ศาลาว่าการเมืองเก่า (Old City Hall) อาคารที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองเบอร์โน (Brno)
              ศาลาว่าการเมืองเก่า (Old City Hall) อาคารแห่งนี้จะเห็นเด่นเป็นสง่าของเมืองด้วยหอนาฬิกาที่มียอดโดมสีเขียวสนิมทองแดงสูงสุดของเมือง สามารถใช้เป็นจุดอ้างอิงกันหลงทางได้เป็นอย่างดี อาคารศาลาว่าการเมืองเก่า (Old City Hall) เป็นอาคารที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองเบอร์โน (ฺBrno) ชิ้นส่วนที่เก่าแก่ที่สุดของอาคารสร้างตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 13 และในศตวรรษที่ 16 ศาลาว่าการเมืองแห่งนี้ถูกทำลายบางส่วน เนื่องจากสงครามหลายครั้ง แต่ตัวอาคารยังยืนหยัดอยู่ได้ และได้รับการบูรณะในช่วงกลางของศตวรรษที่ 17 ด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรมยุคโกธิค            จนกระทั่งยุค 70 ของศตวรรษที่ 20 รัฐบาลของเมืองได้สร้างอาคารที่ว่าการเมืองแห่งใหม่หลังจากที่ใช้อาคารนี้มาเกือบ 600 ปี ปัจจุบันอดีตศาลาว่าการเมือง (Old City Hall) ใช้เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ประจำเมือง ศูนย์ข้อมูลและนิทรรศการทางประวัติศาสตร์ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วีรบุรุษและตำนานของเบอร์โน              ยอดปูนปั้นหน้าประตูศาลาว่าการเมืองเก่า (Old City Hall)  มี 5 ยอด สังเกตุดีๆ จะเห็นว่ายอดมันบิดเบี้ยวไม่ตรง ไม่สง่างาม   มีคำอธิบายว่าทำไมหอคอยปูนปั้นประตูหลักของศาลาว่าการเมืองจึงโค้งเล็กน้อย คือในศตวรรษที่ 16 กรรมการของเมืองตัดสินใจที่จะปรับปรุงอาคารศาลาว่าการเมืองและตกแต่งอย่างประณีตที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

            สถาปนิกชื่อดัง Pilgram ได้รับเชิญจากเจ้าหน้าที่ให้เขาเป็นผู้ปรับปรุงอาคารให้งดงามที่สุดในเมือง แต่สถาปนิกหลังจากปรับปรุงจวนจะแล้วเสร็จได้เงินไม่คุ้มค่าจ้าง ก็เลยตอบโต้โดยการโค้งงอยอดหอคอยปูนปั้นนี้ เหมือนเป็นการประจานกรรมการเมือง ปัจจุบันเลยกลายเป็นสัญญลักษณ์ของอาคารแห่งนี้ที่เวลาใครมาชมต้องถ่ายภาพเก็บไว้ดูกัน                 เมื่อเดินรอดซุ้มประตูปูนปั้นห้ายอดแห่งนี้เข้ามา จะเห็นสัตว์ที่แขวนลอยอยู่ที่เพดาน และวงล้อไม้ขนาด 144 ซม. ที่เมืองเบอร์โน (Brno) จะเรียกเจ้าตัวนี้ว่ามังกรเบอร์โน (Brno Dragon) และวงล้อเบอร์โน Brno Wheel ซึ่งทั้งสองสิ่งเป็นเรื่องเล่าในตำนาน เพราะฉะนั้นหากคนที่นี่บอกว่ามันเป็นมังกรก็อย่าไปเถียงว่ามันเป็นจรเข้ล่ะ          จากซุ้มประตูปูนปั้นห้ายอดหันหลังกลับมาจะเห็นร้านค้าต่างๆ มากมายสองข้างทาง ถ้าเดินออกไปจะมีรถรางผ่าน แต่เราแวะร้านอาหารด้านซ้ายมือ เป็นร้านอาหารจีน ชื่อ Mandarin Restaurant เปลี่ยนบรรยากาศมาทานอาหารจีนในยุโรปบ้าง 

             ขอจบเรื่องเมืองเบอร์โน (ฺBrno) ไว้เท่านี้ ถึงแม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็มีอะไรที่น่าสนใจมากมาย เสียดายที่เรามีโอกาสแค่ใช้แค่เป็นเมืองทางผ่านเพียงค่ำคืนเดียว หากมีโอกาสอย่าลืมเเวะมาเยี่ยมชมเมืองนี้ มีอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้เมืองใหญ่ในยุโรปเหมือนกันCreate Date : 27 เมษายน 2563
Last Update : 27 เมษายน 2563 15:30:43 น.
Counter : 191 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
Good Morning Friday : 11.09.2020 : พาเข้าโรงแรม "น้ำแข็ง" บรื๊อออออ!!! Max Bulliboo
(11 ก.ย. 2563 19:58:14 น.)
กำแพงเพชร - ครัวดาดา2 tuk-tuk@korat
(9 ก.ย. 2563 14:39:00 น.)
เที่ยวเพชรบุรี 1 วัน 1 คืน กินอะไรบ้าง สายหมอกและก้อนเมฆ
(9 ก.ย. 2563 18:49:19 น.)
★ VIE Hotel Bangkok - MGallery เด็กหญิงกะหล่ำปลี
(8 ก.ย. 2563 12:12:01 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Camel.BlogGang.com

camel_27
Location :
สมุทรสงคราม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด