Paris judo world championship 2011 - send-off party at kodokan Tokyo,japanParis judo world championship 2011 - send-off party at kodokan Tokyo,japan

เพื่อนญี่ปุ่นส่งเมล์มาหาแต่เช้าว่าวันนี้ฟิตจัด ขอให้เป็นคู่ซ้อมให้ด้วย ปกติเริ่มซ้อมยูโดเวลา17.30 ขอซ้อมก่อนเวลาซักเล็กน้อย สนามเปิดเวลา16.00 ก็นัดกันไว้ว่า จะเริ่มซ้อมกันตั้งแต่สนามเปิดเลย (ก่อนเวลาเล็กน้อยยังไงวะ กะจะล่อตั้งชั่วโมงครึ่งเชียวเหรอ) คนมันฟิตไม่อยากจะขัดความไฟแรงของมัน ยังไงช่วงนี้ก็ปิดเทอมแล้วไม่มีอะไรทำเหมือนกัน

อากาศวันนี้เดี๋ยวก็แดดออก เดี๋ยวก็ฝนตกเป็นอย่างนี้อยู่3รอบแล้ว เสื้อผ้าที่ตากอยู่ข้างนอกห้องก็ต้องเก็บเข้าเก็บออก ก่อนออกจากบ้านก็ต้องดูดินฟ้าอากาศ โชคดีตอนปั่นจักรยานไปขึ้นรถไฟฝนไม่ตก ถึงสถานนีเป้าหมายเป็นเวลา 15.47 ลองส่งเมล์แย็บดูว่าตอนนี้คนที่นัดเจอ16.00อยู่ที่ไหนแล้ว

ส่งเมล์ไปไม่ถึง1นาที โทรศัพท์ตอบกลับมาเลยว่า ตอนนี้อยู่หน้าตึกโคโดกังแล้ว ไม่รู้เพราะความฟิตจัด หรือว่าเป็นธรรมเนียมทั่วไปของคนญี่ปุ่นอยู่แล้วว่าเวลาตามนัดต้องตรงเป๋ะๆ (จะว่าไปเพื่อนญี่ปุ่นที่โรงเรียนไม่เห็นจะตรงต่อเวลาเลย)

พอถึงตึกเจอเพื่อน แล้วขึ้นไปชั้น4 หน้าโต๊ะประชาสัมพันธ์ พนักงานที่นั้นก็งงๆว่าจะมาทำไมเวลานี้ แถมวันนี้มีงานพิเศษอีกต่างหาก 2คนงงยิ่งกว่าพนักงานประชาสัมพันธ์อีกว่า วันนี้มีงานอะไร? วันนี้ไม่มีการซ้อมเหรอ? แล้วพวก(กู)จะรีบมาทำไมกันเนี่ย

พูดกันอยู่สักพัก จับใจความได้ว่า kou-sou-kai มันคืองานอะไรเหรอ สำคัญขนาดปิดสนามยูโดทุกสนามเพื่องานนี้งานเดียว งานนี้จะเริ่มตอน17.30 เวลาซ้อมยูโดผมก็เริ่ม17.30 แล้วจะเอาสนามไหนซ้อม ว่าแล้วจากการจะมาซ้อมก่อนเวลาก็กลายเป็นการสังเกตุการณ์แทน วันนี้จะเป็นวันแรกที่ขึ้นไปชั้น8

ชั้น8 จะเป็นที่ให้แขกทั่วไปนั่งดู หรือนั่งรอ จากชั้น8 มองลงมาจะเห็นสนามยูโดทั้ง4สนามที่ตั้งอยู่ชั้น7 งานยังไม่เริ่มก็ขอถ่ายรูปป้ายจัดงานก่อนละกัน

夢を力に。。 2011年パリ世界柔道選手権大会
  日 本 代 表 選 手 団 壮 行 会

คำแปลคือ

ความฝันเปลี่ยนเป็นพลัง... Paris judo world championship2011
งานเลี้ยงส่งตัวแทนนักกีฬายูโดญี่ปุ่น

เก้าอี้ เสียงต่างๆ การประกาศ การตีกลอง มีการซักซ้อมกันพอประมาณ นั่งดูไปดูมาก็ง่วงเหมือนกัน ประมาณ17.00 กลับลงมาที่ห้องล๊อคเกอร์เปลี่ยนเป็นชุดยูโดแล้วไปหาอาจารย์ดีกว่า ว่าจะเอายังไง ซ้อมกันที่ไหน อาจารย์บอกแก้เก้อว่า งานนี้ไม่ได้มีบ่อยมีโอกาสต้องดูถือเป็นประสบการณ์ เปลี่ยนชุดเรียบร้อยเดินขึ้นมาที่ชั้น7 (ขณะนี้มือถือไม่สามารถนำติดตัวมาด้วยเพราะว่าการนำมือถือเข้าสนามยูโด ถือเป็นการไม่สุภาพและไม่เคารพต่อสถานที่ ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีการบันทึกภาพในงาน) ที่ชั้นเจ็ดในขณะนี้บรรยากาศเปลี่ยนไปหมดแล้ว กล้องแบบที่มืออาชีพใช้กันตามสถานนีโทรทัศน์ได้ถูกจัดวางไว้2ข้าง อะไรมันจะขนาดนี้ แล้วใครกันที่จะร่วมงานนี้ เห็น2-3คนเดินสวนไป มองไม่ชัดว่าใคร ที่เข็มขัดสายดำ มีเขียนคำว่า nippon ส่วนบริเวณเสื้อมีโลโก้ธงญี่ปุ่นกับเขียนคำว่า japanเป็นตัวอักษรสีทอง รู้สึกคุ้นๆว่าเคยเห็นมาก่อน ว่าอันนี้เป็นชุดของนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่น

เวลา 17.30 ปุ๊บ พิธีกรก็เริ่มทำงานทันที เริ่มจากการกล่าวทักทายของพิธีกรตามด้วยการเปิดตัวนักกีฬาที่จะไปแข่งที่ฝรั่งเศสในวันที่ 23-28สิงหาคม2011 มีทั้งหญิง-ชาย ตามรุ่นต่างๆ รวมถึงสต๊าฟโค้ช เทรนเนอร์ และ แพทย์ประจำทีม

ถัดมาเป็นการกล่าวทักทายและเปิดงานของประธานโคโดกัง คุณUemuraคนเดิมแหละครับ คร่าวนี้มาในชุดสูท ต่อจากนี้เป็นการแนะนำตัวนักกีฬาแต่ละคนเรียงกันไป ถึงได้รู้ว่า นักกีฬาที่จะไปแข่งรายการนี้ ถือเป็นการวอร์มอัพไปในตัว และเป็นนักกีฬาชุดเดียวกันกับที่จะไปแข่งโอลิมปิคลอนดอนในปี2012 ตอนนี้ถึงได้เข้าใจว่าทำไมถึงต้องปิดตึกเพื่อรับรองคนพวกนี้

คนอื่นผมไม่รู้จักหรอกครับ แถมชื่อญี่ปุ่นแต่ละคนก็จำยาก รู้จักแค่คนเดียว ขวัญใจท่าuchimata ของผมเองครับinoue kosei คราวนี้ไม่ได้ลงแข่งแต่มาในฐานะโค้ชรุ่นพี่ เจอตัวจริงรู้สึกจะตัวใหญ่มากกว่าที่เห็นในทีวี

การทักทายและแนะนำตัวโดยตัวของนักกีฬาเอง รวมไปถึงสต๊าฟโค้ช และ เทรนเนอร์ ทุกคนจะพูดไปในแนวเดียวกันว่าด้วยความมั่นใจว่า เหรียญทอง และ ก็ เหรียญทอง (เกิดได้เหรียญเงินขึ้นมาทำไงเนี่ย) ตอนนี้ถึงได้เข้าใจอีกอย่างนึงเกี่ยวกับความคิดของคนญี่ปุ่นว่า จะต้องเป็นแค่เบอร์1เท่านั้น

สุดท้าย ใครก็ไม่รู้ซักคน รู้แต่ว่าเป็นคนใหญ่คนโตในวงการยูโดญี่ปุ่น กล่าวปิดงานและบันไซ3ครั้ง ต่อจากนั้นทุกคนก็ปรบมือ(เป็นการไล่ไปในตัวว่าหมดเวลาแล้ว) ให้นักกีฬาชุดนี้กลับไปได้ ทุกคนในที่นี้จะได้เริ่มซ้อมกันซักที ขณะนี้18.10 ตรงตามเวลาที่กำหนดไว้ไม่ผิดแม้แต่นาทีเดียว ไม่ถึง5นาทีเก้าอี้ เวที ทุกสิ่งทุกอย่างหายไปหมด และสนามก็กลับมาอยู่ในสภาพเดิมพร้อมที่จะใช้ซ้อมยูโดได้ตามปกติ

เวลาออกจะเร่งไปซักหน่อย ทำให้การซ้อมวันนี้ไม่มีท่าใหม่ ถือว่าเป็นการทบทวนในลักษณะการเคลื่อนไหวไปพร้อมๆกับการใส่ท่า ท่าที่เรียนวันนี้คือ
ippon seoinage
o-soto gari
hane goshi

สรุปวันนี้ไม่เหนื่อยแต่ว่าเมื่อยขาCreate Date : 05 สิงหาคม 2554
Last Update : 5 สิงหาคม 2554 22:34:09 น.
Counter : 1130 Pageviews.

3 comments
YONEX-SUNRISE India Open 2022 The Kop Civil
(19 ม.ค. 2565 11:00:13 น.)
..กระทบไหล่คนดัง... คนผ่านทางมาเจอ
(12 ม.ค. 2565 11:56:33 น.)
Blog 3 (S1) ข่าวด่วน..เจ ชนาธิป ย้ายทีมจาก กอนซาโดเร่ ไป คาวาซากิ ฟรอนตาเล ทีม#1ประเทศญี่ปุ่น เริงฤดีนะ
(7 ม.ค. 2565 10:22:16 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 293 : ไม้จิ้มฟัน The Kop Civil
(5 ม.ค. 2565 10:53:00 น.)
  
คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะตรงเวลาครับ แต่บางทีก็มีพวกไม่ตรงเวลาเหมือนกัน มันก็ต้องมีบ้างทุกชาติแหละครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:14:29:46 น.
  
วาว...เป็นนักยูโดหรือคะ
เก่งจังอ่ะ

ไม่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นเลย
แต่ตอนเรียนหนังสือ เคยมีเพื่อนรักเป็นคนญี่ปุ่น
ชอบมากค่ะ คนญี่ปุนมีน้ำใจมาก

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ

โดย: little mouse in big apple วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:21:20:23 น.
  
เพิ่งเริ่มเล่นไม่นานครับ แต่ว่าตอนนี้ปิดเทอม เวลาส่วนใหญ่นอกเหนือจากการนอน ก็คือการซ้อมยูโดละครับ
โดย: ablaze357 วันที่: 12 สิงหาคม 2554 เวลา:19:51:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ablaze357.BlogGang.com

ablaze357
Location :
Chiba  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

บทความทั้งหมด