My Best Friend's Wedding , ร้ายเพราะรัก รักที่หลุดลอย


เรามักเห็นคุณค่าของบางสิ่ง เมื่อเราต้องสูญเสียสิ่งนั้นไปจากตัว

...Julianne กลัวเกินไปที่จะคว้า ความรัก มาไว้อยู่กับตัว เธอไม่ชอบเรื่องราวโรแมนติค , เธอไม่ชอบการกอดในที่สาธารณะ , เธอไม่ต้องการการผูกมัด จนเธอต้องปล่อยให้ความรักนั้นมันผ่านเลยไป วันหนึ่งผู้ชายคนที่เธอเคยรัก Michael บอกกับเธอว่าเขาจะแต่งงาน นั่นทำให้เธอได้รู้ว่า เธอเสียใจแค่ไหนเมื่อต้องสูญเสียเขาไป

Julianne รู้ตัวว่าตัวเองทำผิดพลาดไป ที่เคยปล่อยให้ความรักตัวเองหลุดลอย สิ่งที่เธอทำผิดครั้งที่สอง นั่นคือ แทนที่เธอจะบอกอีกฝ่ายว่าเธอรู้สึกอย่างไร เธอกลับเลือกวิธีขัดขวางความสุขของอีกฝ่ายหนึ่งแทน สิ่งที่เธอทำ เธอเชื่อว่ามันเป็นเพราะรัก

เธอร้ายเพราะความรัก ดังที่พระเอกบอกในตอนท้ายว่า เธออาจเป็นเหมือนหนอน เหมือนเชื้อรา หรืออะไรก็ตามที่ต่ำชั้นกว่านั้น แต่ ในอีกทางหนึ่ง เขาเองก็ขอบคุณ ที่เธอรักเขามากขนาดนี้

...ความรักชักนำให้เราทำได้ทุกสิ่ง เราอาจแย่งชิงเพื่อให้ได้เป็นเจ้าของ เราอาจครอบครองจนไม่ยอมปล่อยไป แต่อย่าลืมว่านั่นเป็นเพียง ความรักของเราเอง ความรักที่เป็นแต่ของเราฝ่ายเดียว มันต่างจากความเห็นแก่ตัวตรงไหนนะ บางครั้งเราไม่อยากปล่อยให้รักนั้นต้องจากเราไป ไม่ใช่เพราะเรายังรัก แต่เพราะเราไม่อยากสูญเสียความรักที่เราเคยครอบครอง

...คงจะดีมากกว่านี้ ถ้าความรักไม่ได้จำกัดแค่ ของตัวเรา แต่เป็นความรัก ของเราและเขา ความรักที่พร้อมจะเห็นอีกฝ่ายหนึ่งมีความสุข แม้ว่า ความสุขของเขาจะไม่มีเราก็ตาม

นั่นคือ ความรักที่มากกว่าการรักตัวเอง มันคือ รักมากพอ ที่จะปล่อยให้อีกฝ่ายมีความสุขบนเส้นทางชีวิตของเขา แม้ว่าเราจะไม่อยู่บนเส้นทางนั้นอีกต่อไป และ รักมากพอ ที่เราจะมีความสุขกับเขาในโลกที่ไม่มีเราอยู่ด้วย

...Kimberly เป็นตัวละครที่ถูกหยิบขึ้นมาเปรียบเทียบกับนางเอกอย่าง Julianne เธอตรงข้ามกับ Julianne ตรงที่ความรักของเธอ ไม่ใช่ ความรักที่ทำให้ตัวเองมีความสุขเท่านั้น แต่ ความสุขจากความรักของเธอ คือ ความรักที่เห็นคนที่เธอรักมีความสุข

เธอเสียสละชีวิตส่วนหนึ่งให้อีกฝ่ายทั้งที่ตัวเองอาจไม่ชอบ เธอทำหลายๆสิ่งเพื่อให้คนที่เธอรักมีความสุข ตัวตนของเธอได้รับการพิสูจน์ครั้งแล้วครั้งเล่า และ นั่นคือสิ่งที่ Michael เลือกเธอ ไม่ใช่ว่าเธอเป็น Crème brûlée หรือ Jell-O อย่างที่จูเลียนเปรียบเทียบ แต่ เขาเลือกเธอ เพราะ

เธอคือคนที่รักเขาอย่างสุดหัวใจ พร้อมจะแบ่งปันเวลาและชีวิตให้กับเขา พร้อมจะกอดเขาไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ไม่ลังเลที่จะบอกคำว่า “รัก” เมื่อตัวเองต้องการ และ เขาคือคนที่รักเธอ

...Michael เองก็ได้เรียนรู้จาก Kimberly จากที่เขายึดตัวเองเป็นหลัก ไม่ยอมที่อ่อนข้อให้กับข้อตกลงที่เกี่ยวกับงานตัวเอง เขาโกรธจนคิดจะเลิกแต่งเมื่อเขารู้ว่าเขาถูกหลอกให้ไปทำงานบริษัทของ Kim ถึงจุดหนึ่งเขาก็รู้ว่า หากเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง มันก็คงไม่ใช่ความรักของคนสองคน มันเป็นความรักที่เกิดจากคนๆเดียว โลกใบเดียว นั่นไม่ใช่ความรัก มันเป็นแค่บางสิ่งที่ดูเหมือนความรัก มันคือ การรักตัวเอง เพราะ ความรักคือการแบ่งปันโลกของคนสองคนให้แก่กัน

..George เป็นเพื่อนที่ใครๆก็คงอยากมี เพื่อนที่มาหาเราเสมอเมื่อวันที่เราร้องขอ เพื่อนที่รับสายโทรศัพท์ทุกครั้งที่เรามีปัญหา เพื่อนที่ไม่ทอดทิ้งในวันที่เราโดดเดี่ยว เพื่อนที่มาเพื่อเตือนสติการกระทำของ Julianne เขาย้ำครั้งแล้วครั้งเล่าว่า

สิ่งที่เธอควรทำในส่วนของเธอ คือ เปิดเผยความรู้สึกของเธอให้กับอีกฝ่ายรับรู้ เพียงเท่านั้น แล้วในส่วนของอีกฝ่ายให้เขาเป็นคนตัดสินใจด้วยตัวของเขาเอง

...แต่ Julianne ไม่เชื่อเขา เพราะสิ่งที่เธอเข้าใจว่าคือความรัก มันทำให้เธอต้องวิ่งไล่อีกฝ่ายเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด หรือ มันจะเป็นแค่การแข่งขัน ที่ตัวเองอยากจะได้ ความรัก กลับมา?

ความเหน็ดเหนื่อยของ Julianne เหมือนวิบากกรรมไม่จบไม่สิ้น เมื่อเธอเฝ้าหาทุกวิถีทางที่จะขัดขวางความรักของ Michael เธอคงไม่เหนื่อย ถ้าเธอรู้ว่า สิ่งที่เธอควรทำคือจัดการกับความรักของตัวเอง ไม่ใช่ วิ่งไล่กวดความรักของคนอื่น อย่างที่ George บอกเธอในฉากหนึ่งที่เธอกำลังไล่ตาม Michael ว่า

Michael วิ่งไล่ตาม Kimmy เธอไล่ตาม Michael แล้วมีใครบ้างที่ไล่ตามเธอ ไม่มีใครเลย

...น่าใจหายเหมือนกัน ถ้าวันหนึ่งที่เราวิ่งไล่ความรัก แล้วพบว่า คนที่เราวิ่งไล่ เขากำลังไปตามทางของเขา จนเราเหนื่อยหรือล้มลง แล้วหันมาพบว่า ไม่มีใครอยู่ข้างหลังเราแม้แต่คนเดียว ไม่มีสักคนที่จะคอยประคองดูแล

เราเองก็คงเคยเหนื่อยกับการวิ่งไล่ความรัก มองแต่ข้างหน้าว่าเมื่อไหร่ที่จะไล่ได้ทัน โดยไม่ทันได้ตระหนักว่า ถึงวิ่งไล่ทันจะมีประโยชน์อันใด เมื่อสิ่งที่เราวิ่งไล่มันไม่ใช่ของๆเรา

...การบอกรักใครสักคน บางครั้งก็ง่าย และ บางครั้งก็ยากแสนสาหัส บางคนบ่นน้อยใจว่าตัวเองไม่มีโอกาส แท้จริงแล้ว โอกาสนั้นมันแวะเวียนมาถึงเราทุกคนเสมอ เพราะโอกาสคือสิ่งที่เราสร้างขึ้น ไม่ใช่ สิ่งที่ฟ้ากำหนด เป็นจังหวะชีวิตที่เราสามารถเลือกเดิน แต่เราต่างหากละ ที่จะคว้าโอกาสนั้น หรือ ยืนดูแล้วปล่อยให้มันผ่านไป ดังที่ Michael บอก Julianne อย่างน่าฟังว่า

if you love someone you say it, you say it right then, out loud. Otherwise the moment just... Passes you by

...เมื่อถึงตอนนั้น เราอาจไม่มีโอกาสฉวยคว้ามันกลับมา มันเหมือนเรือที่ทั้งสองคนพูดคุยกัน กำลังเคลื่อนผ่านเงาใต้สะพาน เมื่อเวลาผ่านไป เรือก็ย่อมแล่นออกมาสู่แสงสว่างกลางแม่น้ำ และ โอกาสมันก็ผ่านไปแล้ว เรือไม่สามารถที่จะกลับลำไปยังร่มเงานั้นได้อีก

...เพลงของเราสองคน อาจไม่ได้บรรเลง ในงานแต่งของเราสองคน แต่สุดท้าย Julianne ก็ได้เรียนรู้ที่จะรัก มากกว่า การรักตัวเอง ความรักที่พร้อมจะเห็นคนที่เรารักที่สุดมีความสุข เธอยกเพลงของเธอและเขา ให้ เขาและเธอของเขา ได้ยืมไปใช้จนกว่าทั้งคู่จะมีเพลงของตัวเอง เป็นของขวัญวันแต่งงานจากเธอ

แล้ววันที่เพื่อนรักแต่งงาน เพื่อนรักที่เคยเป็นคนรัก แม้นจะได้รู้ว่ารักเขามากแค่ไหน และ ไม่มีโอกาสได้เขากลับมา แต่อย่างน้อยสิ่งหนึ่งที่เธอได้ทำ และ เป็นโอกาสที่เธอไม่ปล่อยให้มันหลุดลอยไปอีกหน นั่นคือ การบอกเขาว่า เธอรักเขา มากแค่ไหน

...หากความรักของเราคือการได้ครอบครอง บางทีอาจจะสายไปกับการที่จะมีใครเคียงข้างกาย เมื่อเขาได้ผ่านพ้นชีวิตเราไปแล้ว แต่ หากความรักของเรา คือ การที่เรายินดีที่เห็นคนที่เรารักมีความสุข ไม่ว่าเขาจะอยู่ณ.แห่งหนไหนเวลาใด ไม่มีเวลาไหนสายเกินกับการที่จะบอกคำว่ารัก...

...My Best Friend's Wedding เป็นหนังรักที่ผู้กำกับ P.J. Hogan สร้างความประหลาดใจให้กับคนดูตั้งแต่แรก ด้วยการกำหนดให้นางเอกกลายเป็นนางร้าย จนกระทั่งหนังดำเนินเรื่องไปจนจบ ฉากสำคัญที่สถานีรถไฟที่พระเอกพูดกับนางเอก เป็นไดอะล็อคที่เหมือนกุญแจสำคัญ และ ทำให้เราค้นพบว่า ในเรื่องไม่ได้มีใครเป็นนางร้าย เธอไม่ได้เป็นคนที่ร้ายแต่ที่ตัวเธอร้ายมันก็เป็นเพราะความรัก

หนังดำเนินเรื่องอย่างสนุกสนาน เรียกได้ทั้งรอยยิ้ม ไม่ว่าจะเป็นมุขตลก , การร้องเพลงประสานเสียงที่ร้านอาหาร ฯลฯ เรียกได้ทั้งน้ำตา เป็นความประทับใจที่คนเคยดูหนังเรื่องนี้ไม่สามารถลืมเลือนไปได้ง่ายๆ กับเรื่องราวความรักของคนที่เคยรักกัน แล้ววันหนึ่งสถานะภาพของคนสองคนนั้นเปลี่ยนไป แต่ ความรักไม่ได้เปลี่ยนไปตาม

...หนังให้ทางเลือกและคำตอบที่ดี สำหรับความรักที่เราไม่มีโอกาสได้เป็นเจ้าของอีกต่อไป แต่ในขณะเดียวกัน ความรักที่เรามีให้กับคนที่เรารักโดยไม่มีข้อแม้นั้น ก็จะเป็นความรัก ที่เราจะไม่มีวันสูญเสียไปตลอดกาลเช่นกัน
ความเห็นของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป

ติดตามบทความใหม่ๆ หรือ บทความน่าสนใจ หรือ เริ่มต้นอ่านBlogนี้มีข้อสงสัย คลิกไปเริ่มต้นที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังCreate Date : 08 ตุลาคม 2548
Last Update : 16 ตุลาคม 2548 0:46:02 น.
Counter : 2796 Pageviews.

72 comments
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
วิธีรับมือกับ...มรสุมฝุ่น Princezz Matcha Latte
(31 ม.ค. 2562 17:07:35 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)
  
ชอบเรื่องนี้มาก... ตรงกะตัวเองดี อิ อิ...
ดูมาหลายรอบ แถวบ้านหาเช่าดูไม่ได้แล้ว...
มี soundtrack มะคะ

(. .*)
โดย: ^Lyn[z] (LynZyJo ) วันที่: 8 ตุลาคม 2548 เวลา:2:47:23 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้มากเลยครับ ดุหลายรอบมาก เพลงประกอบก็เพราะ
โดย: แบ่งกันเซ็ง วันที่: 8 ตุลาคม 2548 เวลา:4:07:18 น.
  
เป็นหนังติด 1 ใน 10 ประจำใจเราเลย
ประทับใจในความรักของแต่ละคน
ที่ทำให้ความหมายของคำว่า"รัก"ชัดเจนขึ้น
โดย: Xenosaga วันที่: 8 ตุลาคม 2548 เวลา:9:43:19 น.
  
ฉากบนเรือทำให้หัวใจสลายค่ะ
โดย: sanonoi วันที่: 8 ตุลาคม 2548 เวลา:10:10:53 น.
  
My Best friend's wedding เป็นหนังที่ชอบมากที่สุดที่เคยดูมาเลย ร้องไห้ทุกครั้งที่ดูเลยคะ เรื่องนี้รักจริงๆ
โดย: บุ๋ม (nat-boom ) วันที่: 8 ตุลาคม 2548 เวลา:11:59:21 น.
  
ชอบมากเหมือนกันค่ะ นักแสดงเก่งๆ ทุกคน
ดูแล้วทำให้เห็นอีกมุมมองนึงของความรัก

โดย: โหลยาดอง วันที่: 8 ตุลาคม 2548 เวลา:16:23:31 น.
  
อะ ชอบ จูเลีย
โดย: ชายคา วันที่: 8 ตุลาคม 2548 เวลา:21:13:23 น.
  
เรื่องนี้น่ารักดี
จริงอย่างที่ว่า "ร้ายเพราะรัก"
เคยเกือบมีอาการอย่างนี้ แต่ยังน้อยกว่านี้เยอะ
จนวันนี้ ก็ยังงงๆตัวเองว่าต้องการอะไรกันแน่
โดย: หมูกระปุก วันที่: 9 ตุลาคม 2548 เวลา:8:36:23 น.
  
เรื่องนี้ชอบการแสดงของจูเลีย โรเบิร์ตส์ และท่าไม้ตายของหนูจู "ล้มทั้งยืน" อ่ะ เล่นได้ธรรมชาติมั่กๆ

แล้วก็ยังมีหลายๆฉากที่น่าจดจำ ฉากร้องเพลงเสียงหลง , ฉากเรือลอดใต้สะพาน , สองสาวทะเลาะกันในห้องน้ำ

และที่ลืมไม่ได้ ฉากเต้นรำสุดเศร้าเคล้าโรแมนติกสุดท้ายกับเพื่อนรักสีม่วง หุหุ
โดย: ทิวสีม่วง (TulipOnLine ) วันที่: 10 ตุลาคม 2548 เวลา:13:57:50 น.
  
เรื่องนี้เกย์มีเสน่ห์มากกกกกกกก

ทุกครั้งที่เขาปรากฎตัว จะแย่งซีนจูเลีย โรเบิร์ตส์ตลอดเลย
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 ตุลาคม 2548 เวลา:11:40:24 น.
  
แปลกมั้ย กับหนังเรื่องนี้ที่หลายคนแอบลุ้น จูเลีย โรเบิร์ตอยู่ในที ประมาณว่า ถึงร้าย(นิดๆ ) ก็รัก
อย่างน้อยก็แค่อยากจะตามดูให้รู้ว่า เธอจะใช้วิธีไหนกับการพยายามที่จะได้ใจ ของคนที่เธอ(กว่าจะรู้ว่า) รักมาอีกครั้ง
เป็นนางร้ายแบบที่ให้อภัยได้ ตอนจะจบที่เธอรู้ว่า เธอควรจะทำอย่างไรนี่ซิ และมิตรภาพระหว่างเพื่อน ก็ทำให้หนังจบลงอย่างอบอุ่น

และสำหรับ Diaz เธอก็น่ารักได้ใจดีจริงๆ ถึงแม้ว่าจะร้องเพลงได้ ก็ตาม...

ชอบ จูเลีย โรเบิร์ต จากเรื่องนี้ และ Notting Hill ที่สุดค่ะ

ขอบคุณสำหรับ การทำให้นึกอยากหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาดูอีกครั้ง อีกครั้ง และอีกครั้ง
โดย: nizaz IP: 203.144.216.56 วันที่: 11 ตุลาคม 2548 เวลา:17:26:03 น.
  
สวัสดีค่ะ
ดูเรื่องนี้เมื่อประมาณ 8 ปีก่อนจำได้ว่าเป็นเรื่องที่ชอบและประทับใจ หลายอย่าง ทั้งเนื้อหา นักแสดง เพลงประกอบ
วันนี้มาอ่านที่คุณผมอยู่ข้างหลังคุณวิจารณ์ วิจารณ์ได้ดีจัง อ่านแล้วกระตุ้นความรู้สึกจากความทรงจำกับหนังเรื่องนี้และ..........

"เรามักเห็นคุณค่าของบางสิ่ง เมื่อเราต้องสูญเสียสิ่งนั้นไปจากตัว"
เป็นประโยคที่โดนใจ และเห็นด้วยว่าโอกาสที่ผ่านไปแล้วไม่มีวันคืนมาอีก
เฮ้อเศร้าจัง.....
ดังนั้น วันนี้อย่าปล่อยโอกาสดีๆให้หลุดลอยไป
อีกนะคะ
ปล.จริงไหมคะ คุณผมอยู่ข้างหลังคุณ


โดย: andreana IP: 202.28.181.9 วันที่: 12 ตุลาคม 2548 เวลา:11:32:21 น.
  
เป็น top 10 ในใจเราด้วยค่ะ ร้องไห้ทุกครั้งที่ดู

ชอบเพลงด้วย

โดย: โบเองเอย IP: 58.9.131.202 วันที่: 12 ตุลาคม 2548 เวลา:18:57:38 น.
  
if you love someone you say it, you say it right then, out loud. Otherwise the moment just... Passes you by

ดูเรื่องนี้แล้วเห็นด้วยกับประโยคนี้จริงๆค่ะ^^
โดย: ~ ส้มๆอมชมพู ~ IP: 203.151.140.121 วันที่: 12 ตุลาคม 2548 เวลา:20:36:28 น.
  
เป็นหนังประทับใจอันดับแรกๆของเราค่ะ
เข้าใจเลยว่าถ้าถึงเวลาที่เราไม่สามารถบอกรักเค๊าได้แล้ว นั่นแหละ เจ็บปวดที่สุด
เพราะฉะนั้น..
if you love someone you say it, you say it right then, out loud. Otherwise the moment just... Passes you by
โดย: wildberry IP: 58.9.190.164 วันที่: 13 ตุลาคม 2548 เวลา:17:26:37 น.
  
ชอบ OST หนังเรื่องนี้มากๆ

ชอบตัวละครทุกตัวเลย นางเอกนิสัยไม่ค่อยน่ารักเท่าไหร่แต่เราก้อเกลียดเธอไม่ลง

โดย: สวยหวาน IP: 221.128.82.66 วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:14:09:18 น.
  
สำหรับไข่แล้ว หนังเรื่องนี้ ถือเป็นหนังเศร้าที่ทำร้ายจิตใจไข่มาก คนที่กำลังอกหัก เพราะรักเขาข้างเดียว ไม่ควรดู เพราะดูแล้วอาจคิดฆ่าตัวตายได้เลย เรียกว่าเป็นหนัง "เพื่อนสนิท" ภาคฮอลลี่วู๊ด ก็ว่าได้

Soundtrack ก็เพราะและเศร้ามาก ฟังจบแล้วผูกคอตายเลยก็ดี
โดย: ไข่หวาน IP: 58.11.104.97 วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:16:54:21 น.
  
เคยดูเรื่องนี้นานมากๆแล้ว
แต่ยังจำได้ว่าสงสารนางเอกมากเลยค่ะ
แค่ตัดสินใจผิดแค่ครั้งเดียว
ก็อาจจะไม่มีโอกาสอีกเลยทั้งชีวิต
โดย: โยเกิร์ตรสสตอว์เบอร์รี่ วันที่: 14 ตุลาคม 2548 เวลา:22:56:38 น.
  
ชอบฉาก ร้องเพลงในร้ายนอาหารค่ะ
โดย: lilith IP: 202.12.97.116 วันที่: 15 ตุลาคม 2548 เวลา:14:41:36 น.
  
คุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" เขียนได้ดีมากๆ เลยครับ ทำให้ผมได้ข้อคิดหลายอย่างเลย ตอนนี้สบายใจขึ้นมากเพราะบทความของคุณ

ขอบคุณที่เขียนให้อ่านกัน ว่างๆ ก็เขียนอีกเรื่อยๆ นะครับ
โดย: LeO IP: 203.188.32.79 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:0:10:20 น.
  
หนังในดวงใจเลยครับ ขอบคุณที่เขียนวิเคราะห์ออกมาได้ดีมากๆ
โดย: absent-minded IP: 218.6.247.244 วันที่: 16 ตุลาคม 2548 เวลา:6:46:53 น.
  
เป็นหนังที่ดูหลายรอบมากๆ เพลงประกอบก็น่ารัก wishin n' hopin
โดย: sweety IP: 221.128.108.171 วันที่: 17 ตุลาคม 2548 เวลา:16:36:57 น.
  
ชื่อเพลง I said a little payer ที่ร้องในร้านอาหาร (ส่วนตัวชอบความหมายของเพลง เป็นเพลงที่บอกว่า แม้ว่าฉันจะทำอะไรอยู่ไหน ไม่ว่าอย่างไง มันก็มีแต่เธอ แต่เธอ คล้าย หายใจเข้าก็เฮ่อ เธอ หายใจออกก็เฮ่อ เธอของโฟร์มด อะไรเทือกนั้นเลย)
ชอบเพลง ชอบหนัง แต่ก็ไม่ได้ชอบทั้งหมด เพราะ มันห่างกับยุคหนูมาก ตอนที่หนังเข้าฉาย หนูอยู่ป.5 ไปยืนดู โปสเตอร์ ซึ่งอยู่ข้างๆ ร้านเกมส์ จนวันหนึ่ง มาเรียนม.6 ถึงได้ดูครั้งแรก เวลาห่างมาก ก็ทำให้รู้สึกดูแล้วไม่ค่อยอิน

แล้วก็ประทับคำพูดที่ว่า ไม่ใครอยู่ข้างหลังเธอ กลับมาเถอะ
ถึงแม้จะดูแล้วซึ้งแล้วอิน มากๆ

แต่ความรู้สึกเรามันก็ไม่เปลี่ยน
"ฉันจะยืนอยู่ตรงนี้ เพื่อเป็นที่เธอมองข้ามไป"
ซึ่งตรงกันข้ามกับหนังโดยสิ้นเชิง

แต่หนังก็ทำถูกแล้วล่ะ

เคยดูสารคดี เขาบอกว่าเรื่องนี้ ตัดต่อจากการอิงถิติ โดยให้ตัดต่อแบบแรกให้ผู้หญิง 1000คนดู ว่าแล้ววิจารณ์ อย่างละเอียด หลังจากนั้นก็ถ่ายซ่อม ตัดต่อให้ แล้วให้ผู้หญิงมาดูกันใหม่ ซึ่งผลออกมาดีมาก ๆ ทำให้หนังโกยรายได้ไปทั่วโลก ประทับใจ กันมาทุกวันนี้
โดย: กามล IP: 210.86.217.29 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:2:26:09 น.
  
เขียนได้ดีมากๆเลยคะ
เป็นอีกคนที่ชอบเรื่องนี้มากคะ แอบตรงกับตัวเองที่เคยแอบชอบเพื่อนเหมือนกัน
ดูแล้วก็สงสารนางเอกนะคะ ต้องร้ายเพื่อจะทำให้ได้เค้ามา โชคดีที่ตอนหลังกลับตัวทัน
โดย: bloom IP: 61.91.165.39 วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:17:57:27 น.
  
เขียนได้ซึ้งกินใจจังเลยคะ ความรักของการเข้าใจในรัก
โดย: เนเวอร์แลนด์ (เนเวอร์แลนด์ ) วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:21:43:50 น.
  
เป็นหนังที่...แปลกใจตัวเองมาก ที่ร้องไห้กับมัน

คุณมองตีมหนังได้ทะลุทะลวงมาก เยี่ยมจริงๆ
โดย: ju IP: 203.188.48.64 วันที่: 21 ตุลาคม 2548 เวลา:20:42:19 น.
  
เป้นหนังโรแมนติกเรื่องเยี่ยมไม่กี่เรื่องที่ชอบ มันตรงกับนิสัยพื้นฐานของคนเรา ไม่ว่าจะนางเอกหรือนางร้าย เมื่อความรักหลุดลอย ยิ่งคนที่เราคิดว่าเป็นลูกไก่ในกำมือด้วยแล้ว ไม่ว่าจะทางไหน ก็ต้องทำซักทางหนึ่ง เพื่อให้คนรักกลับมา ฉันเคยทำแล้วมันเหมือนในหนังเดี๊ยะเลย แล้วผลสรุปก็เป็นอย่างในหนัง ทั้งความรู้สึกของแน และของเค้า
โดย: khaun IP: 61.91.87.53 วันที่: 22 ตุลาคม 2548 เวลา:15:56:17 น.
  
เป็นหนังหนึ่งในสิบเรื่องในดวงใจที่เรารักมาก เป็นหนังเรื่องแรกที่เริ่มทำให้เรากลายเป็นคนรักหนังจนถึงทุกวันนี้ ดูทุกปี ปีละหลายๆรอบ

ฉากที่เงาพาดผ่านบนเรือนั้น ทำเอาน้ำตาจะไหลได้ทุกครั้งเลย

เป็นหนังที่มีครบทุกอารมณ์ ที่เล่นกับความรู้สึกของคนดูได้ดีมากๆ เพลงก็เพราะมากๆ

คราวนี้ ก็เขียนได้ซึ้งอีกแล้วนะ อ่านเพลินเลย
เขียนต่อไปนะคุณหมอ
โดย: Androphobia (Androphobia ) วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:15:28:38 น.
  
อ่านที่คุณเขียนแล้ว รู้สึกว่าคุณจาเข้าใจตัวละครได้ดีทีเดียวนะคะ อ่านแล้วเพลินดีค่ะ
โดย: เจ้าหมูตุ๋น IP: 203.156.32.218 วันที่: 24 ตุลาคม 2548 เวลา:12:29:32 น.
  
หหนุกดีค่ะ
โดย: เจ IP: 61.90.9.196 วันที่: 25 ตุลาคม 2548 เวลา:22:51:52 น.
  
ตามเข้ามาอ่านครับ
โดย: ChutangjaiMan IP: 203.118.105.215 วันที่: 26 ตุลาคม 2548 เวลา:0:15:56 น.
  
"บางครั้งเราไม่อยากปล่อยให้รักนั้นต้องจากเราไป ไม่ใช่เพราะเรายังรัก แต่เพราะเราไม่อยากสูญเสียความรักที่เราเคยครอบครอง"
ชอบตรงนี้จังค่ะ
โดย: aey IP: 58.11.38.138 วันที่: 27 ตุลาคม 2548 เวลา:12:04:36 น.
  
good
โดย: junio IP: 58.9.18.161 วันที่: 27 ตุลาคม 2548 เวลา:12:23:42 น.
  
ชอบมั๊กมากค่ะ เรื่องนี้
เป็นเรื่องแรกในชีวิตเลยที่ได้ดูคนเดียว
ซึ่งผ่านมาเป็น 10 ปีได้แล้วมั้งค่ะ ตั้งแต่
เรียนอยู่เกรด 10 โดดเรียนไปดู ไม่ได้ตั้ง
ใจจะไปดูเลยค่ะ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีเรื่องนี้เข้า
ไม่เคยดูโปรโมท ไม่เคยได้ยินชื่อ แต่พอดี
มีรอบของเรื่องนี้พอดี เลยได้ดู โอ้โห
เศร้ามากมายเลยคะ เป็นเรื่องแรกที่ทำให้ร้องไห้
ในโรงหนัง และเรื่องแรกที่ดูคนเดียว
ประทับใจไปทุกอย่าง ตอนนี้มีเก็บไว้ทั้ง
เพลงประกอบ ทั้ง vcd dvd เก็บไว้หมด ดูทีไร
น้ำตาไหลทุกที แบบว่า ซึ้งอ่ะ เจ้จูแกแสดงได้
รักพระเอกหมดใจมาก ทำให้รู้ว่า ไม่จำเป็นว่า
นางเอกจะร้ายไม่ได้ ร้ายเพราะรักอย่างที่พี่บอกจริงๆคะ
โดย: นู๋เด็บ IP: 58.147.67.140 วันที่: 30 ตุลาคม 2548 เวลา:2:44:05 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากค่ะ ดูตั้งแต่ตอนยังเด็ก ๆ
นึกไม่ถึงว่าโตมาจะต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้

...หากความรักของเราคือการได้ครอบครอง บางทีอาจจะสายไปกับการที่จะมีใครเคียงข้างกาย เมื่อเขาได้ผ่านพ้นชีวิตเราไปแล้ว แต่ หากความรักของเรา คือ การที่เรายินดีที่เห็นคนที่เรารักมีความสุข ไม่ว่าเขาจะอยู่ณ.แห่งหนไหนเวลาใด ไม่มีเวลาไหนสายเกินกับการที่จะบอกคำว่ารัก...

ประโยคนี้ทำให้สบายใจขึ้นมาก ๆ ค่ะ
โดย: JJ IP: 61.91.122.43 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2548 เวลา:9:23:17 น.
  
เพิ่งได้ดูประมาณปีที่แล้ว ค่อนข้างชอบค่ะ
โดย: น้ำเงี้ยว วันที่: 2 พฤศจิกายน 2548 เวลา:18:40:06 น.
  
ชอบเรื่องนี้สุดยอดเหมือนกานนนน
ถ้าให้ดี ดูพาคไทยพาคไว้ดีมากกกกกกกก
ชอบมากค้าบบบบบบ
ดูแล้วอยากมีความรักแบบนี้เลยอ่า
โดย: แบรด IP: 203.151.140.122 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2548 เวลา:23:55:28 น.
  
แวะมาเยี่ยมมาเยือนกับบล็อกหนังเก่าๆ และ
จะไม่ลืมเม้นท์ทักทายด้วยคะ ...

เรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ติดเป็น
หนังที่ประทับใจแล้วล่ะค่ะ บอกได้ว่าดูเรื่องนี้
ไม่ต่ำกว่า 20 รอบ ใครที่ดูเรื่องไททานิคได้
หลายๆ รอบ เราก็เหมือนกันว่าดูด้วยความรู้สึก
ประทับใจสำหรับเรื่องนี้ นอกจากเรื่องราว
เนื้อหา ดารา เรายังประทับใจในบทพูดของ
ทุกๆ ตัวละครจนมันจำฝังใจไปแล้วล่ะค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 14 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:17:54 น.
  
เขียนได้ดีมากๆๆๆๆค่ะ ตีแตกมากๆ และกินใจสุดๆ
ดูเรื่องนี้แล้วร้องไห้ค่ะ มีหลายประโยคในหนังที่ฟังแล้วจี๊ด
ดูกี่ทีก้อนึกถึงชีวิตตัวเอง
เป็น 1 ใน 10 ของหนังในดวงใจเลยค่ะ
โดย: BBwindy วันที่: 17 ธันวาคม 2548 เวลา:11:37:45 น.
  
ผมดูสัก 10 รอบได้แล้วมั้ง ก็ชอบนี่ครับ
โดย: @power วันที่: 17 ธันวาคม 2548 เวลา:16:41:34 น.
  
เสนอให้ มีข้อมูล ของ วันที่เข้าฉายในโรงด้วย จะดีมากเลยครับ (รำลึกความหลังครับ)โดย: flyingdolphin IP: 58.10.177.156 วันที่: 4 มกราคม 2549 เวลา:22:45:18 น.
  
คนดูที่เป็นผู้ใหญ่สี่สิบอัพขึ้นไปคงชอบเรื่องนี้ โดยเฉพาะคนที่เป็นแฟนเพลงของ Dionne Warwick เพราะทุกเพลงที่นำมาใช้ในหนังเป็นเพลงของเธอทั้งสิ้น เป็นเพลงรวมฮิตยุคแรกของเธอเลย และคนทำก็เก่งที่สามารถเอามาร้อยเล่าเรื่องราวได้อีกตะหาก เราเป็นแฟนเหนียวแน่นของดิออนอยู่แล้ว เลยชอบเรื่องนี้เป็นพิเศษ โดยเฉพาะเพลงเอก I say a little prayer...
โดย: Bkkbear IP: 58.10.177.146 วันที่: 11 มกราคม 2549 เวลา:21:49:36 น.
  
^
^
นู๋ยังไม่ถึง 40 แต่ก็ชอบเรื่องนี้เหมือนกัน ดูตั้งแต่สมัยเรียน ดูตั้งหลายรอบก็ไม่เบื่อ...เคยคุยกะเพื่อนว่าถ้า 60 แล้วยังไม่แต่งงานเราจะมาแต่งงานกันด้วย พี่สาวถามว่าชอบเข้าไปได้ไง นางเอกร้ายจะตาย..
โดย: ชิด-ชิด เข้ามาอีกหน่อย วันที่: 15 มกราคม 2549 เวลา:21:03:45 น.
  
เป็นหนังไม่กี่เรื่องที่เราดันเชียร์ตัวร้ายอะ แหะๆๆ
โดย: ตุเช่ IP: 203.155.167.103 วันที่: 8 พฤษภาคม 2549 เวลา:16:33:01 น.
  
เห็นอยู่นานแล้ว ... แต่ยังไม่มีเวลาว่างเข้ามาอ่านตามเก็บ วันนี้ได้ฤกษ์เสียที คงขอเขียนยาวหน่อยนะครับ
+ ช่างน่าแปลกใจว่าหนังเรื่องนี้กลายเป็น 1 ใน 10 หนังในดวงใจของใครหลายๆ คน (รวมทั้งตัวผมเองด้วย) ซึ่งความดีเด่นของมันมีตั้งแต่ ความเจ๋งและแม่นของการเขียนบท, บทสนทนาที่เฉียบคมและเรียกอารมณ์คนดูแบบ "เอาตาย", เพลงประกอบสุดแสนไพเราะที่มาได้จังหวะ, ฉากสวยๆ ที่เข้ากับเนื้อเรื่อง และ รวมถึงข้อคิดที่สอดแทรกอยู่ในหนังอย่างไม่ยัดเยียด แต่กระตุ้นความรู้สึกคนดูอย่างรุนแรง ฯลฯ
+ เป็นหนังอีกเรื่องที่ผมดูกี่รอบก็ไม่มีเบื่อ (ถึงวันนี้ก็น่าจะเกิน 10 รอบแล้ว) และช่วงท้ายเรื่องตั้งแต่ตอนนางเอกขึ้นไปสารภาพเรื่องความฝันตอนอวยพรคู่บ่าวสาวจนถึงฉากจบ ก็เรียกน้ำตาซึมๆ จากผมได้ทุกครั้งไป
+ ชอบมากเลยอย่างแรกก็คือการเขียนบท ช่างกล้าที่จะฉีกให้ตัวเอกเป็นนางร้าย (แต่น่ารัก และมีเหตุผลที่จะร้าย) แต่เธอก็เป็นคนดีพอที่จะสามารถเรียกสามัญสำนึกกลับมาได้เมื่อถึงเวลา
+ ทุกคนเล่นได้อย่างเป็นธรรมชาติมาก ทั้งเจ๊จู, น้องแคม, เดอร์มอต มุลโรนีย์(พระเอก) รวมทั้งตัวประกอบคนอื่นๆ ... แต่คนที่ขโมยซีนแทบทุกครั้งที่ปรากฎตัวก็คือ รูเพิร์ต เอเวอร์เรต เพื่อนเกย์ของนางเอก (ที่เป็นเกย์ในชีวิตจริงเสียด้วย - และก็มีบางคนบอกว่าเค้าเป็นเกย์ที่ดูหล่อและเท่ห์เอามากๆ)
+ เพลง ost. จากเรื่องนี้มีที่โดนๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพลง I say a little prayer ในฉากที่โต๊ะกินข้าวของครอบครัวพระเอก ได้ใจเป็นอันมาก และเพลงอื่นๆ ก็เพราะหมด (แต่ผมยังแก่ไม่ถึง 40 นะครับ แหะๆ)
+ มุกตลกๆ ก็ฮาอุจจาระแตก เช่น ตอนที่ญาติพระเอกไปเลียน้ำแข็งแล้วลิ้นติด, ฉากซึ้งก็ทำเอาแทบร้องไห้, ส่วนคำพูดคมๆ หลายๆ ไดอะล็อก ก็มีเขียนข้างบนไว้แล้ว ฉากที่ผมชอบมากๆ เลยก็เช่น ตอนที่ จูลี่แอนทะเลาะกับคิมในห้องน้ำ แล้วสุดท้ายก็หันมาดีกัน, ฉากตอนเต้นรำอำลาท้ายเรือล่องแม่น้ำแซนน์, ฉากช่วงจบ (เด๋วจะขยายความ), ตอนท้ายนางเอกขับรถไล่ตามพระเอกแล้วโทรไปปรึกษาเพื่อน ซึ่งข้อคิดที่ได้กลับมานั้นมันได้ใจจริงๆ ... มุกอีกหลายมุกที่ชอบก็เช่นเรื่อง "เพลงของเรา" (ผมยังเคยเลือกเพลงไว้ กะจะเอาไปเปิดให้เจ้าสาวในงานแต่งตัวเอง ... แต่คงไม่ได้ใช้แย้ว แหะๆ)
+ ชอบช่วงท้ายๆ เรื่องมากที่สุด ตั้งแต่ ที่นางเอกขึ้นไปสารภาพถึงความฝันของตัวเองพร้อมอวยพรคู่บ่าวสาว (เป็นตลกร้าย ที่ทั้งขำทั้งเศร้า แต่ก็บ่งชี้ว่านางเอกยอมรับความจริงได้แล้ว) , ช่วงส่งตัวคู่บ่าวสาว ที่พอเดินกันออกไปแล้ว ใจผมก็แป้วไปกับนางเอกด้วย แต่ในขณะที่เธอกำลังยืนเคว้ง พระเอกก็โผล่มาจากไหนก็ไม่รู้ เพื่ออำลา "เพื่อนรัก" ที่รักเค้ามากที่สุดเป็นครั้งสุดท้าย นี่ทำเอาผมก๊อกแตกซะทุกที ... จนกระทั่งถึงตอนที่เพื่อนเกย์ของนางเอกมาแอบอยู่ในงาน แล้วเล่นมุกทายชุดนางเอกจนถึงตอนเต้นรำกัน เหมือนหนังจะบอกว่า การที่คุณมีเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิตและเข้าใจคุณอยู่แล้ว คุณไม่จำเป็นต้องไปวิ่งไขว้คว้าหาอะไรอีก คุณก็สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ ไม่เห็นจะตายสักหน่อย
+ สรุป ชอบมากๆ ทั้งความเป็นดราม่า/คอมมิดี้, การบาลานซ์ระหว่างเหตุผลและอารมณ์ของหนัง, การกระชากความรู้สึกคนดูด้วยการเขียนบทและไดอะล็อกคมๆ และสุดท้าย ข้อคิดจากเหตุการณ์ในหนัง(ที่อาจไปคล้ายกับชีวิตจริงของใครอีกหลายคน) ที่อาจทำให้ใครบางคนหันกลับมาทบทวนวิธีการ "แสดงความรัก" ของตัวเอง ว่า ความรักต้องเกิดขึ้นจากคน 2 คน และความรักที่แท้จริง (ไม่ใช่รักเพื่อจะครอบครอง) นั้นเป็นอย่างไร ... รักมากมาย ให้เต็มสิบครับ
โดย: บลูยอชท์ IP: 210.1.33.130 วันที่: 5 มิถุนายน 2549 เวลา:14:26:28 น.
  
เคยดูในโรงเมื่อนานมากแล้วค่ะ ก่อนที่จะได้มาดูซ้ำตามฟรีทีวี เคเบิ้ลทีวี ก็รู้สึกชอบนะคะ แต่ไม่ได้ "วิเคราะห์" ได้แตกอย่างที่พี่เขียนเลย

เข้ามาอานครั้งนี้ เลยทำให้จะหาหนังเรื่องนี้กลับมาดูอีกรอบค่ะ

ป.ล.เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ทำให้กุ้งชอบ Cameron ค่ะ จำรอยยิ้มของเค้าในชุดสีเหลืองครั้งแรกที่เจอนางเอกได้ มันน่ารักและดูเปิดเผยดีค่ะ
โดย: ลิปดา - พิลิปดา IP: 58.34.5.139 วันที่: 28 มิถุนายน 2549 เวลา:20:23:48 น.
  
กลับมาดูหนังเรื่องนี้อีกรอบ แล้วก็เข้ามาอ่านที่คุณเขียนไว้ ซึ้งค่ะ
โดย: nam IP: 58.147.119.143 วันที่: 28 มิถุนายน 2549 เวลา:22:33:40 น.
  
เพิ่งเข้ามาอ่าน เคยดูนานมาแล้ว ชอบมาก ซื้อแผ่นมาเก็บไว้ยังไม่ได้ดูอีกเลย เดี๋ยวเย็นนี้จะกลับไปดูค่ะ
โดย: nudee04 IP: 210.1.0.122 วันที่: 13 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:40:25 น.
  
เรื่องนี้นะชอบมากๆเลยอ่ะ ตอนที่ฉากทานข้าวแล้วร้องเพลง ไอเซอะลิตเติ้ลเพลยเยอร์อ่ะ
โดย: เฮ้อออชอบ IP: 125.24.96.146 วันที่: 13 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:49:02 น.
  
มันโดนค่ะ ถ้าใครเคยต้องไล่บี้ หรือยื้อเพื่อให้ได้มาซึ่งความรัก แต่สุดท้ายกลับได้บทสรุปอย่างในหนังจะรู้ว่ามันโดนมาก
ดูกี่ทีก็มีน้ำตา
ชอบบล็อคของพี่มากค่ะ
โดย: จิ้งจอกเก้าหาง IP: 210.246.64.7 วันที่: 16 กรกฎาคม 2549 เวลา:2:28:24 น.
  
ชอบประโยคที่จอร์ชถามจูเลียนว่า..."ไมเคิลวิ่งตามคิมเบอลี่ เธอวิ่งตามไมเคิล...แล้วมีใครวิ่งตามเธออยู่รึเปล่า" อะไรประมาณนี้...มันโดนดี
โดย: Louise Redknapp วันที่: 1 สิงหาคม 2549 เวลา:0:09:14 น.
  
แอบอ่านไปหลายเรื่อง แต่ขอ comment ที่เดียวก่อนนะคะ เพราะประโยคนี้ของพี่เนี่ยแหละ

หากความรักของเรา คือ การที่เรายินดีที่เห็นคนที่เรารักมีความสุข ไม่ว่าเขาจะอยู่ณ.แห่งหนไหนเวลาใด ไม่มีเวลาไหนสายเกินกับการที่จะบอกคำว่ารัก...

ประโยคนี้แหละโดนใจสุด
และก็เพราะหนังเรื่องนี้ทำให้เราต้องออกไปบอกความในใจกับใครคนหนึ่ง แล้วก็จบอย่างในหนังเลย เหลือแค่ยังไม่ได้ไปอวยพรในงานแต่งงานของเขาเท่านั้นเอง ก็คงจะอีกไม่นาน

ขอบคุณนะคะ เขียนวิจารณ์ได้ดีมากและหลากหลายดีไม่เจาะจงว่าต้องเป็นหนังรักหรือแอ็คชั่นอย่างเดียว ชอบค่ะ แล้วจะแวะเข้ามาอีก
โดย: cicada IP: 58.136.134.20 วันที่: 19 กันยายน 2549 เวลา:14:18:21 น.
  
เพิ่งดูรอบที่ สิบเมื่อวาน พอดีเคเบิลเอามาฉาย ซึ้ง
โดย: amoderndog (amoderndog ) วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:20:30:51 น.
  
ดูเพราะเจ๊จูแสดง ก็ไม่ผิดหวังในตัวนักแสดง แต่เนื้อเรื่องเฉยๆ ไม่โดนมากนัก
โดย: คนขับช้า วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:14:53:29 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากๆเลยค่ะ เป็นหนังในดวงใจ
ดูที่โรงหนังไป 3 รอบ (บ้าป่ะ) ตอนนั้น EGV
ยัง รอบละ 60-70 เนี่ยแหละ นานมากจำไม่ค่อยได้แล้ว
แต่ตอนนี้ สะสมไว้ทั้ง VCD, DVD, SOUNDTRACK เวลาว่างก้อจะเอามาเปิดดู
เรื่องนี้ให้ข้อคิดที่ดีมากๆกับดิชั้นค่ะ ทำให้ตอนนี้ได้เจอคนที่ใช่ แล้วได้แต่งงานกันค่ะ...อิๆๆ
กับประโยคที่ว่า
"if you love someone....you say it, you say it right then, out loud. Otherwise the moment just... Passes you by"
โดย: January27 IP: 199.41.197.24 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:11:50:27 น.
  
เป็นที่หนึ่งในดวงใจเลยค่ะเรื่องนี้

ชอบทุกอย่าง แต่ทำให้เหมือนในหนังไม่ได้เลยซักอย่าง

ขอบคุณที่มีบทความดีๆให้กับหนังดีๆอย่างเรื่องนี้ค่ะ
โดย: oh_จานสีน้ำ IP: 124.121.161.90 วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:20:56:20 น.
  
ชอบอีกเพลงคือ you don't know me ที่เปิดตอนนางเอกมาเจอพระเอกที่สนามบิน....ชอบโครต คือเพิ่งรู้ความหมาย ว่ามันคือเพลงเพื่อนสนิทดีๆนี่เอง พอหาจากที่ไหนได้บ้างอ่ะคะ
โดย: pid12 IP: 124.120.119.74 วันที่: 2 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:45:52 น.
  
ชอบจอร์ช เพื่อนเกย์ ที่เข้าใจชีวิตนางเอก
โดย: Yosathorn IP: 58.64.59.78 วันที่: 16 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:15:55 น.
  
Just ve seen this movie last week in cable .. ei .. ei .. really love and deeply feel this emotion. เข้าใจเลยว่าถ้าถึงเวลาที่เราไม่สามารถบอกรักเขาได้แล้ว นั่นแหละ เจ็บปวดที่สุด เพราะฉะนั้น..
If you love someone you say it, you say it right then, out loud, whatever the reason is. Otherwise the moment just... passes you by.ประโยคนี้แหละโดนใจสุด แม้เราอยากออกไปบอกความในใจกับใครคนหนึ่งอย่างหนังเรื่องนี้ แต่มันก็สายไปแล้ว เพราะเขาแต่งงานไปแล้ว
หากความรักของเรา คือ การที่เรายินดีที่เห็นคนที่เรารักมีความสุข ไม่ว่าเขาจะอยู่ ณ.แห่งหนไหนเวลาใด เราก็มีความสุข
โดย: Por IP: 203.170.249.130 วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:12:33:57 น.
  
ดูหนังเรื่องนี้ เวียนใน UBC หลายรอบมาก
รอดูทุกรอบที่เวียนค่ะ
ชอบเรื่องนี้ที่ 1 ในใจเลยค่ะ
ชอบเพลงบนโต๊ะอาหาร
ชอบเพลงตอนหลังที่เด็กๆร้องประสานเสียงกันตอนเป่าลูกโป่ง ทำให้ต้องมาหาว่าชื่อเพลงอะไร
รู้สึกดี ที่มีคนอย่าง(เกย์)เพื่อนนางเอกอยู่ โดยในหนังก็ไม่ได้บอกชัดเจนนะคะ(เท่าที่เข้าใจ) ว่าเค้าเป็นเกย์จริงๆรึเปล่า ขอบคุณที่เอาเรื่องนี้มาลงค่ะ
โดย: ติดใจ IP: 203.125.64.226 วันที่: 7 มีนาคม 2551 เวลา:16:01:39 น.
  
เพิ่งมีโอกาสได้ดูเรื่องนี้ ชอบมากเลยคับ

ตอนจบนี่ทรมาณคนดูมากก แบบอยากหั้ยนางเอกสมหวัง แล้วเหมือนกันว่าพระเอกจะมีใจให้นางเอกและมาแต่งงานกับนางเอก

สรุปชอบคับ
โดย: love t.t IP: 124.120.8.85 วันที่: 4 เมษายน 2551 เวลา:22:28:29 น.
  
ชอบสุดครับไม่มีเรื่องใดเทียบได้อีกแล้วครับชอบที่มันคือชีวิตผมเลย ตรงกับผมมาก ทุกครั้งที่ดูไม่ว่าจะกี่รอบผมก็ร้องไห้กับหนังเรื่องนี้ตลอดผมร้องไห้ทุกครั้งในซีนที่ นางเอกสารภาพความผิดตัวเองกับพระเอกที่ชานชลา ฉากที่โยนดอกไม้แล้วพระเอกพาคิ้มไปขึ้นรถ แล้วนางเอกก็เดินคอตกแต่ว่าจู่ๆพระเอกก็มากอดนางเอก แล้วก็ตอนที่นางเอกมอบเพลงรักประจำของเธอให้กับคิ้มใช้ และสุดท้ายตอนที่จูเลียมองหาว่าคนที่โทรศัพท์หาเธออยู่ที่ใหน ผมรักหนังเรื่องนี้ครับ
โดย: เบียร์ IP: 58.8.93.217 วันที่: 28 เมษายน 2551 เวลา:10:31:14 น.
  
ผมอยากได้ประโยคเต็มๆๆที่นางเอกเริ่มสารภาพกับพระเอกที่ชานชะลาอะครับ(รวมทั้งคำด่าทอต่างๆนาๆด้วยครับ ผมว่ามันแทรกอะไรบางอย่างลึกๆและจบตอนท้ายด้วยประโยคที่ประมาณว่า ยังไงซะคุณก็ทำให้ผมรู้ว่าคุณรักผมมากแค่ใหน
โดนครับ พระเจ้า..........
โดย: เบียร์ IP: 58.8.93.217 วันที่: 28 เมษายน 2551 เวลา:10:45:20 น.
  
ขอตอนประทับอีกตอนหนึ่งค่ะ คือตอนที่นางเอกทำเรื่องร้ายๆ คือเขียนอีเมล์ในบริษัทของพ่อคิม (พ่อของว่าที่เจ้าสาว) ว่าจะให้พระเอกเข้าทำงาน โดยไม่มีการถามพระเอกก่อน นางเอกรู้สึกผิดหลังจากทำเรื่องร้ายๆ จบแล้ว มีพอร์ตเตอร์เดินผ่าน และถามเรื่องที่เกิดแล้วตอนสุดท้าย คือบอกว่า "แล้วเรื่องนี้ ก็จะผ่านพ้นไปอีกวันหนึ่ง"
ยังชอบมาถึงทุกวันนี้เลยค่ะ
โดย: jaaomcm3.diaryis.com IP: 58.9.227.180 วันที่: 10 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:32:40 น.
  
ฉากที่ชอบและเรียกอารมณ์ได้มากคือ ตอนที่ Julianne และ Michael อยู่บนเรือล่องแม่น้ำใต้เงาสะพานที่ชิคาโกที่ทั้งคู่กำลังเต้นรำ อีกฉากคือตอนที่ Julianne กล่าวคำอวยพรให้คู่แต่งงานใหม่ในงานเลี้ยงตอนค่ำ มันซึ้งมากจนเรียกน้ำตาได้เลย
โดย: Ton IP: 58.9.64.42 วันที่: 23 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:36:47 น.
  
ดีค่ะ ชอบ
โดย: amikensai IP: 203.146.6.86 วันที่: 7 กันยายน 2551 เวลา:13:20:08 น.
  
เอากลับมาเปดดูอีกทีเมื่อคืน ก็ยังยิ้ม + ซึ้งกับหนังได้อย่างเหมือนกับตอนดูครั้งแรก... ยกนิ้วให้เลยครับกับหนังเรื่องนี้
โดย: เก่ง IP: 58.8.177.160 วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:7:26:35 น.
  
เพิ่งได้ดูอีกรอบโดยบังเอิญ
ดูกี่รอบๆ ก็ยังซึ้งได้อีก
โดย: บี IP: 124.120.177.215 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2551 เวลา:3:27:35 น.
  
เพิ่งได้ดูเป็นครั้งแรกคะ เคเบิ้ลเอามาฉาย ตอนแรกเห็นไตเติ้ลเป็นหนังเก่า กะว่าจะเปลี่ยนแล้ว แต่ฉากสีชมพูหวานนั้น สะกดกันเลยที่เดียวคะ เจ้าสาวและเพื่อนๆ ที่ออกมาร้องเพลง ก็น่ารัก น่าหยิกกันทุกคนเชียว ....ถึงกับวางรีโมต แล้วปรับท่านอน ตั้งใจดูยาวเลยล่ะคะ แล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ เนื้อหาของเรื่องในตอนแรก ก็รู้สึกเฉยๆนะคะ แต่พอนางเอกเริ่มมีแผนการณ์ต่างๆ นานา ขึ้นมา ความสนุก ปนตื่นเต้น...บังเกิดคะ เจ๋งจริงๆ ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีนางเอกเรื่องไหนที่ร้ายได้น่ารักอย่างนี้ พระเอกก็หล่อนะคะ ที่สำคัญ คาเมรอน ทั้งสวย ทั้งน่ารัก ดูเป็นสาวสวยใสซื่อ ที่ยึดถือในความรักจริงๆ เพลงก็เพราะมาก ประโยคคมๆ เพียบเลย
ดูแล้ว ทำให้เราได้เรียนรู้มุมมองความรักในอีกแบบ ความรักไม่ได้มีแต่สมหวังเสมอไป ต้องมีผิดหวังบ้าง เสียใจบ้าง รักใครแล้วเราต้องเผื่อใจไว้เจ็บด้วย และอีกหลายๆอย่างที่ได้จากการดูหนังเรื่องนี้ มีหลายฉากเลย ที่ทำเอาน้ำตาคลอ ไม่ผิดหวังเลยจริงๆคะ ขอบคุณมาก ที่ทำให้เราเข้าใจอะไรมากขึ้น เข้าใจถึงความรัก แม้ไม่ใช่แบบที่ตั้งใจไว้ก็ตาม ขอบคุณอีกครั้งคะ

โดย: วัยรุ่น (นะเนี่ย !!) IP: 118.173.159.233 วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:23:13:46 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้มากๆเช่นกัน
ดูครั้งแรกร้องไห้เลยล่ะ
ชอบฉากบนโต๊ะอาหาร
.....ผมเห็นเธอในชุดสีชมพู ทันใดนั้น When the morning I wake Up....
โดย: ปวี IP: 124.121.176.107 วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:11:25:10 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้มาก จำได้ว่าดูครั้งแรกก็ซึ้งและเข้าใจในสิ่งที่นางเอกทำ และดีใจที่นางเอกทำใจได้ในตอนท้าย ถึงแม้จะเศร้ามากแค่ไหน ร้องไห้มากเลย พยายามหาซื้อหนังเรื่องนี้ก็หาไม่เจอ ใครรู้ช่วยบอกด้วยค่ะ ชอบมากอยากสะสม
โดย: rawee IP: 203.113.22.43 วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:14:06:06 น.
  
ขอบคุณครับ
โดย: บอย IP: 125.24.152.94 วันที่: 29 มกราคม 2559 เวลา:15:06:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด