ล่องเรือชมความงามแม่น้ำดานูบ เมืองบูดาเปสต์
             แม่น้ำดานูบ (Danube River) เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในสหภาพยุโรป  มีต้นกำเนิดที่แถบป่าดำ ในประเทศเยอรมนี เกิดจากแม่น้ำเล็กๆ สองสาย คือ Brigach และ Breg ซึ่งไหลมารวมกันเป็นแม่น้ำดานูบที่เมือง Donaueschingen แม่น้ำดานูบไหลไปทางทิศตะวันออกผ่านเมืองหลวงและเมืองสำคัญๆ ของประเทศต่างๆ ในยุโรปก่อนที่จะไหลลงสู่ทะเลดำที่ประเทศโรมาเนียและยูเครน มีความยาวประมาณ 2,845 กม.            กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาบูดาเปสต์ (Budapest) คือการล่องเรือชมความงามของแม่น้ำดานูบ ในช่วงที่เราล่องเรือ จะเห็นวิว 2 ฝั่งแม่น้ำ คือ
ฝั่งบูดา (Buda) ที่เป็นเมืองเก่า และฝั่งเปสต์ (Pest) ที่เป็นเมืองใหม่ เรือจะล่องผ่านสถานที่สำคัญของเมืองมากมาย เช่น ตึกรัฐสภา (House of Parliament), เกาะมาร์กาเร็ต (The Margaret Island) และตลาด The Great Market Hall บนฝั่งเปสต์ ส่วนทางด้านของฝั่งฝั่งบูดา (Buda) จะได้เห็นปราสาทบูดา (Buda Castle) และมหาวิหารแมทเธียส (Matthias Church) อันสง่างาม รวมถึงป้อมชาวประมง (Fisherman's Bastion) และสปาเกลเลิร์ตบาธ (Gellért Bath)              เกลเลิร์ต ฮิลล์ (Gellert Hill) เป็นจุดชมวิวบนเนินเขาที่มีความสูง 140 เมตร เสามารถมองเห็นวิวได้จากทั้ง 2 ด้าน ทำให้เห็นทัศนียภาพของกรุงบูดาเปสต์ได้โดยรอบแบบพาโนรามิค 360 องศา ของเมืองปูดาเปสต์ บริเวณกำแพงของทางขึ้น เนินเขาเกลเลิร์ต มีการจัดแสดงรูปภาพของกรุงบูดาเปสต์ในปีค.ศ. เพิ่งให้เห็นถึงเป็นมาของเมืองตั้งแต่อดีตจนมาถึงภาพที่ทุกคนได้เห็นในปัจจุบัน        เกลเลิร์ต ฮิลล์ (Gellert Hill)  บนฝั่งเปสต์ที่มีเรื่องเล่าว่า  ท่านเป็นบาทหลวงชาวสวิสที่มาเผยแพร่ศาสนาที่นี่ แล้วคนพื้นเมืองไม่พอใจจึงจับท่านลงถังแล้วกลิ้ง ลงจากยอดเขาสู่แม่น้ำดานูป ต่อมาเมื่อศาสนาคริสต์เป็นที่ยอมรับจึงตั้งชื่อภูเขาตามท่าน มีรูปปั้นของท่านถือไม้กางเขนอยู่บนหน้าผา            อีกหนึ่งจุดน่าสนใจบนเขาเกลเลิร์ต ฮิลล์ (Gellert Hill) คือ อนุสาวรีย์ชิตทาเดลล่า(Cittadella) เทพีถือใบปาล์มไว้เหนือศีรษะ หรือที่รู้จักกันในนามของเทพีเสรีภาพของประเทศฮังการี สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงผู้เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่  2  การขึ้นไปเที่ยวชมความสวยงามของกรุงบูดาเปสต์บนเนินเขาเกลเลิร์ต สามารถเดินทางได้ 2 วิธี คือโดยทางรถ หรือ การเดินขึ้นเขาจะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที   

             อาคารรัฐสภาฮังการี (Hungary Parliament) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอันตระการที่ไม่ควรพลาดมาเที่ยวชม ถือว่าป็นสัญลักษณ์ของฮังการี อาคารรัฐสภาตั้งโดดเด่นอยู่ริมแม่น้ำดานูบบนฝั่งเปสต์ เป็นอาคารรัฐสภาที่ชาวฮังกาเรี่ยนภูมิใจว่าเป็นอาคารรัฐสภาที่สวยที่สุดในโลก เพราะตัวอาคารมีความสวยงามด้วยสภาปัตยกรรมแบบนีโอโกธิคที่ดูคลาสสิคด้วยหลังคาสีแดง อาคารรัฐสภาแห่งนี้เริ่มสร้างเมื่อปี ค.ศ.1885 และใช้เวลากว่า 20 ปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ โดยรูปแบบอาคารได้รับอิทธิพลมาจากอาคารรัฐสภาแห่งลอนดอน สหราชอาณาจักร   
         


             ความงามของอาคารรัฐสภาฮังการี (Hungary Parliament)  ตั้งโดดเด่นอยู่ริมแม่น้ำดานูบเป็นไฮไลท์ของการล่องเรือชมความงามของแม่น้ำดานูบในวันนี้                  
ฝั่งแม่น้ำดานูบบริเวณหน้าอาคารรัฐสภาฮังการี มีรองเท้าหล่อขึ้นจากโลหะ หัวรองเท้าชี้ไปที่แม่น้ำ จำนวนหลายสิบคู่ตั้งวางเรียงรายอยู่รองเท้าจำนวนมากเหล่านี้ มีชื่อที่รู้จักทั่วไปว่า The shoes on the Danube Bank รองเท้าโลหะเหล่านี้ถูกนำมาวางเรียงรายกันยาวกว่า 400 เมตร  เป็นอนุสรณ์สำหรับการรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวที่ต้องถอดรองเท้าทิ้งไว้ริมแม่น้ำ เนื่องจากเสื้อผ้า รองเท้าเป็นสิ่งหายากและมีราคาแพงในช่วงสงคราม พวกเขาจึงถูกบังคับให้ถอดเสื้อผ้า ถอดรองเท้าออกก่อนที่พวกเขาจะถูกยิงจนร่างร่วงลงไปในแม่น้ำ


                     การล่องเรือชมความงามของแม่น้ำดานูบ เริ่มต้นที่ เกาะมาร์กาเร็ต (The Margaret Island) ล่องเรือไปตามแม่น้ำไปสิ้นสุดที่อาคารรัฐสภาฮังการี (Hungary Parliament) และจึงเดินทางกลับมาขึ้นฝั่งที่เดิม  ใช้เวลาล่องเรือประมาณ 45 นาที แต่เสียดายที่ไม่มีไกด์มาบรรยายให้ฟัง ได้แต่เพียงซึมซับบรรยากาศ  อย่าลืมเมื่อมาบูดาเปสต์ (Budapest) การล่องเรือชมความงามของแม่น้ำดานูบ เป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด  Create Date : 27 พฤษภาคม 2563
Last Update : 17 สิงหาคม 2563 13:23:38 น.
Counter : 82 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ถ้ำสุวรรณโณ พัทลุง Turtle Came to See Me
(10 ก.ย. 2563 04:24:15 น.)
9 ข้อคิดในการใช้ชีวิต **mp5**
(10 ก.ย. 2563 15:44:12 น.)
กำแพงเพชร - ครัวดาดา2 tuk-tuk@korat
(9 ก.ย. 2563 14:39:00 น.)
พักพิงริมทาง - ดุสิตธานี หัวหิน ทนายอ้วน
(8 ก.ย. 2563 12:52:09 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Camel.BlogGang.com

camel_27
Location :
สมุทรสงคราม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด