IE vs Firefox
ระยะนี้เพิ่งลองเอาของใหม่มาลองที่บ้าน ใช่แล้ว...มันคือ Mozilla Firefox นั่นเอง เปลี่ยนบรรยากาศดูเพราะเห็นลือกันนักหนาในด้านความเร็ว ลองแล้วก็ปรากฏว่า...เร็วขึ้นทันตาเห็นเลยล่ะ สไตล์การโหลดเว็บมันไม่เหมือนกับ IE ถ้าเป็น IE เวลาเปิดหน้าเว็บ พวกรูปภาพหรือปุ่มลิงค์อะไรทั้งหลายที่มันยังโหลดไม่เสร็จมันจะยังไม่ขึ้นมา แต่ถ้าเป็น Firefox มันจะร่างหน้าเวบขึ้นมาแบบหยาบๆก่อน แล้วค่อยๆเติมรายละเอียดจนเต็ม เพราะฉะนั้นแล้วรูปภาพหรือลิงค์อะไรที่ต้องการคลิกเดี๋ยวนั้นก็ไม่ต้องรอให้โหลดหน้าเว็บทั้งหน้าเสร็จก่อน นอกจากนั้นแล้วมันยังจำหน้าเว็บที่เคยโหลดไปแล้วด้วย ถ้าเป็น IE เวลาคลิกไปลิงค์โน้นลิงค์นี้แล้วอยากจะ back กลับมาหน้าเดิม นั่นหมายถึงจะต้องรันหน้านั้นใหม่ โหลดหน้าเว็บกันใหม่ แต่ Firefox จะสามารถ back กลับได้เร็วมากเพราะมันจำเอาของเก่ามาสร้างหน้าเว็บเลย

อันนี้ test ที่ //www.thaiware.com นี่เป็นการโหลดหน้าเว็บของ IE

นี่เป็นการโหลดหน้าเว็บของ Firefox

สำหรับด้าน interface ของมันก็ทำออกมาดูง่ายดี สะอาดตา และสามารถตกแต่งได้อย่างอิสระ แต่ทีเด็ดของมันจะอยู่ที่ระบบ tab bar ครับ ทำให้เราสามารถเปิดหน้าเว็บหลายๆหน้าได้ในหน้าต่างเดียวกัน ถ้าเป็น IE เวลาเข้าไปดูหน้าเว็บหลายๆหน้าก็จะขึ้นหน้าต่างมายุ่บยั่บไปหมดใช่ไหมล่ะ เสียเวลามานั่งชักขึ้นชักลง อยากดูหน้านั้นหน้านี้ก็ต้อง minimize กันหลายที....ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อคุณใช้ abdominizer เอ๊ยย !!!! Firefox ซึ่งคุณสมบัตินี้ถูกใจวัยโจ๋อย่างผมมาก เวลาที่ไปท่องเว็บที่มีภาพสวยงามต่างๆเหอ เหอ เพลิดเพลินขึ้นเยอะเลย

นอกจากนั้นพวกปุ่มต่างๆบน toolbar ของ Firefox ยังสามารถย้ายไปมา/สลับที่กันได้ตามใจชอบด้วย
[Favorite]
สำหรับ Firefox จะเรียก favorite ว่า bookmark ซึ่งระบบการจัดการ bookmark ของ Firefox ก็ทำออกมาใช้งานง่ายดี จะย้ายหมวดหรือย้าย folder ก็ทำได้สะดวก แถมยังสามารถใส่เส้นคั่นระหว่าง bookmark เพื่อแยกประเภทได้ด้วย (ลองกันเองแล้วกันนะ)[Plugin & Theme]

Firefox มีสกินให้ใช้ด้วยนะ ทำให้ไม่ซ้ำซากจำเจ มีให้โหลดกันเหมือน winamp เลย แต่ในรูปข้างล่างนี่ยังไม่ได้ไปโหลดมาใช้สัก theme เลย พอดีเป็นคนไม่เน้นสวยงาม ใครอยากได้ theme มาใช้ก็คลิกไปที่ "ธีมเพิ่มเติม"ได้เลย

นอกจากนี้ก็ยังมี plugin(โปรแกรมเสริม)ให้โหลดมาใช้กันด้วย นี่เป็นอีกฟังก์ชันที่ชูโรงของ Firefox นอกจากระบบ tab bar เลยล่ะ มีให้เลือกโหลดเยอะแยะมากมายเช่นเดียวกัน แต่ก็โหลดมาใช้เท่าที่สนใจแล้วก็จำเป็นก็แล้วกันนะ เพราะยิ่งมีเยอะยิ่งกิน resource เครื่อง plugin แจ่มๆที่ผมใช้อยู่ตอนนี้ก็มี
- Tabbrowser Preferences >>> จะเพิ่มส่วนของ option ที่เกี่ยวกับการปรับแต่ง tab bar ขึ้นมา มีหลายอย่างให้ปรับนะ แต่ที่สนใจอย่างเดียวคือปรับให้ tab bar มันมาอยู่ข้างล่างนี่ล่ะ(Firefox มันออกแบบมาให้ tab มันอยู่ด้านบน) จะได้ใช้งานง่ายขึ้น

- Close Button >>> ปุ่มสำหรับปิด tab bar จะย้ายมาอยู่มุมขวาบน ใช้คู่กับ Tabbrowser Preferences ได้อย่างดีเลย

- PDF Download >>> ทำให้ Firefox รู้จักไฟล์ PDF และสามารถ download มาได้ สำหรับผู้ที่หาข้อมูลทำรายงาน

- Flashgot >>> โปรแกรมช่วยจัดการในการ download สำหรับผู้ที่มีโปรแกรมช่วย download ในเครื่อง ทำให้ Firefox รู้จักโปรแกรมเหล่านั้น และจะถามทุกครั้งในการ download ไฟล์ว่าจะใช้โปรแกรมไหน download[Console JAVAscript & Site properties]

Console JAVAscript ชาวบ้านอย่างกระผมก็ไม่รู้หรอกว่าเอาไว้ทำอะไร แต่เท่าที่อ่าน review มารู้สึกว่าพวกโปรแกรมเมอร์จะชอบฟังก์ชันนี้มาก อย่างถ้าเปิดเว็บมาสักหน้านึงก็จะเป็นแบบนี้เห็นไหม...อะไรก็ไม่รู้(อย่าง comet คงจะรู้มั้ง)

แล้วก็ site properties ที่ไว้ดูรายละเอียดของหน้าเว็บนั้นๆ Firefox ก็ทำออกมาได้ละเอียดมากๆ
ก็แค่คลิกขวาบนหน้าเว็บแล้วเลือก "ข้อมูลเอกสาร" ในนี้จะบอกหมดเลย ทั้งข้อมูลทั่วไป บอกว่ามี link อะไรทั้งหมดในเว็บหน้านี้บ้าง บอกว่าโหลดอะไรมาเก็บไว้ในแคชเพื่อสร้างเว็บหน้านี้เว็บหน้านี้ ฯลฯอันนี้เป็นการ view source ใน Firefox (คลิกขวา >>> ต้นฉบับเอกสาร) ดูแล้วสบายตากว่าใน IE เยอะ สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาคำสั่งใหม่ๆในการสร้างเว็บ

สรุปแล้วเป็นไง....น่าใช้ไหม Firefox แต่บอกข้อเสียให้รู้ก่อนแล้วกัน จากที่ใช้ไปสักพักก็รู้สึกว่ามันไม่ได้เป็น browser ที่ประหยัดทรัพยากรเครื่องมากนัก เพราะลองทดลองโดยการเปิดหน้าเว็บเยอะๆ ประมาณ10กว่าหน้า แล้วลดลงให้เหลือ4หน้า
เฮ้ยย....สนใจข้อมูลหน่อย ไม่ใช่ไปมองอย่างอื่น รู้นะ...ท่านผู้ชม เอ้า !!! แถมให้ก็ได้ นี่น้องจ๊ะจ๋าที่แสดง "จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า" อยู่ตอนนี้ไงดูจากรูปแล้วก็ยังกิน RAM ตั้งแสนกว่า k แสดงว่าถึงจะลดจำนวนหน้าเว็บลงมามันก็ยังไม่คืน RAM กลับมาให้เรา(แต่ถ้าเครื่องแรงจริงก็ไม่ใช่ปัญหา) นอกจากนั้นข้อเสียอีกข้อที่เป็นรอง IE ก็คือการแสดงผลของหน้าเว็บ เว็บไซต์ที่สวยๆ มีลูกเล่นเยอะ Firefox จะแสดงผลออกมาได้ไม่ดี ตัวอย่างให้ไปลองเปรียบเทียบกันคือ //www.thaigaming.com

เพราะงั้นโดยส่วนตัวแล้ว Firefox ตอนนี้ก็เป็น browser สำหรับท่องเว็บสวยๆงามๆไป เหอ เหอ เหอ เนื่องจากมันเร็วถูกใจเป็นทีซู้ดดด


ถ้าสนใจไปโหลดมาใช้กันได้นะครับที่
//www.osdev.co.th/File/Download/Mozilla/Firefox/Thai-Firefox-Community-Edition-1.5.0.1/ อันนี้เป็น version ภาษาไทยCreate Date : 06 พฤษภาคม 2549
Last Update : 26 พฤษภาคม 2549 14:42:51 น.
Counter : 1219 Pageviews.

11 comments
บันเทิงเริงจีน 423 : Make A Wish X'MAS & NY ( 2 ) 🎄 ข้าน้อยคาราวะ
(8 ม.ค. 2565 13:11:12 น.)
Forever Love - Gary Barlow ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(11 ม.ค. 2565 14:36:45 น.)
ทนายอ้วนพาเที่ยวเชียงใหม่ - เรือนกล้วยไม้ไทย สวนพฤกษาศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แม่ริม เชียงใหม ทนายอ้วน
(10 ม.ค. 2565 11:52:11 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #67 :: ครั้งแรก "โอวหนี่แปะก๊วย " ✿ เนินน้ำ
(12 ม.ค. 2565 09:42:19 น.)
  
เพิ่งมาเขียนอะไรตอนนี้ thaifirefox มันจะออกตัวใหม่ 1.5.0.3อยู่แล้ว เสร่อ 55

เรื่อง ie vs firefox คนเค้าเขียนมากันเพียบแล้วเว้ย เด๋วนี้มันถือเป็นเรื่องเก่าแล้ว ไม่เชื่อลองไป search คำว่า ie firefox ที่หน้าแรก bloggang หรือ google ดิสาด

แล้วที่เมิงบอก "ข้อเสียอีกข้อที่เป็นรอง IE ก็คือการแสดงผลของหน้าเว็บ เว็บไซต์ที่สวยๆ มีลูกเล่นเยอะ Firefox จะแสดงผลออกมาได้ไม่ดี" มั่วแล้วเมิง เว็บที่โค้ดห่วยๆโค้ดมั่วๆหรอกที่มันจะแสดงผลไม่ดี เพราะ ie น่ะมันพยายามแสดงโค้ดที่มีอยู่ทั้งหมดให้ได้ โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องซักเท่าไหร่ เรื่องการแสดงผลของเว็บมันเป็นหน้าที่ของคนทำเว็บเว้ยที่ต้องทำให้เว็บให้มีคุณภาพ รู้จักมั๊ยวะ W3C QA //validator.w3.org/

ตอนนี้ข้อเสียเดียวที่กรูเจอนะ คือ firefox มันไม่เวิร์คกับ spaces.msn แสดง layout ผิดสเกลไปหน่อยกับ powertoy windowmedia ไม่ติดแค่นี้แหล่ะ

เป็นไงเจอกรู discredit ซะ ไปที่เว็บกูด้วยเป็น subdomain friend ดอทแล้วตามด้วยชื่อเว็บกรู ถ้าอ่านแล้วก็ลบได้นะเว้ย comment นี้อ่ะ 555
โดย: จ่า SCUD IP: 58.9.158.105 วันที่: 10 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:58:31 น.
  
ก็กูว่าจะเขียนนานแล้วนี่หว่า.....นานมากกก

จนอุตส่าห์รวบรวมพลังทำจนเสร็จ....5555+ สายไปแล้ว

ถ้ามันจริงอย่างที่ discredit มาก็ไม่ลบหรอก ปล่อยเป็นวิทยาทานให้ผู้มาชมเหอะ ไม่รู้นี่กูทำเว็บไม่เป็น
โดย: gappaman (gappaman ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2549 เวลา:16:01:23 น.
  
เราว่า อ่านง่ายดีอ่ะ อ่านในฐานะ User ไม่ใช่ Programmer หรือ developer

ไม่ใช่ discredit หรืออะไรหรอก มันเป็นการมองในมุมมองของ user...

ไม่เคยใช้นะ firefox ขี้เกียจโหลด ขี้เกียจลง

แต่เคยใช้ ที่เครื่องของคณะอยู่บ้าง ไม่มาก
เลยไม่อยากวิจารณ์

เอาไปว่า วันไหนว่างจัด ไม่มีไรทำ จะไปโหลดมาลองเล่นดู
โดย: Comet IP: 58.64.100.64 วันที่: 10 พฤษภาคม 2549 เวลา:23:12:27 น.
  
เรื่อง back กลับมาหน้าเก่าใน IE นั้น ตัว IE เองก็ไม่ได้ไป
โหลดเพจใหม่มาครับ ก็ไปเอามาจาก Tempolary ทั้งนั้น
ส่วนเรื่อง การใช้ทรัพยากรเครื่อง ก็ IE ใช้น้อยกว่าไฟล์-
ฟ็อกเยอะครับ ส่วนเรื่อง Plugin นั้น อะไรที่ไฟล์ฟ็อกมี
IE ก็มีหมดหละครับ บางอย่างมีมานานแล้วด้วย แต่อยู่ที่
ว่า คุณไปเปิดใช้งานมันหรือเปล่าแค่นั้นเอง
โดย: คนเคยหล่อ IP: 58.8.192.116 วันที่: 11 พฤษภาคม 2549 เวลา:17:40:38 น.
  
ก็ใช่ครับ...IE ก็ใช้ tempolary file เหมือนกัน ขอโทษด้วย
เพียงแต่มันขยัน refresh ข้อมูลไปหน่อยเท่านั้น จนบางครั้งดูเหมือนโหลดหน้าใหม่มาทั้งหน้า เปรียบเทียบดูได้ ผมว่า Firefox ทำได้ดีกว่าจริงๆ

ส่วนเรื่อง plugin แนะนำให้อีกตัวแล้วกันครับ >>> greasemonkey ทำให้สามารถเพิ่มความสามารถให้กับ browser ด้วยคำสั่งภาษา JAVA ต่างๆ เช่น โหลดพวก video ที่ต้องดูตามหน้าเว็บ เช่น //youtube.com มาเก็บไว้ในเครื่องเลย IE อาจจะทำได้ถ้าใช้โปรแกรมอื่นช่วย แต่นี่ง่ายกว่า ลองหาๆโหลดมาใช้ดูครับ ผมว่าก็มีหลายอย่างน่าสนใจกว่า IE
โดย: gappaman IP: 58.8.134.57 วันที่: 14 พฤษภาคม 2549 เวลา:4:10:47 น.
  
engine ของ firefox เจ๋งกว่าเยอะครับ engine ในการ render และการทำงานของ ie เคยดีมากในสมัยนึง เพราะเทียบกับ Netscape ตอนโน้นแล้ว ie จะทำงานค่อนข้างเร็วกว่า ยุคโน้นใช้ ie จึงทำให้รู้สึก ใช้งานง่ายกว่า

แต่ตอนนี้ engine ของ firefox ทำงานได้ดีขึ้น แล้วก็บวกดวยความแข็งแรงกว่า
โดย: Kindaichi วันที่: 15 พฤษภาคม 2549 เวลา:7:38:50 น.
  
เขียนเรื่องใหม่ได้แล้วเว้ย
โดย: แม่ชี AOE IP: 58.9.160.229 วันที่: 20 พฤษภาคม 2549 เวลา:13:03:34 น.
  
อย่างน้อยๆ ที่ผมพบก็คือ FireFox ค้างยากกว่า
IE แน่นอน และที่ดีที่สุด ขาดไม่ได้คือ คลิ๊กขวา
ได้ทุกกรณีครับ
โดย: สยึมกึ๋ย วันที่: 22 พฤษภาคม 2549 เวลา:17:23:53 น.
  
เข้ามาทักทาย

ไม่ update เลยนะ
โดย: Comet IP: 58.64.105.213 วันที่: 20 มิถุนายน 2549 เวลา:20:55:44 น.
  
สั้นๆ ผมชอบ ie ครับ
โดย: amigo IP: 125.24.18.111 วันที่: 22 มกราคม 2551 เวลา:14:34:24 น.
  
ลองโหลด Firefox แล้วไม่ประทับใจอ่ะ
โดย: 123 IP: 203.113.108.130 วันที่: 13 มีนาคม 2551 เวลา:15:45:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Gappaman.BlogGang.com

gappaman
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด