เบอร์โน (Brno) เมืองมรดกโลกของสาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic)
             เมืองเบอร์โน (Brno) เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศสาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) เป็นเมืองรองจากกรุงปราก(Prague) เมืองหลวงของประเทศ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ  มีประชากรประมาณ 405,337 คน เมืองเบอร์โน (Brno) ไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก แต่ถ้าหากมองในมุมประวัติศาสตร์แล้วเมืองนี้มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ และได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกในปี ค.ศ. 2011  เมืองเบอร์โน (Brno) เป็นเมืองหลวงของแค้วนเซ้าท์โมเรเวีย ( South Moravia )  และเป็นที่รู้จักในความโดดเด่นของอาคารสถาปัตยกรรมศิลปะที่งามสง่ามหาวิหารเซนต์ปีเตอร์และพอล (Brno’s Cathedral of St. Peter and Paul) ที่สร้างในคริสต์ศตวรรษที่ 14           จากการอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ พบว่าในการตั้งถิ่นฐานของเมืองเบอร์โน (Brno) ครั้งแรก ประมาณปี ค.ศ.1243 และในราวศตวรรษที่ 19 เมืองนี้เป็นป้อมปราการ และหลังจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมเมืองนี้ก็กลายเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมหลักของโมราเวีย             หากพูดถึงสาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล อยู่ในภูมิภาคยุโรปกลาง พรมแดนทางตอนเหนือจรดประเทศโปแลนด์ ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือจรดเยอรมนี ทางใต้จรดออสเตรีย และทางตะวันออกจรดสโลวาเกีย สาธารณรัฐเช็ก(Czech Republic)  ประกอบด้วยภูมิภาคที่เก่าแก่สองส่วน คือ โบฮีเมียและโมราเวีย และส่วนหนึ่งของภูมิภาคที่สาม เรียกว่า ไซลีเชีย ประเทศนี้ได้เข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2547

          สภาพภูมิอากาศในเบอร์โน (Brno) นั้นดีมาก ไม่ร้อนและไม่หนาวเกินไป เป็นภูมิอากาศแบบยุโรปที่มีอุณหภูมิปานกลาง เป็นฤดูหนาวและฤดูร้อนที่อบอุ่น อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีมีความผันผวนประมาณ 9° C   (ในฤดูร้อน 17.8 ° C และในฤดูหนาว -1° C) ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาโดยลมตะวันตก และหิมะไม่ค่อยตก เดือนที่อากาศสบายที่สุดสำหรับการเดินทาง คือ พฤษภาคม - กันยายน            ธรรมชาติเมืองเบอร์โน (Brno) ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่งดงามมาก สามด้านล้อมรอบด้วยเนินเขาที่เต็มไปด้วยป่าไม้ในภาคใต้ คือที่ราบเซาท์มอเรเวียใต้ และทางตอนเหนือ เมืองนี้ตั้งอยู่ในลุ่มน้ำ 2 สาย คือแม่น้ำ Svitava และ Svratka พื้นที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 191-426 เมตร


           
               ภายในเมืองมีรถรางที่เป็นขนส่งมวลชนหลัก วิ่งผ่านจตุรัสใหญ่กลางเมืองที่เรียกว่า Freedom Square ที่เป็นจุดศุนย์กลางธุรกิจ การค้า และแหล่งช็อปปิ้งชั้นนำ เวลาเดินต้องระมัดระวังอาจโดยรถรางชนได้                    เมื่อมาถึงเมืองเบอร์โน (Brno) สัญญลักษณ์ของเมืองจะเห็น Brno’s Cathedral of St. Peter and Paul ที่เป็นทั้งโบสถ์และอนุเสาวรีย์แห่งชาติ ตั้งอยู่บนเนินเขา สวยงามโดดเด่นมาแต่ไกลเลย ล้อมรอบด้วยสวนอันร่มรื่นและเงียบสงบ ถือเป็นโบสถ์ประจำเมือง มีเรื่องราวประวัติศาสตร์อันสำคัญของเมืองนี้ และยังเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมของแคว้น South Moravia ที่สำคัญที่สุด        แม้ยามค่ำคืน บนจตุรัสกลางเมือง (Freedom Square) เป็นย่านท่องเที่ยวตั้งอยู่ศูนย์กลางเมืองเก่า รายล้อมไปด้วยอาคาร ร้านค้า ร้านอาหาร และโรงแรมหลายแห่ง มีเส้นทางรถรางผ่านกลางจตุรัส มีสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ  รวมทั้งร้านค้าให้ ผู้คนยังเดินช็อปปิ้งกัน 


     
            บรรยากาศเมืองเบอร์โน (Brno) แห่งนี้สวยงามมาก ทั้งเวลากลางวันและแสงสีในเวลากลางคืน รายล้อมด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ดั้งเดิมซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของเมือง เป็นอีกเมืองหนึ่งในยุโรปที่ไม่ควรพลาดการเยี่ยมชมCreate Date : 23 เมษายน 2563
Last Update : 23 เมษายน 2563 10:55:59 น.
Counter : 165 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ค้างคาวขาว ฮอนดูรัน (HONDURAN WHITE BAT) สมาชิกหมายเลข 5722835
(11 ก.ย. 2563 23:39:57 น.)
ถ้ำสุวรรณโณ พัทลุง Turtle Came to See Me
(10 ก.ย. 2563 04:24:15 น.)
พิพิธภัณฑ์เพอร์กามอน (Pergamon Museum) พิพิธภัณฑ์ชั้นเยี่ยมของโลก camel_27
(10 ก.ย. 2563 16:20:39 น.)
srikrung deluxe hotel อยุธยา ใกล้เจดีย์วัดสามปลื้ม แมวเซาผู้น่าสงสาร
(9 ก.ย. 2563 12:30:38 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Camel.BlogGang.com

camel_27
Location :
สมุทรสงคราม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด