จัตุรัสเมืองเก่า (Old Town Square) สีสันของสถาปัตยกรรมที่งดงามของโปแลนด์
            จัตุรัสเมืองเก่า (Old Town Square) ถือว่าเป็นจัตุรัสที่งดงามที่สุดของโปแลนด์ มีอายุย้อนไปในศตวรรษที่ 14 แต่อาคารส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นจากการสร้างอาคารในศตวรรษที่ 17 โดยกลุ่มพ่อค้าที่ร่ำรวย ทำให้ด้านหน้าของอาคารถูกตกแต่งอย่างวิจิตร แล้วแต่ความชอบของเจ้าของมีทั้งศิลปโกธิค เรอเนซองค์ บาโรค และ นีโอคลาสสิค จัตุรัสเมืองเก่าแห่งกรุงวอร์ซอเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและคลาสสิคมากจุดหนึ่งของโปแลนด์ ด้วยสีสันของตึกและอาคารสไตล์ยุโรปตะวันออกแท้ๆ และยังเป็นที่ตั้งของร้านขายของที่ระลึกเล็กๆ บริเวณรอบๆ ยังมีรถม้าคอยอำนวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยว และยังมีจิตรกรรมที่รับจ้างวาดภาพเหมือนอีกด้วยให้นักท่องเที่ยวมาใช้บริการ 

                  บริเวณนี้ถือเป็นย่านตลาดเก่า (Old Town Market Place) ที่เป็นหัวใจที่แท้จริงของเมืองเก่า โดยเริ่มต้นจากช่วงปลายศตวรรษที่ 13 มาจนถึงศตวรรษที่ 18 (สร้างก่อนปี 1429 จนถึงปี 1817)  และถือว่าเป็นหัวใจของกรุงวอร์ซอว์ทั้งหมด โดยบรรดาพ่อค้าจะมาพบกันที่ศาลากลาง มีการแสดงสินค้า   และก็ใช้เป็นลานประหารชีวิตเป็นครั้งคราวด้วยเช่นกัน นั่นแสดงถึงการเป็นศูนย์กลางของประชาชนชาววอร์ซอร์ บ้านเมืองก่อสร้างสไตล์โกธิคจนกระทั่งเกิดไฟไหม้ใหญ่ในปี 1607 หลังจากนั้นพวกเขาก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในช่วงปลายยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาในปี 1701 
 
               บริเวณใจกลางจัตุรัสในเมืองเก่า จะมีประติมากรรมที่เป็นจุดเด่นของสถานที่แห่งนี้ คือปฏิมากรรมรูปนางเงือกครึ่งตัวที่ชาวเมืองเรียกว่า Syrenka ที่มีลักษณะพิเศษกว่านางเงือกทั่วไปคือในมือจับดาบถือโล่ ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาลักษญ์ในฐานะผู้ปกปักรักษาเมืองวอร์ซอแห่งนี้ นางเงือกตั้งท่าพร้อมต่อกรเสมอ หากสังเกตที่ส่วนล่าง จะเห็นว่านางมี 2 หางซึ่งดูคล้าย 2 ขาของมนุษย์               
                 นางเงือกแห่งวอร์ซอปรากฏอยู่ในตราประจำเมืองตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 อีกทั้งเป็นต้นแบบงานศิลปะต่างๆ ที่ปรากฏทั่วเมืองในวอร์ซอ เช่น ที่สะพาน Stanislaw Markiewicz หรือที่ถนน Grochowski รูปหล่อที่ใจกลางจัตุรัสนั้นไม่ใช่ของเดิม แต่เป็นของจำลองที่สร้างขึ้นในยุคหลัง ซึ่งทำจากสังกะสี ส่วนประติมากรรมเดิมซึ่งเป็นทองแดง ผลงานของ Konstanty Hegel ที่สร้างเมื่อปี 1855 นั้นถูกจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วอร์ซอ

               
             ประติมากรรมนางเงือกนี้เป็นสัญลักษณ์คู่เมือง ตั้งเด่นเป็นสง่าผ่านยุคสมัยต่างๆ ของวอร์ซอ นางเงือกแห่งวอร์ซอ (Syrenka Warszawska) มีที่มาจากตำนานโรแมนติกที่ลือเลื่องในโปแลนด์ ตำนานกล่าวว่า กาลครั้งหนึ่งนางเงือกตนหนึ่งแวะพักที่วอร์ซอหลังจากว่ายทวนมาตามแม่น้ำ Vistula ชาวประมงต่างหลงใหลในความงามและเสียงร้องเพลงที่ไพเราะของนาง ต่อมาพ่อค้าร่ำรวยที่ใจร้ายจับนางไป ชาวประมงคนหนึ่งได้บุกไปช่วยเหลือนางออกมา เพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณชาวประมง นางปฏิญาณว่าจะคอยปกป้องชาวประมง และชาวเมืองวอร์ซอทุกคนถ้ามาโปแลนด์แล้วแล้วอย่าลืมถ่ายรูปคู่กับปฏิมากรรมนางเงือกแห่งวอร์ซอ (Syrenka Warszawska) ด้วยนะครับ อย่างน้อยก็เป็นการยืนยันว่ามาถึงโปแลนด์แล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 https://travelblog.expedia.co.th Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 5 เมษายน 2563 13:07:14 น.
Counter : 257 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
วันงานเทศกาลผ่านมา - Ladakh Marathon 2019 กาบริเอล
(19 ก.ย. 2563 01:06:51 น.)
แล้วจะรัก @ Hotel Labaris Khao Yai ปลาแห้งนอกกรอบ
(16 ก.ย. 2563 17:03:41 น.)
พักพิงริมทาง - บ้านดวงแก้วรีสอร์ท หัวหิน ทนายอ้วน
(16 ก.ย. 2563 12:47:35 น.)
เวิ้งว้าง.. กลางหาดทราย.. H U A H I N nonnoiGiwGiw
(15 ก.ย. 2563 13:29:43 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณKavanich96

  
มีร้านให้นั่งชิว ๆ ด้วย
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:20:45:04 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:2:49:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Camel.BlogGang.com

camel_27
Location :
สมุทรสงคราม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด