A world without thieves ควบ Yesterday once more , สองเรื่องนี้มีโจรชื่อ"หลิวเต๋อหัว"
A world without thieves หนังฮ่องกง/จีนปี2004 , แนวแอคชั่น+ดราม่า+พระ-นางเป็นโจรยากจน , ความสนุกชวนติดตาม8/10 การถ่ายภาพ9.5/10 ดนตรีประกอบ 8/10 ทรงผมหลิวเต๋อหัว –10/10
Yesterday once more หนังฮ่องกงปี2004 ,แนวคอมิดิ้+ดราม่า+พระนางเป็นโจรเศรษฐี , ความสนุกชวนติดตาม 6/10 บรรยากาศและโปรดักชั่น7.5/10

...ปี2004หลิวเต๋อหัวต้องรับบทที่คล้ายคลึงกันจากหนังทั้งสองเรื่อง นั่นคือ เขาต้องรับบทโจร+มีคู่รักเป็นโจรและกำลังมีปัญหาความสัมพันธ์ ก่อนที่หนังจะจบในความหมายที่คล้ายคลึงกันแม้ว่าจะเป็นบทสรุปที่ต่างกัน

ความย่อ :
A world without thieves ....หลิวเต๋อหัวและ Rene Liu เป็นคู่รักคนจนผู้ทำงานเป็นโจร ฝ่ายหญิงต้องการเลิกจากอาชีพนี้แต่ฝ่ายชายยังไม่พร้อม ระหว่างที่ทั้งคู่กำลังตัดสินใจพวกเขาพบเด็กหนุ่มคนซื่อผู้ชื่นชมนางเอกกำลังจะเดินทางกลับบ้านเกิดด้วยเงินก้อนโต การเดินทางครั้งนี้นางเอกจะปกป้องเงินของเด็กหนุ่มคนนี้ได้หรือไม่ พระเอกจะอดใจไม่ขโมยได้หรือเปล่า แก๊งโจรมืออาชีพจะลงมืออย่างไร ทั้งหมดนี้จะสิ้นสุดที่ปลายทางของสถานีรถไฟ

Yesterday once more ....หลิวเต๋อหัวและSammy chengเป็นอีกคู่รักคนรวยผู้รักการขโมย วันหนึ่งพระเอกบอกเลิกกับนางเอกทำให้เธอเป็นแม่ม่ายยังสาว สองปีถัดมาเมื่อเธอจะแต่งงานใหม่เขาก็กลับมาเช่นกันและเป้าหมายของทั้งคู่คือสร้อยเส้นงามของว่าที่สามีของเธอ

ความคิด :
A world without thieves ....มีสองสิ่งที่เด่นมากในเรื่องคือ การถ่ายภาพที่งดงามเหลือเกินในหลายฉาก รวมไปถึงความงามของทิวทัศน์ในวิวกว้างและชนิดมีลูกเล่นแพรวพราวตลอดเมื่อถึงช่วงที่ต้องการโชว์(เช่นฉากฉกของ ฉากแกะเปลือกไข่บนโต๊ะอาหารฯลฯ) อีกสิ่งที่เด่นไม่แพ้กันคือดนตรีประกอบที่ไม่เข้ากับฉากเอาเสียเลยในหลายตอนแต่กลับกลายเป็นว่าดนตรีนั้นสามารถทำให้คนดูคล้อยตามเสียงมากกว่าภาพที่ได้เห็น นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ กลายเป็นหนังที่สร้างความรู้สึกเหงา เศร้า ตลอดเรื่อง

Yesterday once more ......ด้วยเรื่องราวที่เกิดตรงข้ามกับเรื่องแรกเพราะโลกของคู่พระ-นางคือโลกของคนรวยที่มีนิสัยชอบขโมย หนังจึงเก็บภาพบรรยากาศความงดงามจากโลเคชั่นนอกสถานที่มากมาย ฉายภาพความร่ำรวยโอ่อ่าผ่านกิจกรรมและรถคันงามๆของทั้งคู่ พร้อมกับการล่อหลอกหยอกกันไปมาตลอดเรื่อง งานโปรดักชั่นอยู่ในระดับเนี้ยบ แม้ว่าตลอดทั้งเรื่องจะเต็มไปด้วยรอยยิ้ม การแอบจิกกัดหยอกล้อกัน และไม่เข้มข้นหรือหนักเท่าเรื่องแรก แต่มันก็มีกลิ่นอายความเหงา เศร้าไม่แพ้เรื่องแรกเช่นกัน

ความร่วม :
A world without thieves / Yesterday once more ......ไม่ใช่สองเรื่องนี้จะมีแค่ว่าหลิวเต๋อหัวจะเป็นโจรและมีคู่รักโจรเหมือนกันเท่านั้น หนังยังสร้างความประหลาดใจให้กับผมไม่น้อย ด้วยพล็อตเรื่องแรกที่เป็น คู่รักโจร+ทีมฝ่ายร้ายร้ายที่เป็นโคตรโจร+เหยื่อคนซื่อกับเงินก้อนโต น่าจะออกมาเป็นหนังแอคชั่น และเรื่องหลัง คู่รักโจร+พ่อแง่แม่งอน น่าจะออกมาเป็นหนังโรแมนติกคอมิดี้ กาลกลับเป็นว่าทั้งสองเรื่องไม่ได้เป็นเช่นนั้น แม้ว่าจะมีโจรเป็นตัวละครเอกผลส่วนใหญ่จะออกมาเป็นหนังที่เล่าเรื่องของการโจรกรรมที่เหนือชั้น การหักเหลี่ยมเฉือนคม แต่ทั้งคู่กลับเป็นเรื่องราวที่ต้องการจะเล่าเรื่องของความรัก

....หนังทั้งสองเรื่องตัวผู้กำกับเองมีอิทธิพลสำคัญอยู่มากเพราะทั้งคู่กล้าที่จะสร้างความแตกต่างจากหนังสูตรนี้ทั่วๆไปทำให้สามารถสร้างเอกลักษณ์กับหนังได้เป็นอย่างดี A world without thieves ให้อารมณ์ที่แปลกอยู่พอสมควร หนังเริ่มต้นดูเหมือนจะเป็นคอมิดี้ต่อมาก็เหมือนจะเป็นแอคชั่นครั้นพอหนังเดินเรื่องไปตัวตนของหนังที่ถ่ายทอดผ่านภาพและดนตรีประกอบนั้นกลับไปในทิศตรงกันข้ามเพราะมันให้ความรู้สึกเศร้า เหงา และโหยหาจนจบ ชนิดที่ว่าเมื่อถึงตอนจบคนดูเองก็อาจคิดไม่ถึงแต่พอใช้เวลานั่งอยู่ต่ออีกสักนิดทบทวนเรื่องราวก็จะค่อยๆซึมซับและยอมรับมันได้ในที่สุด

ในขณะที่ Yesterday once more ตัวผู้กำกับตู้ฉีฟง (ผู้กำกับที่ผมเองก็ไม่ค่อยจะชอบงานเขามากเท่านักวิจารณ์ เพราะงานขื้นชื่อของเขาที่ผมได้ดูอย่าง PTUและปล้นถึงลูกถึงคน ผมเองก็ไม่ได้ประทับใจอะไรกับมันมากมาย) แทบจะไม่ได้ให้เวลาไปกับการวางแผนจารกรรมเหนือชั้นอะไรให้มากมาย แต่เขาใช้เวลาแทบทั้งเรื่อง สนใจติดตามตัวละครที่ดูรักๆเลิกๆไปตลอดเรื่อง จนบางครั้งมันก็ทำให้คนดูไม่เข้าใจตัวละคร ไม่ชวนให้เข้าข้าง แถมยังอดคิดตามไม่ได้ว่าหลายฉากที่ดูอยู่นั้นตัวละครนั้นจะโกหกกันและกันหรือโกหกคนดูอีกหรือไม่ จนผมคาดว่าหนังคงจะจบลงอย่างน่าผิดหวังแต่แล้วผู้กำกับกลับตลบหลังคนดูในตอนจบ (ที่คนดูเองก็อาจจะลังเลเพราะไม่รู้ว่าจะเชื่อดีหรือไม่) อย่างไรก็ตามมันก็เป็นผลดี เพราะเมื่อความจริงเปิดเผยหนังทั้งเรื่องก็กลับกลายเป็นเรื่องราวของความรักที่คนดูเองก็คงคาดไม่ถึงว่าความรู้สึกจะเปลี่ยนแปลงไปโดยปริยาย เรียกได้ว่าแม้ในบั้นปลายของ 2 เรื่องนี้ ตัวละครหญิงจะมีสีหน้าที่แตกต่างกัน แต่ความรู้สึกลึกๆในใจของเธอและความรู้สึกของคนดูล้วนไม่แตกต่างกัน

ความรัก :......หนังสองเรื่องนี้มีความรักเป็นต้นตอ เป็นแรงผลักดันของเรื่องราวทั้งหมด ความรักต่อครอบครัว ความรักที่มีต่อคนรักเป็นสาเหตุให้พระเอกในA world without thieves ตัดสินใจกลับไปที่โบกี้เด็กหนุ่มในตอนท้าย/ ความรักต่อครอบครัว ความรักต่อเพื่อนมนุษย์ทำให้นางเอกใน A world without thieves ต้องการเลิกอาชีพเป็นโจรและปกป้องเด็กหนุ่มบนรถไฟ /ความรักต่อตัวนางเอกทำให้พระเอกใน Yesterday once more ต้องเลิกราจากเธอไปและหวนกลับมาใหม่ทุกครั้งที่เธอแต่งงาน และ /ความรักของนางเอกที่มีต่อพระเอกใน Yesterday once more ที่ทำให้เธอต้องการแต่งงานใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่าแม้เหตุผลที่เธอต้องการแต่งงานครั้งใหม่จะแสนเศร้าเพียงใด

ความสรุป...ผมชอบ A world without thieves มากกว่าตรงที่หนังกล้าที่จะมีความแปลกในตัวเองแล้วทำออกมาได้ดี มีการเล่าเรื่องที่สนุกชวนติดตาม การถ่ายทำที่หวือหวาจนดูเหมือนว่าหลายครั้งที่หนังกำลังจะหลุดออกนอกธีมของตัวเองแต่ก็ยังรักษาเนื้อรักษาตัวได้จนจบ (สำหรับผมติดอยู่อย่างเดียวที่ออกจะรำคาญสายตาเกินจะทานทนคือทรงผมของหลิวเต๋อหัว55) เมื่อหนังจบความรู้สึกเหงาอ้างว้างก็ยังตามต่อความรู้สึกอึ้งไปด้วย(บางตอนในเรื่องนึกว่าดูหนังหว่องคาไว ซะอย่างนั้น) ส่วน Yesterday once more ผมค่อนข้างเบื่อในการเล่าเรื่องและการล่อหลอกระหว่างกันของตัวละครที่มันดูเล่นเอาเถิดมากเกินทำให้ไม่ชวนติดตามไม่เอาใจช่วยตัวละครจนหลายครั้งถึงขั้นรู้สึกอยากกดปุ่มff ทั้งที่ภาพบนจอมันดูสวยงาม หยอกล้อ โอ่อ่าวิลิศมาหราแต่มันก็ไม่อาจปิดกลิ่นอายความเศร้าไว้ได้ และเมื่อหนังจบลงความรู้สึกเบื่อที่เกิดขึ้นระหว่างดูถูกชดเชยด้วยความรู้สึกเหงาและซาบซึ้งไม่แพ้เรื่องแรกเช่นกันCreate Date : 10 กรกฎาคม 2548
Last Update : 18 ธันวาคม 2549 17:35:54 น.
Counter : 1640 Pageviews.

7 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
+ ตุง หรือ ธุงอีสาน + wicsir
(4 มี.ค. 2562 11:02:11 น.)
  
น่าดูจัง
โดย: Bluejade วันที่: 10 กรกฎาคม 2548 เวลา:4:10:08 น.
  
อ้า น่าสนใจหาน้อยไม่เลยแฮะ
โดย: หมื่นทิพ TRAVOLTA (เทพบุตรตบะแตก!! ) วันที่: 10 กรกฎาคม 2548 เวลา:11:46:45 น.
  
สงสัยต้องไปหามาดูหละ

ขอบคุณค่ะ
โดย: พฤษภาคม 2510 วันที่: 10 กรกฎาคม 2548 เวลา:13:08:30 น.
  
ชอบ A world without thieves มากกว่าเหมือนกันค่ะ
Yesterday Once More ป่านนี้ยังดูไม่สำเร็จเลยค่ะ

ปล. แต่ว่าชอบตู้ฉีฟงนะคะ
โดย: kitchen IP: 61.90.96.111 วันที่: 5 กันยายน 2548 เวลา:15:04:32 น.
  
เรื่องหลังยังไม่ได้ดู
แต่ชอบเรื่องแรกมากๆ..
ทั้งสนุก แล้วก็ได้ใจความด้วย
ชอบคนที่เล่นเป็นหัวหน้าแก๊งค์โจรมากค่ะ
ติดใจมาจากเรื่อง to live แล้วอ่ะ
โดย: witchestest วันที่: 23 ตุลาคม 2548 เวลา:3:31:33 น.
  
p
โดย: 26 ตุลาคม 2548 IP: วันที่: 14:31:35 เวลา:67.160.9.104 น.
  
อยากดูเรื่องแรกค่ะ เพราะเรื่องหลังดั๊นมีคนบอกตอนจบมาแล้ว
โดย: ลิปดา - พิลิปดา IP: 58.34.19.247 วันที่: 13 มิถุนายน 2549 เวลา:3:42:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aorta.BlogGang.com

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

บทความทั้งหมด