หลักการซ้อมท่าทุ่มยูโด ท่าโคชิกุรุม่า


โคชิกุรุม่า


- มีน้องในชมรมสอบถาม อยากได้ท่าจับขวาเข้าซ้าย ท่านี้ถือเป็นท่าเลือกที่อยากแนะนำ

- เซนเซในคลิปจับซ้าย ดังนั้นจะอธิบายตามแบบที่เซนเซจับ ส่วนใครจับขวาเอาคลิปไปส่องกระจกแล้วมองผ่านกระจก ส่วนคำอธิบายก็เปลี่ยนจากซ้ายเป็นขวาครับ

- จังหวะเข้ากระทำของเซนเซท่านนี้คือ จังหวะกดอุเกะให้งอตัวลงไป อุเกะงอตัวอึดอัด พยายามต้านขึ้นด้านบน เซนเซถอนแรงกดออกทั้งหมด หุ่นที่ต้านเลยมีอาการยืดขึ้นด้านบน อาศัยแรงตรงนั้นตามน้ำทุ่มไป

- เซนเซจับซ้ายแต่โคชิกุรุม่าเข้าแบบหมุนจับขวา แขนขวาขยับไปโอบคอหุ่นแล้วหมุนตัวตามในการทุ่ม จุดที่ใช้หนุนหมุนทุ่มคือสะโพก จุดที่ส่งแรงออกคือแกนตัวที่หมุนไปเรื่อยๆ ไม่ใช่แรงจากแขนขวาที่โอบคอ แรงจากแขนอย่างเดียวไม่ดีพอที่จะดึงหุ่นทั้งตัวไปทุ่ม แต่แรงจากการบิดแกนตัวอันนั้นมีแรงมหาศาลถ้าเอาออกมาใช้ทุ่มหุ่นทั้งตัวที่น้ำหนักมากกว่าได้ไม่ยาก (ไม่ได้ไปยกหุ่น แค่คุมทิศทางให้หุ่นขยับไปหาจุดหมุนที่สะโพก)

- มือซ้ายที่จับคอเสื้อ ***สำคัญ เคยสอบถามเซนเซท่านนี้เป็นการส่วนตัวเกี่ยวกับท่าโคชิกุรุม่า มือซ้ายตอนที่แกนตัวหมุนไปแล้ว ต้องดึงคุมทิศทางจนจบการทุ่ม มือนี้เอาไปปรับใช้กับท่าโซเดทรึริโกมิโกชิได้ด้วย

- ช่วงกลางๆของคลิป มีอธิบายการกดหุ่นโดยใช้น้ำหนักตัว (การกดโดยใช้น้ำหนักตัว จากที่เคยไปซ้อมมาที่ญี่ปุ่น เด็กเทนริใช้แทบทุกคน แต่เซนเซท่านนี้มาจากโคคุชิกัง มิใช่เทนริ) ถ้ากดหุ่นด้วยแรงแขน ตัวเราจะลอยขึ้น ตัวลอยขึ้นด้านบนเสี่ยงในการถูกทุ่มเป็นอย่างมาก เหมือนกับช่วยอีกฝั่งทำคุสุชิตัวเอง แต่ถ้ากดลงโดยใช้น้ำหนักตัวถ่วง ใครคิดไม่ออกคิดแค่ว่าเมาเหล้า น้ำหนักตกลงที่เข่าแบบนั้นแหละ การกดหุ่นด้วยน้ำหนักตัวไปปรับใช้กับท่าทุ่มโออุจิการิได้ดี

- ความรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับชื่อท่า อยากให้ลองสังเกตุการทุ่มครั้งสุดท้ายในคลิปของเซนเซ กดดูภาพช้า กดหยุดดู จะพบว่า จุดของสะโพกที่ใช้เป็นจุดหมุนในการทุ่มอยู่ที่สะโพกฝั่งซ้าย ตรงตามท่าทุ่มแบบดั้งเดิมของโคชิกุรุม่า ชื่อโบราณของท่าโคชิกุรุม่า คือ "จูจิโคชิ" จูจิแปลว่า กากบาท (จูจิคาตาเมะ คือท่าหักแขนกากบาท) โคชิแปลว่าสะโพก รวมแล้วคือการทุ่มในลักษณะสะโพกอยู่ในรูปแบบกากบาท ส่วนใหญ่แล้วถ้าเข้าใจความหมายของชื่อของท่าทุ่ม มันจะเข้าใจแนวทางในการทุ่มได้ลึกลงไป ถ้าสรุปสั้นๆเอาแบบจับขวา
อุกิโกชิ - จุดหมุนในการทุ่มคือสะโพกฝั่งขวา
โอโกชิ - จุดหมุนคือสะโพกเต็ม สะโพกกลางๆอาจจะค่อนไปทางซ้ายด้วย
โคชิกุรุม่า - จุดหมุนคือสะโพกฝั่งซ้าย
ดังนั้นจะโอบเอว โอบรักแร้ โอบคอ มันไม่เสมอไปที่จะมาบอกว่าโอบตรงนี้คือโอโกชิ ส่วนโอบนั้นคือโคชิกุรุม่า
ใครที่อยากได้โคชิกุรุม่า ต้องศึกษาความหมายของคำว่า จูจิโคชิให้ดี ถึงจะเข้าถึงท่าทุ่มที่แท้จริง

- ท้ายสุด ***สำคัญมาก จับซ้ายเข้าขวา จับขวาเข้าซ้าย ในคลิปเซนเซจับซ้ายเข้าขวา ดูแขนขวาของอุเกะ อิสระมาก ตอนเราซ้อมกันเอง หุ่นที่ไม่คุ้นกับการตบเบาะ เจอท่าทุ่มรถไฟเหาะ อาจจะตกใจ เอาแขนขวายันพื้นตอนถูกทุ่มได้ การยันพื้นตรงนั้นยังไม่หักแค่เจ็บๆ แต่เพื่อนที่เข้าทำยืนทรงตัวไม่อยู่ล้มทับตามลงไปในขณะยันพื้น น้ำหนักร้อยกว่าโล จะลงไปกองรวมกันที่แขนข้างเดียว หักชัวร์ๆครับ ในคลิปเซนเซแสดงให้ดูว่าทุ่มแล้วไม่ต้องล้มทับ ถ้าจะซ้อมเอาแบบนี้ครับ บอกหุ่นด้วยว่าจะทุ่มกันยังไงตบเบาะแบบไหน


ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และรองเท้า
Create Date : 09 สิงหาคม 2561
Last Update : 9 สิงหาคม 2561 11:12:18 น.
Counter : 1416 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ablaze357.BlogGang.com

ablaze357
Location :
Chiba  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

บทความทั้งหมด