ใช้ฟังก์ชัน feed ของ bloggang ให้เป็นประโยชน์
ในฐานะที่ผมเองก็ใช้ bloggang มานานแล้ว ก็เคยมีบ้างที่มีคิดว่าจะลองย้ายไปเล่น blog ของเจ้าอื่นดีไหม? เช่น Wordpress , Exteen ฯลฯ แต่ก็เพราะว่าใช้มานานแหละ เลยชินกับหน้าตาการใช้งานของที่นี่ แถมเริ่มมีคนอ่านอยู่ในระดับนึงแล้วด้วย จะจากไปก็เสียดาย

หากจะย้ายจริงๆ เว็บที่เป็นอันดับหนึ่งในใจตอนนี้คือ Exteen แต่จากที่ทดลองใช้ดูคร่าวๆ ทำให้พบว่า ..... ความโง่ css ของผมมันไปด้วยกันกับเว็บนี้ไม่ดีเท่าไรนัก คือ มันตกแต่งยาก ถ้าไม่มีความรู้เรื่องพวกนี้ (ที่จริงผมก็ไม่ใช่พวกชอบยุ่งกับหน้าตาของ blog มากนัก .... แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่คิดจะแต่งอะไรเลย) อีกอย่างคือการลำดับหัวข้อ blog ของ Exteen อ่านแล้วดูวิงเวียนศีรษะดีชะมัด เพราะเคยไปติดตามอ่านเว็บของคนที่นั่นอยู่บ้าง อยากจะอ่านเรื่องเก่าๆไล่ๆกันมาก็มีแต่ previous post ที่มีไม่กี่อันเท่านั้น ต่อมาก็จะเป็นไอ้สิ่งที่เรียกว่า "recommend" ที่มี blog ต่างๆของเจ้าของคนนั้นเรียงติดกันเป็นพรืดไปหมด ก็ดีนะ .... มีตัวเลือกให้อ่านหลากหลายดี เพียงแต่ว่ามันไม่ได้เรียงหมวดหมู่กันมาน่ะสิ เรื่องนี้ที่ทำให้หงุดหงิดมาก ไม่เหมือนของ bloggang ที่แยก blog เป็นหมวดๆไว้ก่อน พอเข้าไปอ่านหมวดไหนก็จะมีแสดงรายการของ blog ทั้งหมดในหมวดนั้นๆอยู่ตรง sidebar เลยทำให้ยังไม่ตัดสินใจเด็ดขาด

แต่ยังไงทาง Exteen ก็ยังมีสิ่งที่น่าอิจฉามากๆคือ เครื่องมือจัดการกับเนื้อหาของ blog แบบ WYSIWYG (what you see is what you get) ดูแล้วมันง่ายกับการเขียน blog ดี อยากจะใส่ effect ให้กับเนื้อหายังไงก็แค่จิ้มๆไปบนปุ่มเท่านั้นเอง สะดวกสบาย จริงๆทาง bloggang ก็เพิ่งพัฒนา WYSIWYG ให้ลองใช้เหมือนกัน แต่ก็ต้องเสียเวลาย้ายไปเขียนในหน้าที่เตรียมไว้ (แต่เอาเข้าจริงๆผมว่ารู้สึกถนัดมือกับระบบใส่โค้ดเอาเองของ bloggang มากกว่า เวลามีปัญหากับ layout จะรู้ว่าควรไปแก้ตรงไหน เพราะเขียนขึ้นมาเองกับมือล้วนๆ ไม่งง)

แต่นั่นไม่สำคัญเท่าไหร่ ที่คิดว่าร้ายแรงน่าจะเป็นระบบ feed ของ blog มากกว่า เพราะว่าของ bloggang นั้นยังพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์ดี ในขณะที่เจ้าอื่นมีให้ใช้กันนานแล้ว

feed คือ บริการของเว็บไซต์ที่ทำให้เรารู้ได้ว่าเว็บไซต์ที่เรากำลังติดตามอยู่มีการอัพเดตเนื้อหา ข่าว บทความอะไรบ้าง โดยที่เราไม่ต้องไปเข้าเว็บนั้นๆเพื่อไปตรวจดูบ่อยๆ นอกจากนั้นการใช้ประโยชน์ของ feed ที่ใช้กันมากในหมู่ blogger คือ การใช้ feed เพื่อประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ของตัวเอง โดยอาจนำไปแปลงเป็น widget ก่อนแล้วนำไปแปะติดตามที่ต่างๆ เช่น เว็บไซต์จำพวก social bookmark อย่าง hi5 , Facebook , Multiply , Myspace ฯลฯ ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว ที่ต้องแปลงเป็น widget ก็เพราะว่าตัวไฟล์ของ feed นั้นไม่สามารถแสดงผลได้โดยตรง เพราะลักษณะของมันจะคล้ายๆ code หรือ script อะไรสักอย่าง (ก็บอกแล้วว่าโง่เรื่องนี้) จะแสดงผลได้ต้องอาศัยโปรแกรมพวก feed reader ที่สามารถหาโหลดมาใช้กันได้ทั่วไป เว็บไซต์ที่ให้บริการแปลง feed ให้เป็น widget เพื่อเอาไปใช้งาน ก็เช่น //www.springwidgets.com

พอเข้าไปแล้วก็ให้ไปที่ " Express Widget " เพื่อสร้าง widget จาก feed แล้วก็เอา url ของ feed ที่เรามีใส่เข้าไป

ผมทดลองเอา feed url ของ bloggang ไปใส่ โดย blog ของทุกๆคนที่ใช้ bloggang จะมี link ที่เขียนว่า "RSS feed" อยู่ ให้คลิกขวาแล้วเลือก properties แล้ว url ของ feed ตัวนั้นก็จะขึ้นมาให้เราไปใช้ แต่พอออกมาเป็น widget เรียบร้อยปั๊บ ..... ผลก็คือมีปัญหา ..... ตัวอักษรเพี้ยนๆ เหมือนกับว่ามันไม่สามารถแสดงผลภาษาไทยออกมาได้ ซวยเลย แสดงว่า code ของ feed เนี่ยทาง bloggang ยังทำได้ไม่เรียบร้อยจริงๆ พอเอาไปลองทดสอบความถูกต้องที่ feedvalidator ปรากฏว่าผิดเพียบเลยว้อยยยยย (แต่ที่จริงมันก็พอแสดงผลได้นะ แถมถ้าคลิกไปที่หัวข้อตาม feed มันก็พาไปยังบทความปลายทางได้ถูกต้อง)

ผลการตรวจสอบ

ภาษาเทคนิคพวกนี้อ่านไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่หากเกี่ยวกับการแสดงผลทางภาษา ผมว่าในภาพคือจุดผิดพลาดสำคัญของ feed ตัวนี้ เนื่องจากเว็บไซต์สมัยนี้ใช้การแสดงผลตัวอักษรแบบ unicode (UTF - 8) เป็นส่วนใหญ่ (และคิดว่า widget ตัวนี้ก็คงใช้เหมือนกัน) แต่ของ bloggang ใช้การแสดงผลแบบ Thai (TIS - 620) อาจทำให้เกิดความไม่เข้ากัน

Obscure XML character encoding: foo
Explanation

Although the validator recognised the character encoding that this feed uses, many aggregators may well not. This will most likely mean that users' attempts to subscribe will fail.
Solution

For maximum portability, convert the characters using either the utf-8 or iso-8859-1 encodings.
แต่ยังไงก็ตาม มีเทคนิคสำหรับผู้ที่ใช้ Firefox 3 มาฝากครับ ถึงเราจะเอา feed ของ bloggang ไปใช้แบบส่วนรวมไม่ได้ แต่แบบส่วนตัวก็พอทำได้ครับ หากเราอยากสมัคร feed จาก blog ของคนที่ใช้ bloggang ก็แค่คลิกไปที่ link " RSS feed " ที่เดิมนั่นล่ะครับ ทีนี้มันจะขึ้นหน้าต่างใหม่มาให้เราสมัคร feed(แปลกแฮะ .... พออ่าน feed นี้ใน Firefox กลับแสดงได้อย่างถูกต้องทุกประการ คงเป็นเพราะว่ามันเป็น browser เลยสามารถมีตัวเลือกในการแสดงผลตัวอักษรหลายๆแบบได้กระมัง)

เสร็จแล้วก็กดสมัครไปเลยครับ เลือกเอาว่าจะ save ไว้ตรงไหน .... แค่นี้ก็เรียบร้อย

ที่จริงแล้วเวลา Firefox เปิดไปเจอเว็บที่ให้บริการ feed ก็จะมีไอคอนสีส้มขึ้นมาด้านขวาสุดของ address bar อยู่แล้ว (แต่ bloggang ไม่มีนะ ต้องทำแบบที่ว่านี้เอา) ถ้าอยากจะสมัคร feed ก็แค่คลิกเอาง่ายๆที่ไอคอนเท่านั้น แล้วก็ตามขั้นตอนข้างต้นbloggang ครับ .... ปรับปรุงให้ไวเลยนะครับ ผมจะเอา feed ไปใช้
comment ที่นี่
Create Date : 03 ตุลาคม 2551
Last Update : 7 ตุลาคม 2551 11:20:41 น.
Counter : 872 Pageviews.

0 comments
What's in my Bag จันทราน็อคเทิร์น
(12 พ.ค. 2565 16:59:02 น.)
หรือเราจะเป็น ช่างแอร์ในตำนาน multiple
(30 มี.ค. 2565 21:36:46 น.)
No. 1054 บริษัทชอบแก่ แบบไหน ..? ไวน์กับสายน้ำ
(11 ม.ค. 2565 05:29:10 น.)
Tesla ดีตรงไหน ทำไมขายดีนัก gollygui
(12 ม.ค. 2565 11:56:12 น.)

Gappaman.BlogGang.com

gappaman
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด