ชมวิหารจัสนา โกรา (Jasna Gora church) และพระแม่มารีสีดำแห่งเชสโตโควา (Częstochowa)
         วิหารจัสนาโกรา (Jasna Gora) เป็นวิหารที่ประดิษฐานของรูปนักบุญมาดอนนาสีดำ (Black Madonna) ซึ่งชาวคริสต์ทั่วโลกรู้จักเป็นอย่างดีด้วยปาฏิหาริย์ที่เล่าต่อกันมา ตัวโบสถ์สร้างในศตวรรษที่ 14 ในปี ค.ศ. 1382 โดยการบริจาคที่ดินของท่านดุก แห่งโอปอล พร้อมทั้งได้มอบรูปภาพเก่าแก่ที่เรียกว่านักบุญมาดอนนาสีดำ (Black Madonna)  ที่ขณะที่มอบให้ รูปนั้นมีความเก่าแก่อายุหลายร้อยปีแล้ว จากการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ก็พบว่าเป็นรูปในยุคไบเซนไทน์

                   ตัววิหารได้รับการต่อเติมหลายครั้งในหลายศตวรรษต่อมา วิหารจัสนาโกรา (Jasna Gora) ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาของชาวโปลลิชเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อเอกราชอีกด้วย ซึ่งคุณพ่อออกัสตินนำผู้คนต่อต้านการยึดครองของชาวสวีเดนได้สำเร็จในปี ค.ศ. 1665 ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่จะได้เห็นนักแสวงบุญหลายล้านคนมาแสวงบุญ ณ วิหารแห่งนี้     ภายในวิหารจัสนาโกรา (Jasna Gora) ประดับตกแต่งภายในอย่างสวยงาม

                พระแม่มารีสีดำ หรือ Black madonna มีเรื่องเล่าว่าพระรูปของท่านเขียนบนไม้ของโต๊ะอาหารของพระเยซู ต่อมามีขโมยจะมาขโมยพระรูปได้ใช้มีดฟันไปถูกแก้มขวาของพระรูปแล้วโจรก็ล้มลงขาดใจตาย จึงร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของท่านว่ากันว่าพระแม่มีเครื่องทรงหลายชุดที่สร้างถวายโดยกษัตริย์ที่มาสักการะท่านก่อนออกรบแล้วรบชนะ และ มีเครื่องทรงชุดหนึ่งที่ประดับด้วยแหวนแต่งงานที่คู่รักนำมาบูชาท่าน แต่เมื่อไปถึงกำลังมีพิธีมิสซาอยู่พอดี จึงไม่ได้เข้าไปสักการะพระองค์จริง ได้แต่สักการะองค์พระแม่จำลองด้านนอกที่จำลองได้เหมือนแม้แต่รอยมีดบนแก้มตามตำนาน      พระแม่มารีสีดำ (Black Madonna)  แห่งเชสโตโควา (Częstochowa) ตั้งอยู่ในโบสถ์กลางในอาราม Chapel of the Virgin มีขนาดเล็ก แต่ได้จัดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมตามเส้นทางพิเศษรอบ ๆ โบสถ์และโดยที่ไม่รบกวนกิจกรรมในโบสถ์     องค์พระแม่จำลองด้านนอกที่จำลองได้เหมือนแม้แต่รอยมีดบนแก้มตามตำนาน


     
                                  หอระฆังของวิหารจัสนาโกรา (Jasna Gora) มีความสูงกว่า 106 เมตร สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล และทำหน้าที่เป็นจุดอ้างอิงในเมืองเชสโตโควา (Częstochowa) ก่อนหน้านี้เคยได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ ส่วนที่ซ่อมทำใหม่ล่าสุดของหอระฆังมีอายุเกือบศตวรรษแล้ว ส่วนที่เก่าของหอคอยนั้นสร้างจากต้นปี ค.ศ. 1700  นาฬิกาบอกเวลาทั้งสี่ด้านของหอระฆัง เข็มบอกเวลามียอดแหลมเป็นสัญลักษณ์ของพระแม่มารี                  ระหว่างทางเข้าวิหารมีรูปสมเด็จพระสันตะปาปา ยอห์น ปอลที่ 2 ที่ชาวโปแลนด์นับถืออย่างยิ่ง เนื่องจากท่านเป็นพระสันตะปาปาองค์แรกที่เป็นชาวโปแลนด์ และเป็นพระสันตะปาปาที่ไม่ใช่ชาวอิตาเลียนในรอบ 455 ปี รวมทั้งยังเป็นพระสันตะปาปาที่ได้รับเลือกขณะที่มีอายุน้อยที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 ตลอดจนพระองค์มีบทบาทในการทลายกำแพงเบอร์ลินอีกด้วย       พื้นที่ของวิหารจัสนาโกรา (Jasna Gora)  ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และเป็นระเบียบเรียบร้อย  รูปแบบสถาปัตยกรรมหลายสมัยทั้งเก่าและใหม่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวCreate Date : 20 มีนาคม 2563
Last Update : 17 เมษายน 2563 9:45:24 น.
Counter : 657 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ฮักนะ .. ที่แก่งคอย ป้าทุยบ้านทุ่ง
(16 ก.ย. 2563 14:10:56 น.)
เวิ้งว้าง.. กลางหาดทราย.. H U A H I N nonnoiGiwGiw
(15 ก.ย. 2563 13:29:43 น.)
พิจิตร - ขึ้นเหนือเที่ยวนี้ได้รู้จักเมืองแห่งสายน้ำ - โอฆะบุรี tuk-tuk@korat
(17 ก.ย. 2563 13:35:21 น.)
ข้างบ้าน เวลา สองแผ่นดิน
(11 ก.ย. 2563 23:17:28 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Camel.BlogGang.com

camel_27
Location :
สมุทรสงคราม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด