เยี่ยมชมบูดาเปสต์ (Budapest) ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ (Danube)
             “สาธารณรัฐฮังการี” (Republic of Hungary) เป็นประเทศหนึ่งทางแถบยุโรปที่มีประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ เพราะเคยเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีประวัติอย่างยาวนานมาตั้งแต่ในตอนศตวรรษที่ 9 ซึ่งประเทศฮังการีนี้มีความงดงามในทางลักษณะภูมิประเทศเป็นอย่างมาก จนนักท่องเที่ยวจากหลายมุมโลกก็อยากจะเดินทางมาสัมผัส             หากได้มาเที่ยวชมเมืองหลวงอันงดงามของ “สาธารณรัฐฮังการี” (Republic of Hungary) ที่มีชื่อว่า “บูดาเปสต์” (Budapest) เป็นนครหลวงของประเทศฮังการีที่รวมเอาสองเมืองเข้าด้วยกัน คือเมือง "บูดา" กับเมือง "เปสต์" รวมกันเมื่อปี 1873 บูดาเปสต์นั้นได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงที่มีความงดงามติดอันดับโลก จนได้รับสมญานามว่า “บูดาเปสต์ ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ” ด้วยเพราะทัศนียภาพบนสองฝั่งแม่น้ำดานูบ (Danube) หรือที่คนฮังกาเรียนเรียกขานว่า ดูนา (Duna)
             แม่น้ำดานูบ (Danube)  เป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ไหลผ่านกลางเมือง ทางทิศตะวันตกของแม่น้ำดานูบ มีภูมิประเทศเป็นเนินเขาสลับซับซ้อนเรียกว่าฝั่งบูดา (Buda) เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมโบราณและศิลปวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ส่วนฝั่งเปสต์ (Pest) มีลักษณะภูมิประเทศเป็นพื้นราบ เป็นย่านธุรกิจการค้าที่สำคัญของเมือง
             
อาคารรัฐสภาฮังการี (Hungary Parliament) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอันตระการที่ทุกท่านไม่ควรพลาดมาเยี่ยมชม ถือว่าป็นสัญลักษณ์ของประเทศฮังการี อาคารรัฐสภาตั้งโดดเด่นอยู่ริมแม่น้ำดานูบบนฝั่งเปสต์ เป็นอาคารรัฐสภาที่ชาวฮังกาเรี่ยนภูมิใจว่าเป็นอาคารรัฐสภาที่สวยที่สุดในโลก เพราะตัวอาคารมีความสวยงามด้วยสภาปัตยกรรมแบบนีโอโกธิคที่ดูคลาสสิคด้วยหลังคาสีแดง อาคารรัฐสภาแห่งนี้เริ่มสร้างเมื่อปี ค.ศ.1885 และใช้เวลากว่า 20 ปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ พร้อมให้ทุกท่านได้บันทึกภาพเก็บไว้เป็นความทรงจำ
             
            สะพานเซเชนยีเชน  The Szechenyi Chain Bridge
(สะพานแขวนเชื่อมฝั่งเปสท์กับฝั่งบูดา) เรียกสั้นๆว่า สะพานเชน (Chain Bridge) หรือสะพานโซ่ เป็นสะพานที่พาดระหว่างแม่น้ำดานูบเพื่อเชื่อมฝั่งบูดากับฝั่งเปสต์ไว้ด้วยกัน มีความสวยงามในระดับที่นับว่าเป็นหนึ่งในสะพานที่สวยที่สุดในยุโรปเลยก็ว่าได้ สะพานแห่งนี้จึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองบูดาเปสต์และฮังการี ลักษณะของสะพานจะเป็นสะพานโซ่ บริเวณคอสะพานมีรูปปั้นแกะสลักสิงโตอยู่ ตำนานเล่าว่าเป็นสิงโตที่คอยเฝ้าดูแลสะพานแห่งนี้นั่นเอง                 
                สะพานเชนแห่งนี้เป็นสะพานถาวรแห่งแรกที่ทอดตัวข้ามแม่น้ำดานูบ สร้างโดยวิศวกรชาวอังกฤชื่อ William Tierney Clark เหล็กทุกชิ้นล้วนนำมาจากอังกฤษ เป็นสะพานที่มีความสวยงามอย่างมาก มีรูปปั้นแกะสลักสิงห์โตที่สะพาน ยิ่งยามค่ำคืนสะพานจะสว่างไสวไปด้วยไฟราวที่ถูกประดับประดาไว้ยิ่งสร้างความงามตาให้กับสะพานอย่างยิ่งยวด   
           
โบสถ์แมทเทียส (Matthias Church – The Roman Catholic Church) เป็นโบสถ์ใหญ่เก่าแก่อายุ 700 ปี ที่ได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โบถส์แห่งนี้ตั้งชื่อตามพระนามของกษัตริย์แมทเทียส กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งฮังการี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก                หากใครกำลังมองหาสถานที่เที่ยวในยุโรปที่เป็นเมืองแห่งสถาปัตยกรรม ขอแนะนำ ประเทศฮังการี เมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และ “บูดาเปสต์” เมืองหลวงประเทศฮังการีที่มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า “ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ” เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ผิดหวัง


ขอขอบคุณ : https://blog.his.in.th/article-hisexplore-budapest-hungary/Create Date : 24 พฤษภาคม 2563
Last Update : 17 สิงหาคม 2563 13:25:14 น.
Counter : 176 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
พิพิธภัณฑ์ พญาคันคาก แลนด์มาร์คแห่งใหม่ โดดเด่นแปลกตา จ.ยโสธร สมาชิกหมายเลข 6090504
(15 ก.ย. 2563 10:25:14 น.)
Trip เชียงใหม่ 3 วัน 2 คืน 11-13 กันยายน 2563 Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(15 ก.ย. 2563 16:11:17 น.)
ค้างคาวขาว ฮอนดูรัน (HONDURAN WHITE BAT) สมาชิกหมายเลข 5722835
(11 ก.ย. 2563 23:39:57 น.)
ข้างบ้าน เวลา สองแผ่นดิน
(11 ก.ย. 2563 23:17:28 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณKavanich96, คุณnewyorknurse, คุณhaiku

  
ภาพถ่ายสวย น่าไปเที่ยวครับ
โดย: **mp5** วันที่: 24 พฤษภาคม 2563 เวลา:14:15:39 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 25 พฤษภาคม 2563 เวลา:3:42:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Camel.BlogGang.com

camel_27
Location :
สมุทรสงคราม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด