Sympathy for Lady Vengeance , (แดจัง)กึมจาทวงแค้น


ข้อมูล : หนังเกาหลีปี 2005 ; กำกับโดยผู้กำกับ Park Chan Wook จากเรื่อง Sympathy for mr. Vengeance , Old Boy นำแสดงโดย ลียองเอ สาวรุ่นพี่ใจร้ายจาก One fine spring day หรือ แม่หมอสาวพราวเสน่ห์จาก แดจังกึม ; หนังมีความยาว 112 นาที

My rating : ความโหด 7(Old Boy 8.5 , Sympathy for mr. Vengeance 8.5) ความโป๊ 0 (Old Boy 8.5 , Sympathy for mr. Vengeance 8.5) นักแสดงนำ 10 (Old Boy 10 , Sympathy for mr. Vengeance 9.5) บท 7 (Old Boy 8.5, Sympathy for mr. Vengeance 9) การกำกับและเล่าเรื่อง 7.5 (Old Boy 9.5, Sympathy for mr. Vengeance 9)... กึมจา ต้องมาติดคุกตั้งแต่ยังสาวในคดีอุกฉกรรจ์ โทษทัณฑ์ที่เธอได้รับคือช่วงเวลา 13 ปีในคุก เป็นโทษที่เธอเสนอตัวยอมรับผิดด้วยตัวเอง ทั้งที่เธอไม่ใช่คนทำ คดีนั้นคือคดีลักพาตัวแล้วฆ่าเด็กอนุบาลตายอย่างทารุณ

ช่วงเวลาในคุก ช่วงแรกใครต่างก็เรียกเธอว่า กึมจาใจบุญ จากการที่เธอทำตัวดีเสมือนแม่พระคอยช่วยเหลือทั้งสาวเล็กสาวใหญ่ในคุกดุจสาวรับใช้ ไม่นาน เธอก็ได้รับอีกฉายาคือ ยายตัวร้าย เพราะลีลาการทำดีของเธอนั้น เป็นการทำดีชนิดหว่านพืชหวังผล ภายใต้รอยยิ้มหวานจ๋อยในคุก เธอก็พร้อมที่จะเล่นงานตัวแสบที่รบกวนชีวิตคนอื่นๆอย่างเลือดเย็นเช่นกัน

หลังพ้นโทษ มีขบวนรอต้อนรับเธอ นำโดยหนึ่งในคนที่เชื่อมั่นในตัวเธอมากที่สุด เขาเชื่อว่าเธอจะกลับมามีจิตใจที่งดงามอีกครั้ง เหมือนกับเต้าหู้ที่ขาวบริสุทธิ์ แล้ว เธอก็ปัดความขาวบริสุทธิ์จานนั้นทิ้งพื้นอย่างไร้เยื่อใย พร้อมเดินหน้าตามแผนล้างแค้นที่วางไว้ การล้างแค้นสำหรับเธอเป็นเหมือนของหวาน ใบหน้าของเธอเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุขเมื่อได้คิดถึงการล้างแค้น แม้แต่ยามหลับ ฝันของเธอก็ยังเป็นการล้างแค้น สำหรับ กึมจา การล้างแค้นดูเหมือนขนมเค้กที่ค่อยๆบรรจงตกแต่งให้สวยงามรอการกินอย่างเอร็ดอร่อย

เธอ เริ่มตั้งต้นกระบวนการล้างแค้นด้วยการไปขอโทษพ่อแม่ของเด็กที่ตายด้วยวิธีการเลือดกระฉูด ไปออกแบบปืนสุดเท่ และ ไปหางานทำรอฤกษ์ยามงามดี ทุกคนที่เธอบากหน้าไปขอความช่วยเหลือล้วนเป็นคนที่เธอเคยช่วยเหลือมาก่อนแล้วทั้งสิ้น

...เรื่องราวการแก้แค้นน่าจะเดินหน้าแน่วหน้าไปทิศทางเดียวตามที่เธอต้องการ หากมิใช่ว่า กึมจา ต้องมาพบทางแยกเส้นเล็กๆ เมื่อ กึมจา พบว่าลูกสาวเธอยังมีชีวิตอยู่

13 ปีที่เธออยู่ในคุกพร้อมความแค้นที่มีต่อครูหนุ่ม( Mr. Baek) เป็นระยะเวลาเดียวกันกับลูกสาวของเธอที่อยู่ในโลกภายนอกพร้อมความแค้นที่มีต่อแม่ตัวเอง ด้วยการไม่เข้าใจว่าเพราะอะไรแม่ถึงทิ้งเธอไป จากเดิมที่สมองของกึมจา มีแต่คำว่า ความแค้น เพราะเป็นผู้ถูกกระทำ คำว่าให้อภัยไม่เคยอยู่ในสารบบความคิดเธอ แต่เมื่อเธอต้องมาเป็นผู้กระทำ แล้วมีคนที่รู้สึกแค้นเธอ แถมคนๆนั้นเป็นลูกสาว ทำให้สมองของเธอเริ่มมีคำใหม่ให้เธอไตร่ตรองนั่นคือ การให้อภัย

ก่อนที่เธอจะลั่นไกในระยะประชิดดังตั้งใจ ลูกสาวเธอถามแม่ว่า เธอจะฆ่าเขาจริงหรือ เพราะหากเราตามติดชีวิตเธอมาตลอดเราจะพบว่า การตายของเด็กนั้นไม่ใช่ความผิดของเธอเลย แต่หากเธอลั่นไกนี่จะเป็นการเริ่มต้นทำผิดที่แท้จริง จิตใจของกึมจาที่คิดว่ามืดมนมาตลอดแท้จริงไม่เคยมืดมน เพียงแต่ถูกทำให้ต้องทนทุกข์ทรมาน และ ความแค้นในใจที่เกิดขึ้นต่างหากที่ทำให้เธอต้องหมองหม่นลงชั่วคราว หากเธอลั่นไก มันก็ยิ่งจะทำให้ใจสีดำทาทับหัวใจเธออย่างถาวร

...สมัยเธอเป็นแดจังกึมเธอไม่เคยหยุดยอมแพ้อะไรกลางคัน เช่นกัน เมื่อเธอเป็นกึมจา เมื่อขนมหวานที่เตรียมไว้เนิ่นนานจะปล่อยให้เย็นชืดได้อย่างไร กึมจายังคงเดินหน้าต่อไป จับครู(เคย)หนุ่มมามัดไว้ที่เก้าอี้ ทั้งเตะ ทั้งถีบ ทั้งบีบคอ ก่อนที่เธอจะมาพบความจริงที่น่าพรั่นพรึงอีกว่า ไม่ใช่แค่เด็กคนเดียวเท่านั้นที่เคยเป็นเหยื่อ แต่ยังมีเด็กอีกเป็นจำนวนมากที่เป็นเหยื่อของ Mr. Baek ครูอนุบาลจิตเสื่อมรายนี้

...เธอตัดสินใจจัดประชุมผู้ปกครองของเด็กที่ตายไป แล้ว ให้เหล่าผู้ปกครองเหล่านั้นเป็นคนตัดสินชะตากรรมของ Mr. Baek ที่ถูกจับมัดบนเก้าอี้รอคำพิพากษาอยู่อีกห้องหนึ่ง ส่วนเธอรอที่จะตัดสินใจว่าจะลั่นไกในระยะประชิดอย่างที่วางแผนไว้มาแสนนานหรือไม่

...ขนมหวานของ(แดจัง)กึมจา จานนี้จะออกมาในรูปแบบไหน? การบรรจงตกแต่งเป็นเวลา 10 กว่าปีจะอร่อยสมที่ตั้งใจหรือไม่? บทสรุปของ Mr. Baek อดีตเด็ก Old Boy จะเป็นเช่นไร ? หากเล่าหมดคงเสียอรรถรส คงต้องไปดูบทสรุปสุดท้ายกันเอง เพราะเกรงว่า ผู้อ่านจะไม่อร่อยเต็มที่ตอนดูแต่ก็อดไม่ไหว ขอแอบบอกอีกนิดแค่ว่า ฉากสุดท้ายของหนังบอกบทสรุปของจิตใจกึมจาได้เป็นอย่างดี หากยังจำกันได้ เธอออกจากคุกด้วยความตั้งใจเต็มเปี่ยมที่จะล้างแค้น เธอปัดเต้าหู้สีขาวตกพื้นอย่างไม่ใยดีราวกับว่า เธอไม่ต้องการให้มีสีขาวในหัวใจ เพราะในใจมีความคิดแก้แค้นเพียงอย่างเดียว แต่ในตอนจบ เธอเอาเค้กสีขาวโปะหน้าตัวเองแล้วบดขยี้ไปมา เมื่อเธอเองคงได้พบแล้วว่า สิ่งที่เธอต้องการไขว่คว้ามาตลอดนั้นหาใช่สีดำหรือการล้างแค้นไม่ แต่คือสีขาวที่สูญหายไปเป็นเวลากว่า 10 ปี นั่นคือการไถ่บาป ให้อภัยตัวเอง และให้ความบริสุทธิ์ได้กลับมาในหัวใจอีกครั้ง เหมือนกับตัวเธอก่อนเกิดการตายของเด็กชายคนนั้นเมื่อ13ปีก่อน


...หลังจาก Park Chan Wook ผู้กำกับที่พิศวาสเรื่องราวของความแค้น (ขนาดเรื่องสั้น Cut ที่เขากำกับใน Three Extreme -อารมณ์ อาถรรพณ์ อาราเล่ ก็ยังเป็นเรื่องของความแค้น) ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงมาจากสองภาคก่อนหน้านี้(ขออนุญาติใช้คำว่าภาค แม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องราวต่อเนื่องกัน) มาครั้งนี้เขายังคงพูดเรื่องเดิมและเป็นการปิดฉากความแค้นที่ตัวเองสร้างมาก่อนหน้านี้

...คอมโบเซ็ทชุดอาหารแห่งความแค้นนี้ ประกอบไปด้วย Sympathy for mr. Vengeance , Old Boy และโปรโมชั่นล่าสุด Sympathy for Lady Vengeance

ชุด A . Sympathy for mr. Vengeance รสชาติเรียบง่ายไม่ใส่เครื่องเทศแต่เข้มข้น - เล่าเรื่องอย่างไม่โลดโผน ไม่มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อน ภายใต้ความเรียบง่ายคือธีมเกี่ยวกับความแค้น เย็นยะเยือกนิ่งเนิบเหมือนสายน้ำที่จมชีวิตเด็กในหนัง

ชุด B. Old Boy รสชาติจัดจ้านถึงพริกถึงขิง –เล่าเรื่องอย่างมีลีลา เนื้อหาซับซ้อนซ่อนปม โชว์กึ๋นของผู้กำกับในการเล่นอย่างพอดิบพอดี มีหักมุมต้อนท้ายให้ร้าวรานใจ

...ทั้งสองชุดนี้มีส่วนร่วมเหมือนใช้เครื่องปรุงหลักๆผ่านกรรมวิธีเกียวกันนั่นคือ

Sympathy for mr. Vengeance เริ่มต้นจากฆ่าเด็กตายอย่างไม่ได้ตั้งใจ , ความตายของเด็กนำไปสู่ความแค้นของพ่อ และ พาความแค้นส่งต่อมาเป็นความตายของพี่สาวพระเอกใบ้ จนส่งต่อความแค้นไปเคลียร์กันระหว่าง พ่อของเด็ก และ พระเอกใบ้

Old Boy เริ่มต้นจาก การแอบเห็นความลับอย่างไม่ได้ตั้งใจ , ความตายของพี่สาวนำไปสู่ความแค้นของน้องชาย และ พาความแค้นส่งต่อมาเป็นการกักขังตัวเอกและปิดบังความจริง จนต้องไปเคลียร์กันในตอนจบ

...ทั้งสองเรื่องไม่มีคำว่า "การให้อภัย" บรรจุอยู่ในพจนานุกรม เพราะหนังมุ่งเน้นให้เห็นแค่ประเด็นว่า ความแค้นนั้นทำร้ายคนได้อย่างไร ความแค้นเป็นเหมือนวงจร เมื่อมีคนเริ่มต้นแล้วมีคนรับช่วงต่อ มันก็จะส่งต่อเป็นช่วงๆไม่วันจบสิ้นจนกว่าจะตายตกไปตามๆกัน วงจรนี้จึงจะสิ้นสุด ไม่มีใครที่จะมีความสุขได้ในท้ายที่สุดตราบใดที่ไฟแค้นยังเผาผลาญอยู่

Sympathy for mr. Vengeance + Old Boy เป็นคล้ายกับบทเรียนที่ตั้งใจนำเสนอให้เห็นโทษของความแค้น โดยมิได้บอกว่าหนทางแก้นั้นทำอย่างไร เหมือนโปสเตอร์ที่ติตตามผนังบอกโทษของการสูบบุหรี่ ที่ให้เห็นภาพความสยดสยองจากการสูบบุหรี่ แต่ไม่บอกว่าวิธีเลิกบุหรี่นั้นเป็นอย่างไร พอมาถึง Sympathy for Lady Vengeance จึงสอดแทรกคำว่า การไถ่บาปและให้อภัย เข้ามา เหมือนกับว่า จากเดิมโปสเตอร์บอกเราแต่โทษของบุหรี่(การล้างแค้น)ครั้งนี้ มีการให้ความรู้เพิ่มว่าเราจะทำอย่างไรจึงจะหยุดสูบได้และไม่ตายสยองเหมือนในรูป

... Sympathy for Lady Vengeance ไม่จริงจังเงียบงันจนน่ากลัวเหมือนภาคแรก ไม่เล่นท่ามากมายวายป่วงเหมือนภาคสอง แค่ออกมาในรูปแบบหยอกล้อขี้เล่นแสบสันต์แต่ก็ยังเอาตายอยู่ หนังมีลักษณะตลกร้ายและเหนือจริงแต่งแต้มด้วยสีสันจัดจ้าน (ภาคแรกสมจริง ภาคสองจะเว่อร์อย่างไรก็ยังอยู่ในโลกแห่งความจริง แต่ภาคนี้จะมีลักษณะของจินตนาการเหนือจริง(surreal)สอดแทรกอยู่ตลอดเวลา เช่น รังสีแม่พระรอบศีรษะกึมจา , คนหัวหมา ฯลฯ)

การเล่าเรื่องของหนังจะเป็นการตัดสลับไปมา ระหว่างช่วงกึมจาอยู่ในคุก กับ ช่วงกึมจาออกมาเตรียมการล้างแค้น ก่อนที่ทั้งสองส่วนจะไปบรรจบกันในช่วงชำระแค้นในโรงเรียนร้าง ซึ่งภาพในหนังก็จะค่อยๆเปลี่ยนไปเป็นสีขาว-ดำจนจบ ทำให้ผมคิดเอาเองว่า นับจากฉากนี้ไป ในใจของกึมจา ความแค้นไม่ใช่เรื่องของสีสันหรือขนมหวานอีกต่อไป มันกลายเป็นสิ่งที่ต้องตัดสินใจระหว่างเป็นเรื่องของ สีดำ (การแก้แค้น , ความผิดบาป) และ สีขาว (ความบริสุทธิ์ , การไถ่บาป , การให้อภัย)

... สิ่งที่เด่นเด้งออกมาของภาคนี้อยู่ที่การรับบทนำของ ลียองเอ ในเครื่องแต่งกายสุดเท่ห์และการแต่งหน้าสุดจ๊าบ ช่วยสร้างคาแรกเตอร์ กึมจา ให้ออกมาเฉิดฉายเป็นอย่างยิ่ง ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น การแสดงของเธอก็มีมิติหลากหลายทั้งขี้อ้อน สำนึกผิด เคียดแค้น ฯลฯ เธอแสดงออกด้วยแววตาที่ใครได้เห็นคงต้องไม่คิดอยากจะไปทำให้เธอโกรธอีก และ เธอคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Sympathy for Lady Vengeance มีดีพอจะไปต่อสู้ทัดเทียมกับสองเรื่องก่อนหน้านี้ได้บ้าง นอกจากเธอแล้วตัวละครเด่นๆในสองเรื่องก่อนก็มามีบทบาทคนละเล็กละน้อยให้หายคิดถึง

...ดนตรีประกอบในแนวคลาสสิคยังคงไพเราะ เท่ได้ใจ เหมือนสองภาคก่อนๆ และ อีกจุดหนึ่งที่ต่างจากสองภาคก่อนซึ่งคงเป็นจุดที่หนุ่มๆคงผิดหวังเสียดาย และผมเองก็กรอกลับหลายครั้งจนมั่นใจว่า นางเอกในภาคนี้ไม่มีฉากเลิฟซีนดุเดือดเหมือนที่ผ่านๆมา

สรุป... หากไม่เปรียบเทียบกับสองเรื่องที่ผ่านมา มันก็เป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่ง แต่คนที่เคยสั่งเมนูความแค้นสองจานก่อนก็คงอดไม่ได้ที่จะต้องเปรียบเทียบเพราะมันอยู่ในแพ็คเกจความแค้นเดียวกัน ผมชอบ Sympathy for mr. Vengeance มากกว่าตรงบทดี มีธีมชัดเจน หนักแน่น และกินลึกในความรู้สึกของคนดู สูสีกับ Old Boy ที่ผมชอบมากกว่าตรงการกำกับและการเล่าเรื่องด้วยลีลาจัดจ้านโชว์กึ๋น Sympathy for Lady Vengeance เหมือนอยู่ตรงกลางที่เอาดีสู้สองภาคก่อนไม่ได้ซักทาง คือบทไม่หนักแน่นเท่าภาคแรก ลีลาการเล่าเรื่องเอาหนังได้ไม่อยู่เหมือนภาคสอง มีแค่ ลียองเอ เครื่องแต่งกาย และ การแต่งหน้าของเธอ ที่พอเชิดหน้าชูตาได้

ปล ... มาดูแฟชั่นโชว์จาก กึมจา กัน

ปล2...ผมชอบโปสเตอร์ของหนังเรื่องนี้และการกำกับศิลป์จริงๆให้ดิ้นตาย นี่คืออีกสองโปสเตอร์ที่เท่ห์เหลือกิน
ติดตามบทความใหม่ๆ หรือ บทความน่าสนใจ หรือ เริ่มต้นอ่านBlogนี้มีข้อสงสัย คลิกไปเริ่มต้นที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง
ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 04 เมษายน 2549
Last Update : 18 ธันวาคม 2549 17:14:48 น.
Counter : 4029 Pageviews.

15 comments
หักเหลี่ยมร้ายซ่อนลายรัก (เปิดจองรูปเล่ม) lovereason
(20 ก.พ. 2562 09:02:30 น.)
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
  
น่าสนใจอีกแย้ว ... ไม่ใช่แฟนแดจังกึม แต่ชอบลียองเอครับ
โดย: หมื่นทิพ TRAVOLTA (เทพบุตรตบะแตก!! ) วันที่: 4 เมษายน 2549 เวลา:2:22:42 น.
  
อยากดูมากครับ ตอนหนังเข้าที่เทศกาลฯ ก็ไม่ได้ดูเพราะใกล้เอนท์... เลยไม่กล้าเอาเวลาอ่านหนังสือไปดู (เพราะรอบฉายมันก่อนเอนท์แค่วันสองวันเองครับ) ไม่รู้ว่าเอเพกซ์จะเอาเข้าโรงหรือเปล่า...
โดย: nanoguy (nanoguy ) วันที่: 4 เมษายน 2549 เวลา:3:31:49 น.
  
จะบทไหนๆ ก็ยังสวยเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง อิอิ
โดย: ตะวันสีชมพู วันที่: 4 เมษายน 2549 เวลา:4:35:50 น.
  
น่าดูแฮะ

แต่จะยังหาดูได้หรือเปล่าล่ะนี่
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 เมษายน 2549 เวลา:9:24:03 น.
  
อยากดู(แด)จัง(กึม)เลย
ชอบ ลียองเอ ครับ ...ขอให้เข้าฉายในโรงทีเถ้อ
ได้ข่าวว่ามีฉายเมื่องานเทศกาลกรุงเทพ แต่ก็พลาดไปแล้ว ...ค่ายไหนก็ได้ซื้อเข้ามาฉายเถอะ
โดย: OncE UPoN'-'a MaN วันที่: 4 เมษายน 2549 เวลา:16:58:42 น.
  
คงต้องหาแผ่นมาดูซะแล้ว
โดย: . IP: 161.246.1.33 วันที่: 4 เมษายน 2549 เวลา:18:51:53 น.
  
มีฉากสยองขวัญ สั่นประสาทแบบ นิ้วขาด เลือดสาด ฯลฯ อะไรแบบนี้รึป่าวครับ? (เป็นคนไม่กลัวผี แต่กลัวพวกนี้มากเลย เลือดสาดๆเนี่ย - -')
หนังเนื้อหาน่าสนใจมากเลย แต่กลัวว่าจะมีฉากสยองๆแบบที่ผมไม่ชอบ

สงสัยต้องชั่งใจดูซะแล้ว ท่าทางจะอดใจไม่ไหว ต้องไปดูแน่ๆเลย
โดย: hAmlet IP: 124.121.139.131 วันที่: 4 เมษายน 2549 เวลา:23:07:05 น.
  
เพิ่งได้แผ่นมาสด ๆ ร้อน ๆ คร้าบ ฮิๆ
โดย: Killy IP: 203.188.55.145 วันที่: 8 เมษายน 2549 เวลา:5:47:56 น.
  
ได้ดูตั้งแต่ในเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทยนานาชาติปีล่าสุด!!!!

หนังใช้ได้ครับ แต่ผมกลับชอบOld Boyมากกว่า คือรู้สึกว่าLady Vengenceเนี๊ย ความคุเดือด และดุเด็ด มันน้อยไปหน่อยล่ะครับ อีกอย่างดำเนินเรื่องได้แบบเดิมๆครับ แต่ยอมรับว่าTitleเริ่มเรื่องและตอนจบสวยมากๆครับ
โดย: billy bob IP: 124.121.107.176 วันที่: 9 เมษายน 2549 เวลา:17:59:23 น.
  
ดูแล้วครับ ชอบมาก โดยเฉพาะ ลียองเอ หน้าตาเธอมันได้อารมณ์จริงๆ แบบฆ่าคนตายต่อหน้าแต่ยังยิ้มได้งดงามอยู่
มาอ่านวิจารณ์ของคุณแล้ว ทำให้เข้าใจตอนจบได้เยอะขึ้นมากเลย ขอบคุณมากครับ
เสียดายที่ไม่ได้ดู Mr. Vengeance เรื่องเดียวในไตรภาคครับ ต้องไปหามาดูแล้วสิเนี่ย
โดย: absent-minded IP: 222.212.74.147 วันที่: 23 เมษายน 2549 เวลา:21:43:49 น.
  
หาแผ่นจากไหนได้บ้างคะ อยากดูจัง
โดย: เม IP: 58.9.186.200 วันที่: 9 มิถุนายน 2549 เวลา:23:24:09 น.
  
ดูแล้วค่ะโหดดีนะดีกว่าภาคก่อนๆอ่ะภาคนี้ขำๆดี
ซื้อตามเว็บจ้ะมีขายเพียบเลย
'''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''
สำหรับคนที่ชอบลียองเอนางเอกแดจังกึมต้องเว็บนี้ //www.gangyoungae.net
โดย: SuPerLingZa IP: 203.114.97.90 วันที่: 15 มิถุนายน 2549 เวลา:0:03:40 น.
  
ผมชอบทั้ง 3 ภาค เลยนะ

แต่ที่ชอบสุดๆ คงเป็น old boy

รองลงมาก็คง ซิม..ฟอ..เลดี้ นี่แหละ
โดย: -_- IP: 61.19.227.2 วันที่: 8 สิงหาคม 2549 เวลา:10:32:04 น.
  
"มีฉากสยองขวัญ สั่นประสาทแบบ นิ้วขาด เลือดสาด ฯลฯ อะไรแบบนี้รึป่าวครับ?"

พึ่งดูวันนี้เองครับ ตอบ คห.7 ว่า มีครับ นิ้วขาด เลือดสาด เลือดท่วม
โดย: L-Nets IP: 130.126.185.1 วันที่: 1 ตุลาคม 2549 เวลา:12:18:49 น.
  
รีวิวดีมากๆครับ ชอบ เปนกำลังใจให้ครับ
โดย: kk IP: 171.101.73.111 วันที่: 13 ตุลาคม 2560 เวลา:20:14:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด