พักยกRound2 ญี่ปุ่นวันทะเลกับรันโดริที่มหาลัย + ชุดยูโดmade in japanดีจริงเหรอ
ญี่ปุ่นวันทะเลกับรันโดริที่มหาลัย + ชุดยูโดmade in japanดีจริงเหรอ
วันนี้ที่ญี่ปุ่นเป็นวันทะเล ถือเป็นวันหยุดของญี่ปุ่นหนึ่งวันเพื่อรณรงค์ให้คนญี่ปุ่นไปเที่ยวทะเลดับร้อน (เขียนไว้นานแล้วครับแต่ไม่ได้มีโอกาสลง กว่าจะเอาลงก็ผ่านไปเกือบเดือนแล้ว) มหาลัยที่ผมเรียนอยู่ไม่หยุด ถือเป็นวันเรียนตามปกติหนึ่งวัน (เหตุที่ไม่หยุดก็เพราะว่าก่อนหน้านั้นปรากฏการณ์3.11 แผ่นดินไหวกับสึนามิ ทำให้โรงเรียนเปิดช้าไป3อาทิตย์ เทอมนี้เลยไม่มีวันหยุด) โคโดกังช่วงนี้ยังอยู่ในช่วง Shochugeiko มีการซ้อมตามปกติ (วันอาทิตย์กับวันหยุดเริ่มซ้อมตอน16.00) มหาลัยผมเรียนถึง16.10 ก็เลยหยุดซ้อมโคโดกัง1วัน เลยเปลี่ยนเป็นซ้อมยูโดที่มหาลัยแทน อยากรู้ว่าผลของการฝึกที่โคโดกังรวมๆแล้วก็ประมาณ50กว่าชั่วโมงจะเป็นเช่นใด
ข้อดี(จากการสังเกตุของเพื่อนๆและรุ่นพี่)
- การเคลื่อนไหว การเดิน การก้าวเท้า รวมถึงการเข้าท่าอุจิโกมิ ดูเป็นธรรมชาติลื่นไหลกว่าแต่ก่อน
- ตอนเป็นหุ่น(อุเกะ) คนที่ฝึกเข้าท่า(โทริ) เข้าท่าได้ง่ายขึ้น แรงต้านน้อยลงกว่าแต่ก่อน
- วาซะและท่าทุ่มต่างๆหลากหลายมากขึ้น ท่าทุ่มออกมาดูสวยและไม่เกร็งเท่าไรในตอนทุ่ม (ชมรมที่มหาลัยมีแค่คนเดียวที่รู้ว่าผมไปซ้อมที่โคโดกัง)
ข้อดี(จากการสังเกตุตัวเอง)
- ตอนอุจิโกมิ จะรู้ได้ทันทีถึงแรงดึง (kuzushi) ทำให้รู้ว่าคนที่เข้าท่า(โทริ)อยู่ในระดับไหน
- ตอนรันโดริ พอจะอ่านออก(คร่าวๆ)กับคู่ซ้อม(ระดับต่ำกว่า)ว่ากำลังจะใช้ท่าไหนในการทุ่ม
ข้อเสีย(โดยรวม)
- ซ้อมรันโดริทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร (ตื่นสนาม) เพราะขาดการฝึกซ้อมมานาน (ที่โคโดกัง Futsuka ถือว่ายังอยู่ในขั้นพื้นฐานอยู่ทำให้ไม่มีการซ้อมรันโดริ) เวลารันโดริคิดตามไม่ทันว่าจะใช้ท่าไหนบ้างในการทุ่ม หรือจะใช้ท่าไหนในการแก้ท่าของคู่ต่อสู้
อีกอย่างหนึ่งที่ผมสังเกตุได้เกี่ยวกับคุณภาพของชุดยูโดระหว่างmade in Japanกับชุดยูโดmade in China ปกติซ้อมที่มหาลัย ผมจะใส่ชุดยูโดคนละชุดกันกับที่ซ้อมที่โคโดกัง ชุดที่ผมใช้ซ้อมที่โคโดกังเป็นของยี่ห้อmizuno (made in china) ส่วนชุดซ้อมที่มหาลัยเป็นของยี่ห้อmitsuboshi(made in japan) ทั้ง2ชุดเป็นแบบเนื้อทอ2ชั้นเหมือนกัน ตั้งแต่แขนมีปัญหาชุดมหาลัยผมไม่ได้ใช้มาเกือบ3เดือนวันนี้ลองสวมดู ทำให้เห็นถึงความแตกต่างของชุดยูโดทั้ง2สุด ชุดของmitsuboshiนิ่มกว่า เบากว่า ที่สำคัญซักง่ายกว่าเพราะว่าเนื้อผ้าเบากว่า อีกอย่างไม่รู้คิดไปเองรึเปล่าว่าความสกปรกคราบดำๆมันไม่ค่อยติดเสื้อด้านใน (อยากรู้ต้องลองกลับแขนเสื้อด้านในแล้วรู้สึกว่าอะไรมันจะสกปรกทุเรศได้ขนาดนี้) ดังนั้นต่อไปหากใครจะซื้อชุดยูโดผมขอแนะนำให้เลือก made in japan เรื่องราคาอาจจะแพงกว่ากันประมาณ4-5พันเยน แต่ว่าคุ้มในระยะยาวครับ(โดยเฉพาะถ้าต้องซักชุดด้วยมือ) โดยส่วนตัวผมชอบชุดของมหาลัยครับ เพราะถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนการซ้อมยูโด ด้านหลังมีสลักชื่อผมและชื่อมหาลัย(เป็นปกติทั่วไปสำหรับคนญี่ปุ่นที่จะกำกับชื่อโรงเรียนอยู่ด้านหลังของชุดยูโด)ใส่แล้วดูเท่ห์ดี ได้สายดำมีตราดาวของโคโดกังมาใส่คู่กับชุดมหาลัยนี้ก็สุดยอดแล้วCreate Date : 01 สิงหาคม 2554
Last Update : 1 สิงหาคม 2554 13:26:05 น.
Counter : 1703 Pageviews.

0 comments
สมาคมพยาบาลไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือแห่งสหรัฐอเมริกา บริจาครพ.ลำพูน newyorknurse
(16 ม.ค. 2565 04:06:28 น.)
เนื้อหมูที่อเมริกา ราคาเท่าไร? เเพงมั้ย มาดูกัน! สมาชิกหมายเลข 3661152
(12 ม.ค. 2565 07:15:12 น.)
กล้วยหอม - กล้วย มีประโยชน์มากมาย จริงๆ newyorknurse
(13 ม.ค. 2565 06:55:45 น.)
ชมบรรยากาศสวยๆที่ New York City Oculus Holiday newyorknurse
(11 ม.ค. 2565 02:12:40 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ablaze357.BlogGang.com

ablaze357
Location :
Chiba  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

บทความทั้งหมด