มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์และพอล (Brno’s Cathedral of St. Peter and Paul) สัญลักษณ์ของเบอร์โน(Brno)
            เมื่อมาถึงเมืองเบอร์โน (Brno) สาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) จะเห็นมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์และปอล (Brno’s Cathedral of St. Peter and Paul) ตั้งอยู่เด่นเป็นสง่าอยู่ใจกลางเมือง  มหาวิหารนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาเปตรอฟ ( Petrov Hill )  มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์และปอล (Brno’s Cathedral of St. Peter and Paul) ถือเป็นทั้งโบสถ์และอนุสาวรีย์แห่งชาติ รวมถึงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของเมืองเบอร์โน (Brno) เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมที่ยอดเยี่ยม ตั้งอยู่บนเนินเขา สวยงามโดดเด่นมาแต่ไกล ล้อมรอบด้วยสวนอันร่มรื่นและเงียบสงบ  ที่สำคัญถือเป็นโบสถ์ประจำเมืองและยังเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมของแคว้น South Moravia ที่สำคัญที่สุดอีกด้วย

             มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์และปอล (Brno’s Cathedral of St. Peter and Paul) ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 โดยสถาปนิกชื่อ August Kirstein เป็นการตกแต่งและออกแบบตามแนวฟื้นฟูโกธิค ด้านนอกสวยงามอลังการแล้ว เดินเข้ามาด้านในยิ่งสวยงามมาก ๆ ด้วยโทนผนังสีขาว ประดับด้วยภาพวาดและรูปปั้นที่สวยงาม มีห้องใต้ดินที่เปิดให้เดินชมประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ และประติมากรรมต่างๆ ทางศาสนา โดยจะมีการจัดนิทรรศการ การแสดงบรรยายขึ้นเป็นครั้งคราว หรือจะขึ้นไปชมวิวอันงดงามของเมืองเบอร์โน (Brno) บนหอคอยที่มีความสูงถึง 84 เมตรก็ได้ แต่ต้องเสียค่าเข้าชมนิดหน่อย           สำหรับคริสต์ศาสนิกชน สามารถมาเข้ามิสซาที่มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์และปอล (Brno’s Cathedral of St. Peter and Paul) แห่งนี้ได้โดยจะมีพิธีทุกวัน เริ่มตั้งแต่ 07.30 น.เป็นต้นไป และถ้าเราชมโบสถ์ในตอน 11.00 น. จะได้ยินเสียงระฆังดังตีบอกเวลา 12.00 น. สงสัยใช่มั๊ยครับว่าทำไมที่มหาวิหารแห่งนี้จึงตีระฆังบอกเวลาเที่ยงในตอน 11.00 น. ทั้งนี้ก็เพราะว่าตามประวัติศาสตร์ ในปี ค.ศ.1645 เมืองเบอร์โน (Brno) ได้ถูกทหารสวีเดนจำนวนกว่า 30,000 คน ปิดล้อมไว้ นำโดยนายพล Lennart Torslensan โดยการรบและปิดล้อมได้ยืดเยื้อไปถึง 112 วัน จนอ่อนล้ากันทั้งสองฝ่าย แม่ทัพสวีเดนตัดสินใจว่าถ้าหากตีเมืองโบรโนไม่ได้ภายในเที่ยงวันจนยกทัพกลับ โดยระหว่างการต่อสู้ ผู้คนในเมืองโบรโน (Brno) ตัดสินใจตีระฆังให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง เพื่อบอกเวลาเที่ยง  เป็นการหลอกทหารสวีเดนให้หยุดให้โจมตี และถอยทัพกลับไป              ปัจจุบันมหาวิหารเซ็นปีเตอร์และปอล (Brno’s Cathedral of St. Peter and Paul) ถือเป็นโบสถ์ที่สำคัญของศริตศาสนิกชนชาวเมืองเบอร์โนและใกล้เคียงที่มาสวดมนต์อยู่เสมอ โดยนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไปด้านในวิหาร ห้ามถ่ายรูปและห้ามส่งเสียงดัง เพื่อไม่เป็นการรบกวนพิธีกรรมดังกล่าว ส่วนภายนอกนักท่องเที่ยวสามารถ สามารถถ่ายรูปได้อย่างเต็มที่ ตัวโบสถ์มีขนาดใหญ่ และมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ดึงดูดนักเดินทางให้แวะเวียนมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากใกล้เคียงกับแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง            จุดเด่นมหาวิหารเซ็นปีเตอร์และปอล (Brno’s Cathedral of St. Peter and Paul) คือภายในเป็นสถาปัตยกรรมแบบโบล็อคอันงดงาม ประกอบด้วยอาคารคู่แฝดขนาดสูง 84 เมตร ปรับปรุงเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 หากมีเวลาแนะนำให้มาเยี่ยมชมให้ตรงกับเสียงระฆังตอนเที่ยงวัน ซึ่งในความเป็นจริงเสียงที่ 11.00 น. ตามประวัติศาสตร์การโจมตีของกองทัพสวีเดนที่การยุติการปิดล้อม 


 
       เมื่อมาถึงเมืองเบอร์โน (Brno) สาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) แห่งนี้แล้ว อย่าลืมต้องมาสักการะมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์และปอล (Brno’s Cathedral of St. Peter and Paul) แห่งนี้ Create Date : 23 เมษายน 2563
Last Update : 23 เมษายน 2563 11:15:28 น.
Counter : 86 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ข้างบ้าน เวลา สองแผ่นดิน
(11 ก.ย. 2563 23:17:28 น.)
อักษร ระยอง ที่พักสไตล์ไทยติดทะเล สวย เลอค่า !! Rinsa Yoyolive
(11 ก.ย. 2563 10:15:32 น.)
เที่ยวเพชรบุรี 1 วัน 1 คืน กินอะไรบ้าง สายหมอกและก้อนเมฆ
(9 ก.ย. 2563 18:49:19 น.)
พักพิงริมทาง - ดุสิตธานี หัวหิน ทนายอ้วน
(8 ก.ย. 2563 12:52:09 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Camel.BlogGang.com

camel_27
Location :
สมุทรสงคราม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด