บรรยากาศย่านเมืองเก่าคราคูฟ (Kraków) ยามค่ำคืน
                  จัตุรัส Main Market Square หรือที่เรียกอีกชื่อว่า ตลาดรีเน็ค โกลนี่ (Rynek Glowny) ใจกลางย่านเมืองเก่าของเมืองคราคูฟ (Kraków)  ถือเป็นจุดศูนย์กลางของทุกๆ กิจกรรมเลยก็ว่าได้ ในช่วงฤดูร้อน หรือเช่วงที่มีอากาศดี บรรยากาศยามค่ำคืน มีคาเฟ่ ร้านอาหาร ผับ และคลับต่างๆ มากมาย หลายคนนิยมมานั่งจิบกาแฟ จิบเบียร์พลาง ชมสถาปัตยกรรมในยุคกลางไปด้วย  หรือ เราก็จะได้เห็นร้านค้าข้างถนนต่างๆ กางโต๊ะ กางร่มค้าขายของต่างๆ และจัดที่นั่งให้ผู้คนได้พักผ่อนชิลๆ และผ่อนคลาย แต่ถ้าหากไปในช่วงฤดูหนาว บรรยากาศจะไม่ครึกครื้นเท่าใดนัก เพราะด้วยความหนาวเย็นของอากาศ แต่อย่างไรก็ตามความงดงามยามค่ำคืนยังคงอยู่                จัตุรัส Main Market Square ที่นี่จะมีรถม้าแบบโบราณ ให้บริการนักท่องเที่ยวได้นั่งชมแสงสีและบรรยากาศตัวเมืองทั้งในยามกลางวันและยามค่ำคืน หรือใครอยากจะเดินชมเมืองก็ตามอัธยาศัย


  
            โบสถ์งดงามแห่งนี้ชื่อโบสถ์เซนต์ปีเตอร์และเซนต์พอล (Saints Peter and Paul Church) ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่า อยู่บนถนน Grodzka  เป็นโบสถ์นิกายโรมันคาธอลิค มีสถาปัตยกรรมสไตล์โปลิชบาโร็ค เป็นโบสถ์ที่สามารถจุคนได้มากที่สุดของเมืองสร้าง เสร็จในปี ค.ศ.1619
       
                ไม่ห่างกันนักหรือจะเรียกว่าติดกันเลยก็ว่าได้ จะได้ชมโบสถ์เก่าแก่ คือ โบสถ์เซนต์แอนดรู (St. Andrew's Church) เป็นโบสถ์นิกายโรมันคาธอลิค  ที่สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1079 -1098  โบสถ์เป็นหนึ่งในโบราณสถานที่เก่าแก่ที่สุดในคราคูฟ (Kraków)  และเป็นหนึ่งในอาคารโรมันที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดในโปแลนด์ และเป็นโบสถ์เดียวในคราคูฟ (Kraków) ที่สามารถต้านทานการโจมตีของนักรบชาวมองโกลที่เข้ามารุกรานโปแลนด์ ในปี ค.ศ. 1241  ต่อมาในปี ค.ศ. 1320 อาคารทรุดโทรมลงอย่างมาก และได้ถูกบูรณะปรับปรุงอาคารหลายครั้ง  ในปัจจุบันมีการตกแต่งภายในสไตล์บาโร็คโดย Baltazar Fontana และภาพวาด Karol Dankwart ส่วนรูปโดมแปดเหลี่ยมสไตล์บาร็อคบนยอดหอคอย ถูกสร้างขึ้นเพิ่มเข้ามาในปี ค.ศ.1639

             
            ปราสาทวาเวล (Wawel Royal  Castle) คือหนึ่งในสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่มีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศโปแลนด์ ปราสาทตั้งอยู่ทางใต้ของจัตุรัส Main Market Square ติดกับแม่น้ำ
แม่น้ำ Wisła (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Vistula)  ปราสาทแห่งนี้สร้างโดยกษัตริย์คาซิมีร์ที่ 3 ในช่วงศตวรรษที่ 14 เนื่องจากมีผู้ปกครองหลายคน สถาปัตยกรรมของปราสาทจึงมีความหลากลายผสมผสานกันทั้งสไตล์ยุคกลาง โกธิค เรเนสซองส์ และบาโร็ค ประกอบด้วยตัวตึกหลายแห่งซึ่งตั้งอยู่บริเวณลานตรงกลางที่ตกแต่งสไตล์อิตาเลียน           ปราสาทวาเวล (Wawel Royal Castle) อยู่บนเนินเขา Wawel ริมฝั่งแม่น้ำ Wisła (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Vistula)  ในอดีตเคยเป็นพระราชวังหลวง ที่ประทับของกษัตริย์โปแลนด์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 จนกระทั่งเมืองหลวงย้ายไปอยู่ที่กรุงวอร์ซอร์ 

                บรรยากาศย่านร้ายค้าในตัวเมืองเก่าคราคูฟ ( Kraków)  น่าเดินเล่น ถึงแม้ว่าช่วงนี้อากาศข้างนอกจะหนาวเหน็บเพียงใด จะต้องต่อสู้กับความหนาวที่เราไม่ค้นเคย แต่ก็คุ้มค่ากับการชมบรรยากาศและเก็บภาพประทับใจ

     
              เดินชมบรรยากาศย่านเมืองเก่าคราคูฟ (Kraków) ยามค่ำคืนกันพอสมควร ถึงแม้ว่าวันนี้จะเป็นช่วงปลายฤดูหนาวที่เริ่มอุ่นขึ้นมากแล้ว แต่อากาศในเวลานี้ก็หนาวจับใจ วัดอุณหภูมิตอนนี้อยู่ที่ 2 ํ C ที่ไม่คุ้นเคยกับคนไทยอย่างเราๆCreate Date : 16 มีนาคม 2563
Last Update : 16 มีนาคม 2563 19:57:28 น.
Counter : 497 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
พิจิตร - วัดบางคลาน อำเภอโพทะเล tuk-tuk@korat
(17 ก.ย. 2563 13:55:23 น.)
17 กย 63 วันสารทไทย mcayenne94
(17 ก.ย. 2563 19:52:08 น.)
แล้วจะรัก @ Hotel Labaris Khao Yai ปลาแห้งนอกกรอบ
(16 ก.ย. 2563 17:03:41 น.)
ข้างบ้าน เวลา สองแผ่นดิน
(11 ก.ย. 2563 23:17:28 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Camel.BlogGang.com

camel_27
Location :
สมุทรสงคราม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด