กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
มีนาคม 2566
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
4 มีนาคม 2566
space
space
space

วิธีปลุกระดมคนตามแนววิธีอริยสัจ ๔ฯลฯ

   เพราะฉะนั้น   อริยสัจ  จึงเป็นวิธีสอนของพระพุทธเจ้าไปด้วย วิธีสอนต่างๆ  ที่จะให้ได้ผลดี  จะเห็นว่า  แม้แต่ยุคปัจจุบันก็ต้องใช้หลักอริยสัจ ๔ แม้แต่พวกที่เป็นนักปลุกระดม  ก็ต้องใช้วิธีตามแนวอริยสัจ ๔

วิธีอริยสัจ ได้ผลชะงัด  ตั้งแต่สอนนักเรียน   จนถึงปลุกระดมคน

ขอนอกเรื่องสักนิดหนึ่ง  ใช้อย่างไร  วิธีปลุกระดมตามแนววิธีของอริยสัจ ๔

    . จาระไนปัญหา   จะต้องแจกแจงหรือแถลงก่อนว่า เดี๋ยวนี้อะไรต่ออะไรมันเสียหายร้ายแรง เลวทรามอย่างไร เช่น จะปฏิวัติสังคมก็ต้องพูดนำให้เห็นก่อนว่า ขณะนี้ สังคมมันเลวร้าย มีปัญหาอย่างนั้นอย่างนี้ พูดจนกระทั่งคนเห็นว่า สังคมเรานี้ ไม่ไหวแล้ว 

    ๒. ชี้หน้าตัวการ    พอพูดจาระไนปัญหาจนกระทั่งคนเห็นด้วยว่า ไม่ไหวจริงๆ เลวเต็มทีแล้ว จะต้องแก้ไข นักปลุกระดมก็พูดต่อไปว่า ทำไมจึงเป็นอย่างนี้ ตัวการคืออะไร ใครเป็นตัวการ เอาแล้วสิทีนี้ พอชี้ตัวการว่าตัวการอยู่ที่นี่ พวกนั้น พวกนี้ อันนั้น อันนี้ เป็นตัวการ นี่ละตัวเหตุละ พอชี้ตัวการแล้ว คนก็ฮึ่มกระหื่นขึ้นมาจะลงมือ พร้อมที่จะปฏิวัติเลย 

    ๓. หันไปจ้องจุดหมาย     พอชี้ตัวการร้ายแล้ว ก็บอกจุดหมายเลยว่า นี่ๆพี่น้องเอ้ย ถ้าเราแก้ไขเสร็จแล้วนะ มันจะดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ บรรยายสภาพที่เป็นจุดหมายว่า จะดีเลิศประเสริฐอย่างไร จนกระทั่งคนกระหาย อยากจะเข้าถึงจุดหมายอันนั้น 

    พอถึงขั้นนี้   คนก็พร้อมที่จะปฏิบัติการทุกอย่าง  เพราะมองเห็นและคิดหมายใฝ่ปรารถนาจุดหมายที่ดีงามแล้ว   ก็อยากจะไปเต็มที   แล้วก็โยงมาด้วยว่า   จะไปถึงจุดหมายนั้นได้  ก็ต้องกำจัดไอ้เจ้าตัวร้ายทั้งหลายที่เป็นเหตุให้หมดไป   แล้วปัญหาต่างๆ  ความทุกข์  ความเดือดร้อนทั้งปวงก็จะหมดไป

    ๔. สาธยายวิธีทำการ    พอคนพร้อมอย่างนี้แล้ว   ก็บอกวิธีทำวิธีปฏิบัติ ตอนนี้ จะให้ลงมือทำ จะให้ทำอะไร ทำได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะยากจะเย็นจะซับซ้อนอย่างไร เอาทุกอย่าง 


    นี่แหละวิธีสอนแบบอริยสัจ   จนบัดนี้   ไม่มีล้าสมัย  และใครทุกพวก ไม่ว่าจะฝ่ายดี ฝ่ายร้าย ต้องใช้ มีแต่จะใช้ในทางดี หรือทางร้ายเท่านั้นเอง

    ในวงการศึกษาเวลานี้จึงยอมรับมาก  ในเรื่องวิธีสอนแบบอริยสัจ   ถือได้ว่าเป็นต้นแบบของวิธีสอนทุกอย่าง   พระพุทธเจ้าทรงนำเอาสัจธรรมมาแสดงแก่มนุษย์   ในรูปที่เรียกว่า อริยสัจ ๔

(จาริกบุญ จารึกธรรม หน้า ๑๓๖)
  
107
 
 

Create Date : 04 มีนาคม 2566
0 comments
Last Update : 18 มีนาคม 2566 19:35:31 น.
Counter : 126 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space