ค่ายกักกันเอาชวิตซ์ (Auschwitz Concentration Camp) รอยแผลและความทรงจำ ตอน 4
             อาคารหรือ (BLOCK) ภายในค่ายเอาชวิตซ์ 1 (Auschwitz I) ได้จัดแสดงเรื่องราวต่างๆ ของค่าย ที่ไกด์จะพาชมจะมี 5 BLOCK สำคัญ หลังจากที่เราชม BLOCK 4 ไปแล้ว  เรามาดู BLOCK ต่อมา คือ Block 5 (Physical evidence of crime) เป็นอาคารรวบรวมข้าวของ ของผู้โชคร้ายนับแสนคน  เมื่อเราขึ้นไปชั้น 2 จะเห็นห้องกระจกที่เต็มไปด้วยมัดผมที่ผู้คุมนาซี กร้อนออกมาจากศีรษะนักโทษที่เข้ามาในค่ายแห่งนี้  มีจำนวนมากมายหลายตัน กองตั้งแค่พื้นจนถึงเพดาน (ไกด์ขอไม่ให้ถ่ายรูป) ซึ่งผมของนักโทษเหล่านี้ ทหารนาซีส่งขายเพื่อนำไปสิ่งทอ ไม่รู้ว่าคนที่ได้ใช้ผ้าทอผสมผมจะรู้สึกอย่างไรเหมือนกัน ภายหลังจากที่กองกำลังรัสเซียเข้ามายึดค่ายยังพบกระสอบผมที่ตกค้างจากการส่งออกไปขายและไม่ถูกทำลายอีกถึงกว่า 7 ตัน                ห้องกระจกถัดๆ มาเป็นห้องกระเป๋า ห้องภาชนะประจำตัว ที่นักโทษเขียนชื่อของตนเองไว้ คงเหมือนเวลาเราไปโรงเรียนแล้วเขียนชื่อบนสิ่งของของตัวเองกันไม่ให้สับสนกับคนอื่น ชื่อบนกระเป๋าบางใบระบุว่าเป็นหมอแสดงว่า แม้จะเป็นใครก็ไม่มีสิทธิพิเศษใดๆ ทั้งสิ้นในค่ายนี้ สัมภาระเหล่านี้มาพร้อมกับนักโทษขณะเดินทางมายังค่าย หลังจากคัดแยกนักโทษสิ่งของเหล่านี้จะถูกจัดเก็บ คัดแยกเอาของมีค่าไปขาย                  ห้องรองเท้าที่กองกันเป็นภูเขามีทั้งรองเท้า ชายและหญิงรวมกันอยู่  นอกจากรองเท้าผู้ใหญ่แล้ว ที่หดหู่มากๆ คือมีรองเท้าเด็กเล็กๆ จำนวนมาก น่าจะเด็กพึ่งหัดเดินเอง  ทั้งหมดต้องมาทิ้งชีวิตไว้ในค่ายแห่งนี้อย่างไร้มนุษยธรรม

        ห้องแขนขาเทียมและไม้เท้า สิ่งที่ทำให้สะเทือนใจมากคือการที่ได้รับรู้ว่าสิ่งของต่างๆทุกชิ้นในทุกห้องนั้นเป็นของผู้ที่ไร้ลมหายใจจากการกระทำที่โหดร้ายของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน                   เมื่อลงมาชั้นล่างจะพบกับผนังที่แขวนภาพของนักโทษระบุ อาชีพ อายุ วันที่เข้ามาในค่าย และวันที่เสียชีวิต บางคนอยู่ในค่ายได้ 2 อาทิตย์ บางคน 3 เดือน บางคนก็เกือบ 2 ปี การอยู่ได้นานหรือไม่นอกจากสภาพร่างกายแล้ว อาชีพก็อาจเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่พ่อค้าอาจอยู่ได้ไม่นานเมื่อเทียบกับนักบวช รูปภาพทุกรูปที่มองตรงมาแววตาช่างเศร้าสร้อย ไร้ความหวัง เหมือนมีคำถามอยู่ในนั้นว่าเขามีความผิดอะไรจึงต้องถูกส่งมายังค่ายแห่งนี้

           อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้เชลย ที่ยึดมาได้มีมากมายจนเต็มไปหมด 
 
               สภาพห้องส้วมในอาคารหรือ BLOCK ในค่ายเอาชวิทซ์ 1 (Auschwitz I) สภาพยังดีกว่าค่ายเอาชวิตซ์ 2-เบียร์เคเนา (Auschwitz II-Birkenau) อยู่มาก  ทั้งตัวอาคารถาวรและสิ่งอำนวยความสะดวก


 
           สภาพห้องอาบน้ำในอาคารสังเกตุว่าจะมีชั้นวางสบู่ให้ แต่ความจริงนักโทษไม่มีโอกาสได้ใช้สบู่เลย              สภาพเตียงนอนยังเป็นเตียง 3 ชั้น เช่นเดียวกับค่ายเบียร์เคเนา (Birkenau) แต่ความแออัดน่าจะใกล้เคียงกัน             มาดูชะตากรรมของเด็กกันบ้าง มีเด็กประมาณ 232,000 คนที่ถูกนำตัวมายังค่ายแห่งนี้ ประกอบด้วย ชาวยิว 216,000 คน ยิปซี 11,000 คน ชาวโปลิส 3,000 คน และอีก 1,000 คนเป็นชาวสลาฟและชาติอื่นๆ  ส่วนใหญ่ที่เป็นเด็กชาวยิวจะถูกส่งตัวไปยังห้องรมแก๊สประมาณ 22,000 คน

          สภาพเด็กๆ ที่อยู่ในค่ายแห่งนี้ น่าเศร้าที่บางคนจำชื่อตัวเองไม่ได้ เพราะใช้เพียงหมายเลขแทนการเรียกชื่อ หลังจากค่ายได้รับการปลดปล่อย มีเด็กเหลืออยู่ในค่ายเพียง 650 คน ในจำนวนนี้มีเด็กที่อายุน้อยกว่า 15 ปี อยู่ถึง 450 คน                ไกด์เล่าว่าทุกเดือนมกราคมจะมีหญิงชราคนหนึ่ง เธอคือผู้ที่รอดชีวิตออกมาจากค่ายแห่งนี้ ในขณะนั้นอายุเพียงประมาณ 5-6 ขวบ ต่อจากนั้นเธอได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา โดยที่ฝาแฝดและครอบครัวของเธอเสียชีวิตในค่ายเเห่งนี้ เธอมารำลึกถึงเหตุการณ์ต่อหน้าภาพถ่ายขนาดใหญ่ที่ติดอยู่ที่ผนังของอาคารซึ่งมีรูปของตัวเธอ ฝาแฝด และครอบครัวในนั้น เธอจะนั่งอยู่ตรงนั้น นิ่ง นาน โดยไม่มีผู้รบกวนใดๆ           ยังมีอีกหลาย BLOCK ที่เราไม่ได้เข้าไปเนื่องจากเวลาจำกัด เช่น การทดลองแสนโหดเหี้ยมต่างๆ ใช้นักโทษคนเป็นๆ มาทดลอง และที่โหดสุดคือ BLOCK 11 (death block) ภายในเป็นห้องขังที่ทรมานมากกว่าที่เห็นกันอยู่ทั้งขังยืน (standing cell) คุกยืน นักโทษจะถูกขังอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมขนาด 1.2 x 1.2 เมตร (1.5 ตารางเมตร ) ครั้งละอย่างน้อย 4 คน ซึ่งมันแคบจนไม่สามารถขยับตัวได้ ทุกคนจะต้องยืนอยู่อย่างนั้นตลอดการคุมขัง  ห้องขังอดอาหารจนตาย (starvation cell) นักโทษจะไม่ได้รับ น้ำ หรือ อาหาร อีกเลยจนกว่าจะเสียชีวิต  
             ขอพักความโหดร้าย ไว้ตรงนี้ก่อน บล็อกหน้าจะเดินออกมาชมบรรยากาศ ห้องรมแก๊สกันต่อไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
1) บันทึกการเดินทางยุโรปตะวันออก 2562 ของหมอเอ๋ย (นาวาเอกหญิง กัญญรัตน์ อุปนิสากร)
2) https://pantip.com/topic/30763839Create Date : 04 เมษายน 2563
Last Update : 20 มิถุนายน 2563 11:48:19 น.
Counter : 206 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
◐◑↔สาธุๆๆ บวร(บ-วร) เมืองเกินร้อยมาแล้วจ้า สมาชิกหมายเลข 4149951
(10 ก.ย. 2563 22:27:36 น.)
เที่ยวตรัง ...วังผาเมฆ ตะลีกีปัส
(10 ก.ย. 2563 20:08:10 น.)
srikrung deluxe hotel อยุธยา ใกล้เจดีย์วัดสามปลื้ม แมวเซาผู้น่าสงสาร
(9 ก.ย. 2563 12:30:38 น.)
นิทรรศการฟิล์มกระจก: เรื่องราวเหนือกาลเวลา ผู้ชายในสายลมหนาว
(8 ก.ย. 2563 13:51:10 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Camel.BlogGang.com

camel_27
Location :
สมุทรสงคราม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด