คราคูฟ (Kraków) เมืองมรดกทางวัฒนธรรมและเมืองหลวงเก่าของโปแลนด์
              เมืองคราคูฟ (Kraków) ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศโปแลนด์ในช่วงปี ค.ศ.1038 -1596 ก่อนที่จะย้ายเมืองหลวงมาเป็นกรุงวอซอร์ดังเช่นปัจจุบัน เมืองคราคูฟ (Kraków) ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ในปี ค.ศ. 1978 ซึ่งถือเป็นแห่งแรกของประเทศโปแลนด์ ทุกวันนี้เมืองคราคูฟ (Krakow) เป็นที่ยอมรับในฐานะศูนย์กลางทางวัฒนธรรม มีอารยธรรมรุ่งเรืองมากที่สุดอัน จะเห็นได้จากอาคารบ้านเรือนที่สวยงามด้วยสถาปัตยกรรมทุกยุคทุกสมัยตั้งแต่ โกธิค โรมาเนสก์ บาร็อก ร็อคโคโค เรอเนสซองส์ นีโอคลาสสิค และอาร์ตนูโว

 

             เมืองคราคูฟ (Kraków) เป็นเมืองเก่าแก่และเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศโปแลนด์กว่า 500 ปี โชคดีเป็นอย่างมากที่ในช่วงสงครามโลก เมืองนี้รอดพ้นจากการทำลายล้างของทหารนาซี ทำให้เราได้มีโอกาสได้เห็นสภาพอาคาร สถานที่่ แบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิม ไม่เหมือนเช่นกรุงวอร์ซอที่เป็นอาคารบ้านเรือนที่สร้างขึ้นใหม่ตามแบบของเดิมที่ถูกทำลายอย่างยับเยิน จุดเด่นที่เห็นคือมีรถรางที่วิ่งในเมืองนี้เป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองคราคูฟ

    

       เมืองคราคูฟ (Kraków) อยู่ห่างจากกรุงวอร์ซอ เมืองหลวงของประเทศโปแลนด์ ประมาณ 300 กิโลเมตร การเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชน สามารถเดินทางไปได้ 2 วิธี
       1) โดยรถบัส โดยสามารถซื้อตั๋วได้ที่สถานีรถบัส หรือ ซื้อผ่านออนไลน์ได้ที่ https://www.goeuro.com โดยเลือกต้นทางที่ warsaw และปลายทางที่ (Kraków) ระยะทาง 294 กม. ใช้เวลาเดินทาง 5 ชม.
       2) โดยรถไฟ สามารถซื้อตั๋วได้ที่สถานี Warszawa Centralna หรือซื้อผ่านออนไลน์ที https://www.intercity.pl/en/ ใช้เวลาเดินทาง 2 ชม. 40 นาที
               เมืองคราคูฟ (Kraków) นอกจากจะเป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรม  มีอาคารบ้านเรือนแบบสถาปัตยกรรมโบราณแล้ว ในเมืองนี้ยังมีพื้นที่สีเขียวใจกลางเมือง เป็นพื้นที่ธรรมชาติที่เหมาะกับการผ่อนคลายและหลีกหนีจากถนนอันแสนวุ่นวายของเมืองคราคูฟ คือสวนสาธารณะแพลนตี้ (Planty Park) สวนแห่งนี้สร้างขึ้นบนพื้นที่คูเมืองเก่าที่เคยล้อมรอบเมืองในสมัยยุคกลาง มีต้นไม้สูงเรียงรายให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย ในช่วงฤดูร้อนก็จะเต็มไปด้วยดอกไม้บานหลากสีสัน สวนสาธารณะแพลนตี้ (Planty Park) ยังมีเส้นทางเดินอันกว้างขวางเหมาะสำหรับกิจกรรมทุกอย่างทั้งการเดิน ขี่จักรยาน และโรลเลอร์เบลด และที่สังเกตุได้ชัดคือในสวนสาธารณะแห่งนี้มีม้านั่งจำนวนมากมายเรียงรายไว้ให้ทุกคนได้นั่ง พักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์เป็นแนวรอบๆ เส้นทางเดิน          เส้นทางเดินในสวนสาธารณะแพลนตี้ (Planty Park) มีระยะทางยาวประมาณ 4 กิโลเมตร  ระหว่างเส้นทางเดินก็จะมีสวนย่อยๆ ที่มีดอกไม้ น้ำพุ และรูปปั้นต่างๆ ของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ของโปแลนด์ ซึ่งรวมถึง นิโคลัส โคเปอร์นิคัส (Nicolaus Copernicus) นักคณิตศาสตร์และนักดาราศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของโลกที่ เป็นชาวคราคูฟ บุคคลที่ค้นพบว่า "ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะจักรวาล โดยมีโลกและดาวเคราะห์ทั้งหลายเป็นบริวารโคจรรอบดวงอาทิตย์" นับว่าขัดแย้งกับความเชื่อในสมัยนั้นว่า "โลกเป็นศูนย์กลางของจักรวาล"


   
               ในทุกที่ที่ไปในประเทศโปแลนด์ เราจะเจอขนมชนิดหนึ่งที่วางขายอยู่ทั่วไป ถือว่าเป็นขนมยอดฮิตของประเทศนี้ก็ว่าได้ คือขนม krakowskie precle เป็นขนมที่มีต้นกำเนิดที่เมืองคราคูฟ (Kraków) กว่า 600 ปีมาแล้ว จนเป็นที่นิยมและแพร่หลายไปทั่วโปแลนด์ คำว่า precle ในภาษาโปลิสตรงกับคำว่า  Pretzel (เพรทเซล) ในภาษาอังกฤษ ลักษณะเป็นขนมปังอบ กรอบนอกนุ่มใน กลิ่มหอมชวนให้คนลิ้มลองมีความเหนียวกว่าขนมปัง ทำจากแป้งสาลี ผสม เนย เกลือ ยีสต์ นม อัลมอนด์ รูปทรงเป็นวงกลม หรือวงรี ตัวแป้งบิดเป็นเกลียว  รสชาติเช่นเดียวกับ Pretzel (เพรทเซล) ในบ้านเราที่รู้จักในชื่อ Auntie Anne's เพียงแต่รูปร่างแตกต่างกัน

           นั่งพักสักครู่ ก่อนที่เราจะไปต่อในสถานที่น่าสนใจในในเมืองคราคูฟ (Kraków) เช่นจัตุรัสเมนมาร์เก็ต Cloth Hall  โบสถ์เซนต์แมรี่ (St. Mary’s Basilica) พระราชวัง Wawel และที่อื่นต่อไปCreate Date : 12 มีนาคม 2563
Last Update : 16 มีนาคม 2563 20:46:52 น.
Counter : 487 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
หลวงพ่ออู่ทอง แหงเมืองสุพรรณฯ kcan9
(12 ก.ย. 2563 19:25:18 น.)
ค้างคาวขาว ฮอนดูรัน (HONDURAN WHITE BAT) สมาชิกหมายเลข 5722835
(11 ก.ย. 2563 23:39:57 น.)
ถ้ำสุวรรณโณ พัทลุง Turtle Came to See Me
(10 ก.ย. 2563 04:24:15 น.)
พิพิธภัณฑ์เพอร์กามอน (Pergamon Museum) พิพิธภัณฑ์ชั้นเยี่ยมของโลก camel_27
(10 ก.ย. 2563 16:20:39 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Camel.BlogGang.com

camel_27
Location :
สมุทรสงคราม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด