุกๆครั้ง ทำให้เสียเวลา แต่ว่าสำหรับบางคนที่ต้องการให้สีตัวอักษรของ blog แต่ละ entry ไม่ซ้ำกันก็ต้องใช้ code นี้ครับ ขยันใส่กันหน่อย

<style>A:hover{color:LightBlue;TEXT-DECORATION:none;}A:link{color:LightBlue;TEXT-DECORATION:none;}A:visited{color:LightBlue;TEXT-DECORATION:none;}</style>คำสั่งนี้ผมต้องการมากๆ เพราะสีของตัวอักษรที่เป็น link ใน blog จะยังไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อใช้คำสั่งก่อนหน้านี้ แต่เห็นมีหลายคนเปลี่ยนได้ ผมเลยไปแกะ source ชาวบ้านเขามาอีกทีครับ เพราะมันไม่ได้มีสอนไว้ในพวก script พื้นฐาน เนื่องจากผมใช้ background สีเข้ม ส่วนนี้ก็ต้องเปลี่ยนสีเหมือนกัน

2. แรงบันดาลใจในการตกแต่ง blog ของตัวเอง

สไตล์ blog ผมเน้นความเรียบง่ายครับ สะดวกในการโหลด + แสดงผลทันใจ พวกของเล่น gadget ใส่มากไปนอกจากทำให้ blog หนืดแล้วผมยังกลัวตัวเองงงกับ code ไปแก้ผิดๆถูกๆเดี๋ยว blog ก็ล่มไปทั้งอันพอดี ฉะนั้น background เก๋ๆสักอันก็เพียงพอแล้ว แปะโลโก้ให้หัว blog นิดนึงจะได้ดูไม่จืดจนเกินไป แต่พอใช้ background สีเข้ม มันก็ต้องเล่น script เปลี่ยนสี font อย่างช่วยไม่ได้ เพราะสีปกติที่ bloggang ให้มาคือสีดำ นอกจากนั้นก็เอา tagboard มาใช้ใน blog สักอันเผื่อใครฝากข้อความจะได้เห็นกันง่ายๆ บางทีใส่ไว้ใน comment ก็ไม่ทันสังเกตครับ รู้สึกตัวช้า

3. ประกาศชื่อผู้ที่โดน tag ต่อไป

ตอนนี้ผมยังไม่ค่อยมีสังคมกับชาว blog มากนัก เดี๋ยวเอาชื่อคนที่เคย comment blog ผมละกัน ง่ายดี

สำหรับ 5 คนที่โชคดีได้แก่ ..........

cometshadow
StarryNight027ja
Hot Vanilla
มะแต้มมะตูม
Angel Tanya


ให้ความร่วมมือกันด้วยเด้ออ........

อ้อ !!!! ลืมบอกไป สำหรับการใส่ script ลงในเนื้อหา สำหรับสัญลักษณ์์ <..........> ให้แทนด้วย นะครับ ไม่งั้นพอ publish ไปจะ error เพราะ blog จะนึกว่าเราสั่งรัน script แทนที่จะออกมาเป็นตัวอักษร

Create Date : 06 มิถุนายน 2550
Last Update : 15 มิถุนายน 2550 18:23:22 น.
Counter : 831 Pageviews.

2 comments
Forever Love - Gary Barlow ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(11 ม.ค. 2565 14:36:45 น.)
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๕ haiku
(3 ม.ค. 2565 16:17:10 น.)
ทนายอ้วนพาเที่ยวเชียงใหม่ - เรือนกล้วยไม้ไทย สวนพฤกษาศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แม่ริม เชียงใหม ทนายอ้วน
(10 ม.ค. 2565 11:52:11 น.)
✿ สรุปปีที่ผ่านมา 2564 ✿ เนินน้ำ
(4 ม.ค. 2565 11:04:08 น.)
  
ป.ล. ใครสนใจจริงๆก็ tag ตัวเองไปได้เลย ไม่ต้องรอครับ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ......
โดย: gappaman วันที่: 7 มิถุนายน 2550 เวลา:1:52:02 น.
  
ขอบคุณมากนะค่ะ ขอไปใช้บ้างนะ
โดย: ตติตา วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:16:41:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Gappaman.BlogGang.com

gappaman
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด