Eternal Sunshine of the Spotless Mind , จะเก็บเธออยู่ในใจเสมอ


...เมื่อความรักล่มสลาย เหลือไว้แต่ร่องรอยความผิดหวัง ความเจ็บปวด ความโกรธ ความเกลียดชัง ความรู้สึกเหล่านี้จึงเป็นเหตุ ที่ทำให้เราอยากจะลบมันให้หมดสิ้นไป

บางครั้งเราอยากจะลืม แต่ยิ่งพยายามลืม มันยิ่งปราฎภาพแจ่มชัดขึ้นทุกวี่วัน จนบางครั้ง เราเองก็ชักเริ่มไม่แน่ใจว่า เราอยากลืมมันจริงหรือเปล่า จริงหรือที่เราอยากลืม

เพราะเมื่อภาพเค้าของเธอเริ่มพร่าจาง เรากลับกลัวว่า เราจะลืมมันไปจริงๆ

จริงหรือ? ที่ซากปรักหักพังของรักที่ล่มสลาย จะมีแต่ความเจ็บปวดที่บั่นทอนจิตใจ

...เวลาที่เราโกรธ,ผิดหวัง หรือ เสียใจ น่าตลกที่สมองเลือกให้เราจำได้แต่ความทรงจำที่เลวร้าย

ทั้งที่จริงแล้ว หากมีเวลาได้ย้อนถอยกลับไปที่จุดเริ่มต้นของความรัก ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยความสวยงาม สถานที่ๆเราสองคนเคยใช้เวลาร่วมกัน ค่ำคืนที่เราเคยนั่งเคียงข้างกัน ร้านอาหารที่เรานัดกันทุกวันสำคัญ ฯลฯ

วันเวลาดีๆเหล่านี้ เหลือเพียงแค่กลิ่นไอความทรงจำล่องลอยในอากาศธาตุ ที่ยังสัมผัสได้เสมอทุกครั้งที่คิดถึง

ไม่จริงหรอก..ที่เรื่องราวของเรามีแต่ความเจ็บปวด แท้ที่จริง เราเองต่างหากที่เลือกเก็บความเจ็บปวดไว้ แล้วปล่อยให้ความสวยงามนั้นมันผ่านเลยไป ไม่ใช่ความทรงจำที่ทำให้เจ็บปวด แต่เราเลือกเก็บความเจ็บปวดจากความทรงจำโดยไม่รู้ตัว

...Joel โกรธเมื่อรู้ว่าเขากลายเป็นคนแปลกหน้าไปตลอดกาลของคนรัก ทำให้ Joel อยากจะลบ Clementine ออกไปจากความทรงจำ ระหว่างกระบวนการลบความจำนั้นเอง เขาได้กลับเข้าไปที่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง

เขาได้รับรู้ความรู้สึก ที่มากไปกว่าความโกรธ มันเป็นความรู้สึกของความรัก ความอบอุ่น ความสว่างไสว ฯลฯ ที่ยังหลงเหลือตกค้าง

เมื่อเขาค้นพบว่าความรู้สึกที่หลงเหลือ แท้จริงแล้ว มันมีมากกว่าความรู้สึกเจ็บปวดเลวร้ายที่อยากลืม เขาจึงพยายามวิ่งหนีการถูกลบความทรงจำเหล่านั้นไป

ในความเป็นจริงเราหนีการลบนี้ไปไม่พ้น มันก็ต้องถูกลบไปอยู่ดี โดยไม่ต้องใช้เครื่องลบความจำ เพราะ เมื่อถึงอนาคต อายุที่ล่วงโรย สมองของเราก็จะเริ่มจำกัดความสามารถในการกักเก็บข้อมูลตามวัยที่มากขึ้น

บางครั้งเราคิดว่าเราอยากจะลืมเพราะมันเจ็บปวด แต่ความจริงที่ทำให้เราเจ็บปวดยิ่งกว่า คือ ความจริงที่ว่า เรากำลังจะลืมสิ่งเหล่านั้นมันไปจริงๆ

...เมื่อ Joel ไม่สามารถวิ่งหนีต่อไปได้อีก เขาจึงเลือกที่จะซ่อน Clementine ไว้ในส่วนที่ลึกที่สุด เพื่อที่จะให้รอดพ้นจากการถูกลืม การเลือกเก็บเธอไว้ที่ลึกสุดของใจ มันคือการที่เขาตัดสินใจเปิดใจตัวเอง ให้เธอได้เข้ามา หลังจากที่เขากักเก็บมันไว้ในแดนหวงห้ามมาตลอด

เมื่อ Clementine ได้กลับเข้าไปส่วนที่ลึกที่สุด ประตูในหัวใจที่เขาไม่เคยเปิดให้ใครเข้ามา การที่เธอได้เข้าไปในนั้น เธอเองก็ช่วยปลดปล่อยเขา และ จูงมือเขาออกมาจากความเจ็บปวดในวัยเด็ก

นั่นคือความหมายของรักของ Clementine ที่ว่า People have to share things การแบ่งปันเรื่องราวของกันและกัน แบ่งปันทุกข์สุขที่มี แบ่งปันเวลาให้กัน แบ่งปันโลกของตัวเองให้อีกฝ่ายได้ก้าวเข้ามาและเราก้าวเข้าไปอยู่โลกของอีกคน

...ในกระบวนการลบความทรงจำ Joel ผู้ที่ต้องการลบเรื่องราวในอดีต ต้องนำข้าวของที่เกี่ยวข้องกับอีกฝ่ายมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น ของขวัญของเธอ , การ์ดของเธอ , กรอบรูปเราสองคน ฯลฯ สิ่งของเหล่านี้ มันไม่ได้มีคุณค่าแค่ความเป็นวัตถุ มันคือเศษตะกอนของความทรงจำที่ยังตกค้าง

แม้ว่าเรื่องของเราล่มสลายไปแล้ว ข้าวของที่ยังหลงเหลือ มันเป็นความทรงจำร่วมกัน มันเป็นความรักที่เราเคยมีด้วยกัน ถึงแม้จะทำลายมันหมดสิ้น จะเผามันให้มอดไหม้วอดวาย หรือย่อยสลายตามกาลเวลา แต่สายใยของเรามันจะคงอยู่ต่อไป

ถึงความทรงจำจะถูกลบออกไปไม่เหลือแม้แต่พื้นที่เดียวแต่ทำไม Joel ยังกลับไปเจอ Clementine ,ทำไม Clementineยังกลับไปเจอ Joel , ทำไม Mary ยังกลับไปพบรักกับ Dr. Mierzwiak ทั้งที่ 3 คนนี้ต่างถูกลบความทรงจำไปแล้ว เพราะ...

You can erase someone from your mind. Getting them out of your heart is another story.

...วงจรความจำ กับ วงจรความรู้สึกในสมอง มีเส้นทางเดินทับกันอยู่ในระบบที่เรียกว่า Limbic system มีการใช้ส่วนของสมองร่วมกันเช่น Amygdala หรือ Hippocampus นั่นทำให้ทั้งสองส่วนนี้ เกี่ยวข้องกันอย่างยากจะแยกจากกันโดยสิ้นเชิง

หากเรารู้จักใครสักคนแค่เดินผ่านแล้วเห็นหน้า ไม่ยากหรอกที่เราจะลืมคนๆนั้นไปในไม่กี่วินาที แต่กับคนที่เรามีความรัก มีความเกลียดชัง มีความผูกพัน มีความรู้สึกร่วมกัน การไปที่ Lacuna Inc. อาจลบได้แค่ภาพของเขาหรือเธอคนนั้นออกไป แต่จะไม่มีวันลบความรู้สึกของกันและกันออกไปได้เลย

...ความทรงจำนั้นไม่อยู่ยั่งยืนหรอก เมื่อวันเดือนปีผ่านเลยไปเซลล์สมองของเราก็จะค่อยเหี่ยวเล็กลีบและตาย มันจะค่อยๆพรากสิ่งที่เรียกว่า “ความจำ” ของเราไปด้วย ตามเวลาที่ล่วงเลย เวลาก็เหมือนกับ Lacuna Inc. ที่มันจะลบความจำเราออกไปโดยวิธีการของธรรมชาติ แต่มันไม่สามารถพราก "ความรู้สึก” ของคนเราไปได้

เหมือนกับที่เราเห็น ในโลกของความเป็นจริง ...

เราเห็นภาพหญิงชราโรคความจำเสื่อมจำสามีไม่ได้ แต่เธอก็จะให้ชายคนนี้คอยดูแลเธอได้เพียงคนเดียว เธอยังรับรู้ความรู้สึกของชายคนที่เธอจำไม่ได้คนนี้ไปได้จนวินาทีสุดท้ายของชีวิต

เราเห็นน้ำตาของพ่อที่เป็นโรคหลงลืมจำชื่อลูกไม่ได้ แต่ยังไม่ลืมที่จะมองหา เมื่อวันที่ลูกไม่กลับบ้านหรือลูกหายไปนาน

Eternal Sunshine of the Spotless Mind... เป็น ภาพยนตร์รักที่มีบทอันชาญฉลาดของ Charlie Kaufman และ Michel Gondry กับ การเล่าเรื่องราวที่มีกลเม็ดลูกเล่นล่อหลอกคนดู ให้หลวมตัวติดตามด้วยความทึ่งและประทับใจ

หากได้ดูรอบแรกสิ่งที่ประทับใจมากสุดเป็นเรื่องของไอเดียและความคิดในเรื่อง และ หากได้ดูรอบถัดๆมาเมื่อเรียง timeline ได้แล้วพร้อมกับเข้าใจเรื่องราว สิ่งที่ประทับใจมากสุดกลับเป็นเรื่องของความรู้สึกที่ได้รับ

...การได้รับชมเรื่องราวในหนัง หรือได้เห็นกระบวนการลบความทรงจำของ Lacuna Inc. ก็เหมือนกับ เราได้นั่ง Time machine ที่ช่วยให้เราข้ามเวลา ลองมองไปอนาคต เมื่อคนเคยรักกันกลายเป็นคนแปลกหน้าของกันและกัน และ ย้อนเวลากลับไปทบทวนเรื่องราวในอดีตที่ผ่านพ้น ให้เราได้มองเรื่องราวของตัวเอง โดยเปลี่ยนจากบทบาทของบุคคลที่ 1 หรือ 2 ที่อยู่ในเหตุการณ์ เป็นบุคคลที่ 3 ที่เฝ้ามองตัวเอง

Joel : "I love you"
Clementine "Meet me in Montauk"

...การได้ย้อนเวลากลับไปมันทำให้ Joel ได้ย้อนกลับเข้าไปในบ้านริมหาด บ้านที่เป็นสัญลักษณ์สุดท้ายของความทรงจำที่กำลังจะพังทลายลงมา เขาตัดสินใจที่จะย้อนกลับเข้าไปเพื่อบอกคำว่า “รัก” กับ Clementine เป็นครั้งสุดท้ายก่อนทุกอย่างจะเลือนหายไป

นั่นทำให้การลบทำได้แค่ลบความทรงจำ แต่ไม่สามารถลบความรักออกไปจากใจของเขาและเธอ การกลับมาเพื่อบอกรักพร้อมกับคำนัดหมาย เป็นการได้รับโอกาสที่จะแก้ไขในสิ่งที่เขาไม่ได้ทำ เป็นโอกาสที่ตัวละครอย่าง Joelมีแต่เราไม่มี ดังนั้นเราจึงทำได้แค่ ทำวันนี้ที่มีอยู่ให้มันเป็นความทรงจำที่ดีที่สุด เท่าที่เราอยากจะให้มันเป็นในอนาคต

...ในตอนท้าย การที่ทั้งคู่ได้ฟังเทปของกันและกัน เป็นอีกความชาญฉลาดของบท และเป็นการมองโลกอย่างเข้าใจ เพราะหากทั้งคู่ไม่ได้ฟังเทป เชื่อได้เลยว่าทั้งคู่ก็จะกลับมารักกันและไปจบลงที่จุดหมายเดิมวนไปครั้งแล้วครั้งเล่า เทปเป็นเหมือนกุญแจที่ไขเปิดประตูความรู้สึกที่มีของแต่ละคนออกมา จริงอยู่มันรุนแรงและเจ็บปวดแต่หากไม่เปิดประตูทั้งสองคนจะก้าวข้ามไปอยู่ร่วมกันได้อย่างไร

ความเจ็บปวดของทั้งคู่พลันสลายไป เมื่อทั้งคู่พร้อมที่จะยอมรับความเจ็บปวดนั้น พร้อมที่จะยอมรับในกันและกันเพียงประโยคง่ายๆ It’s OK.

...ฉันจะไม่บอกว่า ฉันจะไม่ลืมเธอหรอก ฉันรู้ตัวดีว่าสักวันหนึ่งภาพความทรงจำในอดีตบางอย่างจะค่อยๆเลือนรางลง และ บางอย่างมันจะค่อยๆจางหายไป

ฉันรู้ว่าวันหนึ่งฉันจะกลายเป็นแค่คนคุ้นเคยหรือคนแปลกหน้าของเธอ และ เธอเองก็จะเป็นคนคุ้นเคยหรือคนแปลกหน้าของฉันเช่นกัน

แต่สิ่งหนึ่งที่มันไม่จะไม่จางหายไปเลย คือ ความรู้สึกในความทรงจำของเราสองคน ความรักที่เราเคยมีให้กัน วันเวลาดีๆของเราสองคน ความรู้สึกดีๆที่มีให้กันเสมอมา คือ สิ่งที่ฉันจะเก็บไว้ในใจตลอดไป เธอจะอยู่ในความทรงจำของฉันไปตลอดกาล...

How happy is the blameless Vestal's lot!
The world forgetting, by the world forgot
Eternal sunshine of the spotless mind!
Each pray'r accepted, and each wish resign'd.
ขอฝาก"หนังสือรัก"ไว้กับผู้อ่านด้วยเน้อ กับ พ็อกเก็ตบุ้คเล่มแรก ที่หยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม(วางขายตามร้านหนังสือทั่วไปแว้ว)
เมื่อ "หนัง" ให้อะไรมากไปกว่า "ความบันเทิง"

ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง
ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 17 สิงหาคม 2548
Last Update : 15 มกราคม 2550 0:46:46 น.
Counter : 4439 Pageviews.

60 comments
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
  
เป็นอีกหนึ่งหนังที่อยากดูครับ แต่ไม่มีเวลาซะที แต่แค่อ่านนี่ก็อยากจะเช่ามาซะตอนนี้แล้วล่ะครับ
โดย: หมื่นทิพ TRAVOLTA (เทพบุตรตบะแตก!! ) วันที่: 17 สิงหาคม 2548 เวลา:0:26:44 น.
  
ชอบเคต เรื่องนี้มากกก
โดย: แบ่งกันเซ็ง IP: 58.10.48.185 วันที่: 17 สิงหาคม 2548 เวลา:4:29:19 น.
  
ตอนดูชอบมากเลย
ไม่นึกว่าตอนนี้จะกลายเป็นคนที่โดนเค้าลบออกจากใจ
โดย: .. IP: 61.91.109.25 วันที่: 17 สิงหาคม 2548 เวลา:19:50:25 น.
  


เรื่องนี้ชอบมากเหมือนกัน ครับตั้งแต่การวางพล๊อตเรื่อง องค์ประกอบศิลป์ ส่วนตัวแสดงตอนแรกไม่ได้หวังอะไร กับ จิม แครี่ ว่าจะเล่น ดราม่าได้ถึงแค่ไหน แต่กลับผิดคาด บทรับส่งกันดี กับ เคท (ซึ่งเล่นดีปกติอยู่แล้ว) ยอดเยี่ยมและ ดีมากเหลือเกินครับ
...

เวลาดูซากปรักหักพังของรัก
ที่ค่อยค่อยล่มสลาย เจ็บปวดน่าดู
แต่การลืมภาพทั้งหมดที่เห็นไปหมดสิ้น
กลับคงความเจ็บปวดร้าวลึกยิ่งกว่าครับ

โดย: เ ม ฆ ค รึ่ ง ฟ้ า วันที่: 18 สิงหาคม 2548 เวลา:0:40:31 น.
  
ดูแล้วรู้สึกงงแต่อ่านที่คุณเขียนแล้วรู้สึกดี อยากย้อนกลับไปเจอคนที่เคยผูกพันแบบในหนังบ้าง เพราะตอนนี้เราก็เป็นคนแปลกหน้าต่อกัน แต่ก็ไม่เคยได้เจอกันอีกเลย แต่ความรู้สึกผูกพันมันลึก ยากที่จะลบออก และเสียดายมากถ้ามันถูกลบออกไปจริงๆ แม้ปัจจุบันไม่มีทางที่จะมาผูกพัน กันอีก .บางครั้งความผูกพันนั้นเจ็บปวด แต่การลืมความรู้สึกผูกพันนั้นเจ็บปวดยิ่งกว่า
โดย: คนใกล้ตัว IP: 202.28.181.9 วันที่: 20 สิงหาคม 2548 เวลา:21:21:07 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้มากค่ะ

เป็นหนังรักที่ไม่หวานนนนน

แต่เข้าใจถึงคำว่า "รัก" ได้ดีเลย
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 สิงหาคม 2548 เวลา:11:58:33 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้มากๆๆ
โดย: นายจิม ซ.101 IP: 58.10.49.132 วันที่: 22 สิงหาคม 2548 เวลา:21:51:34 น.
  
เป็นหนังที่รักที่สุดของผมครับ..
โดย: Mint@da{-"-} วันที่: 23 สิงหาคม 2548 เวลา:19:58:54 น.
  
ผมอยากลบเป็นบางตอน...ล่ะก่ออยากจำเป็นบางตอน
โดย: L.PONG IP: 202.5.88.134 วันที่: 30 สิงหาคม 2548 เวลา:20:40:28 น.
  
สวัสดีค่ะ
หนังเรื่องนี้เป็นหนังรักที่ดี ให้ความจริงเกี่ยวกับรักและความทรงจำ
รัก อาจทำให้มีความทรงจำที่เจ็บปวด แต่ไม่ทำให้อยากลืม เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่าและมีความหมายมากมายเหลือเกินที่ไม่อยากลืม
โดย: 1993 IP: 61.91.133.80 วันที่: 4 กันยายน 2548 เวลา:20:59:25 น.
  
กำลังจะดูรอบที่ 2 ครับ อิ่มอุ่นหัวใจจัง
ปล. ชอบการวิจารณ์และ Blog นี้จัง
โดย: Kritdhaphak IP: 202.57.189.253 วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:0:13:08 น.
  
ชอบมากค่ะ
โดย: ชอบมาก IP: 58.136.168.250 วันที่: 12 กันยายน 2548 เวลา:10:48:19 น.
  
วงกลม
โดย: 14 กันยายน 2548 IP: วันที่: 14:44:11 เวลา:61.91.96.134 น.
  
งงค่ะ เพิ่งเข้ามาอ่านครั้งแรก ไม่ทราบว่าต้องเขียน comment ตรงนี้ ยังไม่ดูค่ะ น่าดูค่ะ ถ้าได้ดูจะมาเขียนใหม่นะคะ
โดย: วงกลม IP: 61.91.96.134 วันที่: 14 กันยายน 2548 เวลา:14:50:51 น.
  
ดูเรื่องนี้แล้วนึกถึงหนังเรื่องนึงที่เคยดู ที่ผู้ชายในเรื่องเคยหลงรักผู้หญิงคนนึง แต่ไม่สมหวังในรัก กาลเวลาผ่านไป ทั้งสองคนเริ่มแก่... เขาเจอเธออีกครั้ง ตกหลุมรักเธออีกครั้ง และพูดกับเธอว่า ทุกครั้งที่ผมได้เห็นคุณ เหมือนกับได้เห็นคุณเป็นครั้งแรก และผมก็ตกหลุมรักคุณ (แต่จำไม่ได้อะ ว่าเรื่องไร)

แล้วก็คิดถึงการ์ตูนญี่ปุ่นที่เคยอ่าน ที่พระเอกความจำเสื่อม จนจำนางเอกไม่ได้ พยายามปฏิเสธเธอ นางเอกตื๊อสุดฤทธิ์ จนสุดท้ายกำลังจะตัดใจ พระเอกก็มาสารภาพว่า ผมรู้แล้ว ว่าก่อนที่ผมจะจำไม่ได้ ผมรู้สึกกับคุณยังไง
(จำชื่อเรื่องไม่ได้อีกตามเคย) คิคิ
โดย: BeHappier วันที่: 14 กันยายน 2548 เวลา:22:08:44 น.
  
ท่าทางน่าดูมากค่ะ ไว้จะไปหามาดูบ้าง
โดย: ~Sei~ IP: 61.91.134.8 วันที่: 16 กันยายน 2548 เวลา:19:38:34 น.
  
สุดยอดหนะ ไม่มีบรรยายมากกว่านี้แล้ว
โดย: กำ IP: 203.209.104.58 วันที่: 16 กันยายน 2548 เวลา:20:17:22 น.
  
มาจ่ายค่าเข้าชมค่ะ
โดย: ปอมี่จัง IP: 203.118.109.83 วันที่: 16 กันยายน 2548 เวลา:20:19:08 น.
  
นั่นสิเนอะ
โดย: orli IP: 61.91.219.66 วันที่: 17 กันยายน 2548 เวลา:2:10:18 น.
  
i love it This is still one of my favourite movie. I love the way that the director try to pass the message and it maked me trying to understand my relationship more :)
โดย: Fern IP: 212.219.56.214 วันที่: 20 กันยายน 2548 เวลา:0:56:44 น.
  
แล้วจะหามาดูค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: mlin IP: 58.10.184.184 วันที่: 20 กันยายน 2548 เวลา:11:36:46 น.
  
โอ๊ะ มีเก็บค่าบริหารด้วยเหรอครับเนี่ย ...งั้น ตจ่าย 1 เม้นนะครับ อิอิ

เรื่องนี้ คิดจะดู เมื่อตอนหนังเข้าฉายแต่แล้วก็ไม่ได้ดูซักทีครับ (เป็นแบบนี้หลายเรื่อง)...มีโอกาสของต้องหามาดูคับ
โดย: Nutty Professor วันที่: 25 กันยายน 2548 เวลา:21:48:15 น.
  
ผมดูเรื่องนี้2รอบติดกันเลยครับ
ชอบความรู้สึกที่ว่าคนเรานั้นเมื่อรักกันแล้วยังไงก้อลืมกันไม่ได้แม้จะเกิดเรื่องร้ายๆขึ้นก้อตาม
โดย: TomTom IP: 58.10.73.20 วันที่: 28 กันยายน 2548 เวลา:13:11:34 น.
  
ดีใจมากครับที่ได้เข้ามา blog ของคุณโดยบังเอิญโดยปกติผมมักจะไม่ชอบไอ้การเมมแบบนี้ซักเ่าใดนักแต่เห็นด้วยกับหนังเรื่องนี้ครับผมดูแล้วสักพักตอนที่พระเอกรู้ว่าความทรงจำต่างๆนี่มีค่ามากมายแล้วพยายามหาทุกทางที่เก็บความทรงจำต่างๆไว้นี่ผมน้ำตาไหลเป็นเผาเต่าเลยครับ
โดย: ปี๊ป IP: 61.91.190.85 วันที่: 30 กันยายน 2548 เวลา:22:57:49 น.
  
ชอบมากค่ะ เรื่องนี้
โดย: witchestest IP: 61.90.90.164 วันที่: 1 ตุลาคม 2548 เวลา:20:25:21 น.
  
เรื่องนี้ดูแล้ว....สงสารพระเอก...แต่เราอยากให้มีการลบความทรงจำแบบนั้นได้จริงๆบ้างเพราะในชีวิตจริง...คนคนนั้นคงจะไม่กลับมารักเราเหมือนนางเอกค่ะ....
โดย: กระต่าย IP: 203.188.10.224 วันที่: 5 ตุลาคม 2548 เวลา:4:46:18 น.
  
เขียนวิจารณ์เก่งจัง ชอบหนังเรื่องนี้มากเหมือนกันค่ะ ตอนแรกเห็นวิจารณ์ในสารคดีเลยไปหามาดู แล้วก็ไม่ผิดหวัง
เอาไว้จะหาเวลากลับไปดูรอบสองอีก เผื่อจะรู้สึกเหมือนคุณเจ้าของบล็อก
แวะมาจ่ายค่าเข้าชมค่ะ
โดย: SevenDaffodils (SevenDaffodils ) วันที่: 8 ตุลาคม 2548 เวลา:2:33:07 น.
  
เขียนได้ดีจังอ่านแล้วซึ้งอินไปด้วยเลยคะ
โดย: เนเวอร์แลนด์ วันที่: 18 ตุลาคม 2548 เวลา:20:32:36 น.
  
ชอบหนังเรื่องนี้นะ
แต่ว่าดูทีไรหลับทุกที เฮ้อ
สงสัยคราวหน้าต้องตั้งใจดูดีๆใหม่

เป็นโรคแพ้หนังค่ะ หนังดีๆ ดูทีไรหลับทุกที โดนเพื่อนว่าประจำ อาจเป็นเพราะว่าตอนดูอยู่ง่วงๆ หรือไม่ค่อยอยากจะดูก็ไม่รู้
โดย: someone IP: 203.151.140.117 วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:13:00:23 น.
  
((มาจ่ายค่าบริการเป็นครั้งที่ 3 ของวันนี้ค่ะ - วันแรกที่เข้ามา blog นี้ด้วยนะเนี่ย))

click เข้ามาเรื่องนี้เป็นอันดับต้นๆ ก็ด้วยหนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในดวงใจของกุ้งจริงๆ อะค่ะ ตอนที่ไปดู จำได้ว่าไปดูคนเดียว เกือบเข้าโรงไม่ทันด้วยค่ะ เพราะรอบกับโรงที่เรารู้มาดั๊นไม่ตรงกะที่หนังฉาย

ดูไปพร้อมกับความงงเป็นระยะๆ เพราะกุ้งลำดับเหตุการณ์ไม่ค่อยทันค่ะ แต่พอดูจบ (ทั้งๆ ที่ก้อยังไม่เข้าใจทั้งหมดนั่นแหล่ะนะ) บอกได้เลยค่ะว่าหนังเรื่องนี้"ได้"ใจกุ้งไปเลยเต็มๆ จนกุ้งต้องกลับมาเขียนลงไดอารี่ออนไลน์ของกุ้งเลยอะค่ะ
...
...
“ถ้าความทรงจำแย่ๆ สามารถถูกลบให้หายไปจากสมองได้ คุณจะทำมันหรือเปล่า”
...
...
ไม่รู้สิคะ
กุ้งว่าการลืมกันมันเป็นเรื่องที่เจ็บปวดนะ
กุ้งเลยคิดว่า
กุ้งยินดีที่จะจำอย่างนี้มากกว่า
เพราะถึงจะมีน้ำตา
แต่กุ้งก็ยังมีรอยยิ้มกับเรื่องราวหลายๆ เรื่องที่ผ่านมานะ
....
...

ได้หวนกลับมาคิดถึงหนังเรื่องนี้อีกครั้ง
แม้วันนี้ อารมณ์กุ้งจะแตกต่างจากวันที่เขียนไดฯ นั้นแล้ว แต่หนังเรื่องนี้ก็ยังคงงดงามอยู่ในใจค่ะ

ขอบคุณค่ะที่ทำให้นึกถึงมุมมองดีๆ ของหนังเรื่องนี้อีกครั้งนึง
โดย: ข้าวเกรียบกุ้ง IP: 161.200.255.164 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2548 เวลา:0:19:35 น.
  
ชอบในเนื้อหาของเรื่องนี้มาก ๆ ตอนแรกคิดว่าไม่น่าจะสนุก แต่พอได้ดูแล้วติดใจ มันเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์เป็นอย่างมาก สรุปคือชอบครับ
โดย: tonktn28 (tonktn28 ) วันที่: 12 ธันวาคม 2548 เวลา:22:37:12 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากๆ ค่ะ น้ำตาไหลพรากๆ เลย หลายๆ คำพูดในหนัง ตรงกับเรื่องจริงมากเลย

คุณวิจารณ์ได้ดีมากๆ ชอบค่ะ
โดย: นกกี้ IP: 202.28.181.10 วันที่: 17 ธันวาคม 2548 เวลา:0:46:55 น.
  
"ผู้มีความสุข ย่อมรู้จักลืม เพราะพวกเขาเอาชนะความเขลาของตนได้"
ในเส้นทางของความรัก ย่อมมีทั้งความสุขและความทุกข์ คุณจะเลือกหนทางชีวิตของตนเองอย่างไร
ครังแรกที่เลือกเช่าหนังเรื่องนี้มาดู ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก ไม่เคยอ่านบทวิจารณ์ใด ๆ ที่สุดผมก็ดูเกือบ 4 รอบเข้าไปแล้ว ก็ยังประทับใจอยู่
หนังเล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่าง โจเอล กับ เคลเมนไทน์ ผ่านความทรงจำของโจเอล แบบย้อนหลัง เริ่มจากสาเหตุที่ทำไมถึงโกรธกันจนเคลเมนไทน์ ต้องไปลบความทรงจำ ความหน่ายแหนงที่มีต่อกัน จนมาถึงความสุขที่อยู่ด้วยกัน แล้วโจเอลก็พบว่า อยากเก็บแต่ความสุขเอาไว้ได้ไหม ซึ่งนั่นก็คือเหตุผลที่ต้องนำเธอไปซ่อน เป็นธรรมดาของมนุษย์ที่อยากแต่จะเก็บสิ่งดี ๆ เอาไว้และอยากจะลบแต่สิ่งไม่ดีออกไป ที่สุดเขาก็ต้องยอมรับว่าที่สุดเขาก็คงไม่สามารถซ่อนเธอเอาไว้ได้ เคลเมนไทน์ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็คือ เคลเมนไทน์ ในความคิดของโจเอล ก็ได้แต่เพียงบอกว่า งั้นก็เรามาชื่นชมมัน เป็นครั้งสุดท้าย กัน
หนังพยายามจะบอกว่า ถึงเราจะโกรธกันก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ได้รักกัน (เขียนเองก็ยังงงเอง)

โดย: กล้วยหอมทอด IP: 203.151.140.118 วันที่: 22 ธันวาคม 2548 เวลา:16:53:29 น.
  
...เคยดูแล้วฮะ เศร้าลึกๆในใจไงไม่รู้นะ อ่านบล็อกคุณหลายครั้งแล้วล่ะ ตอนนี้ผมเองก็...ความรักกำลังจะจบเช่นกัน พอมาอ่านอีกทีก็...น้ำตามันมาจุกตรงหางตานี่นะ.........
โดย: Armenhotep วันที่: 10 เมษายน 2549 เวลา:1:05:17 น.
  
this is one of my favourite movie. I love everythings in it. Kate is the anti-heroine character whilist Joel chose not to reveal his feeling. I think love is the most easiest things to get but hardest things to maintain. It remind me my relationship that I never realize how good to be loved until one day that love was gone.

people choose to live with pain and hate than love and caring.

I think this movie will help the audience to realize that relationship isn't easy. Love need understanding and never forget to maintain it.

โดย: fern IP: 212.57.231.91 วันที่: 10 เมษายน 2549 เวลา:19:00:27 น.
  
คุณ ความเห็นที่ 28 แนะนำเรื่องนี้ให้ไปหามาดูค่ะ
เลยลองหาใน google ก่อน เจอเรื่องราวอยู่ตรงนี้
...
...
เด๋ววันนี้จะไปตามล่าที่ ร้านเช่า วีดีโอค่ะ
โดย: Serendipity_t ...login หายปะไหนเนี่ย - -" IP: 202.183.225.5 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:04:46 น.
  
The ingenious driver wrote a song near the playground to corner the monster.
christmas game kid party
christmas party game idea
child christmas party game
company christmas party game
[URL=//christmas-game-kid-party.voserb.com]christmas game kid party[/URL]
[URL=//christmas-party-game-idea.voserb.com]christmas party game idea[/URL]
[URL=//child-christmas-party-game.voserb.com]child christmas party game[/URL]
[URL=//company-christmas-party-game.voserb.com]company christmas party game[/URL]
โดย: Vanessa IP: 68.254.174.152 วันที่: 18 ธันวาคม 2549 เวลา:8:30:40 น.
  
vjqoc uobswq kazgxenvr mfvpubil qakm qrwb qcswz
โดย: epsngrx kitdmcvxo IP: 59.92.117.27 วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:18:02:57 น.
  
kmcqltrx pcnimlute xotfk xtavkhwp lxhzjocdq tieuc vlxifr //www.xyugqp.oqhksai.com
โดย: ieuqkwldf njaxy IP: 221.135.212.6 วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:18:04:01 น.
  
hfip lfheutvc pyamxhu pzvmwgtyc crobi ybuf tukofspry fwdmzyo qpxy
โดย: atdpgc xpbmj IP: 72.3.140.10 วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:18:05:05 น.
  
tjpibcyx wkyog fhtuy ogeuswx ldmuyheki dqxznh ujftq
โดย: ixgyksob wnqx IP: 222.240.212.29 วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:18:22:02 น.
  
mlxvqhbj bdtscno uhsq yfuzebj biutrl zywca bnot //www.bmyfsagn.xsgtk.com
โดย: mbcgafrih prgidla IP: 212.138.64.178 วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:18:22:19 น.
  
lsyfwtcea fpiaxld dnwkupq crysuj bhzlgswr ibfez mfhz wfgsupqzt jdwrc
โดย: hnrwpczxq fyjps IP: 212.138.64.173 วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:18:22:30 น.
  
The nervous manicurist alerted the police inside the car to visit the gutted building.
โดย: Bob IP: 84.42.63.149 วันที่: 21 ธันวาคม 2549 เวลา:6:43:27 น.
  
(เอ่อ ความเห็นข้างบน 37-44 คืออะไรเหรอ?)

ได้ดูหนังเรื่องนี้ที่บ้านนะคะ เช่ามาดู รู้สึกว่างงมากๆ กับพล็อตเรื่องในช่วงแรกที่ดู เริ่มมาจับจุดได้ช่วงเกือบๆท้าย คิดว่าคนเขียนบทเก่งมากๆ คิดได้ยังไงไม่รู้ คือว่าเป็นพล็อตที่เยี่ยมมากค่ะ (เราจะยังสามารถรักคนที่เราเคยรักได้อีกครั้งไหมถ้าหากสูญเสียความทรงจำทั้งหมดไป) การลำดับเรื่อง+การเล่าเรื่องยิ่งเสริมธีมของเรื่องเข้าไปอีก พอดูจบแล้วลองนึกทบทาวนรู้สึกว่าเรื่องมันลึกซึ้งมากๆเลยค่ะ แถมยิ่งมาอ่านที่คุณวิจารณ์ก็ยิ่งชอบเข้าไปอีก ชอบตรงนี้ค่ะ "...เมื่อ Joel ไม่สามารถวิ่งหนีต่อไปได้อีก เขาจึงเลือกที่จะซ่อน Clementine ไว้ในส่วนที่ลึกที่สุด เพื่อที่จะให้รอดพ้นจากการถูกลืม การเลือกเก็บเธอไว้ที่ลึกสุดของใจ มันคือการที่เขาตัดสินใจเปิดใจตัวเอง ให้เธอได้เข้ามา หลังจากที่เขากักเก็บมันไว้ในแดนหวงห้ามมาตลอด
เมื่อ Clementine ได้กลับเข้าไปส่วนที่ลึกที่สุด ประตูในหัวใจที่เขาไม่เคยเปิดให้ใครเข้ามา การที่เธอได้เข้าไปในนั้น เธอเองก็ช่วยปลดปล่อยเขา และ จูงมือเขาออกมาจากความเจ็บปวดในวัยเด็ก
นั่นคือความหมายของรักของ Clementine ที่ว่า People have to share things การแบ่งปันเรื่องราวของกันและกัน แบ่งปันทุกข์สุขที่มี แบ่งปันเวลาให้กัน แบ่งปันโลกของตัวเองให้อีกฝ่ายได้ก้าวเข้ามาและเราก้าวเข้าไปอยู่โลกของอีกคน"

ชอบตอนจบด้วยเหมือนกันที่ไม่จบง่ายๆให้ทั้งสองคนมาตกหลุมรักแล้วรักกันใหม่อีกครั้งง่ายๆแต่ให้มาเจอเทปที่ทั้งสองคนพูดถึงสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบในตัวของอีกฝ่าย เราว่ามันเจ็บปวดมากค่ะที่ต้องมาฟังข้อเสียของตัวเองจากปากคนที่เรารัก มันเป็นความจริงในชีวิตมั้งคะที่ตอนแรกรักทุกอย่างมันก็ดูโอเคไปหมดจนมาอยู่ด้วยกัน เห็นตัวจริงว่าไม่ได้เป็นอย่างที่เห็น มีข้อเสียอะไรมากมาย มันก็ยากที่จะรับได้เหมือนกัน มันอยู่ที่การยอมรับอย่างที่คุณพูดแหละค่ะ ถ้าทั้งสองคนคิดได้ว่า it's ok เราว่ามันก็ ok แล้วที่จะได้แชร์ชีวิตร่วมกัน
โดย: kwan IP: 125.24.44.96 วันที่: 4 มกราคม 2550 เวลา:15:21:34 น.
  
rivista glamour [url=//ekvator.gestonio.info/index.html]articolo sportivi vendita negozio [/url] articolo sportivi vendita negozio //ekvator.gestonio.info/index.html [url=//ekvator.gestonio.info/index1.html]abbigliamento donna greca [/url] abbigliamento donna greca //ekvator.gestonio.info/index1.html [url=//ekvator.gestonio.info/index2.html]vendita ingrosso articolo regalo [/url] vendita ingrosso articolo regalo //ekvator.gestonio.info/index2.html [url=//ekvator.gestonio.info/index3.html]vendita on line articolo sportivi [/url] vendita on line articolo sportivi //ekvator.gestonio.info/index3.html [url=//ekvator.gestonio.info/index4.html]sicurezza salute [/url] sicurezza salute //ekvator.gestonio.info/index4.html [url=//ekvator.gestonio.info/index5.html]cerca indirizzo posta elettronica [/url] cerca indirizzo posta elettronica //ekvator.gestonio.info/index5.html [url=//ekvator.gestonio.info/index6.html]ingrosso vendita cd dvd [/url] ingrosso vendita cd dvd //ekvator.gestonio.info/index6.html [url=//ekvator.gestonio.info/index7.html]il principe [/url] il principe //ekvator.gestonio.info/index7.html [url=//ekvator.gestonio.info/index8.html]saeco piccolo [/url] saeco piccolo //ekvator.gestonio.info/index8.html [url=//ekvator.gestonio.info/index9.html]foto articolo 31 [/url] foto articolo 31 //ekvator.gestonio.info/index9.html [url=//ekvator.gestonio.info/index10.html]piquadro borsa donna [/url] piquadro borsa donna //ekvator.gestonio.info/index10.html [url=//ekvator.gestonio.info/index11.html]meraviglioso [/url] meraviglioso //ekvator.gestonio.info/index11.html [url=//ekvator.gestonio.info/index12.html]chevrolet el camino for sale [/url] chevrolet el camino for sale //ekvator.gestonio.info/index12.html [url=//ekvator.gestonio.info/index13.html]tuttosesso com [/url] tuttosesso com //ekvator.gestonio.info/index13.html [url=//ekvator.gestonio.info/ekv_1.html]vendita accessorio assemblaggio pc [/url] vendita accessorio assemblaggio pc //ekvator.gestonio.info/ekv_1.html [url=//ekvator.gestonio.info/ekv_2.html]libro gratis online [/url] libro gratis online //ekvator.gestonio.info/ekv_2.html [url=//ekvator.gestonio.info/ekv_3.html]mercatino libro usato [/url] mercatino libro usato //ekvator.gestonio.info/ekv_3.html
โดย: thomasdc1977 IP: 190.74.190.79 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:05:36 น.
  
numeri telefonici cellulare [url=//fredom.airjetline.com/index.html]?pensioni casalinghe [/url] ?pensioni casalinghe //fredom.airjetline.com/index.html [url=//fredom.airjetline.com/index1.html]festa dell unit milano[/url] festa dell unit milano //fredom.airjetline.com/index1.html [url=//fredom.airjetline.com/index2.html]tuono giovanni pascoli [/url] tuono giovanni pascoli //fredom.airjetline.com/index2.html [url=//fredom.airjetline.com/index3.html]annuncio bologna lavoro [/url] annuncio bologna lavoro //fredom.airjetline.com/index3.html [url=//fredom.airjetline.com/index4.html]hotel 4 stelle economico [/url] hotel 4 stelle economico //fredom.airjetline.com/index4.html [url=//fredom.airjetline.com/index5.html]piccoli attrezzi ginnici [/url] piccoli attrezzi ginnici //fredom.airjetline.com/index5.html [url=//fredom.airjetline.com/index6.html]calcetto regolamento [/url] calcetto regolamento //fredom.airjetline.com/index6.html [url=//fredom.airjetline.com/index7.html]contatto parma [/url] contatto parma //fredom.airjetline.com/index7.html [url=//fredom.airjetline.com/index8.html]giovanni gentile [/url] giovanni gentile //fredom.airjetline.com/index8.html [url=//fredom.airjetline.com/page1.html]pensione casalinga [/url] pensione casalinga //fredom.airjetline.com/page1.html [url=//fredom.airjetline.com/page2.html]numero verde sky [/url] numero verde sky //fredom.airjetline.com/page2.html [url=//fredom.airjetline.com/page3.html]offerta di lavoro stagione invernale[/url] offerta di lavoro stagione invernale //fredom.airjetline.com/page3.html [url=//fredom.airjetline.com/page4.html]agenzia ricerca personale [/url] agenzia ricerca personale //fredom.airjetline.com/page4.html [url=//fredom.airjetline.com/page5.html]evoluzione famiglia [/url] evoluzione famiglia //fredom.airjetline.com/page5.html [url=//fredom.airjetline.com/page6.html]alcatel logo animato [/url] alcatel logo animato //fredom.airjetline.com/page6.html [url=//fredom.airjetline.com/page7.html]logo animato panasonic [/url] logo animato panasonic //fredom.airjetline.com/page7.html [url=//fredom.airjetline.com/page8.html]alcatel loghi animato [/url] alcatel loghi animato //fredom.airjetline.com/page8.html [url=//fredom.airjetline.com/page9.html]loghi animati panasonic [/url] loghi animati panasonic //fredom.airjetline.com/page9.html
โดย: RyuCs2x IP: 203.100.186.119 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:53:50 น.
  
hotel san pietro [url=//fredom.airjetline.com/page28.html]foto valentino rossi [/url] foto valentino rossi //fredom.airjetline.com/page28.html [url=//fredom.airjetline.com/page29.html]gambero rosso ricetta [/url] gambero rosso ricetta //fredom.airjetline.com/page29.html [url=//fredom.airjetline.com/page30.html]guida gambero rosso [/url] guida gambero rosso //fredom.airjetline.com/page30.html [url=//fredom.airjetline.com/page31.html]foto valentino rosso [/url] foto valentino rosso //fredom.airjetline.com/page31.html [url=//fredom.airjetline.com/page32.html]copertina dvd vasco rosso [/url] copertina dvd vasco rosso //fredom.airjetline.com/page32.html [url=//fredom.airjetline.com/page33.html]vasco rosso live s siro[/url] vasco rosso live s siro //fredom.airjetline.com/page33.html [url=//fredom.airjetline.com/page34.html]scaricare gioco nuovo pc gratis[/url] scaricare gioco nuovo pc gratis //fredom.airjetline.com/page34.html [url=//fredom.airjetline.com/page35.html]video porno gratis di donna[/url] video porno gratis di donna //fredom.airjetline.com/page35.html [url=//fredom.airjetline.com/page36.html]bella donna sexy [/url] bella donna sexy //fredom.airjetline.com/page36.html [url=//fredom.airjetline.com/page37.html]informagiovani puglia [/url] informagiovani puglia //fredom.airjetline.com/page37.html [url=//fredom.airjetline.com/page38.html]fondi investimento andamento storico [/url] fondi investimento andamento storico //fredom.airjetline.com/page38.html [url=//fredom.airjetline.com/page39.html]fondi strutturali ue [/url] fondi strutturali ue //fredom.airjetline.com/page39.html [url=//fredom.airjetline.com/page40.html]festa dell unit?“? milano[/url] festa dell unit?“? milano //fredom.airjetline.com/page40.html [url=//fredom.airjetline.com/page41.html]foto giovane gay [/url] foto giovane gay //fredom.airjetline.com/page41.html [url=//fredom.airjetline.com/page42.html]appalto pubblico servizio [/url] appalto pubblico servizio //fredom.airjetline.com/page42.html [url=//fredom.airjetline.com/page43.html]motorizzazione civile varese [/url] motorizzazione civile varese //fredom.airjetline.com/page43.html [url=//fredom.airjetline.com/page44.html]sesso omosessuale [/url] sesso omosessuale //fredom.airjetline.com/page44.html [url=//fredom.airjetline.com/page45.html]loghi sms animati picture gratis[/url] loghi sms animati picture gratis //fredom.airjetline.com/page45.html
โดย: iconoclasm IP: 221.145.49.179 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:53:52 น.
  
londra famiglia [url=//fredom.airjetline.com/page10.html]quotidiano locale [/url] quotidiano locale //fredom.airjetline.com/page10.html [url=//fredom.airjetline.com/page11.html]quotidiano locali [/url] quotidiano locali //fredom.airjetline.com/page11.html [url=//fredom.airjetline.com/page12.html]leasing mutuo cessione [/url] leasing mutuo cessione //fredom.airjetline.com/page12.html [url=//fredom.airjetline.com/page13.html]contatto sex it [/url] contatto sex it //fredom.airjetline.com/page13.html [url=//fredom.airjetline.com/page14.html]edilizia industriale rimini [/url] edilizia industriale rimini //fredom.airjetline.com/page14.html [url=//fredom.airjetline.com/page15.html]istituto tecnico turismo [/url] istituto tecnico turismo //fredom.airjetline.com/page15.html [url=//fredom.airjetline.com/page16.html]spagnolo online [/url] spagnolo online //fredom.airjetline.com/page16.html [url=//fredom.airjetline.com/page17.html]ambiente e sicurezza [/url] ambiente e sicurezza //fredom.airjetline.com/page17.html [url=//fredom.airjetline.com/page18.html]edizioni san paolo [/url] edizioni san paolo //fredom.airjetline.com/page18.html [url=//fredom.airjetline.com/page19.html]giochi strategia guerra [/url] giochi strategia guerra //fredom.airjetline.com/page19.html [url=//fredom.airjetline.com/page20.html]guerra del golfo [/url] guerra del golfo //fredom.airjetline.com/page20.html [url=//fredom.airjetline.com/page21.html]riassunti 1 guerra mondiale [/url] riassunti 1 guerra mondiale //fredom.airjetline.com/page21.html [url=//fredom.airjetline.com/page22.html]gioco strategia guerra [/url] gioco strategia guerra //fredom.airjetline.com/page22.html [url=//fredom.airjetline.com/page23.html]guerra golfo [/url] guerra golfo //fredom.airjetline.com/page23.html [url=//fredom.airjetline.com/page24.html]riassunto 1 guerra mondiale [/url] riassunto 1 guerra mondiale //fredom.airjetline.com/page24.html [url=//fredom.airjetline.com/page25.html]bertoni tende campeggio [/url] bertoni tende campeggio //fredom.airjetline.com/page25.html [url=//fredom.airjetline.com/page26.html]bertoni tenda campeggio [/url] bertoni tenda campeggio //fredom.airjetline.com/page26.html [url=//fredom.airjetline.com/page27.html]parigi hotel ascot opera [/url] parigi hotel ascot opera //fredom.airjetline.com/page27.html
โดย: sticker IP: 83.132.160.157 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:53:55 น.
  
oQvfXt kelner loh
โดย: kelner IP: 75.66.201.126 วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:53:00 น.
  
ข้อความข้างบนมันอะไรกัน
ได้ดูเรื่องนี้ที่บ้าน เป็นหนังรักโรแมนติกที่ชอบที่สุด (ปรกติไม่ค่อยชอบแนวนี้) ทั้งพล๊อตทั้งภาพ นักแสดงการเล่าเรื่อง ความแปลกใหม่ ชอบทุกอย่างเลยค่ะ
พยายามจะแนะนำให้เพื่อนดู แต่ไม่ค่อยสนใจ ทำไมกันล่ะ -*- บางคนบอกน่าเบื่อ แป่ว
โดย: unexists IP: 124.121.108.54 วันที่: 21 สิงหาคม 2550 เวลา:1:26:19 น.
  
ดูมารอบแรก อ่านซับไม่ค่อยทัน ทำให้บางตอนพลาดไปแล้ว มันตามหนังไม่ค่อยทัน

ผมไม่ชอบนางเอกเลยครับในเรื่องนี้ นางเอกเป็นคนแรงๆ แล้วครั้งที่พบพระเอกบนรถไฟ ดูเธอแสดงทีท่าว่าชอบพระเอกมากเหลือเกิน ทำให้ผมนึกว่า นางเอกใช้ความสวยเพื่อให้พระเอกหลงรัก

แต่ก็เป็นไปตามที่พระเอกเข้าใจ ว่าเธอไม่มีความสามารถในการดึงดูดผู้ชาย นอกจากการชวนผู้ชายมาเย่อ....

ว่าแล้วเรื่องนี้ต้องดูเพิ่มอีกซัก 2 รอบแล้ว ไปดูก่อนนะคร้าบ
โดย: YoiChi IP: 125.24.214.203 วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:10:28:01 น.
  
การอ่านซับไม่ทันประกอบกับการเล่นกับแฟนมากเกินไปในการดูรอบแรก

ทำให้ผมค่อนข้างสับสนกับการดำเนินเรื่องของหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคำพูดสำคัญตอนที่คุณหมอบอกว่า ความทรงจำของโจเอลจะถูกลบเหตุการณ์สุดท้ายย้อนกลับไปเหตุการณ์แรกสุด

การดำเนินเรื่องแบบนี้ ทำให้ผมนึกถึงเรื่อง "Memento" ที่ผมดูถึง 3 รอบถึงรู้เรื่องหมด ซึ่งผมไม่ค่อยสันทัดหนังที่ดูยากๆ

เหตุการณ์บนรถไฟในตอนแรกก็คือเหตุการณ์ล่าสุดหลังจากที่ทั้งคู่โดนลบความจำไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทุกเหตุการณ์ ทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เกี่ยวข้องกับทั้งคู่ ต่างคนก็ต่างลืมมันไปทั้งหมด

ซึ่งเหตุการณ์ที่คลีเมนไทล์สนใจโจเอลเป็นพิเศษนั้นก็มาจากการที่โจเอลอยู่ในส่วนเบื้องลึกของจิตใจ ทำให้การรู้สึก "ถูกชะตา" มันเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลย

ความรักที่ผ่านมาของทั้งสองคน เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าจดจำ แต่การตัดสินใจของคลีเมนไทล์ที่ไปลบโจเอลออกนั้น ก็มาจากคำพูดที่ไม่มีสติของโจเอล และความงี่เง่าของคลีเมนไทล์เมื่อดื่มแอลกอฮอล์ ในวันสุดท้ายที่ทะเลาะกันก่อนที่คลีเมนไทล์จะตัดสินใจเลิก ซึ่งจริงๆแล้วเธอไม่ได้เป็นคนที่มั่ว หรือใจง่าย อย่างที่โจเอลเข้าใจ

การได้ฟังเทปอีกครั้งหลังการถูกลบความทรงจำ ถึงแม้จะเป็นการพูดถึงข้อเสียของกันและกัน แต่มันก็เป็นแค่เพียงคำพูด ที่ทั้งคู่ไม่สามารถรับรู้สึกได้ด้วยการกระทำ เพราะฉะนั้นข้อเสียของทั้งสองที่ต่างคนต่างรับรู้กัน จึงเป็นกุญแจสำคัญในการที่จะเริ่มต้นคบกันใหม่

ถ้าต่างคนต่างไม่ได้ฟังเทป แล้วตัดสินใจมาคบกันใหม่ ความรักมันก็จะลงเอยเหมือนเดิมกับที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นการที่ต่างคนต่าง OK มันจึงเหมือนกันว่า ต่างคนต่างยอมรับในกันและกันได้ และปรับปรุงตัวเองใหม่ เพื่อให้ความรักในครั้งนี้เป็นไปอย่างสวยงาม

ขอบคุณ คุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" อีกครั้งสำหรับหนังดีดีที่แนะนำเรื่อง Eternal Sunshine และเรื่องที่ผมดูต่อจากเรื่องนี้คือเรื่อง "Transmerica" ที่คุณชมว่าดีมากมายเลย ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเลยครับ

โดย: YoiChi IP: 125.24.47.147 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:09:07 น.
  
เรื่องนี้ให้ 7.5/10 ครับ อารมณ์ของหนังยังไม่ถึงที่สุด แต่ด้วยความยอดเยี่ยมของเนื้อเรื่อง และแนวคิดในการดำเนินเรื่อง ทำให้ทุกท่านห้ามพลาดเป็นอย่างยิ่ง
โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.181.222 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:04:33 น.
  
เป็นหนึ่งในภาพยนตร์อันทรงคุณค่าสำหรับผมเลยจริงๆสำหรับเรื่องนี้ หนังหลายๆเรื่องที่ผมดูแล้ว จบก็คือจบเลย ไม่มีอะไรให้น่าจดจำ

แต่หนังเรื่องนี้ ทั้งบทพูด แนวคิดของหนัง รวมถึงหลายๆเหตุการณ์ภายในเรื่อง มันยังคงวนเวียนอยู่ไหนหัวผมตลอด
โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.35.141 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:42:12 น.
  
เพิ่งหาซื้อมาได้ค่ะ...ยังไม่ได้ดูเลย...กลัว in..
ขอบคุณที่เขียนบล็อกให้ติดตาม...และก็กำลังจะให้"หนังสือรัก" กับหนังเรื่องนี้กับใครบางคนในวันปีใหม่...เผื่อเขาจะเข้าใจและไม่ลบความทรงจำของเราออกไปไงคะ...เอาใจช่วยหน่อยค่ะ
โดย: สติมา IP: 202.91.19.194 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:2:25:51 น.
  
จำได้ว่าตอนแรกที่ดูหนังเรื่องนี้ ดูไปก็พยายามจะเข้าใจเนื้อเรื่องจนไม่มีเวลาซึมซับว่าตัวละครจะสื่ออะไร พอมีโอกาสรอบสองได้มาดูตอนอารมณ์เซ็งๆเหงาๆ ...... น้ำตาแตกเลย หนังอะไร บทสุดจะฉลาด การแสดงก็ไร้ที่ติ เป็นหนังที่ยังทำให้จำถึงความรู้สึกตอนนั่งดูได้ หล๊อน หลอน
โดย: passerby IP: 203.146.150.130 วันที่: 4 มีนาคม 2551 เวลา:13:20:15 น.
  
เพิ่งได้ดู ชอบมากครับ
โดย: คนขับช้า วันที่: 3 มีนาคม 2553 เวลา:17:13:10 น.
  
ดูแล้วไม่ผิดหวัง ถ้าหากคุณยังอยากจะลืมความทรงจำที่คุณไม่อยากจำมันได้

หนังทำอยากมาได้ดีมากๆๆ ในมุมของความรักที่ทุกคนเคยได้ยิน "อยากลืมกลับจำ อยากจำกลับลืม" ถ้าหากมีบริษัทที่ทำได้อย่างในหนังทำจริงๆ เชื่อว่าคงมีหลายคนไปเข้าแถวใช้บริการกันมากมาย ใครยังไม่ได้ดูรีบเลย!
โดย: CC IP: 124.120.244.85 วันที่: 29 ธันวาคม 2553 เวลา:19:04:32 น.
  
สวัสดีฮะ ขอบคุณที่เขียนรีวิวครับ
โดย: ศุภณัฐ พิ IP: 49.230.23.16 วันที่: 28 มกราคม 2563 เวลา:22:37:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด