ชมตลาดผักผลไม้ (Zelný trh) ย่านเมืองเก่าเบอร์โน (Brno)
          วันนี้มีโอกาสได้เดินตลาดผัก ผลไม้ และผลิตผลทางการเกษตร(Zelný trh) ในเมืองเก่าเบอร์โน (Brno) ตลาดแห่งนี้คล้ายตลาดนัดบ้านเรา แต่ด้วยบังเอิญว่าช่วงนี้เป็นปลายฤดูหนาวกำลังเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ร้านค้าเลยเหลืออยู่เพียงสองถึงสามร้านค้า เป็นร้านขายผัก ผลไม้ และ ไข่ไก่ ที่ถูกใจพวกเราคือ มีผลสตอร์เบอรี่ใหญ่สดจากไร่ มาขายในราคาถูก มีมากพอให้พวกเราได้จับจ่ายใช้สอย ได้บรรยากาศไปอีกแบบหนึ่ง

             ตลาดผัก ผลไม้ (Zelný trh) แห่งนี้บางทีเรียกว่าตลาดผักหรือตลาดกะหล่ำปลี (Vegetable market or Cabbage market) ตามชื่อผลิตผลที่มีมากในตลาดแห่งนี้ สถานที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเก่า และตลาดนี้มีมาแต่ครั้งพึ่งสร้างเมืองในศตวรรษที่ 13 


      
          ตลาดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันในนามตลาดบน (Upper Market) เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าการเกษตรประเภท ผัก ผลไม้ ดอกไม้ เนื้อสัตว์ ขนมปัง รองเท้า สินค้าเหล็กและฮาร์ดแวร์ ข้อดีของตลาดคือได้ซื้อสินค้าการเกษตรจากเกษตรกรโดยตรง ทำให้ได้สินค้าสดใหม่ ราคาไม่แพงเพราะไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง          จัตุรัสตลาดผักผลไม้ (Zelný trh) มีจุดเด่นของพื้นที่คือ บริเวณตอนกลางของจัตุรัสมีน้ำพุมีชื่อเสียงที่สวยงามที่สุดในสาธารณรัฐเช็ก  คือน้ำพุปาร์นาส (Parnas) เป็นบ่อน้ำพุหินขนาดใหญ่ที่สร้างโดย Jan Bernard Fischer เป็นศิลปแบบบาร็อคบางที่เลยเรียกว่าน้ำพุบาร็อคปาร์นาส


        
             ร้านค้าผลิตผลทางการเกษตรจะมาตั้งอยู่รอบๆ บริเวณน้ำพุปาร์นาส (Parnas) แห่งนี้ จำนวนร้านค้ามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับฤดูกาล หากเป็นฤดูร้อน ร้านค้าจะมีมากมายจนเต็มพื้นที่ แต่ด้วยช่วงนี้ปลายฤดูหนาวก็เลยมีร้านค้าอยู่จำนวนไม่มากนัก             น้ำพุปาร์นาส (Parnas
 fountain) ในเบอร์โน ถูกสร้างขึ้นในตอนปลายของศตวรรษที่ 17 แทนที่น้ำพุยุคเรอเนซองส์ก่อนหน้านี้ที่ประดับด้วยนกอินทรี  โดยได้ถูกเปลี่ยนแปลงถังน้ำพุใช้เป็นรูปแบบของดาวหกแฉก มีน้ำพุจากหัวฉีดโลหะสามอัน เป็นตัวแทนของบาร็อกในอุดมคติของปลาโลมา น้ำพุนี้ออกแบบเป็นลักษณะถ้ำและได้รับการตกแต่งอย่างหรูหราด้วยสัตว์เชิงเปรียบเทียบและสัตว์ในตำนานต่างๆ 
 
                  เป็นที่น่าเสียดายที่ น้ำพุปาร์นาส (Parnas
 fountain) ที่ช่วงนี้ไม่มีน้ำพุให้ชม ชมแต่ตัวศิลปการออกแบบไปพลางๆ ก่อนครับCreate Date : 25 เมษายน 2563
Last Update : 27 เมษายน 2563 13:47:06 น.
Counter : 183 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
อักษร ระยอง ที่พักสไตล์ไทยติดทะเล สวย เลอค่า !! Rinsa Yoyolive
(11 ก.ย. 2563 10:15:32 น.)
เที่ยวเพชรบุรี 1 วัน 1 คืน กินอะไรบ้าง สายหมอกและก้อนเมฆ
(9 ก.ย. 2563 18:49:19 น.)
นิทรรศการฟิล์มกระจก: เรื่องราวเหนือกาลเวลา ผู้ชายในสายลมหนาว
(8 ก.ย. 2563 13:51:10 น.)
★ VIE Hotel Bangkok - MGallery เด็กหญิงกะหล่ำปลี
(8 ก.ย. 2563 12:12:01 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณpoppiiro, คุณKavanich96

  
บรรยากาศดูคึกคักจังเลยค่ะ
ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ^^
โดย: poppiiro วันที่: 26 เมษายน 2563 เวลา:6:30:37 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 27 เมษายน 2563 เวลา:3:51:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Camel.BlogGang.com

camel_27
Location :
สมุทรสงคราม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด