Group Blog
สิงหาคม 2552

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
กรดไฮยาลูรอนและคอลลาเจน เหมือนหรือต่างกันอย่างไร
เห็นมีบางคนที่สับสนระหว่าง ไฮยาลูรอนิค กับ คอลลาเจน

ว่าเอ๊ะมันต่างกันยังไง หรือมันเป็นตัวเดียวกันหรือเปล่า

เราเลยนำข้อมูลนี้มาให้อ่านกันค่ะ

จะได้ทำความรู้จักกับเจ้าสองตัวนี้กันได้มากขึ้น


กรดไฮยาลูรอนิค หรือ Hyaluronic Acid หรือ HA

คนส่วนใหญ่นะ เวลาที่นึกถึงสาเหตุถึงความชรา ความหย่อนยานของผิว ริ้วรอยที่ปราฏขึ้น หรือผิวที่ขาดความชุ่มชื่น มักจะคิดถึงแต่ collagen, elastin และการแสดงอารมณ์บนผิวหน้าอย่างสุดซึ้งไปเท่านั้น แต่ยังลืมนึกไปว่า สิ่งที่สำคัญมากอีกตัวหนึ่งนั้นก็คือ กรดไฮยาลูรอนิค นั่นเอง ..

สิ่งนี้มันคืออะไร ..??

มันคือกรดที่ร่างกายของเราผลิตขึ้นมา มีอยู่ทั่วไปตามร่างกาย และโดยเฉพาะบริเวณจุดเชื่อมต่อระหว่างอวัยวะและเซลล์ เพื่อเพิ่มความต้านทานต่อการเสียดสีและเพิ่มความยืดหยุ่น เช่นจุดเชื่อผมต่อบริเวณหัวเข่า ถ้าขาดสารตัวนี้ จะมีผลทำให้การเดินจะเจ็บปวดเพราะว่าไม่มีตัวช่วยลดการเสียดสีระหว่างกระดูกข้อต่อนั่นเอง, และมันยังถูกใช้ในวงการแพทย์อีกด้วยนะ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่ออีกด้วย งานนี้ประโยชน์กว้างขวางเลย

ประโยชน์ของ กรดไฮยาลูรอนิค ที่มีต่อผิวหน้า

แต่สำหรับผิวหน้าของเรานั้น กรดตัวนี้จะถูกผลิตขึ้นและถูกหล่อเลี้ยงจากบริเวณผิวหนังชั้น dermis (ผิวชั้นล่าง) และกระจายไปถึงผิวหนังชั้น epidermis (ผิวหนังชั้นบน) บทบาทสำคัญที่เราควรตระหนักก็คือ มันจะช่วยให้ผิวหนังสามารถเก็บกักความชุ่มชื่นได้มากกว่าปรกติหลายเท่าเลยละ (โดยที่ไม่เพิ่มความมันแบบที่ไม่ดี sebum บนผิวชั้นนอก ดังนั้นคนที่มีผิวมันก็สบายใจขึ้นมาบ้าง) เมื่อผิวมีความชุ่มชื่นที่ดีเพียงพอ ผิวหน้าก็จะดูอ่อนกว่าเยาว์ ดูเนียนเรียบขึ้น ริ้วรอยลดลง มีความยืดหยุ่น นุ่มนวล และดูมีชีวิตชีวา .. กรดไฮยาลูรอนิคยังช่วยให้รักษาอาการบาดเจ็บของเซลล์ผิวหนังได้เร็วกว่าเดิม 80% อีกด้วย นั่นหมายความว่าผิวสามารถที่จะสมานและฟื้นฟูตัวเองได้เร็วขึ้น ผลดีอีกข้อนั่นก็คือการช่วยทำให้ผิวดูเต่งตึงขึ้นด้วย (plump effect) และโดยปรกติการไหลเวียนของเลือดจะเป็นตัวนำของเสียออกจากเซลล์ตามธรรมชาติ แต่สำหรับเซลล์ผิวที่ไม่ได้ติดต่อกับเส้นเลือดโดยตรง กรดไฮยาลูรอนิคนั้นขะช่วยเพิ่มการนำสารอาหารเข้าสู่เซลล์ผิวในส่วนนั้น และยังช่วยกำจัดของเสียออกจากเซลล์เหล่านั้น

แต่เมื่ออายุมากขึ้น ตั้งแต่ 30-40 ขึ้นไป การผลิตกรดไฮยาลูรอนิคตามธรรมชาติก็ลดน้อยลงไปด้วยครับ ผลก็คือผิวที่จะสูญเสียความชุ่มชื่น ผิวแห้งขึ้น และขาดความยืดหยุ่น สิ่งที่จะตามมาไม่ช้านั่นก็คือ ริ้วรอยที่จะเพิ่มมากขึ้น และความแก่ชราก็จะปรากฏชัดขึ้นนั่นเอง ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิคสำหรับผู้ที่มีอายุมากขึ้นหรือผู้ที่มีผิวแห้ง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง นอกเหนือไปจากการบำรุงและเสริมสร้างแต่เพียง collagen – elastin และลดริ้วรอยแค่พื้นผิวภายนอกตามปรกตินะ

//topicstock.pantip.com/lumpini/topicstock/L3746392/L3746392.html

แล้วคอลลาเจนล่ะคืออะไรต่างกับไฮยาลูรอนยังไง

คอลลาเจนคือ
โปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ใต้ชั้นหนังแท้โปรตีนแห่งความงามที่ว่านี้ มีชื่อเรียกว่า คอลลาเจนโปรตีนเป็นโปรตีนสำคัญของผิวหนัง เพราะเป็นส่วนสปริงของผิวหนังในการสร้างความตึงให้กับผิวหนังชั้นหนังแท้หากอยากลองสัมผัสความตึงของคอลลาเจนโปรตีน ลองจับแก้มเด็กตัวเล็ก ๆ ดูจะสัมผัสได้ทันที ถึงความใส ตึง ที่ผิวแก้ม หรือดูเด็กวัยรุ่นที่กำลังแตกเนื้อหนุ่มสาว จะเห็นว่าผิวพรรณตึงเปรี๊ยะทีเดียวปัจจุบันนี้จะมีการพูดถึง คอลลาเจน กันอย่างกว้างขวางในวงการเครื่องสำอาง และความงาม เป็นภาษากรีก

คอลลาเจน เป็นภาษากรีก แปลว่า กาวทำหน้าที่เป็นกาวเชื่อมเซลล์แต่ล่ะเซลล์เข้าด้วยกัน คอลลาเจนโปรตีนมีปริมาณมากถึง 1 ใน 3 ของโปรตีนในร่างกาย คอลลาเจนใต้ผิวหนังของเรา จะอยู่ในผิวหนังชั้นหนังแท้คอลลาเจนทำหน้าที่เสริมความเรียบตึงของผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรง และเรียบเนียนและอยู่คู่กับโปรตีนที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งคือ "อิลาสติน"ในขณะที่คอลลาเจนมีหน้าที่เสมือนโครงสร้างของผิว และทำให้ผิวเต่งตึงอิลาสตินจะมีหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิวและทำให้ผิวไม่มีริ้วรอย

น่าเสียดายที่ภายหลังอายุ 20 ปีคอลลาเจนโปรตีนจะเสื่อมสภาพลง ทำให้ชั้นผิวหนังมีการยุบตัวลงต้นเหตุของความเหี่ยวย่น ริ้วรอย และความชราของผิวพรรณ ริ้วรอยแรกจะเป็นรอยตีนกาเพราะผิวหนังรอบดวงตา มีความบอบบางมากอีกทั้งกล้ามเนื้อรอบดวงตาก็เป็นกล้ามเนื้อวงกลม ไม่มีอะไรยึดผิวรอบดวงตาก็เลยจะเหี่ยวง่ายกว่าที่อื่น การรับประทานคอลลาเจนโปรตีนจะช่วยชะลอความเหี่ยวตรงนี้ และลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นแล้วได้ คอลลาเจนมีคุณสมบัติทำให้กล้ามเนื้อกระชับไม่หย่อนยาน ผิวหนังไม่เหี่ยวย่น อีกทั้งยังบำรุงเล็บและเส้นผมให้มีสุขภาพดีอีกด้วย

การเสริมสร้างคอลลาเจนด้วยการรับประทาน

มีการนำสารสกัดโปรตีนจากปลาทะเลบางประเภทซึ่งมีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกับโครงสร้างของคอลลาเจนของผิวคน โดยวิธีการ (Enzymatic Hydrolysis) ,มาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แล้วพบว่าภายหลังการรับประทานไประยะหนึ่งจะสามารถช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และช่วยให้ริ้วรอยต่าง ๆ จางหายการนำสารสกัดโปรตีนคอลลาเจน เข้าสู่ร่างกายเพื่อผลในการบำรุงผิว และลดริ้วรอยนั้นปกติทำได้ 2 วิธีคือ โดยการรับประทานในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือโดนการฉีดเข้าใต้ผิวหนังชั้นหนังแท้ วิธีการรับประทานจึงเป็นวิธีการที่สะดวกกว่าผลที่ได้รับจากการบริโภคคอลลาเจนอย่างต่อเนื่องจะช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนใต้ผิวหนังลดริ้วรอยเหี่ยวย่นของผิวหนังอย่างได้ผล และทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นนุ่มเนียนขึ้น

คอลลาเจนโปรตีน เป็นโปรตีนที่มีโครงสร้างโมเลกุลใหญ่มากดังนั้นคอลลาเจนไม่สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ด้วยการทา ส่วนครีมต่าง ๆที่มีขายตามท้องตลาด ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนก็จะเป็นการผลักคอลลาเจนให้อยู่ได้แค่ชั้นหนังกำพร้าแต่เนื่องจากคอลลาเจนมีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ประมาณ 30 เท่าของน้ำหนักตัวมันทำให้ผิวหนังกำพร้าชุ่มชื้นขึ้น แต่ไม่สามรถแก้ไขปัญหาริ้วรอยได้อย่างแท้จริงเพราะการเสริมสร้างคอลลาเจน จะต้องเข้าสู่ด้วยการฉีดเข้าใต้ผิวหนังและการรับประทานเท่านั้น

การใช้คอลลาเจน
ระยะเวลาเห็นผล 30 - 60 วัน
ริ้วรอยตื้นขึ้น 50%
ผิวที่หย่อนยานกระชับขึ้น 60%
ผิวชุ่มชื้นมากขึ้น 45% ผม และ เล็บ แข็งแรง และ หนาขึ้น

ประโยชน์ของคอลลาเจน
คอลลาเจน มีส่วนช่วยในการป้องกันอวัยวะในร่างกาย และเชื่อมอวัยวะต่างๆ ให้อยู่ด้วยกัน ช่วยให้โครงสร้างของร่างกายแข็งแรง และยืดหยุ่นดี ช่วยให้ข้อต่อต่างๆ ขยับเคลื่อนไหวไปมาไม่ติดขัด โดยเฉพาะข้อต่อในการรับน้ำหนักและขยับเคลื่อนไหวในอิริยาบถต่างๆ เช่นเดินหรือวิ่ง เป็นต้น นอกจากนี้ คอลลาเจน ยังเป็นตัวช่วยให้ผิวพรรณเกิดความชุ่มชื้น เสริมความเรียบตึงให้กับผิวหนัง ทำให้ผิวดูเรียบเนียนกระชับ โดยทำงานคู่กับโปรตีนอีกชนิดหนึ่งที่ชื่อ “ อีลาสติน ” ( Elastin ) ในขณะที่ คอลลาเจน มีหน้าที่เสมือนโครงร่างผิว อีลาสติน ก็ทำหน้าที่ให้ความยืดหยุ่นแก่ผิว ควบคู่กันไปด้วย ร่างกายของคนเรานั้นจะมี คอลลาเจน หนาแน่นในวัยเด็ก และจะค่อยๆ เสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา จึงเห็นได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้น เส้นใยคอลลาเจน เหล่านี้จะเสื่อมสลาย ทำให้ชั้นผิวหนังยุบตัวลงอันเป็นสาเหตุของความเหี่ยวย่นและริ้วรอย รวมถึงการเกิด ปัญหาข้อเสื่อม กระดูกเสื่อม อันเนื่องมาจาก คอลลาเจน ใน กระดูก ลดลง ทำให้ กระดูก ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ขาดความยืดหยุ่น เปราะหักง่าย เป็นต้น โดยพบว่าคนที่มีอายุ 25 ขึ้นไป จะมีปริมาณ คอลลาเจน ลดลงทุกปี ปีละ 1.5% อย่างไรก็ตาม เราสามารถเสริมสร้าง คอลลาเจน ให้ร่างกายได้ ด้วยการฉีด คอลลาเจน เข้าใต้ชั้นผิวหนังแท้ และอีกวิธีที่ง่ายและสะดวกคือ การรับประทาน

สรุปคอลลาเจนจะมีส่วนช่วยในเรื่อง
ผิวพรรณ
- ฟื้นฟูสุขภาพผิว เพื่อความยืดหยุ่น และความชุ่มชื่นของผิว - ทำให้ผิวพรรณขาวใส และเติมร่องลึก ช่วยให้ ฝ้า , กระ จางลง - คืนความอ่อนเยาว์ ในเวลาอันรวดเร็ว - ยับยั้งการเกิดรอยเหี่ยวย่น บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม
กระดูก
- เพิ่มสารอาหารประเภท แคลเซียม ป้องกันโรคกระดูกพรุน , เสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง เม็ดเลือด
- เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นเลือด , เม็ดเลือด และเนื้อเยื่อ อื่น ๆ
- บำรุงสุขภาพผม , เล็บ , สายตา , และรักษาความผิดปรกติของเส้นประสาท

//www.grace-beauty.net/Documents/Collagen/Collagen1.pdf

Rita_Bunny จะสรุปให้ฟังแบบง่ายๆนะคะ

ผิวหน้าคนเราจะมีน้ำและน้ำมันเป็นตัวปกป้องผิว(ตัวเคลือบผิว)
แต่หากขาดน้ำไป(ต้องรับจากภายนอกเท่านั้น) น้ำมันที่สามารถผลิตได้จากร่างกายจะผลิตมาทดแทนน้ำค่ะ

และคนที่มีผิวหน้ามันมากๆ ไม่ควรจะใช้กระดาษซับมันซับหน้าบ่อยๆ เนื่องจากว่า ร่างกายเราผลิตน้ำมันขึ้นมาเป็นสารเคลือบผิว ที่ร่างกายถือว่าเพียงพอแล้ว

แต่หากเราไปซับหน้าเอาน้ำมันบ่อยๆ จะเป็นเสมือนการหลอกร่างกายของเราค่ะ ทำให้ร่างกายคิดว่า ผลิตน้ำมันออกมาเท่านี้ยังไม่เพียงพอ จึงต้องผลิตเพิ่มขึ้นอีกๆๆ

ดังนั้นแล้วใช้กระดาษทิชชู่สำหรับเช็ดหน้าก็เพียงพอแล้วค่ะ ให้มีน้ำมันติดผิวนิดนึง เพื่อปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆค่ะ


กรดไฮยาลูรอนก็คล้ายๆกับน้ำหล่อเลี้ยงนั่นเอง ช่วยหล่อลื่นข้อต่อ ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิว เป็นต้น<<<<<<เติมน้ำให้ผิว สามารถอุ้มน้ำได้ 1,000 เท่า

อาหารเสริมที่มีกรดไฮยาลูรอน เป็นหลักจะเหมาะสำหรับคนที่ผิวมันถึงผิวแห้ง ที่มีอาการขาดน้ำ(ขาดความชุ่มชื้น แต่มียังคงมีน้ำมันบนผิวหน้า) อายุ 30 ปีขึ้นไป หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น

วัยรุ่นที่มีภาวะขาดความชุ่มชื้น สามารถรับประทานได้ค่ะ เนื่องจากประเทศไทยมีสภาพแวดล้อมที่ทำให้สาวไทย(กรุงเทพ)ขาดความชุ่มชื้นมากกว่าชาติอื่นๆในแถบเอเชีย ตามที่เคยทราบมา สาวกรุงเทพมักจะมีสภาพผิวหน้ามีน้ำมันบนผิวหน้าแต่ขาดความชุ่มชื้น(น้ำ)เป็นส่วนใหญ่ค่ะ


คอลลาเจน ทำหน้าที่เป็นกาวเชื่อมเซลล์แต่ล่ะเซลล์เข้าด้วยกัน ทำหน้าที่เสริมความเรียบตึงของผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรง และเรียบเนียน เค้าจะอยู่ในรูปแบบของโปรตีนค่ะ<<<<<<เติมความเด้งยืดหยุ่นให้กับผิวที่ยุบตัว หรือผิวไม่กระชับ(ราวๆนั้น) สามารถอุ้มน้ำได้ 30 เท่า

อาหารเสริมที่มีคอลลาเจนเป็นหลัก จะเหมาะสำหรับผู้สูงวัย ตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป (หากผู้ที่มีผิวมันรับประทานเข้าไปล่ะก็ ผิวมักจะมันขึ้นค่ะ)
ผู้ที่มีผิวไม่กระชับ ไม่ยืดหยุ่น ที่เรียกว่าผิวไม่เด้งน่ะแหล่ะ จะเหมาะกับอาหารเสริมที่มีคอลลาเจนค่ะ

ดังนั้นใครที่ผิวยังเด้งอยู่ไม่ต้องกินก็ได้ค่ะ เพราะส่วนที่เกินไปร่างกายก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นไกลโคเจนค่ะ แล้วก็จะกลายเป็นไขมันส่วนเกินในที่สุด -*-ในเรื่องของการบำรุงผิวนะคะ ถ้าทาผิว คอลลาเจนไม่สามารถซึมลงสู่ผิวได้ เนื่องจากโมเลกุลเค้าใหญ่ค่ะ เลยไม่ซึม จะอยู่แค่ผิวชั้นนอกค่ะ

ส่วนไฮยาลูรอนจะซึมลงสู่ผิวได้ค่ะ โมเลกุลเค้าจะเล็กดังนั้นหากเป็นพวกบำรุงจะแนะนำว่าให้ใช้พวกไฮยาลูรอนจะดีกว่า เพราะบำรุงได้ลึกกว่า

ถ้ารับประทาน

อายุยังน้อยผิวมักจะแน่นเด้งดึ๋งอยู่ แต่ขาดน้ำจะแนะนำให้รับประทานไฮยาลูรอน
แม้จะบอกว่าอายุ30ปีขึ้นไป กรดไฮยาลูรอนในร่างกายจะน้อยลงก็จริง แต่ในวัยรุ่น ก็มีสิทธิที่ผิวจะขาดน้ำได้เช่นกัน เนื่องจากสภาพอากาศ(พูดให้ถูกคือมลพิษ)ของประเทศไทยมักจะทำให้ผิวขาดน้ำได้

แต่ถ้าอายุสัก30+ แล้วมีปัญหาผิวหย่อนคล้อยแต่ไม่มีปัญหาผิวแห้งก็จะแนะนำให้รับประทานคอลลาเจน

แต่หากมีปัญหาทั้งผิวหย่อนคล้อยไม่เด้งดึ๋ง และผิวขาดน้ำด้วย แนะนำว่าให้รับประทานสองอย่างควบคู่กันไปค่ะ

มันแล้วแต่สภาพผิวของแต่ละคนค่ะ แต่ตัวเราเองต้องทำความเข้าใจก่อนว่าผิวของเราเป็นแบบใดนะคะ

อันนี้เราจะยกตัวอย่างเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆนะคะ

ในเรื่องที่ว่าไฮยาลูรอนอยู่ไม่นานนั้น ก็เปรียบไฮยาลูรอนเป็นน้ำค่ะ ส่วนผิวเป็นผืนดิน
พออายุเพิ่มขึ้น หรืออยู่ในสภาวะที่ทำให้น้ำขาดไป
ผืนดินมันแห้งจนแตก ดินก็จะดูน้อยๆลงดูฝ่อลงไปใช่มั๊ยคะ นึกภาพออกนะคะ
หากเราเติมน้ำลงไป ดินก็จะชุ่มขึ้น เนื้อดินก็จะดูพองฟูขึ้นค่ะ
ถ้าดินยังมีอยู่เต็มที่เติมน้ำลงไปเรื่อยๆ ดินก็จะพองฟูค่ะ

ส่วนคอลลาเจนเราเปรียบเป็นดินอยู่ในกระถางนะคะ พออายุเยอะคอลลาเจนถูกทำลายลงไป
ก็เปรียบกับดินว่าถูกตักออกไปเรื่อยๆมันก็ลดหายลงไปจากในกระถาง ให้เติมน้ำเท่าไหร่ๆมันก็จะพองขึ้นมาแค่เท่าที่ดินมีอยู่ ดังนั้นเราต้องเติมดินเข้าไปค่ะ ให้ที่ว่างมันเต็มขึ้นมา


เจ้าสองตัวนี้มันคือคนละชนิดกัน ดังนั้นเวลาเลือกทานอาหารเสริม ทานด้วยกันสองตัว มันจึงไม่ซ้ำซ้อนกันค่า

หลังจากอ่านจนจบแล้ว คงจะไม่สับสนกันอีกแล้วใช่มั๊ยคะ
Create Date : 06 สิงหาคม 2552
Last Update : 7 สิงหาคม 2552 14:05:14 น.
Counter : 41595 Pageviews.

29 comments
  
จ้า ไม่สับสนแล้ววววว
โดย: in-situ IP: 58.9.56.94 วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:15:51:28 น.
  
ขอบคุณจ้าา มีสาระมากมาย เลือกทานถูกแล้วล่า
โดย: กsะต่าeน้อe (ดูดีในที่มืด ) วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:17:23:05 น.
  
ขอบคุณมากค่ามีประโยชน์มาก
โดย: ชฎาแหลม วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:21:07:53 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ อ่านแล้ว clear มาก ๆ

เดี๋ยวไปหาพวก Hyarulon มากิน+มาทาดีกว่า เป็นคนผิวมันแต่ค่อนข้างขาดนำอะ เผื่อได้รับ Hyarulon เข้าไป ผิวอาจชุ่มชื้นและมันน้อยลงก็ได้

พวก collagen ก็สนใจนะคะ แต่ยังไม่ค่อยมีปํญหาริ้วรอยเท่าไหร่ กลัวกินเข้าไปแล้วหน้ามันกว่าเดิม ส่วน collagen ชนิดทานี่ขอบายค่ะ เพราะนอกจากช่วยเก็บความชึ่มชื้นให้ผิวแล้ว ก็ไม่ช่วยอะไร นอกจากนี้โมเลกุลที่ใหญ่ของมันอาจอุดตันผิวอีก
โดย: บลูโรส IP: 203.157.81.20 วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:9:23:08 น.
  
มาขอรับความรู้ค่ะ คืนนี้ นอนมาร์ก ไฮยารูรอนิค แอซิด ดีกว่า
โดย: tuniez83 วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:15:31:42 น.
  
i'd like to know where i can buy just the bottle for homemade yoguhrt?
:S cuz' i broke 1 of the set.
plz mail me if u know where to buy it.
thankyou

mail beensolong@live.com
โดย: plz tell me IP: 124.120.8.223 วันที่: 14 ตุลาคม 2552 เวลา:18:11:35 น.
  
มีประโยชน์มากมากเลย ขอขอบพระคุณ เลย
โดย: everything on วันที่: 8 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:42:05 น.
  
แวะมาทักทายและ HBD :))

ขอให้มีสุขพอดี

ขอให้มีทุกข์พอทน

ขอให้ไม่เจ็บและไม่จน

ขอให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:12:15:21 น.
  
. ^____________^ .

โดย: NateUnbreakable วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:12:21:12 น.
  
. ^_____________^ .PS.ฝากลบภาพก่อนหน้าของเราด้วยนะคะ
พอดี copy code ผิดขนาดน่ะค่ะ ขออภัย happy happy ค่ะ
โดย: NateUnbreakable วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:12:22:19 น.
  
โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:12:50:09 น.
  
โดย: ถุงก๊อปแก๊ป วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:13:56:02 น.
  
สุขสันต์วันเกิดครับ ขอให้สุขภาพเเข็งเเรง มีเงินมีทอง
คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนานะครับ สวัสดีครับ
โดย: Don't try this at home. วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:15:22:31 น.
  
ขอให้เจ้าของบล็อค จงสวยขึ้นๆๆๆๆ ขึ้นไปอีกครับ

โดย: joblovenuk วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:18:19:02 น.
  
Happy Birthday to you

ขอให้มีแต่วันที่สดใส และพบเจอแต่สิ่งที่ดีๆ เข้ามาในชีวิตนะค่ะ

โดย: ไหมพรมสีสวย วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:18:48:40 น.
  
Happy Birthday คร๊าบบบ
โดย: tiensongsang วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:19:02:38 น.
  
โดย: no filling วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:19:09:42 น.
  
[ กดเบาๆนะจ๊ะ ]สุขสันต์วันเกิดค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จทุกประการค่ะ
โดย: แม่น้องแปงแปง วันที่: 13 ธันวาคม 2552 เวลา:22:22:22 น.
  
//comment-thai.com/photo/1211.gif
โดย: นนนี่มาแล้ว วันที่: 30 ธันวาคม 2552 เวลา:3:21:13 น.
  สวัสดีปีใหม่ ครับ....ท่าน Rita_Bunny คริ คริ


จากนิ้ว....ที่จิ้มแป้น...
โดย: น้องซิล IP: 202.151.6.29 วันที่: 4 มกราคม 2553 เวลา:13:48:21 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: นนนี่มาแล้ว วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:19:06:21 น.
  
เราทานครบทุกอย่าเลย ทั้งไฮยารูรอนและคอลลาเจน วิตามิน
ซีด้วย ตอนนี้ผิวดีมากๆๆๆๆเลย
โดย: นุ๋งนิ๋ง IP: 58.9.157.233 วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:15:52:29 น.
  
ขอบคุณค่ะที่ให้ความรุ้
โดย: ตุ๊ก IP: 88.184.65.62 วันที่: 31 สิงหาคม 2554 เวลา:12:45:26 น.
  
มีประโยชน์มากๆค่ะ ขอบคุณสำหรับสาระดีๆที่นำมาให้นะคะ
โดย: Dior IP: 124.121.157.84 วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:11:34:26 น.
  
ขอบคุณนะคะ
โดย: ดาด้า IP: 49.48.1.239 วันที่: 22 กันยายน 2555 เวลา:23:43:41 น.
  
ขอนำข้อมูลไปแชร์ต่อ ในเพจของผมต่อ นะครับ
โดย: ็Hanake IP: 58.11.174.104 วันที่: 12 มีนาคม 2557 เวลา:10:55:16 น.
  
ผมทาไฮยารูรอน ของฮาดะลาโบะ มาได้ปีกว่าแล้ว ผิวหน้าปีก่อนกับตอนนี้คนล่ะเรื่องกันเลย ปกติเป็นคนหน้าแห้งแต่ ทีโซนมันมาก สิวอุดตันก็มี ตอนนี้ หน้าไม่มันแต่ชุ่มขื่น นุ่ม และ สดใสขึ้น อ่านกระทู้นี้ เลยเพิ่งรู้ว่ามีแบบทานด้วย คงต้องลองหาทานบ้างล่ะ
โดย: หมู IP: 183.89.155.95 วันที่: 25 มีนาคม 2557 เวลา:20:57:08 น.
  
ขออนุญาตนำไปเผยแพร่ต่อนะนคะ
โดย: mee IP: 118.172.198.30 วันที่: 31 กรกฎาคม 2561 เวลา:13:13:07 น.
  
ขอบคุณนะคะ ได้ประโยชน์มาก
โดย: วรรณ IP: 184.22.215.245 วันที่: 3 มีนาคม 2562 เวลา:17:44:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rita_Bunny
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]ในโลกที่สับสนวุ่นวาย ใครกันที่ถูกพิษรัก
ในห้วงทะเลที่กว้างใหญ่ ใครกันดื่มยาแห่งความรักจนหมด
ฟ้าไร้ขอบเขตและผืนดินไม่สิ้นสุดกลายเป็นความว่างเปล่า
หน้าเพจรีวิวการทำอาหารของเราค่ะ เปิดหน้าเพจครั้งแรก 31 มีนาคม 2554 ทำอาหารในแบบง่ายๆ ตามสไตล์ Rita โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ