space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
4 พฤศจิกายน 2565
space
space
space

ปลูกผักไว้บ้างก็ดีนะ ได้ผักปลอดสารมาทำอาหารเจกับเขาบ้าง ^_^

กิจกรรมที่เราชอบอีกอย่างหนึ่งก็คือการปลูกต้นไม้ เราชอบปลูกต้นไม้ เลี้ยงปลามาตั้งเเต่เด็ก ค่อยๆปลูก ค่อยๆเลี้ยง สั่งสมประสบการณ์ไปเรื่อยๆทุกวัน จากเดิมที่ปลูกอะไรก็ไม่ค่อยจะขึ้น ปลูกผักก็ไม่เคยได้เอามากินกับเขาหรอก เราก็ค่อยๆหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเเล้วทดลองทำตามทีละอย่างๆ ปุ๋ยหมักอะไรที่เค้าว่าดี เราก็ลองหมักดูเล่นเล่น จุลินทรีย์สังเคราะห์เเสง ปุ๋ยพืชสด หมักปุ๋ยจากเศษอาหาร เราก็ลองมาหมดเเหละ สนุกดีนะครับ

ทีนี้ ไหนๆเราก็อุตส่าห์เปลี่ยนมากินอาหารเจเเล้ว เเละประกอบกับเราเองก็พอจะปลูกผักได้ดีในระดับหนึ่ง เราก็ปลูกติดบ้านไว้เลยสิ จะได้มีผักสดๆปลอดสารพิษกินกับเข้าบ้างซักหน่อยก็ยังดีน่า

ผักโขมจีนที่เราปลูกเอง เอาไว้ทำ อาหารเจผักโขมจีนที่เราปลูกเอง เอาไว้ทำ อาหารเจ สลัดเจ 

เราปลูกผักหลายอย่างเลยนะ เช่น ผักโขมจีน ผักชี พริกขี้หนู พริกขี้หนูสวน โหระพา ใบกะเพรา กะหล่ำปลี  โดยทั้งหมดเราปลูกในกระถางนะ เเต่กระถางต้องใบใหญ่นิดนึง ถ้าเราไม่ได้ใส่ปุ๋ยเม็ดสีฟ้า (ปุ๋ยธรรมดา สูตร 16-16-16) เเละใส่เเต่พวกปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ต้นมันก็จะไม่ใหญ่มาก เเต่ก็กินได้ ถือว่าไม่เเย่เลยครับ 

วันนี้ก็เป็นอีกวันที่ตื่นเช้ามา เเละ เราทำอาหารเช้ากินเอง (บางวันก็สั่งพวก อาหารเจ ออนไลน์ จากร้านที่เปิดขายช่วงเช้ามากินบ้าง สลับสับเปลี่ยนกันไปจะได้ไม่เซ็งชีวิต ) โดยในวันนี้เราทำผัดกะเพราหมูยอเจ ซึ่งตัวหมูยอเจเป็น อาหารเจพร้อมทาน ประเภท อาหารเจแช่แข็ง ที่เราหาซื้อมาจากร้านอาหารเจออนไลน์ในเน็ตนั่นเเหละครับ 

สำหรับผักที่เอามาทำอาหารในวันนี้ ก็เเน่นอนว่าเป็นผักที่เราปลูกเองทั้งหมด คือ ใบกะเพรา เเละ พริกขี้หนูแดง ซึ่งเราว่าเวลาที่เด็ดมาใหม่ๆเเล้วกินเลย มันจะกรอบมากกว่าไปซื้อจากตลาดนะ อร่อยกว่ามากเลย

พริกขี้หนูที่เราปลูกเอง สำหรับเอาไว้ทำ อาหารเจ
พริกขี้หนูที่เราปลูกเอง สำหรับเอาไว้ทำ อาหารเจ ขวดข้างๆก็คือพวกน้ำหมักที่เอาไว้รดผัก

ผักบางอย่างที่เราเคยคิดว่าน่าจะปลูกยาก เราลองเเล้ว มันก็ไม่ได้ยากมากมายอะไรเลยนะ เช่นผักโขม เราชอบเอามากินกับสลัด ปลูกเอาไว้หลายๆต้นเเล้วเด็ดมากินทีละ 4-5 ใบ กรอบ สด ถูกใจเรามากเลย หรือจะเป็นกะหล่ำปลี มันก็ปลูกได้นะ เเต่ต้องเอาไว้ในกระถางประมาณ 12 นิ้ว ปลูกเเล้วก็ห่อดี เอามากินได้ เเต่ใช้เวลานานสักหน่อย กว่าจะได้กินก็ยาวมากเลย

ทั้งหมดนี้คือประสบการณ์เล็กๆน้อยๆจากมือใหม่อย่างเรา ที่เเค่อยากจะเล่าสิ่งที่ไปทำมาเเก้เหงานะ ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบด้วยนะครับ ^_^ /
 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2565
0 comments
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2565 21:15:30 น.
Counter : 177 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

คุณสนอง_ชายผู้รักเดียวใจเดียว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add คุณสนอง_ชายผู้รักเดียวใจเดียว's blog to your web]
space
space
space
space
space