Cello , ผีเชลโล่


หนังเกาหลี ปี 2005 ; แนวผีหลอก + มีปมแอบซ่อน ; งานสร้าง 7/10 ,ความน่ากลัว 6/10 , ความตกใจ 6/10

ความเกริ่น : ผีเกาหลี ยุคใหม่ๆพยายามที่จะยกระดับตัวเองไปให้ไกลกว่าผีบ้านใกล้เรือนเคียง ด้วยการใส่เทคโนโลยีเช่น Special effect หรือ พยายามใส่ปมทางจิตวิทยาที่ซับซ้อน แต่ความพยายามที่ผ่านมาดูเหมือนว่าจะไม่สามารถพาพวกเขาไปได้ไกลเท่าไหร่เลย เพราะนับตั้งแต่ ตู้ซ่อนผี ก็ยังไม่มีผีตัวไหนที่จะแสดงศักยภาพก้าวไกลโกอินเตอร์ในระดับคุณภาพนั้นได้อีก

นั่นอาจเป็นเพราะความมุ่งมั่นอยู่แต่การใส่ Special effect ทำผีให้เหมือนจริง (โดยที่จริงๆแล้วก็ไม่มีใครรู้ว่าผีที่เหมือนจริงมันเป็นยังไง )และ การพยายามสร้างความซับซ้อน จนลืมว่า สิ่งสำคัญสุดของหนังผี คือ การทำให้คนดูกลัว

ความย่อ : ผีเชลโล่ คือ ผู้ท้าชิงรายล่าสุด ที่เริ่มต้นจาก ให้ตัวเอกคือ หญิงสาวลูก 2 อดีตนักเชลโล่ที่เลิกเล่นไปแล้ว วันหนึ่งเธอพบกับอดีตลูกศิษย์ฝากคำอาฆาตแค้นที่เธอเคยทำลายอนาคตเด็กสาวคนนั้น แล้วรอยแผลเป็นบริเวณข้อมือของเธอก็เกิดอาการปวดแสบ (ดูจากอาการสันนิษฐานว่าประมาณเดียวกับรอยแผลเป็นบนหน้าผากของ แฮรี่ พ็อตเตอร์) เมื่อเธอกลับบ้านในคืนวันเกิด เธอก็ได้รับ sms ที่มาคุกคาม ซึ่งเธอเข้าใจว่าเป็นฝีมือลูกศิษย์สาว ในวันถัดมา ลูกสาวคนโตอยากได้เชลโล่ เธอจึงซื้อมันมาให้ลูกสาวเล่น เรื่องราวแปลกๆก็เกิดขึ้นตามมา เช่น ลูกสาวเล่นเพลงที่เธอไม่ได้สอนแต่เป็นเพลงที่เธอคุ้นเคย , น้องสาวรับสาวใช้หน้าตาน่ากลัวมาไว้ในบ้าน , เธอเห็นภาพแปลกๆเช่น คนตกใส่หน้ารถ หรือ มีผีกระดึ๊บๆมาใต้ผ้าห่ม ฯลฯ

และนับตั้งแต่นั้น ครอบครัวอันแสนสุขที่ประกอบไปด้วย น้องสาวที่กำลังจะแต่งงานกับคนรักที่อยู่ต่างประเทศ ลูกสาวคนโตที่มีปัญหาพัฒนาการล่าช้า ลูกสาวคนเล็กที่คุยเก่งน่ารักน่าชัง สามีที่แสนดี ต้องพบกับความเลวร้ายที่มาคร่าชีวิตและจิตวิญญาณของแต่ละคนไปอย่างน่าเศร้า

ความเห็น : หนังไม่บอกว่า อะไรที่ทำให้เกิดเรื่องราวยุ่งยากทั้งหลายนี้ หนังเดินเรื่องไปอย่างที่ตัวละครนางเอกดูงงๆกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยเราคนดูรู้แน่นอนว่ามันต้องมีเรื่องราวบางอย่างที่ถูกซ่อนไว้ สุดแล้วแต่ว่า หนังจะเฉลยเมื่อไหร่และจะเฉลยอย่างไร หากดูตัวอย่างที่ดีจากรุ่นพี่ ตู้ซ่อนผี เราจะเห็นว่า ปมเฉลย นั้นเป็นจุดสำคัญที่สุดก็จริง แต่สิ่งที่ทำให้หนังนั้นอยู่ในฐานะน่าจดจำไม่ใช่แค่ ปม แต่อยู่ที่ วิธีการหรือกระบวนการคลี่คลายปม อย่างตู้ซ่อนผี หนังไม่ได้มาแกะเฉลยทีเดียวตอนจบ แต่หนังแกะห่อมาเรื่อยๆให้คนดูได้ตามเรื่องพร้อมคิดตามไปด้วยในใจ แต่ ผีหลายเรื่องที่พยายามเลียนแบบด้วยการคิด ปม ไว้อย่างเดียว โดยไม่สนใจพัฒนา ปม เล่นเอาว่ามาแกะเฉลยตอนจบทีเดียว นั่นจึงทำให้ช่วงระหว่างกลางของหนังมันไม่ชวนติดตาม ครั้นมองย้อนกลับไปก็ไม่เห็นว่ามีอะไรให้น่าขบคิด

ผีเชลโล่ ก็เช่นกัน ที่หนังทำเหมือนมีอะไรทิ้งๆไว้แล้วปล่อยเลยไปจนถึงตอนจบ ตัวมันเองมีมาตรฐานในด้านงานสร้าง งานออกแบบผี ทุกอย่างออกมาเนี๊ยบดูดี แต่มันกลับไม่สามารถสร้างบรรยากาศน่ากลัวได้ หรือจังหวะผีออกก็ดูแล้วไม่รู้สึกตกใจ จังหวะสวนใหญ่ล้วนคาดเดาได้ แถมปมที่หนังหลอกไว้นั้น ก็ไม่ยากต่อการคาดเดาแต่อย่างใด ตัวผีเองก็หน้าตาสะสวยแต่ไม่ได้มีเสน่ห์ทางการหลอกให้ประทับใจ เรียกได้ว่า ผีเรื่องนี้ไม่ขลัง

นักแสดงที่เล่นได้ดีที่สุดคือ คนที่รับบทลูกสาวคนเล็ก เธอเล่นได้น่ารักมาก ฉากที่เธอกำลังจะตายเป็นฉากเดียวที่คนดูจะเอาใจช่วยเธอ ต่างจากคนอื่นๆที่จะตายไปก็ไม่ได้ทำให้อาลัยอาวรณ์มากนัก เพราะหนังไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรกับตัวละครนัก และจุดอ่อนที่สำคัญคือนักแสดงนำที่มารับบทนางเอกที่หน้าตาเหมือนเอิ๊ก พรหมพร นั้น เล่นได้ไม่น่าประทับใจ และ ไม่น่าเชื่อถือ เธอไม่มีพลังเพียงพอในการจะเป็นดารานำพาคนดูติดตามเรื่องไปจนจบ

...จุดที่น่าเสียดายมากสำหรับผมคือ การที่หนังมีตัวเอกคือ เชลโล่ แต่หนังใช้ประโยชน์จากมันน้อยมาก การโผล่มาไม่กี่ฉากแต่ไม่สามารถใช้รูปลักษณ์และเสียงดนตรีได้มีประสิทธิภาพพอ ยกตัวอย่าง ผีตุ๊กตา (Doll Mater) แม้ว่างานสร้างและการออกแบบผีจะทำออกมาดูไม่เฉียบเนี้ยบนิ๊งเท่า แต่ ตุ๊กตา ในเรื่องสามารถสร้างความหวาดกลัวให้กับคนดูได้ ดังนั้นเรื่องนี้แม้ตัวเอกจะเป็น เชลโล แต่มันก็เหมือนเป็นแค่อุปกรณ์ประกอบฉากชิ้นหนึ่ง ดนตรีประกอบที่เลือกมาใส่หนัง ไม่ทำให้คนดูรู้สึกหลอนติดหูได้มากพอ และ ไม่ค่อยช่วยการสร้างความประหวั่นพรั่นพรึง

...โดยรวมหนังเขย่าๆรวมกันแล้วก็กลายเป็นหนังผีที่พอดูได้ แต่ไม่ได้ดูก็ไม่น่าเสียดาย ไม่ได้เลวร้ายน่าเบื่อขนาด ผีรถไฟ(Red Eye) แต่ผีเกาหลีในช่วงหลังๆนี้ที่ตัวเองโดนหลอกมา ผีจาก Ghost หรือ Dear Friend จัดได้ว่าน่ากลัวสุดของปีนี้ที่ได้ดู

... ความอิจฉาริษยา คือ หนึ่งในต้นเหตุของความเลวร้ายที่มนุษย์พึงกระทำออกมา ความริษยามักทำลายความสัมพันธ์ทุกสิ่งแม้กระทั่งสิ่งที่สนิทกันมากที่สุดอย่างพี่น้อง เรื่องนี้ก็เช่นกัน ผีเชลโล่ ตัวจริงแล้วมันไม่ใช่ ผี หรอกที่ทำให้ตัวเอกต้องหลงวนเวียนไม่รู้จบ แต่เป็น ความผิดที่ก่อไว้จากความอิจฉาริษยาที่มันตามมาหลอกหลอนไม่มีที่สิ้นสุดความลับ: Spoiler Alert ข้อความตัวเล็กด้านล่างต่อไปนี้ เฉลยตอนจบและปมที่หนังวางไว้...นางเอกบอกสามีว่า ตัวเองมีเพื่อนสนิทคนหนึ่งที่เล่นเชลโล่ทีไรก็จะได้เป็นที่สองรองจากเธอตลอด เพื่อนอิจฉาเธอ จนวันหนึ่งหลังการคัดตัวเพื่อเป็นตัวแทนเล่นเชลโล่ เธอได้รับคัดเลือก เพื่อนผิดหวังมาก เพื่อนขับรถคู่กับเธอพาไปประสบอุบัติเหตุแล้วเพื่อนเสียชีวิต แต่ความจริงที่หนังฉายซ้ำสอง คือ เล่าฉากเดิมที่นางเอกเล่าทุกประการ เพียงแต่สลับบทบาทจาก นางเอก เป็น เพื่อน หมายความว่า

คนที่เล่นเชลโล่ได้เป็นที่สองรองจากอีกคนตลอด คือ ตัวนางเอก และ นางเอกเองอิจฉาริษยาที่อีกฝ่ายได้ดีกว่าตัวเอง วันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุที่นางเอกขับรถ รถพลิกคว่ำริมทาง เพื่อนกำลังจะตกหน้าผา เพื่อนคว้าแขนนางเอกไว้ นางเอกคิดจะช่วยแต่แล้วเหมือนเธอคิดอะไรได้ ว่าหากไม่มีเพื่อน เธอคงไม่ใช่ที่สองรองใครอีกต่อไป แล้ว นางเอกก็ค่อยๆแกะออกทีละนิ้วจนเพื่อนตกหน้าผาตาย (รอยแผลเป็นคือรอยเล็บที่เพื่อนหยิกก่อนตกหน้าผา)

...ฉากที่สะเทือนขวัญในเรื่องและจัดได้ว่ารุนแรง คือ ฉากที่น้องสาวห้อยต่องแต่งจากหน้าต่างชั้นสองของบ้านโดยที่พี่สาวค่อยๆแกะนิ้วออกให้ตกลงไปตาย เหมือนกับที่แม่เธอทำกับเพื่อน ฉากนี้ทำร้ายจิตใจคนดูที่หลงรักน้องคนเล็กนี่เหลือเกิน

หลังจากเธอกลับมาพบศพลูกสาวคนเล็ก เธอจึงเอาไปแอบใส่ในกล่องบรรจุเชลโล่ที่มีคนพูดกันว่า ใหญ่ขนาดนี้ใส่คนลงไปคงได้ เธอเอาศพไปไว้ห้องใต้ดิน แล้วพอสามีกลับมาเธอหลอกว่าลูกสาวไปทัศนศึกษา สามีไม่เชื่อลองโทรศัพท์ได้ยินเสียงริงโทน เลยตามลงไปเจอศพลูกสาว

นางเอกตามลงมาพยายามอธิบายแล้วเผลอผลักสามีในที่มืด ร่างไปปักกับตะปูที่ผนัง ตาย เธอขึ้นมาพบ ผีเพื่อน จึงกระหน่ำเอามีดแทง สุดท้ายมันกลับเป็นร่างสาวใช้ เธอเหลือลูกสาวคนเดียวจึงไปหาแล้วพยายามเอา เชลโล่ มาทำลาย หลังจากทุบจนหนำใจแล้วจึงไปที่เตียงเพื่อหาลูกสาว แต่พบว่า ...

บนเตียงที่มีผ้าห่มคลุมอยู่คือ เชลโล กลับกลายเป็นว่าสิ่งที่เธอทุบจนตาย คือ ลูกสาวของเธอ แล้วสุดท้ายเธอก็ไม่เหลือใคร ก่อนที่หนังจะหมุนวนกลับไปจุดเริ่มต้นอีกครั้งว่าเธอประสบอุบัติเหตุ จนออกจากรพ.แล้วกลับมาบ้านในวันเกิด แล้ว เรื่องราวในตอนต้นก็หมุนวนมาใหม่ แล้วหนังก็จบลง
ความเห็นของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป

ตามอ่านเรื่องใหม่ๆและเรื่องเก่าที่น่าสนใจได้ที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังCreate Date : 27 ธันวาคม 2548
Last Update : 18 ธันวาคม 2549 17:27:43 น.
Counter : 3051 Pageviews.

8 comments
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
  
โดย: VSr. วันที่: 27 ธันวาคม 2548 เวลา:2:53:19 น.
  
น่าดูจังครับ ชอบแนวเนี้ย
โดย: หมื่นทิพ TRAVOLTA (เทพบุตรตบะแตก!! ) วันที่: 27 ธันวาคม 2548 เวลา:13:05:13 น.
  
พูดได้คำเดียวว่า

อึ๋ย!สวัสดีปีใหม่ครับ

สุขภาพแข็งแรงนะครับ
โดย: Marvellous Boy วันที่: 27 ธันวาคม 2548 เวลา:13:08:42 น.
  
อ่านสปอยแล้ว กลัวจังเลยงับ นึกภาพแล้วเลือดสาดกระจายมากๆ
โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 27 ธันวาคม 2548 เวลา:23:56:15 น.
  
โดย: bitty IP: 203.151.141.193 วันที่: 29 ธันวาคม 2548 เวลา:15:12:21 น.
  
เอ่อ ขอโทษนะคะ ความน่ากลัวกับความตกใจนี่มันต่างกันตรงไหนคะ??? คล้ายๆ จะเข้าใจ แต่ไม่แน่ใจว่าเข้าใจตรงกันหรือเปล่า เพราะถ้าเป็นอย่างที่ดิฉันเข้าใจ ความตกใจไม่น่าจะเอามาพิจารณาให้คะแนนด้วยเลย

คือจะเข้าใจว่ามันแกล้งให้ตกใจทั้งๆ ที่ไม่ได้น่ากลัวน่ะค่ะ หลอกลวงกันชัดๆ
โดย: ลูกสาวโมโจ โจโจ้ (the grinning cheshire cat ) วันที่: 29 ธันวาคม 2548 เวลา:23:29:07 น.
  
^
^
.. เดินๆไป ผีโผล่มาหลอก แบร่ๆ ตกใจ (ทำได้ดี 10/10 ทำได้แค่เฉยๆเพราะดักทางได้ก่อนจากจังหวะที่ซ้ำซากดนตรีโหมโรง 1/10)

... เดินๆไป บรรยากาศวังเวง ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัยกับสิ่งที่อยู่รอบตัว เห็นบางสิ่งบางอย่างที่ไม่แน่ใจ น่ากลัว (ทำได้ดี 10 /10 , ทำได้แค่เฉยๆ ไม่รู้สึกอะไร ดูไปเรื่อยๆรอหมดเวลา 1/10)

ปล ... คะแนนในห้องนี้ ให้เอามันส์ตามความชอบส่วนตัวนะครับ ไม่ได้มีหลักเกณฑ์มาตรฐานแต่อย่างใด (ปกติเขียนเรื่องหนัง ไม่ให้เกรด ไม่ให้ดาว ไม่ให้คะแนน แต่เฉพาะห้องนี้ ขอให้คะแนนซักหน่อย)
โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 30 ธันวาคม 2548 เวลา:2:07:09 น.
  
อ่านแล้วก็อยากดู ค่ะ แต่ที่นี่หาหนังเอเซียดูยากมากๆ นานๆ ถึงจะมีมาให้เช่าดูซะที แต่บทเขาจะมาเขามาทีเป็นล็อตๆ เลยค่ะ

เราชอบมากๆ เลยไอ้หนังหลอนๆ เนี่ย เราว่าความหลอนมันฝั่งอยู่ในจิตใจเรานานกว่าความน่ากลัวซะอีก หุหุหุ
โดย: soulfighter IP: 84.120.141.24 วันที่: 30 ธันวาคม 2548 เวลา:3:05:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด